HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM - TP. HỒ CHÍ MINH

 
Khi những suy nghĩ tiêu cực choán hết tâm trí bạn,
phải làm gì để thoát khỏi nó?
 
                Bạn đã từng sai lầm và thất bại. Và trong suốt quá trình làm lại cuộc đời mình bạn luôn bị bủa vây bởi sự tiêu cực và cảm giác hối hận vì những sai lầm trong quá khứ? Phải làm gì để thoát khỏi nó?
 
                         

 

          Có những thời điểm, dù rằng bạn biết mình cần phải ra quyết định gì nhưng sâu bên trong, bạn vẫn có chút lo lắng "nếu như mọi chuyện không giống như mình nghĩ". Đôi khi, những sai lầm trong quá khứ trở về gây tiếc nuối "giá mà ngày xưa mình làm khác đi".
          Những cảm xúc lo lắng, tiếc nuối và sợ hãi này sẽ nhắc bạn về những thất bại, sai lầm từng có trong quá khứ. Sự trở về của những ký ức không vui vào lúc cần ra quyết định sẽ khiến bạn hoặc trở nên cẩn trọng quá mức, hoặc sẽ bị kiệt sức rồi chuyển sang chế độ phòng thủ, hoặc tệ hơn là bị tê liệt và không làm được gì nữa.
         Có một cách giúp bạn thoát ra được mớ bòng bong những suy nghĩ hỗn loạn này. Đó chính là chánh niệm. Các nhà tâm lý trên thế giới đã áp dụng phép thực hành chánh niệm và hệ thống hóa thành Acceptance and Commitment Therapy (ACT - Tạm dịch: Liệu pháp để Chấp nhận và Cam kết). Trong đó, Russ Harris, một nhà tâm lý và huấn luyện viên hướng dẫn áp dụng ACT tại Úc đã viết ra những cách đơn giản để thực hiện liệu pháp ACT trong quyển ACT Made Simple: An Easy-To-Read Primer on Acceptance and Commitment Therapy.
 
                         
                                                                                       Tiến sĩ Russ Harris
 
        Hãy xem ACT có thể giúp bạn giải quyết các suy nghĩ tiêu cực và ra quyết định thông minh, dựa trên những yếu tố thực sự quan trọng với bạn như thế nào trong bài viết sau:

Cách chấm dứt suy nghĩ tiêu cực... mãi mãi
       Thực sự, không có cách nào hết!
        Theo một nghiên cứu dẫn từ quyển ACT Made Simple, nỗ lực ngăn chặn các suy nghĩ không mong muốn có thể tạo ra hiệu ứng ngược. Càng ngăn chặn thì số lượng và tần suất xuất hiện của các suy nghĩ tiêu cực sẽ càng tăng. Và những suy nghĩ tiêu cực không phải là vấn đề khi bạn đang phải ra quyết định. Nhiệm vụ của não bộ là sản sinh ra các suy nghĩ. Trong đó, có một số suy nghĩ được sinh ra từ bản năng sinh tồn "thà an toàn còn hơn phải hối tiếc", nhằm bảo vệ con người trước rủi ro, nguy hiểm.
        Có đôi khi những suy nghĩ tiêu cực này liên tục thì thầm trong đầu bạn rằng: "Mình thật là ngu ngốc", "Điều này sẽ không bao giờ làm được đâu", "Mình không hề giỏi việc này, mình sẽ bị bẽ mặt và mọi người sẽ cười nhạo mình về thất bại này".
Vấn đề trở nên rắc rối thực sự khi bạn tin vào những suy nghĩ đó. Theo ACT Made Simple, đó là trạng thái trộn lẫn chính mình với những suy nghĩ tiêu cực.
         Trong trạng thái này, bạn sẽ chìm vào các suy nghĩ đó, gắn kết với nó và không còn nhận ra đó chỉ là suy nghĩ của mình... Đó là khi những suy nghĩ hoàn toàn điều khiển con người bạn. Bạn sẽ hành xử đúng theo những suy nghĩ tiêu cực đó. Và khi mọi thứ thất bại, bạn lại càng tin hơn vào những suy nghĩ tiêu cực đó. Ở đây, bạn sẽ rất dễ vướng tiếp tục vào trạng thái trách cứ bản thân. Một vòng xoắn ốc của những tiêu cực sẽ liên tiếp chất chồng bên trong bạn.
 
                         
 
         Thực tế là, bạn có thể không ngăn được các suy nghĩ tiêu cực xuất hiện, nhưng bạn có thể tránh việc bị các suy nghĩ kiểm soát.

Từ chối "quả bom"
         Từ quyển ACT Made Simple:
         Để thoát ra khỏi sự điều khiển của các suy nghĩ, bạn hãy nhìn vào những suy nghĩ của mình thay vì chạy trốn khỏi chúng; chú ý đến các suy nghĩ thay vì để bản thân chìm trong chúng mà không ý thức được tình trạng thực tế của bản thân; và để các suy nghĩ rời đi thay vì giữ chúng lại.
         Khi bạn cho phép mình thoát ra khỏi những suy nghĩ thì chúng chỉ còn là những ý tưởng thoáng qua. Bạn không còn cảm giác bị các suy nghĩ thôi thúc phải làm gì đó nữa. Thay vào đó, bạn có thể từ tốn phân tích các ý tưởng này. Đó chính là trạng thái chánh niệm.
        Có hai câu hỏi bạn cần hỏi mình để bản thân trở về trạng thái chánh niệm, khi đang bị bủa vây bởi các suy nghĩ tiêu cực.
        Một là, "Não bộ đang nói gì với mình lúc này?"
Bạn có nhận ra điều đặc biệt trong câu hỏi đó không? Đó chính là bạn sẽ nhận thấy "các suy nghĩ tiêu cực" không phải là bạn, đó chỉ đang là sản phẩm trong não bộ của bạn. Bạn không nói "Tôi là một kẻ thất bại". Não của bạn đang nói với bạn như vậy. Khi đặt câu hỏi này, bạn đang tạo ra một khoảng cách giữa bạn và các suy nghĩ tiêu cực. Và bạn có thể dùng khoảng cách này để phân tích suy nghĩ vừa hiện ra.
        Theo ACT Made Simple, khi phân tích các suy nghĩ trạng thái chánh niệm, bạn sẽ không hỏi "Suy nghĩ này có đúng không?", mà cần hỏi "Suy nghĩ này có ích không?".
        Hãy quan sát cách suy nghĩ tiêu cực này đang hiện lên bên trong mình. Sau đó, hãy hỏi câu hỏi quan trọng thứ hai "Suy nghĩ có ích không?". Nếu suy nghĩ này là đúng thì chúng có đưa mình đến kết quả mình muốn không? Suy nghĩ này có đưa mình đến một hành động sáng suốt không? Suy nghĩ này có giúp bạn trở thành người bạn muốn trở thành không?
        Sau đó, hãy quyết định dựa trên điều thực sự quan trọng với bạn - thay vì quyết định với sự lo lắng, hối tiếc hoặc sợ hãi.
        Các bước đơn giản để ra quyết định tốt hơn
        Đừng thử ngăn chặn các suy nghĩ tiêu cực nữa. Cố gắng ngăn chặn các suy nghĩ này sẽ chỉ làm mọi chuyện tệ hơn.
       Vấn đề thực sự không phải ở các suy nghĩ tiêu cực mà đến từ việc bạn để cho các suy nghĩ đó khống chế mình
       Hãy hỏi: "Não bộ đang nói với mình điều gì lúc này?" để tạm rời khỏi những suy nghĩ của bạn. Ứng xử với chúng theo cách kịch bản đó có thể xảy ra, không phải chắc chắn sẽ xảy ra.
       Hãy hỏi: "Suy nghĩ này có ích không?". Bất kể suy nghĩ đó đúng hay sai, điều quan trọng là các suy nghĩ đó có giúp bạn đạt được những điều bạn muốn không.
       Hãy thường xuyên luyện tập để tạo cho bản thân thói quen chấp nhận mọi suy nghĩ có thể đến với chính mình, quan sát và phân tích xem chúng có thực sự có ích cho việc ra quyết định của mình hay không
                                                                                                                                        (Nguồn: Business Insider)

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

 

. “Sao em lại lừa anh chứ?”  - 6 câu          . Số phận một đời người và nguyên    . Chuyện vua Nghêu bái sư tìm đạo, 

chuyện nhân sinh bạn đừng bỏ lỡ.                   tắc Festinger: Biết được rồi              trị quốc ra sao mà hậu thế không

                                                                                       để hành xử tốt hơn                                    ngớt lời ca tụng?

                                 

Cuộc sống muôn màu muôn vẻ, có đủ hạng người phức tạp.       Hãy nhớ rằng phản ứng của bạn rất quan trọng. Chuyện         Khi vua Nghiêu mới lên ngôi, thiên hạ đói khổ, nhiều người 

Nhưng quy luật cuộc sống lại rất giản đơn, nắm rõ chúng thì       bất ngờ xảy ra chỉ chiếm 10%, nhưng quyết định phản ứng     không có ăn phải đi ăn trộm, người không có quần áo phải

có thể ung dung tự tại. Mời bạn đọc 6 mẩu chuyện ngắn               của bạn chiếm tới những 90%, và 90% đó có thể quyết .          sống trong hang, thiên tai hạn hán, mất mùa. Nhưng sau 

chứa đựng trí tuệ nhân sinh dưới đây nhé.                                     định kết quả của bạn                                                                        một thời gian, thiên hạ thái bình, ngoài đường không nhặt ...

 

. Warren Buffet và 7 điều  ông muốn  . “Đừng chạy theo đồng tiền, hãy theo  . Lưu Bá Ôn và những điều có thể bạ

bạn ghi nhớ về kỹ năng lãnh đạo              đuổi cơ hội”:  Bài học từ ông hoàng       chưa biết  về một bậc kỳ nhân

                                                                                  quảng cáo John Hegarty.                                  trong thiên hạ

                                   NO PHOTO                       NO PHOTO

Là một trong những người giàu nhất thế giới, nhà đầu tư huyền    Với kinh nghiệm làm việc hơn 50 năm trong ngành quảng       Trong suốt mấy ngàn năm lịch sử, các bậc thánh hiền nhiều 

thoại Warren Buffet được cả thế giới ngưỡng mộ. Sau hàng        cáo, John Hegarty nói rằng, bài học đầu tiên của ông trên          vô kể, người tài giỏi có khả năng đặc biệt lại càng nhiều 

hập kỷ trên thương trường, ông đã chia sẻ những vấn đề về        đườnglập nghiệp chính là: Đừng chạy theo đồng tiền mà         không kể xiết. Nhắc đến những người này, không thể không

kỹ năng lãnh đạo cho hậu thế                                                             hãy theo đuổi cơ hội.                                                                            thể kể đến “thần cơ diệu toán” Lưu Bá Ôn.

 

 Có thể bạn đã bỏ lỡ

 

. “Từ bây giờ đừng kêu cha ra mở cửa cho con nữa”:  3 câu chuyện         . Nỗi lo không của riêng ai: Một thế hệ không đọc sách  là một thế hệ 

                                                                         khiến ta thiện lương hơn                                                                                              không có hy vọng

. “Hãy bình tĩnh mà…hoang mang”:  Những chia sẻ với người trẻ         .Bạn muốn sử dụng phong thủy để cải biến vận mệnh?  Liệu bạn đã 

                                                                            của những người còn trẻ                                                                     vận  dụng phong thủy đúng cách?

.“Nhân sinh có mệnh, phú quý do Trời”.  Vậy ai cai quản phúc phận,     . Kiếp nhân sinh những điều mong bạn hiểu,  để khỏi hối hận về sau.      

                                                                         may mắn của bạn?            .Chuyện cậu chàng ghét học, chán thầy và vụ cá cược học trò Việt ít ai dám…

.“Mối quan hệ gia đình độc hại” –  Một lý giải vì sao chúng ta mãi      . Ông chủ Nhật và người ăn mày  và câu trả lời vì sao hàng Nhật 

                                                                       không trưởng thành                                                                                      chinh phục cả thế giới

. Ai cũng có một khát khao, sao không nuôi lớn cái khát khao ấy,            . “Khi tin là có thể, thì bạn đã đạt được một nửa thành công”. Nếu 

                                       lại đi bán tuổi thanh xuân với giá rẻ rề?                                                                              chưa tin, xin hãy đọc tiếp…

. “Điều độ chỉ dành cho những ai hèn nhát”  – Lời nhắn nhủ                     .Chuyện vị tiến sĩ cao ngạo và chú gấu chó: Ai cũng nên đọc

                                      của một triệu phú ở thung lũng Silicon                                                                                                   một lần ... hối tiếc.

.Lời khuyên của một triệu phú  về cái giá của… sự giàu có                     . Tôi nằm mơ  thấy mình phỏng vấn Thượng Đế…” 

. Vì sao không ai dám động đến mộ của thầy phong thuỷ từng              . Tài năng số mệnh may rủi.... Điều gì giúp bạn thành công?

                                                      xem tướng cho Võ Tắc Thiên?          . Hai vùng đất phát đế vương  nổi tiếng nước Nam

. Giới thiệu cô vợ trẻ đẹp của mình là mẹ,  chàng trai bán mỹ           . Chuyện ba chàng trai và vườn táo lạ:   Giàu nghèo nằm ở tầm nhìn            

                                                    phẩm đã ung dung thu lợi                 . “Tiền vốn dĩ nằm trong tay những người có tiền”.  Sao không lấy tiền từ túi họ?

. Tại sao nhiều người phải vất vả làm việc kiếm tiền, trong                . Sơ hãi - Bạn đồng hành của thất bại

                 khi với một số khác thì việc làm giàu hết sức dễ dàng?      . Làm thế nào để trở thành người thông minh  và thật sự thành công?

. 5 bài học kinh doanh sâu sắc  từ…Tam Quốc Diễn Nghĩa           . Nếu đã không thể cải biến thế giới,  chi bằng học cách thay đổi chính mình

.Cá chép vì sao ngàn năm  vẫn không thể ‘hoá Rồng’?                             .Ngôi mộ hàng xóm của Tổng thống Mỹ  và câu chuyện thức tỉnh thế giới

. Bài học quản trị từ thành công  của HLV Park Hang Seo             . 5 chiến thuật kinh điển trong binh pháp  giúp cuộc đời bạn 

                                                                                          với U23 Việt Nam                                                                                                         thay đổi chỉ sau 1 đêm

.Ông Park đã vận dụng binh pháp Tôn Tử và  Quỷ Cốc Tử                    .“Giá trị đích thực của U23VN là xóa nhòa sự tự ti của cả ĐNÁ".  

                           như thế nào để dẫn U23 Việt Nam tới kỳ tích?                                                                                    Phải rồi, và không chỉ là bóng đá

 .7 bài học đáng tiền từ người đàn ông giàu nhất trong lịch sử                  . Một câu nói của người Hàn Quốc và cái thiếu của tất cả chúng ta

. Gửi các bạn muốn làm GĐ tuổi 22:  Để trở thành doanh                      . Nơi an táng Đại tướng Võ Nguyên Giáp  là huyệt Đại Cát,   

                                                              nhân, cần làm việc 14h/ngày…                                                                                      “tụ khí tàng phong”  

. Ngôi mộ trời cho kết phát  cho họ Trịnh 8 đời làm chúa                              . Chuyện Nhà sư và Chúa trời: Ai cũng cần đọc để biết  nắm bắt cơ hội 

  . 10 quy tắc của Trời không thể phá vỡ,  nhiều người sau                   .Trên đời này, vì sao có những người thường     

                                                           khi biết thì hối hận đã muộn                                                                                                      xuyên gặp vận rủi? 

.8 mẩu chuyện nhỏ ... những bài học lớn đáng suy ngẫm                            . Giai thoại về ngôi huyệt mộ  phát tích nhà Trần 

. Thiên hạ, còn chỗ nào cho bạn                                                      . Chuyện nhện, muỗi & sư tử: Cái giá phải trả của những "ông vua

  . Giải mã về sự thông minh & tài kinh doanh của người Do Thái         . Chuyện kể rằng, có một người đàn ông, một con chó ngao Tây Tạng và ...

  . Nghĩ lớn để thành công lớn - Được không?                               . Người giàu & người nghèo - Họ khác gì nhau?