HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM - TP. HỒ CHÍ MINH

 
Đưa cá biển về nuôi ao nhà,
sau một năm, mỗi con lãi 100.000 đồng
 
         "Tôi thả thí điểm vụ đầu tiên 3.000 con với diện tích ao 3.600m2. Chỉ sau 12 tháng nuôi, thu hoạch cá đạt trọng lượng hơn 1kg, trừ hết các khoản chi phí lợi nhuận hơn 300 triệu đồng, tính ra lời 100.000 đồng mỗi con” - anh Điều phấn khởi cho biết.
 
                     
                               Anh Đặng Thanh Điều, ấp Hòa Đặng, xã Ngọc Đông, huyện Mỹ Xuyên (Sóc Trăng)
                                                        khoe con cá dứa đạt trọng lượng hơn 1kg. 
          Nhiều người sành ăn cá chắc hẳn ai cũng biết đến loại cá dứa đặc sản. Chủ yếu loài cá này sống ở biển, với chất lượng thịt thơm ngon kèm độ béo vừa phải, cung cấp dồi dào chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe con người. Cá dứa đặc sản được người tiêu dùng ưa chuộng, đặc biệt là tại các nhà hàng, quán ăn khu vực các trung tâm thành phố lớn như: TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội có giá rất cao. Chính vì vậy, nhiều hộ nông dân đã đem con cá dứa đặc sản từ biển lớn về ao nhà nuôi để tăng lợi nhuận, làm giàu cho gia đình.
         Dẫn chúng tôi ra thăm ao cá dứa đặc sản sắp đến ngày thu hoạch, anh Đặng Thanh Điều, ấp Hòa Đặng, xã Ngọc Đông (Mỹ Xuyên, Sóc Trăng) chia sẻ: “Đây là năm thứ 3, tôi nuôi cá dứa đặc sản. Nuôi loài cá này nhẹ công chăm sóc, chi phí thấp nhưng lợi nhuận đem lại lớn nếu vụ mùa thuận lợi. Cá dứa đặc sản nuôi không khác con tôm, cũng cho thức ăn dạng viên, cung cấp ôxy thường xuyên và cá thích nghi với bùn kém, nếu chẳng may cá chạy đâm đầu vào bùn là chúng sẽ bị chết, ảnh hưởng đến sản lượng cá sau thu hoạch”.
 
            
                                  Cũng theo anh Điều, cá dứa có hình dáng giống cá ba sa, cá tra nhưng thịt béo hơn,
                                                                               ngọt hơn và có mùi thơm nhẹ. 
         “Một lần thưởng thức thử cá dứa, tôi rất thích và quyết định học hỏi kinh nghiệm của người quen để chuyển đổi 1 ao chuyên canh nuôi tôm sú sang nuôi cá dứa. Nguồn giống cá dứa tìm mua khá khó khăn, phải đặt hàng qua nhiều khâu trung gian. Tôi thả thí điểm vụ đầu tiên 3.000 con với diện tích ao 3.600m2. Chỉ sau 12 tháng nuôi, thu hoạch cá đạt trọng lượng hơn 1kg, trừ hết các khoản chi phí lợi nhuận hơn 300 triệu đồng” - anh Điều phấn khởi cho biết thêm.
         Đưa tay chỉ đàn cá ngoi lên mặt nước đớp mồi, anh Điều tiếp lời: “Lợi nhuận từ đàn cá dứa là có, nhưng quá trình nuôi phải cẩn trọng trong khâu chăm sóc. Mặc dù cá nhẹ lo hơn tôm nhưng trước khi nuôi phải cải tạo ao, nạo vét hết các lớp bùn dưới đáy ao, đảm bảo độ mặn trong ao nuôi phù hợp vì cá sống ở biển nên khi đem về ao cần tạo điều kiện ao nuôi gần giống môi trường tự nhiên sẽ giúp cá dễ thích nghi và tăng trọng tốt...".
 
                     
                                          Một trong những cách người dân miền Tây chế biến cá dứa đặc sản thành món ngon
                                                                                       đó là cá dứa phơi 1 nắng. 
           Theo anh Điều, ưu điểm của cá dứa là để cá đạt trọng lượng lớn thì giá thành bán càng cao, nếu có điều kiện người nuôi có thể nuôi cá từ 2 - 3 năm, cá khoảng 3kg - 4kg tùy vào cách chăm sóc khi đó giá cá trên 150.000 đồng/kg. Tiếp vụ nuôi thành công năm 2015, anh Điều xuống đợt cá năm 2016, cá tăng trọng tốt thì gặp dịch bệnh nên bị lỗ. Riêng đợt cá vừa mới thu hoạch trước tết 2018 trúng đậm. Với 3.000 con cá dứa giống anh Điều thả nuôi ban đầu, thu hoạch ước sản lượng hơn 3 tấn, trừ hết chi phí lợi nhuận 330 triệu đồng.
 
                        
                       Ngư dân, người đánh bắt hải sản cũng thường xuyen câu được cá dứa đặc sản tự nhiên ở ngoài biển.
          Theo kinh nghiệm của anh Điều, qua 3 vụ nuôi thì loài cá dứa cần phải cung cấp lượng ôxy đầy đủ nên sử dụng quạt liên tục 24/24, cho cá ăn lúc sáng sớm và chiều tối. Đồng thời, cần diệt khuẩn, đánh men ao nuôi định kỳ, cung cấp men vi sinh nhằm tạo một số loại sinh vật có lợi trong ao nuôi cá cũng như tạo tảo cung cấp thêm nguồn thức ăn xanh, bổ sung thêm các loại thức ăn có lợi cho gan cá.
         "Hiện tại, trong ao nuôi, tôi đã thả 5.000 con cá dứa, dự kiến cuối năm 2018 sẽ thu hoạch. Theo quan sát, cá đang tăng trọng tốt, hứa hẹn một vụ cá dứa “bội thu”. Nếu so sánh giữa con tôm và con cá dứa thì nuôi cá dứa chắc ăn hơn và lợi nhuận cao hơn, giá cá khoảng 100.000 đồng/kg người nuôi có lợi nhuận 50% - 60%” - anh Điều bộc bạch.
          Phó Chủ tịch UBND xã Ngọc Đông Trịnh Thanh Phong cho biết: “Địa bàn xã Ngọc Đông 3 năm trở lại đây có nhiều hộ phát triển nghề nuôi cá dứa cho thu nhập tốt, với diện tích ước 1,4ha ( gồm 5 hộ nuôi).
          Vì đây là loài thủy sản mới nên địa phương chưa khuyến khích mở rộng canh tác, chủ yếu nuôi tại hộ theo nhu cầu. Tới đây, khi tham vấn các ngành chuyên môn, xã sẽ có hướng chỉ đạo trong việc định hướng vùng nuôi, nếu cá dứa có chiều hướng phát triển tốt”.
          Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Sóc Trăng Quách Thị Thanh Bình thông tin, tổng diện tích ao nuôi cá dứa trên địa bàn tỉnh ước đạt 20ha, tập trung phần lớn ở các trang trại/hộ nuôi tôm tại TX. Vĩnh Châu và các huyện: Trần Đề, Cù Lao Dung, Long Phú. Đây là cách nuôi tận dụng kết hợp cùng với nuôi tôm mà các trang trại nuôi tôm áp dụng, hay nói cách khác đây cũng là một phương thức đa dạng hóa sản xuất theo hướng bền vững.
          Tuy nhiên, theo bà Quách Thị Thanh Bình, khi phát triển nuôi cá dứa trên diện rộng, người nuôi cần chú ý đến các nguy cơ, nhất là các bệnh như: gan, thận mủ, bệnh ký sinh trùng (đặc biệt là bệnh do sán lá gan 16 móc và 18 móc rất thường xuyên xảy ra) và bệnh tuột nhớt.
        "Để phòng tránh tốt các bệnh trên, người nuôi phải chọn giống có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, tắm qua nước muối trước khi thả; kiểm tra ký sinh trùng; tắm qua thuốc tím với liều 1ppm (0,1mg/lít) trong vòng 10 phút - 15 phút trước khi thả nuôi và tránh làm cá bị sốc trong quá trình vận chuyển; hàng ngày kiểm tra độ pH trong ao, đặc biệt ôxy cung cấp đầy đủ, đảm bảo trên 4ppm/lít nếu thả nuôi mật độ 5 con/m2; cho ăn theo lượng từ thiếu đến đủ tránh dư thừa thức ăn; tẩy giun hàng tháng cho cá theo liều hướng dẫn của đơn vị sản xuất”, bà Quách Thị Thanh Bình cho biết.
                                                                                                                         Theo Thúy Liễu (Báo Sóc Trăng)

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

 

.Trở lại với vụ “Tham quan Nguyễn Hữu     . Đã tìm ra “Linh đan thần dược”    . Chuyện "con sói cô độc" và  nguyên 

  Tín”: Sao có thể “đổi trắng thay đen”          mà hơn 2000 năm trước Tần                  tắc thành công quan trọng

    như vậy được, thưa Bộ trưởng”?                     Thủy Hoàng muốn tìm?                                nhất đời người

     NO PHOTO                        NO PHOTO                      NO PHOTO

 

Trong 2 kỳ trước, chúng tôi đã có bài phân tích về việc tham             Dẫu đây vẫn là một câu hỏi nghi vấn nhưng loài         Từng là con sói cô độc nhất, yếu thế nhất, hay bị bắt nạt 

quan Nguyễn Hữu Tín, nguyên Phó Chủ tịch UBND TP. HCM,          vi khuẩn có từ 3,5 triệu năm trước được tìm thấy        nhất, với quá trình rèn luyện khắc nghiệt, sức mạnh sinh tồn

vì không  thể im lặng mãi trước việc vô cớ tịch thu nhà dân 40         tại khu vực băng  vĩnh cửu ở Siberia đã mang lại       phi thường đã biến nó trở thành Sói đầu đàn - kẻ săn mồi 

năm không chịu trả, bèn bịa ra rằng “ Bà Lý Hoan xuất cảnh…           những kết quả đầy                                                          bậc thầy chốn thảo nguyên, biểu tượng của thành công.

 

. Người xấu tính ở đâu cũng có. Bạn           . “Hiệu ứng cửa sổ vỡ”.            . Với "thông điệp ngoại giao tinh tế”, Việt 

      nên làm gì khi buộc phải đối               Và rồi, tất cả là…quá muộn                   Nam chắc chắn  tổ chức Hội nghị

                  diện với họ?                                                                                                         Thượng đỉnh Mỹ - Triều?

                                            NO PHOTO

 

 Dưới đây là 10 bí quyết tốt nhất mà người thông minh dùng       Lần thứ nhất đến trễ, không bị trừng phạt, rồi mới dưỡng thành        Nếu Việt Nam trở thành nơi tổ chức Hội nghị Thượng

để giải quyết rắc rối khi làm việc với những người xấu tính,         thói quen đến trễ; Lần thứ nhất nới lỏng yêu cầu đối với mình,           đỉnh  Mỹ - Triều lần thứ hai thì đây tiếp tục là một thông

được chuyên gia Bradberry rút ra trong quá trình làm việc           cuối cùng biến thành không có tiêu chuẩn đối với bản thân.               điệp ngoại giao đầy tinh tế của ông Trump.

, huấn luyện.....                                                                                     Đây là điều mà rất nhiều người đang gặp phải.

 

* Có thể bạn đã bỏ lỡ

 

.“Nàng lọ lem” H’Hen Niê và những điều  giải thích vì sao thế giới này yêu nàng đến vậy.

 . Hà Nội – Còn lại gì  những chữ Hàng…ăn uống xưa, nay?​                  . Trời sinh ta ra ắt có chỗ dùng”,  kẻ tầm thường ắt có phúc phận riêng  

. Thế nào là một con người không còn hy vọng? Hay câu hỏi:                      .Tuyên bố chấn động của thần đồng 12 tuổi người Mỹ:  Chúa thực 

                                                          Giáo dục rốt cuộc là vì điều gì?                                                                        sự hiện hữu, Stephen Hawking đã sai“ 

.Chỉ mong ai đó nói với tôi rằng :  ‘Nước Việt đẹp nhất là con                    .Giọt nước giữa sa mạc và người đàn bà trên chiếc xe   Rolls Royce: 

                                                                         người Việt’,được không ?                                              2 câu chuyện, một bài học cuộc đời đáng giá

.“Nếu tôi sống thêm hai nghìn năm nữa  thì tổ quốc của tôi,...,                      . Cho dù bạn có tài năng cỡ nào đi chăng nữa,  nếu thiếu vắng kỹ ...

. Trần Thủ Độ - Một trời công, tội  và lá số tử vi không phải ai....                   . Có một người đàn ông thuộc về  một…thế giới khác ở Quảng Nam...

. Câu chuyện phong thủy dòng họ Ngô ở Vọng Nguyệt,  một                 . Bạn chăm sóc da & trang điểm thường xuyên, liệu có biết 7 mẹo 

                                                           trong “tứ lệnh tộc” vùng Kinh Bắc                                                                                             hữu ích này không? 

. “Tiểu bất nhẫn tắc loạn đại mưu”: Chuyện 6 vĩ nhân  biết NHẪN         .Vị thầy phong thủy nào đã trấn yếm  khiến vương triều nhà Hồ 

                                                    làm nên đại nghiệp thời Tam Quốc                                                                                 chỉ tồn tại 7 năm ngắn ngủi?

. Bạn thông minh nhưng vẫn thất bại.  Vậy, thông minh…                           .  Câu chuyện phong thủy dòng họ Ngô ở Vọng Nguyệt, một trong 

                                                                     kiểu gì mới thành công?                                                                             “tứ lệnh tộc” vùng Kinh Bắc(P2)

.“Hãy sống như một người giàu có”.  Hiểu đúng triết lý này, bạn...        . Phong thủy - Đâu phải cần đến những ông thầy 

.Cho những ai đang chênh vênh trước cuộc đời:  Chúng ta tạo                  . Đừng tin họ

                                  nên số mệnh hay là nạn nhân của số mệnh?           . Vì sao người Do Thái luôn thành công?   

.“Ám ảnh sai lầm” –  Một sai lầm của mọi đời người                             . Muốn làm giàu cần biết thêm:  5 điều không phải trường kinh tế nào...

. "Tôi đã cố gắng hết sức rồi nhưng tại sao vẫn không có gì?              .Có một “Tam giác quỷ” như thế  ở vùng núi Tây Bắc nước ta, bạn có biết? 

                                             Tôi phải làm sao?". Phải, làm sao đây?          . Bị thầy đuổi học vì “thiểu năng trí tuệ”, người mẹ đã biến 

.Người Mỹ giàu lên nhờ Giấc mơ Mỹ. Còn VN có thể giàu không....                                                              cậu thành thiên tài vĩ đại nhất thế kỷ 

. Câu chuyện của lão ăn mày dưới đây,  một là ăn mày, hai là…            . Vì sao người Do Thái không tin  "không ai giàu ba họ"? 

. Nhớ anh em Lưu –Quan –Trương, bàn về  5 bài học kinh doanh        . Mong muốn cuối đời của Thành Cát Tư Hãn  và cuộc gặp đáng 

                                                   sâu sắc từ Tam Quốc Diễn Nghĩa              .Nếu một ngày bỗng khó khăn chồng chất,  mong bạn hãy đọc 

 . Thời - Chữ quan trọng nhất trong Kinh Dịch.  Hiểu được sẽ .....                                                                              2 mẫu chuyện này rồi…tùy bạn. 

. Tại sao họ thất bại để thành công,  còn chúng ta lại cứ mãi                  . Bạn có muốn bán được nhiều hàng hóa hơn không? 

                                                                 dừng chân sau thất bại?              . Vì sao chúng ta thất bại 

Làm gì & vốn đâu - Hai câu hỏi của mọi đời người?             . Biến tấu để.... khác và ... bạn có thị trường