HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM - TP. HỒ CHÍ MINH

 
Giữa “biển” kẻ buôn người bán đó, làm thế nào
để bạn trở thành một kẻ “buôn may bán đắt”?.
 
           (20.10.2018) Xã hội ngày càng phát triển, thị trường trăm người bán vạn người mua, cạnh tranh khốc liệt. Giữa “biển” kẻ buôn người bán đó, làm thế nào để bạn trở thành một kẻ “buôn may bán đắt”?- Chia sẻ của một “nhà buôn” trẻ
 
Là một cây viết trẻ, có nhiều đầu sách xuất bản và được đông đảo bạn trẻ đón nhận, nhưng trước khi có tiền để phát triển đam mê viết lách, tôi cũng đã trải qua nhiều công việc để nuôi ước mơ của mình, trong đó có những việc buôn bán đơn thuần. Tôi xin chia sẻ kinh nghiệm của mình như một người trẻ tuổi chia sẻ kinh nghiệm khởi nghiệp.
 
          1. Hãy bán sự chăm sóc và uy tín
 
Rất lâu sau khi trải nghiệm trong việc bán hàng, tôi mới nhận ra chân lý này. Bán hàng không phải là công việc của sự chụp giật, nó là công việc được tạo gốc rễ từ sự chăm sóc và uy tín. Nói thì dễ nhưng làm thế khó lắm, vì đi vào cụ thể người ta mới trả lời rõ ràng được câu hỏi: chăm sóc khách thế nào thì tốt, xây dựng uy tín như thế nào, chăm sóc thế nào để tạo được uy tín?
 
                                          
                                        Dương Nguyên Bảo đã trải qua nhiều công việc để có tiền nuôi ước mơ của mình
Hãy trải nghiệm để trả lời được ba câu hỏi đó rồi mới quyết định bán mạnh. Không trả lời được đừng liều lĩnh chụp giật hay muốn lập tức làm to.
Rồi, ghi nhớ mục một và đọc tiếp các mục dưới đây, những điều trong mục một sẽ qua đó mà rõ lên.
 
             2. Thương hiệu cá nhân hay hành vi và giá trị nhỏ?
 
Khi bắt đầu, tốt nhất bạn đừng nói mấy chuyện cao siêu nữa.
“Xây dựng thương hiệu cá nhân như thế nào; làm thế nào để đạt doanh số X triệu...?” Tất cả đều phải bắt đầu từ hành vi và giá trị nhỏ hết. Nếu không khám phá ra quy luật của hành vi và giá trị nhỏ nói chung; hành vi và giá trị nhỏ trong lĩnh vực bạn kinh doanh nói riêng thì đừng nói chuyện vỹ mô. Sau đây là những ví dụ:
 
Tôi kinh doanh bán hàng trực tuyến. Có thời điểm khách đặt khá nhiều, lượng hàng trong kho hết. Tôi thực hiện một hành vi nhỏ là gọi điện nhắn với khách một lời nhắn với nội dung như sau:
“Cô ơi, hiện tại cháu vừa bán hết sản phẩm trong kho. Chuẩn bị lấy đợt mới nên có thể sẽ có hàng và gửi đến cô trễ hơn bình thường một tẹo, khi nào gửi cháu nhắn cô luôn cô nhé.”
Một hành vi rất nhỏ nhưng triệt tiêu được rất nhiều hệ quả xấu: khách ngóng hàng mà không thấy, khách cảm nhận dịch vụ của mình chậm chạp, khách nhận ra mình không được phục vụ chu đáo và nhiệt tình.
 
Những giá trị nhỏ đại loại như vậy sẽ tạo nên thương hiệu cá nhân và đem lại uy tín cho công việc kinh doanh của bạn. Vậy thì, nếu chưa làm được gì, đừng nói mãi những chuyện lớn nữa, hãy nhận diện và bắt tay vào xây dựng những giá trị nhỏ bé có lợi cho khách hàng ngay đi!
 
           3. Buôn may bán đắt: duyên may hay sự dựng xây?
 
Nhiều người bảo bán hàng phải có chút may mắn thì mới thành công. May mắn để kinh doanh đúng thời điểm thuận lợi, sau đó thì cảm hứng duy trì nó, sau đó thì có vốn để làm những điều hợp lý.
Điều này rất đúng nhưng cũng rất sai.
Có nhiều con đường cho người ta “gặp may” trong kinh doanh. Thế nhưng để thành công, người bán hàng phải sở hữu một chuỗi giá trị. Ăn may thì vớ được 1, 2 giá trị thôi, gặp may mà thành công phải là người có nền tảng từ trước.
 
                         
                                                                       Thời đến gặp thời thì có thế thôi
Giống như shark Linh trong Shark Tank Việt Nam có lý giải: “Tôi hay chúc các bạn Starup may mắn, vì kinh doanh phải có sự may mắn. Nhưng may mắn đó đến mà các bạn nắm được và phát triển thì phải là do các bạn có tích lũy từ trước rồi. Thời đến gặp thời thì có thế thôi.”
Kinh doanh và bán hàng vốn là chiến trường thực tế và khốc liệt. Đừng giữ tư tưởng cầu may làm triết lý của bạn thân. Hãy kiên trì dựng xây giá trị cho chính mình thì sẽ đúng đắn hơn.
 
             4. Hiểu sâu sắc sản phẩm và tư vấn chính xác
 
Để hiểu sâu sắc sản phẩm, có lẽ bạn phải mất nhiều thời gian hơn bạn tưởng, nhưng đó là việc chắc chắn bạn phải làm nếu muốn kinh doanh sản phẩm đó thành công.
Dạo trước tôi có bản một sản phẩm giảm cân thảo dược mà theo tôi đánh giá là rất tốt. Nhưng sự thật sau khi bán hàng cho một lượng khách nhất định, tôi nhận ra vấn đề: khoảng 50% khách hàng sử dụng sản phẩm giảm cân rất tốt, 50% còn lại không giảm được.
 
Khi hiểu sâu sản phẩm, hành vi kinh doanh của tôi hẳn sẽ đúng hướng hơn, tôi thay đổi quảng bá và dịch vụ, tập trung rất nhiều vào việc bám sát khách hàng nhắc họ thực hiện đầy đủ chế độ kết hợp, động viên họ để họ có thành quả. Dịch vụ của tôi trở thành một thứ gì đó đáng tin hơn, hiệu quả hơn và hiển nhiên công việc kinh doanh đó sẽ lâu bền và phát triển hơn.
Hi vọng những kinh nghiệm nhỏ của mình sẽ góp phần giúp bạn thành công hơn trong công việc khởi nghiệp.
 
                                                                                                                    Tác giả văn học trẻ Dương Nguyên Bảo

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

 

. Xâm lược Việt Nam 1979 để…phục thù     . Từ cái quỳ gối của Châu Tinh Trì,    . Tại sao sói lại đáng sợ hơn cả sư 

giúp Mỹ: Nhìn từ những toan tính của                  bàn về tinh thần lập nghiệp                tử, hổ báo?  Và tại sao chúng

          “gã lùn” Đặng Tiểu Bình                                  của giới trẻ ngày nay                                    ta không…học nó?

 

     NO PHOTO                       NO PHOTO                          NO PHOTO

Các nhà ngoại giao đã từng gặp Đặng Tiểu Bình vào năm        Nếu 1 lần được trao cơ hội, nhất là cơ hội nghề nghiệp,            Không quá mạnh mẽ, không quá phô trương nhưng loài

1978 đều nhận thấy rằng, bất cứ khi nào nói chuyện về            nhất định phải làm hết mình. Có thể bản thân không thành         sói vẫn luôn tồn tại vô cùng khôn ngoan, trở thành thú

Việt Nam, Đặng đều trở nên tức giận. Và chính “gã lùn”             công, vì năng lực không phù hợp, nhưng cảm giác gắng            động vật ăn thịt hàng đầu suốt hàng ngàn năm nay. 

đã quyết định đưa quân tấn công Việt Nam sau những...            sức mỗi ngày để leo tới đỉnh núi là trải nghiệm quý báu…          Chúng được ví với những "sát thủ rừng xanh"

 

Bài học lớn nhất tôi học được:  Khả      . 5 quy luật ngầm ở nơi làm việc, là   . Không ai chịu trách nhiệm nên, mặc

   năng lãnh đạo tồn tại trong chính            nhân viên mà không hiểu rõ thì           mọi điều,  “rùa vẫn bò” trên cao 

             con người chúng ta                                sự nghiệp chỉ có…hỏng.                   tốc Trung Lương – Mỹ Thuận

 

                      NO PHOTO                       NO PHOTO

“Một bài học đắt giá nhất tôi nhận ra năm 2018 là về khả        Trên thực tế, nhiều quy tắc ở nơi làm việc là vô hình,        Sau 10 năm, dù đã quẳng vào tới gần 2.000 tỉ, dù đã 

năng lãnh đạo: “Mỗi người trong chúng ta đều có thể là           không phải ai cũng biết. Bởi vậy, nếu hiểu được 5 quy     “tạm ứng trách nhiệm” của hơn 2 nhiệm kỳ lãnh đạo,

một leader. Nhưng một số người lại cố tình phớt lờ điều           luật ngầm ở nơi làm việc sau đây, ít nhất chúng ta            nhưng cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận chỉ mới “bò” 

đó mà chẳng biết lý do tại sao”- Tim Denning                            sẽ không bị đưa ra "bia đỡ đạn" trong công việc.              được 15,8% khối lượng và hiện giờ đang nằm im…thở.

 

 Có thể bạn đã bỏ lỡ

 

. Chịu được khổ mới thành được đại sự: Thử thách của Thượng              . Câu chuyện thật sự về vụ đắm tàu Titanic: Sự thật còn “tuyệt vời” 

                                                           Thiên không phải ai cũng biết                                                                            hơn những gì trên màn ảnh nhỏ  

. Phái đẹp gieo nhân duyên gì  thì được phúc báo xinh đẹp,giàu sang?     . Đã từng có 131 người lính  bị bỏ quên đến chết đói giữa Hoàng Sa....

. Bởi vị thế và khí chất của em đâu phải  được làm nên từ xiêm                  . Đừng quan tâm đến ánh mắt của người khác:  Hai câu chuyện 

                                                                     áo, phải không H’Hen Niê?                                                                       giúp bạn biết rằng…“Đừng tin họ”

.Có một người đàn ông thuộc về một…thế giới khác ở Quảng                . Tham quan Nguyễn Hữu Tín, nguyên Phó chủ tịch   UBND TP.HCM với 

                                                                                  Nam như thế (P.9)                                                                        chuyện bịa đặt hại dân ít người biết.

 . Một câu hỏi không ít người muốn biết:  Những người như thế nào        . Dưới cánh chim đại bàng  và 7 nguyên tắc sống chúng ta cần học tập

                                                                            mới gặp được Phật Tổ?     .Vì sao người xưa lại xây Tháp Bút  để ‘viết lên trời xanh’ giữa lòng Hà Nội ?

. Vị trạng nguyên Đại Việt nào giỏi đến mức  vua Minh phải tìm cách          . Lương y Nguyễn Đức Cần, một tài năng siêu phàm,  một nhà ngoại 

                                                                                diệt đi để trừ hậu họa?                                                                                         cảm chưa ai hiểu được.     

. "Thành, tại sao cháu lại xin ra khỏi Đảng?": Những chia sẻ  của con          . Lời khuyên làm giàu không phải ai cũng hiểu: "Đừng cố ăn một 

                                                      trai cố TBT Lê Duẩn về “chú Đỗ Mười”                                                                 ữa đắt  tiền nếu không ai nhìn thấy 

Sự học của Thần y Hoa Đà và câu trả lời  vì sao sau 2000 năm, ông          . Để đẹp hơn, rạng rỡ hơn cho khuôn mặt bạn,  nghệ thuật trang điểm 

                                                                                      vẫn nổi danh thiên hạ                                                                                 highlighting’ bạn nên biết 

   . Những câu hỏi tại sao đằng sau những cuộc diệt chủng trong               . Ngôi mộ trời cho kết phát  cho họ Trịnh 8 đời làm chúa

.Đằng sau 2 quả bom nguyên tử ném xuống nước Nhật: Một nửa sự               Cuộc đời của các bậc thầy phong thủy xưa,  cả Việt Nam và Trung 

                                                                        thật không phải ai cũng biết                                                                      Hoa   ấy, dạy chúng ta điều gì?

 . Khi lòng tự trọng dân tộc bị xúc phạm,  GS Trần Văn Khê đã làm                . “Tiền vốn dĩ nằm trong tay những người có tiền”.  Sao không

                                                                                  gì trên mảnh đất Paris?                                                                                          lấy tiền từ túi họ?

. Chúng ta từ đâu đến, nếu  nguồn gốc của con người không                   . Phái đẹp không thể không biết:  10 thủ thuật làm đẹp “lợi hại” 

                                                                                       phải trên Trái Đất?                                                                                            nhất mọi thời đại

. Hãy cứ đi đến tận cùng khao khát. Sẽ thấy đâu là lối của mình…            . Rốt cuộc ai mới là người xứng đáng  được Đức Phật cứu độ?

 .Ngôi mộ hàng xóm của Tổng thống Mỹ  và câu chuyện thức tỉnh thế giới     . Ai cũng có một khát khao, sao không nuôi lớn cái khát khao ấy,

. Sống thuận theo mệnh số:  Lời khuyên của 1 người từng xin                                                                                                  lại đi bán tuổi thanh xuân với giá rẻ rề?

                                                                             ăn sau thành tể tướng      . Bạn có muốn một làn da không tuổi? Vậy, 2 phút đọc bài này nhé bạn  

. Vì sao không ai dám động đến mộ của thầy phong thuỷ từng                      . Giai thoại về ngôi huyệt mộ  phát tích nhà Trần    

                                                            xem tướng cho Võ Tắc Thiên?           . Hai vùng đất phát đế vương  nổi tiếng nước Nam

. Tại sao nhiều người phải vất vả làm việc kiếm tiền, trong khi .....          . Sơ hãi - Bạn đồng hành của thất bại

.Trên đời này, vì sao có những người thường xuyên gặp vận rủi?        . Tôi nằm mơ  thấy mình phỏng vấn Thượng Đế…”       

. Giải mã về sự thông minh & tài kinh doanh của người Do Thái            . Một câu nói của người Hàn Quốc và cái thiếu của tất cả chúng ta 

 . 10 quy tắc của Trời không thể phá vỡ,  nhiều người sau                   .Ông Park đã vận dụng binh pháp Tôn Tử và  Quỷ Cốc Tử  như thế nào để ...

                                                          khi biết thì hối hận đã muộn              . Thiên hạ, còn chỗ nào cho bạn

. Nghĩ lớn để thành công lớn - Được không?                             . Người giàu & người nghèo - Họ khác gì nhau?