HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM - TP. HỒ CHÍ MINH

 
Khi giấc mơ đã trở thành một cơn ác mộng?
Rất có thể, nếu bạn không biết trước những điều này
 
          Vấn đề nan giải thật sự của khởi nghiệp không phải là sỡ hữu những giấc mơ lớn lao, mà là giữa đêm bạn thức dậy, toát mồ hôi lạnh nhận ra: giấc mơ đã trở thành một cơn ác mộng.
 
                      
 
          Không biết bắt đầu từ khi nào, mỗi khi nhắc đến khởi nghiệp thì người ta đều nghĩ đến những tấm gương… thất bại. Những bài viết trải lòng của họ, từng con chữ đều là những bài học mà họ phải đánh đổi bằng rất nhiều mồ hôi công sức và tiền bạc.
         Cho dù đã có những người đi trước trầy da tróc vẩy trên con đường khởi nghiệp, vẫn có vô số người quyết tâm muốn đi theo con đường… không lối về này.
         Tỷ phú Jack Ma đã từng nói: “Làm doanh nghiệp, làm thương nhân rất gian khó, giống như đánh trận vậy, còn sống là người chiến thắng. Những người có thể trở về từ chiến trường là những người thành công, cho dù họ đã làm gì trên chiến trường. Cũng giống như thương nhân vậy, lúc bạn đi con đường này, bạn nên nghĩ đến: 95% kẻ đã gục ngã, dựa vào đâu bạn là một trong số 5% những người may mắn?.”
          5% những người thành công đó đã học hỏi bài học thất bại từ 95% còn lại. Và 95% người khởi nghiệp gục ngã trên mặt đất này đều thất bại ở hai chữ “mù quáng”.
 
1. Tự tin mù quáng
 
                        
 
         “Con người vẫn cần phải có ước mơ chứ, lỡ như thực hiện được thì sao?”
          Câu nói này đã trở thành một danh ngôn đầy cảm hứng của vô số người trẻ đang theo đuổi mơ ước của mình. Tuy nhiên, mỗi tối khi bạn tự nói thầm câu này trên giường, cân đo đong đếm ước mơ của bạn được bao nhiêu lạng, còn thực lực của bạn liệu có thể hỗ trợ cho ước mơ của mình?
         Cách đây vài năm khi mà các loại ứng dụng gọi xe nở rộ, có thể được xem như thuận buồm xuôi gió,  người bạn cùng lớp với tôi đã sớm có ý tưởng khởi nghiệp bằng một phần mềm gọi xe. Vào thời điểm đó, anh ta làm việc cho một công ty Internet trong hai năm. Mặc dù anh ta có bằng lái xe nhưng hầu hết các chuyến đi đều lựa chọn ngồi taxi.
        Trùng hợp anh ta gặp một sinh viên ngành khoa học máy tính, thế là họ hợp tác với nhau, ngay lập tức nộp đơn từ chức rồi bắt đầu công việc kinh doanh riêng. Họ lại không có bất kì kinh nghiệm gì về khởi nghiệp cả, luôn tin tưởng rằng dự án của mình là tốt và nhất định có thể tìm được nguồn vốn.
         Họ đăng ký tham gia lớp đào tạo về khởi nghiệp, đã quen biết một giáo viên khởi nghiệp trên Internet. Khi họ kể với giáo viên rằng họ muốn làm ra một ứng dụng gọi xe trên điện thoại di động. Giáo viên nói: “Trình độ tài xế taxi không cao, mà điện thoại thông minh thời đó vẫn chưa được sử dụng rộng rãi.” Ông đề nghị họ nên xem lại nhưng họ khăng khăng làm theo ý mình, cảm thấy trào lưu mà hết thì sẽ không có lại nữa.
        Họ vừa học vừa làm, sửa lỗi, phải mất 5 tháng để làm ra một phần mềm gọi xe trên điện thoại di động. Nhưng tại thời điểm này trên thị trường lại xuất hiện phần mềm khác cũng bắt đầu phổ biến rộng rãi trong thành phố.
        Anh ta tính toán một chút, chi phí cho phần mềm của mình cực kì cao trong khi nguồn vốn mà anh ta có được chỉ cao hơn chi phí một chút. Vì vậy, mỗi ngày anh ta bận rộn loay hoay kêu gọi đầu tư, cuối cùng tự mình mệt mỏi gục ngã, báo cáo dự án khởi nghiệp đã thất bại.
        Ước mơ rất đẹp đẽ nhưng hiện thực rất tàn khốc. Nếu như sự tự tin của bạn đủ để bạn có thể đứng thẳng dậy khi gặp cú ngã thất bại, vậy thì xin bạn hãy giữ sự tự tin này.
 
2. Đi theo mù quáng
 
                                
           “Anh ta cũng thành công rồi, tôi lại không ngốc bằng anh ta. Tại sao tôi không thể?”
           Rất nhiều người mang suy nghĩ hùa theo, cảm thấy bản thân cũng có thể làm lại thành công của người khác. Trên thực tế, bạn chỉ nhìn thấy vẻ ngoài hào nhoáng của người khác nhưng lại không thấy được những nỗ lực và gian lao đằng sau mà họ phải bỏ ra.
           Có người gọi đùa Jack Ma là "bậc thầy lay động" bên Trung Quốc. Ông lay động rất nhiều người khởi nghiệp...rồi chết trên con đường thương mại điện tử này. Nhưng chung quy vẫn là do những người đó làm theo một cách mù quáng.
          Nhìn thấy người khác bán hàng online thu nhập cao ngất, doanh thu mỗi năm hơn hàng tỷ, kiếm được rất nhiều tiền. Bản thân cũng bắt đầu kinh doanh online, sau cùng thua lỗ đến khuynh gia bại sản rồi quay ngược lại trách người khác đã vẽ vời ngành thương điện tử quá tốt đẹp.
          Những năm gần đây là thời đại của trào lưu 'livestream'. Nhìn thấy người khác 'livestream', fan hâm mộ gửi tặng xe, tặng máy bay tặng hỏa tiễn, thảnh thơi thoải mái thu nhập hàng triệu.
          Bản thân cũng tham gia vào ngành 'livestream'. Mỗi ngày trình diễn mỗi kiểu khác nhau trước máy quay, không những không ai nhấn 'Like', mà còn thu hút thêm một lượng 'Anti' đông đảo. Một người từng khởi nghiệp thành công sau bao năm vất vả từng nói “Bạn chỉ ngửi thấy hương nước hoa của tôi, nhưng không nhìn thấy những giọt mồ hôi của tôi.”
          Vì vậy, xin bạn hãy nhìn vào những nỗ lực đằng sau vẻ hào nhoáng của người khác rồi hẵng quyết định xem có nên bắt đầu khởi nghiệp như họ hay không.
 
3. Tín nhiệm mù quáng
 
                     
           “Điều tôi sợ nhất trước khi hợp tác là gặp khó không cùng gánh, đến sau khi hợp tác là được phúc không cùng hưởng.”
            Trong cuộc sống, thường có trường hợp vợ chồng cùng nhau đi qua đói nghèo nhưng lại mỗi người một ngả khi đã giàu có. Khi trường hợp đó xảy ra trong khởi nghiệp thì trở thành gặp gỡ nhau vì lí tưởng chung, phản bội nhau vì lợi ích riêng.
            Một người bạn của tôi khởi nghiệp khi còn trẻ nên thiếu  kinh nghiệm. Anh ta quá tin tưởng vào đối phương, không ký hợp đồng, cuối cùng bị khai trừ bởi chính công ty mà mình sáng lập. Anh ta hợp tác với đối tác khác để xây dựng một công ty trò chơi. Anh ta phụ trách các hạng mục kỹ thuật, làm ra trò chơi, còn đối tác phụ trách tài trợ và quảng bá.
          Họ đã thỏa thuận trước rằng sau cùng đối tác chiếm 70% cổ phần, anh ta chiếm 30%. Trò chơi vừa được ra mắt đã nhanh chóng nổi tiếng, họ kiếm được một số tiền. Sau đó, đối tác bận rộn quản lý công ty, gặp rỡ khách hàng. Anh ta vùi đầu vào duy trì trò chơi, sửa lỗi.
         Sau khi trò chơi về cơ bản đã ổn định, anh ta đã chọn để bản thân có một kỳ nghỉ. Một tháng trôi qua, công ty đã phát sinh thay đổi. Toàn bộ hạng mục và nhân viên đều được thay thế, ngay cả sếp cũng không còn là anh ta, người bạn hợp tác càng không thấy tung tích.
          Hóa ra, trong thời gian anh ta đi du lịch, đối tác của anh đã bán hạng mục trò chơi với giá cao cho công ty khác, tự mình mang theo tiền bạc cao bay xa chạy. Nhưng anh ta lại không có bằng chứng, bản thân cũng đã nhận phần lợi nhuận trước đó nên không có cách  nào để khiếu nại, không thể không chấp nhận kết cục này.
         Giữa anh em ruột thịt còn nên rạch ròi chuyện tiền nong, đừng nói đến giữa bạn bè hợp tác với nhau. Đứng trước lợi ích, người ta mới lộ diện khuôn mặt thật sự. Vì thế nên cẩn trọng trong việc lựa chọn người cùng hợp tác.
 
4. Hành động mù quáng
 
                     
         “Hầu hết người khởi nghiệp đều đang “tìm kiếm” những ngành nghề “chưa được biết” thay vì “thực hiện” một ngành nghề “đã được biết””.
          Hầu hết những người khởi nghiệp đều chọn những ngành, lĩnh vực mà người ta chưa biết đến nhằm để bản thân tiên phong chiếm ưu thế giữa một “Đại dương xanh” (chỉ những ngành nghề mới lạ chưa được biết đến). Người khởi nghiệp hy vọng có thể mở ra một vùng đất rộng lớn trong sự mông lung nhưng quên mất bản thân cũng đang ở giữa đám mông lung đó.
         Tác giả Ngô Hiểu Ba đã kể một câu chuyện trong quyển sách “Họ đã thất bại như thế nào”: Một nông dân Ôn Châu khởi nghiệp, nhà máy nhựa của ông ta đang phát triển mạnh mẽ. Nhưng đột nhiên vào một ngày, ông ta quyết tâm tạo ra chiếc xe hơi đầu tiên của Trung Quốc hoàn toàn chạy bằng điện. Vì để thực hiện mơ ước, ông ta bán đi nhà máy, đóng cửa chuyển sang chế tạo xe.
        Sau cùng chỉ làm ra “những thanh sắt biết chạy”. Nhà khởi nghiệp này chìm vào thua lỗ. Câu chuyện này khiến chúng ta nhớ đến: cũng tạo ra xe hơi điện như vậy, nhưng tại sao Tesla của Elon Musk lại thành công?
        Lý do rất đơn giản: Musk không chỉ có Tesla mà còn có SpaceX. Người ta ngay cả tên lửa cũng có thể làm ra, sao lại không tạo được xe hơi chứ? Khởi nghiệp có thể được coi là một cuộc phiêu lưu, nhưng không có nghĩa là mạo hiểm hoàn toàn.
        Khởi nghiệp mang rủi ro cần có tinh thần mạo hiểm nhưng đồng thời cũng cần phải thận trọng vững vàng, đừng nên liều lĩnh. Có rất nhiều yếu tố góp phần thức đẩy doanh nghiệp thành công: Kinh phí, dự án, kinh nghiệm, đối tác, bài học... Nhưng trong đó quan trọng nhất vẫn là lí trí. Phân tích bản thân và doanh nghiệp một cách lí trí mới có thể loại bỏ sự mù quáng.
       “Vấn đề nan giải thật sự không phải là sỡ hữu những giấc mơ lớn lao, mà là giữa đêm bạn thức dậy, toát mồ hôi lạnh nhận ra: giấc mơ đã trở thành một cơn ác mộng.”
                                                                                                                                           Theo Tu An - Trí thức trẻ
 

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

 

. Từ số chết đuối đến đại phú ông:      . Chịu được khổ mới thành được đại    . Làm sao để đánh bại kẻ thù của thành

   Thiện ác trong một niệm, vận               sự: Thử thách của Thượng Thiên           công  đang “nằm vùng” trong chính 

            mệnh hai tầng trời                                 không phải ai cũng biết                               chúng ta – Sự nghi ngờ?

      NO PHOTO                                                   NO PHOTO

 

Tại sao người xưa nhận định vận mệnh con người không         Mạnh Tử giảng: “Thiên tương hàng đại nhâm vu tư nhân        Sự nghi ngờ có thể được hiểu là sự không chắc chắn, hay 

thể thay đổi được, lại vừa cho rằng có thể thay đổi được?         dã, tất tiên khổ kì tâm chí, lao kì cân cốt, ngạ kì thể phu,         nói cách khác, nó chứng minh sự thiếu tự tin. Mà chìa

Bởi vì người xưa giảng nhân quả báo ứng, do vậy thiện            không phạp kì thân, hành phất loạn kì sở vi, sở dĩ...động          khóa của một cuộc sống hạnh phúc và thành công là 

ác trong một niệm, vận mệnh hai tầng trời.                                  tâm nhẫn tính, tằng ích kì sở bất năng”.                                     chúng ta phải tin vào chính mình.

 

. "Không tốn một xu" nhưng thương     . Một lái xe taxi ở New York, ngày nọ          . Mọi tham vọng của Trung Quốc 

    hiệu vẫn “ngon”.  Bạn có biết                       nhận được cuộc gọi xe của                          đều đã nằm trong “tầm

            cách nào không?                                        một vị khách kỳ quái…                                        ngắm” của Mỹ

                              NO PHOTO                        NO PHOTO

 

 Bất kể doanh nghiệp to hay nhỏ, bạn đều có thể tận dụng         Tôi miên man suy tư, nếu như lúc đầu tôi không đợi bà ấy?        Phó Tổng thống Mỹ cho biết, các hoạt động của Trung 

7 cách sau để xây dựng thương hiệu một cách hiệu quả              Nếu như lúc đó tôi thấy không có ai, liền lập tức bỏ đi,              Quốc như “ngoại giao bẫy nợ”, thương mại “không công

và tiết kiệm ngân sách. Có thể nói, đây là 7 bí quyết xây              thì bà ấy sẽ làm thế nào?                                                                bằng”  nhằm mở rộng ảnh hưởng, đã được đưa vào 

dựng thương hiệu tích cực dành cho mọi                                                                                                                                                 “tầm ngắm” của Hoa Kỳ, theo PTI.

 

 Có thể bạn đã bỏ lỡ

 

. Lũ cuốn, lở núi, đường hư…chúng ta đổ lỗi cho trời. Vậy các ‘sếp’ xưa            . Người tử tế Park Hang-seo cùng lời nhắn nhủ cho tất cả: Tiềm

                                                                    ứng xử thế nào trước thiên tai?                                                                      năng của đất nước này là vô hạn

.Chữ “uri” của người Hàn, chữ “nghĩa” của người Việt ta:  Sao phải     . Chuyện về người trinh nữ 2018 năm trước với sự ra đời  của Chúa 

                                    nhờ   đến ông Park Hang- seo, chúng ta mới nhớ?                                                      Jesus và truyền thống tặng quà Giáng Sinh

. Tìm thấy mảnh đất “long hổ cùng chầu” táng tổ tiên.  Dòng họ                      . Có một người đàn ông thuộc về một…thế giới khác ở Quảng

                                                                                  Vũ nổi danh đất Việt                                                                                               Nam như thế (P.3)

. Một bí mật về sức mạnh lớn hơn tất cả  trong lá thư của Albert              . Mặt trái của khoa học và thói tự phụ của con người:  Để chúng ta 

                                                                Einstein gửi con gái, bạn có biết?                                                            đừng mãi bảo rằng “phản khoa học”.

. Chuyện “đại ca hè phố” Tấn Beo  và tình người của chàng nghệ sĩ      . Đường đời không có kẻ thù –Một bài học đáng giá ngàn vàng từ cuộc đời Tư Mã Ý 

. Để con cháu trở nên thông thái hơn và thành công hơn,  người      . Tò mò một chút: Gia đình các đời Tổng thống Mỹ  được & không được

                                                        Do Thái đã dạy con như thế nào?                                                                                         làm gì trong Nhà Trắng?

. Để “mọi vật xung quanh không rơi vào bóng tối”,  hãy nghe tỷ phú         . Trở lại vụ án Lệ Chi viên và nỗi oan thấu trời Nguyễn Trãi : Ai thật sự là 

                                                      Lý Gia Thành chia sẻ 4 điều vứt bỏ                                                                                  hung thủ giết vua Lê Thái Tông ?

. Để trở nên quyến rũ hơn trong mắt đàn ông, các mỹ nhân                     . Chuyện về người phụ nữ duy nhất trong lịch sử  chỉ muốn trở thành bậc 

                                                                Trung Hoa xưa đã làm gì?                                                                                  “mẫu nghi thiên hạ”, sinh ra vua

  . Ngẫm hành trình sinh mệnh của cá hồi,  nghĩ về cuộc đời                         .Chỉ dành cho những gia đình giàu có:  Bí quyết gì để một gia tộc

                                                                                 của…tôi và bạn                                                                                                     hưng thịnh suốt 800 năm?

 .Lời khuyên của một triệu phú  về cái giá của… sự giàu có                                  . Thường xuyên nuốt nước bọt,  Hoàng đế Càn Long trường thọ hơn ...

. “Từ bây giờ đừng kêu cha ra mở cửa cho con nữa”:  3 câu chuyện             . Nỗi lo không của riêng ai: Một thế hệ không đọc sách  là một thế hệ 

                                                                        khiến ta thiện lương hơn                                                                                                             không có hy vọng

.Bạn muốn sử dụng phong thủy để cải biến vận mệnh?  Liệu bạn đã       . Dẫu được biết đến là bài thơ thần của Lý Thường Kiệt,  nhưng tác giả 

                                                           vận  dụng phong thủy đúng cách?                                                     “Nam quốc sơn hà” vẫn còn là một dấu hỏi…

.“Nhân sinh có mệnh, phú quý do Trời”.  Vậy ai cai quản phúc phận...  . Nơi an táng Đại tướng Võ Nguyên Giáp  là huyệt Đại Cát, “tụ khí tàng phong” 

. “Điều độ chỉ dành cho những ai hèn nhát”  – Lời nhắn nhủ                       . Giải mã về sự thông minh & tài kinh doanh của người Do Thái 

                                            của một triệu phú ở thung lũng Silicon        . Sơ hãi - Bạn đồng hành của thất bại

  . Hai vùng đất phát đế vương  nổi tiếng nước Nam                          . Tài năng số mệnh may rủi.... Điều gì giúp bạn thành công?

. Tại sao nhiều người phải vất vả làm việc kiếm tiền, trong                 .“Mối quan hệ gia đình độc hại” –  Một lý giải vì sao chúng ta mãi 

                 khi với một số khác thì việc làm giàu hết sức dễ dàng?                                                                                                        không trưởng thành 

. 5 bài học kinh doanh sâu sắc  từ…Tam Quốc Diễn Nghĩa                     .Trên đời này, vì sao có những người thường  xuyên gặp vận rủi?      

.Cá chép vì sao ngàn năm  vẫn không thể ‘hoá Rồng’?                                 .Ngôi mộ hàng xóm của Tổng thống Mỹ  và câu chuyện thức tỉnh thế giới

. Ngôi mộ trời cho kết phát  cho họ Trịnh 8 đời làm chúa                                 . Một câu nói của người Hàn Quốc và cái thiếu của tất cả chúng ta

. Thiên hạ, còn chỗ nào cho bạn                                                       . Giai thoại về ngôi huyệt mộ  phát tích nhà Trần 

 . Nghĩ lớn để thành công lớn - Được không?                              . Người giàu & người nghèo - Họ khác gì nhau?