HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM - TP. HỒ CHÍ MINH

“Điều quan trọng là phải có người cố vấn”: Những quy tắc
giúp làm nên chuỗi khách sạn Hilton nổi tiếng
 
           (12.2.2019) Từ một quân nhân xuất ngũ, sau gần một thế kỷ, Conrad Hilton đã gây dựng nên một đế chế khách sạn hùng mạnh hàng đầu thế giới. Những thành công đó không phải tự nhiên mà có. Dưới đây là những quy tắc giúp ông thành công.
 
                       
 
Conrad Hilton là người sáng lập chuỗi khách sạn quốc tế Hilton Family Hotels - một công ty đang sở hữu hơn 500 khách sạn trên toàn thế giới. Cũng như hầu hết các doanh nghiệp khác, con đường thành công với ông không suôn sẻ, đó là cả một quá trình dài đằng đẵng. Ông bắt đầu công việc kinh doanh vào đầu thế kỷ 20, gặp vô vàn khó khăn trong cuộc Đại suy thoái, rồi lại mất tất cả những gì từng cố gắng xây dựng. Sau những thăng trầm trên con đường lập nghiệp, ông sáng lập nên một chuỗi khách sạn trị giá hàng tỷ đô la.
 
Trong cuốn tự truyện Be My Guest được xuất bản năm 1957 của mình, Conrad Hilton đề cập tới 10 quy tắc thành công của bản thân mà cho tới ngày nay vẫn giữ nguyên giá trị:
 
1. Tìm kiếm tài năng đặc biệt của riêng bạn
Conrad Hilton là một người có niềm tin vào thực tế rằng mọi người đều giỏi một điều gì đó cụ thể và cần nuôi dưỡng điều đó. Dành thời gian để khám phá bản thân, thử làm những điều bạn yêu thích vì bạn sẽ không bao giờ biết giới hạn của bạn là ở đâu. Tài năng cụ thể của Conrad là khả năng quản lý khách sạn, quản lý tiền bạc và ông đã cho thấy điều đó bằng cách chứng mình thành công của mình trong thời kỳ Đại suy thoái.
 
                
 
2. Nghĩ lớn
Conrad Hilton từng nói rằng: "Để đạt được những điều lớn lao, bạn phải có những ước mơ lớn". Ông tin rằng việc mở rộng hết mức có thể và khiến doanh nghiệp xuất hiện càng nhiều càng tốt trong quá trình phát triển sẽ giúp doanh nghiệp của bạn thành công nhất. Cách tốt nhất để ông chứng minh điều mình nói chính là sở hữu càng nhiều khách sạn càng tốt.
 
3. Hãy trung thực
Conrad tin vào sự trung thực trong tất cả mọi việc. Sự thật cuối cùng luôn được đưa ra ánh sáng, vì vậy nói dối sẽ không thể giúp bạn xây dựng một đế chế! Nếu dùng chiêu lừa dối, Conrad có lẽ đã đánh cắp số tiền mà bạn bè cho ông mượn trong thời kỳ Đại suy thoái xảy ra, nhưng ông không làm thế, thay vào đó ông dùng nó để mua tài sản đầu tiên của mình ở Cisco, Texas.
 
                       
 
4. Sống với sự nhiệt tình
Conrad Hilton cho rằng bạn nên sống cuộc đời vui vẻ và luôn nhiệt tình. Đây chính xác là những gì ông đã làm trong suốt cuộc đời mình và rồi trở thành một trong những người quản lý vĩ đại nhất thế giới, được nhân yêu mến và đánh giá cao.
 
5. Đừng để những gì bạn sở hữu chiếm hữu bạn
Theo quy tắc thành công thứ năm của Conrad Hilton, ông không tin nhiều vào vật chất. Tất cả tiền tài không làm biến chất bản tính của ông. Conrad cho rằng nếu chúng ta bận tâm quá nhiều vào vật chất, chúng ta sẽ bỏ lỡ những điều tốt đẹp nhất trong cuộc sống và chúng hoàn toàn miễn phí. Nếu bạn sở hữu khối tài sản lớn, bạn chỉ cần "chăm sóc" chúng thật tốt, giống như cách Conrad đã làm với các khách sạn của mình.
 
6. Đừng quá lo lắng
Lo lắng giống như một chiếc ghế bập bênh, nó có thể cho bạn việc để làm, nhưng không đưa bạn đi đến đâu cả. Theo Conrad: "Lo lắng chưa bao giờ giải quyết được bất cứ điều gì. Hãy cầu nguyện, suy nghĩ và hành động". Lo lắng chắc chắn sẽ làm giảm cơ hội giải quyết vấn đề của bạn. Vì vậy, đừng dành năng lượng của bạn vào việc lo lắng, hãy sử dụng nó một cách khôn ngoan để vượt qua tình trạng đó, giống như Conrad đã làm trong những năm 1930.
 
7. Học hỏi từ người khác
Quy tắc này đúng với hầu hết những người đã thành công: điều quan trọng là phải có người cố vấn. Luôn cố gắng học hỏi từ những người khác bất kể vị trí của họ trong xã hội là gì. Đó là những gì Conrad đã làm với nhân viên của mình. Họ cũng có thể là tài sản và đối tác của mình. Conrad Hilton đã từng vay 300 đô la từ một trong những nhân viên khách sạn của mình trong cuộc Đại suy thoái.
 
                       
 
8. Buông tha cho quá khứ
Là một người đàn ông làm nhiều hơn nói, Conrad Hilton luôn đặt niềm tin vào việc tiến về phía trước và hướng tới tương lai. Ông sống theo quy tắc của mình ở hiện tại nhưng thực hiện những bài học mà ông đã học được từ quá khứ. Điều này cho phép ông mong đợi và xây dựng nên đế chế Hilton.
 
9.  Chăm chỉ
Cũng giống như những người thành đạt khác, Conrad Hilton không tin vào chuyện "ngồi mát ăn bát vàng ấy". Ông cho rằng mỗi đô la làm ra đều do sự nỗ lực và chăm chỉ làm việc. Chỉ có lao động mới thể hiện giá trị của đồng tiền.
 
10. Hãy cầu nguyện
Không quan trọng bạn có tôn giáo hay không, nhưng Conrad tin rằng ai ai cũng nên cầu nguyện và thường xuyên cầu nguyện. Hi vọng thành công và mong đợi điều đó là điều nên làm. Conrad thường cầu nguyện nhiều lần mỗi ngày và đến nhà thờ mỗi tuần.
 
                                                                                              Lê Anh   - Theo Nhịp sống kinh tế/Addicted2success

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

 

. Xâm lược Việt Nam 1979 để…phục thù     . Từ cái quỳ gối của Châu Tinh Trì,    . Tại sao sói lại đáng sợ hơn cả sư 

giúp Mỹ: Nhìn từ những toan tính của                  bàn về tinh thần lập nghiệp                tử, hổ báo?  Và tại sao chúng

          “gã lùn” Đặng Tiểu Bình                                  của giới trẻ ngày nay                                    ta không…học nó?

 

     NO PHOTO                       NO PHOTO                          NO PHOTO

Các nhà ngoại giao đã từng gặp Đặng Tiểu Bình vào năm        Nếu 1 lần được trao cơ hội, nhất là cơ hội nghề nghiệp,            Không quá mạnh mẽ, không quá phô trương nhưng loài

1978 đều nhận thấy rằng, bất cứ khi nào nói chuyện về            nhất định phải làm hết mình. Có thể bản thân không thành         sói vẫn luôn tồn tại vô cùng khôn ngoan, trở thành thú

Việt Nam, Đặng đều trở nên tức giận. Và chính “gã lùn”             công, vì năng lực không phù hợp, nhưng cảm giác gắng            động vật ăn thịt hàng đầu suốt hàng ngàn năm nay. 

đã quyết định đưa quân tấn công Việt Nam sau những...            sức mỗi ngày để leo tới đỉnh núi là trải nghiệm quý báu…          Chúng được ví với những "sát thủ rừng xanh"

 

Bài học lớn nhất tôi học được:  Khả      . 5 quy luật ngầm ở nơi làm việc, là   . Không ai chịu trách nhiệm nên, mặc

   năng lãnh đạo tồn tại trong chính            nhân viên mà không hiểu rõ thì           mọi điều,  “rùa vẫn bò” trên cao 

             con người chúng ta                                sự nghiệp chỉ có…hỏng.                   tốc Trung Lương – Mỹ Thuận

 

                      NO PHOTO                       NO PHOTO

“Một bài học đắt giá nhất tôi nhận ra năm 2018 là về khả        Trên thực tế, nhiều quy tắc ở nơi làm việc là vô hình,        Sau 10 năm, dù đã quẳng vào tới gần 2.000 tỉ, dù đã 

năng lãnh đạo: “Mỗi người trong chúng ta đều có thể là           không phải ai cũng biết. Bởi vậy, nếu hiểu được 5 quy     “tạm ứng trách nhiệm” của hơn 2 nhiệm kỳ lãnh đạo,

một leader. Nhưng một số người lại cố tình phớt lờ điều           luật ngầm ở nơi làm việc sau đây, ít nhất chúng ta            nhưng cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận chỉ mới “bò” 

đó mà chẳng biết lý do tại sao”- Tim Denning                            sẽ không bị đưa ra "bia đỡ đạn" trong công việc.              được 15,8% khối lượng và hiện giờ đang nằm im…thở.

 

 Có thể bạn đã bỏ lỡ

 

. Chịu được khổ mới thành được đại sự: Thử thách của Thượng              . Câu chuyện thật sự về vụ đắm tàu Titanic: Sự thật còn “tuyệt vời” 

                                                           Thiên không phải ai cũng biết                                                                            hơn những gì trên màn ảnh nhỏ  

. Phái đẹp gieo nhân duyên gì  thì được phúc báo xinh đẹp,giàu sang?     . Đã từng có 131 người lính  bị bỏ quên đến chết đói giữa Hoàng Sa....

. Bởi vị thế và khí chất của em đâu phải  được làm nên từ xiêm                  . Đừng quan tâm đến ánh mắt của người khác:  Hai câu chuyện 

                                                                     áo, phải không H’Hen Niê?                                                                       giúp bạn biết rằng…“Đừng tin họ”

.Có một người đàn ông thuộc về một…thế giới khác ở Quảng                . Tham quan Nguyễn Hữu Tín, nguyên Phó chủ tịch   UBND TP.HCM với 

                                                                                  Nam như thế (P.9)                                                                        chuyện bịa đặt hại dân ít người biết.

 . Một câu hỏi không ít người muốn biết:  Những người như thế nào        . Dưới cánh chim đại bàng  và 7 nguyên tắc sống chúng ta cần học tập

                                                                            mới gặp được Phật Tổ?     .Vì sao người xưa lại xây Tháp Bút  để ‘viết lên trời xanh’ giữa lòng Hà Nội ?

. Vị trạng nguyên Đại Việt nào giỏi đến mức  vua Minh phải tìm cách          . Lương y Nguyễn Đức Cần, một tài năng siêu phàm,  một nhà ngoại 

                                                                                diệt đi để trừ hậu họa?                                                                                         cảm chưa ai hiểu được.     

. "Thành, tại sao cháu lại xin ra khỏi Đảng?": Những chia sẻ  của con          . Lời khuyên làm giàu không phải ai cũng hiểu: "Đừng cố ăn một 

                                                      trai cố TBT Lê Duẩn về “chú Đỗ Mười”                                                                 ữa đắt  tiền nếu không ai nhìn thấy 

Sự học của Thần y Hoa Đà và câu trả lời  vì sao sau 2000 năm, ông          . Để đẹp hơn, rạng rỡ hơn cho khuôn mặt bạn,  nghệ thuật trang điểm 

                                                                                      vẫn nổi danh thiên hạ                                                                                 highlighting’ bạn nên biết 

   . Những câu hỏi tại sao đằng sau những cuộc diệt chủng trong               . Ngôi mộ trời cho kết phát  cho họ Trịnh 8 đời làm chúa

.Đằng sau 2 quả bom nguyên tử ném xuống nước Nhật: Một nửa sự               Cuộc đời của các bậc thầy phong thủy xưa,  cả Việt Nam và Trung 

                                                                        thật không phải ai cũng biết                                                                      Hoa   ấy, dạy chúng ta điều gì?

 . Khi lòng tự trọng dân tộc bị xúc phạm,  GS Trần Văn Khê đã làm                . “Tiền vốn dĩ nằm trong tay những người có tiền”.  Sao không

                                                                                  gì trên mảnh đất Paris?                                                                                          lấy tiền từ túi họ?

. Chúng ta từ đâu đến, nếu  nguồn gốc của con người không                   . Phái đẹp không thể không biết:  10 thủ thuật làm đẹp “lợi hại” 

                                                                                       phải trên Trái Đất?                                                                                            nhất mọi thời đại

. Hãy cứ đi đến tận cùng khao khát. Sẽ thấy đâu là lối của mình…            . Rốt cuộc ai mới là người xứng đáng  được Đức Phật cứu độ?

 .Ngôi mộ hàng xóm của Tổng thống Mỹ  và câu chuyện thức tỉnh thế giới     . Ai cũng có một khát khao, sao không nuôi lớn cái khát khao ấy,

. Sống thuận theo mệnh số:  Lời khuyên của 1 người từng xin                                                                                                  lại đi bán tuổi thanh xuân với giá rẻ rề?

                                                                             ăn sau thành tể tướng      . Bạn có muốn một làn da không tuổi? Vậy, 2 phút đọc bài này nhé bạn  

. Vì sao không ai dám động đến mộ của thầy phong thuỷ từng                      . Giai thoại về ngôi huyệt mộ  phát tích nhà Trần    

                                                            xem tướng cho Võ Tắc Thiên?           . Hai vùng đất phát đế vương  nổi tiếng nước Nam

. Tại sao nhiều người phải vất vả làm việc kiếm tiền, trong khi .....          . Sơ hãi - Bạn đồng hành của thất bại

.Trên đời này, vì sao có những người thường xuyên gặp vận rủi?        . Tôi nằm mơ  thấy mình phỏng vấn Thượng Đế…”       

. Giải mã về sự thông minh & tài kinh doanh của người Do Thái            . Một câu nói của người Hàn Quốc và cái thiếu của tất cả chúng ta 

 . 10 quy tắc của Trời không thể phá vỡ,  nhiều người sau                   .Ông Park đã vận dụng binh pháp Tôn Tử và  Quỷ Cốc Tử  như thế nào để ...

                                                          khi biết thì hối hận đã muộn              . Thiên hạ, còn chỗ nào cho bạn

. Nghĩ lớn để thành công lớn - Được không?                             . Người giàu & người nghèo - Họ khác gì nhau?