HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM - TP. HỒ CHÍ MINH

 

 

Lời khuyên của một người giàu

 

  • Phan Đăng Media 

 

          “Thế giới đầy những con người tài năng, thông minh, được giáo dục tốt và có năng khiếu…Chúng ta gặp họ mỗi ngày vì họ ở xung quanh chúng ta. Nhưng có một sự thật đáng buồn là chỉ có một tài năng vĩ đại thôi thì chưa đủ. Rất nhiều các giáo sư, tiến sĩ, kể cả có người đạt giải Nobel nhưng cuộc sống của họ cũng đâu có giàu sang như chúng ta tưởng tượng…”.

 

          Đó là phát biểu của ông Robert Kiysaki, một trong những người giàu có và thành công nhất nước Mỹ cuối thế kỷ XX. Ông kể, năm 1995, tôi đến thăm Singapore để thuyết trình trong một chuyên đề “Những bí mật của người giàu” và được một nữ phóng viên ở đây mời phỏng vấn. Người nữ phóng viên này nói: “ Tôi mong một ngày nào đó tôi cũng sẽ là tác giả của những cuốn sách bán chạy nhất như anh vậy?”. Quả thật, trước đó tôi đã đọc một số bài báo do cô viết. Đó là một cách viết cứng cỏi và rõ ràng. Và tôi cũng được biết đọc giả ở đây thích  những bài viết của cô.

            Tôi trả lời: “Văn phong của cô rất hay. Điều gì đã khiến cô không đạt được giấc mơ của mình vậy?

         - Hình như cuốn sách của tôi không đến được với mọi người. Ai cũng bảo rằng tiểu thuyết của tôi thì rất tuyệt nhưng rất ít người mua. Bởi vậy tôi phải giữ nghề báo để sống qua ngày. Tôi muốn xin anh một lời khuyên.

Tôi hào hứng nói: Có đấy, ở đây tôi có một người bạn đang quản lý một ngôi trường dạy buôn bán. Tôi nghĩ nếu cô tham dự một khóa học của anh ta, chắc chắn nghề viết của cô sẽ phát triển tốt hơn.

          - Tôi mà phải đến trường học cách bán sách sao? Cô gái hỏi lại một cách khá gay gắt.

          Tôi gật đầu.

         - Anh đùa hả. Tôi có bằng cử nhân văn chương. Tôi lại là một nhà báo. Tại sao tôi phải đi học cách làm người bán sách chứ. Tôi đã đến trường và đã được học để có một nghề nghiệp chuyên môn, để không là một người buôn bán. Anh không biết là tôi ghét những người bán hàng sao? Tất cả họ chỉ muốn tiền thôi.

           Tôi hơi bối rối với phản ứng của cô. Trên chiếc bàn cà phê lúc ấy có một trong những cuốn sách mà tôi đã viết do cô mang đến. Tôi nhặt nó lên và chỉ vào dòng chữ do chính tay cô viết trên trang nhất rồi hỏi: Cô có thấy gì không?

            Cô khá bối rối: Sao  - cô hỏi

            Tôi cố ý chỉ vào dòng ghi chú của cô: “Robert Kiysaki, tác giả những cuốn sách bán chạy nhất.

             Tôi nói: Nó viết rằng, tôi là tác giả bán chạy nhất, chứ không phải là tác giả cuốn sách viết hay nhất.

             Ngay lập tức cô gái mở to mắt và chăm chú nghe tôi nói: “Tôi là một người viết văn bình thường còn cô là một nhà văn lớn. Tôi học cách buôn bán. Cô có bằng cử nhân. Nếu gom cả hai thứ đó lại, cô sẽ là tác giả cuốn sách viết hay nhất đồng thời là tác giả cuốn sách bán chạy nhất”.

             Sau câu chuyện vừa kể, cô đã lặng lẽ bỏ đi và nhiều năm nay tôi không gặp lại cô ấy nữa. Tuy nhiên mỗi lần quay lại Singapore tôi lại nhớ về cô và nhớ về một điều mà trên thế gian này nhiều người không chịu hiểu.

            Họ cứ nghĩ rằng họ tài năng, họ có một nền tảng chuyên môn vững chắc, vậy là đã đủ. Cuộc sống hoàn toàn không như vậy. Không bao giờ là đủ cho việc học.

            Còn nhớ vào năm 1969, sau khi tôi tốt nghiệp Học viện mậu dịch hàng hải Mỹ, công ty Standard Oil Califonia thuê tôi làm việc cho họ trên những chiếc tàu chở dầu với mức lương khởi điểm là 42.000USD một năm. Rõ ràng đây là một công việc tốt và đầy hứa hẹn.

            Tuy nhiên chỉ sau sáu tháng tôi xin thôi việc để tham gia vào Marine Corps của một bậc tiền bối giàu có và thành đạt. Việc này làm người cha của tôi rất giận dữ nhưng ông chủ của Marine Corps thì vui mừng. Ông bảo: Bạn nên biết nhiều hơn những điều bạn đã học ở trường. Ở Marine Corps tôi làm kế toán, bán hàng, đặt chỗ và tiếp thị. Thậm chí tôi còn làm công việc của một người hầu bàn và cả công nhân xây dựng. Đấy là những gì mà ông chủ Marine Corps muốn tôi chuẩn bị cho tương lai. Bởi vậy ông bắt tôi phải luôn có mặt trong các buổi họp của ông với các nhân viên ngân hàng, luật sư, kế toán và những người môi giới.

Text Box: “Có lẽ bạn sẽ hỏi, nếu cứ chuyển công việc liên tục như vậy, tương lai sẽ ra sao?”            Có lẽ bạn sẽ hỏi: Với rất nhiều người, một công việc ổn định với mức thu nhập tốt là niềm ao ước. Nếu cứ chuyển công việc liên tục như vậy, tương lai sẽ ra sao? Đây là một câu hỏi không sai nhưng… chưa đúng. Chỉ vì ham muốn một công việc ổn định và thu nhập tốt, con người đã tự  đóng cũi nhốt mình trong một thế giới tầm thường và nhỏ bé. Và vì muốn yên ổn, con người đã đánh mất khát vọng của mình. Đối với người thành đạt, việc luôn học tập và luôn tìm kiếm những cơ hội tốt hơn là con đường họ chọn lựa.

Text Box: “Nếu con không phải là một nhà lãnh đạo giỏi, con sẽ bị bắn sau lưng. Trong kinh doanh cũng giống như vậy”            Cùng với Marine Corps, tôi còn được dọc ngang trên những chuyến tàu chở hàng trên biển. Đó là trường học thương mại quốc tế của tôi. Ông chủ Marine Corps bảo tôi nên ở lại Thái Bình Dương thay vì lái tàu sang Địa Trung Hải bởi ông biết rằng tương lai thuộc về Châu Á chứ không phải Châu Âu. Bởi vậy, trong khi những người bạn học của tôi tham gia vào các hội học sinh, sinh viên thì tôi tìm hiểu về nền văn hóa Nhật Bản, Thái Lan, Hong Kong, Việt Nam, Philipin… Nhờ vậy tôi đã nhanh chóng trưởng thành. Không chỉ học kinh doanh, tôi còn được học làm lãnh đạo. Ông chủ Marine Corps bảo rằng : “Khả năng lãnh đạo là điều kế tiếp mà con cần phải học. Nếu con không phải là một nhà lãnh đạo giỏi, con sẽ bị bắn sau lưng. Trong kinh doanh cũng giống như vậy”.

            Năm 1973, tôi rời Marine Corps đến tìm việc ở Xerox Corps. Tôi tham gia vào đây vì một lý do riêng mà không phải ai cũng biết. Tôi là một người rụt rè và ý nghĩ phải đi bán hàng là một vấn đề kinh khủng nhất. Tôi làm cho Xerox vì ở đây có một trong những chương trình huấn luyện bán hàng tốt nhất nước Mỹ. Sau bốn năm  ở Xerox tôi đã vượt qua được nỗi sợ hãi khi gõ cửa từng nhà và bị xua đuổi. Khi trở thành một trong năm người bán hàng giỏi nhất, tôi rời Xerox Corps và bắt đầu thành lập công ty của riêng mình.

            Học, học không ngừng không bao giờ là thừa cả. Kể cả  việc đặt tựa cho một cuốn sách, nếu không học bạn cũng không biết phải làm thế nào. Còn nhớ lúc tôi cho ra mắt cuốn sách: “Nếu muốn giàu có và hạnh phúc thì đừng đến trường?”, một nhà xuất bản đề nghị tôi nên đổi tựa sách thành “kinh tế giáo dục”. Tôi bảo họ rằng, với cái tựa như thế, tôi sẽ chỉ bán được hai cuốn, một cho bạn tôi và một cho chính gia đình mình. Tôi chọn cái tựa khó chịu. “Nếu muốn giàu có và hạnh phúc thì đừng đến trường” vì tôi biết rằng nó sẽ thu hút công chúng.

Text Box: “Nếu muốn giàu có và hạnh phúc thì … đừng đến trường”            Thu hút công chúng là điều mà những người làm kinh doanh cần phải biết. Có một câu chuyện thế này: Trong một lớp học sau đại học, giáo viên hỏi: “Bao nhiêu người trong các bạn có thể làm một cái bánh Hamburger ngon hơn McDonald’s?”. Hầu như tất cả sinh viên đều giơ tay. Thầy giáo lại hỏi: Nếu hầu hết các bạn đều làm được bánh ngon hơn, thế thì McDonald’s sao lại kiếm được nhiều tiền hơn các bạn.

            Câu trả lời quá hiển nhiên: McDonald’s có một hệ thống kinh doanh xuất sắc. Lý do khiến hầu hết những người tài năng phải chịu cảnh đói nghèo là bởi họ chỉ tập trung vào việc làm một cái bánh Hamburger ngon mà biết quá ít hoặc không biết gì về phương thức kinh doanh cả.

            Phải, phương thức kinh doanh, thu hút công chúng, đó là những điều mà chúng ta phải học, thường xuyên phải học.

 

  • Phan Đăng Media 

                                                                        (Nguồn tư liệu: Các báo và tạp chí)

Ảnh: Internet

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

 

. “Tại sao những chuyện không               . Nếu bạn muốn tìm lại con đường           . Cựu Tổng thống Hàn Quốc Park

 tốt đẹp  lại xảy ra với người tốt?”                thành công:  6 điều chỉnh nhỏ                 Geun-hye:  Một cuộc đời  không

                                                                                    tạo ra thay đổi lớn.                                          thể buồn hơn

       NO PHOTO              NO PHOTO                 NO PHOTO                                                                         

 “Tại sao những chuyện không tốt đẹp lại xảy ra với người           Đây là những hướng dẫn được đưa ra bởi Martin Bjergegaar      Từng là “lá ngọc cành vàng” trước khi trở thành tổng thống,

  tốt?”.  Đó là một thắc mắc chúng ta thường nghe thấy khi         đồng sáng lập “nhà máy khởi nghiệp” Rainmaking và  Jordan       bà Park Geun-hye từng tuyên bố rằng mình không có gia

  ai đó xảyra những chuyện không như ý. Nhưng thế nào là         Milne – doanh nhân, nhà văn người Canada. Nội dung này           đình riêng nên không có lý do gì để tích lũy sự giàu có. 

 “chuyện không tốt đẹp”, chúng ta có thể xác định được ....          được trích từ cuốn “ Thành công không cần trả giá”)                    Vậy mà…

 

     . “Thu thuế cũng như vặt lông vịt”             . Để được cuộc đời đón nhận,  6              .Cái giá của lương tâm  và 

          và những “nỗi niềm” cùng…                 việc dưới đây bạn đừng làm nhé             câu chuyện của người nghèo

                    Bộ tài chính       

                                                          

Mấy ngày qua, dư luận nước ta lại ồn ào vì đề xuất đánh thuế               Cứ làm những điều này bảo sao người khác có muốn        Trên thế gian, mỗi người đều có quyền theo đuổi chân lý

mới của Bộ Tài Chính. Đề xuất này, cộng với tuyên bố gần đây            cũng không dám tin tưởng bạn: Hứa suông quá nhiều,         và  giữ vững đức tin của mình, bất luận người đó giàu hay 

là “tăng thuế môi trường vào giá xăng được đa phần người dân           "thảo mai"... là những điều mà bạn cần tiết chế nếu như       nghèo.Tuy nhiên, lương tâm lại là chuyện khác, chẳng 

đồng ý”, khiến câu nói đầy tranh cãi của một vị tiến sĩ kinh tế....           không muốn trở thành người không đáng tin tưởng               mấy ai   biết được lương tâm có giá bao nhiêu

 

* Có thể bạn đã bỏ lỡ 

 

. Chuyện chấn động: “Không có nhà khoa học lớn nào có thể an          . Khi giấc mơ đã trở thành một cơn ác mộng?  Rất có thể, nếu bạn không

                                                                          toàn với cậu bé này”.                                                                                    biết trước những điều này

. Chín điều xương máu tôi muốn các sếp nhớ để  tránh đi vòng        .Câu chuyện dành cho những ai đang chịu “bó tay. com”:  Cuộc 

                                                                      vo, mất cả cuộc đời                                                                            điện  thoại chấn động lúc nửa đêm 

. Xưa có một người đàn ông  luôn thất bại trong cuộc sống…           .Chuyện chưa từng có trong khoa cử Việt: Không làm được 

. Đã bao lâu rồi  bạn chưa về nhà thăm cha mẹ?                                                                                                                               bài vẫn đỗ tiến sĩ

."Nếu cơ hội không gõ cửa nhà bạn, có nghĩa là nhà bạn chưa có cửa” . Bè thì nhiều, bạn chẳng mấy ai, Tri kỷ khó tìm, biết chỗ nào để gặp?

. Cậu bé và cây đại thụ:  Câu chuyện của mọi đời người                  . Cậu bé cầm 1 đô la đi mua "Thượng đế"  và cái   kết đẹp của tình người          

. Nếu đến một ngày bạn cảm thấy cuộc sống bế tắc?  5 phương      . Trong mỗi con người luôn tiềm ẩn một con sư tử hùng mạnh.  

                                                         cách dưới đây bạn có thể cần                                                                     Nhưng làm gì để đánh thức nó?

. Nếu cấp dưới của bạn bỏ việc nhiều,  hãy đọc ngay bài viết này!         .15 bài học cuộc sống  mà tôi chỉ rút ra được khi ở tuổi 50

. Vận may từ đâu đến?  Làm thế nào để có được vận may?               . Khi bạn cảm thấy bất lực, chán nản  và mất hy vọng vào cuộc sống, 

8 mẩu chuyện nhỏ mang theo  những bài học lớn đáng suy ngẫm                                                                    hãy đọc 9 câu chuyện này

. Muốn biết bản thân có quý nhân giúp đỡ hay không,  chỉ                       . Hiểu được 5 điều dưới đây, sếp chắc chắn  sẽ được anh em 

                                                    cần nhìn vào 1 đặc điểm này là đủ                                                                             đi theo đến cùng trời cuối đất 

. Nếu bạn đang thất bại và, kể cả…chưa,  chiếc “túi khôn”               . 3 câu chuyện nhỏ,  3 bài học lớn, thiết tưởng ai cũng nên đọc

                                          dưới đây có thể giúp bạn “khỏe hơn”          . Bạn thông minh, có thể.  Nhưng tại sao vẫn chưa thể giàu? 

 . Chuyện con sói mẹ bị mắc bẫy ở Alaska  và câu hỏi: Lẽ                         .Câu chuyện khiến vạn người cảm khái:  Hạnh phúc

                                 nào con người không bằng con vật?                                                                           luôn ở chặng cuối cùng…

 . Vận may tìm kiếm được không?                                                         .Cô bé thần đồng người Mỹ và những giấc mơ về Chúa trời chấn động.    

. 8 chiến thuật lợi hại nhất trong “Binh pháp Tôn Tử”,  hiểu        . Một con bò và bài học thức tỉnh đời người: Ai cũng cần biết để sống ý nghĩa hơn 

                                        được một nửa là có thể thành công                 . 16 Bài học trước khi muốn làm giàu        

. Nếu bạn đang bị khó khăn làm chùn bước,  những lời                    .Tuổi 30 và tương lai gần như bế tắc,bạn sẽ chờ đợi gì ở phía trước?

                                                                                      này không thể bỏ qua…           .Cái chén vỡ của ông lão ăn mày  và bài học thức tỉnh chàng trai trẻ 

.Giai thoại những lời “sấm truyền” huyền bí  của                             . Có một câu chuyện kể rằng,  có một ông lão đi tìm ân 

                                                   “nhà tiên tri” số một Việt Nam                                                                                    nhân cứu con gái…

.Tào Tháo để lại 4 tuyệt chiêu dùng người, ai lĩnh hội được                 .“Người có ảnh hưởng mạnh mẽ nhất ở Mỹ” chia sẻ  với             

                                                   chắc chắn thành nghiệp lớn                            những ai có một quá khứ đầy đau khổ và tương lai mờ mịt 

. Đừng dạy con bạn cách chiến thắng, hãy cho chúng biết           . Vì sao người xưa nói: ‘Thánh nhân đãi kẻ khù khờ’? Làm kẻ

                                                             cách thất bại như thế nào                                                          kẻ khù khờ thế nào để được hưởng phúc

. Người tổ chức cuộc tiêu diệt Osama bin Laden: Nếu bạn muốn             . Người oán trách Thượng đế  và cuộc hội thoại ai cũng nên đọc

                           thay đổi thế giới, đừng bao giờ “rung chuông”        . Với Israel “Hãy cứ thử nghiệm, hãy cứ thất bại, chúng 

 . Vì sao người Do Thái thông minh nhất thế giới?                                                                                                        ta có thể thành công

. Nhà vua hỏi: ‘Chuyện quan trọng nhất trong đời là gì?’.                    .Bức thư Tổng thống Lincoln gửi giáo viên của con trai,  

                                                                      Vị ẩn sĩ trả lời làm ông bội phục                                                                              bậc cha mẹ nên đọc một lần

 . Đừng tin họ                                                                                      .“Cô là vợ của Đức Chúa Trời đúng không?”.  Ba câu chuyện đẹp về ...

 . Có phải Chúa muốn người Do Thái thông minh  hơn tất cả không?  . Chuyện của mãnh hổ và chó điên: Hãy đọc & ngẫm, sẽ có "thu hoạch"!     

  . Kiên trì - Bài học lớn nhất để thành công                                           . 11 lần gõ cửa  và con đường đi đến thành công

  . Để sớm trở thành sếp                                                                               . Cái chết tức tưởi của Trương Phi & bốn bài học cho hậu thế 

  . Câu chuyện về thói quen                                                                         . Cục đá vô tri và món quà vô giá