HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM - TP. HỒ CHÍ MINH

 
“Không nên hoãn cái sự sung sướng đó lại”:
Đó không phải là cách tạo nên giàu sang của người Do Thái
 
          (8.10.2018) “Không nên hoãn cái sự sung sướng đó lại” là câu nói cửa miệng của chàng khùng Chu Văn Quềnh trong bộ phim Đất & Người nổi tiếng. Và bởi vậy Quềnh cứ mãi nghèo. Với người Do Thái, “trì hoãn sự sung sướng” là cách sống của họ, nên họ mãi giàu
 
Người Do Thái nổi tiếng là những người khôn ngoan, trong số họ có rất nhiều người là những nhà buôn nổi tiếng và giàu có. Ngoài sự nỗ lực về ý chí và sự cố gắng không ngừng của bản thân, thì phương pháp giáo dục gia đình cũng có vai trò quan trọng làm nên sự thành công của họ.
 
Người Do Thái chú trọng giáo dục tài chính cho con từ khi chúng còn nhỏ, nhất là cách đầu tư thế nào cho hiệu quả nhất. Họ mua tặng cổ phiếu cho những đứa bé vừa mới tròn một tuần tuổi, việc làm này dường như đã trở thành thông lệ. Ngày nay, những người Do Thái tập trung sinh sống ở khu vực Bắc Mỹ vẫn thường xuyên làm thế.
 
Bồi dưỡng khái niệm “trì hoãn sự hưởng thụ” cho trẻ là một điểm rất quan trọng trong việc giáo dục tài chính của người Do Thái. “Trì hoãn sự hưởng thụ” chính là kiềm chế việc thỏa mãn dục vọng của bản thân, để theo đuổi những hoài bão lớn trong tương lai. Quan điểm này có thể được coi là cốt lõi trong việc giáo dục tài chính cho con cái và cũng là một bí mật lớn đem đến sự thành công của người Do Thái.
 
Vậy họ đã giáo dục tài chính cho con cháu mình như thế nào?
Thông qua quan niệm và lối sống, dùng những “hành động thực tế” đổi lấy hạnh phúc thực sự trong cuộc sống
Người Do Thái quan niệm rằng: Nếu bạn muốn nghỉ ngơi, vui chơi, bạn cần phải dành lấy thời gian tự do cho mình. Điều đó đòi hỏi bạn phải cố gắng đạt được thành tích nhất định trong học tập hay công việc. Sau đó, bạn mới có thể tìm được một công việc lý tưởng, kiếm được thật nhiều tiền, rồi mới có thời gian để nghỉ ngơi và hưởng thụ. Trong trường hợp ngược lại, có vẻ như nghỉ ngơi và hưởng thụ là những khái niệm không dành cho bạn.
 
                        
                            Thông qua quan niệm và lối sống “trì hoãn sự hưởng thụ”, họ hy vọng con mình có thể vứt bỏ
                                    “giấc mơ hưởng thụ”, dùng những “hành động thực tế” đổi lấy hạnh phúc thực sự… 
Đây là ví dụ cơ bản nhất trong lý luận về “trì hoãn sự hưởng thụ” của người Do Thái. Khi đối mặt với vấn đề giáo dục tài chính liên quan đến cả cuộc đời của trẻ, ý thức của họ càng được nâng cao hơn. Từ khi trẻ con rất nhỏ, họ đã bắt đầu dạy cho con các khái niệm tài chính hiện đại.
 
Thông qua quan niệm và lối sống “trì hoãn sự hưởng thụ”, họ hy vọng con mình có thể học được cách lập kế hoạch cho tương lai một cách thực tế và khoa học, hướng tới theo đuổi những ước mơ lớn lao trong đời, vứt bỏ “giấc mơ hưởng thụ”, dùng những “hành động thực tế” đổi lấy hạnh phúc thực sự trong cuộc sống.
 
Điều chỉnh, khống chế một cách hợp lý những nhu cầu vật chất của con
Không giống với những ước mơ hưởng thụ của người lớn như muốn sở hữu chiếc siêu xe, muốn mua những căn biệt thự bên bờ biển… cái gọi là sự hưởng thụ của trẻ con chỉ đơn giản là có đồ chơi mới, đẹp hơn của bạn bè. Có lẽ, với điều kiện kinh tế của các gia đình như hiện nay, việc đáp ứng “sự hưởng thụ” như thế của con không quá khó. Tuy nhiên, chúng ta cần phải điều chỉnh, khống chế một cách hợp lý với những nhu cầu đó của con, không nên cho con ngập sâu trong hưởng thụ từ khi quá nhỏ, nếu không, bạn sẽ phải trả giá bằng chính hạnh phúc sau này của con mình.
 
Edson Cholbi Nascimento (còn gọi là Edinho) có một người cha vĩ đại, ông chính là cầu thủ bóng đá tài giỏi nhất thế giới – vua bóng đá Pele.
Năm 1970, khi Pele đón chào cậu con trai đầu lòng, mọi người đã gửi đến ông hàng ngàn lời chúc may mắn. Những người hâm mộ Pele hân hoan dự đoán rằng: “Đây chính là vua bóng đá tương lai”. Nghe những lời như thế, Pele chỉ nói: “Con trai tôi mãi mãi không thể trở thành vua bóng đá được, vì nó chưa từng nếm trải mùi vị khó khăn, gian khổ, mà chỉ biết hưởng thụ một cuộc sống đầy đủ”.
 
                         
                                                                   Cầu thủ bóng đá nổi tiếng bậc nhất thế giới Pele. 
Trong quan niệm của Pele, con trai ông được sinh ra khi bố đang là người có tiền, có danh tiếng, còn đa số các cầu thủ bóng đá nổi tiếng đều lớn lên trong những gia đình nghèo khó, túng thiếu. Do đó mà con trai ông khó có thể trở thành “ngôi sao bóng đá”, chứ đừng nói gì đến “vua bóng đá”.
 
Quả đúng như vậy, con trai của cầu thủ tài ba này, sau này có tham gia vào đội bóng Santos danh tiếng mà cha mình đã từng thi đấu, nhưng chỉ chơi ở vị trí thủ môn dự bị, hơn nữa tài năng không có gì đặc biệt. Vì quen cuộc sống hưởng thụ, Edinho đã không biết cố gắng vươn lên nên sự nghiệp cầu thủ cũng không đạt được thành tựu như cha mình. Ngược lại, còn bị cảnh sát bắt giữ vì bị nghi có liên quan đến ma túy.
 
Pele là cầu thủ bóng đá nổi tiếng bậc nhất thế giới, ông đã để lại nhiều kỷ lục mà người sau khó có thể vượt qua được. Câu nói “hổ phụ sinh hổ tử” dường như không đúng với trường hợp của Pele. Khi so sánh ông với con trai của mình, thì thấy nguyên nhân cậu con trai không đạt được thành tích trong sự nghiệp cầu thủ là do quen với cuộc sống giàu có dư dả, nên bị rơi vào vực sâu của sự hưởng lạc.
 
Hướng dẫn con cách khống chế dục vọng, cách sử dụng của cải hợp lý và có kế hoạch
Câu nói của Pele đã cho chúng ta thấy: Hoàn cảnh gia đình có ảnh hưởng đến sự trưởng thành của con cái. Khi cuộc sống dư dả, cha mẹ chu cấp cho con những điều kiện tốt nhất nhưng nếu không hướng dẫn con cách khống chế dục vọng, cách sử dụng của cải hợp lý và có kế hoạch, nên đã biến tất cả trở thành sự “sa đọa”, coi sự phấn đấu, nỗ lực là việc không cần thiết, mất thời gian.
 
Cuộc sống thiếu thốn có thể gây ra những khó khăn trở ngại nhất định, nhưng chính cuộc sống ấy lại tạo động lực thúc đẩy con người đạt đến thành công. Người Do Thái đề cao việc “trì hoãn sự hưởng thụ” thực chất là hy vọng kìm hãm ham muốn, dục vọng của con cái, tạo ra môi trường sống tương đối “gian nan”, hướng dẫn con cái tuân theo những quan niệm giá trị tiền bạc đúng đắn, thúc đẩy khả năng sáng tạo và hình thành tâm lý lành mạnh.
 
Có lẽ, điều kiện vật chất của các gia đình hiện nay tương đối tốt, để trẻ có một cuộc sống sung sướng không có gì là quá khó. Nhưng nếu để con đắm chìm trong cuộc sống hưởng thụ quá sớm, sẽ khiến trẻ trở thành người có tầm nhìn thiển cận, không trân quý công sức của cha mẹ, sớm muộn cũng có ngày trẻ phải chịu khổ và trả giá cho sự hưởng thụ đó. “Trì hoãn sự hưởng thụ” chính là để trẻ không bị rơi vào đam mê hưởng thụ, mà phải có chí lớn, nỗ lực chiến thắng bản thân để nắm quyền tự chủ tài chính tương lai.
 
                        
                                         “Trì hoãn sự hưởng thụ” chính là để trẻ không bị rơi vào đam mê hưởng thụ,
                                                                   mà phải có chí lớn, nỗ lực chiến thắng bản thân… 
Trong cuộc sống hiện thực, rất nhiều người tự cho mình là người có tiền nên chi tiêu hoang phí, không biết cân bằng giữa việc thu chi, dẫn đến bi kịch. Vì vậy, trẻ học cách trì hoãn sự hưởng thụ, để trẻ hiểu rằng tiền không được tiêu thì tuyệt đối không tiêu, đây là cách quản lý tài chính đúng đắn và đơn giản nhất.
 
Tuy nhiên, nếu vì tương lai mà nghiêm cấm toàn bộ sự hưởng thụ chính đáng của con cũng chưa hẳn là một việc tốt. Ngược lại, nếu sa vào cuộc sống hưởng thụ mà “chiều hư” trẻ thì lại là một sai lầm lớn. Cho nên, ngay từ bây giờ, cha mẹ hãy giúp con tìm được một điểm tựa cân bằng trong lĩnh vực tài chính, giảm những khoản chi tiêu không cần thiết, để con tự lên kế hoạch cho tương lai của chính mình. Đồng thời, cũng phải để con hiểu rằng, trì hoãn hưởng thụ không phải là không được hưởng thụ, mà chỉ là không sa vào hưởng thụ để đạt được sự hưởng thụ, mà phải làm sao để hạnh phúc nhiều hơn, lâu dài hơn.
                                                                                                                                                                     Hồng Ân

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

 

. “Điên rồ” để thành công: Một chia        . Nhìn lại vụ phá sản của đại gia bán   . Người phụ nữ gốc Việt ghi tên mình 

          sẻ đáng ngẫm của đồng                    lẻ Mỹ: Thị trường và sự nghiệt            vào  lịch sử bang Massachusetts

                    sáng lập Grab                                      ngã của…thời gian.

      NO PHOTO                                              NO PHOTO

 

"Nếu chúng ta chỉ muốn sống bình thường thôi, có rất nhiều             Sears Holdings, nhà bán lẻ lớn nhất thế giới một thời đã          Vài tháng trước, Trâm Nguyễn vẫn còn xa lạ với cử

công việc kiếm cơm. Nhưng nếu chúng ta muốn làm điều gì             nộp đơn xin phá sản, một lần nữa cho thấy rằng sự chuyển        tri địa phương nhưng sau cuộc bầu cử giữa kỳ, 

đó, quan tâm điều gì đó chúng ta thực sự có tiềm năng, tạo              động nhanh chóng của ngành bán lẻ sẽ không dừng lại            cô đã ghi tên mình vào lịch sử bang Massachusetts.

ra sự khác biệt lớn và ý tưởng đó đáng để bỏ tâm thì hãy ...               chờ đợi bất kỳ ai.

 

  . Tay không ‘bóc nát’ mặt đường :         . “Chiếc bát cuộc đời” và  chiếc   . Thần đồng một thời Lê Bá Khánh Trình 

  Liệu rằng, ai “vá” lại được không?            bát với  những vết nứt bằng              chuyện ‘mang chuông đi đánh xứ 

                                                                                       vàng lấp lánh                            người’ không phải ai cũng biết

    NO PHOTO                                             NO PHOTO

 

Cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi, có tổng mức đầu tư hơn         Tương truyền rằng có một vị quý tộc Nhật Bản từng vô        Lê Bá Khánh Trình - người từng một thời được gọi là thần

34.500 tỷ đồng. Đưa vào vận hành chưa lâu mặt đường            tình làm vỡ chiếc bát mà mình yêu quý. Ông đã rất thất       đồng toán học khi đoạt giải nhất và cả giải đặc biệt cuộc

đã hư hỏng. Không cần máy móc phương tiện, tay không         vọng khi những thợ thủ công TQ sửa chửa lại những vết       thi toán quốc tế năm 1979. Sau thành tích ấy, ông theo 

có thể bóc lên từng mảng….                                                              nứt bằng những ghim kim loại xấu                                          học 9 năm ở Nga rồi về nước để ...

 

 Có thể bạn đã bỏ lỡ

.

. Chuyện “đại ca hè phố” Tấn Beo  và tình người của chàng nghệ sĩ      . Đường đời không có kẻ thù –Một bài học đáng giá ngàn vàng từ cuộc đời Tư Mã Ý 

. Để con cháu trở nên thông thái hơn và thành công hơn,  người      . Tò mò một chút: Gia đình các đời Tổng thống Mỹ  được & không được

                                                        Do Thái đã dạy con như thế nào?                                                                                         làm gì trong Nhà Trắng?

. Để “mọi vật xung quanh không rơi vào bóng tối”,  hãy nghe tỷ phú         . Trở lại vụ án Lệ Chi viên và nỗi oan thấu trời Nguyễn Trãi : Ai thật sự là 

                                                      Lý Gia Thành chia sẻ 4 điều vứt bỏ                                                                                  hung thủ giết vua Lê Thái Tông ?

. Để trở nên quyến rũ hơn trong mắt đàn ông, các mỹ nhân                     . Chuyện về người phụ nữ duy nhất trong lịch sử  chỉ muốn trở thành bậc 

                                                                Trung Hoa xưa đã làm gì?                                                                                  “mẫu nghi thiên hạ”, sinh ra vua

  . Ngẫm hành trình sinh mệnh của cá hồi,  nghĩ về cuộc đời                         .Chỉ dành cho những gia đình giàu có:  Bí quyết gì để một gia tộc

                                                                                 của…tôi và bạn                                                                                                     hưng thịnh suốt 800 năm?

. Nếu bạn muốn thành công ở tuổi 30 thì ở tuổi 20,  những kỹ                  . Dẫu được biết đến là bài thơ thần của Lý Thường Kiệt,  nhưng tác giả 

                                                                  năng này bạn cần phải học                                                         “Nam quốc sơn hà” vẫn còn là một dấu hỏi…

 .Lời khuyên của một triệu phú  về cái giá của… sự giàu có                               . Thường xuyên nuốt nước bọt,  Hoàng đế Càn Long trường thọ hơn ...

. “Từ bây giờ đừng kêu cha ra mở cửa cho con nữa”:  3 câu chuyện         . Nỗi lo không của riêng ai: Một thế hệ không đọc sách  là một thế hệ 

                                                                         khiến ta thiện lương hơn                                                                                              không có hy vọng

. “Hãy bình tĩnh mà…hoang mang”:  Những chia sẻ với người trẻ         .Bạn muốn sử dụng phong thủy để cải biến vận mệnh?  Liệu bạn đã 

                                                                            của những người còn trẻ                                                                     vận  dụng phong thủy đúng cách?

.“Nhân sinh có mệnh, phú quý do Trời”.  Vậy ai cai quản phúc phận,     . Kiếp nhân sinh những điều mong bạn hiểu,  để khỏi hối hận về sau.      

                                                                         may mắn của bạn?           

.“Mối quan hệ gia đình độc hại” –  Một lý giải vì sao chúng ta mãi         . Ông chủ Nhật và người ăn mày  và câu trả lời vì sao hàng Nhật 

                                                                       không trưởng thành                                                                                                       chinh phục cả thế giới

. “Điều độ chỉ dành cho những ai hèn nhát”  – Lời nhắn nhủ                          .Chuyện vị tiến sĩ cao ngạo và chú gấu chó: Ai cũng nên đọc

                                      của một triệu phú ở thung lũng Silicon                                                                                                                 một lần ... hối tiếc.

  . Hai vùng đất phát đế vương  nổi tiếng nước Nam                          . Tài năng số mệnh may rủi.... Điều gì giúp bạn thành công?

. Tại sao nhiều người phải vất vả làm việc kiếm tiền, trong                  . Sơ hãi - Bạn đồng hành của thất bại

                 khi với một số khác thì việc làm giàu hết sức dễ dàng?               . Chuyện ba chàng trai và vườn táo lạ:   Giàu nghèo nằm ở tầm nhìn 

. 5 bài học kinh doanh sâu sắc  từ…Tam Quốc Diễn Nghĩa                     .Trên đời này, vì sao có những người thường  xuyên gặp vận rủi?      

.Cá chép vì sao ngàn năm  vẫn không thể ‘hoá Rồng’?                                 .Ngôi mộ hàng xóm của Tổng thống Mỹ  và câu chuyện thức tỉnh thế giới

.Ông Park đã vận dụng binh pháp Tôn Tử và  Quỷ Cốc Tử                       . 5 chiến thuật kinh điển trong binh pháp  giúp cuộc đời bạn thay 

                           như thế nào để dẫn U23 Việt Nam tới kỳ tích?                                                                                                               đổi chỉ sau 1 đêm 

 .7 bài học đáng tiền từ người đàn ông giàu nhất trong lịch sử                   . Một câu nói của người Hàn Quốc và cái thiếu của tất cả chúng ta

. Gửi các bạn muốn làm GĐ tuổi 22:  Để trở thành doanh                      . Nơi an táng Đại tướng Võ Nguyên Giáp  là huyệt Đại Cát,   

                                                              nhân, cần làm việc 14h/ngày…                                                                                                      “tụ khí tàng phong”  

. Ngôi mộ trời cho kết phát  cho họ Trịnh 8 đời làm chúa                                . Chuyện Nhà sư và Chúa trời: Ai cũng cần đọc để biết  nắm bắt cơ hội 

. Thiên hạ, còn chỗ nào cho bạn                                                       . Giai thoại về ngôi huyệt mộ  phát tích nhà Trần 

  . Giải mã về sự thông minh & tài kinh doanh của người Do Thái         . Chuyện kể rằng, có một người đàn ông, một con chó ngao Tây Tạng và ...

  . Nghĩ lớn để thành công lớn - Được không?                              . Người giàu & người nghèo - Họ khác gì nhau?