HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM - TP. HỒ CHÍ MINH

 
Không cần nhấc bổng  trái đất lên như Acsimet,
bạn cũng nên dùng điểm tựa và đòn bẩy để làm giàu
 
          (17.12.2018)Hãy cho tôi một điểm tựa, tôi sẽ nhấc bổng trái đất lên” là câu nói nổi tiếng của nhà bác học Acsimet khi nói về nguyên lý đòn bẩy. Với nguyên lý này, để làm giàu, có rất nhiều những đòn bẩy giúp thành công không phải ai cũng biết.
 
Tác dụng đòn bẩy là chìa khóa để cực đại hóa và tăng gấp bội tiềm năng thành công và thành quả tài chính. Những đòn bẩy của người giàu bao gồm bạn bè, tư duy tích cực, thói quen làm tốt công việc và… may mắn.
 
Những người bạn quen biết
Dạng tác dụng đòn bẩy thứ tư là sự tiếp xúc . Việc quen biết những người có uy tín và những người họ quen biết có thể mở ra các cánh cửa cho bạn không phải trải qua những năm tháng làm việc cực khổ. Tính chất và số lần tiếp xúc của bạn và mối quan hệ của bạn sẽ tạo ra nhiều khả năng thực hiện thành công hơn bất cứ yếu tố nào khác. Quen biết một người vào đúng thời điểm và ở địa bàn thích hợp có thể làm thay đổi quá trình hoạt động trong cuộc đời bạn.
Sau đây là 3 việc bạn có thể làm để mở rộng các mối quan hệ giao tiếp: liệt kê danh sách những người này, các mối quan hệ thường xuyên và mối liên quan với cộng đồng của bạn.
 
Lập danh sách
Trước hết, hãy lập một danh sách 25 người tốt nhất ở địa phương hoặc ở trong nước mà bạn cảm thấy là danh sách những người bạn cần quen biết này sẽ hữu ích. Khai triển một chiến lược để gặp từng người trong 12 tháng tới. Sau đó lập thêm danh sách 25 người nữa.
Liệt kê những người đứng đầu các công ty lớn mà bạn cần quen biết sẽ có ích. Liệt kê các người có quyền chức trong chính phủ. Liệt kê những nhân vật quan trọng bạn cần quen biết sẽ có ích, rồi lập kế hoạch gặp gỡ họ.
 
                         
 
Mối quan hệ thường xuyên
Tạo mối quan hệ ở mọi cơ hội. Tham gia hiệp hội doanh nghiệp và thương mại của bạn. Tham dự các cuộc họp. Liên hệ giao tiếp. Làm tình nguyện viên phục vụ một ủy ban quan trọng. Chỉ với hoạt động này đã đỡ mất nhiều năm ra lăn lộn trên con đường sự nghiệp của nhiều người, kể cả chính tôi.
Một lần tôi đang thuyết trình cho phòng thương mại, tôi được một quan chức ở một trong các ủy ban quan trọng để mắt đến. Về sau ông ta đến chỗ tôi và mướn tôi làm với số lương cao gấp ba lần mức lương ở công ty tôi đang làm.
Nhờ vậy tôi đã nhảy vọt trong sự nghiệp của mình lên gấp 5 năm. Bạn tạo được mối quan hệ quen biết vào mọi cơ hội rất quan trọng. (Xem thêm bài: “Và…cứ vậy, bạn sẽ được cuộc đời đón nhận”)
 
Liên hệ cộng đồng của bạn
Một cách khác để mở rộng các mối giao tiếp là liên hệ với các tổ chức dịch vụ cộng đồng. Những người có máu mặt nhất thường ở trong mọi cộng đồng, người bạn cần phải quen biết và người ấy cần biết bạn, thì thường liên quan đến các dịch vụ công cộng ở phương diện nào đó. Bắt đầu ngay từ trong thành phố của bạn hoặc liên hệ với bất kỳ hội từ thiện nào bạn muốn giúp đỡ hoặc bạn quan tâm. Liên hệ với giáo hội hoặc chính đảng của bạn. Bạn sẽ phải ngạc nhiên về năng lực của người bạn sẽ gặp khi làm công việc của tình nguyện viên.
 
Bạn là một thiên tài
Tính sáng tạo là một dạng tác dụng đòn bẩy. Nhớ là bạn chỉ cần một ý tưởng mới để bắt đầu cơ nghiệp. Mọi người đều có khả năng theo đuổi ý tưởng sáng tạo và các giải pháp nếu họ tìm kiếm chúng.
Hoàn tất công việc
Các thói quen làm việc tốt là là một dạng tác dụng đòn bẩy có thể giúp ích cho bạn. Các thói quen làm việc tốt tạo cho bạn độ sắc bén hơn những người khác trong lĩnh vực của bạn. Chúng giúp bạn nổi bật và làm cho người có thể giúp bạn để ý tới bạn.
Trong mọi cuộc nghiên cứu, dường như các thói quen làm việc tốt sẽ mở rộng cửa cho bạn nhanh hơn hầu như mọi phẩm chất khác mà bạn có thể phát huy. Cuối cùng bạn sẽ luôn luôn được trả lương theo tỉ lệ đúng với kết quả bạn làm được cho chủ doanh nghiệp. Nếu bạn được tiếng là người hoàn thành công việc nhanh chóng, là người luôn luôn được cho rằng đạt được các kết quả theo yêu cầu, thì chỉ như thế mới có thể đưa bạn vào con đường thăng tiến sự nghiệp của mình nhanh chóng.
Thái độ tinh thần tích cực
 
                           
 
Một dạng khác của tác dụng đòn bẩy mà bạn có thể phát huy là tính cách tích cực . Mọi cuộc nghiên cứu về những người thành công cho thấy rằng càng có nhiều người quý mến bạn, thì bạn càng có nhiều cơ hội để thăng tiến. Nếu họ thích bạn, người ta sẽ làm mọi thứ có thể để giúp bạn thành công. Khả năng kết thân với những người khác của bạn, để giao tiếp gây được ấn tượng, thành người vui tươi và lạc quan, sẽ khiến cho người ta muốn giúp bạn dù bạn đi tới bất cứ nơi đâu.
 
Nhà văn và là nhà nghiên cứu Daniel Goleman đã trở thành nổi tiếng nhờ vào "năng lực cảm xúc". Ông ta kết luận rằng khả năng kết thân tốt với người khác của bạn quan trọng cho sự thành công của bạn hơn chỉ số thông minh (IQ) hoặc trình độ tốt nghiệp ở một trường đại học danh tiếng. Ông ta kết luận rằng đa số những người đạt đến đỉnh cao của sự thành công bằng cách phát huy khả năng gây ảnh hưởng, giao tiếp, thuyết phục và làm cho người ta tin tưởng vào ý kiến của họ.
 
Peter Drucker nói rằng ba công cụ chính của nhà quản trị là hội họp, thuyết trình và soạn thảo văn bản. Sở trường về mỗi lĩnh vực này có thể học được qua việc thực hành và ứng dụng. Ngay hôm nay phải quyết tâm trở thành một người diễn đạt xuất sắc. Nắm lấy các dịp nói chuyện trước công chúng. Nghiên cứu và thực tập nghệ thuật đàm phán. Đến 85% sự thành công của bạn sẽ được xác định bởi khả năng giao tiếp tốt của bạn với người khác, vì vậy, ngay hôm nay, hãy quyết tâm trở thành một chuyên gia về các mối quan hệ nhân sự.
 
                           
 
Yếu tố may mắn
Một yếu tố khác của sự thành công được đề cập nhiều lần trong những câu chuyện về những người giàu có là yếu tố may mắn.
May mắn là một dạng tác dụng đòn bẩy và nó là một phần của mọi sự thành công lớn. May thay, vận may đa phần có thể đoán trước và nó xảy đến với người ta vì những lý do riêng biệt. Ở nhiều phương diện, trên thực tế bạn tạo ra vận may cho chính mình qua các việc bạn làm hoặc không làm được.
 
Vận may phần lớn là một vấn đề xác suất. Có xác suất hầu như bất cứ cái gì đều có thể xảy ra và các xác suất sau có thể tính toán với độ chính xác đáng kể. Trong gần như mọi trường hợp, bạn có thể tăng hoặc giảm khả năng điều gì đó có thể xảy ra hoặc không xảy ra. Đây là chủ đề trọng tâm của cuốn sách có tựa Tạo vận may của bạn (của John Wiley & Con trai, 2003).
 
Thí dụ, có một xác suất nhất định là bạn sẽ bị chết trong một tai nạn giao thông. Nhưng bạn có thể giảm bớt xác suất này bằng cách giữ mình luôn tỉnh táo không uống rượu, lái xe cẩn thận và thắt đai an toàn. Một số người mà cả cuộc đời họ phải lái xe và không bao giờ bị tai nạn hoặc bị phạt vì chạy quá tốc độ quy định. (Xem thêm bài: “Vận may tìm kiếm được không?”)
(*) Nội dung tham khảo cuốn sách: Làm giàu theo cách của bạn- tác giả Brian Tracy.
                                                                                                                                                                Theo Yên Nhiên

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

 

. Không tin bạn cũng nên xem: Ba bí       . Chuyện về ông nội “Tể tướng Lưu         . Đọc “Thằng ăn hại” trong tuyển 

 quyết đã được kiểm chứng  để kiếm       gù” và 23 điều thiện nên thực hành           tập  “Những thằng già nhớ mẹ” 

 nhiều tiền hơn và làm việc ít hơn.                      để phúc báo vô lượng                                để nhớ mẹ nhiều hơn

     NO PHOTO                         NO PHOTO                        

 Tương tự như cách để giảm cân (ăn ít hơn hoặc tập thể           Từ đời Tấn (265 – 420) xuất hiện một cuốn sách kinh               Hồi nhỏ tôi không thích ăn xôi. Đơn giản vì mẹ tôi 
dục nhiều hơn), để tăng lợi nhuận, bạn phải tăng doanh             điển của Đạo gia tên là “Thái Thượng Cảm Ứng Thiên”,           bán xôi, mỗi khi bán ế, bà thường “mời” tôi ăn. Con 
thu hoặc cắt giảm chi phí. Và một trong những cách hiệu           chỉ dẫn cho vô số người trở nên phú quý. Những người           nít ăn  hoài  một thứ ngán. Đôi khi tôi làm eo không
quả để tăng doanh thu là tăng năng suất bằng cách sử .....         tốt đặc biệt có thể chiểu theo đó mà thăng hoa tầng thứ...         ăn, bà chẳng nói gì.
  
          làm nên đại nghiệp                                      gọi là “kẻ ngốc”?                  nhân thành công như thế trên đất Nhật.
     NO PHOTO                      NO PHOTO                       NO PHOTO
 Nếu một người chấp nhận đánh đổi, trả giá....người đó có      Có một câu nói như thế này: Cuộc sống của người giàu,        Mang trong mình niềm đam mê nghiên cứu vì con người, 
tố chất của người kinh doanh. Không sợ mất tiền, tư duy        người nghèo chẳng thể nào hiểu được. Có 2 thái cực của       đem lại sự sống cho những sinh linh bé nhỏ, chàng trai 
"mất thì làm lại", đó là tố chất của người TỰ TIN vào năng     người giàu mà người nghèo không thể hiểu được: một là        du học sinh người Việt năm nào giờ đây đã trở thành nhà 
lực bản thân. Người này sẽ làm nên đại nghiệp.                     sự ham mê những thứ xa xỉ đến tột cùng của họ, hai là ...        phát minh đồng thời là một doanh nhân thành công trên ...
 

 Có thể bạn đã bỏ lỡ

 

. Hỡi các vị nguyên thủ quốc gia, các vị “không đủ trưởng thành                     . Chuyện về vị thủ tướng “chẳng bao giờ có một nụ cười đầy đủ”  

                                                                 để nói những điều như vậy.”                                                                     dưới góc nhìn của chính con trai ông.

.Không có bóng dáng của đại gia đứng sau mình,“đã nữ” Ngô              . Bạn có biết, giá trị của bạn là bao nhiêu  và ai sẽ là người định giá đó?

                                           Thanh  Vân đã thành công như thế nào?                    .Câu hỏi của cả triệu người:  Vì sao hành thiện nhưng không được ....? 

. Không tôn trọng “Quân – Sư – Phụ” như ông cha xưa,  thiếu “lương            . “Có chuyện gì không con?”… Và bạn hỡi,  “Hãy trân quý thời gian khi

                                                          sư”, Việt Nam làm sao “hưng  quốc”?                                                                          người thân vẫn còn ở bên mình”.

.Kinh doanh buôn bán tăng gấp 2, mua sắm tăng gấp 4:  Một giải               . Làm người thật khó, làm người quân tử còn khó hơn.  Với 8 kiểu 

                                 pháp sử dụng đồng tiền không thể tuyệt vời hơn.                                                                        người dưới đây, bạn nên chú ý

. Lũ cuốn, lở núi, đường hư…chúng ta đổ lỗi cho trời. Vậy các ‘sếp’ xưa            . Người tử tế Park Hang-seo cùng lời nhắn nhủ cho tất cả: Tiềm

                                                                    ứng xử thế nào trước thiên tai?                                                                      năng của đất nước này là vô hạn

.Chữ “uri” của người Hàn, chữ “nghĩa” của người Việt ta:  Sao phải     . Chuyện về người trinh nữ 2018 năm trước với sự ra đời  của Chúa 

                                    nhờ   đến ông Park Hang- seo, chúng ta mới nhớ?                                                      Jesus và truyền thống tặng quà Giáng Sinh

. Tìm thấy mảnh đất “long hổ cùng chầu” táng tổ tiên.  Dòng họ                      . Có một người đàn ông thuộc về một…thế giới khác ở Quảng

                                                                                  Vũ nổi danh đất Việt                                                                                               Nam như thế (P.3)

. Một bí mật về sức mạnh lớn hơn tất cả  trong lá thư của Albert              . Mặt trái của khoa học và thói tự phụ của con người:  Để chúng ta 

                                                                Einstein gửi con gái, bạn có biết?                                                            đừng mãi bảo rằng “phản khoa học”.

. Để con cháu trở nên thông thái hơn và thành công hơn,  người      . Tò mò một chút: Gia đình các đời Tổng thống Mỹ  được & không được

                                                        Do Thái đã dạy con như thế nào?                                                                                         làm gì trong Nhà Trắng?

. Để “mọi vật xung quanh không rơi vào bóng tối”,  hãy nghe tỷ phú         . Trở lại vụ án Lệ Chi viên và nỗi oan thấu trời Nguyễn Trãi : Ai thật sự là 

                                                      Lý Gia Thành chia sẻ 4 điều vứt bỏ                                                                                  hung thủ giết vua Lê Thái Tông ?

. Để trở nên quyến rũ hơn trong mắt đàn ông, các mỹ nhân                     . Chuyện về người phụ nữ duy nhất trong lịch sử  chỉ muốn trở thành bậc 

                                                                Trung Hoa xưa đã làm gì?                                                                                  “mẫu nghi thiên hạ”, sinh ra vua

  . Ngẫm hành trình sinh mệnh của cá hồi,  nghĩ về cuộc đời                         .Chỉ dành cho những gia đình giàu có:  Bí quyết gì để một gia tộc

                                                                                 của…tôi và bạn                                                                                                     hưng thịnh suốt 800 năm?

. “Từ bây giờ đừng kêu cha ra mở cửa cho con nữa”:  3 câu chuyện...          . Giải mã về sự thông minh & tài kinh doanh của người Do Thái

.Bạn muốn sử dụng phong thủy để cải biến vận mệnh?  Liệu bạn đã       . Dẫu được biết đến là bài thơ thần của Lý Thường Kiệt,  nhưng tác giả 

                                                           vận  dụng phong thủy đúng cách?                                                     “Nam quốc sơn hà” vẫn còn là một dấu hỏi…

.“Nhân sinh có mệnh, phú quý do Trời”.  Vậy ai cai quản phúc phận...  . Nơi an táng Đại tướng Võ Nguyên Giáp  là huyệt Đại Cát, “tụ khí tàng phong” 

  . Hai vùng đất phát đế vương  nổi tiếng nước Nam                          . Tài năng số mệnh may rủi.... Điều gì giúp bạn thành công?

 . Sơ hãi - Bạn đồng hành của thất bại                                              . Đường đời không có kẻ thù –Một bài học đáng giá ngàn vàng từ cuộc đời Tư Mã Ý  

. 5 bài học kinh doanh sâu sắc  từ…Tam Quốc Diễn Nghĩa                     . Thường xuyên nuốt nước bọt,  Hoàng đế Càn Long trường thọ hơn ...

. Ngôi mộ trời cho kết phát  cho họ Trịnh 8 đời làm chúa                                 . Một câu nói của người Hàn Quốc và cái thiếu của tất cả chúng ta

. Thiên hạ, còn chỗ nào cho bạn                                                       . Giai thoại về ngôi huyệt mộ  phát tích nhà Trần 

 . Nghĩ lớn để thành công lớn - Được không?                              . Người giàu & người nghèo - Họ khác gì nhau?