HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM - TP. HỒ CHÍ MINH

 
“Không nên hoãn cái sự sung sướng đó lại”:
Đó không phải là cách tạo nên giàu sang của người Do Thái
 
          (8.10.2018) “Không nên hoãn cái sự sung sướng đó lại” là câu nói cửa miệng của chàng khùng Chu Văn Quềnh trong bộ phim Đất & Người nổi tiếng. Và bởi vậy Quềnh cứ mãi nghèo. Với người Do Thái, “trì hoãn sự sung sướng” là cách sống của họ, nên họ mãi giàu
 
Người Do Thái nổi tiếng là những người khôn ngoan, trong số họ có rất nhiều người là những nhà buôn nổi tiếng và giàu có. Ngoài sự nỗ lực về ý chí và sự cố gắng không ngừng của bản thân, thì phương pháp giáo dục gia đình cũng có vai trò quan trọng làm nên sự thành công của họ.
 
Người Do Thái chú trọng giáo dục tài chính cho con từ khi chúng còn nhỏ, nhất là cách đầu tư thế nào cho hiệu quả nhất. Họ mua tặng cổ phiếu cho những đứa bé vừa mới tròn một tuần tuổi, việc làm này dường như đã trở thành thông lệ. Ngày nay, những người Do Thái tập trung sinh sống ở khu vực Bắc Mỹ vẫn thường xuyên làm thế.
 
Bồi dưỡng khái niệm “trì hoãn sự hưởng thụ” cho trẻ là một điểm rất quan trọng trong việc giáo dục tài chính của người Do Thái. “Trì hoãn sự hưởng thụ” chính là kiềm chế việc thỏa mãn dục vọng của bản thân, để theo đuổi những hoài bão lớn trong tương lai. Quan điểm này có thể được coi là cốt lõi trong việc giáo dục tài chính cho con cái và cũng là một bí mật lớn đem đến sự thành công của người Do Thái.
 
Vậy họ đã giáo dục tài chính cho con cháu mình như thế nào?
Thông qua quan niệm và lối sống, dùng những “hành động thực tế” đổi lấy hạnh phúc thực sự trong cuộc sống
Người Do Thái quan niệm rằng: Nếu bạn muốn nghỉ ngơi, vui chơi, bạn cần phải dành lấy thời gian tự do cho mình. Điều đó đòi hỏi bạn phải cố gắng đạt được thành tích nhất định trong học tập hay công việc. Sau đó, bạn mới có thể tìm được một công việc lý tưởng, kiếm được thật nhiều tiền, rồi mới có thời gian để nghỉ ngơi và hưởng thụ. Trong trường hợp ngược lại, có vẻ như nghỉ ngơi và hưởng thụ là những khái niệm không dành cho bạn.
 
                        
                            Thông qua quan niệm và lối sống “trì hoãn sự hưởng thụ”, họ hy vọng con mình có thể vứt bỏ
                                    “giấc mơ hưởng thụ”, dùng những “hành động thực tế” đổi lấy hạnh phúc thực sự… 
Đây là ví dụ cơ bản nhất trong lý luận về “trì hoãn sự hưởng thụ” của người Do Thái. Khi đối mặt với vấn đề giáo dục tài chính liên quan đến cả cuộc đời của trẻ, ý thức của họ càng được nâng cao hơn. Từ khi trẻ con rất nhỏ, họ đã bắt đầu dạy cho con các khái niệm tài chính hiện đại.
 
Thông qua quan niệm và lối sống “trì hoãn sự hưởng thụ”, họ hy vọng con mình có thể học được cách lập kế hoạch cho tương lai một cách thực tế và khoa học, hướng tới theo đuổi những ước mơ lớn lao trong đời, vứt bỏ “giấc mơ hưởng thụ”, dùng những “hành động thực tế” đổi lấy hạnh phúc thực sự trong cuộc sống.
 
Điều chỉnh, khống chế một cách hợp lý những nhu cầu vật chất của con
Không giống với những ước mơ hưởng thụ của người lớn như muốn sở hữu chiếc siêu xe, muốn mua những căn biệt thự bên bờ biển… cái gọi là sự hưởng thụ của trẻ con chỉ đơn giản là có đồ chơi mới, đẹp hơn của bạn bè. Có lẽ, với điều kiện kinh tế của các gia đình như hiện nay, việc đáp ứng “sự hưởng thụ” như thế của con không quá khó. Tuy nhiên, chúng ta cần phải điều chỉnh, khống chế một cách hợp lý với những nhu cầu đó của con, không nên cho con ngập sâu trong hưởng thụ từ khi quá nhỏ, nếu không, bạn sẽ phải trả giá bằng chính hạnh phúc sau này của con mình.
 
Edson Cholbi Nascimento (còn gọi là Edinho) có một người cha vĩ đại, ông chính là cầu thủ bóng đá tài giỏi nhất thế giới – vua bóng đá Pele.
Năm 1970, khi Pele đón chào cậu con trai đầu lòng, mọi người đã gửi đến ông hàng ngàn lời chúc may mắn. Những người hâm mộ Pele hân hoan dự đoán rằng: “Đây chính là vua bóng đá tương lai”. Nghe những lời như thế, Pele chỉ nói: “Con trai tôi mãi mãi không thể trở thành vua bóng đá được, vì nó chưa từng nếm trải mùi vị khó khăn, gian khổ, mà chỉ biết hưởng thụ một cuộc sống đầy đủ”.
 
                         
                                                                   Cầu thủ bóng đá nổi tiếng bậc nhất thế giới Pele. 
Trong quan niệm của Pele, con trai ông được sinh ra khi bố đang là người có tiền, có danh tiếng, còn đa số các cầu thủ bóng đá nổi tiếng đều lớn lên trong những gia đình nghèo khó, túng thiếu. Do đó mà con trai ông khó có thể trở thành “ngôi sao bóng đá”, chứ đừng nói gì đến “vua bóng đá”.
 
Quả đúng như vậy, con trai của cầu thủ tài ba này, sau này có tham gia vào đội bóng Santos danh tiếng mà cha mình đã từng thi đấu, nhưng chỉ chơi ở vị trí thủ môn dự bị, hơn nữa tài năng không có gì đặc biệt. Vì quen cuộc sống hưởng thụ, Edinho đã không biết cố gắng vươn lên nên sự nghiệp cầu thủ cũng không đạt được thành tựu như cha mình. Ngược lại, còn bị cảnh sát bắt giữ vì bị nghi có liên quan đến ma túy.
 
Pele là cầu thủ bóng đá nổi tiếng bậc nhất thế giới, ông đã để lại nhiều kỷ lục mà người sau khó có thể vượt qua được. Câu nói “hổ phụ sinh hổ tử” dường như không đúng với trường hợp của Pele. Khi so sánh ông với con trai của mình, thì thấy nguyên nhân cậu con trai không đạt được thành tích trong sự nghiệp cầu thủ là do quen với cuộc sống giàu có dư dả, nên bị rơi vào vực sâu của sự hưởng lạc.
 
Hướng dẫn con cách khống chế dục vọng, cách sử dụng của cải hợp lý và có kế hoạch
Câu nói của Pele đã cho chúng ta thấy: Hoàn cảnh gia đình có ảnh hưởng đến sự trưởng thành của con cái. Khi cuộc sống dư dả, cha mẹ chu cấp cho con những điều kiện tốt nhất nhưng nếu không hướng dẫn con cách khống chế dục vọng, cách sử dụng của cải hợp lý và có kế hoạch, nên đã biến tất cả trở thành sự “sa đọa”, coi sự phấn đấu, nỗ lực là việc không cần thiết, mất thời gian.
 
Cuộc sống thiếu thốn có thể gây ra những khó khăn trở ngại nhất định, nhưng chính cuộc sống ấy lại tạo động lực thúc đẩy con người đạt đến thành công. Người Do Thái đề cao việc “trì hoãn sự hưởng thụ” thực chất là hy vọng kìm hãm ham muốn, dục vọng của con cái, tạo ra môi trường sống tương đối “gian nan”, hướng dẫn con cái tuân theo những quan niệm giá trị tiền bạc đúng đắn, thúc đẩy khả năng sáng tạo và hình thành tâm lý lành mạnh.
 
Có lẽ, điều kiện vật chất của các gia đình hiện nay tương đối tốt, để trẻ có một cuộc sống sung sướng không có gì là quá khó. Nhưng nếu để con đắm chìm trong cuộc sống hưởng thụ quá sớm, sẽ khiến trẻ trở thành người có tầm nhìn thiển cận, không trân quý công sức của cha mẹ, sớm muộn cũng có ngày trẻ phải chịu khổ và trả giá cho sự hưởng thụ đó. “Trì hoãn sự hưởng thụ” chính là để trẻ không bị rơi vào đam mê hưởng thụ, mà phải có chí lớn, nỗ lực chiến thắng bản thân để nắm quyền tự chủ tài chính tương lai.
 
                        
                                         “Trì hoãn sự hưởng thụ” chính là để trẻ không bị rơi vào đam mê hưởng thụ,
                                                                   mà phải có chí lớn, nỗ lực chiến thắng bản thân… 
Trong cuộc sống hiện thực, rất nhiều người tự cho mình là người có tiền nên chi tiêu hoang phí, không biết cân bằng giữa việc thu chi, dẫn đến bi kịch. Vì vậy, trẻ học cách trì hoãn sự hưởng thụ, để trẻ hiểu rằng tiền không được tiêu thì tuyệt đối không tiêu, đây là cách quản lý tài chính đúng đắn và đơn giản nhất.
 
Tuy nhiên, nếu vì tương lai mà nghiêm cấm toàn bộ sự hưởng thụ chính đáng của con cũng chưa hẳn là một việc tốt. Ngược lại, nếu sa vào cuộc sống hưởng thụ mà “chiều hư” trẻ thì lại là một sai lầm lớn. Cho nên, ngay từ bây giờ, cha mẹ hãy giúp con tìm được một điểm tựa cân bằng trong lĩnh vực tài chính, giảm những khoản chi tiêu không cần thiết, để con tự lên kế hoạch cho tương lai của chính mình. Đồng thời, cũng phải để con hiểu rằng, trì hoãn hưởng thụ không phải là không được hưởng thụ, mà chỉ là không sa vào hưởng thụ để đạt được sự hưởng thụ, mà phải làm sao để hạnh phúc nhiều hơn, lâu dài hơn.
                                                                                                                                                                     Hồng Ân

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

 

. Không tin bạn cũng nên xem: Ba bí       . Chuyện về ông nội “Tể tướng Lưu         . Đọc “Thằng ăn hại” trong tuyển 

 quyết đã được kiểm chứng  để kiếm       gù” và 23 điều thiện nên thực hành           tập  “Những thằng già nhớ mẹ” 

 nhiều tiền hơn và làm việc ít hơn.                      để phúc báo vô lượng                                để nhớ mẹ nhiều hơn

     NO PHOTO                         NO PHOTO                        

 Tương tự như cách để giảm cân (ăn ít hơn hoặc tập thể           Từ đời Tấn (265 – 420) xuất hiện một cuốn sách kinh               Hồi nhỏ tôi không thích ăn xôi. Đơn giản vì mẹ tôi 
dục nhiều hơn), để tăng lợi nhuận, bạn phải tăng doanh             điển của Đạo gia tên là “Thái Thượng Cảm Ứng Thiên”,           bán xôi, mỗi khi bán ế, bà thường “mời” tôi ăn. Con 
thu hoặc cắt giảm chi phí. Và một trong những cách hiệu           chỉ dẫn cho vô số người trở nên phú quý. Những người           nít ăn  hoài  một thứ ngán. Đôi khi tôi làm eo không
quả để tăng doanh thu là tăng năng suất bằng cách sử .....         tốt đặc biệt có thể chiểu theo đó mà thăng hoa tầng thứ...         ăn, bà chẳng nói gì.
  
          làm nên đại nghiệp                                      gọi là “kẻ ngốc”?                  nhân thành công như thế trên đất Nhật.
     NO PHOTO                      NO PHOTO                       NO PHOTO
 Nếu một người chấp nhận đánh đổi, trả giá....người đó có      Có một câu nói như thế này: Cuộc sống của người giàu,        Mang trong mình niềm đam mê nghiên cứu vì con người, 
tố chất của người kinh doanh. Không sợ mất tiền, tư duy        người nghèo chẳng thể nào hiểu được. Có 2 thái cực của       đem lại sự sống cho những sinh linh bé nhỏ, chàng trai 
"mất thì làm lại", đó là tố chất của người TỰ TIN vào năng     người giàu mà người nghèo không thể hiểu được: một là        du học sinh người Việt năm nào giờ đây đã trở thành nhà 
lực bản thân. Người này sẽ làm nên đại nghiệp.                     sự ham mê những thứ xa xỉ đến tột cùng của họ, hai là ...        phát minh đồng thời là một doanh nhân thành công trên ...
 

 Có thể bạn đã bỏ lỡ

 

. Hỡi các vị nguyên thủ quốc gia, các vị “không đủ trưởng thành                     . Chuyện về vị thủ tướng “chẳng bao giờ có một nụ cười đầy đủ”  

                                                                 để nói những điều như vậy.”                                                                     dưới góc nhìn của chính con trai ông.

.Không có bóng dáng của đại gia đứng sau mình,“đã nữ” Ngô              . Bạn có biết, giá trị của bạn là bao nhiêu  và ai sẽ là người định giá đó?

                                           Thanh  Vân đã thành công như thế nào?                    .Câu hỏi của cả triệu người:  Vì sao hành thiện nhưng không được ....? 

. Không tôn trọng “Quân – Sư – Phụ” như ông cha xưa,  thiếu “lương            . “Có chuyện gì không con?”… Và bạn hỡi,  “Hãy trân quý thời gian khi

                                                          sư”, Việt Nam làm sao “hưng  quốc”?                                                                          người thân vẫn còn ở bên mình”.

.Kinh doanh buôn bán tăng gấp 2, mua sắm tăng gấp 4:  Một giải               . Làm người thật khó, làm người quân tử còn khó hơn.  Với 8 kiểu 

                                 pháp sử dụng đồng tiền không thể tuyệt vời hơn.                                                                        người dưới đây, bạn nên chú ý

. Lũ cuốn, lở núi, đường hư…chúng ta đổ lỗi cho trời. Vậy các ‘sếp’ xưa            . Người tử tế Park Hang-seo cùng lời nhắn nhủ cho tất cả: Tiềm

                                                                    ứng xử thế nào trước thiên tai?                                                                      năng của đất nước này là vô hạn

.Chữ “uri” của người Hàn, chữ “nghĩa” của người Việt ta:  Sao phải     . Chuyện về người trinh nữ 2018 năm trước với sự ra đời  của Chúa 

                                    nhờ   đến ông Park Hang- seo, chúng ta mới nhớ?                                                      Jesus và truyền thống tặng quà Giáng Sinh

. Tìm thấy mảnh đất “long hổ cùng chầu” táng tổ tiên.  Dòng họ                      . Có một người đàn ông thuộc về một…thế giới khác ở Quảng

                                                                                  Vũ nổi danh đất Việt                                                                                               Nam như thế (P.3)

. Một bí mật về sức mạnh lớn hơn tất cả  trong lá thư của Albert              . Mặt trái của khoa học và thói tự phụ của con người:  Để chúng ta 

                                                                Einstein gửi con gái, bạn có biết?                                                            đừng mãi bảo rằng “phản khoa học”.

. Để con cháu trở nên thông thái hơn và thành công hơn,  người      . Tò mò một chút: Gia đình các đời Tổng thống Mỹ  được & không được

                                                        Do Thái đã dạy con như thế nào?                                                                                         làm gì trong Nhà Trắng?

. Để “mọi vật xung quanh không rơi vào bóng tối”,  hãy nghe tỷ phú         . Trở lại vụ án Lệ Chi viên và nỗi oan thấu trời Nguyễn Trãi : Ai thật sự là 

                                                      Lý Gia Thành chia sẻ 4 điều vứt bỏ                                                                                  hung thủ giết vua Lê Thái Tông ?

. Để trở nên quyến rũ hơn trong mắt đàn ông, các mỹ nhân                     . Chuyện về người phụ nữ duy nhất trong lịch sử  chỉ muốn trở thành bậc 

                                                                Trung Hoa xưa đã làm gì?                                                                                  “mẫu nghi thiên hạ”, sinh ra vua

  . Ngẫm hành trình sinh mệnh của cá hồi,  nghĩ về cuộc đời                         .Chỉ dành cho những gia đình giàu có:  Bí quyết gì để một gia tộc

                                                                                 của…tôi và bạn                                                                                                     hưng thịnh suốt 800 năm?

. “Từ bây giờ đừng kêu cha ra mở cửa cho con nữa”:  3 câu chuyện...          . Giải mã về sự thông minh & tài kinh doanh của người Do Thái

.Bạn muốn sử dụng phong thủy để cải biến vận mệnh?  Liệu bạn đã       . Dẫu được biết đến là bài thơ thần của Lý Thường Kiệt,  nhưng tác giả 

                                                           vận  dụng phong thủy đúng cách?                                                     “Nam quốc sơn hà” vẫn còn là một dấu hỏi…

.“Nhân sinh có mệnh, phú quý do Trời”.  Vậy ai cai quản phúc phận...  . Nơi an táng Đại tướng Võ Nguyên Giáp  là huyệt Đại Cát, “tụ khí tàng phong” 

  . Hai vùng đất phát đế vương  nổi tiếng nước Nam                          . Tài năng số mệnh may rủi.... Điều gì giúp bạn thành công?

 . Sơ hãi - Bạn đồng hành của thất bại                                              . Đường đời không có kẻ thù –Một bài học đáng giá ngàn vàng từ cuộc đời Tư Mã Ý  

. 5 bài học kinh doanh sâu sắc  từ…Tam Quốc Diễn Nghĩa                     . Thường xuyên nuốt nước bọt,  Hoàng đế Càn Long trường thọ hơn ...

. Ngôi mộ trời cho kết phát  cho họ Trịnh 8 đời làm chúa                                 . Một câu nói của người Hàn Quốc và cái thiếu của tất cả chúng ta

. Thiên hạ, còn chỗ nào cho bạn                                                       . Giai thoại về ngôi huyệt mộ  phát tích nhà Trần 

 . Nghĩ lớn để thành công lớn - Được không?                              . Người giàu & người nghèo - Họ khác gì nhau?