HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM - TP. HỒ CHÍ MINH

Những tòa nhà từng là cơ sở nghiên cứu, chế tạo hạt nhân đầu tiên của Trung Quốc, nay đã bị bỏ hoang.
 
"Điều không cần biết, đừng bao giờ hỏi.
Điều không cần hiểu, đừng bao giờ nghe’. Bí mật động trời
 
           (20.10.2018) "Điều không cần biết, đừng bao giờ hỏi. Điều không cần hiểu, đừng bao giờ nghe. Dù có nghe thấy gì, cũng không được tiết lộ," một tấm biển trong nhà máy hạt nhân TQ ghi như thế. Đằng sau nó là những bí mật động trời
 
"Đằng sau hào quang của việc chế tạo hai quả bom và phóng vệ tinh, nhiều người đã hy sinh đau đớn. Phần lớn những hy sinh đó là không cần thiết", nhà vật lý Wei Shijie, 76 tuổi, người từng làm việc tại cơ sở nghiên cứu thử nghiệm hạt nhân đầu tiên của Trung Quốc trong những năm 1960 ngậm ngùi kể lại.
 
Cừu ăn cỏ 1 năm đã rụng răng
Nhìn đàn cừu gặm cỏ trên vùng thảo nguyên yên bình nằm ở rìa thị trấn Xihai (tỉnh Thanh Hải, vùng cao nguyên Tây Tạng), ông Su Duoguan biết rằng, mình không còn nhiều thời gian để nuôi lớn chúng. Vòng đời của những con cừu ở đây luôn ngắn hơn bình thường. Sau 1 năm, răng chúng đều sẽ dần biến thành màu đen xì rồi rụng đi, không thể ăn nổi cỏ nữa.
 
"Dọc suối này, con cừu nào cũng như vậy cả," người đàn ông vừa nói vừa chỉ vào dòng nước nhỏ nối với một hồ nước nhân tạo. "Tình trạng này xảy ra từ rất lâu rồi".
Zhang Binting, một người chăn cừu khác, giải thích: "Tôi đã mang cừu của mình tới gặp bác sĩ thú y. Ông ấy nói, răng của chúng đen đi là vì phóng xạ". Nơi đàn cừu của ông Su và ông Zhang đang ăn cỏ mỗi ngày cách một cơ sở nghiên cứu hạt nhân cũ chỉ nửa quả đồi.
 
                          
                                       Căn lều của người Tây Tạng được dựng lên tại khu vực từng được Trung Quốc
                                                                              sử dụng cho mục đích hạt nhân.
Cơ sở này là một phần của Nhà máy 221, hay còn gọi là Học viện số Chín – nơi nghiên cứu, thử nghiệm hạt nhân đầu tiên do Trung Quốc xây dựng vào những năm 1960. Dù toàn bộ cơ sở này đã bị đóng cửa từ năm 1987 thì tới nay, Thanh Hải vẫn gắn liền với tên gọi "Thành phố Nguyên tử" của Trung Quốc và cũng chưa thể thoát khỏi "di chứng" do thời kỳ hạt nhân ấy gây ra.
 
Báo cáo của Phong trào Quốc tế vì Tây Tạng (ICT) năm 1996 tiết lộ, chất thải hạt nhân từ Nhà máy 221 được xử lý rất cẩu thả. Có thời điểm chúng còn được xả thẳng ra sông hồ hoặc vứt ở những bãi rác lộ thiên.
Theo ước tính trong cuốn "Toxic Tibet Under Nuclear China" (tạm dịch: Tây Tạng bị đầu độc dưới thời thử nghiệm Nguyên tử ở Trung Quốc), những hóa chất độc hại của Nhà máy 221 - dù chôn xuống đất - vẫn có thể tồn tại tới 200.000 năm, thấm vào đất, vào nguồn nước uống, gây ô nhiễm chuỗi thức ăn của các loài động vật.
Trong một bài báo đăng tải năm 2010, tờ Globe and Mail (Canada) cho hay, rất nhiều nông dân địa phương đã chết vì ung thư và các bệnh khác liên quan tới phóng xạ.
 
Nói là "chết", không nói cũng có thể chết
Đầu não của Nhà máy 221 nằm sâu gần 10m dưới lòng đất, được bảo vệ bởi bức tường bằng chì, dày 1m6, cánh cửa bằng thép nặng 3 tấn. Muốn vào được trung tâm chỉ huy, các sĩ quan và nhà khoa học buộc phải đi qua phòng khử độc.
Một trong những căn phòng tại khu vực này vẫn còn bản danh sách các quy định nghiêm ngặt, được đóng khung, treo ngay ngắn.
"Điều không cần biết, đừng bao giờ hỏi. Điều không cần hiểu, đừng bao giờ nghe. Dù có nghe thấy gì, cũng không được tiết lộ. Không được công khai những gì đã nhìn thấy, nghe thấy tại đây", tấm biển ghi.
Gia đình của Pengcuo Zhuoma đã từng phụ trách cung cấp thịt và sữa cho những nhà khoa học trong Nhà máy 221. Ông vẫn còn nhớ: "Khu này từng là điểm bí mật, phải có thẻ mới được vào. Bạn không được nói gì về nó".
 
                       
                            Bảo tàng Nhà máy 221, nơi tái hiện cuộc sống ở “Thành phố Nguyên tử”. Người nước ngoài
                                                                   không được phép vào thăm quan nơi này.
Vào thời kỳ "đông đúc" nhất, có tới khoảng 30.000 nhà khoa học, công nhân, binh sĩ bảo vệ làm việc tại các cơ sở của Nhà máy 221. Tất cả họ đều không được "hé răng" nửa lời về những gì đang làm.
Nhưng ngay cả khi giữ im lặng tuyệt đối thì mạng sống của họ cũng chẳng thể được đảm bảo. Một số cựu binh từng làm việc tại Nhà máy 221 cho biết, công nhân thời đó không được bảo vệ đầy đủ để chống lại phóng xạ và không được chăm sóc hiệu quả khi bị ung thư.
 
Một bức ảnh tại Bảo tàng nhà máy 221 ở Thanh Hải chụp lại cảnh các công nhân không mặc đồ bảo hộ đang hào hứng trộn hóa chất trong một cái thùng. Trong một bức khác, 2 người đàn ông đang đứng cạnh một cái chậu, tay cầm một chiếc bình màu trắng.
"Theo tôi được biết, vì không có tủ lạnh, họ buộc phải làm mát khối hóa chất bằng cách ngâm vào chậu nước. Có lần một vụ tai nạn đã xảy ra và cảnh tượng rất thảm khốc," hướng dẫn viên bảo tàng thuật lại.
Có một phòng khám đặc biệt dành cho công nhân. Các bác sĩ tại đó được phép đi cùng nếu bệnh nhân được chuyển tới nơi khác để điều trị "bệnh nghề nghiệp". Nhưng có lẽ, họ đi cùng là để giám sát nhiều hơn là chăm sóc.
 
Chỉ cần có niềm tin
Theo tờ New York Times, hàng nghìn người Tây Tạng và Mông Cổ tại Kim Ngân Đài đã phải di dời để lấy đất xây dựng những cơ sở bí mật này. Bảo tàng Nhà máy 221 cho biết các cư dân đã nhận được hàng nghìn con cừu và tự nguyện chuyển đi.
Trong cuốn hồi ký phát hành năm 2012, ông Shusheng (80 tuổi, cựu cảnh sát Thanh Hải) lại viết, giới chức địa phương đã bắt giam gần 700 người chăn gia súc quanh Kim Ngân Đài với một số tội danh nhất định. Hơn 9.000 người bị trục xuất và chỉ có 1 ngày để thu dọn, mỗi nhà chỉ được phép mang theo vài con bò.
 
                        
                                Người dân sống tại Thanh Hải dường như không mấy lo lắng trước những lời cảnh báo
                                                                                         về hiểm họa phóng xạ.
Họ không biết lý do của tất cả những chuyện này là gì. Các nhà khoa học, binh sĩ, công nhân, khi được đưa tới đây, cũng không biết điều gì đang chờ đợi họ ở phía trước. Nhưng đó chẳng phải là vấn đề.
Nhà văn Liao Tianli - người đến Kim Ngân Đài 1 - 2 lần mỗi năm và đã phỏng vấn nhiều nhà khoa học từng làm việc tại Nhà máy 221 - cho biết: "Vào thời điểm đó, điều kiện xã hội và vị thế quốc tế của Trung Quốc giống như Triều Tiên hiện tại. Với nhiều người, họ làm việc đơn thuần là vì tinh thần 'Làm theo lời chỉ bảo của Chủ tịch Mao'".
 
Cuộc sống trên vùng cao nguyên Tây Tạng này giờ đây đã trở lại nhộn nhịp tới mức khó tin. Người dân tỏ ra thờ ơ với tất cả những cảnh báo về nguy cơ do ô nhiễm phóng xạ. Họ tất nhiên có lý do của mình: Họ tin vào lời đảm bảo của chính quyền rằng không có mối nguy hại nào cả.
Ông Cao Cheng Biao - giám đốc Bảo tàng Nhà máy 221 - khẳng định với phóng viên tờ Globe and Mail: "Anh thấy đấy, cỏ đang mọc rất tươi tốt, người dân và động vật sống quanh đây có gặp vấn đề gì đâu. Các chất ô nhiễm phóng xạ được chôn rất sâu dưới lòng đất rồi".
Vậy là, những đứa trẻ vẫn ngày ngày chơi đùa tại dòng suối nơi đàn cừu được chăn thả. Những con cừu khi rụng hết răng sẽ được chủ bán cho lò mổ, còn thịt được tiêu thụ ở đâu, họ không quan tâm. Người dân địa phương dựng lều ở cách các nhà máy bị bỏ hoang chừng vài mét.
Đồng cỏ quanh Kim Ngân Đàm, nơi được cho là đã chôn một lượng lớn chất thải hạt nhân, cũng trở thành điểm du lịch nổi tiếng, thu hút khách du lịch tới cắm trại và trải nghiệm "đêm ngàn sao" tại vùng cao nguyên ở độ cao 3.000m so với mực nước biển./.
                                                                                                                                                               Theo Thời đại

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

 

. Không tin bạn cũng nên xem: Ba bí       . Chuyện về ông nội “Tể tướng Lưu         . Đọc “Thằng ăn hại” trong tuyển 

 quyết đã được kiểm chứng  để kiếm       gù” và 23 điều thiện nên thực hành           tập  “Những thằng già nhớ mẹ” 

 nhiều tiền hơn và làm việc ít hơn.                      để phúc báo vô lượng                                để nhớ mẹ nhiều hơn

     NO PHOTO                         NO PHOTO                        

 Tương tự như cách để giảm cân (ăn ít hơn hoặc tập thể           Từ đời Tấn (265 – 420) xuất hiện một cuốn sách kinh               Hồi nhỏ tôi không thích ăn xôi. Đơn giản vì mẹ tôi 
dục nhiều hơn), để tăng lợi nhuận, bạn phải tăng doanh             điển của Đạo gia tên là “Thái Thượng Cảm Ứng Thiên”,           bán xôi, mỗi khi bán ế, bà thường “mời” tôi ăn. Con 
thu hoặc cắt giảm chi phí. Và một trong những cách hiệu           chỉ dẫn cho vô số người trở nên phú quý. Những người           nít ăn  hoài  một thứ ngán. Đôi khi tôi làm eo không
quả để tăng doanh thu là tăng năng suất bằng cách sử .....         tốt đặc biệt có thể chiểu theo đó mà thăng hoa tầng thứ...         ăn, bà chẳng nói gì.
  
          làm nên đại nghiệp                                      gọi là “kẻ ngốc”?                  nhân thành công như thế trên đất Nhật.
     NO PHOTO                      NO PHOTO                       NO PHOTO
 Nếu một người chấp nhận đánh đổi, trả giá....người đó có      Có một câu nói như thế này: Cuộc sống của người giàu,        Mang trong mình niềm đam mê nghiên cứu vì con người, 
tố chất của người kinh doanh. Không sợ mất tiền, tư duy        người nghèo chẳng thể nào hiểu được. Có 2 thái cực của       đem lại sự sống cho những sinh linh bé nhỏ, chàng trai 
"mất thì làm lại", đó là tố chất của người TỰ TIN vào năng     người giàu mà người nghèo không thể hiểu được: một là        du học sinh người Việt năm nào giờ đây đã trở thành nhà 
lực bản thân. Người này sẽ làm nên đại nghiệp.                     sự ham mê những thứ xa xỉ đến tột cùng của họ, hai là ...        phát minh đồng thời là một doanh nhân thành công trên ...
 

 Có thể bạn đã bỏ lỡ

 

. Hỡi các vị nguyên thủ quốc gia, các vị “không đủ trưởng thành                     . Chuyện về vị thủ tướng “chẳng bao giờ có một nụ cười đầy đủ”  

                                                                 để nói những điều như vậy.”                                                                     dưới góc nhìn của chính con trai ông.

.Không có bóng dáng của đại gia đứng sau mình,“đã nữ” Ngô              . Bạn có biết, giá trị của bạn là bao nhiêu  và ai sẽ là người định giá đó?

                                           Thanh  Vân đã thành công như thế nào?                    .Câu hỏi của cả triệu người:  Vì sao hành thiện nhưng không được ....? 

. Không tôn trọng “Quân – Sư – Phụ” như ông cha xưa,  thiếu “lương            . “Có chuyện gì không con?”… Và bạn hỡi,  “Hãy trân quý thời gian khi

                                                          sư”, Việt Nam làm sao “hưng  quốc”?                                                                          người thân vẫn còn ở bên mình”.

.Kinh doanh buôn bán tăng gấp 2, mua sắm tăng gấp 4:  Một giải               . Làm người thật khó, làm người quân tử còn khó hơn.  Với 8 kiểu 

                                 pháp sử dụng đồng tiền không thể tuyệt vời hơn.                                                                        người dưới đây, bạn nên chú ý

. Lũ cuốn, lở núi, đường hư…chúng ta đổ lỗi cho trời. Vậy các ‘sếp’ xưa            . Người tử tế Park Hang-seo cùng lời nhắn nhủ cho tất cả: Tiềm

                                                                    ứng xử thế nào trước thiên tai?                                                                      năng của đất nước này là vô hạn

.Chữ “uri” của người Hàn, chữ “nghĩa” của người Việt ta:  Sao phải     . Chuyện về người trinh nữ 2018 năm trước với sự ra đời  của Chúa 

                                    nhờ   đến ông Park Hang- seo, chúng ta mới nhớ?                                                      Jesus và truyền thống tặng quà Giáng Sinh

. Tìm thấy mảnh đất “long hổ cùng chầu” táng tổ tiên.  Dòng họ                      . Có một người đàn ông thuộc về một…thế giới khác ở Quảng

                                                                                  Vũ nổi danh đất Việt                                                                                               Nam như thế (P.3)

. Một bí mật về sức mạnh lớn hơn tất cả  trong lá thư của Albert              . Mặt trái của khoa học và thói tự phụ của con người:  Để chúng ta 

                                                                Einstein gửi con gái, bạn có biết?                                                            đừng mãi bảo rằng “phản khoa học”.

. Để con cháu trở nên thông thái hơn và thành công hơn,  người      . Tò mò một chút: Gia đình các đời Tổng thống Mỹ  được & không được

                                                        Do Thái đã dạy con như thế nào?                                                                                         làm gì trong Nhà Trắng?

. Để “mọi vật xung quanh không rơi vào bóng tối”,  hãy nghe tỷ phú         . Trở lại vụ án Lệ Chi viên và nỗi oan thấu trời Nguyễn Trãi : Ai thật sự là 

                                                      Lý Gia Thành chia sẻ 4 điều vứt bỏ                                                                                  hung thủ giết vua Lê Thái Tông ?

. Để trở nên quyến rũ hơn trong mắt đàn ông, các mỹ nhân                     . Chuyện về người phụ nữ duy nhất trong lịch sử  chỉ muốn trở thành bậc 

                                                                Trung Hoa xưa đã làm gì?                                                                                  “mẫu nghi thiên hạ”, sinh ra vua

  . Ngẫm hành trình sinh mệnh của cá hồi,  nghĩ về cuộc đời                         .Chỉ dành cho những gia đình giàu có:  Bí quyết gì để một gia tộc

                                                                                 của…tôi và bạn                                                                                                     hưng thịnh suốt 800 năm?

. “Từ bây giờ đừng kêu cha ra mở cửa cho con nữa”:  3 câu chuyện...          . Giải mã về sự thông minh & tài kinh doanh của người Do Thái

.Bạn muốn sử dụng phong thủy để cải biến vận mệnh?  Liệu bạn đã       . Dẫu được biết đến là bài thơ thần của Lý Thường Kiệt,  nhưng tác giả 

                                                           vận  dụng phong thủy đúng cách?                                                     “Nam quốc sơn hà” vẫn còn là một dấu hỏi…

.“Nhân sinh có mệnh, phú quý do Trời”.  Vậy ai cai quản phúc phận...  . Nơi an táng Đại tướng Võ Nguyên Giáp  là huyệt Đại Cát, “tụ khí tàng phong” 

  . Hai vùng đất phát đế vương  nổi tiếng nước Nam                          . Tài năng số mệnh may rủi.... Điều gì giúp bạn thành công?

 . Sơ hãi - Bạn đồng hành của thất bại                                              . Đường đời không có kẻ thù –Một bài học đáng giá ngàn vàng từ cuộc đời Tư Mã Ý  

. 5 bài học kinh doanh sâu sắc  từ…Tam Quốc Diễn Nghĩa                     . Thường xuyên nuốt nước bọt,  Hoàng đế Càn Long trường thọ hơn ...

. Ngôi mộ trời cho kết phát  cho họ Trịnh 8 đời làm chúa                                 . Một câu nói của người Hàn Quốc và cái thiếu của tất cả chúng ta

. Thiên hạ, còn chỗ nào cho bạn                                                       . Giai thoại về ngôi huyệt mộ  phát tích nhà Trần 

 . Nghĩ lớn để thành công lớn - Được không?                              . Người giàu & người nghèo - Họ khác gì nhau?