HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM - TP. HỒ CHÍ MINH

 
Khu công nghiệp
nuôi tôm hùm trên cạn – Sao không?
 
          Đặc tính sinh học của tôm hùm là sinh ra và trưởng thành dưới đáy biển sâu. Tuy nhiên, người dân Khánh Hòa đã “thuần hóa”, nuôi tôm trong bè nổi trên biển. Bây giờ, các nhà khoa học lại nuôi tôm hùm trong bể, mở ra một hướng đi mới đầy triển vọng.
         Sau hơn 2 năm làm quen rồi đặt vấn đề với Tiến sĩ Mai Duy Minh, Viện Nghiên cứu thủy sản 3 (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), ông mới đồng ý cho tôi vào tham quan khu nuôi tôm hùm thịt trên bờ, tại huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa. Toàn bộ hệ thống bơm nước tuần hoàn, máy sục khí oxy đều tạm dừng hoạt động, để tôi “ngắm” những đàn tôm hùm thịt dưới bể cho rõ. Bể có tôm lớn nhất đạt trọng lượng khoảng 0,3 - 0,5kg/con.
      - Loại tôm thịt này đã bán được cho các nhà hàng phục vụ khách du lịch ở thành phố Nha Trang được rồi đó - Tiến sĩ Mai Duy Minh nói.
      - Tại sao mình không bán đi cho được giá? - Tôi hỏi. 
      - Tôm đang nhỏ, tổng sản lượng ở đây chỉ gần 3 tạ. Tôi đang nuôi cho nó to lên, đạt tổng trọng lượng 1 tấn để kiểm tra sức tải của hồ nuôi và hệ thống tuần hoàn nước như thế nào.
 
                       
 
Tiến sĩ “canh me” học kinh nghiệm của ngư dân
         Đưa con tôm hùm vào nuôi trong bể ở vùng triền núi khô cằn Dốc Đá Trắng, huyện Vạn Ninh là đề tài nghiên cứu khoa học cấp Nhà nước. Tiến sĩ Mai Duy Minh đã du học nhiều năm tại châu Âu, nhưng chưa một ngày nuôi tôm hùm, nay lại làm Chủ nhiệm đề tài nghiên cứu khoa học nuôi tôm hùm trên bờ.
       - Năm 2016, tôi bắt đầu thả 400 con tôm hùm giống nhỏ tí xíu. Sau một thời gian chăm sóc, nó chết dần chết mòn rồi hết sạch. Không nản lòng, vụ sau tôi thả tiếp 700 con giống, nhưng cũng chết sạch. Nhiều người trong viện bảo không thành công đâu mà đeo bám làm gì cho mệt - Tiến sĩ Mai Duy Minh kể.
       - Với trình độ khoa học cao như anh, kết hợp máy móc của Viện, có tìm ra nguyên nhân vì sao tôm chết?
       - Lúc đầu mình không biết nuôi và nuôi mang tính thử nghiệm ở những cái bể nhỏ mấy mét vuông. Cũng mổ tôm ra nghiên cứu, gửi mẫu đến phòng thí nghiệm tìm nguyên nhân nó chết vì bệnh gì? Cái chính là tôi không biết cách chữa trị và phòng bệnh ở tôm hùm như thế nào. Vụ sau chuyển ra những bể lớn và có độ sâu hơn để nuôi, nhưng nó cũng chết. 
        Đã đến nước này, Tiến sĩ Mai Duy Minh mới nhìn lại chính mình, thì ra kiến thức của anh chỉ là lý thuyết. Mô hình nuôi tôm hùm trên cạn để tạo ra “tôm cân”, “tôm tạ” thế gian chưa ai làm bao giờ, nên anh luôn gặp những khó khăn. Anh bảo: 
        - Về môi trường nước, tôi đã mời một nhà khoa học ngoài Hà Nội vào kiểm tra giúp, các thông số đều đạt rất tốt. Điểm mấu chốt nhất là cách phòng bệnh trên tôm hùm thì chưa có viện nghiên cứu hay nhà khoa học nào giải quyết một cách căn cơ. Thế là tôi bắt đầu lần mò làm quen với mấy ngư dân nuôi tôm hùm lâu năm trên vịnh Vân Phong (Khánh Hòa) để học kinh nghiệm của họ.
        - Tiến sĩ không tự ái về kiến thức uyên bác của mình mà còn phải “thua” những người nuôi tôm học chưa hết trung học cơ sở?
        - Các bác ngư dân lúc đầu còn giấu bí quyết, không nói cho mình biết. Mình phải đi làm quen, rồi làm thân, họ mới mở lòng. Có nhiều ông còn cãi ngang “ăn thua” với nhà khoa học.
        - Cách tiến sĩ tiếp cận với ngư dân nuôi tôm hùm như thế nào?
        - Tôi phải mời họ vào tham quan khu nuôi tôm hùm trong bể của viện. Qua kinh nghiệm, họ đánh giá mô hình này đầy triển vọng, nên muốn “làm thân” với nhà khoa học. Họ chủ động mời tôi ra bè nuôi tôm tham quan.  Tôi đã đi ra bè tôm cùng ăn nhậu với họ và ngủ lại qua đêm trên bè.
        - Lúc đó, tiến sĩ đã bắt đầu hỏi bí quyết của ngư dân chưa?
        - Chưa đâu, sau này tôi chỉ đặt vấn đề gửi họ 200 con tôm hùm giống (mỗi hộ gửi 100 con) với lý do để so sánh độ tăng trưởng tôm ở bè trên biển và tôm nuôi trong bể xem nó phát triển như thế nào. Họ đồng ý cho gửi tôm, sau đó tôi ra bè chơi nhiều lần và lai rai mấy chai bia, khi đó họ mới “tâm sự” kỹ lưỡng những bí quyết đúc kết được nhiều năm từ thực tiễn về phòng bệnh tôm hùm.
         Nhờ mấy ông ngư dân hướng dẫn những điều căn bản của nuôi tôm hùm, kết hợp kiến thức của một nhà khoa học, Tiến sĩ Mai Duy Minh đã đưa ra công thức phòng bệnh tôm hùm hiệu quả. Đúc kết mấy lần thất bại trước, anh Minh đã điều chỉnh lại hệ thống tuần hoàn nước ở bể nuôi trong sạch và mát hơn. Môi trường nước an toàn đến nỗi 1 tháng mới bơm nước bên ngoài vào bể thay một lần. Cuối năm 2017 và đầu năm 2018, anh đã thả nuôi 1.600 con giống tôm hùm các loại, đến nay còn lại 1.200 con tôm thịt đang phát triển tốt. Nếu so với tôm hùm người dân đang nuôi ngoài biển, thì tôm hùm của Tiến sĩ Mai Duy Minh nuôi ở bể đạt số lượng tôm sống và trưởng thành cao hơn nhiều.
 
                       
 
Xây dựng khu công nghiệp nuôi tôm hùm
        Tôi gặp ngư dân Lê Xuân Hân, thị trấn Vạn Giã, huyện Vạn Ninh, người đã cho Tiến sĩ Mai Duy Minh gửi tôm giống nuôi và nói ra những bí quyết phòng bệnh ở tôm hùm. Ông Hân thấm thía, phân trần:
        - Cơn bão số 12 năm 2017 đã cuốn sạch tôm nhà tôi, thiệt hại gần 30 tỉ đồng, trong đó có 100 con tôm của thầy Minh gửi. Nuôi tôm hùm ngoài biển chi phí cao, giá bán tôm thịt 1,5 triệu đồng/kg chỉ mới “cán vốn” thôi, không có lãi. Còn nuôi tôm trong bể như thầy Minh đang làm, giá bán chỉ cần 1,2 triệu/kg đã có lãi rồi. Tui rất “thèm” mô hình nuôi tôm kiểu này. Nuôi trong bể mình kiểm soát được môi trường nước, thức ăn và bệnh tật của con tôm. Điều đặc biệt, mình không sợ bị sóng biển “nuốt tươi” tài sản của mình. Nói thiệt cho anh hay, tui đang gom tiền để đầu tư một trại nuôi lớn, phải thả nuôi khoảng 15.000 - 20.000 con tôm hùm giống, mới giảm được nhiều khoản chi phí. Lúc đó phải nhờ tới thầy Minh giúp đỡ kỹ thuật. Mấy tháng qua giá đất ở ven vịnh Vân Phong đang cao ngất trời, nên chưa tìm ra chỗ nào vừa ý.
          Tôi được biết ông Nguyễn Hữu Thế, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên đã vào tham quan mô hình nuôi tôm hùm trong bể của Viện Nghiên cứu thủy sản 3, thấy khả năng phát triển tốt, nên đã khuyến khích và hỗ trợ một doanh nghiệp ở huyện Sông Cầu đầu tư cơ sở hạ tầng nuôi tôm hùm trên cạn. Tiến sĩ Mai Duy Minh là người trực tiếp hướng dẫn và chuyển giao công nghệ nuôi hùm cho tỉnh.
         Công trình nghiêu cứu khoa học của Tiến sĩ Mai Duy Minh đã giải quyết được 3 vấn đề căn bản nhất của nghề nuôi tôm hùm: Chuẩn hóa (quản lý) được môi trường nuôi tôm hùm; phát hiện và phòng trị bệnh trên tôm hùm; tự làm thức ăn công nghiệp. Khi triển khai nuôi thực tiễn trong dân, mỗi người sẽ có những sáng kiến khác nhau, gộp lại thành một nghề nuôi tôm hùm trên cạn hoàn chỉnh.
         “Nuôi tôm hùm trong bể cho tôm ăn thức ăn tươi giống như nuôi tự nhiên ngoài biển thì quá dễ. Vấn đề phải sản xuất được thức ăn công nghiệp mới giảm được giá thành xuống nhiều lần và chủ động tránh được thiệt hại trong mùa mưa bão. Tôi là đã làm thử 7 công thức thức ăn có kết quả tương đối tốt, nhưng cần thời gian để đối chiếu và chứng minh qua thực tiễn nuôi tôm để chọn ra công thức tối ưu nhất, đưa vào sản xuất đại trà” - Tiến sĩ Mai Duy Minh cho biết.
         Theo tính toán xa hơn của anh Minh: Nhà nước nên quy hoạch những vùng đất chuyên canh nuôi tôm hùm bể, giống như khu công nghiệp. Ai muốn vào đó phải thuê đất và được cấp phép để quản lý tốt môi trường nước và sản lượng nuôi trồng đáp ứng nhu cầu thị trường. Nếu để tự phát, ai cũng đổ chất thải vô tôi vạ ra môi trường bên ngoài mà không ai quản lý được, dẫn đến họ sẽ “tự hại nhau”.
        Về tương lai phát triển, Tiến sĩ Mai Duy Minh cảnh báo: Gần kết thức giai đoạn 1 của dự án rồi, chuẩn bị triển khai giai đoạn 2 là nuôi tôm thương mại. Lúc này, sẽ bắt đầu bùng phát nuôi trong dân. Chính quyền và cơ quan quản lý cần có kế hoạch, phương án ngay từ bây giờ.  Đừng để giống như nuôi ốc hương trước đây. Khi mới nghiên cứu ở viện, chỉ cung cấp một lượng rất nhỏ ốc giống còn kiểm soát được. Sau vài năm người dân phát triển ồ ạt dọc ven biển, đến bây giờ không ai quản lý nổi.
                                                                                                                    Theo Hải Luận (Báo Biên phòng)

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

 

.Tỷ phú tự thân Steve Siebold: 6 điều      . Bill Gates giỏi, phải rồi. Nhưng nếu       . Thiên lý mã trên sa mạc, hay là 

  khó khăn  bạn nhất định phải vượt          không  liên tiếp gặp may  thì…chưa       chuyện  vì sao rất nhiều người ưu 

    qua nếu muốn trở nên giàu có                  chắc: Chút an ủi cho…chúng ta.                    tú nhưng cả đời lận đận?

 

            NO PHOTO                        NO PHOTO                         NO PHOTO

 

Suốt 3 thập kỷ dành thời gian phỏng vấn khoảng 1.200 người      Bill Gates từng có những ngày đầu của sự nghiệp huy hoàng         Giống như thiên lý mã tung hoành trên thảo nguyên, 

giàu đủ mọi ngành nghề , tỷ phú tự thân Steve Siebold  chia       và nhiều may mắn. Nhưng thực ra, nếu một số người không            rồi bỗng nhiên người kỵ sĩ phát hiện nó có khả năng 

sẻ rằng, nếu muốn trở nên giàu có, bạn nhất định phải làm           đưa ra những quyết định ngu ngốc, có lẽ chúng ta sẽ không          chịu rét, chịu khát,  chạy đường xa không mệt. Ông liều 

được 6 điều khó khăn dưới đây.                                                             bao giờ biết đến tên ông ta.                                                             mình  cùng  nó dấn thân vào sa mạc mênh mông…

 

. Người không thể chết bởi “ý trời muốn      . Nhân sinh cũng một kiếp người:         . Chuyện về người đàn bà tạo nên  

     thế”:  Một câu chuyện về kẻ tử tù                     3 câu chuyện giúp chúng                       danh tiếng nước mắm  Phan 

              “son” nhất nước Anh                                               ta bừng tỉnh                                       Thiết lừng lẫy một thời

 

        NO PHOTO                                               NO PHOTO

 

Chẳng ai hiểu được vì sao tên phạm nhân bị treo cổ đến 3        Trong cuộc sống có rất nhiều câu chuyện cực ngắn nhưng        Hồng Hương là hãng nước mắm có quy mô sản xuất lớn 

lần thì 3 lần đều gặp trục trặc. Đến mức cả người dân và           vô cùng thú vị giúp cho chúng ta có thêm những góc nhìn         nhất tỉnh Bình Thuận giai đoạn 1933 - 1975. Ngoài ra, bà 

vị Thủ hiến của bang đều phải công nhận rằng                            chính diện và bài học sâu sắc trên đường đời…                          còn  được người dân Phan Thiết biết đến với vai trò là 

                                                                                                                                                                                                                         chủ nhiều công trình kiến trúc cổ vẫn còn tồn tại đến ngày...

* Có thể bạn đã bỏ lỡ

 

.Cho những ai đang chênh vênh trước cuộc đời:  Chúng ta tạo             .“Cuộc đời của cây tre” và câu chuyện của Jobs:  Những bài học đáng

                                nên số mệnh hay là nạn nhân của số mệnh?                                                                                     suy ngẫm về thành công

.“Ám ảnh sai lầm” –  Một sai lầm của mọi đời người                             . Muốn làm giàu cần biết thêm:  5 điều không phải trường kinh tế nào...

. "Tôi đã cố gắng hết sức rồi nhưng tại sao vẫn không có gì?              . “Thời buổi này, trung thực đáng giá bao nhiêu?”  Và câu trả

                                        Tôi phải làm sao?". Phải, làm sao đây?                                                                                       lời khiến ta kinh ngạc

.Nếu một ngày bỗng khó khăn chồng chất,  mong bạn hãy đọc        Nếu là 1 trong số 8 kiểu người dưới đây,  có lẽ bạn nên làm mới

                                                                       2 mẫu chuyện này rồi…tùy bạn.                                                                           bản thân càng sớm càng tốt!

. Mong muốn cuối đời của Thành Cát Tư Hãn  và cuộc gặp đáng             .  Bốn câu chuyện, những góc nhìn.  Để có thể vững vàng bước tiếp,

                               giá ngàn vàng với Trường Xuân Chân Nhân                                                                               bạn không nên bỏ qua

.Bốn câu chuyện dạy con  dành cho những bậc làm cha, làm mẹ         Nước Nhật với 2 lần mở cửa  và định mệnh được trao tay bởi 2 người Mỹ

. 5 luận điểm nghe quen quen dưới đây  có thể “giết chết” con            . Luôn luôn có đủ lý do để chần chừ  - “Bí quyết” để bạn mãi

                                                             người doanh nhân trong bạn                                                                                         sống trong nghèo khó

. Có thể bạn chưa tin: Không có thách thức,  sẽ không có ....                       . Giọt nước mắt học trò  và sự thất bại của lẽ phải

                                                    ......   thành công và hạnh phúc.                . Ông vua giải trí Walt Disney  và 7 bài học cuộc sống vô cùng quý giá  

.Người Mỹ giàu lên nhờ Giấc mơ Mỹ. Còn VN có thể giàu không....        . Và bạn hỡi, đừng bao giờ  để cuộc đời mình phải nói… “giá như” 

. Câu chuyện của lão ăn mày dưới đây,  một là ăn mày, hai là…              .Tư duy số đông là tầm thường và nông cạn?  Và bởi vậy, 

                                                      dân sales, không thể không đọc                                                                             thất bại cũng là điều…dễ hiểu

. Nhớ anh em Lưu –Quan –Trương, bàn về  5 bài học kinh doanh              . Nếu đánh mất niềm tin và cảm thấy chán chường,  

                                                   sâu sắc từ Tam Quốc Diễn Nghĩa                                                                    những khi ấy,   chúng ta cần phải 

 . Thời - Chữ quan trọng nhất trong Kinh Dịch.  Hiểu được sẽ .....    . Nếu bạn đang thất bại và, kể cả…chưa,  chiếc “túi khôn” dưới đây...

. Những lời chúc chấn động và dị thường  của Chánh án                  . Đừng tin họ                                                                             

                       Tòa án Tối cao Mỹ khiến cả thế giới sửng sốt             . Sự cô độc và khó khăn  là hai yếu tố rèn nên một người khởi nghiệp

. Tại sao họ thất bại để thành công,  còn chúng ta lại cứ mãi           . Bạn có muốn bán được nhiều hàng hóa hơn không? 

                                                                 dừng chân sau thất bại?        . Vì sao chúng ta thất bại?

 . Vì sao có những người luôn đen đủi hơn người khác? Đừng      . Vì sao người Do Thái không tin  "không ai giàu ba họ"?  

                               lo,  có cách để bạn được may mắn hơn               . Phong thủy - Đâu phải cần đến những ông thầy  

. Bị thầy đuổi học vì “thiểu năng trí tuệ”, người mẹ đã biến          . Một nghiên cứu đã tìm ra đáp án cho câu hỏi: Tại sao 

                                          cậu thành thiên tài vĩ đại nhất thế kỷ                                                                                 bạn thông minh mà ... nghèo?

 . Vì sao người Do Thái luôn thành công?                                  . 4 bài học đắt giá ở đời  từ chuyện chia thức ăn của sư tử, báo và bầy sói

 . Làm gì & vốn đâu - Hai câu hỏi của mọi đời người?        . Biến tấu để.... khác và ... bạn có thị trường