HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM - TP. HỒ CHÍ MINH

“Khó nhưng không phải không có cơ hội”: Một đại gia
chỉ đường cho những ai muốn khởi nghiệp địa ốc
 
(19.10.2018) Theo CEO Phú Đông Group, muốn khởi nghiệp địa ốc có thể chọn xây nhà cho giới trẻ. Đây là phân khúc khách hàng có nhu cầu mua nhà cao và khả năng chi trả tốt, nếu chọn đúng sản phẩm phù hợp sẽ có nhiều cơ hội.
 
                          
                                                        Ông Ngô Quang Phúc - Tổng giám đốc Phú Đông Group
Ông Ngô Quang Phúc - Tổng giám đốc Phú Đông Group đánh giá bất động sản mọi phân khúc đều là sản phẩm thiết yếu, nên luôn tạo ra thị trường lớn với nhiều tiềm năng tăng trưởng.
Trong 10 năm trở lại đây, thị trường đã có bước phát triển nhảy vọt không chỉ về nguồn cung, loại hình, phân khúc sản phẩm mà cả trong phương thức bán hàng. Điều này mang đến nhiều lợi ích cho người mua nhưng đồng thời lại đặt ra không ít thách thức với người sau muốn gia nhập thị trường.
 
Theo ông Phúc, nhóm khách hàng trẻ (25-35 tuổi) là thị trường tiềm năng và dễ chinh phục nhất. Đây là phân khúc khách hàng có nhu cầu mua nhà cao và khả năng chi trả tốt. Hạn chế duy nhất của nhóm người mua này là có khả năng tích lũy ban đầu rất ít. Nếu khéo léo trong việc xây dựng sản phẩm, các doanh nghiệp vẫn có thể tìm thấy cơ hội khởi nghiệp rất tốt ở thị trường này.
 
"Người trẻ rất năng động, thông minh và bắt nhịp cái mới rất nhanh. Không có lý do gì để mình không tạo sản phẩm cho họ", ông nhận xét.
Cụ thể thay vì tạo ra những căn hộ 80-90m2, các startup đánh vào nhóm khách hàng trẻ có thể tập trung vào các căn hộ 2 phòng ngủ 60-65m2 đáp ứng nhu cầu cho người độc thân, vợ chồng trẻ hoặc có 1-2 con. Mức giá trung bình cho phân khúc này, theo ông, là khoảng 1,5 tỷ đồng nhưng sản phẩm phải đáp ứng đủ công năng và tiện ích.
 
Hiện tại, trên thị trường đã có nhiều doanh nghiệp có thể làm được dòng sản phẩm tốt với mức giá này. Ông Phúc khuyên những người mới bước chân vào thị trường nên mạnh dạn tham gia các buổi ra mắt, giới thiệu sản phẩm của những doanh nghiệp này để học hỏi kinh nghiệm, xem họ thiết kế sản phẩm ra sao, bố trí căn hộ thế nào... Quan trọng nhất là các công ty phải chấp nhận lợi nhuận ở mức vừa phải.
 
Giá thành một sản phẩm bất động sản hiện nay chủ yếu dựa trên 3 yếu tố là giá đất, giá xây dựng và kỳ vọng lợi nhuận của chủ đầu tư. Trong đó, giá đất là yếu tố khách quan, phụ thuộc nhiều vào vị trí dự án. Còn giá xây dựng gần như không có sự chênh lệch nhiều.
"Doanh nghiệp không thể hướng đến nhóm khách hàng trẻ tuổi nếu không chịu hy sinh lợi nhuận kỳ vọng của mình", ông Phúc nhấn mạnh.
Ngoài ra, các đơn vị có thể ứng dụng các công nghệ mới như Image 360 độ hay các nền tảng online như website, Facebook để thu hút khách hàng. Gia nhập vào sân chơi kinh doanh sản phẩm địa ốc, theo ông Phúc là khó nhưng không phải không có cơ hội.
 
                         
                     CEO Phú Đông Group nhìn nhận xây nhà cho giới trẻ là phân khúc mà các startup địa ốc có thể phát triển.
Đối với các công ty đặt mục tiêu trở thành chủ đầu tư hoặc nhà phát triển bất động sản, bên cạnh yếu tố pháp lý bắt buộc phải thực hiện, cần làm chủ được 3 yếu tố quan trọng nhất là quỹ đất, xây dựng và kinh doanh. Khi đã sở hữu 3 yếu tố này, doanh nghiệp cần dựa trên đó để xác định tập khách hàng cho riêng mình. Chẳng hạn, một công ty sở hữu quỹ đất ở khu vực quận 1 thì không thể phát triển dòng sản phẩm căn hộ giá rẻ.
 
Các bước đầu tư được chia thành 3 giai đoạn. Giai đoạn trước đầu tư, doanh nghiệp cần chọn quỹ đất để nghiên cứu thị trường, định vị tệp khách hàng từ đó quyết định giá bán và xây dựng nội dung cho sản phẩm. Giai đoạn đầu tư, cần tập trung vào quá trình xây dựng để tạo lập chất lượng sản phẩm theo đúng nội dung đã định hướng cũng như chú trọng tài chính để công trình đảm bảo tiến độ. Trong giai đoạn này, chủ đầu tư có thể thiết lập ra các cơ chế đảm bảo sản phẩm đi theo đúng hướng, như việc tổ chức cho khách hàng tham quan định kỳ dự án như những giám sát viên khách quan nhất.
 
Ngay cả sau khi đầu tư, doanh nghiệp cũng còn phải chú ý đến công tác vận hành, bảo trì bảo dưỡng sản phẩm. Vì nếu sản phẩm có đẹp đến đâu mà thiếu sự chăm sóc thì cũng sẽ xuống cấp rất nhanh.
"Một doanh nghiệp lớn, nếu mắc phải một sai lầm nào đó về chất lượng công trình, họ có nhiều cách để giải thích và lấy lại niềm tin người tiêu dùng. Nhưng một startup mắc sai lầm, thì rất ít cơ hội cho bạn đứng dậy lần nữa", ông Phúc khuyến cáo.
CEO Phú Đông Group cũng nhìn nhận các startup thường gặp phải một rắc rối khi thuyết phục người đồng hành mình về mức lợi nhuận kỳ vọng. Nguyên nhân, khi mới khởi sự doanh nghiệp, các nhà đồng sáng lập có khuynh hướng chia đều lợi ích 50-50 hoặc 30-30-40.
 
"Khi bắt đầu mọi người rất nhiệt huyết, cùng chí hướng nhưng khi khó khăn thì rất dễ xảy ra chuyện chia tách", ông Phúc cho biết.
Do đó, kinh nghiệm của ông là mỗi startup đều phải chọn ra một nhà lãnh đạo cao nhất cho mình. Trong trường hợp xảy ra mâu thuẫn, người đó sẽ có quyền quyết định cao nhất.
Bất cứ thị trường nào cũng có sự thăng trầm. Sự giỏi giang của người dẫn đầu là nhận biết khủng hoảng - cơ hội và có phương án dự phòng rủi ro trong mọi hoàn cảnh. Chẳng hạn tại Phú Đông Group, đơn vị không bao giờ bán toàn bộ sản phẩm mà luôn giữ lại các tầng thương mại dịch vụ tại một dự án. Trong trường hợp khủng hoảng không thể tung sản phẩm mới, việc cho thuê lại các tầng thương mại - dịch vụ đó có thể mang đến khoảng doanh thu để duy trì hoạt động cho công ty.
 
Hay như giai đoạn 2011-2012, phân khúc sản phẩm cao cấp 3-5 tỷ đồng gần như không có khách hàng. Người dân gởi tiết kiệm ngân hàng rất nhiều nhưng không ai rút tiền để đầu tư vào bất động sản. Lúc đó, ông đã nghĩ ra giải pháp là cam kết thuê lại 2 năm với giá 25 triệu đồng mỗi tháng với mỗi căn hộ được bán ra.
 
Khách hàng nhanh chóng nhận ra mức cam kết thuê lại của chủ đầu tư cao hơn nhiều so với lãi suất tiết kiệm và giúp họ tránh được lạm phát đồng tiền. Quyết định chấp nhận hy sinh một phần lợi nhuận kỳ vọng của ông đã giúp công ty vượt qua giai đoạn rất khó khăn của thị trường.
"Chúng ta luôn phải có phòng ngừa rủi ro. Các chủ doanh nghiệp lớn, nhiều năm tuổi có rất nhiều kinh nghiệm trong việc dự phòng rủi ro này. Những startup trẻ nên chủ động tìm kiếm các cơ hội gặp gỡ, trao đổi với người đi trước để rút ra những bài học cho mình", ông chia sẻ.
 
                          
                                                          Các startup phải thể hiện được đam mê, kiến thức và kỹ năng,
                                  tạo nền tảng cho sự thành công trong việc thu hút nhà đầu tư, theo CEO Phú Đông Group..
Khi mới khởi nghiệp, vốn là vấn đề quan trọng, song con người mới là nguồn lực quý nhất của một startup. Nếu biết sử dụng nguồn lực này một cách hiệu quả, startup có thể trở nên hấp dẫn trong mắt các nhà đầu tư, thu hút nguồn vốn.
 
Để thể hiện mình là một nguồn lực hấp dẫn, các startup phải hội tụ được 3 yếu tố chính là đam mê, kiến thức và kỹ năng. Đam mê sẽ tạo nên khát vọng thôi thúc hành động nhằm đạt được mục tiêu cuối cùng. Kiến thức của người làm chủ cũng phải sâu rộng hơn người bình thường, để tìm tòi, nghiên cứu những điều mới mẻ và đưa ra giải pháp cho vấn đề đó. Ngoài ra, còn cần những kỹ năng quan trọng như trình bày, giao tiếp để thu hút những người khác tin vào giải pháp của mình.
 
                                                                                                                                                                           Theo VNE

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

 

.Trở lại với vụ “Tham quan Nguyễn Hữu     . Đã tìm ra “Linh đan thần dược”    . Chuyện "con sói cô độc" và  nguyên 

  Tín”: Sao có thể “đổi trắng thay đen”          mà hơn 2000 năm trước Tần                  tắc thành công quan trọng

    như vậy được, thưa Bộ trưởng”?                     Thủy Hoàng muốn tìm?                                nhất đời người

     NO PHOTO                        NO PHOTO                      NO PHOTO

 

Trong 2 kỳ trước, chúng tôi đã có bài phân tích về việc tham             Dẫu đây vẫn là một câu hỏi nghi vấn nhưng loài         Từng là con sói cô độc nhất, yếu thế nhất, hay bị bắt nạt 

quan Nguyễn Hữu Tín, nguyên Phó Chủ tịch UBND TP. HCM,          vi khuẩn có từ 3,5 triệu năm trước được tìm thấy        nhất, với quá trình rèn luyện khắc nghiệt, sức mạnh sinh tồn

vì không  thể im lặng mãi trước việc vô cớ tịch thu nhà dân 40         tại khu vực băng  vĩnh cửu ở Siberia đã mang lại       phi thường đã biến nó trở thành Sói đầu đàn - kẻ săn mồi 

năm không chịu trả, bèn bịa ra rằng “ Bà Lý Hoan xuất cảnh…           những kết quả đầy                                                          bậc thầy chốn thảo nguyên, biểu tượng của thành công.

 

. Người xấu tính ở đâu cũng có. Bạn           . “Hiệu ứng cửa sổ vỡ”.            . Với "thông điệp ngoại giao tinh tế”, Việt 

      nên làm gì khi buộc phải đối               Và rồi, tất cả là…quá muộn                   Nam chắc chắn  tổ chức Hội nghị

                  diện với họ?                                                                                                         Thượng đỉnh Mỹ - Triều?

                                            NO PHOTO

 

 Dưới đây là 10 bí quyết tốt nhất mà người thông minh dùng       Lần thứ nhất đến trễ, không bị trừng phạt, rồi mới dưỡng thành        Nếu Việt Nam trở thành nơi tổ chức Hội nghị Thượng

để giải quyết rắc rối khi làm việc với những người xấu tính,         thói quen đến trễ; Lần thứ nhất nới lỏng yêu cầu đối với mình,           đỉnh  Mỹ - Triều lần thứ hai thì đây tiếp tục là một thông

được chuyên gia Bradberry rút ra trong quá trình làm việc           cuối cùng biến thành không có tiêu chuẩn đối với bản thân.               điệp ngoại giao đầy tinh tế của ông Trump.

, huấn luyện.....                                                                                     Đây là điều mà rất nhiều người đang gặp phải.

 

* Có thể bạn đã bỏ lỡ

 

.“Nàng lọ lem” H’Hen Niê và những điều  giải thích vì sao thế giới này yêu nàng đến vậy.

 . Hà Nội – Còn lại gì  những chữ Hàng…ăn uống xưa, nay?​                  . Trời sinh ta ra ắt có chỗ dùng”,  kẻ tầm thường ắt có phúc phận riêng  

. Thế nào là một con người không còn hy vọng? Hay câu hỏi:                      .Tuyên bố chấn động của thần đồng 12 tuổi người Mỹ:  Chúa thực 

                                                          Giáo dục rốt cuộc là vì điều gì?                                                                        sự hiện hữu, Stephen Hawking đã sai“ 

.Chỉ mong ai đó nói với tôi rằng :  ‘Nước Việt đẹp nhất là con                    .Giọt nước giữa sa mạc và người đàn bà trên chiếc xe   Rolls Royce: 

                                                                         người Việt’,được không ?                                              2 câu chuyện, một bài học cuộc đời đáng giá

.“Nếu tôi sống thêm hai nghìn năm nữa  thì tổ quốc của tôi,...,                      . Cho dù bạn có tài năng cỡ nào đi chăng nữa,  nếu thiếu vắng kỹ ...

. Trần Thủ Độ - Một trời công, tội  và lá số tử vi không phải ai....                   . Có một người đàn ông thuộc về  một…thế giới khác ở Quảng Nam...

. Câu chuyện phong thủy dòng họ Ngô ở Vọng Nguyệt,  một                 . Bạn chăm sóc da & trang điểm thường xuyên, liệu có biết 7 mẹo 

                                                           trong “tứ lệnh tộc” vùng Kinh Bắc                                                                                             hữu ích này không? 

. “Tiểu bất nhẫn tắc loạn đại mưu”: Chuyện 6 vĩ nhân  biết NHẪN         .Vị thầy phong thủy nào đã trấn yếm  khiến vương triều nhà Hồ 

                                                    làm nên đại nghiệp thời Tam Quốc                                                                                 chỉ tồn tại 7 năm ngắn ngủi?

. Bạn thông minh nhưng vẫn thất bại.  Vậy, thông minh…                           .  Câu chuyện phong thủy dòng họ Ngô ở Vọng Nguyệt, một trong 

                                                                     kiểu gì mới thành công?                                                                             “tứ lệnh tộc” vùng Kinh Bắc(P2)

.“Hãy sống như một người giàu có”.  Hiểu đúng triết lý này, bạn...        . Phong thủy - Đâu phải cần đến những ông thầy 

.Cho những ai đang chênh vênh trước cuộc đời:  Chúng ta tạo                  . Đừng tin họ

                                  nên số mệnh hay là nạn nhân của số mệnh?           . Vì sao người Do Thái luôn thành công?   

.“Ám ảnh sai lầm” –  Một sai lầm của mọi đời người                             . Muốn làm giàu cần biết thêm:  5 điều không phải trường kinh tế nào...

. "Tôi đã cố gắng hết sức rồi nhưng tại sao vẫn không có gì?              .Có một “Tam giác quỷ” như thế  ở vùng núi Tây Bắc nước ta, bạn có biết? 

                                             Tôi phải làm sao?". Phải, làm sao đây?          . Bị thầy đuổi học vì “thiểu năng trí tuệ”, người mẹ đã biến 

.Người Mỹ giàu lên nhờ Giấc mơ Mỹ. Còn VN có thể giàu không....                                                              cậu thành thiên tài vĩ đại nhất thế kỷ 

. Câu chuyện của lão ăn mày dưới đây,  một là ăn mày, hai là…            . Vì sao người Do Thái không tin  "không ai giàu ba họ"? 

. Nhớ anh em Lưu –Quan –Trương, bàn về  5 bài học kinh doanh        . Mong muốn cuối đời của Thành Cát Tư Hãn  và cuộc gặp đáng 

                                                   sâu sắc từ Tam Quốc Diễn Nghĩa              .Nếu một ngày bỗng khó khăn chồng chất,  mong bạn hãy đọc 

 . Thời - Chữ quan trọng nhất trong Kinh Dịch.  Hiểu được sẽ .....                                                                              2 mẫu chuyện này rồi…tùy bạn. 

. Tại sao họ thất bại để thành công,  còn chúng ta lại cứ mãi                  . Bạn có muốn bán được nhiều hàng hóa hơn không? 

                                                                 dừng chân sau thất bại?              . Vì sao chúng ta thất bại 

Làm gì & vốn đâu - Hai câu hỏi của mọi đời người?             . Biến tấu để.... khác và ... bạn có thị trường