HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM - TP. HỒ CHÍ MINH

 
“Huyền thoại xứ Omaha” Warren Buffett
 Những điều có thể bạn chưa biết.
 
            Suốt một thập kỷ phục vụ các món ăn cho ngài tỷ phú, bà Augustine không chỉ biết thói quen ẩm thực mà còn chứng kiến cách làm việc của vị tỷ phú. Người phụ nữ này không giấu giếm sự ngưỡng mộ dành cho huyền thoại xứ Omaha.
 
Warren Buffett không chỉ được biết đến là "huyền thoại của Omaha" có tài lãnh đạo, khả năng đầu tư đáng nể mà còn là người đặc biệt tiết kiệm và giữ chữ tín trong cuộc sống đời thường.
Ở tuổi 87, vị tỷ phú người gốc Do Thái vẫn giữ nguyên vị thế là một trong những người giàu có nhất thế giới với khối tài sản trị giá 82 tỷ đô la. Tập đoàn tài chính của ông - Berkshire Hathaway sở hữu số vốn hóa thị trường hơn 472 tỷ đô la. Và những câu chuyện về ông vẫn luôn khiến mọi người phải nể phục. 
Vị khách hàng thân thiện lâu năm
Suốt chục năm, tuy không phải nhà hàng cao cấp nhưng Piccolo Pete luôn là địa điểm ăn tối yêu thích của ông Warren Buffett ở Omaha, Nebraska. Năm 2005, lần đầu tiên Warren Buffett đến nhà hàng Piccolo nhân dịp tiệc Giáng sinh của công ty cùng với các nhân viên. Bà Ellen Augustine, 43 tuổi, người hầu bàn đã phục vụ tỷ phú Warren Buffett gần một thập kỉ nhớ lại: "Mặc dù phấn kích khi biết tỷ phú Buffett sẽ đến ăn tối nhưng tôi cũng đã rất hồi hộp và lo lắng. Tôi tự nhủ bản thân rằng ông ấy cũng chỉ là một con người để bản thân bình tĩnh hơn. Tôi không được phép mắc phải sai sót nào khi phục vụ".
 
                      
                                                            Tỷ phú Warren Buffet rất thân thiện với mọi người.
Bà Ellen Augustine cho biết, khi đó việc ông Warren Buffett và nhân viên đến ăn tối tại nhà hàng là sự kiện vô cùng quan trọng, vì trước đó ông chỉ trung thành với nhà hàng Steak Gorat. Đáng tiếc, lần đầu tiên phục vụ Warren Buffett đã không được hoàn hảo như bà Augustine mong muốn.
"Họ có khoảng 25 người và đến vào buổi trưa", bà Augustine kể: "Tôi được phân nhiệm vụ phục vụ tại bàn của tỷ phú. Ông ấy đã yêu cầu một cốc Cherry Coke trong lúc đợi món nhưng tôi lại vô tình làm đổ cốc nước của ông ấy xuống bàn, khiến khăn trải bàn trắng tinh loang lổ vết nâu rất bừa bãi. Tôi biết lúc đó tôi đã phạm sai lầm nghiêm trọng".
 
Bà Augustine vội vã xin lỗi và làm sạch nước trên bàn với khăn ăn. Khi đó, Warren Buffett không hề tỏ ra khó chịu mà ngược lại, ông mỉm cười rất thân thiện. Ông ấy nói rằng: "Không sao đâu, tôi sẽ biến nó thành bữa tiệc khó quên!"
"Ông ấy là người có nhân cách thật tuyệt vời", bà Augustine đã rất ấn tượng với cách ứng xử của ông Buffett. Và suốt phần còn lại của bữa ăn, bà Augustine vẫn phục vụ tại bàn của Warren Buffett cho đến khi ông ra đến cánh cửa, bà lại xin lỗi một lần nữa về sự cố xảy ra trong bữa tối: "Tôi sẽ rất biết ơn nếu ông cho phép tôi tiếp tục phụ vụ trong bữa ăn của ông vào năm tới", bà nói.
Augustine không ngờ rằng chỉ một câu chào hỏi lịch sự của mình đã kéo dài mối quan hệ giữa Augustine và Buffett gần một thập kỉ. Buffett thật sự đã trở thành khách hàng thân thuộc của Piccolo trước khi nhà hàng đóng cửa vào năm 2016.
 
Nói chuyện kinh doanh trong bữa ăn
Bà Augustine vui vẻ tiết lộ món ăn yêu thích của Buffett là những món thịt bê, gà Parmensan, súp gà hoặc phi lê bít tết. Hầu hết các bữa ăn, Buffett đều gọi kèm với một cốc Cherry Coke. Qua nhiều năm, bà không chỉ biết đến ​​thói quen ăn uống của Buffett mà còn chứng kiến cách làm việc của vị tỷ phú được coi là huyền thoại của giới đầu tư. Thông thường, Buffett sẽ cùng ăn tối với những vị khách cao cấp khác, như tỷ phú Bill Gates, Jeff Immelt - CEO General Electric hoặc siêu sao bóng chày Alex Rodriguez. Và họ sẽ nói chuyện kinh doanh trong bữa ăn.
 
Chủ tịch của Berkshire Hathaway thậm chí còn tranh thủ tiến hành phỏng vấn công việc trong bữa ăn của mình. Tất nhiên, người được Warren Buffett trực tiếp tuyển dụng đều là những vị giám đốc cấp cao trong công ty. Sau đó, họ cũng thường xuyên đến nhà hàng vừa dùng bữa vừa thảo luận về công việc.
 
                      
                                   Một vị khách may mắn bắt gặp hai vị tỷ phú Warren Buffett và Bill Gates đang ăn tối
                                                                         và trò chuyện tại nhà hàng.
Bà Augustine cũng là người bồi bàn may mắn được phục vụ trong bữa ăn đầu tiên của Ted Weschler với Buffett, sau khi Weschler dành hơn 2.6 triệu đô ủng hộ cho cuộc đấu giá từ thiện để được ăn tối với Buffett, và ông ấy đã khá bất ngờ khi bữa ăn của họ lại diễn ra ở một nhà hàng bình dân đúng với phong cách của Warren Buffett. Sau đó, Ted Weschler đã được tỷ phú Bill Gates đề nghị trở thành giám đốc quản lý tài chính tại Berkshire Hathaway.
 
Bài học đắt giá từ "huyền thoại của Omaha"
Chủ nhân của nhà hàng, Donna Piccolo Sheehan cho biết sự xuất hiện thường xuyên của tỷ phú Warren Buffett phần nào giúp cho việc kinh doanh của nhà hàng đang có dấu hiệu chững lại tiếp tục duy trì hoạt động.
Augustine đã bắt đầu phục vụ ở nhà hàng Piccolo Pete từ năm 1999. Tuy nhiên sau khi hoàn thành bằng cử nhân kinh doanh và cử nhân giáo dục trung học, bà vẫn tiếp tục phục vụ tại nhà hàng và bồi bàn riêng cho Warren Buffett, thậm chí ngay cả khi đã trở thành giảng viên kinh tế tại trường trung học Omaha.
Được tiếp xúc nhiều với vị tỷ phú tài ba, Augustine đã chia sẻ lại những hiểu biết của mình về Warren Buffett với các sinh viên. Trí tuệ, phẩm chất và lối sống khiêm nhường của Buffett trở thành nguồn cảm hứng, động lực phấn đấu cho lớp trẻ.
 
                      
 
Trong lớp học của Augustine, sinh viên được giảng giải về triết lý sống của Buffett. "Tôi thích nói về Warren và câu chuyện của ông ấy", bà Augustine nói. Mỗi năm sau cuộc họp cổ đông thường niên của Berkshire ở Omaha, sinh viên của bà sẽ phải hoàn thành bài nghiên cứu về Buffett và đầu tư.
"Tiết kiệm và đầu tư, đó là quy tắc quan trọng giúp Warren Buffett có được thành công như ngày hôm nay", Augustine chia sẻ về chiến lược đầu tư của Buffett: "Tôi dạy ở một trường trung học có tỷ lệ học sinh nghèo là 85%, vì vậy tôi muốn giúp học sinh của mình có hiểu biết về Warren Buffett, giúp chúng có cơ hội thoát nghèo".
 
"Buffett cũng từng là một cậu bé nghèo và ông đã tiết kiệm tiền để có thể đầu tư", bà tiếp tục. "Tôi dạy kinh tế cho học sinh trung học, chúng mới 15 - 16 tuổi nên giáo dục tìm hiểu về tiết kiệm và đầu tư là then chốt".
Augustine dành cả thập kỷ để nghiên cứu về tư duy kỳ quái và lâu dài của Buffett. Bà nhắc đến câu chuyện Buffett đến Nhà Trắng thăm Tổng thống Barack Obama trong năm 2010 được chính Buffett kể lại trong bữa tiệc tối khi đến ăn tại nhà hàng. Thời điểm đó, Tổng thống Barack Obama nhận thấy chiếc cà vạt của Buffett bị sờn, vì vậy tổng thống đã lên lầu và quay trở lại với chiếc cà vạt mới tặng cho vị tỷ phú giàu có nhưng tiết kiệm, giản dị.
 
Và, Augustine cũng khuyến khích học sinh suy nghĩ về việc mua cổ phiếu của một công ty chúng tin tưởng. Đó cũng là một sự kiên trì lâu dài của Buffett: "Tôi nghĩ rằng một trong những điều quan trọng nhất mà tôi học được từ ông Buffett là đảm bảo bất cứ điều gì bạn đầu tư đều phù hợp với giá trị của bạn". Nếu nhận được tiền lương đầu tiên bạn sẽ làm gì? Mua một đôi giày tennis? Đôi giày tennis sẽ làm gì cho bạn trong suốt quãng đời còn lại? Thay vào đó, hãy đầu tư cho trí tuệ, mua một cuốn sách hoặc tham gia khóa học về kĩ năng sống.
 
Tỷ phú Warren Buffett cũng từng tiết lộ, việc đọc sách giúp ông rất nhiều khi đưa ra các quyết định quan trọng về tài chính và đầu tư. Ông có thói quen bắt đầu ngày mới với việc nghiền ngẫm những tờ báo và dành 80% thời gian trong ngày để đọc sách. "Đọc 500 trang sách mỗi ngày, đó chính là cách mà kiến thức hoạt động. Kiến thức được tích lũy giống như lãi suất". Ai cũng có thể đọc sách nhưng không phải ai cũng có thể kiên trì thực hiện lâu dài. Đó là sự khác biệt giữa những người thành công như Warren Buffett và phần đông người còn lại.
 
Augustine, bà mẹ chia sẻ về cậu con trai 11 tuổi được truyền cảm hứng nhiều từ Warren Buffett. Cậu bé đã chăm chỉ đọc sách khi bà nói rằng "Warren Buffett là một con mọt sách". Thậm chí, con trai của bà cũng đã bắt đầu học cách đầu tư. Nhưng, có một điều mà Augustine khuyên mọi người không nên học theo Warren Buffett: "Điều duy nhất tôi không khuyên các bạn học theo là thói quen ăn uống của anh ấy", Augustine cười: "Bạn phải ăn rau và giảm bớt coke, đừng như Buffett!"
                                                                                                                                                       Theo CNBC

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

 

. "Người Hà Lan điên" và khát vọng          . Chìa khóa quan trọng để bán được      . Khách hàng và nhân viên cũng là…

          đưa Việt Nam lên bản đồ                      sản phẩm của bạn là…, bạn tin             thượng đế:  Bài học hay ở chuỗi 

                  hoa thế giới.                                  không, “Đừng bán sản phẩm!”.             nhà hàng làm “đảo điên” thế giới

         .NO PHOTO                                                NO PHOTO

 Khát vọng của ông đã thành nhưng ông thì không còn nữa.      Mọi nhà tiếp thị đều làm theo những quy tắc của riêng          Mát xa và làm móng cho khách ngồi chờ là một trong 
Dù Thomas Hooft đã qua đời năm 2015 nhưng người yêu         mình. Một số thích cách làm đơn giản, một số lại thích           những chiêu lạ của nhà hàng này. Và nhờ vậy, sau 30 
hoa, yêu Đà Lạt vẫn mãi nhớ tới người đưa Việt Nam lên          những cách làm độc đáo hoặc liều lĩnh và... cảm tính.            năm  nỗ lực, ông chủ từng bỏ học nửa chừng này hiện
bản đồ hoa thế giới với thương hiệu Dalat Hasfarm                  Tuy nhiên, vẫn có những quy tắc chung mà tất cả nhà ...          nắm trong tay chuỗi 300 nhà hàng với khối tài sản 3,9 ....
 
            nghiệp quý giá                                 những cuốn sách ta đọc.                    giúp Vua khi vận nước lâm nguy
 
          NO PHOTO                                              NO PHOTO

 Tác phẩm điện ảnh Bố già của đạo diễn Francis Ford        Albert Einstein từng nói: “Trí tưởng tượng quan trọng             Trạng nguyên đất Việt nổi tiếng thần đồng không ít. Tuy 

Coppola dựa trên tiểu thuyết cùng tên của nhà văn            hơn tri thức…”. Thế giới này thay đổi bắt đầu từ những           nhiên một vị thần đồng đỗ trạng rồi lại không làm quan 

Mario Puzo chứa đựng những lời khuyên quý giá                điều tưởng tượng nhỏ nhoi, và để học cách tưởng, sách         mà chỉ muốn làm dân, nhưng vẫn góp công lớn trị quốc,

dành cho các doanh nhân khởi nghiệp.                               sẽ là một người thầy khôn ngoan.                                               đánh đuổi giặc ngoại xâm, thì chỉ có trạng nguyên Bạch ..

 

 Có thể bạn đã bỏ lỡ

 

.Câu hỏi của cả triệu người:  Vì sao hành thiện nhưng không được phúc báo?

. Không tôn trọng “Quân – Sư – Phụ” như ông cha xưa,  thiếu “lương            . “Có chuyện gì không con?”… Và bạn hỡi,  “Hãy trân quý thời gian khi

                                                          sư”, Việt Nam làm sao “hưng  quốc”?                                                                          người thân vẫn còn ở bên mình”.

.Kinh doanh buôn bán tăng gấp 2, mua sắm tăng gấp 4:  Một giải               . Làm người thật khó, làm người quân tử còn khó hơn.  Với 8 kiểu 

                                 pháp sử dụng đồng tiền không thể tuyệt vời hơn.                                                                        người dưới đây, bạn nên chú ý

. Lũ cuốn, lở núi, đường hư…chúng ta đổ lỗi cho trời. Vậy các ‘sếp’ xưa            . Người tử tế Park Hang-seo cùng lời nhắn nhủ cho tất cả: Tiềm

                                                                    ứng xử thế nào trước thiên tai?                                                                      năng của đất nước này là vô hạn

.Chữ “uri” của người Hàn, chữ “nghĩa” của người Việt ta:  Sao phải     . Chuyện về người trinh nữ 2018 năm trước với sự ra đời  của Chúa 

                                    nhờ   đến ông Park Hang- seo, chúng ta mới nhớ?                                                      Jesus và truyền thống tặng quà Giáng Sinh

. Tìm thấy mảnh đất “long hổ cùng chầu” táng tổ tiên.  Dòng họ                      . Có một người đàn ông thuộc về một…thế giới khác ở Quảng

                                                                                  Vũ nổi danh đất Việt                                                                                               Nam như thế (P.3)

. Một bí mật về sức mạnh lớn hơn tất cả  trong lá thư của Albert              . Mặt trái của khoa học và thói tự phụ của con người:  Để chúng ta 

                                                                Einstein gửi con gái, bạn có biết?                                                            đừng mãi bảo rằng “phản khoa học”.

. Để con cháu trở nên thông thái hơn và thành công hơn,  người      . Tò mò một chút: Gia đình các đời Tổng thống Mỹ  được & không được

                                                        Do Thái đã dạy con như thế nào?                                                                                         làm gì trong Nhà Trắng?

. Để “mọi vật xung quanh không rơi vào bóng tối”,  hãy nghe tỷ phú         . Trở lại vụ án Lệ Chi viên và nỗi oan thấu trời Nguyễn Trãi : Ai thật sự là 

                                                      Lý Gia Thành chia sẻ 4 điều vứt bỏ                                                                                  hung thủ giết vua Lê Thái Tông ?

. Để trở nên quyến rũ hơn trong mắt đàn ông, các mỹ nhân                     . Chuyện về người phụ nữ duy nhất trong lịch sử  chỉ muốn trở thành bậc 

                                                                Trung Hoa xưa đã làm gì?                                                                                  “mẫu nghi thiên hạ”, sinh ra vua

  . Ngẫm hành trình sinh mệnh của cá hồi,  nghĩ về cuộc đời                         .Chỉ dành cho những gia đình giàu có:  Bí quyết gì để một gia tộc

                                                                                 của…tôi và bạn                                                                                                     hưng thịnh suốt 800 năm?

. “Từ bây giờ đừng kêu cha ra mở cửa cho con nữa”:  3 câu chuyện             . Nỗi lo không của riêng ai: Một thế hệ không đọc sách  là một thế hệ 

                                                                        khiến ta thiện lương hơn                                                                                                             không có hy vọng

.Bạn muốn sử dụng phong thủy để cải biến vận mệnh?  Liệu bạn đã       . Dẫu được biết đến là bài thơ thần của Lý Thường Kiệt,  nhưng tác giả 

                                                           vận  dụng phong thủy đúng cách?                                                     “Nam quốc sơn hà” vẫn còn là một dấu hỏi…

.“Nhân sinh có mệnh, phú quý do Trời”.  Vậy ai cai quản phúc phận...  . Nơi an táng Đại tướng Võ Nguyên Giáp  là huyệt Đại Cát, “tụ khí tàng phong” 

  . Hai vùng đất phát đế vương  nổi tiếng nước Nam                          . Tài năng số mệnh may rủi.... Điều gì giúp bạn thành công?

. Tại sao nhiều người phải vất vả làm việc kiếm tiền, trong  khi ....       . Giải mã về sự thông minh & tài kinh doanh của người Do Thái

 . Sơ hãi - Bạn đồng hành của thất bại                                              . Đường đời không có kẻ thù –Một bài học đáng giá ngàn vàng từ cuộc đời Tư Mã Ý  

. 5 bài học kinh doanh sâu sắc  từ…Tam Quốc Diễn Nghĩa                     . Thường xuyên nuốt nước bọt,  Hoàng đế Càn Long trường thọ hơn ...

.Cá chép vì sao ngàn năm  vẫn không thể ‘hoá Rồng’?                                 .Ngôi mộ hàng xóm của Tổng thống Mỹ  và câu chuyện thức tỉnh thế giới

. Ngôi mộ trời cho kết phát  cho họ Trịnh 8 đời làm chúa                                 . Một câu nói của người Hàn Quốc và cái thiếu của tất cả chúng ta

. Thiên hạ, còn chỗ nào cho bạn                                                       . Giai thoại về ngôi huyệt mộ  phát tích nhà Trần 

 . Nghĩ lớn để thành công lớn - Được không?                              . Người giàu & người nghèo - Họ khác gì nhau?