HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM - TP. HỒ CHÍ MINH

 
Kiếm tiền, tiết kiệm và đầu tư:
Chiến lược kiếm tiền 3 bước của các triệu phú Mỹ
 
           (18.12.2018) John, người điều hành blog tài chính cá nhân ESI Money, đã phỏng vấn khoảng 100 triệu phú và phát hiện ra hầu như tất cả họ đều giàu có nhờ sử dụng chiến lược 3 bước: Kiếm tiền, tiết kiệm và đầu tư.
 
John (một người giấu họ) - người đã nghỉ hưu sớm ở tuổi 52 với khối tài sản khoảng 3 triệu USD và đang điều hành blog tài chính cá nhân ESI Money - cho biết trong vài năm gần đây ông đã phỏng vấn khoảng 100 triệu phú và thấy rằng gần như tất cả các triệu phú này đều đã gây dựng sự giàu có của mình chỉ bằng ba bước đơn giản, hay cái mà ông gọi là "cách thức cũ".
 
"Họ đã kiếm được rất nhiều, tiết kiệm được rất nhiều và đầu tư trong một thời gian dài", ông viết. Điều này trái ngược với niềm tin phổ biến rằng hầu hết các triệu phú giàu có là nhờ được thừa kế hoặc "gặp vận đỏ" - mặc dù đúng là một vài người được ông phỏng vấn đã trở nên giàu có theo cách đó.
 
Giá trị tài sản ròng trung bình của các triệu phú mà John phỏng vấn khoảng 2,3 triệu USD với độ tuổi đều dưới 50. Trong số những người khảo sát có 90% là đàn ông, chỉ 10% là phụ nữ, 93% đã kết hôn.
 
                          
                                   "Họ đã kiếm được rất nhiều, tiết kiệm được rất nhiều và đầu tư trong một thời gian dài"
Một trong những triệu phú nói với John rằng ông ta và vợ đã tập trung phát triển sự nghiệp, đưa ra các quyết định đúng đắn, tiết kiệm và gặp "vận may với các khoản đầu tư của họ", đặc biệt là thông qua khoản 401(k) (401k là một trong những chương trình phúc lợi quan trọng của các công ty Mỹ nhằm giúp đỡ cho nhân viên tiết kiệm để dành cho lúc nghỉ hưu).
 
"Chúng tôi bắt đầu với hai bàn tay trắng theo đúng nghĩa đen ở tuổi 27 và 25, và cũng chưa bao giờ thực sự kiếm được khoản tiền lương lớn (thậm chí lúc đó, nếu ai đó từng nói với tôi rằng một ngày nào đó tôi sẽ là một triệu phú, tôi sẽ nói với họ rằng họ bị điên).
 
                         
 
Tuy nhiên, chúng tôi đã gặp may khi bán nhà đúng thời điểm và kiếm được một khoản khi chúng tôi buộc phải chuyển nhà vài lần. Nhưng chắc chắn không có bất kỳ chiến lược nào theo hoạch định", triệu phú này nói với John.
Ông còn nói thêm: "Thành thật mà nói, thời khắc quan trọng nhất trong cuộc đời tài chính của chúng tôi đã đến khi một đồng nghiệp lớn tuổi đưa tôi tới phòng nhân sự vào năm 1992 và đề nghị tôi đăng ký vào quỹ 401 (k). Nếu ông ấy không quyết liệt như vậy thì tôi có thể sẽ không ở đây trả lời cuộc phỏng vấn này với tư cách một triệu phú".
 
John cho biết cách thức làm giàu này là rất đặc trưng cho hầu hết các triệu phú mà ông phỏng vấn. "Họ khiến cho dòng tiền lưu thông chắc chắn theo thời gian và cuối cùng trở nên giàu có", ông viết.
 
Những thói quen đơn giản - và bền bỉ theo thời gian - là quan trọng nhất
William D. Danko, đồng tác giả của cuốn sách bán chạy "Triệu phú nhà bên", cũng là một người rất ủng hộ việc tiết kiệm và tối đa hóa thu nhập để tích lũy sự giàu có - cả về tài chính hay tri thức của mỗi người.
Trong một lần trả lời phỏng vấn gần đây với Washington Post, Danko tiếp tục nhấn mạnh tầm quan trọng của việc mỗi người nên tiết kiệm khoảng 20% thu nhập.
 
                          
 
"Nếu bạn kiếm được tiền và tiêu hết, bạn không thể tích lũy được một khối tài sản đáng kể", ông nói. "Bạn phải tự nhắc bản thân chi tiêu tiết kiệm. Nếu bạn kiếm được 100.000 USD, thì hãy tạo ra một lối sống chỉ cần đến 80% trong số này, và tiết kiệm hoặc đầu tư bằng phần còn lại", ông nói thêm.
 
Cam kết tiết kiệm thu nhập là một phần của việc thiết lập các mục tiêu tài chính. Đó là cốt lõi của việc xây dựng bất kỳ sự giàu có nào. 20% thu nhập dành cho tiết kiệm nên được để dành như một quỹ khẩn cấp, nghỉ hưu và trả nợ.
Danko cũng khuyên nên đa dạng hóa các nguồn thu nhập để tối đa hóa các khoản tiết kiệm và đầu tư của mỗi người, điều này sẽ tạo ra lợi ích kép khi bạn vừa có có thể bắt đầu đầu tư sớm hơn và sống lâu hơn.
 
Tất nhiên, theo John, các nhà đầu tư này cũng không quá mạo hiểm để chọn đầu tư vào những thứ quá đắt hoặc rủi ro mà thường đầu tư vào những thứ vừa tiền như các cổ phiếu mệnh giá thấp - theo cách mà huyền thoại đầu tư Warren Buffett rất giỏi.
"Trở nên giàu có rất đơn giản - đó là tạo ra khoảng cách giữa thu nhập và chi tiêu trong nhiều năm", John viết.
 
                         
                            Trở nên giàu có rất đơn giản - đó là tạo ra khoảng cách giữa thu nhập và chi tiêu trong nhiều năm
"Một khoản thừa kế lớn hoặc tiền lời từ cổ phiếu nóng là không cần thiết", ông viết thêm.
                                                                                                                                                         Kiều Châu (Bizlive)

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

 

. "Không quan trọng là bán thứ hàng         . Đọc Thủy Hử, hiểu thêm về đạo         . Một "sự thật đau lòng" với phương

      hóa gì  mà là bạn làm điều đó                 lý  “Bách thiện hiếu vi tiên, vạn               Tây:  Họ sẽ phải "sống chung" 

                 như thế nào".                                  ác dâm vi thủ” của người xưa                        với Tổng thống Assad?

         NO PHOTO                        NO PHOTO                        NO PHOTO

Câu nói đầy triết lý kinh doanh này là của tỷ phú người Do        Với Thủy Hử, tham quan, trộm cắp, thậm chí giết người          Dù muốn hay không muốn, dù khó chịu và chẳng hề vui vẻ,

Thái Michael Dell, nhà sáng lập hãng Dell. Với máu kinh          vẫn có thể được tha nhưng tà dâm, cưỡng ép con gái nhà        phương Tây vẫn phải công nhận một điều rằng: Tổng thống 

doanh từ bé, ông đã trái lời bố mẹ, bỏ trường Y để khởi            lành, tư thông vợ người khác, đặc biệt nhiều kẻ đội...lốt            Assad đã thắng trong cuộc chiến ở Syria...  Rằng, họ đã 

nghiệp. Và hôm nay, thế giới có thêm...                                      nhà sư,   đạo sỹ để làm việc xằng bậy đó… thì 100% đều ...        thua  trong cuộc chiến kéo dài ở Syria suốt 8 năm qua.

 

. Nga vội chớp thời cơ Mỹ-Triều bế        . “Keo kiệt” với bản thân, nhưng hào       . Từng bị chó cắn, chàng tức mình

   tắc,  TT Putin rộng vòng tay đón              phóng với thiên hạ: “Chuyện bây           cáu giận,  và… thiết bị đuổi chó 

         lãnh đạo Kim Jong Un?                         giờ mới kể” về Chuck Feeney                             hiệu quả ra đời

     NO PHOTO                        NO PHOTO                         NO PHOTO

Triều Tiên và Nga đã có hàng loạt động thái tăng cường          Chắc nhiều người Việt Nam đã biết về nhà tỉ phú Mỹ nổi tiếng      Từng 2 lần bị chó đuổi và một lần bị chó cắn, Minh đã bắt

quan hệ, sau khi hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều hồi tháng          nhân ái này. Ông đã mang tặng VN tổng số tiền  220 triệu           tay chế tạo ra thiết bị thông minh phát hiện tiếng chó sủa

2 không đạt được thỏa thuận - hãng Yonhap (Hàn Quốc)          USD cho các đề án giáo dục, y tế, thư viện,trong khoảng            và đuổi chó. Ý tưởng của em được chọn tham gia “Học sinh

đưa tin.                                                                                             thời gian 1998 – 2006, từ Cẩn Thơ ra đên Thái Nguyên.                nghiên cứu khoa học kỹ thuật cấp Quốc gia”.

 

 Có thể bạn đã bỏ lỡ

 

. Cùng đi tìm câu trả lời: Vì sao cũng là “dép rọ, nón nan tre”,  ta         .  Nhức nhối điều Đặng Lê Nguyên Vũ nói về người trẻ Việt:  "Thiếu 

                                                     bán tiền trăm, Gucci ra giá tiền triệu?                                                           chí lớn, thiếu hoài bão, thiếu kiến thức"    

. “Ngã tay chèo mới biết lòng dân như nước”:  Những câu chuyện lịch              . “Khôn” như vợ tỷ phú Trung Nguyên, "dại dột" như vợ Jack Ma:  

                                                                      sử ngàn năm giá trị còn nguyên                                             Rốt cuộc đàn bà nên khôn hay... khờ một chút?

. Chịu được khổ mới thành được đại sự: Thử thách của Thượng              . Câu chuyện thật sự về vụ đắm tàu Titanic: Sự thật còn “tuyệt vời” 

                                                                   Thiên không phải ai cũng biết                                                                        hơn những gì trên màn ảnh nhỏ  

. Phái đẹp gieo nhân duyên gì  thì được phúc báo xinh đẹp,giàu sang?     . Đã từng có 131 người lính  bị bỏ quên đến chết đói giữa Hoàng Sa....

. Bởi vị thế và khí chất của em đâu phải  được làm nên từ xiêm                  . Đừng quan tâm đến ánh mắt của người khác:  Hai câu chuyện 

                                                                     áo, phải không H’Hen Niê?                                                                       giúp bạn biết rằng…“Đừng tin họ”

.Có một người đàn ông thuộc về một…thế giới khác ở Quảng                . Tham quan Nguyễn Hữu Tín, nguyên Phó chủ tịch   UBND TP.HCM với 

                                                                                  Nam như thế (P.9)                                                                        chuyện bịa đặt hại dân ít người biết.

 . Một câu hỏi không ít người muốn biết:  Những người như thế nào        . Dưới cánh chim đại bàng  và 7 nguyên tắc sống chúng ta cần học tập

                                                                            mới gặp được Phật Tổ?     .Vì sao người xưa lại xây Tháp Bút  để ‘viết lên trời xanh’ giữa lòng Hà Nội ?

. Vị trạng nguyên Đại Việt nào giỏi đến mức  vua Minh phải tìm cách          . Lương y Nguyễn Đức Cần, một tài năng siêu phàm,  một nhà ngoại 

                                                                                diệt đi để trừ hậu họa?                                                                                         cảm chưa ai hiểu được.     

. "Thành, tại sao cháu lại xin ra khỏi Đảng?": Những chia sẻ  của con          . Lời khuyên làm giàu không phải ai cũng hiểu: "Đừng cố ăn một 

                                                      trai cố TBT Lê Duẩn về “chú Đỗ Mười”                                                                 ữa đắt  tiền nếu không ai nhìn thấy 

Sự học của Thần y Hoa Đà và câu trả lời  vì sao sau 2000 năm, ông          . Để đẹp hơn, rạng rỡ hơn cho khuôn mặt bạn,  nghệ thuật trang điểm 

                                                                                      vẫn nổi danh thiên hạ                                                                                 highlighting’ bạn nên biết 

   . Những câu hỏi tại sao đằng sau những cuộc diệt chủng trong               . Ngôi mộ trời cho kết phát  cho họ Trịnh 8 đời làm chúa

.Đằng sau 2 quả bom nguyên tử ném xuống nước Nhật: Một nửa sự               Cuộc đời của các bậc thầy phong thủy xưa,  cả Việt Nam và Trung 

                                                                        thật không phải ai cũng biết                                                                      Hoa   ấy, dạy chúng ta điều gì?

 . Khi lòng tự trọng dân tộc bị xúc phạm,  GS Trần Văn Khê đã làm                . “Tiền vốn dĩ nằm trong tay những người có tiền”.  Sao không

                                                                                  gì trên mảnh đất Paris?                                                                                          lấy tiền từ túi họ?

. Chúng ta từ đâu đến, nếu  nguồn gốc của con người không                   . Phái đẹp không thể không biết:  10 thủ thuật làm đẹp “lợi hại” 

                                                                                       phải trên Trái Đất?                                                                                            nhất mọi thời đại

. Hãy cứ đi đến tận cùng khao khát. Sẽ thấy đâu là lối của mình…            . Rốt cuộc ai mới là người xứng đáng  được Đức Phật cứu độ?

 .Ngôi mộ hàng xóm của Tổng thống Mỹ  và câu chuyện thức tỉnh thế giới     . Ai cũng có một khát khao, sao không nuôi lớn cái khát khao ấy,

 . Bạn có muốn một làn da không tuổi? Vậy, 2 phút đọc bài này nhé bạn                                                                      lại đi bán tuổi thanh xuân với giá rẻ rề?

. Vì sao không ai dám động đến mộ của thầy phong thuỷ từng                      . Giai thoại về ngôi huyệt mộ  phát tích nhà Trần    

                                                            xem tướng cho Võ Tắc Thiên?           . Hai vùng đất phát đế vương  nổi tiếng nước Nam

. Tại sao nhiều người phải vất vả làm việc kiếm tiền, trong khi .....          . Sơ hãi - Bạn đồng hành của thất bại

.Trên đời này, vì sao có những người thường xuyên gặp vận rủi?          . Tôi nằm mơ  thấy mình phỏng vấn Thượng Đế…”       

. Giải mã về sự thông minh & tài kinh doanh của người Do Thái             . Thiên hạ, còn chỗ nào cho bạn

. Nghĩ lớn để thành công lớn - Được không?                                  . Người giàu & người nghèo - Họ khác gì nhau?