HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM - TP. HỒ CHÍ MINH

Hãy thất bại như Sylvester Stallone để trở thành siêu sao,
đến TT Donald Trump còn ngưỡng mộ
 
           (28.2.2019) Ai cũng có ước mơ thành công, nhưng làm thế nào để đạt được điều đó khi bạn vẫn đang rất mơ hồ. Mười một câu chuyện dưới đây sẽ cho bạn biết những phẩm chất mà người thành công cần có.
 
1. Quá khứ không bằng tương lai
 
                  
 
Siêu sao điện ảnh Sylvester Stallone đã từng cảm thấy rất lạc lõng vào nhiều năm trước. Khi đó trên người anh ta chỉ còn đúng 100 USD, và anh ta không đủ tiền để mướn một căn phòng, nên đành ngủ trong chiếc xe Beetle. Lúc đó, anh ta quyết chí muốn trở thành một diễn viên và tràn đầy tự tin đến công ty điện ảnh ở New York để xin việc. Thế nhưng anh ta đã bị từ chối vì ngoại hình không nổi bật và nói chuyện không rõ ràng. 
 
Khi 500 công ty điện ảnh ở New York đều từ chối anh ta, anh ta vẫn giữ vững niềm tin rằng "Quá khứ không bằng tương lai". Sau khi bị từ chối 1500 lần, anh ta đã viết kịch bản phim Rocky và giới thiệu nó khắp mọi nơi. Anh đã bị từ chối 1850 lần, đến cuối cùng khi gặp được một ông chủ công ty điện ảnh, bọn họ chấp nhận kịch bản nhưng với điều kiện anh ta không được phép diễn trong phim. Nhưng cuối cùng, Sylvester Stallone cũng đã trở thành siêu sao nổi tiếng thế giới.
Bạn có thể đối mặt với 1850 lần từ chối mà vẫn không bỏ cuộc hay không? Sylvester Stallone có thể, anh ấy đã làm những việc mà một số người không làm được, vì vậy anh ấy có thể thành công. Tôi tin rằng miễn là bạn muốn, bạn chắc chắn có thể làm được.
 
                        
 
2. Không có thất bại, chỉ có thành công tạm thời
Nếu bạn đã là cha mẹ, khi con bạn đang đi học, bạn sẽ cho chúng bao nhiêu cơ hội?
Bạn sẽ để bọn trẻ ngã cả chục lần, thậm chí hơn thế để chúng học được cách chạy xe đạp. Hay chỉ để chúng thử 10 lần, sau đó nếu không được sẽ để chúng bỏ cuộc và đi bộ?
Hoặc khi có 50 người xung quanh đang kêu gọi, thuyết phục bạn từ bỏ, bạn sẽ quyết định thế nào?
Tôi nghĩ câu trả lời của bạn là: Không.
Thật vậy, khi tôi hỏi mỗi phụ huynh rằng bạn sẽ cho con bạn mấy cơ hội?
Tất cả họ đều nói: Tôi sẽ cho chúng vô số cơ hội cho đến khi chúng có thể học được cách đứng dậy và lái xe đi!
Vâng, nếu bạn thật sự làm được như vậy, bọn trẻ nhất định sẽ thành công đứng lên, biết lái xe mà không vấp ngã nữa.
Tại sao nhiều phụ huynh chỉ cho con một cơ hội để đi thi?
Tại sao nhiều phụ huynh lại áp đặt con cái học ngành nghề chúng không thích? Nhiều người đã từ bỏ sở thích, lí tưởng, ước mơ của mình để đi vào con đường an toàn, còn đường được sắp sẵn vì sợ vấp ngã, sợ tương lai mịt mù.
Nhưng trên thực tế, không có thất bại, chỉ có thành công tạm thời mà thôi.
 
3. Chưa thành công không phải do sự bất công của ông trời, của xã hội
Có một người đã thất bại trong việc kinh doanh vào năm 21 tuổi.
Năm 22 tuổi, mất việc ở vị trí nhân viên bán hàng.
Năm 24 tuổi, kinh doanh tiếp và lại thất bại.
Năm 26 tuổi, người yêu qua đời.
Năm 27 tuổi, rơi vào tình trạng suy sụp tinh thần.
Ở tuổi 34, ứng tuyển nghị sĩ liên bang thất bại.
Năm 45 tuổi, chạy đua vào Thượng viện nhưng không thành.
Năm 47 tuổi, thất bại cho vị trí ứng cử viên Tổng thống.
Năm 49 tuổi, thất bại trong cuộc bầu cử thượng nghị sĩ.
Nhưng đến năm 52 tuổi, ông đã được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ đời thứ 16.
Người đó là Abraham Lincoln, bởi vì không hề bỏ cuộc, không hề oán trách ông trời, oán trách xã hội, ông ấy đã làm được một điều thật phi thường.
 
                       
 
4. Bất cứ việc gì xảy ra cũng đều có mục đích riêng của nó, và cũng có lợi ích riêng của nó
Tôi đã từng gặp một người phụ nữ rất hoạt bát trong một buổi hội thảo. Cô ấy hài hước và nhiệt tình ở mọi lúc mọi nơi. Những câu chuyện cười cô ấy kể khiến mọi người cảm thấy vui vẻ, thoải mái. Nhưng không ai ngờ được quãng đời cô ấy từng trải qua lại đầy sóng gió.
 
Cô ấy tên là Casey, là một người bị thiểu năng trí tuệ từ nhỏ. Khi cô ấy 5 tuổi, trường học tâm thần mà cô ấy đang ở mới phát hiện ra cô ấy không phải bị thiểu năng, mà là bị mất đi thính giác. Sau đó, cô ấy bị chuyển đến một ngôi trường đặc biệt khác, đến lúc 10 tuổi mới xem như trở về cuộc sống bình thường. Ngay khi cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn, một tai nạn xe hơi đã đến và khiến cô ấy phải nhập viện 2 năm.
Lúc đó cô ấy tự hỏi: "Tại sao cuộc đời cô ấy lại trắc trở như thế?"
Nhưng sau đó cô ấy đã được mẹ mình thuyết phục rằng: "Bất cứ chuyện gì xảy ra đều có mục đích riêng của nó, và có lợi ích riêng của nó. Con đừng nản chí..."
Cuối cùng cô ấy đã vượt qua được, nhưng hai năm sau, ngay khi sắp kết hôn với bạn trai, cô ấy lại được chẩn đoán đã mắc bệnh ung thư.
Bạn trai cô ấy từ hôn, mẹ cô ấy đau khổ nói: "Mẹ xin lỗi đã không cho con được cuộc sống vẹn toàn." Casey chỉ mỉm cười: "Mẹ ơi, mẹ đã làm rất tốt rồi, sau những tai nạn kia, con đã không còn là con bé nhát gan, sống khép kín như trước nữa. Con rất mong muốn được sống tiếp, vì vậy con sẽ kiên trì đến cùng, con sẽ biến nỗi sợ chết thành sức mạnh áp chế mọi khó khăn và nỗi đau mà con gặp phải." Và cô ấy thật sự đã vượt qua được.
 
5. Điều quan trọng không phải là những gì đã xảy ra, mà là phải làm gì để cải thiện nó
Trong Phật giáo có nói nghịch cảnh là "Tăng thượng duyên", có thể gặp nhưng không thể cầu. Khi bạn gặp khó khăn, quan trọng không phải là đã xảy ra chuyện gì, mà là bạn sẽ dùng thái độ thế nào để cải thiện nó.
 
6. Tôi hoàn toàn chịu trách nhiệm cho cuộc sống của mình
Người thành công luôn chịu trách nhiệm và giữ quyền làm chủ cho cuộc đời mình. Nếu bạn không kiểm soát được cuộc sống, bạn có thể sẽ bị cuộc sống dẫn dắt. Nên nhớ, phải luôn sống có trách nhiệm, sống cho mình và nghĩ cho người khác.
 
                       
 
7. Muốn thay đổi mọi thứ, trước cần thay đổi chính mình. Muốn mọi thứ tốt đẹp, trước cần khiến mình tài giỏi.
Một nhân viên bán xe phàn nàn với quản lý rằng xe này quá nhỏ, màu xe lại tối, giá cả lại đắt nên không bán được. Người quản lý lờ đi lời anh nhân viên và lặng lẽ lấy ra một tờ giấy đưa anh ta xem và nói: "Đây là doanh số tháng này mà cậu Nam mang lại cho công ty, cậu ta vào làm sau cậu, khách hàng ít hơn cậu, kinh nghiệm ít hơn cậu, quan hệ ngoại giao ít hơn cậu, nhưng tại sao tiền lương hai người chỉ sau vài tháng lại chênh lệch lớn như vậy?"
Khi đó, anh nhân viên bán xe chỉ biết cúi đầu im lặng.
 
Khi gặp khó khăn, xui xẻo đa phần mọi người đều trách móc, oán thán. Nhưng bạn có nhớ không, những lần bạn gặp may mắn, người khác cũng đang gặp khó khăn như bạn lúc này.
Thế nên, muốn mọi việc trở nên tốt đẹp hơn, nên bắt đầu từ việc thay đổi suy nghĩ, thay đổi bản thân trước.
 
8. Nếu tôi không có khả năng, tôi nhất định phải làm thử. Nếu tôi đã làm thử, tôi nhất định phải tin tôi có thể làm được
Trong cuộc sống, bạn cần nên nhớ những gì bạn muốn, chứ không phải những gì bạn sợ.
Giả sử có một đám cháy ở một trung tâm cao tầng, bạn đang đứng trên tầng cao bởi vì lửa đã lan hết các tầng dưới. Nhân viên cứu hỏa đến và trải đệm dày đặc dưới đất kêu bạn và những người đứng cùng nhảy xuống. Nhưng bạn lại sợ độ cao, sợ nệm không đủ dày, sợ nhảy xuống gặp bất trắc lại tàn tật, sợ không nhảy trúng chỗ lót đệm...
Tôi hỏi bạn: "Lửa đã lan đến chân, bạn chọn nhảy hay không nhảy?"
Thật ra đã là người ai cũng có nỗi sợ riêng của mình, có người khắc phục được, có người sẽ không. Nếu đã vậy, bạn cần lấy ước muốn của mình để áp chế nỗi sợ. Muốn sống phải dũng cảm nhảy xuống, thế thôi.
 
9. Người thành công không bao giờ bỏ cuộc, người bỏ cuộc không bao giờ thành công
Bạn biết đấy, trên thế giới này có rất nhiều con đường, và bạn có thể chọn bất cứ con đường nào bạn muốn, duy nhất không thể chọn, chính là con đường "từ bỏ".
 
                       
 
10. Những người thành công sẵn sàng làm những việc mà người thua cuộc không muốn làm, vì vậy họ đã thành công
11. Nghĩ là làm, không chần chừ, không do dự
Đến giờ tôi vẫn còn nhớ rõ câu nói đầy đơn giản nhưng lại chứa sức lan tỏa đầy mạnh mẽ của hoa hậu H’Hen Niê lúc cô dự thi Miss Universe 2018: "I can do it, you can do it!"
Người khác làm được, bạn cũng làm được, hãy luôn tin vào chính mình, kiên trì bước tiếp để tìm ra thành công cho riêng mình.
Tôi không chúc bạn may mắn, bởi may mắn chỉ là nhất thời, tôi chúc bạn luôn kiên định và giàu nghị lực trên con đường đã chọn.
                                                                                                                                    Thiên Tuyết - Theo Trí Thức Trẻ

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

 

. Không tin bạn cũng nên xem: Ba bí       . Chuyện về ông nội “Tể tướng Lưu         . Đọc “Thằng ăn hại” trong tuyển 

 quyết đã được kiểm chứng  để kiếm       gù” và 23 điều thiện nên thực hành           tập  “Những thằng già nhớ mẹ” 

 nhiều tiền hơn và làm việc ít hơn.                      để phúc báo vô lượng                                để nhớ mẹ nhiều hơn

     NO PHOTO                         NO PHOTO                        

 Tương tự như cách để giảm cân (ăn ít hơn hoặc tập thể           Từ đời Tấn (265 – 420) xuất hiện một cuốn sách kinh               Hồi nhỏ tôi không thích ăn xôi. Đơn giản vì mẹ tôi 
dục nhiều hơn), để tăng lợi nhuận, bạn phải tăng doanh             điển của Đạo gia tên là “Thái Thượng Cảm Ứng Thiên”,           bán xôi, mỗi khi bán ế, bà thường “mời” tôi ăn. Con 
thu hoặc cắt giảm chi phí. Và một trong những cách hiệu           chỉ dẫn cho vô số người trở nên phú quý. Những người           nít ăn  hoài  một thứ ngán. Đôi khi tôi làm eo không
quả để tăng doanh thu là tăng năng suất bằng cách sử .....         tốt đặc biệt có thể chiểu theo đó mà thăng hoa tầng thứ...         ăn, bà chẳng nói gì.
  
          làm nên đại nghiệp                                      gọi là “kẻ ngốc”?                  nhân thành công như thế trên đất Nhật.
     NO PHOTO                      NO PHOTO                       NO PHOTO
 Nếu một người chấp nhận đánh đổi, trả giá....người đó có      Có một câu nói như thế này: Cuộc sống của người giàu,        Mang trong mình niềm đam mê nghiên cứu vì con người, 
tố chất của người kinh doanh. Không sợ mất tiền, tư duy        người nghèo chẳng thể nào hiểu được. Có 2 thái cực của       đem lại sự sống cho những sinh linh bé nhỏ, chàng trai 
"mất thì làm lại", đó là tố chất của người TỰ TIN vào năng     người giàu mà người nghèo không thể hiểu được: một là        du học sinh người Việt năm nào giờ đây đã trở thành nhà 
lực bản thân. Người này sẽ làm nên đại nghiệp.                     sự ham mê những thứ xa xỉ đến tột cùng của họ, hai là ...        phát minh đồng thời là một doanh nhân thành công trên ...
 

 Có thể bạn đã bỏ lỡ

 

. Hỡi các vị nguyên thủ quốc gia, các vị “không đủ trưởng thành                     . Chuyện về vị thủ tướng “chẳng bao giờ có một nụ cười đầy đủ”  

                                                                 để nói những điều như vậy.”                                                                     dưới góc nhìn của chính con trai ông.

.Không có bóng dáng của đại gia đứng sau mình,“đã nữ” Ngô              . Bạn có biết, giá trị của bạn là bao nhiêu  và ai sẽ là người định giá đó?

                                           Thanh  Vân đã thành công như thế nào?                    .Câu hỏi của cả triệu người:  Vì sao hành thiện nhưng không được ....? 

. Không tôn trọng “Quân – Sư – Phụ” như ông cha xưa,  thiếu “lương            . “Có chuyện gì không con?”… Và bạn hỡi,  “Hãy trân quý thời gian khi

                                                          sư”, Việt Nam làm sao “hưng  quốc”?                                                                          người thân vẫn còn ở bên mình”.

.Kinh doanh buôn bán tăng gấp 2, mua sắm tăng gấp 4:  Một giải               . Làm người thật khó, làm người quân tử còn khó hơn.  Với 8 kiểu 

                                 pháp sử dụng đồng tiền không thể tuyệt vời hơn.                                                                        người dưới đây, bạn nên chú ý

. Lũ cuốn, lở núi, đường hư…chúng ta đổ lỗi cho trời. Vậy các ‘sếp’ xưa            . Người tử tế Park Hang-seo cùng lời nhắn nhủ cho tất cả: Tiềm

                                                                    ứng xử thế nào trước thiên tai?                                                                      năng của đất nước này là vô hạn

.Chữ “uri” của người Hàn, chữ “nghĩa” của người Việt ta:  Sao phải     . Chuyện về người trinh nữ 2018 năm trước với sự ra đời  của Chúa 

                                    nhờ   đến ông Park Hang- seo, chúng ta mới nhớ?                                                      Jesus và truyền thống tặng quà Giáng Sinh

. Tìm thấy mảnh đất “long hổ cùng chầu” táng tổ tiên.  Dòng họ                      . Có một người đàn ông thuộc về một…thế giới khác ở Quảng

                                                                                  Vũ nổi danh đất Việt                                                                                               Nam như thế (P.3)

. Một bí mật về sức mạnh lớn hơn tất cả  trong lá thư của Albert              . Mặt trái của khoa học và thói tự phụ của con người:  Để chúng ta 

                                                                Einstein gửi con gái, bạn có biết?                                                            đừng mãi bảo rằng “phản khoa học”.

. Để con cháu trở nên thông thái hơn và thành công hơn,  người      . Tò mò một chút: Gia đình các đời Tổng thống Mỹ  được & không được

                                                        Do Thái đã dạy con như thế nào?                                                                                         làm gì trong Nhà Trắng?

. Để “mọi vật xung quanh không rơi vào bóng tối”,  hãy nghe tỷ phú         . Trở lại vụ án Lệ Chi viên và nỗi oan thấu trời Nguyễn Trãi : Ai thật sự là 

                                                      Lý Gia Thành chia sẻ 4 điều vứt bỏ                                                                                  hung thủ giết vua Lê Thái Tông ?

. Để trở nên quyến rũ hơn trong mắt đàn ông, các mỹ nhân                     . Chuyện về người phụ nữ duy nhất trong lịch sử  chỉ muốn trở thành bậc 

                                                                Trung Hoa xưa đã làm gì?                                                                                  “mẫu nghi thiên hạ”, sinh ra vua

  . Ngẫm hành trình sinh mệnh của cá hồi,  nghĩ về cuộc đời                         .Chỉ dành cho những gia đình giàu có:  Bí quyết gì để một gia tộc

                                                                                 của…tôi và bạn                                                                                                     hưng thịnh suốt 800 năm?

. “Từ bây giờ đừng kêu cha ra mở cửa cho con nữa”:  3 câu chuyện...          . Giải mã về sự thông minh & tài kinh doanh của người Do Thái

.Bạn muốn sử dụng phong thủy để cải biến vận mệnh?  Liệu bạn đã       . Dẫu được biết đến là bài thơ thần của Lý Thường Kiệt,  nhưng tác giả 

                                                           vận  dụng phong thủy đúng cách?                                                     “Nam quốc sơn hà” vẫn còn là một dấu hỏi…

.“Nhân sinh có mệnh, phú quý do Trời”.  Vậy ai cai quản phúc phận...  . Nơi an táng Đại tướng Võ Nguyên Giáp  là huyệt Đại Cát, “tụ khí tàng phong” 

  . Hai vùng đất phát đế vương  nổi tiếng nước Nam                          . Tài năng số mệnh may rủi.... Điều gì giúp bạn thành công?

 . Sơ hãi - Bạn đồng hành của thất bại                                              . Đường đời không có kẻ thù –Một bài học đáng giá ngàn vàng từ cuộc đời Tư Mã Ý  

. 5 bài học kinh doanh sâu sắc  từ…Tam Quốc Diễn Nghĩa                     . Thường xuyên nuốt nước bọt,  Hoàng đế Càn Long trường thọ hơn ...

. Ngôi mộ trời cho kết phát  cho họ Trịnh 8 đời làm chúa                                 . Một câu nói của người Hàn Quốc và cái thiếu của tất cả chúng ta

. Thiên hạ, còn chỗ nào cho bạn                                                       . Giai thoại về ngôi huyệt mộ  phát tích nhà Trần 

 . Nghĩ lớn để thành công lớn - Được không?                              . Người giàu & người nghèo - Họ khác gì nhau?