HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM - TP. HỒ CHÍ MINH

"Long mạch Hoa Hạ" bị…biệt thự trấn yếm,
hay là chuyện hàng loạt quan chức Thiểm Tây ngã ngựa
 
           (12.11.2018) Những ngày này, dư luận TQ đang sôi lên bởi việc hàng loạt quan chức ở tỉnh Thiểm Tây ngã ngựa. Báo chí cho biết, nguyên nhân có liên quan đến việc mấy trăm ngôi biệt thự được xây dựng trái phép tại Tần Lĩnh – nơi  được coi là "Long mạch Hoa Hạ"
 
                          
                                                   Hàng trăm biệt thự xây dựng trái phép ở Tần Lĩnh đang bị phá dỡ
 
Các quan chức liên tiếp ngã ngựa
Báo chí Trung Quốc ngày 8.11 đưa tin, ngày 1.11, ông Tiền Dẫn An, Ủy viên thường vụ, Tổng thư ký tỉnh ủy Thiểm Tây bị thẩm vấn và điều tra. Ngay sau đó, Vệ Húc Phong, cục trưởng Tài nguyên đất đai thành phố Tây An – một bộ hạ cũ của Tiền Dẫn An bị điều tra. Trước đó, Sử Phàm, Bí thư đảng ủy khu Ngư Hóa, cũng bị đưa đi điều tra.
Sáng 5.11, một cuộc hội nghị được tổ chức để thông báo quyết định của trung ương điều tra Tiền Dẫn An và việc xử lý các ông Thượng Quan Cát Khánh, Phó bí thư, Thị trưởng Tây An và Trình Lập Quần, nguyên Chủ tịch Chính Hiệp Tây An. Ngoài ra, báo chí cũng đưa tin Bí thư thành ủy Tây An Vương Vĩnh Khang bị điều đi giữ chức Phó thị trưởng Thiên Tân, Cựu thị trưởng Trần Bảo Căn bị giáng cấp xuống làm nhân viên cấp ban và đang bị điều tra.
 
                          
                                                             Các biệt thự xây dựng trái phép ở Tần Lĩnh bị phá dỡ.
 
Vùng đất "Long mạch" bị chiếm đoạt
Tất cả những người trên đều có liên quan đến vụ hàng ngàn biệt thự xây dựng trái phép ở dãy Tần Lĩnh .
Tần Lĩnh là đường phân giới khí hậu giữa Bắc - Nam Trung Quốc và là tấm bình phong an toàn sinh thái quan trọng; được các đời hoàng đế Trung Hoa từ xưa coi là "Long mạch của văn minh Hoa Hạ", chiếm địa vị đặc biệt quan trọng. Khu Trường An thuộc Tần Lĩnh cũng là nơi có tài nguyên phong phú. Nắm được điều này, Tiền Dẫn An sau khi thành lập khu (quận) Trường An, năm 2003 được cử làm Bí thư khu ủy, đã mạnh tay chi tiền hoạch định ra "Chiến lược Trường An mới". Trong đó, bao gồm "Bàn đạp kinh tế Bắc Lệ". Bắt đầu từ đó, hoạt động xây dựng biệt thự ở Bắc Lệ diễn ra với một quy mô và tốc độ được mô tả là "điên cuồng". Các ông chủ giới địa ốc lấy lý do khai thác du lịch để thuê đất, mượn đất rồi huy động phương tiện phá rừng, đào hồ, tạo sơn, trồng cây để xây dựng các khu biệt thự cao cấp.
 
Theo báo chí, qua điều tra thấy có tới hơn 300 ngôi biệt thự đã được xây dựng  rải rác khắp khu vực Bắc Lệ rộng 5.000 km2, phá hoại nghiêm trọng môi trường sinh thái. Chủ của hơn 300 ngôi biệt thự này "phi phú tắc quý", toàn cánh chủ tư nhân giàu có, giới quyền quý và cán bộ đảng viên.
 
Sau khi bị báo chí phát hiện đưa tin, các công trình này không những không dừng lại mà vẫn tiếp tục hoàn thiện, mọc thêm, thậm chí công khai quảng cáo rao bán… Cuối năm 2014, địa phương đã tiến hành dỡ bỏ hoặc tịch thu, cải tạo 202 biệt thự, xử lý 28 người có liên quan, 110 người bị kỷ luật đảng, 90 người bị xử lý về mặt tổ chức, 3 quan chức cấp cục bị lập án điều tra.
 
                        
                                     Ông Từ Lệnh Nghĩa, Phó Bí thư UBKTKLTW trực tiếp chỉ đạo việc phá dỡ các biệt thự.
Từ tháng 2 đến tháng 4 năm 2017, Tổ tuần thị trung ương tiến hành tái thanh tra tỉnh Thiểm Tây, trong thông báo vẫn nhắc đến vấn đề biệt thự xây dựng trái phép ở Tần Lĩnh, cựu Bí thư Tây An Ngụy Dân Châu bị xét xử cũng liên đới trách nhiệm.
Ngày 30.7.2018, Hội nghị chuyên đề động viên quán triệt công tác xử lý vấn đề biệt thự xây dựng trái phép ở Bắc Lệ, Tần Lĩnh được tổ chức tại Tây An dưới sự chủ trì của ông Từ Lệnh Nghĩa, Phó Bí thư Ủy ban Kiểm tra kỷ luật trung ương đảng (UBKTKLTW). Được biết, hội nghị này diễn ra sau khi ông Tập Cận Bình đã 6 lần bút phê, chỉ thị về việc xử lý các biệt thự xây dựng trái phép ở Bắc Lệ phá hoại nghiêm trọng môi trường sinh thái và công tác bảo vệ sinh thái Tần Lĩnh, nhưng "chỉnh mà không trị, cấm mà không tiệt" được.
 
Việc ông Tập Cận Bình 6 lần chỉ thị, Phó Bí thư UBKTKLTW đích thân xuống "áp trận" cho thấy tính chất nghiêm trọng  của vấn đề và sự phẫn nộ của trung ương. 
Trước ngày hội nghị họp, ông Từ Lệnh Nghĩa đã về đây điều tra 1 tuần. Ông tức giận phê phán: "Có cán bộ lãnh đạo tạo nên quan hệ kiểu nhóm lợi ích chính trị - kinh doanh. 
Có ông chủ đánh thông trên dưới, dùng tiền rải đường, tạo mối quan hệ. Có cán bộ nhận tiền làm việc, phê duyệt sai phép, dùng quyền công cho việc tư, tham ô nhận hối lộ".
Bí thư tỉnh ủy Thiểm Tây Hồ Hòa Bình phát biểu tại hội nghị: "Bất kể là ai, chức vụ cao đến đâu, quyền lực lớn đến mấy, dù là công chức hay người ngoài, dù đang giữ chức hay đã nghỉ cũng đều điều tra, xử lý nghiêm, quyết không cho qua".
Sau khi kết thúc hội nghị, bắt đầu từ trung tuần tháng 8, chính quyền huy động một lực lượng lớn người và thiết bị máy móc bắt đầu tiến hành phá dỡ quy mô lớn các biệt thự xây dựng trái phép ở Tần Lĩnh. Tính đến ngày 24.10, toàn bộ khu Trường An đã phá dỡ 724 vụ xây dựng trái phép với tổng diện tích 790.000 m2. Trong đó, có 292 tòa biệt thự với 370 nhà, diện tích 182.000 m2.
 
                                     
                                       Ông Tiền Dẫn An, Ủy viên thường vụ,Tổng thư ký tỉnh ủy Thiểm Tây đã bị bắt để điều tra.
 
Nhiều biệt thự không ai dám nhận
Trong vụ việc nghiêm trọng này, Tiền Dẫn An có trách nhiệm rất lớn. Tháng 3.2007, ông An được điều khỏi khu Trường An đi giữ chức Bí thư khu Nhạn Tháp. Tháng 12.2009, ông lên làm Phó thị trưởng Tây An. Từ 12.2013 đến đầu 2017 đi giữ các chức Phó bí thư, Thị trưởng rồi Bí thư thành ủy Bảo Kê. Tháng 5.2017, ông được thăng chức Ủy viên thường vụ, Tổng thư ký tỉnh ủy Thiểm Tây, cấp phó bộ.
 
Vụ việc biệt thự Tần Lĩnh cho thấy thực trạng đối đầu giữa chính quyền trung ương và địa phương. Gần đây trung ương Trung Quốc nêu yêu cầu "định ư nhất tôn" (có ý tôn sùng ông Tập Cận Bình là người lãnh đạo tuyệt đối, cao nhất). Một số quan chức địa phương tuy bề ngoài phát biểu bày tỏ trung thành với quyền uy hạt nhân của ông Tập Cận Bình nhưng với tâm lý cho rằng "trời cao hoàng đế xa", ngoài miệng bày tỏ trung thành, nhưng khi thực hiện thì lại quan tâm lợi ích địa phương và thành tích cá nhân.
Chính vì vậy, đồng thời với việc phá dỡ các công trình xây dựng trái phép, việc xử lý các quan chức liên đới cũng được tiến hành. Người đầu tiên là Vệ Húc Phong, Cục trưởng Tài nguyên đất đai thành phố Tây An, người nắm quyền xem xét phê duyệt, bộ hạ cũ của Tiền Dẫn An bị bắt điều tra sau khi Sử Phàm, Bí thư khu phố Ngư Hóa cũng đã bị bắt.
 
Những người tiếp theo bị xử lý là Thượng Quan Cát Khánh – Thị trưởng Tây An. Khi Thượng Quan Cát Khánh là Bí thư thành ủy Bảo Kê thì Tiền Dẫn An là Thị trưởng Bảo Kê, hai người là một cặp, cộng tác chặt chẽ với nhau. Tuy sau này Tiền Dẫn An vượt lên, nhưng lần này thì cả hai ắt "cùng chết". Cùng bị xử lý còn Trình Quần Lực, nguyên Chủ tịch Chính Hiệp thành phố Tây An, người đã nghỉ hưu 2 năm. Lực từng giữ chức Bí thư Trường An, Cục trưởng Dân chính Tây An, Ủy viên thường vụ, Trưởng ban Tuyên truyền thành ủy, Phó bí thư thành ủy Tây An.
 
                           
                                                             Thượng Quan Cát Khánh, (trái) và Trình Lập Quần,
Tờ Sina cho rằng, vụ việc biệt thự Tần Lĩnh, bề ngoài là xây dựng trái phép, nhưng thực tế là chống tham nhũng . Việc một loạt biệt thự xa hoa sang trọng bị đập mà không ai nhận là chủ đã cho thấy rõ điều này…Tạp chí "Trung Quốc kỷ kiểm giám sát" từng tiết lộ: "ông W. Phó chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh nhận một biệt thự của ông chủ nọ với ý định mời mẹ đến ở. Nhưng bà mẹ kiên quyết không đến vì cho rằng đó là nhà người khác, không thể ở được. Nhưng W. không nghe lời mẹ, cứ nhận nhà, kết quả là đã ngã ngựa".
Nhân vật W. không nghe lời mẹ này.sau này được xác nhận là Ngụy Dân Châu, nguyên Bí thư thành ủy Tây An. Vụ nhận biệt thự xây dựng trái phép ở Tần Lĩnh chính là "dây cháy chậm" dẫn đến việc ông ta bị quật ngã.
Dư luận cho rằng, có thể còn có những quan chức cấp cao hơn, thậm chí là "Hổ lớn" liên đới đến vụ này. Với việc một loạt quan chức bị điều tra, tới đây có thể sẽ tiếp tục lộ diện thêm những nhân vật quan trọng mới.
Và vẫn còn một điều nữa nhưng ít ai đề cập đó là, đụng vào "Long mạch của văn minh Hoa Hạ", không chết mới lạ
                                                                                                                                                          Theo Viettime

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

 

. Thường nghĩ khác phần đông còn lại,  . “Anh ngày sau phú quý không thể nói  . Hồ Con Rùa Sài Gòn:  Hơn trăm

     nhưng bạn có biết,  những người          hết,  chỉ tiếc…”: Chuyện những lời              năm vui buồn cùng thế sự

     thành công ấy, họ nghĩ gì không?             tiên tri về Đinh Tiên Hoàng

           NO PHOTO                          NO PHOTO                        NO PHOTO

 Những người cực thành công vẫn luôn nghĩ khác và hành            Vua Đinh Tiên Hoàng, người sáng lập triều đại nhà Đinh        Sài Gòn vốn đã ồn ào bởi là chốn đô hội phồn hoa, lại

động khác so với người bình thường. Tuy mỗi người có cách          ở ngôi 12 năm (từ đầu năm 968 đến cuối năm 979) thì           càng “ồn ào” hơn bởi lòng người, thế sự. Giữa những

nghĩ, cách làm khác nhau nhưng đây chính là những suy               bị sát hại, nguyên nhân cái chết được bàn cãi rất nhiều          ồn ào đó, cùng với Dinh Độc Lập, hồ Con Rùa là một

nghĩ chung - yếu tố định hình cho những việc làm của họ.             trong lịch sử. Đây là một trong những nghi án lớn nhất....          trong những nơi ẩn chứa trong mình những...

 

. Người Do Thái thông minh ai cũng biết,  .Ôm 100 ngàn đô la chờ người đánh     . Lúa tím gạo đen –Sự khởi đầu

  nhưng  cha mẹ họ đã làm gì để thúc             mất để trả lại,  cô gái nghèo đã             của dòng gạo thảo dược độc 

   đẩy sự thông minh vượt trội đó?                               thay đổi cuộc đời                                    đáo ở Vĩnh Long

      NO PHOTO                        NO PHOTO                        NO PHOTO

 Ai cũng biết người Mỹ đoạt giải Nobel nhiều nhất thế giới      “Bàn tay tặng hoa hồng bao giờ cũng phảng phất          Từ 1kg lúa giống thảo dược, hộ bà Lê Thị Nga đã nghiên 

nhưng ít ai biết được rằng, dù chỉ chiếm 2% dân số Mỹ           hương thơm. Người trong lòng có một đóa hồng,              cứu, tìm tòi, học hỏi nhân giống và sản xuất gạo thảo 

nhưng lại có đến 27% nhà khoa học của ...nước này               cuộc đời sẽ là một biển hoa”.                                                   dược theo  hướng hữu cơ với số lượng lớn mang lại thu

đoạt giải Nobel là người Do Thái. Dân tộc Do Thái ...                                                                                                                       nhập hàng trăm triệu đồng/ha/năm.

 

* Có thể bạn đã bỏ lỡ 

 

. Mua một được 4, bán một được ….độc quyền:  Tất cả chỉ có thể là E – PAY

. Alexander Đại đế và 3 di nguyện cuối đời:  Hơn 2300 năm                        .Ba thập kỷ bực bội và “chịu đựng đủ rồi”: Con đường  từ Donald 

                                                                              rồi vẫn còn nguyên giá trị.                                         Trump doanh nhân trở thành Trump tổng thống

 .Vì sao người Do Thái không tin  "không ai giàu ba họ"?       .Có một người đàn ông thuộc về một..thế giới khác ở Quảng Nam như thế(P7)  

. Giáng sinh, bàn chuyện niềm tin: Chúng ta được và mất gì  nếu tin          . Trong cõi u minh, có một đôi mắt  đang dõi theo từng ý từng 

                                                               hoặc không tin vào thần thánh?                                                                                              niệm của chúng ta

. Chúng ta đã sai rồi, hỡi người Việt mến yêu. Vẻ đẹp của người Việt         . Về cuộc "trốn chạy" của 152 đồng bào đến Đài Loan : Trăm đường 

                                                                  chúng ta đâu phải là như thế                                                                                    trốn chạy, chung một tủi hờn

. Sự tử tế đang ở đâu giữa nước Việt chúng ta,  qua lời kể của             . Vì sao tháp chuông nhà thờ trong  trường Đại học Luật 

                                                                   một người “ở bển” mới về?                                                                         TP. HCM không bị phá hủy ?

. Câu chuyện về một sĩ tử ăn may nhất lịch sử khoa                                        .Một trưa hè trong showroom xe hơi và bà mẹ xin nước: 

                                                   cử Việt:   Bỏ bài thi trắng vẫn đỗ tiến sĩ                                                                Hai câu chuyện dân sales “phải” đọc

 . Nếu một mai sắp rời khỏi thế gian này,  bạn sẽ hối tiếc điều gì?        .Hãy tìm cách chạm vào…tiền kiếp,  để con sư tử hùng mạnh trong bạn ....

. Thời cổ đại, các mỹ nhân làm đẹp thế nào  khiến vua chúa ngẩn ngơ?   . Đọc lại Binh pháp Tôn Tử  để hiểu thêm 2 chữ “đợi chờ” của bậc thánh nhân.

. Cổ nhân bảo: “Sinh tử hữu mệnh, phú quý tại thiên”  - Những               . "Tôi đã cố gắng hết sức rồi nhưng tại sao vẫn không có gì?

                                                      lời  này có thực sự đúng không?                                                                                                Tôi phải làm sao?"... 

. Nhà kinh tế học người Rumani và câu chuyện  về một con                    . Khi bạn nghèo, hãy tiêu tiền cho người khác,  đừng tính toán nhiều, nhé ..

                                                   người thích trúng số là…trúng                   .Có lẽ bạn nên biết:  8 kiểu phúc tướng của người phụ nữ 

. Kẻ vô thần bệnh hoạn Hitler và lời giải cho câu hỏi:  Vì sao hắn             . Kẻ vô thần bệnh hoạn Hitler và lời giải cho câu hỏi: Vì sao hắn muốn

                                                  muốn xóa sổ “chủng tộc Do Thái”?                                                                                      xóa sổ “chủng tộc Do Thái”? (P2)

 .Câu chuyện truyền kỳ về cuộc đời cụ Tả Ao, nhà phong thủy          . Cuộc đời Vua Mèo và câu chuyện truyền kỳ về khu dinh thự trên 

                                                                      lừng danh đất Việt                                                                                            mảnh đất mu rùa ở Đồng Văn

. Không phải ở sắc đẹp mà là khí chất, hương vị.  Vậy, “hương vị”            .Không thua kém loài người, chim ưng có thể thọ đến 70 tuổi.  

                                                 gì làm nên một “người đẹp”?                                                          Nếu biết thêm vì sao, có lẽ bạn phải lặng im…xấu hổ

 . NGƯỜI GIÀU - HỌ ĐÃ LÀM GÌ?                                                               .Giải oan cho Mạc Đăng Dung:  Một góc nhìn khác về triều đại nhà Mạc.

.Nếu một ngày bỗng khó khăn chồng chất,  mong bạn hãy đọc              . Đừng tin họ         

                                                                       2 mẫu chuyện này rồi…tùy bạn.             .Người Mỹ giàu lên nhờ Giấc mơ Mỹ. Còn VN có thể giàu không....

. Mong muốn cuối đời của Thành Cát Tư Hãn  và cuộc gặp đáng                  . 6 bài học "đắt giá đến ngàn đời" từ Thành Cát Tư  Hãn  cho 

                            giá ngàn vàng với Trường Xuân Chân Nhân                                                                                                 những ai muốn làm sếp  

. Câu chuyện của lão ăn mày dưới đây,  một là ăn mày, hai là…          . Và bạn hỡi, đừng bao giờ  để cuộc đời mình phải nói… “giá như”    

                                                      dân sales, không thể không đọc            .Vì sao người Do Thái luôn thành công? 

  . Phong thủy - Đâu phải cần đến những ông thầy                           . Quý nhân, bạn là ai?  Và trong cuộc đời này, ai là   quý nhân của bạn?   

. Bạn có muốn bán được nhiều hàng hóa hơn không?         . Vì sao chúng ta thất bại?

 . Nỗi sợ thất bại - Một sai  lầm của con người                       .Giai thoại về ngôi mộ nhà họ “Ngô Đình” tại huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình 

. Bị thầy đuổi học vì “thiểu năng trí tuệ”, người mẹ đã biến          . Một góc nhìn, những câu hỏi, bạn sẽ thấy mình… đổi khác     

                                          cậu thành thiên tài vĩ đại nhất thế kỷ            . Lời khuyên của một người giàu 

Làm gì & vốn đâu - Hai câu hỏi của mọi đời người?           . Biến tấu để.... khác và ... bạn có thị trường