HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM - TP. HỒ CHÍ MINH

Hãy tìm cách chạm vào…tiền kiếp,
để con sư tử hùng mạnh trong bạn trở về.
 
           (22.11.2018) Ngạn ngữ Thổ Nhĩ Kỳ có một câu nổi tiếng: Trong mỗi một con người luôn tiềm ẩn một con sư tử hùng mạnh. Sự tiềm ẩn này được xếp đặt từ tiền kiếp và bị che đậy bởi…văn hóa và môi trường mà chúng ta đang sống. Chạm vào tiền kiếp để sống đúng với đam mê, để thành công là mong muốn của mọi kiếp người
 
                         
 
Chúng ta đang nói nhiều về 4.0, chúng ta cũng hô hào không ít về biển lớn, nhưng tất cả, tất cả chỉ là hô hào nếu không bắt đầu từ khởi nghiệp. Giống như hành trình phát triển của một con người, nếu không có những bước đi chập chững đầu tiên, chúng ta không thể tiến về phía trước. Và đó cũng chính là điều mà gã khổng lồ VinGroup của nước Việt chúng ta, mặc dù đã có trong tay đôi hia vạn dặm, vẫn sử dụng câu slogan “mãi mãi một tinh thần khởi nghiệp” như thủa ban đầu
               . . .
Có một cô sinh viên năm ba khoa tiếng Anh của một trường đại học. Một ngày nọ, trong một tiết kiểm tra tại lớp, ngay sau khi ghi xong đề bài để chuẩn bị làm, một câu hỏi đột nhiên xuất hiện trong đầu cô gái: Ta là ai, tại sao ta lại phải ngồi đây, tại sao lại phải cặm cụi xử lý bài kiểm tra này, trong khi ngoài kia cuộc sống đang cuồn cuộn chảy? Cứ vậy, suy tư cuốn cô gái vượt ra ngoài lớp học, vượt ra ngoài khuôn khổ một ngôi trường. Thế rồi cô đứng lên, tiến về bàn giáo viên, nộp nguyên tờ giấy trắng: Em không làm bài nữa, em xin nghỉ học.
 
Không giống Bill Gates nghỉ học để đeo đuổi về một ý tưởng công ty phần mềm đã có sẵn trong đầu, cô chưa biết làm gì sau khi nghỉ học. Chỉ đơn giản cô cảm thấy rằng, trường học đó không phải là chỗ mình nên đeo đuổi
Trong những ngày lang thang sau khi nghỉ học, theo bạn bè rủ rê, cô tham gia làm biên dịch cho một tổ chức xuất bản sách tiếng Anh.. Từ công việc này, cô phát hiện thông tin về vàng, về sự biến động của giá vàng tại Việt Nam thời điểm đó còn rất ít. Nhìn thấy một cơ hội, cô xây dựng một trang web với nội dung cập nhật những thông tin mới nhất về thị trường vàng trong nước và quốc tế, mời gọi các tiệm vàng, các công ty kinh doanh vàng  trong nước dùng miễn phí trong 2 tháng. Khi cá đã cắn câu, khi trang web này trở thành một nhu cầu không thể thiếu, cô bắt đầu thu phí. Cứ vậy, từ trang web vàng đến sàn vàng được lập nên sau đó, cô sinh viên ngày nào đã trở nên giàu có
 
Cũng có một cô gái khác, không, một người đàn bà thì đúng hơn bởi chị đã có gia đình và đã có con. Chị là thạc sỹ truyền thông  Vũ Hoài Thu – nguyên Phó Giám đốc một công ty truyền thông nước ngoài có tiếng tại Việt Nam. Trên một chuyến bay đi Mỹ vào năm 2012, thay vì nhắm mắt nghỉ ngơi thì hôm đó chị lại đọc tạp chí rồi bị cuốn hút bởi câu chuyện về 2 chàng trai khởi nghiệp từ nấm, đến mức nó đã thay đổi cả cuộc đời chị.
 
                         
                                                                                          Chị Vũ Hoài Thu
Không rõ câu chuyện về 2 chàng trai cùng hình ảnh những cây nấm nhỏ đeo đẳng chị trong bao lâu, chỉ biết là một ngày đẹp trời chị đột ngột nộp đơn xin thôi việc trước sự ngỡ ngàng của đồng nghiệp cũng như gia đình. Làm sao không ngỡ ngàng được khi vị trí của chị khi ấy là ước mơ của nhiều người; không ngăn cản sao được khi thứ mà chị chọn để đeo đuổi còn quá mới và quá nhiều khó khăn.
“Giống như nhiều người, chồng tôi phản đối gay gắt. Tôi không nhớ đã phải dùng bao lý lẽ để thuyết phục, tôi chỉ nhớ khi tôi nói rằng: Tuổi trẻ chỉ có một, em muốn được sống với đam mê và khát vọng của mình. Vài năm nữa khi em có tuổi, sức ỳ đã quá lớn có muốn em cũng không thể làm được nữa thì chồng tôi cũng đành ậm ừ đồng ý” – chị Thu kể.
 
Chị chọn nấm, còn người thân của chị chọn an toàn. Chị có lý khi muốn theo đuổi đam mê và thử thách nhưng gia đình chị cũng không hề vô lý khi mong muốn chị toàn tâm toàn ý cho công việc hiện tại, cho gia đình nhỏ chuẩn bị chào đón thành viên thứ hai. Không ít người đã gọi tên quyết định của chị là “liều” và đầy “mơ mộng”, thiếu đi sự thực tế.
 
Nhưng với một người phụ nữ đã quen làm việc bằng cách lên kế hoạch bài bản, chắc chắn đó không phải là phút mộng mơ cảm tính – vốn là điểm yếu của đa số phụ nữ.
Lá đơn xin nghỉ việc cuối cùng đã được gửi. Chị bước sang một chương mới của cuộc đời mình ở cái tuổi không còn trẻ…Và chi đã thành công với công ty nấm của mình
Tại sao một cô sinh viên phải sau 3 năm mài đũng quần trên ghế giảng đường mới biết đó không phải là chỗ của mình? Tại sao một thạc sỹ mất nhiều năm học hành lăn lộn với đời mới biết rằng chiếc ghế PGĐ một công ty truyền thông không hề mang lại cho mình niềm vui và hạnh phúc dẫu đồng lương hậu hĩnh?  Tại sao?
 
Tại sao? Đó không phải là câu chuyện của một cô sinh viên, một thạc sỹ mà là câu chuyện của cả một nền văn hóa, của nhiều thế hệ dân tộc Việt chúng ta.
Xuất phát từ nền văn minh làng xã khép kín, từ nền giáo dục “Trứng mà đòi khôn hơn vịt”, chúng ta bị chế ước bởi chính gia đình, thôn xóm của mình. Sinh ra, lớn lên, chúng ta được học, được dạy từ những gì có sẵn ,được thấy từ người đi trước và ít được hỏi, không được tranh luận. Cứ vậy và chỉ thế thôi, chúng ta được định vị cho mình một nghề na ná những nghề chúng ta đã biết. Cái khát vọng, cái đam mê đâu đó từ tiền kiếp bị nén kín trong lòng, không biết có cơ hội nào bùng cháy .
Vâng, thưa quý vị, tiền kiếp chính là câu trả lời cho 2 chữ tại sao mà tôi vừa đề cập. Chúng ta, những người tạm gọi là được giáo dục  trong nền giáo dục duy vật biện chứng, ai cũng được dạy rằng “con người là tổng hòa các mối quan hệ xã hội” nhưng thực ra, con người không chỉ là tổng hòa các mối quan hệ xã hội mà con người còn là tổng hòa của nhiều kiếp người công lại. Chính bởi sự tổng hòa này, xã hội loài người mới ghi nhận những thần đồng bơi lội, văn thơ nhạc họa...v..v..
 
                          
                                                                                   Tiền kiếp chính là câu trả lời
 Thần đồng, đó là sự bộc phát khác thường nhưng phần còn lại như chúng ta, nó chỉ lộ ra khi các giác quan bị chạm vào đâu đó. Tiếc thay, không giống dân tộc Do Thái với đọc, hỏi và tranh luận là một phần trong nền văn hóa của họ, bất kể với sếp, sỹ quan hay bộ trưởng, người Việt chúng ta không được vậy. Không những ít dám tranh luận, ít dám hỏi vì ngại, chúng ta có quá ít thông tin bổ ích để CHẠM VÀO. Và bởi vậy, trên trang thông tin điện tử tổng hợp DAMKHOINGHIEP.VN, chúng tôi xây dựng một siêu thi với hơn 400 các mô hình làm giàu và siêu thị Những ý tưởng làm nên tiền bạc, để không phải như cô thạc sỹ kia may mắn đọc được cuốn tạp chí giúp mình tìm được đam mê, hơn 400 mô hình của chúng tôi luôn thường trực trên DAMKHOINGHIEP.VN mong ai đó chạm vào.
            . . .
Tìm được đúng đam mê, chạm vào được giấc mơ nhưng để giấc mơ trở thành hiện thực là một chặng đường dài gian khó. Tuy nhiên, cái khó nhất lại khởi nguồn từ những người thân bên cạnh.
           Tại sao nhiều người lại để cho giấc mơ của mình chết mà chưa từng được sống một lần? Lý do lớn nhất, tôi nghĩ thế, chính là thái độ mỉa mai và hoài nghi từ người khác. Người khác ở đây không phải là kẻ thù của chúng ta – họ là những người bạn, thậm chí là những thành viên trong gia đình chúng ta. Kẻ thù của chúng ta thường chẳng gây hại gì nhiều cho chúng ta được; Thường thì chúng ta có thể kiểm soát họ chỉ với một ít phiền phức mà thôi. Nhưng bạn bè của chúng ta – nếu họ là những người hay nói lời cay độc, họ sẽ liên tục thoi mạnh vào giấc mơ của chúng ta cùng với nụ cười mỉa mai - bạn bè của chúng ta có thể giết chết chúng ta! Một người hào hứng khi nhận được một công việc mới. Anh ta nhận thấy cơ hội có thể kiếm tiền, thực hiện một công việc ý nghĩa, sống cùng với thử thách; Trái tim già nua của anh ta bắt đầu đập mạnh và sự hăng hái trong anh ta bắt đầu dâng trào và anh ta cảm thấy mình đã sẵn sàng để đón nhận viễn cảnh tươi đẹp này. Nhưng vào một chiều nọ, khi anh ta nói với hàng xóm của mình về điều này, anh ta nhận được một nụ cười chế giễu. Nụ cười này nói rằng, “Anh không làm được việc đó đâu”, rồi thì danh sách của hàng tá những khó khăn rắc rối và chướng ngại, và từ đó xuất hiện 50 lý do tại sao anh ta sẽ không làm được việc đó và tốt hơn hết anh ta nên yên phận với thực trạng của mình.
 
                        
 
            Bạn cần phải nhớ rằng thứ dễ dàng tìm thấy nhất trên hành tinh xanh của Thượng Đế là, một người nào đó nói cho bạn biết rằng bạn không thể. Họ rất háo hức khi nói với bạn rằng bạn không thể, không thể, và không thể. Bạn đừng nghe lời họ nói! Một người chưa bao giờ kiếm được 10 ngàn đôla trong một năm sẽ biết được tất cả những lý do tại sao bạn không thể kiếm được 30 ngàn đôla trong một năm. Một chú chim sẻ có thể nói cho bạn biết tất cả những lý do tại sao bạn không thể trở thành một chú đại bàng. Một người trượt Đại học có thể giải thích rành rọt mọi lý do tại sao bạn thật ngớ ngẩn khi nghĩ tới bằng cấp; Một người thất bại trong thương trường có thể mô tả tốt nhất những chướng ngại khiến bạn không thể thành công trong thương trường; Cô gái chưa bao giờ dự giải tennis nhà nghề sẽ là người có thể đưa ra những lý do thuyết phục nhất tại sao bạn không có cơ hội chiến thắng. Bạn đừng lắng nghe họ! Đừng tin họ! Đừng bao giờ!
 
 Nếu bạn có một giấc mơ, dù giấc mơ đó là gì, bạn hãy tin vào giấc mơ đó và thử bắt tay vào thực hiện nó. Bạn hãy cho nó một cơ hội để biến thành hiện thực! Bạn đừng để anh rể của mình, hoặc người thợ ống nước quen biết của mình, hoặc bạn thân của chồng mình, hoặc hàng xóm của mình cướp đi niềm tin trong bạn. Bạn đừng để cho chàng trai suốt ngày chỉ biết nằm trên giường và xem truyền hình có cơ hội nói với bạn rằng đời sống này thật vô nghĩa. Nếu bạn có được ngọn lửa của giấc mơ bùng cháy trong bạn, bạn hãy cảm ơn Chúa vì điều đó, và hãy làm một cái gì đó để biến ước mơ đó  thành sự thật. Và bạn đừng bao giờ để người khác thổi tắt ngọn lửa đó trong bạn.
 
Phan Đăng - ảnh internet

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

 

   . Thượng đỉnh Mỹ – Triều lần 2:           . Những cách hiệu quả giúp gia tăng       . Đừng quan tâm đến ánh mắt của 

      Vì sao Việt Nam là lựa chọn                doanh số bán hàng, điều mà không          người  khác: Hai câu chuyện giúp

                      hàng đầu?                                  thương hiệu nào không muốn                     bạn biết rằng…“Đừng tin họ”

      NO PHOTO                                                   NO PHOTO

 

 Giới truyền thông Hàn Quốc những ngày qua cho biết     Mặc dù nhận thức được tầm quan trọng của kỹ năng bán          “Điều con học được là, đừng quan tâm đến ánh mắt của

Việt Nam là địa điểm tiềm năng nhất cho Hội nghị            hàng với việc gia tăng doanh số, nhưng nhiều doanh nhân          người khác, hãy sống thật tốt và đi theo con đường riêng

thượng đỉnh lần 2 giữa Tổng thống Mỹ Donald                 và nhân viên bán hàng lại không biết cách làm                             của mình, vì mỗi người là duy nhất, là riêng biệt, họ giống 

Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.                                                                                                                                      như đủ loại sôcôla vậy…”

 

. Đời người, ai cũng mong được phước.      . Đầu năm, bàn một chút về ‘tướng’      . Phát hiện "thần dược" chặn ung

       Vậy, Đức Phật giảng về ‘chia                         mà ai cũng muốn biết :  Vậy,                     thư di căn  ngay trong 

              phước’ như thế nào?                               thuộc tướng của tài lộc là gì?                            cơ thể người

      NO PHOTO                        NO PHOTO                        NO PHOTO

 

 Trong tín ngưỡng Phật giáo, Đức Phật Padumuttara, còn        Con người có tướng mặt, tướng tay, tướng xương, thậm           Một protein trong cơ thể người có thể là tiền đề cho 

được gọi là Thắng Liên Hoa là vị phật thứ 13 trong số 28         chí còn có tướng thanh, thông qua âm thanh tiếng nói của        các nhà khoa học tạo ra phương pháp siêu việt 

vị Phật, được Phật sử ghi lại. Và trong một tiền kiếp của          con người cũng có thể nhìn ra đặc điểm tính cách của của         hơn trị ung thư vú.

Phật Thích Ca từng sống ở thời của Phật Padumuttara.              người đó. Vậy thuộc tướng của tài lộc là gì?

 

* Có thể bạn đã bỏ lỡ

 

.“Nàng lọ lem” H’Hen Niê và những điều  giải thích vì sao thế giới này yêu nàng đến vậy.

 . Hà Nội – Còn lại gì  những chữ Hàng…ăn uống xưa, nay?​                  . Trời sinh ta ra ắt có chỗ dùng”,  kẻ tầm thường ắt có phúc phận riêng  

. Thế nào là một con người không còn hy vọng? Hay câu hỏi:                      .Tuyên bố chấn động của thần đồng 12 tuổi người Mỹ:  Chúa thực 

                                                          Giáo dục rốt cuộc là vì điều gì?                                                                        sự hiện hữu, Stephen Hawking đã sai“ 

.Chỉ mong ai đó nói với tôi rằng :  ‘Nước Việt đẹp nhất là con                    .Giọt nước giữa sa mạc và người đàn bà trên chiếc xe   Rolls Royce: 

                                                                         người Việt’,được không ?                                              2 câu chuyện, một bài học cuộc đời đáng giá

.“Nếu tôi sống thêm hai nghìn năm nữa  thì tổ quốc của tôi,...,                      . Cho dù bạn có tài năng cỡ nào đi chăng nữa,  nếu thiếu vắng kỹ ...

. Trần Thủ Độ - Một trời công, tội  và lá số tử vi không phải ai....                   . Có một người đàn ông thuộc về  một…thế giới khác ở Quảng Nam...

. Câu chuyện phong thủy dòng họ Ngô ở Vọng Nguyệt,  một                 . Bạn chăm sóc da & trang điểm thường xuyên, liệu có biết 7 mẹo 

                                                           trong “tứ lệnh tộc” vùng Kinh Bắc                                                                                             hữu ích này không? 

. “Tiểu bất nhẫn tắc loạn đại mưu”: Chuyện 6 vĩ nhân  biết NHẪN         .Vị thầy phong thủy nào đã trấn yếm  khiến vương triều nhà Hồ 

                                                    làm nên đại nghiệp thời Tam Quốc                                                                                 chỉ tồn tại 7 năm ngắn ngủi?

. Bạn thông minh nhưng vẫn thất bại.  Vậy, thông minh…                           .  Câu chuyện phong thủy dòng họ Ngô ở Vọng Nguyệt, một trong 

                                                                     kiểu gì mới thành công?                                                                             “tứ lệnh tộc” vùng Kinh Bắc(P2)

.“Hãy sống như một người giàu có”.  Hiểu đúng triết lý này, bạn...        . Phong thủy - Đâu phải cần đến những ông thầy 

.Cho những ai đang chênh vênh trước cuộc đời:  Chúng ta tạo                  . Đừng tin họ

                                  nên số mệnh hay là nạn nhân của số mệnh?           . Vì sao người Do Thái luôn thành công?   

.“Ám ảnh sai lầm” –  Một sai lầm của mọi đời người                             . Muốn làm giàu cần biết thêm:  5 điều không phải trường kinh tế nào...

. "Tôi đã cố gắng hết sức rồi nhưng tại sao vẫn không có gì?              .Có một “Tam giác quỷ” như thế  ở vùng núi Tây Bắc nước ta, bạn có biết? 

                                             Tôi phải làm sao?". Phải, làm sao đây?          . Bị thầy đuổi học vì “thiểu năng trí tuệ”, người mẹ đã biến 

.Người Mỹ giàu lên nhờ Giấc mơ Mỹ. Còn VN có thể giàu không....                                                              cậu thành thiên tài vĩ đại nhất thế kỷ 

. Câu chuyện của lão ăn mày dưới đây,  một là ăn mày, hai là…            . Vì sao người Do Thái không tin  "không ai giàu ba họ"? 

. Nhớ anh em Lưu –Quan –Trương, bàn về  5 bài học kinh doanh        . Mong muốn cuối đời của Thành Cát Tư Hãn  và cuộc gặp đáng 

                                                   sâu sắc từ Tam Quốc Diễn Nghĩa              .Nếu một ngày bỗng khó khăn chồng chất,  mong bạn hãy đọc 

 . Thời - Chữ quan trọng nhất trong Kinh Dịch.  Hiểu được sẽ .....                                                                              2 mẫu chuyện này rồi…tùy bạn. 

. Tại sao họ thất bại để thành công,  còn chúng ta lại cứ mãi                  . Bạn có muốn bán được nhiều hàng hóa hơn không? 

                                                                 dừng chân sau thất bại?              . Vì sao chúng ta thất bại 

Làm gì & vốn đâu - Hai câu hỏi của mọi đời người?             . Biến tấu để.... khác và ... bạn có thị trường