HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM - TP. HỒ CHÍ MINH

 
Khi đầu óc bạn hoàn toàn trống rỗng,
đây là những cách để ý tưởng sáng tạo trở về
 
        Ý tưởng sáng tạo là sự khởi đầu cho mỗi thành công. Khi nhắc đến sự sáng tạo, nhiều người chỉ liên tưởng tới hình ảnh nghệ sĩ, nhà văn…Sự thật là ai cũng có khả năng sáng tạo và bạn có thể phát triển kỹ năng sáng tạo vốn có của mình hệt như bất kỳ kỹ năng nào khác.
 
Vẽ vời
 Dù hồi đi học có lẽ chúng ta đã từng bị khiển trách để "thôi vẽ nguệch ngoạc mà tập trung vào", cũng đến lúc để đưa những nét vẽ đó trở lại. Vẽ "nguệch ngoạc" (doodle art), trái với nhiều người vẫn nghĩ, không hề chứng tỏ bạn đang thiếu tập trung. Thật ra, chính việc này lại có thể giúp bạn tập trung vào hiện tại và bận rộn trong thời gian một hoạt động nào đó đang diễn ra mà nếu không vẽ, có lẽ tâm trí bạn sẽ trở nên lơ đãng. 
Sunni Brown, tác giả cuốn sách The Doodle Revolution (Cuộc cách mạng của những nét vẽ nguệch ngoạc) từng nói rằng có những nhà tư duy vĩ đại nhất – từ Henry Ford đến Steve Jobs – thường sử dụng "doodle art" để khơi nguồn sự sáng tạo. 
Cách vẽ này có thể tăng khả năng hồi tưởng và kích hoạt những đường dẫn truyền thần kinh độc nhất, đưa tới những sự thật ngầm hiểu mới và đột phá nhận thức. Với tất cả các bài luyện tập trong lớp Sáng tạo và Đổi mới của tôi, sinh viên đều phải vẽ ra giải pháp mình chọn để thuyết trình từ những ý tưởng sau khi đã động não. Không có ngoại lệ.
 
Đăng ký học một thứ mới mẻ với bạn
Sự sáng tạo sẽ thăng hoa khi bạn đẩy bản thân ra khỏi vùng an toàn và học điều mới mẻ. Nhiều cộng đồng có các lớp học buổi tối cho người lớn. Những lớp học này không mở thường xuyên và có không ít khóa cho người mới bắt đầu. Hãy thử vẽ tranh, làm gốm hoặc làm mộc. 
 
                    
Thế còn học một ngôn ngữ mới, chơi một nhạc cụ mới hay học nấu ăn? Có ai muốn học cách viết mã cho ứng dụng di động không? Kỹ năng đó có thể giúp ích gì cho công việc của bạn?
 
Tạo nên môi trường phù hợp
Google rất nỗ lực để đem lại niềm vui cho nhân viên, như sân bóng chuyền bãi biển và bia miễn phí, một khung cảnh gần như giống với sân chơi cho người lớn. Mục tiêu là tạo ra một môi trường khiến nhân viên cảm thấy dễ chịu và thoải mái bộc lộ sự sáng tạo, thậm chí là những ý tưởng điên rồ. 
Những doanh nghiệp coi trọng sự sáng tạo cần phải cố gắng hết sức để gìn giữ một không gian an toàn, sáng tạo, nơi những ý tưởng kỳ quặc được khen ngợi và sự sáng tạo được nuôi dưỡng. Bạn có thể làm gì ngay ngày mai? Hãy sơn màu nâu đỏ sáng cho bức tường trong phòng làm việc. Bạn không có phòng làm việc sao? Vậy thì hãy bước vào một không gian làm việc chung khiến bạn thấy sáng tạo.
 
Đứng dậy và đi nào. Nếu việc phát triển một ý tưởng hay thậm chí là nghĩ ra một ý tưởng đang dậm chân tại chỗ, hãy gỡ rối bằng cách thật sự rời khỏi bàn làm việc. Đi dạo. Tập thể dục. Thay đổi vị trí làm việc. Hoạt động của cơ thể cho thấy rõ có tác động tích cực đối với suy nghĩ sáng tạo. 
Giáo sư Lorenza Colzato, nhà tâm lý họcnhận thức tại Đại học Leiden, Hà Lan, trong một nghiên cứu vào năm 2013 đã phát hiện những người tập thể dục bốn lần một tuần có khả năng tư duy sáng tạo hơn những người ít hoạt động. 
 
                       
 
Hãy dùng một cuốn sổ phác họa
 Phác họa là cách tuyệt vời để lưu giữ những ký ức và tận dụng thời gian một cách có ích thay vì nghịch điện thoại. Hãy mua một cuốn sổ phác họa nhỏ, nhẹ, dễ dàng bỏ vừa túi xách. Hễ rảnh rỗi, dù chỉ là vài phút, hãy bắt đầu phác họa – vẽ lọ đựng muối tiêu trên bàn khi chờ cà phê, hoặc một chồng báo nhàu nát trên tàu điện ngầm. 
Tuy ban đầu có thể bạn sẽ thất vọng với những bức vẽ của mình, song càng vẽ, tay nghề bạn sẽ càng khá lên. Đừng mải mê phân tích mấy bức vẽ làm gì – hãy cứ vẽ để tận hưởng niềm vui thú từ quá trình, chứ không phải từ thành quả cuối cùng. Sự sáng tạo thấm dần qua những hành động, nên chỉ cần phác họa vài phút mỗi ngày cũng có thể tạo ra cú hích sáng tạo lớn ở nơi làm việc.
 
Hãy đặt đồ chơi trên bàn làm việc
Có vô số công ty thiết kế sáng tạo khuyến khích nhân viên đặt đồ chơi trên bàn làm việc – từ các khối Lego và Lincoln Logs đến Play-Doh và giấy xếp hình. Tạo nên một thứ có hình thù từ chính đôi tay mình, thay vì gõ bàn phím, có thể chúng là lực đẩy sáng tạo bạn cần. 
Nếu có ghé thăm văn phòng của nhân viên Google hay Pixar, bạn sẽ thấy không gian làm việc tuyệt vời với những nét trang trí kỳ lạ và mang đậm dấu ấn riêng. Một nhân viên của Pixar còn biến nơi làm việc của mình thành căn nhà gỗ trong vườn thực sự.
 
Hãy thử làm bài kiểm tra ba mươi vòng tròn
 
                       
 
 Bài tập luyện sáng tạo tuyệt vời này do nhà nghiên cứu Bob McKim nghĩ ra và được nhắc tới trong buổi Ted Talks của Tim Brown về sáng tạo và chơi đùa. Hãy lấy một tờ giấy và vẽ lên ba mươi vòng tròn. Bây giờ, trong vòng một phút, hãy biến nhiều vòng tròn thành đồ vật nhất có thể. 
Ví dụ nhé, vòng tròn này có thể làm Mặt Trời. Vòng tròn kia có thể làm Trái Đất. Sau một phút bạn làm được bao nhiêu vòng tròn nào? (Không cần quan tâm bạn làm thế nào, chỉ cần đếm số lượng thôi.) 
Kết quả đây: Phần lớn mọi người khá chật vật để hoàn thành cả ba mươi vòng tròn, chủ yếu là bởi người lớn chúng ta có khuynh hướng tự điều chỉnh. Trẻ em rất giỏi khám phá ra những tiềm năng, dẹp qua một bên chuyện tự phê bình, trong khi người lớn lại khó khăn hơn.
 
 Đôi khi, ngay cả khao khát được khác biệt cũng có thể là một hình thức tự điều chỉnh. Bạn chớ quên – nghệ sĩ giỏi chỉ sao chép, còn nghệ sĩ vĩ đại lại biết cách đánh cắp ("đánh cắp" theo ý T. S. Eliot là biến đổi thứ đánh cắp được thành của riêng mình).
 
Hãy đọc lướt một cuốn tạp chí dù là giấy hay điện tử
 Hình ảnh minh họa có thể thường xuyên giúp bạn trong quá trình sáng tạo, vậy nên việc đọc lướt một cuốn tạp chí liên quan đến việc bạn đang thực hiện sẽ có ích. Thí dụ, nếu tìm kiếm nguồn cảm hứng thiết kế, hãy xem qua tạp chí về sửa chữa nhà cửa. Nếu muốn nấu một bữa ngon đãi khách, chớ quên mở tạp chí nấu ăn. 
Có đủ loại tạp chí cho gần như tất cả mọi điều bạn có thể nghĩ ra, nên sẽ không khó để tìm được một thứ khơi dậy sự sáng tạo của bạn. Còn một cách khác đây, cứ dạo chơi Pinterest một vòng, dù là vẩn vơ hay hay có chủ đích.
 
Hãy đoán trước tương lai
Cái hay của việc nghĩ về tương lai là nó vẫn chưa được viết ra. Trong phiên bản của mình, bạn là tác giả, tức là có vô vàn các khả năng. Hãy sử dụng óc sáng tạo của bạn bằng cách nghĩ về cuộc sống sau mười năm nữa. Tương lai của bạn là do bạn tạo ra. Quả thực rất thú vị khi được quan sát cách bạn hình dung về tương lai từ góc nhìn hiện tại. Làm việc với khách hàng? Viết ra tuyên bố về ngành của họ trong mười năm nữa… Sẽ thế nào nhỉ?
                                                                                                                                          Thảo Nguyên TTT

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

 

. Đức Phật Thích Ca Mâu Ni  giảng        . “Tiên tích đức, hậu tầm long”-  Điều       . Lý Tiểu Long - tài năng cái thế, cái 

       giải thế nào về cách tiêu                           làm nên nhà phong thủy Tả                          chết của tuổi thanh xuân:

                 tai, giải hạn?                                            Ao lừng danh đất                                          Vì đâu nên nỗi? (P2)

      NO PHOTO                       NO PHOTO                        NO PHOTO

 

Ngày Xuân, không ít đền chùa tấp nập người đến làm lễ cúng      Từ một cậu bé nghèo khó trở thành nhà phong thủy kiệt       Việc Lý Tiểu Long đột ngột ra đi năm 32 tuổi đã đem đến

sao, giải hạn, cầu tài, với ước mong tiêu tai trừ hoạ, năm mới        xuất  lừng danh đất Việt. Câu chuyện truyền kỳ về cuộc        sự  tiếc nuối vô hạn cho người hâm mộ. Nhưng nhìn từ

thuận buồm xuôi gió. Có một số lễ cúng không hề rẻ, mà hiệu       đời cụ Tả Ao cũng để lại cho người thời nay không ít suy       khía cạnh   võ công truyền thống, Lý Tiểu Long là người 

quả thực sự thì vẫn còn là một ẩn đố.                                             ngẫm, thật   đúng với câu nói: “tiên tích đức, hậu tầm long”.    luyện võ thực thụ,đáng lẽ anh đã có thể để lại sự nghiệp huy …

 

. Với "thông điệp ngoại giao tinh tế”, Việt        . “Người bình thường”  với…    . Nếu không dám ‘bước về phía trước’, 

      Nam chắc chắn  tổ chức Hội nghị                  đôi chân trần trên tuyết                 với những điều này, bạn sẽ mãi

           Thượng đỉnh Mỹ - Triều?                                                                                              ngậm ngùi tiếc nuối

          NO PHOTO                         NO PHOTO                        NO PHOTO

 

Nếu Việt Nam trở thành nơi tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh           Một bà cụ nặng nhọc lê bước trên phố. Bà cụ đi chân đất trên    Cuộc sống vốn ngắn ngủi trong khi tuổi trẻ là hữu hạn.

Mỹ - Triều lần thứ hai thì đây tiếp tục là một thông điệp                 tuyết. Một đôi nam nữ trẻ, tay xách lỉnh kỉnh những  túi to,        Những lựa chọn của bạn ngày hôm nay sẽ quyết định việc

ngoại giao đầy tinh tế của ông Trump.                                            vừa nói chuyện vừa cười đến nỗi không để ý thấy bà cụ.          bạn sẽ thành công hay cảm thấy hối tiếc sau 10 năm nữa.

 

 Có thể bạn đã bỏ lỡ

 

. Lũ cuốn, lở núi, đường hư…chúng ta đổ lỗi cho trời. Vậy các ‘sếp’ xưa            . Người tử tế Park Hang-seo cùng lời nhắn nhủ cho tất cả: Tiềm

                                                                    ứng xử thế nào trước thiên tai?                                                                      năng của đất nước này là vô hạn

.Chữ “uri” của người Hàn, chữ “nghĩa” của người Việt ta:  Sao phải     . Chuyện về người trinh nữ 2018 năm trước với sự ra đời  của Chúa 

                                    nhờ   đến ông Park Hang- seo, chúng ta mới nhớ?                                                      Jesus và truyền thống tặng quà Giáng Sinh

. Tìm thấy mảnh đất “long hổ cùng chầu” táng tổ tiên.  Dòng họ                      . Có một người đàn ông thuộc về một…thế giới khác ở Quảng

                                                                                  Vũ nổi danh đất Việt                                                                                               Nam như thế (P.3)

. Một bí mật về sức mạnh lớn hơn tất cả  trong lá thư của Albert              . Mặt trái của khoa học và thói tự phụ của con người:  Để chúng ta 

                                                                Einstein gửi con gái, bạn có biết?                                                            đừng mãi bảo rằng “phản khoa học”.

. Chuyện “đại ca hè phố” Tấn Beo  và tình người của chàng nghệ sĩ      . Đường đời không có kẻ thù –Một bài học đáng giá ngàn vàng từ cuộc đời Tư Mã Ý 

. Để con cháu trở nên thông thái hơn và thành công hơn,  người      . Tò mò một chút: Gia đình các đời Tổng thống Mỹ  được & không được

                                                        Do Thái đã dạy con như thế nào?                                                                                         làm gì trong Nhà Trắng?

. Để “mọi vật xung quanh không rơi vào bóng tối”,  hãy nghe tỷ phú         . Trở lại vụ án Lệ Chi viên và nỗi oan thấu trời Nguyễn Trãi : Ai thật sự là 

                                                      Lý Gia Thành chia sẻ 4 điều vứt bỏ                                                                                  hung thủ giết vua Lê Thái Tông ?

. Để trở nên quyến rũ hơn trong mắt đàn ông, các mỹ nhân                     . Chuyện về người phụ nữ duy nhất trong lịch sử  chỉ muốn trở thành bậc 

                                                                Trung Hoa xưa đã làm gì?                                                                                  “mẫu nghi thiên hạ”, sinh ra vua

  . Ngẫm hành trình sinh mệnh của cá hồi,  nghĩ về cuộc đời                         .Chỉ dành cho những gia đình giàu có:  Bí quyết gì để một gia tộc

                                                                                 của…tôi và bạn                                                                                                     hưng thịnh suốt 800 năm?

 .Lời khuyên của một triệu phú  về cái giá của… sự giàu có                                  . Thường xuyên nuốt nước bọt,  Hoàng đế Càn Long trường thọ hơn ...

. “Từ bây giờ đừng kêu cha ra mở cửa cho con nữa”:  3 câu chuyện             . Nỗi lo không của riêng ai: Một thế hệ không đọc sách  là một thế hệ 

                                                                        khiến ta thiện lương hơn                                                                                                             không có hy vọng

.Bạn muốn sử dụng phong thủy để cải biến vận mệnh?  Liệu bạn đã       . Dẫu được biết đến là bài thơ thần của Lý Thường Kiệt,  nhưng tác giả 

                                                           vận  dụng phong thủy đúng cách?                                                     “Nam quốc sơn hà” vẫn còn là một dấu hỏi…

.“Nhân sinh có mệnh, phú quý do Trời”.  Vậy ai cai quản phúc phận...  . Nơi an táng Đại tướng Võ Nguyên Giáp  là huyệt Đại Cát, “tụ khí tàng phong” 

. “Điều độ chỉ dành cho những ai hèn nhát”  – Lời nhắn nhủ                       . Giải mã về sự thông minh & tài kinh doanh của người Do Thái 

                                            của một triệu phú ở thung lũng Silicon        . Sơ hãi - Bạn đồng hành của thất bại

  . Hai vùng đất phát đế vương  nổi tiếng nước Nam                          . Tài năng số mệnh may rủi.... Điều gì giúp bạn thành công?

. Tại sao nhiều người phải vất vả làm việc kiếm tiền, trong                 .“Mối quan hệ gia đình độc hại” –  Một lý giải vì sao chúng ta mãi 

                 khi với một số khác thì việc làm giàu hết sức dễ dàng?                                                                                                        không trưởng thành 

. 5 bài học kinh doanh sâu sắc  từ…Tam Quốc Diễn Nghĩa                     .Trên đời này, vì sao có những người thường  xuyên gặp vận rủi?      

.Cá chép vì sao ngàn năm  vẫn không thể ‘hoá Rồng’?                                 .Ngôi mộ hàng xóm của Tổng thống Mỹ  và câu chuyện thức tỉnh thế giới

. Ngôi mộ trời cho kết phát  cho họ Trịnh 8 đời làm chúa                                 . Một câu nói của người Hàn Quốc và cái thiếu của tất cả chúng ta

. Thiên hạ, còn chỗ nào cho bạn                                                       . Giai thoại về ngôi huyệt mộ  phát tích nhà Trần 

 . Nghĩ lớn để thành công lớn - Được không?                              . Người giàu & người nghèo - Họ khác gì nhau?