HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM - TP. HỒ CHÍ MINH

Điều gì biến “chàng sinh viên học dở nhât lớp”
trở thành chủ công ty có doanh thu tiền tỷ
 
            (3.11.2018) “... Tuyệt đối không nản chí, nhất là khi không có bằng đại học thì bản thân phải cố gắng hơn người khác bội phần”, anh Phạm Văn Minh (sinh năm 1985, quê Tiền Giang) chia sẻ.
 
                         
                            Anh Nguyễn Văn Minh quyết tâm khởi nghiệp với mô hình kinh doanh nội thất 'second - hand".
Chúng tôi đến công ty của Phạm Văn Minh tại quận 7, TP.HCM lúc 16g một ngày cuối tháng. Chàng trai 8X không ngần ngại trải lòng về những ngày tháng đã qua, hướng đi của cuộc đời và những lời nhắn nhủ đến các bạn trẻ khởi nghiệp thông qua chính câu chuyện của mình.
 
Chọn nghề "bốc vác" thay cho con chữ
Đỗ vào trường đại học Kinh Tế TP.HCM ngành Quản trị vào năm 2003, chàng trai trẻ Phạm Văn Minh như bao sinh viên đại học khác "khăn gói" lên thành phố học, mang theo những hoài bão về tương lai tươi sáng. Thế nhưng, giấc mơ thành danh với con chữ đã không mỉm cười với anh.
 
Minh hóm hỉnh cho biết, bản thân anh chưa từng nghĩ là sẽ bỏ dở con đường học vấn cho đến khi… nợ môn qua không nổi, bị xếp hạng sinh viên... học dở nhất lớp.
Thời điểm quyết định bỏ dở con đường học vấn, Minh quyết tâm phải thành danh theo một con đường khác, chính là hướng đi mà anh đã ấp ủ từ bé.
 
Minh kể, từng có một người thân thiết nói với anh rằng “phi thương bất phú”, muốn giàu có thì phải kinh doanh… 
“Người giỏi đi nhanh, mình dở thì chậm hơn nhưng tuyệt đối không nản chí. Nhất là khi không có bằng đại học thì bản thân phải cố gắng hơn người khác bội phần”, anh khẳng định.
 
Thời sinh viên, Minh được bạn bè giới thiệu vào làm bốc vác cho một công ty chuyển nhà. Minh được công ty tín nhiệm nên trở thành trưởng nhóm, quản lý… Sau đó, Minh quyết định “ra riêng”, cùng vài người bạn mở công ty dọn nhà (Vietnam Moving) từ những kinh nghiệm học được.
 
                          
 
“Công ty vận chuyển ra đời vào thời điểm tôi 26 tuổi, nguồn vốn ban đầu chỉ mười mấy triệu đồng. Tôi về nhà xin tiền ba mẹ để mở công ty, bị gia đình nói là suy nghĩ viễn vông, bắt chước người ta… Thuyết phục gia đình dần rồi mọi người cũng ủng hộ. Người cho vài triệu đồng, sau lên được vài chục triệu đồng. Nhưng số tiền này không làm gì được nhiều, chỉ đủ đắp đổi qua ngày”, Minh nhớ lại.
 
Thời gian đầu, Minh phải tự làm hết mọi việc như nghe/gọi điện thoại mời khách, phát tờ rơi, làm hợp đồng, vận chuyển… Giai đoạn công ty khó khăn, anh phải cho nhân viên kiếm thêm công việc khác để sống qua ngày.
 
 Khó khăn đủ bề, thiếu vốn, thiếu kinh nghiệm, mối quan hệ lại ít. Mọi chuyện đều thắt lưng buộc bụng, làm đâu chắc đó. Nhờ vậy, sau gần 8 năm thành lập, công ty của Minh hiện có gần 100 nhân viên, được biết đến là một trong những doanh nghiệp vận chuyển và dịch vụ dọn nhà uy tín tại TP.HCM.
 
Từ chặng đường khó khăn ban đầu, Phạm Văn Minh đã dần dần thiết lập được một chỗ đứng trong thị trường dịch vụ vận chuyển và mở rộng quy mô công ty ra các địa điểm lân cận thành phố.
 
Làm giàu từ nội thất "second – hand"
Thời điểm công ty dọn nhà kinh doanh khởi sắc thì cũng là lúc Phạm Văn Minh nhắm đến một lĩnh vực kinh doanh mới mẻ, đầy thử thách: thị trường nội thất thanh lý.
Vì đã có ý định từ trước, Minh thu mua và tích trữ 5 – 7 xe hàng nội thất cũ. Khi đó, công ty dọn nhà của Minh nhận được gói vận chuyển từ một thương hiệu thương mại điện tử đình đám.
 
Tuy nhiên, điều kiện đi kèm là hãng vận chuyển phải nhận thanh lý luôn hàng loạt vật dụng nội thất và thiết kế nội thất cũ trong công ty của đối tác.
“Lý do phải nhận thanh lý là vì họ chuyển sang địa điểm mới đã có nội thất sẵn, mới hoàn toàn. Nhiều người ngăn tôi vì nghĩ rằng không thể "ôm" một loạt mặt hàng với chi phí cao. Nhưng bản thân tôi mới hiểu mình đã chờ đợi điều gì nên bằng mọi giá phải giành được hợp đồng trên”, Minh bộc bạch.
 
                         
                                                 Phạm Văn Minh cho biết, thứ gì có thể bán được anh đều thu mua lại,
                                                             từ cây đánh golf đến những món hàng giá trị cao. 
Mua được rồi, Minh gặp khó khăn về địa điểm có thể chứa được lượng lớn hàng hóa thanh lý. Anh quyết định mở ngay cửa hàng đầu tiên để bán hàng, vừa xem đó là "kho" chứa  hàng, vừa là nơi trưng bày. Công ty nội thất Vina Save ra đời từ đó. 
 
Minh chia sẻ, từ lâu anh đã nghĩ ra việc kinh doanh các mặt hàng nội thất cũ, giá rẻ cho những người có nhu cầu. Bên cạnh các mặt hàng nội thất, công ty của anh thu mua rất nhiều mặt hàng khác như điện máy, xe cộ, vật dụng văn phòng…
 
Có những sản phẩm chỉ cần vệ sinh sạch sẽ là bắt mắt ngay vì mới 90%. Riêng các mặt hàng quá cũ cần phải sơn sửa, tái chế thì công ty có bộ phận thợ đảm nhận.
“Nhu cầu nội thất cũ rất lớn. Những ai muốn tiết kiệm chi phí trang trí nội thất, họ sẽ tìm đến chúng tôi. Ngoài ra, còn có những người thích sưu tầm đồ cũ. Đa phần người ta có nhu cầu nội thất gỗ tự nhiên”, Minh nói.
 
Hầu hết các mặt hàng được công ty thu mua chủ yếu là đồ nội thất phổ thông. Tuy nhiên, công ty cũng từng mua rất nhiều hàng thanh lý có giá lên đến 500 triệu đồng hoặc cả tỷ đồng. 
 
Minh cho rằng, anh kinh doanh nội thất cũ khá suôn sẻ hơn người khác là vì có sẵn nền tảng về ngành vận chuyển từ công ty dọn nhà, lấy bên này nuôi bên kia. Vì những người khởi nghiệp với hàng nội thất "second-hand", vốn và logistic (vận chuyển) sẽ là thử thách không hề nhỏ.
 
Từ một cửa hàng ban đầu, hiện Minh đã mở rộng được 4 cửa hàng nội thất thanh lý  với diện tích từ 300 m2 trở lên đặt tại TP.HCM, bao gồm quận 7, Tỉnh lộ 10 (quận Bình Tân), quận 4 và quận 8.
Chọn thị trường ngách để kinh doanh, doanh thu Minh đem về cũng rất khả quan. Theo Minh tiết lộ, doanh thu mục tiêu mỗi tháng từ 4 cửa hàng trung bình từ 1,7 – 1,8 tỷ đồng.
 
Nhớ về chặng đường đã qua, Minh cho biết bản thân anh hoàn toàn không sợ thất bại. “Thất bại thì mất công, mất tiền, mất sức… Nhưng tôi sẽ mua lại được bài học. Tôi coi đây là cơ hội chứ không phải là khó khăn”, Minh nói thêm.Bên cạnh đó, anh cũng nhắn nhủ đến những bạn trẻ có ý định khởi nghiệp, rằng muốn khởi nghiệp thì phải nhìn vào nhu cầu của chính bản thân mình.
 
“Ví dụ như đi tìm mua một món đồ, tìm hoài tìm mãi không có. Tức quá thì mình kinh doanh món đó luôn. Hãy gác tay trên trán để suy nghĩ chiến lược kinh doanh chứ đừng ngồi suy nghĩ về hai từ khởi nghiệp – khởi nghiệp gì, khởi nghiệp từ đâu”, Minh nói.
 
                                                                                                                                                                   PV (t/h)

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

 

 .Lê Tuấn Anh–Từ ‘chàng lãng tử’ vạn   .Hàng chục biệt phủ trên đất rừng Sóc     . Ngạc nhiên thay, chỉ là những từ 

   người mê  đến người đàn ông sau         Sơn sẽ bị xóa sổ:  Ai là người chịu           đơn  giản, và nhờ vậy, họ thành 

           lưng NSND Hồng Vân                        trách nhiệm bồi thường thiệt hại ?                     nhà lãnh đạo lớn

           NO PHOTO                      NO PHOTO                      

 

Năm 1998, khi đang ở đỉnh cao sự nghiệp, Lê Tuấn Anh đột      Bị xóa sổ, dỡ bỏ là cam kết của chính quyền thành phố           Không chỉ những từ đao to búa lớn, mà những từ đơn 

ngột rút lui khỏi phim trường, sau khi hoàn thành xong bộ         Hà  Nội. Nhưng một điều được đặt ra là: Ai sẽ là người             giản nhất cũng có khả năng giúp nhà lãnh đạo tạo tác 

phim Gió qua miền tối sáng. Sau 20 năm rời xa showbiz,         đền bù cho những thiệt hại do các hành vi vi phạm trong          động tích cực lên nhân viên, và lên cả công việc kinh 

tài tử một thời hiện có cuộc sống bình yên bên vợ ....                quản lý đất đai này gây ra?                                                              doanh của mình.  Ngạc nhiên thay, đó chỉ là những từ ....

 

. “Việc học có thể trì hoãn nhưng mẹ        . Chuyện vui buồn của lão nông       . Lương y Nguyễn Đức Cần, một tài 

chỉ có 1 mà thôi”:  Chuyện cậu sinh          4 năm âm thầm chống tiêu cực           năng siêu phàm,  một nhà ngoại 

 viên nghỉ học để chăm sóc mẹ                                                                                           cảm chưa ai hiểu được.

     NO PHOTO                       NO PHOTO                      NO PHOTO

 

 Tín Hồng đã viết status cảm ơn mẹ đã cho cậu đến với thế        Buồn bởi 4 năm ông gửi đơn tố cáo nhiều nơi nhưng           Mặc dù khoa học thực chứng hiện đại ngày càng phát triển

giới này, dành sự yêu thương chăm sóc vô bờ cho cậu,               không  ai quan tâm. Và giờ ông vui bởi có thể được            nhưng thế giới loài người luôn ẩn chứa những điều khoa học

“Con không biết còn được ở bên mẹ bao lâu, nên con                   chính quyền  khen nhưng…vẫn phải chờ vì “nếu phản           bó tay. Câu chuyện về khả năng chữa bệnh siêu phàm của 

luôn trân trọng mỗi ngày ở bên mẹ”.                                                  ánh đúng thì đề xuất khen”.                                                      cụ Nguyễn Đức Cần đến bây giờ vẫn là một câu hỏi lớn

 

 Có thể bạn đã bỏ lỡ

 

. "Thành, tại sao cháu lại xin ra khỏi Đảng?": Những chia sẻ  của con     . Lời khuyên làm giàu không phải ai cũng hiểu: "Đừng cố ăn một 

                                                      trai cố TBT Lê Duẩn về “chú Đỗ Mười”                                                                 bữa đắt  tiền nếu không ai nhìn thấy 

. Lịch sử một vương triều Trung Quốc và  câu chuyện chặt đứt long               .  Cuộc đời của các bậc thầy phong thủy xưa,  cả Việt Nam và Trung 

                                                                                 mạch rúng động một thời                                                                      Hoa   ấy, dạy chúng ta điều gì?

Sự học của Thần y Hoa Đà và câu trả lời  vì sao sau 2000 năm, ông          . Để đẹp hơn, rạng rỡ hơn cho khuôn mặt bạn,  nghệ thuật trang điểm 

                                                                                      vẫn nổi danh thiên hạ                                                                             highlighting’ bạn nên biết 

 . Để mưu việc lớn không thể không biết: “Tiểu bất nhẫn tắc loạn đại mưu”   . Những câu hỏi tại sao đằng sau những cuộc diệt chủng trong

 . Giả vờ thành công rồi..thành công sẽ đến.Họ đã…rồi, còn bạn thì sao?                                                                              thế giới của chúng ta? 

. “Ôi Chúa ơi,…họ đang quan sát chúng tôi”: Cú sốc của Neil                      .Đằng sau 2 quả bom nguyên tử ném xuống nước Nhật: Một nửa sự

                                                 Armstrong khi nhìn thấy người mặt trăng                                                                          thật không phải ai cũng biết

. Sẽ có một thảm họa tự nhiên chia cắt California  khỏi các                          . Khi lòng tự trọng dân tộc bị xúc phạm,  GS Trần Văn Khê đã làm 

                                                                     phần còn lại của nước Mỹ?                                                                                gì trên mảnh đất Paris?

. Bạn có muốn một làn da không tuổi? Vậy, 2 phút đọc bài này nhé bạn               . Nguyên tắc 80–20 hay là bài học: “Tiền vốn dĩ nằm trong túi người có...

. Chúng ta từ đâu đến, nếu  nguồn gốc của con người không                  . Phái đẹp không thể không biết:  10 thủ thuật làm đẹp “lợi hại” 

                                                                         phải trên Trái Đất?                                                                                                                nhất mọi thời đại

. Hãy cứ đi đến tận cùng khao khát. Sẽ thấy đâu là lối của mình…        . Bí quyết thành công  từ 4 câu chuyện đối nhân xử thế ở đời

.Ngay cả Einstein cũng từng bị người đời đả kích  thì bạn, nếu có        . Bạn đang định bỏ cuộc trước một khó khăn, thử thách?  Xin khoan,

                                                     lẻ loi, lạc lõng cũng chẳng hề gì                                                                           hãy dành 3 phút đọc bài viết này đã

.Cái giá của lương tâm  và câu chuyện của người nghèo                    .Ngôi mộ hàng xóm của Tổng thống Mỹ  và câu chuyện thức tỉnh thế giới

. Ai cũng có một khát khao, sao không nuôi lớn cái khát khao ấy,               . “Khi tin là có thể, thì bạn đã đạt được một nửa thành công”. Nếu 

                                       lại đi bán tuổi thanh xuân với giá rẻ rề?                                                                                         chưa tin, xin hãy đọc tiếp…

. Sống thuận theo mệnh số:  Lời khuyên của 1 người từng xin                           5 chiến thuật kinh điển trong binh pháp  giúp cuộc đời bạn 

                                                                ăn sau thành tể tướng                                                                                                       thay đổi chỉ sau 1 đêm

. Vì sao không ai dám động đến mộ của thầy phong thuỷ từng                      . Giai thoại về ngôi huyệt mộ  phát tích nhà Trần    

                                                      xem tướng cho Võ Tắc Thiên?                 . Hai vùng đất phát đế vương  nổi tiếng nước Nam

. Giới thiệu cô vợ trẻ đẹp của mình là mẹ,  chàng trai bán mỹ                   . Rốt cuộc ai mới là người xứng đáng  được Đức Phật cứu độ?

                                                    phẩm đã ung dung thu lợi                              . “Tiền vốn dĩ nằm trong tay những người có tiền”.  Sao không

. Tại sao nhiều người phải vất vả làm việc kiếm tiền, trong                                                                                                             lấy tiền từ túi họ?

                 khi với một số khác thì việc làm giàu hết sức dễ dàng?            . Sơ hãi - Bạn đồng hành của thất bại

 .7 bài học đáng tiền từ người đàn ông giàu nhất trong lịch sử                  . Một câu nói của người Hàn Quốc và cái thiếu của tất cả chúng ta

.Trên đời này, vì sao có những người thường                                        . Tôi nằm mơ  thấy mình phỏng vấn Thượng Đế…”       

                                                                                                   xuyên gặp vận rủi?             .Có thể bạn chưa biết: 9 định luật lớn chi phối vận mệnh con người (P.1)

mộ trời cho kết phát  cho họ Trịnh 8 đời làm chúa                                             . Chuyện Nhà sư và Chúa trời: Ai cũng cần đọc để biết  nắm bắt cơ hội 

  . 10 quy tắc của Trời không thể phá vỡ,  nhiều người sau              .Ông Park đã vận dụng binh pháp Tôn Tử và  Quỷ Cốc Tử  như thế nào để ...    

                                                           khi biết thì hối hận đã muộn           . Thiên hạ, còn chỗ nào cho bạn                                                     

  . Giải mã về sự thông minh & tài kinh doanh của người Do Thái         . Chuyện kể rằng, có một người đàn ông, một con chó ngao Tây Tạng và ...

  . Nghĩ lớn để thành công lớn - Được không?                             . Người giàu & người nghèo - Họ khác gì nhau?