HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM - TP. HỒ CHÍ MINH

Có người lại như “biển” vậy, tấm lòng của họ rộng lớn như biển, có sức chứa được mọi thứ,
có rộng lượng chứa đựng được cả đất trời… 
 
Độ lớn của tấm lòng, độ rộng của tầm nhìn, độ sâu của
tư tưởng…đó là cảnh giới của người làm đại sự
 
       (10.9.2018) Từ xưa đến nay, những người làm đại sự đều phải có phẩm chất lớn, nó vừa là không gian tâm lý, vừa là kết cấu tinh thần, vừa là dung lượng của sinh mệnh, và còn là sự tu dưỡng hàng ngày. Phẩm chất là nhân tố quyết định sự thành công hay thất bại của bất kỳ ai.
 
Thường nghe câu: “Chiếc bánh có lớn thế nào cũng không thể lớn hơn chiếc nồi nướng nó”. Đối với cá nhân mà nói, nếu sự nghiệp là chiếc bánh, thì phẩm chất chính là chiếc nồi nướng bánh. Thường thì kích thước phẩm chất của một người sẽ được quyết định bởi những mức độ đặc trưng sau đây.
 
1. Độ cao của cảnh giới
Cảnh giới của con người có cao có thấp. Đối với một số người, thì bản thân họ chính là thế giới, thế giới chính là bản thân họ, họ chỉ sống vì chính bản thân mình, luôn toan tính cho bản thân mình, kiểu người này bị giới hạn bởi cái gông của “tự ngã”.
Đối với một số người, thì thế giới chính là “vòng tròn”, “vòng tròn” chính là thế giới, họ chỉ sống vì các nhóm tập thể nhỏ, luôn nghĩ đến lợi ích của một số ít người, những người như vậy không thể nhảy ra khỏi sự bó buộc của “tiểu ngã”.
 
Đối với một số người, thì thế giới chính là những người khác, những người khác chính là thế giới, họ sống vì tất cả mọi người, lòng tràn đầy ước mong cống hiến cho thế nhân, họ luôn nghĩ đến lợi ích của tất cả mọi người, loại người đã đạt đến cảnh giới “vô ngã”.
Có thể thấy rằng, cốt lõi của nhân phẩm chính là sống “vì ai?”, muốn đạt được phẩm chất lớn cần phải có giác ngộ lớn.
 
2. Độ lớn của tấm lòng
Kích thước của tấm lòng có thể “định lượng” được. Có người như là “chiếc hố”, tấm lòng của họ nhỏ như một vũng nước, lúc có nước thì đầy, lúc khô thì cạn, trong lòng không chứa đựng được những người khác, hoặc là họ tự khép kín bản thân mình, tự cho rằng mình luôn đúng, mình là đệ nhất thiên hạ, mà không chịu chấp nhận những ý kiến khác, hoặc luôn sợ thiệt hơn, tấm lòng hẹp hòi, chuyện nhỏ cũng muốn trả đũa, khiến người khác sống không thoải mái, mà bản thân mình cũng rất khổ cực.
 
Có người như là “chiếc hồ”, tuy là tấm lòng của họ có một khả năng chứa nhất định, nhưng do sự giới hạn bởi thời gian và không gian, vì ai đó hoặc một cái gì đó, mà chỉ có thể lựa chọn khai mở được một phần, họ không thể chịu đựng được những sóng gió trong xã hội và sự thăng trầm của cuộc sống, họ không thể giữ được ung dung bình tĩnh trước những vinh nhục.
 
Có người lại như “biển” vậy, tấm lòng của họ rộng lớn như biển, có sức chứa được mọi thứ, có rộng lượng chứa đựng được cả đất trời, họ biết cách tổng hợp sự khôn ngoan của mọi người, tập hợp sức mạnh ở khắp nơi, có thể chịu đựng được mọi gian khó trên đời, có thể chấp nhận những chuyện khó tha thứ trong thiên hạ, lúc thuận lợi không ngông cuồng ngạo mạn, khi nghịch cảnh không thất vọng mất niềm tin.
Có thể thấy rằng, kích thước của phẩm chất là “chứa đựng bao nhiêu”, muốn đạt phẩm chất lớn cần có lòng độ lượng.
 
                        
                                                 Có thể thấy rằng, căn bản của phẩm chất chính là “nghĩ được bao sâu”
 
3. Độ rộng của tầm nhìn
Tầm nhìn được quyết định bởi góc độ. Một số người sử dụng “góc nhìn thẳng”, họ chỉ nhìn thấy một bề mặt của thế giới, hoặc một mặt của sự vật. 
Một số người sử dụng “góc rộng”, tuy họ không nhìn thấy tất cả, nhưng cũng đa dạng đầy màu sắc.
Một số người sử dụng “mọi góc nhìn”, họ nhìn vào sáu con đường, lắng nghe khắp tám hướng, thông hiểu chuyện xưa nay, có tầm nhìn rộng lớn, nên họ nhìn thấy một thế giới hoàn chỉnh.
Có thể thấy rằng, tiền đề của phẩm chất chính là “nhìn rộng bao nhiêu”, và để đạt được phẩm chất lớn thì cần phải có tầm nhìn rộng.
 
4. Độ sâu của tư tưởng
Tầng cấp tư tưởng quyết định đến chất lượng tư duy. Một số người, tư tưởng chỉ nổi trên “tầng bề mặt”, họ nghèo kiến thức, lý luận hạn hẹp, thiếu khả năng tư duy, những người này như mây vậy, cứ bay theo gió.
Một số người có tư tưởng chạm đến “tầng nông”, họ không thiếu sự khôn lỏi, lanh lợi, nhưng chiều sâu tư tưởng lại không đủ, khi đối mặt với thế giới luôn thay đổi này, thường dễ dàng tự mãn, không chịu nghiên cứu học hỏi thêm nữa.
 
Một số người có tư tưởng đạt tới “tầng trong suốt”, họ có tư duy lịch sử, tư duy chiến lược, tư duy biện chứng và tư duy tuyến đáy, họ có thể nắm lấy điểm cốt yếu của mọi thứ, nắm bắt được quy luật của mọi sự, trong thế giới mang đầy sự biến đổi, phức tạp, mơ hồ và không rõ ràng này, họ có thể xác định được đúng hướng, phân biệt rõ ràng đúng sai và đưa ra quyết định chính xác.
Có thể thấy rằng, căn bản của phẩm chất chính là “nghĩ được bao sâu”, để đạt được phẩm chất lớn thì cần có trí tuệ lớn.
 
5. Lực độ thực hành
Biết kiến thức trên sách vở cũng chỉ ở mức nông cạn, muốn thấu hiểu tường tận kiến thức trong sách vở thì cần phải thực hành nó. Cảnh giới cao đến mấy, tấm lòng rộng đến mấy, tầm nhìn xa đến mấy, tư tưởng sâu hơn mấy đi nữa thì cuối cùng cũng phải dựa vào hành động thực tiễn.
 
                       
 
Một số người sẽ chỉ biết “nói chuyện trên giấy”, họ thao thao bất tuyệt những chuyện không thiết thực, chỉ dừng lại trong tưởng tượng và câu chuyện không ý nghĩa, đến cuối cùng luôn là “không và không”.
Một số người thì có thói quen “khoa chân múa tay”, họ chỉ xem trọng về hình thức, chuyện gì qua được thì qua, rất xuề xòa, họ dễ hài lòng thực hiện mọi chuyện một cách qua loa, làm việc không sâu sắc thiếu trách nhiệm, không đến nơi đến chốn.
 
Một số người thì có thể “học đi đôi với hành”, họ luôn sẵn sàng làm việc chăm chỉ, có ý chí vững chắc và khả năng hành động phi thường, họ biết cách đưa lý luận vào thực tiễn, biến tư tưởng thành hành động, vừa có thể quan sát được thực tế, đưa ra được phương pháp giải quyết thiết thực, vừa có thể thực hiện được công việc thực tế, mang đến hiệu quả thực sự.
Có thể thấy rằng, đích đến cuối cùng của phẩm chất chính là “làm tốt bao nhiêu”, và để đạt được phẩm chất lớn thì phải có “bàn tay lớn”.
 
                                                                                                                                   Tuệ Tâm, theo Secret China

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

 

."Chúng tôi không sợ. Khi nhìn thấy  . “Học cho những đồng đội đã ngã xuống”   . Ba con đường ngắn nhất và nhanh 

      cơ hội,  chúng tôi sẵn sàng                 Chuyện học, chuyện đời của một                nhất đẩy chúng ta vào con đường

                đón nhận rủi ro"                                    thương binh xứ Nghệ                                       thất bại, bạn có biết?

        NO PHOTO                        NO PHOTO                        

Đó là chia sẻ của Vaswani, ông chủ của một đế chế kinh          “Sau chiến tranh, tôi may mắn sống sót trở về thì phải học         Tăng Quốc Phiên là một vị quan nổi tiếng thời Mãn Thanh. 

doanh toàn cầu trị giá 1,8 tỷ USD với khởi đầu là một tiệm         thêm cho những đồng đội thân yêu đã ngã xuống khi đèn         Trong một bức thư gửi cho người thân của mình, ông viết:

bán vải trên phố. Hiện đế chế của gia tộc này đang hoạt            sách còn dang dở”...Đó là tâm sự của ông, một thương binh       "Nhà mà bại vong tất do xa xỉ, người mà  thất bại ắt bởi an

động ở gần 100 quốc gia khắp thế giới                                        gốc Nghệ, người vừa hoàn thành giấc mơ cử nhân luật ở ...         nhàn, khiến người đời chê ghét hẳn do kiêu ngạo".

 

. Chuyện “đại ca hè phố” Tấn Beo         . Với nhân tài, tiền không phải là         . “Để tôi dạy bạn cách làm giàu..”: Hãy

 và tình người của chàng nghệ sĩ               tất cả,  chúng chỉ đúng trong                        xem câu nói ngạo mạn này 

             1 số trường hợp                                           1 số trường hợp                                        có đáng xem không?

             NO PHOTO                       NO PHOTO                        NO PHOTO

 Từng tuyên bố gánh 2 tỷ nợ giùm Phước Sang, nghệ sĩ Tấn        Các công ty thường tác động bằng tiền bạc hoặc những       "Để có thể độc lập về mặt tài chính, bạn cần rất nhiều công

Beo có giữ lời là câu hỏi nhiều người quan tâm đặt ra vào             lời đề nghị hấp dẫn để thu hút và khuyến khích nhân tài.        sức và thời gian. Bước đầu tiên hãy bắt đầu bằng một vấn 

lúc này, khi tình trạng của Phước Sang có vẻ đã êm hơn?            Tuy nhiên khoa học động lực đã chứng minh tiền không          đề đơn giản. Đó là cách suy nghĩ về tiền bạc!"

Chúng ta hãy nghe Tấn Beo trả lời                                                  phải là tất cả, chúng chỉ đúng trong 1 số trường hợp....

 

 Có thể bạn đã bỏ lỡ

.

. Để trở nên quyến rũ hơn trong mắt đàn ông, các mỹ nhân                     . Chuyện về người phụ nữ duy nhất trong lịch sử  chỉ muốn trở thành bậc 

                                                                Trung Hoa xưa đã làm gì?                                                                                  “mẫu nghi thiên hạ”, sinh ra vua

  . Ngẫm hành trình sinh mệnh của cá hồi,  nghĩ về cuộc đời                    .Chỉ dành cho những gia đình giàu có:  Bí quyết gì để một gia tộc

                                                                                 của…tôi và bạn                                                                                                     hưng thịnh suốt 800 năm?

. Nếu bạn muốn thành công ở tuổi 30 thì ở tuổi 20,  những kỹ           . Dẫu được biết đến là bài thơ thần của Lý Thường Kiệt,  nhưng tác giả “Nam

                                                               năng này bạn cần phải học                                                                            quốc sơn hà” vẫn còn là một dấu hỏi…

 .Lời khuyên của một triệu phú  về cái giá của… sự giàu có                          . Thường xuyên nuốt nước bọt,  Hoàng đế Càn Long trường thọ hơn người

. “Từ bây giờ đừng kêu cha ra mở cửa cho con nữa”:  3 câu chuyện         . Nỗi lo không của riêng ai: Một thế hệ không đọc sách  là một thế hệ 

                                                                         khiến ta thiện lương hơn                                                                                              không có hy vọng

. “Hãy bình tĩnh mà…hoang mang”:  Những chia sẻ với người trẻ         .Bạn muốn sử dụng phong thủy để cải biến vận mệnh?  Liệu bạn đã 

                                                                            của những người còn trẻ                                                                     vận  dụng phong thủy đúng cách?

.“Nhân sinh có mệnh, phú quý do Trời”.  Vậy ai cai quản phúc phận,     . Kiếp nhân sinh những điều mong bạn hiểu,  để khỏi hối hận về sau.      

                                                                         may mắn của bạn?            .Chuyện cậu chàng ghét học, chán thầy và vụ cá cược học trò Việt ít ai dám…

.“Mối quan hệ gia đình độc hại” –  Một lý giải vì sao chúng ta mãi      . Ông chủ Nhật và người ăn mày  và câu trả lời vì sao hàng Nhật 

                                                                       không trưởng thành                                                                                      chinh phục cả thế giới

. Ai cũng có một khát khao, sao không nuôi lớn cái khát khao ấy,            . “Khi tin là có thể, thì bạn đã đạt được một nửa thành công”. Nếu 

                                       lại đi bán tuổi thanh xuân với giá rẻ rề?                                                                              chưa tin, xin hãy đọc tiếp…

. “Điều độ chỉ dành cho những ai hèn nhát”  – Lời nhắn nhủ                     .Chuyện vị tiến sĩ cao ngạo và chú gấu chó: Ai cũng nên đọc

                                      của một triệu phú ở thung lũng Silicon                                                                                                   một lần ... hối tiếc.

. Vì sao không ai dám động đến mộ của thầy phong thuỷ từng              . Tài năng số mệnh may rủi.... Điều gì giúp bạn thành công?

                                                      xem tướng cho Võ Tắc Thiên?          . Hai vùng đất phát đế vương  nổi tiếng nước Nam

. Giới thiệu cô vợ trẻ đẹp của mình là mẹ,  chàng trai bán mỹ           . Chuyện ba chàng trai và vườn táo lạ:   Giàu nghèo nằm ở tầm nhìn            

                                                    phẩm đã ung dung thu lợi                 . “Tiền vốn dĩ nằm trong tay những người có tiền”.  Sao không lấy tiền từ túi họ?

. Tại sao nhiều người phải vất vả làm việc kiếm tiền, trong                . Sơ hãi - Bạn đồng hành của thất bại

                 khi với một số khác thì việc làm giàu hết sức dễ dàng?      . Làm thế nào để trở thành người thông minh  và thật sự thành công?

. 5 bài học kinh doanh sâu sắc  từ…Tam Quốc Diễn Nghĩa               .Trên đời này, vì sao có những người thường  xuyên gặp vận rủi?      

.Cá chép vì sao ngàn năm  vẫn không thể ‘hoá Rồng’?                             .Ngôi mộ hàng xóm của Tổng thống Mỹ  và câu chuyện thức tỉnh thế giới

.Ông Park đã vận dụng binh pháp Tôn Tử và  Quỷ Cốc Tử                . 5 chiến thuật kinh điển trong binh pháp  giúp cuộc đời bạn thay 

                           như thế nào để dẫn U23 Việt Nam tới kỳ tích?                                                                                             đổi chỉ sau 1 đêm                    

 .7 bài học đáng tiền từ người đàn ông giàu nhất trong lịch sử                  . Một câu nói của người Hàn Quốc và cái thiếu của tất cả chúng ta

. Gửi các bạn muốn làm GĐ tuổi 22:  Để trở thành doanh                      . Nơi an táng Đại tướng Võ Nguyên Giáp  là huyệt Đại Cát,   

                                                              nhân, cần làm việc 14h/ngày…                                                                                      “tụ khí tàng phong”  

. Ngôi mộ trời cho kết phát  cho họ Trịnh 8 đời làm chúa                              . Chuyện Nhà sư và Chúa trời: Ai cũng cần đọc để biết  nắm bắt cơ hội 

. Thiên hạ, còn chỗ nào cho bạn                                                       . Giai thoại về ngôi huyệt mộ  phát tích nhà Trần 

  . Giải mã về sự thông minh & tài kinh doanh của người Do Thái         . Chuyện kể rằng, có một người đàn ông, một con chó ngao Tây Tạng và ...

  . Nghĩ lớn để thành công lớn - Được không?                            . Người giàu & người nghèo - Họ khác gì nhau?