HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM - TP. HỒ CHÍ MINH

Ben Francis - ông chủ Gymshark. 
 
Ham kiếm tiền từ tuổi thiếu niên, làm một lúc 3 việc ở tuổi thanh niên,
giờ chàng có công ty trị giá 100 triệu bảng
 
           (8.10.2018) Khi còn là một thiếu niên, Ben thành lập một website bán biển số xe. Vào đại học, cậu vừa là sinh viên kiêm nhân viên giao pizza và điều hành startup của mình. Và giờ, ở tuổi 26, cậu là chủ một công ty nhiều người mơm ước
 
Năm 2012, Ben Francis ban ngày là một sinh viên toàn thời gian, ban đêm là nhân viên giao pizza nhưng vẫn chạy song song startup Gymshark của mình.
 
Mỗi sáng, chàng sinh viên đến Đại học Aston ở Birmingham và hoàn thành chương trình vào buổi trưa. Sau đó, anh đến Pizza Hut làm việc từ 17h-22h. “Tôi có thể trả lời email công việc của Gymshark giữa những khoảng thời gian giao hàng, sau đó về nhà, phân loại trên website, thiết kế những sản phẩm mới”, anh nhớ lại khoảng thời gian đầu của hành trình khởi nghiệp.
 
Sau 2 năm kiệt sức với những chuỗi công việc liên miên ấy dù doanh thu hàng năm 250.000 bảng Anh, Ben bỏ học và nghỉ hẳn công việc giao pizza để tập trung hoàn toàn vào công ty. Từ đó đến nay, Gymshark liên tục tăng trưởng, dự đoán kết thúc năm nay công ty sẽ đạt giá trị 100 triệu bảng Anh.
 
Trước khi bắt đầu khởi nghiệp vào năm 2012, ngọn lửa kinh doanh đã sớm bùng phát trong chàng trai trẻ. Khi còn là một thiếu niên, Ben thành lập một website bán biển số xe. Là người thường xuyên đến phòng tập gym, anh xây dựng và ra mắt hai ứng dụng dành cho iPhone để theo dõi tập thể dục, một trong số đó bán được 8.000 bảng Anh.
 
Gymshark ra đời với ý tưởng ban đầu là trở thành kênh bán lẻ online, chuyên phân phối sản phẩm bổ sung tốt cho sức khỏe dành cho những tín đồ của gym.
 
“Tôi thường đi tập gym, rất hứng thú và muốn làm gì đó trong ngành công nghiệp này. Tôi muốn kết hợp tạo nên một website kinh doanh”, anh chia sẻ về ý tưởng. Khi Ben sáng lập công ty, lợi nhuận từ bán các mặt hàng này là cực thấp, vì vậy anh chuyển hướng sang mảng khác là quần áo.
 
“Tôi vẫn còn nhớ những khoảnh khắc phải lục tìm khắp nơi nhưng vẫn không thấy một bộ đồ tập ưng ý. Và thế là tôi nghĩ mình phải tự làm thôi”, anh kể tiếp.
 
Với sự hỗ trợ của anh trai và nhóm bạn, Ben mua một chiếc máy may và máy in, bắt đầu tự thực hiện những chiếc áo thun và áo tập thể dục ngay tại garage của bố mẹ. Nhờ có bà là thợ may màn cửa, Ben nhanh chóng học được cách may đồ.
 
                              
 
Công ty tập trung làm những chiếc áo tập thể dục vừa vặn với các thiếu niên có ngoại hình gầy gò bởi hầu hết các sản phẩm trên thị trường đều thiết kế cho những người lớn tuổi - nhóm hầu như đã định hình các cơ bắp trên người.
 
6 năm sau, Gymshark đã có trên 1,2 triệu khách hàng và 215 nhân viên tại các trụ sở ở West Midlands. Thành công nhanh chóng của công ty một phần đến từ lượng người dùng trên mạng xã hội. Quan trọng hơn là thương hiệu quyết định tặng quần áo tập miễn phí cho những người có tầm ảnh hưởng trên mạng xã hội trong lĩnh vực này.
 
Công ty kỳ vọng mỗi ngôi sao có thể nói những điều tích cực về sản phẩm cho người hâm mộ theo dõi trên Youtube và Instagram. Ý tưởng gây hiệu ứng mạnh hơn cả những gì mà Ben và cộng sự mong đợi với doanh số bán hàng nhanh chóng tăng trưởng thần tốc.
Cùng thời điểm, công ty nỗ lực đảm bảo các tài khoản mạng xã hội của mình thật thú vị và kích thích, gây hứng thú cho người dùng. Giờ đây, Instagram của họ có 2,1 triệu lượt theo dõi và Facebook đã đạt mốc 1,5 triệu.
 
Gần đây Gymshark thường xuyên tổ chức nhiều sự kiện khắp thế giới, mời khách hàng của hãng đến gặp những nhân vật gây ảnh hưởng trên mạng xã hội. Hàng trăm người đã đến tham dự các sự kiện như thế.
 
Một yếu tố quan trọng nữa trong thành công tiếp nối của Gymshark là mời về nhiều cánh tay dày dạn kinh nghiệm để giúp Ben phát triển việc kinh doanh. Steve Hewitt - một nhân vật kỳ cựu trong ngành quần áo thể thao đã tham gia công ty với vai trò giám đốc quản lý vào năm 2015, trước khi trở thành giám đốc điều hành từ tháng 4 năm ngoái.
 
Ben vẫn là chủ sở hữu phần lớn công ty, trong khi Hewitt và giám đốc chiến lược Paul Richardson cũng nắm giữ lượng cổ phần đáng kể. Một cổ đông khác là bạn của Ben - Lewis Morgan, người đã giúp anh ra mắt Gymshark nhưng rời công ty vài năm sau đó.
 
                       
                                        Tận dụng ảnh hưởng của người nổi tiếng trên mạng xã hội tạo nên thành công
                                                            và doanh số tăng trưởng chóng mặt cho Gymshark. 
 
Emily Sutherland, cây viết từ tạp chí Drapers, cho rằng việc tận dụng những người có tầm ảnh hưởng trên mạng xã hội chính là chìa khóa thành công của Gymshark, bởi “Những người này mang đến cho khách hàng lý do để mua đồ của Gymshark thay vì của các hãng khác, bởi họ cảm thấy có sự kết nối về mặt cá nhân”.
 
Sutherland nói thêm, thành công cũng bởi Gymshark là hãng chỉ bán duy nhất qua online và sản phẩm đến trực tiếp tay khách hàng, nhờ đó mà họ có thể linh động, tương tác nhanh chóng với những biến động trên thị trường và không bị ảnh hưởng bởi giá thuê cửa hàng vốn là một chi phí rất đắt đỏ.
 
Trong tương lai, Gymshark có kế hoạch mở rộng bán hàng ra nước ngoài. Hiện 40% doanh số của họ đến từ thị trường Mỹ và kỳ vọng sẽ có 25 cửa hàng online tại các quốc gia khác vào năm 2020 so với con số 11 của hiện tại.
 
Sắp tới công ty có kế hoạch sẽ mở cửa hàng offline đầu tiên. “Tôi không thường đi mua sắm nhưng đang cân nhắc cách làm tốt nhất để mở cửa hàng cố định ở đâu đó. Tôi không chắc là mình cần quá nhiều diện tích, điều quan trọng là một điểm đến thật độc đáo”, Ben giải thích về chiến lược sắp tới.
 
                                                                                                                                                Trương Sanh VNE

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

 

.Trở lại với vụ “Tham quan Nguyễn Hữu     . Đã tìm ra “Linh đan thần dược”    . Chuyện "con sói cô độc" và  nguyên 

  Tín”: Sao có thể “đổi trắng thay đen”          mà hơn 2000 năm trước Tần                  tắc thành công quan trọng

    như vậy được, thưa Bộ trưởng”?                     Thủy Hoàng muốn tìm?                                nhất đời người

     NO PHOTO                        NO PHOTO                      NO PHOTO

 

Trong 2 kỳ trước, chúng tôi đã có bài phân tích về việc tham             Dẫu đây vẫn là một câu hỏi nghi vấn nhưng loài         Từng là con sói cô độc nhất, yếu thế nhất, hay bị bắt nạt 

quan Nguyễn Hữu Tín, nguyên Phó Chủ tịch UBND TP. HCM,          vi khuẩn có từ 3,5 triệu năm trước được tìm thấy        nhất, với quá trình rèn luyện khắc nghiệt, sức mạnh sinh tồn

vì không  thể im lặng mãi trước việc vô cớ tịch thu nhà dân 40         tại khu vực băng  vĩnh cửu ở Siberia đã mang lại       phi thường đã biến nó trở thành Sói đầu đàn - kẻ săn mồi 

năm không chịu trả, bèn bịa ra rằng “ Bà Lý Hoan xuất cảnh…           những kết quả đầy                                                          bậc thầy chốn thảo nguyên, biểu tượng của thành công.

 

. Người xấu tính ở đâu cũng có. Bạn           . “Hiệu ứng cửa sổ vỡ”.            . Với "thông điệp ngoại giao tinh tế”, Việt 

      nên làm gì khi buộc phải đối               Và rồi, tất cả là…quá muộn                   Nam chắc chắn  tổ chức Hội nghị

                  diện với họ?                                                                                                         Thượng đỉnh Mỹ - Triều?

                                            NO PHOTO

 

 Dưới đây là 10 bí quyết tốt nhất mà người thông minh dùng       Lần thứ nhất đến trễ, không bị trừng phạt, rồi mới dưỡng thành        Nếu Việt Nam trở thành nơi tổ chức Hội nghị Thượng

để giải quyết rắc rối khi làm việc với những người xấu tính,         thói quen đến trễ; Lần thứ nhất nới lỏng yêu cầu đối với mình,           đỉnh  Mỹ - Triều lần thứ hai thì đây tiếp tục là một thông

được chuyên gia Bradberry rút ra trong quá trình làm việc           cuối cùng biến thành không có tiêu chuẩn đối với bản thân.               điệp ngoại giao đầy tinh tế của ông Trump.

, huấn luyện.....                                                                                     Đây là điều mà rất nhiều người đang gặp phải.

 

* Có thể bạn đã bỏ lỡ

 

.“Nàng lọ lem” H’Hen Niê và những điều  giải thích vì sao thế giới này yêu nàng đến vậy.

 . Hà Nội – Còn lại gì  những chữ Hàng…ăn uống xưa, nay?​                  . Trời sinh ta ra ắt có chỗ dùng”,  kẻ tầm thường ắt có phúc phận riêng  

. Thế nào là một con người không còn hy vọng? Hay câu hỏi:                      .Tuyên bố chấn động của thần đồng 12 tuổi người Mỹ:  Chúa thực 

                                                          Giáo dục rốt cuộc là vì điều gì?                                                                        sự hiện hữu, Stephen Hawking đã sai“ 

.Chỉ mong ai đó nói với tôi rằng :  ‘Nước Việt đẹp nhất là con                    .Giọt nước giữa sa mạc và người đàn bà trên chiếc xe   Rolls Royce: 

                                                                         người Việt’,được không ?                                              2 câu chuyện, một bài học cuộc đời đáng giá

.“Nếu tôi sống thêm hai nghìn năm nữa  thì tổ quốc của tôi,...,                      . Cho dù bạn có tài năng cỡ nào đi chăng nữa,  nếu thiếu vắng kỹ ...

. Trần Thủ Độ - Một trời công, tội  và lá số tử vi không phải ai....                   . Có một người đàn ông thuộc về  một…thế giới khác ở Quảng Nam...

. Câu chuyện phong thủy dòng họ Ngô ở Vọng Nguyệt,  một                 . Bạn chăm sóc da & trang điểm thường xuyên, liệu có biết 7 mẹo 

                                                           trong “tứ lệnh tộc” vùng Kinh Bắc                                                                                             hữu ích này không? 

. “Tiểu bất nhẫn tắc loạn đại mưu”: Chuyện 6 vĩ nhân  biết NHẪN         .Vị thầy phong thủy nào đã trấn yếm  khiến vương triều nhà Hồ 

                                                    làm nên đại nghiệp thời Tam Quốc                                                                                 chỉ tồn tại 7 năm ngắn ngủi?

. Bạn thông minh nhưng vẫn thất bại.  Vậy, thông minh…                           .  Câu chuyện phong thủy dòng họ Ngô ở Vọng Nguyệt, một trong 

                                                                     kiểu gì mới thành công?                                                                             “tứ lệnh tộc” vùng Kinh Bắc(P2)

.“Hãy sống như một người giàu có”.  Hiểu đúng triết lý này, bạn...        . Phong thủy - Đâu phải cần đến những ông thầy 

.Cho những ai đang chênh vênh trước cuộc đời:  Chúng ta tạo                  . Đừng tin họ

                                  nên số mệnh hay là nạn nhân của số mệnh?           . Vì sao người Do Thái luôn thành công?   

.“Ám ảnh sai lầm” –  Một sai lầm của mọi đời người                             . Muốn làm giàu cần biết thêm:  5 điều không phải trường kinh tế nào...

. "Tôi đã cố gắng hết sức rồi nhưng tại sao vẫn không có gì?              .Có một “Tam giác quỷ” như thế  ở vùng núi Tây Bắc nước ta, bạn có biết? 

                                             Tôi phải làm sao?". Phải, làm sao đây?          . Bị thầy đuổi học vì “thiểu năng trí tuệ”, người mẹ đã biến 

.Người Mỹ giàu lên nhờ Giấc mơ Mỹ. Còn VN có thể giàu không....                                                              cậu thành thiên tài vĩ đại nhất thế kỷ 

. Câu chuyện của lão ăn mày dưới đây,  một là ăn mày, hai là…            . Vì sao người Do Thái không tin  "không ai giàu ba họ"? 

. Nhớ anh em Lưu –Quan –Trương, bàn về  5 bài học kinh doanh        . Mong muốn cuối đời của Thành Cát Tư Hãn  và cuộc gặp đáng 

                                                   sâu sắc từ Tam Quốc Diễn Nghĩa              .Nếu một ngày bỗng khó khăn chồng chất,  mong bạn hãy đọc 

 . Thời - Chữ quan trọng nhất trong Kinh Dịch.  Hiểu được sẽ .....                                                                              2 mẫu chuyện này rồi…tùy bạn. 

. Tại sao họ thất bại để thành công,  còn chúng ta lại cứ mãi                  . Bạn có muốn bán được nhiều hàng hóa hơn không? 

                                                                 dừng chân sau thất bại?              . Vì sao chúng ta thất bại 

Làm gì & vốn đâu - Hai câu hỏi của mọi đời người?             . Biến tấu để.... khác và ... bạn có thị trường