HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM - TP. HỒ CHÍ MINH

 
Lúa tím gạo đen –Sự khởi đầu
của dòng gạo thảo dược độc đáo ở Vĩnh Long
 
            (13.2.2019) Từ 1kg lúa giống thảo dược, hộ bà Lê Thị Nga đã nghiên cứu, tìm tòi, học hỏi nhân giống và sản xuất gạo thảo dược theo hướng hữu cơ với số lượng lớn mang lại thu nhập hàng trăm triệu đồng/ha/năm.
 
Từ 1kg giống, lúa tím đồng
Được người dân chỉ đường, chúng tôi đi trên con đường nhựa phẳng lỳ thuộc ấp Kinh (xã Trung Ngãi) để đến nhà bà Lê Thị Nga ( Vũng Liêm, Vĩnh Long)
Đang phơi lúa thảo dược trên khoảnh sân nhà, bà Nga dừng tay, mời chúng tôi vào bàn trà và câu chuyện trồng lúa thảo dược rôm rả từ đây. Bà nhớ lại: "Trước đây, gia đình có 2,5ha trồng lúa nhưng bấp bênh lắm. Hễ được mùa thì mất giá, được giá lại mất mùa. Vả lại, lợi nhuận không cao trong khi làm ra hạt lúa rất vất vả".
 
Không bằng lòng với thực trạng này, gia đình bà nghiên cứu, tìm kiếm nhiều loại lúa giống có giá trị kinh tế cao. Năm 2011, bà tìm hiểu trên mạng và thấy có giống lúa thảo dược Vĩnh Hòa ở Nghệ An nên đã đặt mua 1kg về nhân giống trồng. Song song đó, bà cũng mua rất nhiều giống lúa khác để trồng nhân giống, làm cơ sở so sánh.
 
                       
                          Lúa thảo dược phải gieo sạ thưa (6kg/1 công) nhằm hạn chế sâu bệnh, giúp cây sinh trưởng tốt.
Bà Nga vừa chỉ tay vào đống lúa phơi trước nhà, hồ hởi nói: "Trong nhiều loại giống, cuối cùng tui chọn được giống lúa phù hợp với thổ nhưỡng, điều kiện khí hậu cũng như kháng bệnh mạnh, năng suất cao,…Đặc biệt là nó có tác dụng rất tốt cho sức khỏe. Đó là giống lúa thảo dược này". Theo bà Nga, cây lúa thảo dược khi trưởng thành cao khoảng 80cm, thân chắc khỏe có màu tím nhạt, còn hạt lúa màu tím nâu từ ruột ra tới vỏ, nhìn rất bắt mắt.
 
Khi bắt đầu trồng lúa thảo dược theo hướng hữu cơ, bà cũng gặp không ít khó khăn, do không biết đặc tính của giống lúa thảo dược này như thế nào nên cứ trồng theo kinh nghiệm hiện có. Do kỹ thuật canh tác chưa cao, không tìm được thuốc sinh học đặc trị sâu rầy nên năng suất rất thấp.
 
Tuy nhiên, bà và gia đình không nản chí, không ngừng tìm tòi học hỏi, đúc kết kinh nghiệm qua nhiều vụ trồng và sự hỗ trợ của kỹ sư nông nghiệp các cấp. Dần dần, bà đã nắm được kỹ thuật canh tác lúa thảo dược an toàn theo hướng sinh học. Chính vì thế mà năng suất mỗi vụ từ 2 tấn tăng lên 4,5 tấn/ha và diện tích cũng tăng từ là 5.000m2 (năm 2012) lên 1,5ha như hiện nay.
 
Theo bà Nga, muốn trồng được lúa thảo dược chất lượng cao phải mất từ 2 năm trở lên, để cải tạo đất nhằm loại bỏ tạp chất, rồi quy trình, kỹ thuật trồng, chăm sóc cũng hết sức nghiêm ngặt như tuân thủ biện pháp canh tác "3 giảm, 3 tăng".
Theo bà, lượng giống gieo sạ chỉ 6 kg/công để cây lúa phát triển tốt, hạn chế sâu bệnh tấn công. Khác với trồng lúa thường, với lúa thảo dược thì không được dùng phân, thuốc hóa học mà phải sử dụng phân hữu cơ và các chế phẩm sinh học được chiết xuất để bồi dưỡng cho cây.
 
Ngoài ra, người trồng còn sử dụng các chế phẩm sinh học khác được chiết xuất từ các loại thảo dược như nấm, la hán quả, gừng, tỏi, ớt,... để phòng ngừa sâu bệnh cho lúa.
 
                       
                                         Theo bà Nga, phải rất kỹ lưỡng trong tất cả các khâu mới cho ra hạt lúa,
                                                                 hạt gạo thảo dược chất lượng cao.
 
Từ ế "gạo nhuộm màu" đến không đủ bán
Tuy nắm vững kỹ thuật trồng lúa, sản lượng gạo thảo dược bán ra thị trường khá nhiều nhưng bà Nga lại tiếp tục gặp những khó khăn khác, đó là đầu ra sản phẩm.
Ông Đoàn Văn Tài- chồng bà Nga- chia sẻ khó khăn ban đầu: "Mấy vụ đầu tiên, tui đầu tư tiền bạc, công sức nhiều lắm nhưng khi sản phẩm làm ra lại không tiêu thụ được. Đem tặng thì có người e dè không dám nhận vì cho là gạo nhuộm màu". Ông Tài cho biết thêm, khi biết rõ là gạo thảo dược thì họ cũng không dám thử, cứ nói "ăn vào không biết có sao không" hoặc "không quen ăn gạo lức",… Một phần còn vì không biết cách chế biến nên sản phẩm rất khó tiêu thụ.
 
"Quảng bá sản phẩm không đâu tốt bằng chính quê nhà", "vàng thiệt không sợ lửa", với tâm niệm ấy, gia đình bà Nga đã hướng dẫn chế biến và sử dụng sản phẩm lúa thảo dược. Song song đó, gia đình bà mang sản phẩm kiểm tra chất lượng gạo và hàm lượng dinh dưỡng.
 
Ông Tài cho biết: Do sản xuất lúa này theo hướng hữu cơ nên chất lượng hạt gạo đảm bảo an toàn. Gạo thảo dược có thể dùng nấu cơm để ăn, rang vàng xay ra làm trà uống, xay thành bột làm sữa gạo có tác dụng hỗ trợ tim mạch, huyết áp, khớp rất tốt,… đặc biệt tốt cho người thừa cân nữa.
 
Nhờ thế mà cứ 1 người mua về dùng thử thấy hiệu quả đã truyền tai nhau cho nhiều người khác dùng. Nhờ vậy, nhiều người đã biết đến gạo thảo dược của gia đình bà Nga. Ngoài ra, gia đình bà còn chào hàng ở hội chợ các tỉnh nên dần dần nhiều người biết đến và đặt hàng.
 
Cô Nguyễn Thị Bình Minh- giáo viên Trường THCS, THPT Hồng Đức (TP Hồ Chí Minh)- là khách hàng thường xuyên mua gạo thảo dược của bà Nga.
Cô chia sẻ: "Sau khi sinh 2 đứa con, cơ thể tôi phát phì liên tục, cao chỉ có 1,51m nhưng nặng 65kg. Do là giáo viên nên đứng lớp thường xuyên, chân tôi đi lại khó khăn. Tôi đã thử nhiều cách giảm cân nhưng không giảm được, may có người thân làm việc ở Vũng Liêm giới thiệu gạo thảo dược này.
 
Tôi dùng thử bằng nhiều cách khác nhau như làm trà, làm sữa,… kết quả uống khoảng vài tuần thấy ngủ ngon và khỏe khoắn. Tôi dùng thêm khoảng 2 tháng giảm được 1kg, dùng thêm 5 tháng nữa tôi giảm tới 10kg. Bây giờ, tôi không những giới thiệu cho đồng nghiệp và người xung quanh dùng mà còn làm đại lý để tiêu thụ sản phẩm gạo thảo dược của bà Nga".
 
Hiện lúa thảo dược được bà Nga xay thành gạo lức, đóng gói từ 2- 5kg cung cấp cho người tiêu dùng ở TP Hồ Chí Minh, một số tỉnh ở Tây Nguyên và Nam Bộ. Bà Nga bộc bạch: "Làm giống lúa thảo dược này năng suất không cao, chi phí nhiều, nhưng bán được giá. Một năm tui làm 3 vụ, bình quân 1ha thu được 4,5 tấn/vụ.
 
Nếu chà gạo lức thì được 3 tấn, bán ra giá là 40.000 đ/kg. Một hecta cho thu nhập khoảng 120 triệu đồng, trừ chi phí hết khoảng 25 triệu thì lợi nhuận 90- 100 triệu đồng. Như vậy, gia đình tui lời khoảng 300 triệu đồng/ha/năm".
 
                     
 
Nhờ có nhiều vi chất dinh dưỡng hỗ trợ sức khỏe và sản xuất theo hướng hữu cơ mà giá trị hạt gạo thảo dược tăng lên gấp 3- 4 lần lúa thường.
Hiện nay, gạo thảo dược của bà Nga không đủ cung ứng ra thị trường. Bà đã mở rộng diện tích gieo sạ theo dạng bao tiêu sản phẩm cho nông dân trồng lúa thảo dược này nhưng không thành công, bởi nông dân không chịu canh tác theo quy trình, kỹ thuật của gia đình bà; bởi phải tốn tới 2 năm để cải tạo đất sạch, trồng theo hướng hữu cơ mà năng suất thấp hơn lúa thường rất nhiều.
 
"Để đảm bảo chất lượng hạt gạo, tui tiếp tục mở rộng trên diện tích đất sẵn có từ 1,5ha lên 2ha nhằm cung cấp gạo thảo dược cho thị trường trong thời gian tới"- bà Nga tâm huyết cho biết thêm.
Có thể nói mô hình trồng lúa thảo dược theo phương thức hữu cơ của gia đình bà Lê Thị Nga cho ra sản phẩm chất lượng cao đã góp phần quan trọng cải thiện sức khỏe cho cộng đồng và gia tăng giá trị hạt gạo. Bên cạnh đó, phương thức canh tác hữu cơ còn giúp bồi dưỡng đất, bảo vệ môi trường sống an toàn cho người dân nông thôn.
Từ 1kg lúa giống thảo dược, gia đình bà Nga đã làm được nhiều điều!
                                                                                                                          Theo Tấn Tân (Vĩnh Long Online)

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

 

. Cụ bà có người chồng “đẹp trai hết mức     . Không thèm giống bất kỳ hệ thống         . Suýt nữa, chỉ suýt nữa thôi,  

    có thể” và ước mơ  mua 5 giây trên            khuôn mẫu nào, nền giáo dục Phần              một thiên tài bóng đá đã 

     truyền hình để nói 3 từ đặc biệt                     Lan vẫn… đứng đầu thế giới?                    không thể nào xuất hiện

        NO PHOTO                        NO PHOTO                      NO PHOTO

 Một cụ bà 94 tuổi tại Mỹ mơ ước truyền đi thông điệp 3 từ           Hoa Kỳ không được xếp hàng đầu khi nói đến chất lượng            Ở cái tuổi 34, tiền bạc, danh vọng và sự thừa nhận, tất cả

mà bà tâm đắc nhất trên sóng TV. Khi câu chuyện của bà            hệ thống giáo dục. Vinh dự đó lại thuộc về Phần Lan, một            những thứ ấy Ronaldo đã đủ đầy. Nhưng ít ai biết được

được gửi đến đài truyền hình, nó xúc động đến nỗi, họ                quốc gia Bắc Âu không theo bất kỳ hệ thống khuôn mẫu                rằng,chân sút số 1 Bồ Đào Nha – Cristiano Ronaldo

quyết định thực hiện miễn phí giấc mơ này.                                    nào trong các trường học.                                                                     suýt nữa .đã không có mặt trên đời này

 

. Những nhân tố cốt lõi nào thay đổi vận      . Dân quân biển của Trung Quốc ở     . Cảnh tỉnh cho tất cả: “Lưỡi là gốc 

mệnh đời người?  Đây là điều mà dường       Biển Đông:  Chiêu trò “lập lờ đánh        rễ của lợi hại,  miệng là cửa ngõ

       như ai ai cũng đang tìm kiếm.                         lận con đen” của Bắc Kinh                             của phúc hoạ”.

           NO PHOTO                        NO PHOTO                          

Trong thời đại mà đạo đức xã hội sa sút, dục vọng con         Đã từng không ít lần tàu cá dân quân Trung Quốc thị uy gây       Nói – là một loại năng lực; im lặng, lại là một loại trí tuệ.

người quá lớn, vậy đâu là nhân tố cốt lõi thay đổi vận             rối ở Biển Đông, nhưng chưa bao giờ rầm rộ như gần đây.          Chúng ta mất vài năm để học nói, nhưng lại mất mấy chục

mệnh đời người? Đây là điều mà dường như ai ai                  Tuần qua rộ tin họ đã bao vây đảo Thị Tứ, đuổi ngư dân                năm để học cách im lặng. Bởi vậy, khi mở miệng cần

cũng đang tìm kiếm.                                                               Philippines ra  khỏi ngư trường vốn quen thuộc với người Phi.          phải nhớ “lưỡi là gốc rễ của lợi hại

 

* Có thể bạn đã bỏ lỡ

 

.Khách hàng và nhân viên cũng là…thượng đế:  Bài học hay ở                  . Chuyện vị trạng nguyên xứ Nghệ chỉ thích…làm dân,  nhưng vẫn 

                                                chuỗi nhà hàng làm “đảo điên” thế giới                                                       sẵn sàng giúp Vua khi vận nước lâm nguy

.Mãi tới năm 1789, nhân loại mới có bản hiến pháp đầu tiên.                   . “Anh ngày sau phú quý không thể nói hết,  chỉ tiếc…”: Chuyện 

                                                Vậy các triều đại xưa làm sao thịnh trị?                                                          những lời tiên tri về Đinh Tiên Hoàng

.“Nàng lọ lem” H’Hen Niê và những điều  giải thích vì sao thế                                  Biết để đừng bỏ lỡ: Ba tố chất của một người  có khả năng

                                                                   giới này yêu nàng đến vậy.                                                                                               làm được việc lớn

 . Hà Nội – Còn lại gì  những chữ Hàng…ăn uống xưa, nay?​                  . Trời sinh ta ra ắt có chỗ dùng”,  kẻ tầm thường ắt có phúc phận riêng  

. Thế nào là một con người không còn hy vọng? Hay câu hỏi:                      .Tuyên bố chấn động của thần đồng 12 tuổi người Mỹ:  Chúa thực 

                                                          Giáo dục rốt cuộc là vì điều gì?                                                                        sự hiện hữu, Stephen Hawking đã sai“ 

.Chỉ mong ai đó nói với tôi rằng :  ‘Nước Việt đẹp nhất là con                    .Giọt nước giữa sa mạc và người đàn bà trên chiếc xe   Rolls Royce: 

                                                                         người Việt’,được không ?                                              2 câu chuyện, một bài học cuộc đời đáng giá

.“Nếu tôi sống thêm hai nghìn năm nữa  thì tổ quốc của tôi,...,                      . Cho dù bạn có tài năng cỡ nào đi chăng nữa,  nếu thiếu vắng kỹ ...

. Trần Thủ Độ - Một trời công, tội  và lá số tử vi không phải ai....                   . Có một người đàn ông thuộc về  một…thế giới khác ở Quảng Nam...

. Câu chuyện phong thủy dòng họ Ngô ở Vọng Nguyệt,  một                 . Bạn chăm sóc da & trang điểm thường xuyên, liệu có biết 7 mẹo 

                                                           trong “tứ lệnh tộc” vùng Kinh Bắc                                                                                             hữu ích này không? 

. “Tiểu bất nhẫn tắc loạn đại mưu”: Chuyện 6 vĩ nhân  biết NHẪN         .Vị thầy phong thủy nào đã trấn yếm  khiến vương triều nhà Hồ 

                                                    làm nên đại nghiệp thời Tam Quốc                                                                                 chỉ tồn tại 7 năm ngắn ngủi?

. Bạn thông minh nhưng vẫn thất bại.  Vậy, thông minh…                           .  Câu chuyện phong thủy dòng họ Ngô ở Vọng Nguyệt, một trong 

                                                                     kiểu gì mới thành công?                                                                             “tứ lệnh tộc” vùng Kinh Bắc(P2)

 . Phong thủy - Đâu phải cần đến những ông thầy                                   . Đừng tin họ

. Vì sao người Do Thái luôn thành công?                                                     . Muốn làm giàu cần biết thêm:  5 điều không phải trường kinh tế nào...

. "Tôi đã cố gắng hết sức rồi nhưng tại sao vẫn không có gì?              .Có một “Tam giác quỷ” như thế  ở vùng núi Tây Bắc nước ta, bạn có biết? 

                                             Tôi phải làm sao?". Phải, làm sao đây?          . Bị thầy đuổi học vì “thiểu năng trí tuệ”, người mẹ đã biến 

.Người Mỹ giàu lên nhờ Giấc mơ Mỹ. Còn VN có thể giàu không....                                                              cậu thành thiên tài vĩ đại nhất thế kỷ 

. Câu chuyện của lão ăn mày dưới đây,  một là ăn mày, hai là…            . Vì sao người Do Thái không tin  "không ai giàu ba họ"? 

. Nhớ anh em Lưu –Quan –Trương, bàn về  5 bài học kinh doanh      

                                                   sâu sắc từ Tam Quốc Diễn Nghĩa              .Nếu một ngày bỗng khó khăn chồng chất,  mong bạn hãy đọc 

 . Thời - Chữ quan trọng nhất trong Kinh Dịch.  Hiểu được sẽ .....                                                                              2 mẫu chuyện này rồi…tùy bạn. 

 . Vì sao chúng ta thất bại                                                                 . Bạn có muốn bán được nhiều hàng hóa hơn không? 

Làm gì & vốn đâu - Hai câu hỏi của mọi đời người?               . Biến tấu để.... khác và ... bạn có thị trường