HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM - TP. HỒ CHÍ MINH

 
Lưu Bá Ôn và những điều có thể bạn chưa biết
về một bậc kỳ nhân trong thiên hạ
 
          Trong suốt mấy ngàn năm lịch sử, các bậc thánh hiền nhiều vô kể, người tài giỏi có khả năng đặc biệt lại càng nhiều không kể xiết. Nhắc đến những người này, không thể không thể kể đến “thần cơ diệu toán” Lưu Bá Ôn.
 
Lưu Cơ tự là Bá Ôn, sinh năm 1311 tại thôn Dương Võ, huyện Thanh Điền. Ông là nhà mưu lược quân sự kiệt xuất cuối nhà Nguyên đầu nhà Minh. Ông vừa là nhà chính trị, tác gia và nhà tư tưởng, thông kinh sử hiểu thiên văn, tinh binh pháp, là khai quốc công thần triều Minh.
Ông có công phò tá Chu Nguyên Chương hoàn thành đế nghiệp, luôn tận tâm tận lực giữ cho quốc gia được yên bình. Do ông nổi danh thiên hạ, nên người đời sau thường so sánh ông với Gia Cát Lượng.
Thuở nhỏ, Lưu Bá Ôn thông minh khác thường, thiên phú cực cao. Ông ham học, suy nghĩ sâu xa, thích đọc sách, vô cùng thích đọc kinh điển Nho gia, sách “Chư tử bách gia”. Đối với thiên văn, địa lý, binh pháp, thuật số ông đều dốc lòng nghiên cứu và rất tâm đắc. Trí nhớ của ông vô cùng tốt, ông đọc sách đọc như gió, xem qua một vài lần là thuộc. Ngoài ra ông có cách hành văn rất đặc sắc, cách viết văn không giống người bình thường khác.
 
Câu chuyện ly kỳ về sự ra đời của Lưu Bá Ôn
Lưu Bá Ôn là người tinh thông mệnh lý học. Trong dân gian cũng có truyền thuyết kể ông là Thần tiên hạ phàm đến để trợ giúp Thái tổ thành tựu đại nghiệp. Trong các câu chuyện dân gian và trong các tác phẩm văn học, ông thường được nhắc đến với tài thần cơ diệu toán, biết trước tương lai, nhìn thấu kim cổ. Hơn nữa, ông còn có tài hô phong hoán vũ, thần thông quảng đại.
Cha của Lưu Bá Ôn là Lưu Dược. Tương truyền rằng cha mẹ của Lưu Bá Ôn là những người có tâm địa vô cùng tốt. Một ngày, có một vị Bạch hạc tiên sư hóa thành một người ăn mày chốc đầu bẩn thỉu đến nhà Lưu Dược ăn xin. Hai vợ chồng họ không những không chê bẩn thỉu mà còn cho người ăn mày ấy ăn cơm. Hơn nữa, họ còn lên núi hái cây thảo dược về chữa trị cho người ăn mày này.
Bạch hạc tiên sư cảm động trước tấm lòng lương thiện của hai vợ chồng họ nên muốn đền đáp cho họ. Bạch hạc tiên sư bảo vợ chồng họ sau này hãy chôn cất hài cốt tổ tiên ở dưới chân núi Ngũ Phong sơn, ngày sau tất sẽ sinh được nhân tài. Về sau, Lưu Dược đã nghe theo lời chỉ bảo của người ăn mày này. Ba năm sau thì vợ chồng Lưu Dược đã sinh được một người con trai, đó chính là Lưu Bá Ôn.
 
Lúc vừa chào đời, Lưu Bá Ôn không khóc như những đứa trẻ bình thường khác, giống như một người bị câm vậy. Ngay lúc cha mẹ của Lưu Bá Ôn đang rất lo lắng thì Bạch hạc tiên sư lại xuất hiện, vẫn với thân phận là người ăn mày năm xưa. Bạch hạc tiên sư nói với hai người họ rằng: Đứa trẻ này mi thanh mắt tú, thiên đình đầy đặn, địa các vuông tròn, ngày sau tất sẽ thành người tài.”
Nói xong, Bạch hạc tiên sư đưa tay sờ lên yết hầu của đứa trẻ, rồi vỗ vỗ lên ngực mấy cái, thoáng chốc đứa trẻ há miệng phát ra tiếng khóc. Bạch hạc tiên sư lập tức từ biệt hai vợ chồng họ mà rời đi.
Ngay từ thuở nhỏ, Lưu Bá Ôn đã rất thông minh, có bản sự hơn người, những gì đã nhìn qua là không quên, đọc sách một lần là có thể thuộc. Cho nên, Lưu Bá Ôn được các thầy dạy học hết sức khen ngợi và tán thưởng.
Năm 22 tuổi, Lưu Bá Ôn thi đỗ tiến sĩ. Nhưng khi làm quan cho triều Nguyên, ông liêm khiết chính trực, hết mình phụng sự việc công, sau vì tố giác quan Giám sát Ngự sử không làm tròn chức trách mà bị cách chức về quê ẩn cư.
 
Truyền thuyết Lưu Bá Ôn gặp gỡ tiên nhân ở ẩn
 
                      
                                                                            (Hình minh họa)
Trong thời gian Lưu Bá Ôn về ở ẩn, ông đã lên núi tìm ẩn sĩ tiên đạo. Tương truyền rằng, Lưu Bá Ôn đã gặp được tiên nhân Hoàng Thạch Công – người am hiểu thâm sâu về thần tiên chi đạo, tinh thông Chu dịch, am hiểu thuật nhân tướng. Cuối cùng, Lưu Bá Ôn có được năng lực tiên đoán, biết trước tương lai, thấu tỏ việc cổ kim.
Về chuyện Lưu Bá Ôn gặp được tiên nhân Hoàng Thạch Công, dân gian lưu truyền câu chuyện kể rằng: Vào một buổi sáng sớm sau khi Lưu Bá Ôn nhận được một cuốn “thiên thư” ở Bạch Viên động, đã cầm cuốn “thiên thư” ấy lên vách núi cao mười trượng ngồi đọc.
Đột nhiên ông nghe thấy có một tiếng động như tiếng nổ lớn, sau đó vách đá từ từ được mở ra. Lưu Bá Ôn tiến đến xem xét thì thấy một căn phòng bằng đá. Sau đó ông nhìn thấy ở đằng sau vách tường đá trắng tinh như ngọc có khắc hình hai vị thần tiên, đứng nhìn về cùng một hướng. Bốn tay của hai vị thần tiên cùng cầm một tấm kim bài, trên tấm kim bài có ghi: “Mão kim đao, trì thạch xao”.
Lưu Bá Ôn vốn có tài năng thiên phú nên tự nhiên lĩnh ngộ được ý nghĩa của lời này. Ông lập tức cầm lên một tảng đá lớn rồi gõ vào vách tường đá ấy. Một lúc lâu sau, bức tường đá tự mở và để lộ ra một chiếc hộp đá. Trong chiếc hộp đá này có chứa bốn cuốn binh thư.
 
Lưu Bá Ôn vô cùng mừng rỡ, cầm bốn cuốn binh thư ấy rồi quay đầu bước đi. Khi ông vừa ra ngoài thì vách tường đá lại tự động đóng lại như cũ.
Lưu Bá Ôn trở lại chỗ ẩn cư và lấy bốn cuốn binh thư ra đọc nhưng không hiểu trong đó có điều bí ẩn gì. Đợi đến lúc trăng sáng, Lưu Bá Ôn dậy lấy cuốn “thiên thư” ra xem thì chỉ thấy trong cuốn “thiên thư” hiện lên bốn chữ “nhân ngoại hữu nhân”.
Lưu Bá Ôn hiểu rằng, bốn chữ này là khuyên bảo ông hãy đi tìm cao nhân. Vì vậy, Lưu Bá Ôn đi khắp danh sơn đại xuyên để tìm kiếm cao nhân chỉ dạy. Cuối cùng, ở trên đỉnh ngọn núi cao sừng sững, chạm đến cả mây, Lưu Bá Ôn đã gặp được vị đạo trưởng có “tiên phong đạo cốt”. Vị đạo trưởng này đưa cho Lưu Bá Ôn một quyển sách dày hai tấc và nói: “Nếu đến ngày mai có thể học thuộc được cuốn sách này thì ta sẽ chỉ điểm cho ngươi.”
Với tư chất thông minh và trí nhớ siêu phàm, đến nửa đêm hôm ấy, Lưu Bá Ôn đã học thuộc được cuốn sách này. Vị đạo trưởng thấy vậy cảm thán, nói: “Quả thực là một thiên tài!” Rồi đạo trưởng thuận tay mở một căn phòng đá ra và dẫn Lưu Bá Ôn đi vào trong. Lưu Bá Ôn nhìn thấy trong căn phòng ấy có đủ các loại sách nên trong tâm vô cùng kích động.
Sau đó, vị đạo trưởng đã giảng giải cho Lưu Bá Ôn về nội hàm của bốn cuốn binh thư lúc trước. Sau khi được đạo trưởng dốc lòng truyền giảng, Lưu Bá Ôn đã biết được những ý chính của bốn cuốn binh thư ấy. Trước khi Lưu Bá Ôn xuống núi, vị đạo trưởng nói rằng, ông chính là Hoàng Thạch Công – người đã trao cuốn binh thư cho Trương Lương đời nhà Hán.
Vào những năm cuối triều nhà Nguyên, quần hùng khởi nghĩa. Khi Chu Nguyên Chương khởi binh, Lưu Bá Ôn thuận theo thiên ý xuống núi trợ giúp Hoàng đế thành đại nghiệp.
 
Tài tiên đoán của Lưu Bá Ôn
 
                     
                                                                                  (Hình minh họa)
Lưu Bá Ôn là người có năng lực tiên đoán các việc tương lai. Thời Chu Nguyên Chương làm Ngô vương, ở địa phận Giang Nam xảy ra một trận hạn hán lớn. Lúc bấy giờ Lưu Bá Ôn quản việc thiên văn. Chu Nguyên Chương hỏi ông về nguyên nhân khiến Trời giáng đại hạn là gì, làm sao mới có thể cầu Trời cho mưa xuống.
Lưu Bá Ôn nói: “Trời không có mưa là bởi vì trong ngục có giam giữ người bị oan khuất.” Chu Nguyên Chương nghe Lưu Bá Ôn nói như vậy liền phái ông đến xem xét tình hình phạm nhân trong nhà ngục. Lưu Bá Ôn vừa xem xét một chút thì phát hiện quả nhiên có không ít người bị oan khuất. Sau khi tấu trình lên Hoàng đế Chu Nguyên Chương, Lưu Bá Ôn sửa lại án oan và thả họ về nhà. Mấy ngày sau, Trời đã cho mưa xuống, cứu được muôn dân trăm họ.
Một lần khác, vào buổi sáng một ngày năm 1368, Chu Nguyên Chương đang ăn cơm, trong đó có món bánh nướng rất phổ biến. Vừa cắn một miếng thì thái giám truyền báo có Lưu Bá Ôn cầu kiến. Chu Nguyên Chương đột nhiên nhớ đến Lưu Bá Ôn đã trợ giúp mình tranh đấu giành thiên hạ, chế định sách lược, dùng binh như thần, cho nên đã nảy sinh ý định thử Lưu Bá Ôn một chút.
Thế là, Chu Nguyên Chương cắn một miếng bánh nướng rồi giấu ở dưới bát, sau đó mới truyền mời Lưu Bá Ôn vào. Sau khi Lưu Bá Ôn đã ngồi vào chỗ, Chu Nguyên Chương mới hỏi rằng: “Tiên sinh thâm hiểu lý số, vậy có thể biết ở trong bát của ta có vật gì không?”
 
Lưu Bá Ôn bấm tay tính toán một lúc, rồi nói: “Nửa tựa mặt trời nửa mặt trăng, vừa bị Kim Long cắn một miếng, là cái bánh nướng.”
Chu Nguyên Chương thán phục, liền hỏi tiếp: “Việc trong thiên hạ sẽ ra sao? Thiên hạ của Trẫm có được lâu dài hay không?”
Lưu Bá Ôn đáp: “Số trời mênh mông, ta là chủ vạn con vạn cháu, hà tất phải hỏi”. Lời tiên đoán này có ý rằng: Giang sơn triều Minh sẽ truyền tới Hoàng đế Sùng Trinh, tức Vạn Lịch Hoàng đế rồi dừng.
Điều khiến mọi người kinh ngạc là tất cả những lời tiên đoán của Lưu Bá Ôn liên quan đến giang sơn khi ấy, từng lời từng lời đều chuẩn xác với thực tế xảy ra sau này.
Gần cuối đời, Lưu Bá Ôn cáo lão về quê. Do tính tình cương trực, liêm chính, sẵn sàng trừng trị thẳng tay bất cứ gian thần nào. Lưu Bá Ôn đã bị một số đại thần lúc đó là Lý Thiên Trường và Hồ Duy Dung thù oán.
 
Chu Nguyên Chương mặc dù là một vị quân chủ siêng năng nhưng lại không được như minh quân nhà Đường trọng dụng hiền tài. Vì thế, Chu Nguyên Chương đã nghe lời gian thần mà đối đãi không tốt với hiền thần, còn cắt bỏ hết bổng lộc của Lưu Bá Ôn. Lưu Bá Ôn sau khi bị hãm hại đã đến kinh thành thỉnh tội, Chu Nguyên Chương lúc ấy không trách tội Lưu Bá Ôn nữa, thậm chí còn phái người hộ tống ông hồi hương. Lưu Bá Ôn lúc này đã bị bệnh. Hồ Duy Dung lại cho người hạ độc ông.
Về đến quê nhà, Lưu Bá Ôn đã nói với con trai rằng: “Hiện giờ triều đình nên tu sửa đức chính, giảm thiểu hình phạt, đáng tiếc là hiện giờ Hồ Duy Dung đang nắm quyền nên việc này vô dụng. Tương lai, sau khi Hồ Duy Dung bại vong, Thái tổ sẽ nhớ tới cha, con phải truyền lại những lời này của cha đến Hoàng thượng.”
Lưu Bá Ôn nói thêm: “Nếu tiên đoán của cha không chính xác, mới là phúc phận của dân chúng trong thiên hạ.” Một tháng sau Lưu Bá Ôn mất, thọ 65 tuổi. Về sau, Hồ Duy Dung lên làm tể tướng, làm quá nhiều việc ác, kế mưu phản bại lộ nên bị xử tử. Sự thật lại một lần nữa chứng minh tiên đoán của Lưu Bá Ôn vô cùng chuẩn xác.
                                                                                                      An Hòa (biên dịch theo sự cho phép của tác giả)

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

 

. 80% người Đài Loan từ chối, Trung     . Tài trợ cho kẻ thù : Một vết nhơ lịch        . Điều gì đã khiến kẻ ‘độc cô cầu

   Quốc sẽ làm gì  để tiến hành sáp            sử  của gia tộc 2 đời tổng thống                    bại’ một thời Hynos  mãi lụi

        nhập Đài Loan về ‘đất mẹ’?                   Bush  được đưa ra ánh sáng                                tàn rồi mất bóng ?

     NO PHOTO                        NO PHOTO                         NO PHOTO

 

 Vào ngày 2/1, khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kêu        Tin đồn về mối quan hệ mật thiết giữa gia tộc Bush với Hitler       Hynos một thời vang bóng Sài Gòn, không chỉ từng 

gọi thống nhất Đài Loan với Trung Quốc, đó không phải lần       và Đức Quốc Xã đã được lan truyền trong nhiều thập kỷ qua.     “độc cô cầu bại” ở thị trường trong nước mà còn xuất 

đầu tiên một nhà lãnh đạo Trung Quốc đe dọa sử dụng sức      Tuy nhiên, mãi đến gần đây, những hoạt động thương mại           khẩu sang Thái  Lan, Singapore, Hong Kong. Vậy điều 

mạnh quân sự để buộc hòn đảo này sáp nhập với đại lục.         đã giúp đỡ cho Hitler của Prescott Bush mới bắt đầu được ...      gì đã khiến Hynos,  kẻ từng đánh bại cả những hãng kem ...

 

 . Bắc Kinh đang “trộm cắp” thực         . Nhìn chiếc xe công ở cửa tàu bay,      . Từ đề án Văn hóa công vụ vừa được

      phẩm  từ người Philippine                      ngẫm lời người xưa về đạo                   Thủ tướng phê duyệt, bàn về thói

                 như thế nào?                                     làm quan và làm người                               xu nịnh chốn quan trường

     NO PHOTO                                                

 

Sự hiện diện ngày càng gia tăng của tàu cá Trung Quốc tại       Vì sao chiếc xe công vào tận cửa máy bay đón một vị mệnh       Đề án Văn hoá công vụ được Thủ tướng Chính phủ 

Biển Đông cho thấy cách Bắc Kinh đang “trộm cắp” thực            phụ phu nhân lại khiến dư luận bất bình đến vậy? Người            ký duyệt mới đây có một nội dung đang thu hút sự 

phẩm từ người Philippine như thế nào, dân biểu Gary                thì nói đó là khinh thường người khác, kẻ lại nói là lạm                  quan tâm của dư luận: “Công chức không được nịnh 

 Alejano (Đảng Magdalo) cho biết hôm thứ Sáu (11/1).               quyền, phung phí tiền thuế của nhân dân…                                    bợ lấy lòng sếp vì động cơ không trong sáng”.

 

* Có thể bạn đã bỏ lỡ 

 

.Có một người đàn ông thuộc về một…thế giới khác ở Quảng Nam như thế (P.7)

. Giáng sinh, bàn chuyện niềm tin: Chúng ta được và mất gì  nếu tin          . Trong cõi u minh, có một đôi mắt  đang dõi theo từng ý từng 

                                                               hoặc không tin vào thần thánh?                                                                                              niệm của chúng ta

. Chúng ta đã sai rồi, hỡi người Việt mến yêu. Vẻ đẹp của người Việt         . Về cuộc "trốn chạy" của 152 đồng bào đến Đài Loan : Trăm đường 

                                                                  chúng ta đâu phải là như thế                                                                                    trốn chạy, chung một tủi hờn

. Sự tử tế đang ở đâu giữa nước Việt chúng ta,  qua lời kể của             . Vì sao tháp chuông nhà thờ trong  trường Đại học Luật 

                                                                   một người “ở bển” mới về?                                                                         TP. HCM không bị phá hủy ?

. Câu chuyện về một sĩ tử ăn may nhất lịch sử khoa                                        .Một trưa hè trong showroom xe hơi và bà mẹ xin nước: 

                                                   cử Việt:   Bỏ bài thi trắng vẫn đỗ tiến sĩ                                                                Hai câu chuyện dân sales “phải” đọc

 . Nếu một mai sắp rời khỏi thế gian này,  bạn sẽ hối tiếc điều gì?        .Hãy tìm cách chạm vào…tiền kiếp,  để con sư tử hùng mạnh trong bạn ....

. Thời cổ đại, các mỹ nhân làm đẹp thế nào  khiến vua chúa ngẩn ngơ?   . Đọc lại Binh pháp Tôn Tử  để hiểu thêm 2 chữ “đợi chờ” của bậc thánh nhân.

. Cổ nhân bảo: “Sinh tử hữu mệnh, phú quý tại thiên”  - Những               . "Tôi đã cố gắng hết sức rồi nhưng tại sao vẫn không có gì?

                                                      lời  này có thực sự đúng không?                                                                                                Tôi phải làm sao?"... 

. Nhà kinh tế học người Rumani và câu chuyện  về một con                    . Khi bạn nghèo, hãy tiêu tiền cho người khác,  đừng tính toán nhiều, nhé ..

                                                   người thích trúng số là…trúng                   .Có lẽ bạn nên biết:  8 kiểu phúc tướng của người phụ nữ 

. Kẻ vô thần bệnh hoạn Hitler và lời giải cho câu hỏi:  Vì sao hắn             . Kẻ vô thần bệnh hoạn Hitler và lời giải cho câu hỏi: Vì sao hắn muốn

                                                  muốn xóa sổ “chủng tộc Do Thái”?                                                                                      xóa sổ “chủng tộc Do Thái”? (P2)

 .Câu chuyện truyền kỳ về cuộc đời cụ Tả Ao, nhà phong thủy          . Cuộc đời Vua Mèo và câu chuyện truyền kỳ về khu dinh thự trên 

                                                                      lừng danh đất Việt                                                                                            mảnh đất mu rùa ở Đồng Văn

. Không phải ở sắc đẹp mà là khí chất, hương vị.  Vậy, “hương vị”            .Không thua kém loài người, chim ưng có thể thọ đến 70 tuổi.  

                                                 gì làm nên một “người đẹp”?                                                          Nếu biết thêm vì sao, có lẽ bạn phải lặng im…xấu hổ

.Cho những ai đang chênh vênh trước cuộc đời: Chúng ta tạo nên ...      .Vì sao người Do Thái không tin  "không ai giàu ba họ"?  

.“Ám ảnh sai lầm” –  Một sai lầm của mọi đời người                              . Phong thủy - Đâu phải cần đến những ông thầy

 . NGƯỜI GIÀU - HỌ ĐÃ LÀM GÌ?                                                               .Giải oan cho Mạc Đăng Dung:  Một góc nhìn khác về triều đại nhà Mạc.

.Nếu một ngày bỗng khó khăn chồng chất,  mong bạn hãy đọc              . Đừng tin họ         

                                                                       2 mẫu chuyện này rồi…tùy bạn.             .Người Mỹ giàu lên nhờ Giấc mơ Mỹ. Còn VN có thể giàu không....

. Mong muốn cuối đời của Thành Cát Tư Hãn  và cuộc gặp đáng                  . 6 bài học "đắt giá đến ngàn đời" từ Thành Cát Tư  Hãn  cho 

                            giá ngàn vàng với Trường Xuân Chân Nhân                                                                                                 những ai muốn làm sếp  

. Câu chuyện của lão ăn mày dưới đây,  một là ăn mày, hai là…          . Và bạn hỡi, đừng bao giờ  để cuộc đời mình phải nói… “giá như”    

                                                      dân sales, không thể không đọc            .Vì sao người Do Thái luôn thành công? 

 . Thời - Chữ quan trọng nhất trong Kinh Dịch.  Hiểu được sẽ .....             . Quý nhân, bạn là ai?  Và trong cuộc đời này, ai là   quý nhân của bạn?   

. Bạn có muốn bán được nhiều hàng hóa hơn không?         . Vì sao chúng ta thất bại?

 . Nỗi sợ thất bại - Một sai  lầm của con người                       .Giai thoại về ngôi mộ nhà họ “Ngô Đình” tại huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình 

. Bị thầy đuổi học vì “thiểu năng trí tuệ”, người mẹ đã biến          . Một góc nhìn, những câu hỏi, bạn sẽ thấy mình… đổi khác     

                                          cậu thành thiên tài vĩ đại nhất thế kỷ            . Lời khuyên của một người giàu 

Làm gì & vốn đâu - Hai câu hỏi của mọi đời người?           . Biến tấu để.... khác và ... bạn có thị trường