HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM - TP. HỒ CHÍ MINH

 
Khó mà dễ, dễ mà khó, bí quyết gì
để hợp tác kinh doanh với... bạn thân hiệu quả?
 
         (9.3.2019)  Không xung đột không phải là dấu hiệu của một mối quan hệ “khỏe mạnh”. Nhưng, sẽ tốt hơn khi bạn có thể giải tỏa xung đột ngay khi phát hiện ra nó, thay vì để nó bùng nổ sau một thời gian dài sự bất mãn bị tích tụ.
 
Erica Cerulo và Claire Mazur là bạn từ lâu trước khi họ trở thành đối tác kinh doanh. Trong 9 năm kể từ khi cùng nhau ra mắt trang web thương mại điện tử thời trang và thiết kế Of a Kind, mối quan hệ của họ đã là nền tảng quý giá để xây dựng một doanh nghiệp. Bằng cách xác định vai trò, phân chia trách nhiệm, minh bạch tài chính và giải quyết xung đột một cách thông minh, họ chứng minh rằng một tình bạn nữ có thể tạo ra một sự hợp tác kinh doanh cho kết quả tuyệt vời.

Cùng nhau, Cerulo và Mazur đã viết cuốn sách Work Wife: The Power of Female Friendship to Drive Successful Businesses chia sẻ về mối quan hệ của chính họ. Trong sách, họ cũng dẫn chứng và phân tích sự hợp tác của các nhà sáng lập nữ khác. Đây là những hướng dẫn giá trị về cách để nuôi dưỡng một mối quan hệ mạnh mẽ và hoàn hảo tại nơi làm việc. 

 
                                 
                                             Trang bìa cuốn sách Work Wife: The Power of Female Friendship
                                                                       to Drive Successful Businesses 

Dưới đây là trích lược nội dung cuốn sách của họ - phần chia sẻ kinh nghiệm giải tỏa xung đột khi làm việc cùng nhau.
Khi nói đến sự xung đột trong quan hệ của mình, chúng tôi cảm thấy dù thể hiện hay không thể hiện ra đều không phù hợp. Chuyên gia quản lý của chúng tôi cũng cho rằng chúng tôi đã đúng khi nghĩ như vậy. Anh ấy khuyến nghị chúng tôi nói/thể hiện ra cảm xúc của mình, dù đó là bực mình, thất vọng hay thậm chí nổi giận với người kia.
 
Chưa hết, anh ấy khuyến khích chúng tôi thêm “tiết mục” tranh luận với nhau vào danh mục những việc cần làm, tức xem nó là một đầu việc bình thường chứ không phải là một cái gì đó đáng sợ để rồi né tránh nó. Theo anh, tranh luận không phải là để la hét hoặc la hét lẫn nhau, mà để nói ra - một cách thoải mái nhất - ý kiến, cảm nhận cá nhân của mình đồng thời ghi nhận ý kiến, cảm nhận của người kia. Nói cách khác, tranh luận là cách thừa nhận sự bất đồng để tìm cách giải quyết và tiếp tục đi.  
 
Nếu xung đột được định vị là một thành phần cốt lõi của quan hệ đối tác trong kinh doanh, nó cũng có vai trò tương tự trong các mối quan hệ khác, bao gồm cả quan hệ hôn nhân.
 
 
Tranh luận, để đạt hiệu quả, là một nghệ thuật. Chúng tôi thường tranh luận trong khi đang di chuyển bằng xe hơi cùng nhau. Điều đó có nghĩa là chúng tôi không nhìn nhau khi bày tỏ sự bất bình của mình. (Đây là một chiến thuật rất hữu ích. Tương tự, bạn có thể tiến hành việc này khi đang đi bộ cùng nhau). Quan hệ giữa chúng tôi đã được cải thiện rất nhiều, sau khi cả hai cùng cảm thấy thoải mái khi thể hiện sự bất đồng của mình.
 
Nếu xung đột được định vị là một thành phần cốt lõi của quan hệ đối tác trong kinh doanh, nó cũng có vai trò tương tự trong các mối quan hệ khác, bao gồm cả quan hệ hôn nhân.

Các chuyên gia và những người nhiều trải nghiệm trong cuộc sống chỉ ra rằng, không xung đột không phải là dấu hiệu của một mối quan hệ “khỏe mạnh”. Theo đó, trong tất cả các mối quan hệ, sẽ tốt hơn khi bạn rèn luyện kỹ năng giải tỏa xung đột ngay từ đầu, thay vì để nó bùng nổ sau một thời gian dài sự bất mãn bị tích tụ.

Tuy nhiên thực tế là, cho dù bạn có thực hành bao nhiêu lần, thì việc bắt đầu một cuộc trò chuyện mang tính phản biện luôn luôn khó. Chúng tôi đã tìm ra một bí quyết: Định kỳ tạo không gian và thời gian cho cuộc trò chuyện vì mục đích này.

Nghe có vẻ điên rồ, nhưng sự thật là khi bạn “lên lịch” cho việc này đồng nghĩa bạn đã chuẩn bị sẵn tinh thần để tiếp nhận những điều không mong muốn. Việc thực hiện thời khóa biểu này cũng khiến chúng ta không còn lý do để né tránh xung đột, kiểu như “tôi không có thời gian để xử lý” nữa. Và điều đó cũng đảm bảo rằng các vấn đề của doanh nghiệp sẽ được xử lý, điều chỉnh kịp thời.

 
 
                     
                                                                          Erica Cerulo và Claire Mazur
Sau những cuộc “trò chuyện xung đột” như thế, chúng tôi thường kết thúc bằng câu hỏi dành cho nhau: “Bạn cảm thấy thế nào về mọi thứ?”. Câu hỏi này là một “công cụ” hiệu quả để đóng lại một cuộc trò chuyện khó khăn mà không làm vỡ cảm xúc của cả hai. Bởi, nếu một trong hai chúng tôi cảm thấy thất vọng thì người còn lại cũng vậy. Khi thành thật với nhau trong câu trả lời này, chúng tôi biết mình phải làm gì để cải thiện.
Một cách khác để bày tỏ và giải quyết xung đột, đó là bất cứ khi nào thấy “ấm ức”, bạn hãy gửi đến người kia một thông điệp rằng giữa chúng ta đang có một vấn đề cần dẹp bỏ. Một tin nhắn kiểu như “Bạn có 10 phút để nói chuyện này không?” có thể giúp bạn.

Chúng tôi không phải là những người duy nhất rèn luyện được “kỹ năng xung đột”. Khi bắt đầu hợp tác, Amanda Hesser và Merrill Stubbs, những người đồng sáng lập trang web ẩm thực và thị trường  Food52, đã cố gắng không mang cảm xúc vào văn phòng, cho dù đó là những lo ngại và lo lắng về việc thử nghiệm công thức chế biến, bán hàng, quảng cáo, vân vân.

“Chúng tôi đã “đóng gói” một số thứ bởi vì chúng tôi cảm thấy giai đoạn đầu không phù hợp để chia sẻ những lo lắng cá nhân trong môi trường làm việc. Điều này thật nực cười khi tôi nhìn lại”, Amanda nói.

Nhưng, cũng đến một lúc phải mở nắp nồi áp suất, nếu không mọi thứ sẽ bị phá hủy khi nó tự bung. “Mọi thứ đã thay đổi từ giây phút chúng tôi “xả van” - Merrill Stubbs cho biết - Chúng tôi giải phóng sự căng thẳng bằng cách diễn đạt nó cho người khác, và cảm thấy nhẹ nhõm”.

Amanda Hesser và Merrill Stubbs nhanh chóng xác định yếu tố quan trọng trong mối quan hệ của họ cho phép họ tranh luận một cách dễ dàng. Đó là, họ tin tưởng rằng cả hai, và mối quan hệ của họ, đủ “vững” để xử lý bất kỳ vấn đề nào xảy ra.

“Đôi khi tôi cảm thấy lo lắng, suy nghĩ đầu tiên của tôi là 'Tôi không muốn làm cho Merrill cảm thấy như thế này'. Nếu cô ấy đang cảm thấy tốt, tôi không muốn làm gánh nặng cho cô ấy. Nhưng tôi thấy rằng cả hai chúng tôi đều đã mạnh mẽ hơn khi tiếp nhận và xử lý những vấn đề, phản biện từ người kia”, Amanda nói.

Merrill cho biết: Bây giờ chúng tôi tin tưởng nhau đến mức, mỗi khi có một cuộc trò chuyện khó khăn - dù là bộc lộ sự lo lắng hay bày tỏ sự thất vọng, cả hai đều hiểu rằng người kia đang vì công việc chung. Như thực hiện một bài thể dục định kỳ, chúng tôi rèn luyện kỹ năng giải tỏa xung đột thường xuyên, nhờ vậy mà việc bày tỏ, tiếp nhận và xử lý xung đột đã trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Bởi chúng tôi hiểu rằng, trên tất cả, chúng tôi biết những gì người kia muốn: Chúng tôi muốn mang lại hạnh phúc, thành công cho nhau, và bản thân cảm thấy tốt hơn.
                                                                                                                                                                SGDN

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

 

. Cụ bà có người chồng “đẹp trai hết mức     . Không thèm giống bất kỳ hệ thống         . Suýt nữa, chỉ suýt nữa thôi,  

    có thể” và ước mơ  mua 5 giây trên            khuôn mẫu nào, nền giáo dục Phần              một thiên tài bóng đá đã 

     truyền hình để nói 3 từ đặc biệt                     Lan vẫn… đứng đầu thế giới?                    không thể nào xuất hiện

        NO PHOTO                        NO PHOTO                      NO PHOTO

 Một cụ bà 94 tuổi tại Mỹ mơ ước truyền đi thông điệp 3 từ           Hoa Kỳ không được xếp hàng đầu khi nói đến chất lượng            Ở cái tuổi 34, tiền bạc, danh vọng và sự thừa nhận, tất cả

mà bà tâm đắc nhất trên sóng TV. Khi câu chuyện của bà            hệ thống giáo dục. Vinh dự đó lại thuộc về Phần Lan, một            những thứ ấy Ronaldo đã đủ đầy. Nhưng ít ai biết được

được gửi đến đài truyền hình, nó xúc động đến nỗi, họ                quốc gia Bắc Âu không theo bất kỳ hệ thống khuôn mẫu                rằng,chân sút số 1 Bồ Đào Nha – Cristiano Ronaldo

quyết định thực hiện miễn phí giấc mơ này.                                    nào trong các trường học.                                                                     suýt nữa .đã không có mặt trên đời này

 

. Những nhân tố cốt lõi nào thay đổi vận      . Dân quân biển của Trung Quốc ở     . Cảnh tỉnh cho tất cả: “Lưỡi là gốc 

mệnh đời người?  Đây là điều mà dường       Biển Đông:  Chiêu trò “lập lờ đánh        rễ của lợi hại,  miệng là cửa ngõ

       như ai ai cũng đang tìm kiếm.                         lận con đen” của Bắc Kinh                             của phúc hoạ”.

           NO PHOTO                        NO PHOTO                          

Trong thời đại mà đạo đức xã hội sa sút, dục vọng con         Đã từng không ít lần tàu cá dân quân Trung Quốc thị uy gây       Nói – là một loại năng lực; im lặng, lại là một loại trí tuệ.

người quá lớn, vậy đâu là nhân tố cốt lõi thay đổi vận             rối ở Biển Đông, nhưng chưa bao giờ rầm rộ như gần đây.          Chúng ta mất vài năm để học nói, nhưng lại mất mấy chục

mệnh đời người? Đây là điều mà dường như ai ai                  Tuần qua rộ tin họ đã bao vây đảo Thị Tứ, đuổi ngư dân                năm để học cách im lặng. Bởi vậy, khi mở miệng cần

cũng đang tìm kiếm.                                                               Philippines ra  khỏi ngư trường vốn quen thuộc với người Phi.          phải nhớ “lưỡi là gốc rễ của lợi hại

 

* Có thể bạn đã bỏ lỡ

 

.Khách hàng và nhân viên cũng là…thượng đế:  Bài học hay ở                  . Chuyện vị trạng nguyên xứ Nghệ chỉ thích…làm dân,  nhưng vẫn 

                                                chuỗi nhà hàng làm “đảo điên” thế giới                                                       sẵn sàng giúp Vua khi vận nước lâm nguy

.Mãi tới năm 1789, nhân loại mới có bản hiến pháp đầu tiên.                   . “Anh ngày sau phú quý không thể nói hết,  chỉ tiếc…”: Chuyện 

                                                Vậy các triều đại xưa làm sao thịnh trị?                                                          những lời tiên tri về Đinh Tiên Hoàng

.“Nàng lọ lem” H’Hen Niê và những điều  giải thích vì sao thế                                  Biết để đừng bỏ lỡ: Ba tố chất của một người  có khả năng

                                                                   giới này yêu nàng đến vậy.                                                                                               làm được việc lớn

 . Hà Nội – Còn lại gì  những chữ Hàng…ăn uống xưa, nay?​                  . Trời sinh ta ra ắt có chỗ dùng”,  kẻ tầm thường ắt có phúc phận riêng  

. Thế nào là một con người không còn hy vọng? Hay câu hỏi:                      .Tuyên bố chấn động của thần đồng 12 tuổi người Mỹ:  Chúa thực 

                                                          Giáo dục rốt cuộc là vì điều gì?                                                                        sự hiện hữu, Stephen Hawking đã sai“ 

.Chỉ mong ai đó nói với tôi rằng :  ‘Nước Việt đẹp nhất là con                    .Giọt nước giữa sa mạc và người đàn bà trên chiếc xe   Rolls Royce: 

                                                                         người Việt’,được không ?                                              2 câu chuyện, một bài học cuộc đời đáng giá

.“Nếu tôi sống thêm hai nghìn năm nữa  thì tổ quốc của tôi,...,                      . Cho dù bạn có tài năng cỡ nào đi chăng nữa,  nếu thiếu vắng kỹ ...

. Trần Thủ Độ - Một trời công, tội  và lá số tử vi không phải ai....                   . Có một người đàn ông thuộc về  một…thế giới khác ở Quảng Nam...

. Câu chuyện phong thủy dòng họ Ngô ở Vọng Nguyệt,  một                 . Bạn chăm sóc da & trang điểm thường xuyên, liệu có biết 7 mẹo 

                                                           trong “tứ lệnh tộc” vùng Kinh Bắc                                                                                             hữu ích này không? 

. “Tiểu bất nhẫn tắc loạn đại mưu”: Chuyện 6 vĩ nhân  biết NHẪN         .Vị thầy phong thủy nào đã trấn yếm  khiến vương triều nhà Hồ 

                                                    làm nên đại nghiệp thời Tam Quốc                                                                                 chỉ tồn tại 7 năm ngắn ngủi?

. Bạn thông minh nhưng vẫn thất bại.  Vậy, thông minh…                           .  Câu chuyện phong thủy dòng họ Ngô ở Vọng Nguyệt, một trong 

                                                                     kiểu gì mới thành công?                                                                             “tứ lệnh tộc” vùng Kinh Bắc(P2)

 . Phong thủy - Đâu phải cần đến những ông thầy                                   . Đừng tin họ

. Vì sao người Do Thái luôn thành công?                                                     . Muốn làm giàu cần biết thêm:  5 điều không phải trường kinh tế nào...

. "Tôi đã cố gắng hết sức rồi nhưng tại sao vẫn không có gì?              .Có một “Tam giác quỷ” như thế  ở vùng núi Tây Bắc nước ta, bạn có biết? 

                                             Tôi phải làm sao?". Phải, làm sao đây?          . Bị thầy đuổi học vì “thiểu năng trí tuệ”, người mẹ đã biến 

.Người Mỹ giàu lên nhờ Giấc mơ Mỹ. Còn VN có thể giàu không....                                                              cậu thành thiên tài vĩ đại nhất thế kỷ 

. Câu chuyện của lão ăn mày dưới đây,  một là ăn mày, hai là…            . Vì sao người Do Thái không tin  "không ai giàu ba họ"? 

. Nhớ anh em Lưu –Quan –Trương, bàn về  5 bài học kinh doanh      

                                                   sâu sắc từ Tam Quốc Diễn Nghĩa              .Nếu một ngày bỗng khó khăn chồng chất,  mong bạn hãy đọc 

 . Thời - Chữ quan trọng nhất trong Kinh Dịch.  Hiểu được sẽ .....                                                                              2 mẫu chuyện này rồi…tùy bạn. 

 . Vì sao chúng ta thất bại                                                                 . Bạn có muốn bán được nhiều hàng hóa hơn không? 

Làm gì & vốn đâu - Hai câu hỏi của mọi đời người?               . Biến tấu để.... khác và ... bạn có thị trường