HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM - TP. HỒ CHÍ MINH

 
Giáng sinh, bàn chuyện niềm tin: Chúng ta được và mất gì
nếu tin hoặc không tin vào thần thánh?
 
 
           (24.12.2018) Hàng năm cứ đến dịp Lễ Giáng sinh, hàng triệu triệu người trên khắp thế giới lại cùng nhau ăn mừng chúc tụng, không phân biệt màu da, tôn giáo, hay thể chế chính trị. Tại sao một lễ hội của người Kitô giáo, nay lại được cả thế giới ăn mừng?
 
Lễ hội của niềm tin
Câu trả lời có lẽ sẽ rất nhiều, tùy theo tôn giáo, quốc gia, truyền thống, văn hóa và tính cách, đời sống của mỗi người. Tuy nhiên, có một lý do chung: Đó là tất cả chúng ta đều tin rằng sự giáng sinh của Chúa Giê-su là điều tốt đẹp xuất hiện trên thế gian.
Vâng, chính là niềm tin. Niềm tin đã kết nối mọi người trong dịp Lễ Giáng sinh, cho dù người đó theo tôn giáo nào, có tin vào Thiên Chúa hay không.
Chúa Giê-su giáng sinh đã mang lại cho con người một niềm tin tích cực vào cuộc sống ở đời này và cả đời sau. Ngài đã đến để dạy cho chúng ta biết rằng làm điều tốt chắc chắn sẽ được phúc báo, được về Nước Trời hưởng phúc đời đời; còn làm điều xấu sẽ sa hỏa ngục nếu không ăn năn hối cải kịp lúc.
 
                         
 
Cách đây hơn 2.000 năm, Chúa Giê-su đã giáng sinh để mang lại hy vọng cho một xã hội Do Thái lúc đó đang loạn lạc, bị đày ải dưới ách đô hộ và đời sống đạo đức bị tha hóa.
Ngài không chỉ dạy cho người ta biết yêu thương mọi người xung quanh, mà yêu thương cả kẻ thù của mình. “Nếu anh em yêu thương kẻ yêu thương mình, thì có gì là ân với nghĩa? Ngay cả người tội lỗi cũng yêu thương kẻ yêu thương họ” (Lc 6, 32). Ngài dạy người ta làm ơn không phải để được đền ơn. “Và nếu anh em làm ơn cho kẻ làm ơn cho mình, thì còn gì là ân với nghĩa ? Ngay cả người tội lỗi cũng làm như thế” (Lc 6, 33).
 
Những lời dạy của Chúa Giê-su đã giúp thăng hoa đạo đức của một bộ phận người Do Thái khi đó, thắp sáng niềm tin của họ vào Thần, vào những điều tốt đẹp. Chính niềm tin đó khiến các môn đồ của Ngài tìm được ý nghĩa đích thực đời sống của mình và đã sống một cuộc đời hiển hách của những bậc thánh nhân.
 
Niềm tin đó không dừng lại ở các môn đồ của Chúa Giê-su ở đất nước của người Do Thái thời xưa, mà nhanh chóng lan truyền ra khắp thế giới, theo bước chân rao giảng của các môn đồ Ngài, từ thế hệ này đến thế hệ khác.
 
                      
 
Ngày nay, Kitô giáo (đạo tin thờ Chúa Giê-su Kitô – Jesus Christ) có hàng trăm nhánh, và là niềm tin được hàng trăm triệu người trên thế giới thực hành mỗi ngày.
Những người không tin Kitô giáo, không tin Chúa Giê-su là Con Đức Chúa Trời, thì chí ít cũng tin rằng Ngài là một bậc hiền nhân. Chính niềm tin chung này đã mang lại không khí lễ hội Giáng sinh trên khắp thế giới.
Nếu không có niềm tin, chúng ta sẽ không có Lễ Giáng sinh, và cũng không có bất kỳ ngày lễ nào, không có bất kỳ thứ gì tốt đẹp trên đời, hay thậm chí sẽ không thể tồn tại trên đời!
Giả sử, nếu bạn không tin ngày mai sẽ tốt đẹp hơn, thì hôm nay bạn phấn đấu để làm gì? Nếu bạn không tin mình sẽ sống tới ngày mai, thì làm sao có nghị lực để sống hết hôm nay?
 
Tại sao phải tin vào thần thánh?
Đến đây, một số người có lẽ sẽ nêu vấn đề: Vậy tại sao phải tin rằng Chúa Giê-su là Con Thiên Chúa? Tại sao phải tin vào thần thánh, vào những điều mắt không thể thấy, tay không thể sờ và tai không thể nghe?
Những câu hỏi như thế này có lẽ đã xuất hiện cả hàng ngàn năm qua, và cũng là đề tài tranh cãi qua hàng ngàn năm.
Thế nên, chúng ta sẽ không phân định ai đúng ai sai nữa, nhưng sẽ nêu một vấn đề khác. Đó là, chúng ta sẽ được gì và mất gì nếu tin hoặc không tin vào thần thánh?
 
                         
 
Đầu tiên, chúng ta sẽ được gì khi tin vào thần thánh?
Tin vào chính thần đồng nghĩa với niềm tin làm lành sẽ được phúc báo, làm dữ sẽ sa hỏa ngục. Niềm tin này sẽ giúp người ta sống tốt với nhau hơn, làm lành lánh dữ, đời sống đạo đức của nhân loại nhờ đó sẽ ngày càng thăng hoa. Niềm tin vào thần thánh cũng sẽ giúp con người dũng cảm đối diện với khó khăn, nghịch cảnh.
 
Vậy chúng ta sẽ mất gì?
Nhiều người sẽ nói chúng ta phải mất thời gian để thực hành các nghi lễ tôn giáo, sẽ mất đi những lợi ích hữu hình, của cải vật chất và những niềm vui thế tục.
Thế nhưng, thử đặt câu hỏi ngược lại: Những lợi ích vật chất, những niềm vui thế tục đó có còn không một khi chúng ta xuôi tay nhắm mắt. Hay nói cách khác, cái chúng ta mất khi tin vào thần thánh đó là sẽ mất những điều mà chắc chắn sẽ mất.
 
                       
                                            Các nhà thông thái đã đi theo vì sao, tìm đến nơi Chúa Hài Đồng sinh ra
                                                                 để tôn thờ Chúa và dâng quà tặng cho Ngài.
 
Còn nếu không tin thần thánh, chúng ta sẽ được gì và mất gì?
Đầu tiên, chúng ta sẽ được làm gì tùy thích, muốn làm gì làm nấy, làm điều cực xấu cực ác cũng không sao, miễn là đừng để ai thấy, đừng để bị phát hiện.
Chúng ta cũng có thể đắc được nhiều lợi ích vật chất, danh lợi quyền thế, tình tiền… vì chúng ta có “khả năng” bất chấp mọi thủ đoạn, những điều mà những người tín Thần sẽ không dám làm.
Vậy chúng ta có mất gì không?
Chắc chắn là có. Đầu tiên, chúng ta sẽ mất sự thanh thản trong tâm hồn, mất đạo đức và cuối cùng là mất cả chính bản thân mình. Thử hỏi, khi xã hội toàn những người chỉ vì mình, sống theo phương châm “người không vì mình trời tru đất diệt”, thì sẽ bất an đến mức nào?
 
Lúc đó, người dân thì chỉ chờ trộm cắp hay cướp giật của người khác, còn quan lại chỉ chờ cơ hội bòn rút, hút máu của nhân dân. Vợ chồng lừa dối nhau, con cái lừa dối cha mẹ, hàng xóm chỉ chờ cơ hội để lợi dụng nhau, hoặc lấy đồ của nhau…
 
                  
 
Nhiều người sẽ biện minh: Vẫn còn luật pháp để kiềm chế hành vi. Vâng, luật pháp nhất định sẽ có tác dụng. Nhưng luật pháp cũng do con người làm ra, và một khi con người đã vô đạo đức thì có thể soạn ra được luật pháp công minh hay không?
Đó là chưa kể luật được soạn ra là để… lách, như nhiều người “khôn lanh” vẫn thường nói.
Mà một xã hội luân thường đạo lý không còn giữ được, liệu có tránh khỏi diệt vong?
Vậy cái được khi không tin vào thần thánh đó là được những điều chắc chắn sẽ mất. Trong khi cái mất đó chính là sự diệt vong của toàn xã hội.
Tín thần hay không tín thần? Đó chính là lựa chọn liên quan đến sự tồn vong của nhân loại.
                                                                                                                                                              Ưu Đàm - ảnh internet

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

 

. New York Times: Bất kỳ lời hứa nào         . “Hiến tặng mọi người” 6 đạo lý      . Vượt qua nỗi sợ hãi, tin tưởng vào 

  từ Trung Quốc  đều cần một cơ chế             dùng người  sau nhiều năm           thành công. Và bởi vậy, người giàu 

           giám sát thực thi hiệu quả.                           tôi đã tốn tiền vì nó.                 được tôn vinh không chỉ bởi họ giàu?

          NO PHOTO                                                   NO PHOTO

Tờ báo hàng đầu nước Mỹ New York Times đang lo ngại tổng        Chiêu mộ được nhân tài đã khó nhưng làm sao để dùng         Có nhiều yếu tố giúp một người tạo nên sự khác biệt …

thống có thể đánh đổi tương lai nước Mỹ chỉ vì “một núi đậu            họ lại càng khó gấp bội. Trong một một xã hội "luận tình         Tuy  nhiên, sự khác biệt quan trọng nhất giữa những 

nành”. Bản phác thảo thỏa thuận thương mại với Trung Quốc          nghĩa"  như xã hội chúng ta, công việc khó nhất của               người giàu  vượt trội so với đa số người khác lại được 

 có vẻ như Trump đang chấp nhận những lợi ích ngắn hạn..            người  làm sếp không gì khá hơn là…con người.                      tìm thấy trong suy nghĩ của họ, về cách thức họ hành ....

 

    . Voi ma mút thời tiền sử sắp                  . Biết để học hỏi: Điều gì biến một       . Nhân sâm Hàn Quốc cho “ai cũng

    được hồi sinh trên Trái đất                        kẻ chán sống  trở thành hotgirl              có thể dùng”:  Một câu chuyện

                                                                                        triệu phú ở tuổi 31?                               nhân văn của thế kỷ 21

         NO PHOTO                       NO PHOTO                         NO PHOTO

 Các nhà khoa học được cho là đã có bước đột                   "Hãy tin tưởng vào bản thân. Bạn không cần phải đẩy và         Sâm Cao Ly – Nhân sâm Hàn Quốc, đó là sản vật ước ao 

phá để “hồi sinh voi ma mút”, dù loài sinh vật đồ                   gây áp lực cho chính mình. Bất cứ khi nào bạn có một              của rất nhiều người. Trước khi người Việt tìm ra sâm Ngọc Linh,

sộ này đã biến mất từ cách đây 3.600 năm.                           khoảnh khắc trực quan của sự hiểu biết sâu sắc, hãy                 sâm Hàn Quốc gần như độc tôn và đắt  hơn vàng. Và bởi đắt 

                                                                                                     làm theo điều đó", cô nói.                                                              nên chỉ những ai nhiều tiền mới có thể dùng. Nhưng hôm nay, ....

 

* Có thể bạn đã bỏ lỡ 

 

. Mua một được 4, bán một được ….độc quyền:  Tất cả chỉ có thể là E – PAY

. Alexander Đại đế và 3 di nguyện cuối đời:  Hơn 2300 năm                        .Ba thập kỷ bực bội và “chịu đựng đủ rồi”: Con đường  từ Donald 

                                                                              rồi vẫn còn nguyên giá trị.                                         Trump doanh nhân trở thành Trump tổng thống

 .Vì sao người Do Thái không tin  "không ai giàu ba họ"?       .Có một người đàn ông thuộc về một..thế giới khác ở Quảng Nam như thế(P7)  

. Giáng sinh, bàn chuyện niềm tin: Chúng ta được và mất gì  nếu tin          . Trong cõi u minh, có một đôi mắt  đang dõi theo từng ý từng 

                                                               hoặc không tin vào thần thánh?                                                                                              niệm của chúng ta

. Chúng ta đã sai rồi, hỡi người Việt mến yêu. Vẻ đẹp của người Việt         . Về cuộc "trốn chạy" của 152 đồng bào đến Đài Loan : Trăm đường 

                                                                  chúng ta đâu phải là như thế                                                                                    trốn chạy, chung một tủi hờn

. Sự tử tế đang ở đâu giữa nước Việt chúng ta,  qua lời kể của             . Vì sao tháp chuông nhà thờ trong  trường Đại học Luật 

                                                                   một người “ở bển” mới về?                                                                         TP. HCM không bị phá hủy ?

. Câu chuyện về một sĩ tử ăn may nhất lịch sử khoa                                        .Một trưa hè trong showroom xe hơi và bà mẹ xin nước: 

                                                   cử Việt:   Bỏ bài thi trắng vẫn đỗ tiến sĩ                                                                Hai câu chuyện dân sales “phải” đọc

 . Nếu một mai sắp rời khỏi thế gian này,  bạn sẽ hối tiếc điều gì?        .Hãy tìm cách chạm vào…tiền kiếp,  để con sư tử hùng mạnh trong bạn ....

. Thời cổ đại, các mỹ nhân làm đẹp thế nào  khiến vua chúa ngẩn ngơ?   . Đọc lại Binh pháp Tôn Tử  để hiểu thêm 2 chữ “đợi chờ” của bậc thánh nhân.

. Cổ nhân bảo: “Sinh tử hữu mệnh, phú quý tại thiên”  - Những               . "Tôi đã cố gắng hết sức rồi nhưng tại sao vẫn không có gì?

                                                      lời  này có thực sự đúng không?                                                                                                Tôi phải làm sao?"... 

. Nhà kinh tế học người Rumani và câu chuyện  về một con                    . Khi bạn nghèo, hãy tiêu tiền cho người khác,  đừng tính toán nhiều, nhé ..

                                                   người thích trúng số là…trúng                   .Có lẽ bạn nên biết:  8 kiểu phúc tướng của người phụ nữ 

. Kẻ vô thần bệnh hoạn Hitler và lời giải cho câu hỏi:  Vì sao hắn             . Kẻ vô thần bệnh hoạn Hitler và lời giải cho câu hỏi: Vì sao hắn muốn

                                                  muốn xóa sổ “chủng tộc Do Thái”?                                                                                      xóa sổ “chủng tộc Do Thái”? (P2)

 .Câu chuyện truyền kỳ về cuộc đời cụ Tả Ao, nhà phong thủy          . Cuộc đời Vua Mèo và câu chuyện truyền kỳ về khu dinh thự trên 

                                                                      lừng danh đất Việt                                                                                            mảnh đất mu rùa ở Đồng Văn

. Không phải ở sắc đẹp mà là khí chất, hương vị.  Vậy, “hương vị”            .Không thua kém loài người, chim ưng có thể thọ đến 70 tuổi.  

                                                 gì làm nên một “người đẹp”?                                                          Nếu biết thêm vì sao, có lẽ bạn phải lặng im…xấu hổ

 . NGƯỜI GIÀU - HỌ ĐÃ LÀM GÌ?                                                               .Giải oan cho Mạc Đăng Dung:  Một góc nhìn khác về triều đại nhà Mạc.

.Nếu một ngày bỗng khó khăn chồng chất,  mong bạn hãy đọc              . Đừng tin họ         

                                                                       2 mẫu chuyện này rồi…tùy bạn.             .Người Mỹ giàu lên nhờ Giấc mơ Mỹ. Còn VN có thể giàu không....

. Mong muốn cuối đời của Thành Cát Tư Hãn  và cuộc gặp đáng                  . 6 bài học "đắt giá đến ngàn đời" từ Thành Cát Tư  Hãn  cho 

                            giá ngàn vàng với Trường Xuân Chân Nhân                                                                                                 những ai muốn làm sếp  

. Câu chuyện của lão ăn mày dưới đây,  một là ăn mày, hai là…          . Và bạn hỡi, đừng bao giờ  để cuộc đời mình phải nói… “giá như”    

                                                      dân sales, không thể không đọc            .Vì sao người Do Thái luôn thành công? 

  . Phong thủy - Đâu phải cần đến những ông thầy                           . Quý nhân, bạn là ai?  Và trong cuộc đời này, ai là   quý nhân của bạn?   

. Bạn có muốn bán được nhiều hàng hóa hơn không?         . Vì sao chúng ta thất bại?

 . Nỗi sợ thất bại - Một sai  lầm của con người                       .Giai thoại về ngôi mộ nhà họ “Ngô Đình” tại huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình 

. Bị thầy đuổi học vì “thiểu năng trí tuệ”, người mẹ đã biến          . Một góc nhìn, những câu hỏi, bạn sẽ thấy mình… đổi khác     

                                          cậu thành thiên tài vĩ đại nhất thế kỷ            . Lời khuyên của một người giàu 

Làm gì & vốn đâu - Hai câu hỏi của mọi đời người?           . Biến tấu để.... khác và ... bạn có thị trường