HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM - TP. HỒ CHÍ MINH

 
Kinh tế số cho nông nghiệp nước nhà:
Một ý tưởng đi cùng thời đại
 
            (8.2.2019) Kinh tế số là nền kinh tế dựa trên công nghệ kỹ thuật số. Các giao dịch, trao đổi hàng hóa và dịch vụ diễn ra nhanh chóng, thuận tiện, mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn các dạng kinh tế truyền thống.
 
Nông nghiệp số
Tại Diễn đàn Hợp tác kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 26 (APEC 26), năm 2018, diễn ra tại Papua New Guinea, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã gửi đến thế giới thông điệp mới và cam kết mạnh mẽ về phát triển kinh tế số.
Việt Nam đang tích cực xây dựng hạ tầng công nghệ, chuyển đổi kỹ thuật số, xây dựng chính phủ điện tử, thành phố thông minh, ban hành nhiều chính sách để tạo môi trường thuận lợi phát triển kinh tế số.
Không chỉ Chính phủ nỗ lực, đã có những doanh nghiệp tiên phong, nhiều nông dân tại Đồng bằng sông Cửu Long đang hiện thực hóa nền kinh tế số trên những cánh đồng, vườn cây, ao cá. Phát huy lợi thế sinh thái tự nhiên, nâng tầm nông nghiệp truyền thống, kết hợp công nghệ thông tin đã cho ra đời các dạng thức "nông nghiệp số” tại miền Tây Nam bộ.
 
                  
 
Nhiều ứng dụng mà cách nay vài năm được xem như chuyện xa vời, nay đã trở thành sự thật, minh chứng cho kinh tế số trong nông nghiệp.
Một gia đình nông thôn sau bữa ăn sáng, người chồng đi họp câu lạc bộ nông gia, người vợ đi chợ và đứa con đi thi. Nhưng họ không hề rời khỏi nhà mà vẫn hoàn thành công việc do người chồng họp trực tuyến, vợ đi chợ qua mạng và đứa con làm bài thi trực tuyến.
Những chủ nông trại miền Tây có thể ngồi ở quán cà phê miệt vườn theo dõi công nhân làm việc hằng ngày qua màn hình smartphone. Tương tự, họ có thể điều khiển hệ thống bơm, thoát nước cho vuông tôm bằng cách kích hoạt ứng dụng trên smartphone.
 
Mới đây, TS. Nguyễn Thanh Mỹ - Chủ tịch Tập đoàn Rynan Holdings JSC tại Trà Vinh cho biết, qua việc đầu tư trạm quan trắc nước, xử lý thông tin, Tập đoàn đã cung cấp cho nông dân tỉnh này bộ công cụ "làm nông bằng điện thoại".
Chỉ cần xem độ mặn, ngọt của nước trong các sông, rạch hiển thị trên "cái alô thông thái", nông dân có thể điều khiển từ xa hệ thống bơm, thoát nước tự động cho nuôi tôm hay trồng lúa, trồng hoa màu với nhiều tiện ích và hiệu quả kinh tế vượt trội.
Mô hình không chỉ phổ biến ở tỉnh Trà Vinh, mà đang được nghiên cứu nhân rộng ra các tỉnh Đồng Tháp, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Bến Tre, Tiền Giang.
Trước đó, Tập đoàn Lộc Trời đã giúp những nông dân trở thành cổ đông, doanh nhân nông nghiệp, mở ra cơ hội chia sẻ lợi ích thông qua sàn giao dịch chứng khoán, số hóa giá trị nông sản. Nhờ tích hợp các dữ liệu, Lộc Trời đã ứng dụng viễn thám địa lý cho nông nghiệp và nước (SAT4RICE), giúp nông dân An Giang và nhiều địa bàn vùng nguyên liệu của Tập đoàn nắm bắt thông tin đồng áng qua smartphone, không cần phải ra đồng.
 
                         
 
Nông dân thời @ chỉ cần truy cập ứng dụng trên smartphone, chọn thửa ruộng sẽ nắm được toàn bộ dữ liệu của thửa ruộng đó từ lúc sạ cho đến lúc thu hoạch.
Mấy năm trước đây, nhiều nơi đã sử dụng công nghệ laser để phá bờ mẫu, san phẳng đồng ruộng, mở ra hướng phát triển nông nghiệp theo mô hình cánh đồng lớn. Nông dân Đồng Tháp cũng đã biết trồng xoài qua mạng mang lại hiệu quả kinh tế cao.
 
Với công nghệ số, mã vạch, người tiêu dùng có thể truy xuất nguồn gốc, tiêu chuẩn chất lượng nông sản bày bán tại các siêu thị. Công nghệ số tạo dựng niềm tin nơi người tiêu dùng và góp phần xây dựng các chuỗi giá trị nông sản từ đồng ruộng đến bàn ăn.
Kinh tế số, nông nghiệp số từ lý thuyết đã trở thành thực tiễn sinh động trong đời sống nông thôn miền Tây, nơi lâu nay nhiều người nghĩ sẽ mãi quanh quẩn với kinh tế nông nghiệp truyền thống. Hệ sinh thái, hạ tầng kỹ thuật cho kinh tế số, nông nghiệp số đang được hình thành, giúp chắp cánh cho những ý tưởng kinh doanh mới và ứng dụng vượt trội.
 
"Công xưởng mới" cần kinh tế số
Gần đây, nhiều người nói đến "công xưởng thế giới" đang hình thành ở Việt Nam. Nhiều tập đoàn lớn như Samsung, Intel, Canon, Toyota, Honda và hàng nghìn doanh nghiệp FDI, sự lớn mạnh của các tập đoàn kinh tế trong nước như FPT, Viettel, VNPT, Vingroup, VietJet Air... đang tạo ra niềm tin về các "công xưởng mới".
 
Việt Nam trở thành nguồn cung 50% số lượng điện thoại di động hằng năm của Samsung trên toàn thế giới, cung cấp 80% tủ điện của Tập đoàn General Electric (GE) toàn cầu và sẽ trở thành địa điểm đặt một trong 5 nhà máy thông minh của GE.
Ngành công nghệ thông tin của Việt Nam cũng phát triển nhanh chóng, đi tiên phong trong phát triển các mạng 3G, 4G, thí điểm sớm mạng 5G, trong thời gian ngắn đã đạt một số tiêu chí trình độ tiên tiến nhất trong khu vực.
Ở lĩnh vực nông nghiệp, từ chủ yếu xuất khẩu nguyên liệu thô, Việt Nam đã có những nhà máy chế biến nông sản được đầu tư công nghệ hiện đại.
Việt Nam đã có hơn 20 mặt hàng xuất khẩu có giá trị hơn 1 tỷ USD; nhiều mặt hàng nông sản ở vị trí top đầu trên thế giới như gạo, hồ tiêu, cá basa, tôm, cao su. 
 
                      
                                                                            Mô hình nuôi tôm công nghệ cao
Là quốc gia xuất khẩu cá tra nhiều nhất, chế biến và xuất khẩu hạt tiêu nhiều nhất với trên 50% giá trị thương mại toàn cầu.
Việt Nam đứng thứ hai thế giới về sản xuất và xuất khẩu cà phê, xuất khẩu trên 1 triệu tấn cà phê các loại ra toàn thế giới, xuất khẩu tôm thuộc top 5 thế giới. Trong đó, vùng trọng điểm nông nghiệp quốc gia Đồng bằng sông Cửu Long có đóng góp quan trọng.
Việt Nam hướng đến công xưởng thế hệ mới, thành tựu của nông nghiệp rất đáng ghi nhận, nhưng cũng đang gặp nhiều thách thức.
 
Việt Nam còn nhiều việc cần làm để trở thành trung tâm sản xuất mới của thế giới, với công nghệ cao và sự phát triển mạnh mẽ của kinh tế số. Phải lên nấc thang giá trị cao hơn, hỗ trợ và khuyến khích cụ thể hơn cho đổi mới sáng tạo trong kinh doanh nông nghiệp, lĩnh vực công nghệ và bảo vệ sở hữu trí tuệ.
 
Nông dân miền Tây chiếm hơn 70% dân số trong vùng, địa bàn nông thôn đang là dư địa lớn cho các hình thái kinh tế mới: nông nghiệp số, kinh tế số, kinh tế chia sẻ.
Những kết quả bước đầu của nông nghiệp số là đáng trân trọng, song chưa nhiều. Trước thách thức cạnh tranh khi Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và nhiều hiệp định thương mại tự do thế hệ mới được thực thi, đòi hỏi của chuỗi cung ứng nông sản toàn cầu, rất cần nhiều cơ chế, chính sách, thể chế mới và xây dựng nền tảng ứng dụng công nghệ, chất lượng nhân lực trong nông nghiệp để thúc đẩy phát triển mạnh mẽ hơn nền nông nghiệp số.
Những nông dân miền Tây đang rất cần sự dẫn dắt của nhà đầu tư, doanh nghiệp, sự hỗ trợ của nhà khoa học và kiến tạo của Nhà nước để kinh tế số, nông nghiệp số không phải là những ngôn từ trống rỗng.
 
Những kết quả bước đầu của nông nghiệp sáng tạo, nông dân khởi nghiệp và kinh tế số đang đòi hỏi cơ chế, chính sách, thể chế mới và xây dựng nền tảng ứng dụng công nghệ để khuyến khích thúc đẩy phát triển mạnh mẽ hơn nền kinh tế chia sẻ.
Khi công nghệ và kinh tế vượt lên trước, đòi hỏi hoàn thiện hệ thống pháp luật hiện hành và những dạng thức của kinh tế số, kinh tế chia sẻ trong nông nghiệp. Bản quyền tác giả, quyền sở hữu trí tuệ cho những kết quả sáng tạo, khởi nghiệp phát huy kinh tế chia sẻ trong nông nghiệp, nông dân và nhiều vấn đề khác đang được đặt ra, đòi hỏi cần hoàn thiện "hệ sinh thái" cho nền kinh tế số và kinh tế chia sẻ
                                                                                                                                          TS. TRẦN HỮU HIỆP 

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

 

  . Đầu năm đi lễ chùa chiền: Có         . Mãi tới năm 1789, nhân loại mới có    . Xuân Trường – HLV Park, ngược dòng 

        lý nào cứ xin thì sẽ được?                  bản hiến pháp đầu tiên. Vậy các          thành công và thất bại: Câu chuyện

                                                                        triều đại xưa làm sao thịnh trị?                về vị “sứ giả” của điều kỳ lạ ấy

       NO PHOTO                        NO PHOTO                         NO PHOTO

Đến hẹn lại lên, những ngày đầu xuân, già trẻ gái trai lại đua       Vì sao mãi đến tận cuối thế kỷ 18 thì bộ hiến pháp thành       Đó là chàng trai trẻ Lee Dong-jun, người  đã "đạo diễn" 

nhau trẩy hội đi chùa. Tuổi già xin an khang thọ mệnh, tuổi          văn đầu tiên của nhân loại mới xuất hiện? Và tại sao xã         thương vụ đưa Lương Xuân Trường sang K-League 3 năm

trẻ xin công việc, tình duyên, tuổi xồn xồn xin tiền tài, mua          hội  hoàng quyền phương Đông xưa lại chưa từng xuất            trước không mấy thành công và cũng là...người "mai mối" 

mau bán đắt. Cứ vậy, nghìn nghịt cổng chùa, khói hương …       hiện qua hiến pháp nhưng vẫn thịnh trị, an dân?                       HLV Park Hang Seo ngược dòng, đến với bóng đá Việt Nam ..

 

. Biến căng thẳng thành cơ hội thành      . Là doanh nhân, là sếp, bí quyết nào  . Một nhà không quét sao có thể quét 

   công:  Nói cũng dễ như…làm, nếu                để bạn trở thành một người             thiên hạ?-  Một điển cố ngàn năm

           biết 7 chiến lược này                                           hạnh phúc?                                             vẫn chưa hề cũ

      NO PHOTO                                                 

Căng thẳng là một phần không thể tránh khỏi trong cuộc sống.     Hạnh phúc, dù có nhiều hình dung và định nghĩa khác        Con người hiện đại thường nóng vội, tham cái lợi trước 

Nó khiến con người cảm thấy choáng ngợp và sa lầy trong           nhau,  thường thì dễ có ở nơi những người thành đạt và      mắt. Khi gây dựng đại nghiệp, họ chỉ muốn một bước là

những suy nghĩ tiêu cực. Người thành công luôn biết cách            giàu sang. Thành công trong cuộc sống hầu như là điều       thành tựu,  một đêm là thành danh. Họ luôn xem “việc 

biến những căng thẳng trở thành "nhân viên ưu tú" làm việc....       kiện tiên quyết  để có hạnh phúc cá nhân...                          nhỏ” là tầm thường, nhưng lại quên mất rằng

 

* Có thể bạn đã bỏ lỡ

 

.“Nàng lọ lem” H’Hen Niê và những điều  giải thích vì sao thế giới này yêu nàng đến vậy.

 . Hà Nội – Còn lại gì  những chữ Hàng…ăn uống xưa, nay?​                  . Trời sinh ta ra ắt có chỗ dùng”,  kẻ tầm thường ắt có phúc phận riêng  

. Thế nào là một con người không còn hy vọng? Hay câu hỏi:                      .Tuyên bố chấn động của thần đồng 12 tuổi người Mỹ:  Chúa thực 

                                                          Giáo dục rốt cuộc là vì điều gì?                                                                        sự hiện hữu, Stephen Hawking đã sai“ 

.Chỉ mong ai đó nói với tôi rằng :  ‘Nước Việt đẹp nhất là con                    .Giọt nước giữa sa mạc và người đàn bà trên chiếc xe   Rolls Royce: 

                                                                         người Việt’,được không ?                                              2 câu chuyện, một bài học cuộc đời đáng giá

.“Nếu tôi sống thêm hai nghìn năm nữa  thì tổ quốc của tôi,...,                      . Cho dù bạn có tài năng cỡ nào đi chăng nữa,  nếu thiếu vắng kỹ ...

. Trần Thủ Độ - Một trời công, tội  và lá số tử vi không phải ai....                   . Có một người đàn ông thuộc về  một…thế giới khác ở Quảng Nam...

. Câu chuyện phong thủy dòng họ Ngô ở Vọng Nguyệt,  một                 . Bạn chăm sóc da & trang điểm thường xuyên, liệu có biết 7 mẹo 

                                                           trong “tứ lệnh tộc” vùng Kinh Bắc                                                                                             hữu ích này không? 

. “Tiểu bất nhẫn tắc loạn đại mưu”: Chuyện 6 vĩ nhân  biết NHẪN         .Vị thầy phong thủy nào đã trấn yếm  khiến vương triều nhà Hồ 

                                                    làm nên đại nghiệp thời Tam Quốc                                                                                 chỉ tồn tại 7 năm ngắn ngủi?

. Bạn thông minh nhưng vẫn thất bại.  Vậy, thông minh…                           .  Câu chuyện phong thủy dòng họ Ngô ở Vọng Nguyệt, một trong 

                                                                     kiểu gì mới thành công?                                                                             “tứ lệnh tộc” vùng Kinh Bắc(P2)

.“Hãy sống như một người giàu có”.  Hiểu đúng triết lý này, bạn...        . Phong thủy - Đâu phải cần đến những ông thầy 

.Cho những ai đang chênh vênh trước cuộc đời:  Chúng ta tạo                  . Đừng tin họ

                                  nên số mệnh hay là nạn nhân của số mệnh?           . Vì sao người Do Thái luôn thành công?   

.“Ám ảnh sai lầm” –  Một sai lầm của mọi đời người                             . Muốn làm giàu cần biết thêm:  5 điều không phải trường kinh tế nào...

. "Tôi đã cố gắng hết sức rồi nhưng tại sao vẫn không có gì?              .Có một “Tam giác quỷ” như thế  ở vùng núi Tây Bắc nước ta, bạn có biết? 

                                             Tôi phải làm sao?". Phải, làm sao đây?          . Bị thầy đuổi học vì “thiểu năng trí tuệ”, người mẹ đã biến 

.Người Mỹ giàu lên nhờ Giấc mơ Mỹ. Còn VN có thể giàu không....                                                              cậu thành thiên tài vĩ đại nhất thế kỷ 

. Câu chuyện của lão ăn mày dưới đây,  một là ăn mày, hai là…            . Vì sao người Do Thái không tin  "không ai giàu ba họ"? 

. Nhớ anh em Lưu –Quan –Trương, bàn về  5 bài học kinh doanh        . Mong muốn cuối đời của Thành Cát Tư Hãn  và cuộc gặp đáng 

                                                   sâu sắc từ Tam Quốc Diễn Nghĩa              .Nếu một ngày bỗng khó khăn chồng chất,  mong bạn hãy đọc 

 . Thời - Chữ quan trọng nhất trong Kinh Dịch.  Hiểu được sẽ .....                                                                              2 mẫu chuyện này rồi…tùy bạn. 

. Tại sao họ thất bại để thành công,  còn chúng ta lại cứ mãi                  . Bạn có muốn bán được nhiều hàng hóa hơn không? 

                                                                 dừng chân sau thất bại?              . Vì sao chúng ta thất bại 

Làm gì & vốn đâu - Hai câu hỏi của mọi đời người?             . Biến tấu để.... khác và ... bạn có thị trường