HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM - TP. HỒ CHÍ MINH

 

 

Lời khuyên của một người giàu

 

  • Phan Đăng Media 

 

          “Thế giới đầy những con người tài năng, thông minh, được giáo dục tốt và có năng khiếu…Chúng ta gặp họ mỗi ngày vì họ ở xung quanh chúng ta. Nhưng có một sự thật đáng buồn là chỉ có một tài năng vĩ đại thôi thì chưa đủ. Rất nhiều các giáo sư, tiến sĩ, kể cả có người đạt giải Nobel nhưng cuộc sống của họ cũng đâu có giàu sang như chúng ta tưởng tượng…”.

 

          Đó là phát biểu của ông Robert Kiysaki, một trong những người giàu có và thành công nhất nước Mỹ cuối thế kỷ XX. Ông kể, năm 1995, tôi đến thăm Singapore để thuyết trình trong một chuyên đề “Những bí mật của người giàu” và được một nữ phóng viên ở đây mời phỏng vấn. Người nữ phóng viên này nói: “ Tôi mong một ngày nào đó tôi cũng sẽ là tác giả của những cuốn sách bán chạy nhất như anh vậy?”. Quả thật, trước đó tôi đã đọc một số bài báo do cô viết. Đó là một cách viết cứng cỏi và rõ ràng. Và tôi cũng được biết đọc giả ở đây thích  những bài viết của cô.

            Tôi trả lời: “Văn phong của cô rất hay. Điều gì đã khiến cô không đạt được giấc mơ của mình vậy?

         - Hình như cuốn sách của tôi không đến được với mọi người. Ai cũng bảo rằng tiểu thuyết của tôi thì rất tuyệt nhưng rất ít người mua. Bởi vậy tôi phải giữ nghề báo để sống qua ngày. Tôi muốn xin anh một lời khuyên.

Tôi hào hứng nói: Có đấy, ở đây tôi có một người bạn đang quản lý một ngôi trường dạy buôn bán. Tôi nghĩ nếu cô tham dự một khóa học của anh ta, chắc chắn nghề viết của cô sẽ phát triển tốt hơn.

          - Tôi mà phải đến trường học cách bán sách sao? Cô gái hỏi lại một cách khá gay gắt.

          Tôi gật đầu.

         - Anh đùa hả. Tôi có bằng cử nhân văn chương. Tôi lại là một nhà báo. Tại sao tôi phải đi học cách làm người bán sách chứ. Tôi đã đến trường và đã được học để có một nghề nghiệp chuyên môn, để không là một người buôn bán. Anh không biết là tôi ghét những người bán hàng sao? Tất cả họ chỉ muốn tiền thôi.

           Tôi hơi bối rối với phản ứng của cô. Trên chiếc bàn cà phê lúc ấy có một trong những cuốn sách mà tôi đã viết do cô mang đến. Tôi nhặt nó lên và chỉ vào dòng chữ do chính tay cô viết trên trang nhất rồi hỏi: Cô có thấy gì không?

            Cô khá bối rối: Sao  - cô hỏi

            Tôi cố ý chỉ vào dòng ghi chú của cô: “Robert Kiysaki, tác giả những cuốn sách bán chạy nhất.

             Tôi nói: Nó viết rằng, tôi là tác giả bán chạy nhất, chứ không phải là tác giả cuốn sách viết hay nhất.

             Ngay lập tức cô gái mở to mắt và chăm chú nghe tôi nói: “Tôi là một người viết văn bình thường còn cô là một nhà văn lớn. Tôi học cách buôn bán. Cô có bằng cử nhân. Nếu gom cả hai thứ đó lại, cô sẽ là tác giả cuốn sách viết hay nhất đồng thời là tác giả cuốn sách bán chạy nhất”.

             Sau câu chuyện vừa kể, cô đã lặng lẽ bỏ đi và nhiều năm nay tôi không gặp lại cô ấy nữa. Tuy nhiên mỗi lần quay lại Singapore tôi lại nhớ về cô và nhớ về một điều mà trên thế gian này nhiều người không chịu hiểu.

            Họ cứ nghĩ rằng họ tài năng, họ có một nền tảng chuyên môn vững chắc, vậy là đã đủ. Cuộc sống hoàn toàn không như vậy. Không bao giờ là đủ cho việc học.

            Còn nhớ vào năm 1969, sau khi tôi tốt nghiệp Học viện mậu dịch hàng hải Mỹ, công ty Standard Oil Califonia thuê tôi làm việc cho họ trên những chiếc tàu chở dầu với mức lương khởi điểm là 42.000USD một năm. Rõ ràng đây là một công việc tốt và đầy hứa hẹn.

            Tuy nhiên chỉ sau sáu tháng tôi xin thôi việc để tham gia vào Marine Corps của một bậc tiền bối giàu có và thành đạt. Việc này làm người cha của tôi rất giận dữ nhưng ông chủ của Marine Corps thì vui mừng. Ông bảo: Bạn nên biết nhiều hơn những điều bạn đã học ở trường. Ở Marine Corps tôi làm kế toán, bán hàng, đặt chỗ và tiếp thị. Thậm chí tôi còn làm công việc của một người hầu bàn và cả công nhân xây dựng. Đấy là những gì mà ông chủ Marine Corps muốn tôi chuẩn bị cho tương lai. Bởi vậy ông bắt tôi phải luôn có mặt trong các buổi họp của ông với các nhân viên ngân hàng, luật sư, kế toán và những người môi giới.

Text Box: “Có lẽ bạn sẽ hỏi, nếu cứ chuyển công việc liên tục như vậy, tương lai sẽ ra sao?”            Có lẽ bạn sẽ hỏi: Với rất nhiều người, một công việc ổn định với mức thu nhập tốt là niềm ao ước. Nếu cứ chuyển công việc liên tục như vậy, tương lai sẽ ra sao? Đây là một câu hỏi không sai nhưng… chưa đúng. Chỉ vì ham muốn một công việc ổn định và thu nhập tốt, con người đã tự  đóng cũi nhốt mình trong một thế giới tầm thường và nhỏ bé. Và vì muốn yên ổn, con người đã đánh mất khát vọng của mình. Đối với người thành đạt, việc luôn học tập và luôn tìm kiếm những cơ hội tốt hơn là con đường họ chọn lựa.

Text Box: “Nếu con không phải là một nhà lãnh đạo giỏi, con sẽ bị bắn sau lưng. Trong kinh doanh cũng giống như vậy”            Cùng với Marine Corps, tôi còn được dọc ngang trên những chuyến tàu chở hàng trên biển. Đó là trường học thương mại quốc tế của tôi. Ông chủ Marine Corps bảo tôi nên ở lại Thái Bình Dương thay vì lái tàu sang Địa Trung Hải bởi ông biết rằng tương lai thuộc về Châu Á chứ không phải Châu Âu. Bởi vậy, trong khi những người bạn học của tôi tham gia vào các hội học sinh, sinh viên thì tôi tìm hiểu về nền văn hóa Nhật Bản, Thái Lan, Hong Kong, Việt Nam, Philipin… Nhờ vậy tôi đã nhanh chóng trưởng thành. Không chỉ học kinh doanh, tôi còn được học làm lãnh đạo. Ông chủ Marine Corps bảo rằng : “Khả năng lãnh đạo là điều kế tiếp mà con cần phải học. Nếu con không phải là một nhà lãnh đạo giỏi, con sẽ bị bắn sau lưng. Trong kinh doanh cũng giống như vậy”.

            Năm 1973, tôi rời Marine Corps đến tìm việc ở Xerox Corps. Tôi tham gia vào đây vì một lý do riêng mà không phải ai cũng biết. Tôi là một người rụt rè và ý nghĩ phải đi bán hàng là một vấn đề kinh khủng nhất. Tôi làm cho Xerox vì ở đây có một trong những chương trình huấn luyện bán hàng tốt nhất nước Mỹ. Sau bốn năm  ở Xerox tôi đã vượt qua được nỗi sợ hãi khi gõ cửa từng nhà và bị xua đuổi. Khi trở thành một trong năm người bán hàng giỏi nhất, tôi rời Xerox Corps và bắt đầu thành lập công ty của riêng mình.

            Học, học không ngừng không bao giờ là thừa cả. Kể cả  việc đặt tựa cho một cuốn sách, nếu không học bạn cũng không biết phải làm thế nào. Còn nhớ lúc tôi cho ra mắt cuốn sách: “Nếu muốn giàu có và hạnh phúc thì đừng đến trường?”, một nhà xuất bản đề nghị tôi nên đổi tựa sách thành “kinh tế giáo dục”. Tôi bảo họ rằng, với cái tựa như thế, tôi sẽ chỉ bán được hai cuốn, một cho bạn tôi và một cho chính gia đình mình. Tôi chọn cái tựa khó chịu. “Nếu muốn giàu có và hạnh phúc thì đừng đến trường” vì tôi biết rằng nó sẽ thu hút công chúng.

Text Box: “Nếu muốn giàu có và hạnh phúc thì … đừng đến trường”            Thu hút công chúng là điều mà những người làm kinh doanh cần phải biết. Có một câu chuyện thế này: Trong một lớp học sau đại học, giáo viên hỏi: “Bao nhiêu người trong các bạn có thể làm một cái bánh Hamburger ngon hơn McDonald’s?”. Hầu như tất cả sinh viên đều giơ tay. Thầy giáo lại hỏi: Nếu hầu hết các bạn đều làm được bánh ngon hơn, thế thì McDonald’s sao lại kiếm được nhiều tiền hơn các bạn.

            Câu trả lời quá hiển nhiên: McDonald’s có một hệ thống kinh doanh xuất sắc. Lý do khiến hầu hết những người tài năng phải chịu cảnh đói nghèo là bởi họ chỉ tập trung vào việc làm một cái bánh Hamburger ngon mà biết quá ít hoặc không biết gì về phương thức kinh doanh cả.

            Phải, phương thức kinh doanh, thu hút công chúng, đó là những điều mà chúng ta phải học, thường xuyên phải học.

 

  • Phan Đăng Media 

                                                                        (Nguồn tư liệu: Các báo và tạp chí)

Ảnh: Internet

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

      . Nghề bắt tử thần –  Một                   . Chỉ khai thác tâm lý ngại ngùng của         . Vô thần hay hữu thần? Hãy xem  

     cuộc mưu sinh liều mạng                        người khác,  hai chàng trai Phù                        những nhà khoa học hàng 

                                                                      Tang này cũng kiếm được bộn tiền                            đầu tin vào điều gì?

              NO PHOTO                     NO PHOTO                       NO PHOTO

 Chúng ta đang nói đến những người làm nghề chuyên lấy     Nắm được tâm lý ngại ngùng của người Nhật, Toshiyuki      Trên tuyến xe lửa về Paris, có một thanh niên trẻ ngồi cạnh

nguyên tổ ong vò vẽ - đây là loại ong gây nguy hiểm đến       Arano cùng bạn mở dịch vụ xin thôi việc cho khoảng 300      một cụ già. Chỉ ít phút sau khi đoàn tàu chuyển bánh, cụ rút

tính mạng nên được người dân ong “tử thần”.                         khách một tháng, với giá 350-450 USD. Chỉ đơn giản vậy      trong túi áo ra một chuỗi mân côi và chìm đắm trong cầu 

                                                                                                          thôi mà tiền bạc có dài dài                                                       nguyện.  Người sinh viên quan sát cử chỉ của cụ già với ...

 

. Các đời chúa Nguyễn đã  mở rộng         . Một là “lười”, hai là “ngạo”. Nếu cuộc       . Đường đời không có kẻ thù 

         lãnh thổ nước Việt ta như                     đời bạn,  thất bại vẫn bám theo, bài          Một bài  học  đáng giá ngàn

                   thế nào? (P5)                                    viết sau đây sẽ có ích đôi phần                vàng từ cuộc đời Tư Mã Ý

       NO PHOTO                       NO PHOTO                     

Năm 1738, chúa Nguyễn Phúc Thụ qua đời, con trưởng là          Cổ nhân có câu: “Một đêm đàm đạo còn hơn mười năm      Tào Tháo, Lưu Bị, Tôn Quyền cả đời tranh đấu ngược

Nguyễn Phúc Khoát lên nối ngôi, người thời đấy gọi ông là          đọc  sách”. Đôi khi có những lời chỉ vừa nghe qua đã          xuôi  tranh giành thiên hạ nhưng cuối cùng tất cả thiên

Chúa Võ. Chúa Võ đã giúp hoàn thành việc mở mang lãnh         có thể thấu tỏ được cả kiếp người. Hy vọng những câu         hạ lại phải rơi vào tay nhà Tư Mã Ý. Nếu nói gia tộc 

thổ Đại Việt, nhưng cũng vì ông mà cơ nghiệp các đời  …           nói đầy trí tuệ sau đây, sẽ giúp ích cho bạn đôi phần.           Tư Mã là gia tộc hùng mạnh thì Tư Mã Ý chính...

 

 Có thể bạn đã bỏ lỡ

 

. "Thành, tại sao cháu lại xin ra khỏi Đảng?": Những chia sẻ  của con     . Lời khuyên làm giàu không phải ai cũng hiểu: "Đừng cố ăn một 

                                                      trai cố TBT Lê Duẩn về “chú Đỗ Mười”                                                                 bữa đắt  tiền nếu không ai nhìn thấy 

. Lịch sử một vương triều Trung Quốc và  câu chuyện chặt đứt long               .  Cuộc đời của các bậc thầy phong thủy xưa,  cả Việt Nam và Trung 

                                                                                 mạch rúng động một thời                                                                      Hoa   ấy, dạy chúng ta điều gì?

Sự học của Thần y Hoa Đà và câu trả lời  vì sao sau 2000 năm, ông          . Để đẹp hơn, rạng rỡ hơn cho khuôn mặt bạn,  nghệ thuật trang điểm 

                                                                                      vẫn nổi danh thiên hạ                                                                             highlighting’ bạn nên biết 

 . Để mưu việc lớn không thể không biết: “Tiểu bất nhẫn tắc loạn đại mưu”   . Những câu hỏi tại sao đằng sau những cuộc diệt chủng trong

 . Giả vờ thành công rồi..thành công sẽ đến.Họ đã…rồi, còn bạn thì sao?                                                                              thế giới của chúng ta? 

. “Ôi Chúa ơi,…họ đang quan sát chúng tôi”: Cú sốc của Neil                      .Đằng sau 2 quả bom nguyên tử ném xuống nước Nhật: Một nửa sự

                                                 Armstrong khi nhìn thấy người mặt trăng                                                                          thật không phải ai cũng biết

. Sẽ có một thảm họa tự nhiên chia cắt California  khỏi các                          . Khi lòng tự trọng dân tộc bị xúc phạm,  GS Trần Văn Khê đã làm 

                                                                     phần còn lại của nước Mỹ?                                                                                gì trên mảnh đất Paris?

. Bạn có muốn một làn da không tuổi? Vậy, 2 phút đọc bài này nhé bạn               . Nguyên tắc 80–20 hay là bài học: “Tiền vốn dĩ nằm trong túi người có...

. Chúng ta từ đâu đến, nếu  nguồn gốc của con người không                  . Phái đẹp không thể không biết:  10 thủ thuật làm đẹp “lợi hại” 

                                                                         phải trên Trái Đất?                                                                                                                nhất mọi thời đại

. Hãy cứ đi đến tận cùng khao khát. Sẽ thấy đâu là lối của mình…        . Bí quyết thành công  từ 4 câu chuyện đối nhân xử thế ở đời

.Ngay cả Einstein cũng từng bị người đời đả kích  thì bạn, nếu có        . Bạn đang định bỏ cuộc trước một khó khăn, thử thách?  Xin khoan,

                                                     lẻ loi, lạc lõng cũng chẳng hề gì                                                                           hãy dành 3 phút đọc bài viết này đã

.Cái giá của lương tâm  và câu chuyện của người nghèo                    .Ngôi mộ hàng xóm của Tổng thống Mỹ  và câu chuyện thức tỉnh thế giới

. Ai cũng có một khát khao, sao không nuôi lớn cái khát khao ấy,               . “Khi tin là có thể, thì bạn đã đạt được một nửa thành công”. Nếu 

                                       lại đi bán tuổi thanh xuân với giá rẻ rề?                                                                                         chưa tin, xin hãy đọc tiếp…

. Sống thuận theo mệnh số:  Lời khuyên của 1 người từng xin                           5 chiến thuật kinh điển trong binh pháp  giúp cuộc đời bạn 

                                                                ăn sau thành tể tướng                                                                                                       thay đổi chỉ sau 1 đêm

. Vì sao không ai dám động đến mộ của thầy phong thuỷ từng                      . Giai thoại về ngôi huyệt mộ  phát tích nhà Trần    

                                                      xem tướng cho Võ Tắc Thiên?                 . Hai vùng đất phát đế vương  nổi tiếng nước Nam

. Giới thiệu cô vợ trẻ đẹp của mình là mẹ,  chàng trai bán mỹ                   . Rốt cuộc ai mới là người xứng đáng  được Đức Phật cứu độ?

                                                    phẩm đã ung dung thu lợi                              . “Tiền vốn dĩ nằm trong tay những người có tiền”.  Sao không

. Tại sao nhiều người phải vất vả làm việc kiếm tiền, trong                                                                                                             lấy tiền từ túi họ?

                 khi với một số khác thì việc làm giàu hết sức dễ dàng?            . Sơ hãi - Bạn đồng hành của thất bại

 .7 bài học đáng tiền từ người đàn ông giàu nhất trong lịch sử                  . Một câu nói của người Hàn Quốc và cái thiếu của tất cả chúng ta

.Trên đời này, vì sao có những người thường                                        . Tôi nằm mơ  thấy mình phỏng vấn Thượng Đế…”       

                                                                                                   xuyên gặp vận rủi?             .Có thể bạn chưa biết: 9 định luật lớn chi phối vận mệnh con người (P.1)

mộ trời cho kết phát  cho họ Trịnh 8 đời làm chúa                                             . Chuyện Nhà sư và Chúa trời: Ai cũng cần đọc để biết  nắm bắt cơ hội 

  . 10 quy tắc của Trời không thể phá vỡ,  nhiều người sau              .Ông Park đã vận dụng binh pháp Tôn Tử và  Quỷ Cốc Tử  như thế nào để ...    

                                                           khi biết thì hối hận đã muộn           . Thiên hạ, còn chỗ nào cho bạn                                                     

  . Giải mã về sự thông minh & tài kinh doanh của người Do Thái         . Chuyện kể rằng, có một người đàn ông, một con chó ngao Tây Tạng và ...

  . Nghĩ lớn để thành công lớn - Được không?                             . Người giàu & người nghèo - Họ khác gì nhau?