HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM - TP. HỒ CHÍ MINH

Điều gì biến “chàng sinh viên học dở nhât lớp”
trở thành chủ công ty có doanh thu tiền tỷ
 
            (3.11.2018) “... Tuyệt đối không nản chí, nhất là khi không có bằng đại học thì bản thân phải cố gắng hơn người khác bội phần”, anh Phạm Văn Minh (sinh năm 1985, quê Tiền Giang) chia sẻ.
 
                         
                            Anh Nguyễn Văn Minh quyết tâm khởi nghiệp với mô hình kinh doanh nội thất 'second - hand".
Chúng tôi đến công ty của Phạm Văn Minh tại quận 7, TP.HCM lúc 16g một ngày cuối tháng. Chàng trai 8X không ngần ngại trải lòng về những ngày tháng đã qua, hướng đi của cuộc đời và những lời nhắn nhủ đến các bạn trẻ khởi nghiệp thông qua chính câu chuyện của mình.
 
Chọn nghề "bốc vác" thay cho con chữ
Đỗ vào trường đại học Kinh Tế TP.HCM ngành Quản trị vào năm 2003, chàng trai trẻ Phạm Văn Minh như bao sinh viên đại học khác "khăn gói" lên thành phố học, mang theo những hoài bão về tương lai tươi sáng. Thế nhưng, giấc mơ thành danh với con chữ đã không mỉm cười với anh.
 
Minh hóm hỉnh cho biết, bản thân anh chưa từng nghĩ là sẽ bỏ dở con đường học vấn cho đến khi… nợ môn qua không nổi, bị xếp hạng sinh viên... học dở nhất lớp.
Thời điểm quyết định bỏ dở con đường học vấn, Minh quyết tâm phải thành danh theo một con đường khác, chính là hướng đi mà anh đã ấp ủ từ bé.
 
Minh kể, từng có một người thân thiết nói với anh rằng “phi thương bất phú”, muốn giàu có thì phải kinh doanh… 
“Người giỏi đi nhanh, mình dở thì chậm hơn nhưng tuyệt đối không nản chí. Nhất là khi không có bằng đại học thì bản thân phải cố gắng hơn người khác bội phần”, anh khẳng định.
 
Thời sinh viên, Minh được bạn bè giới thiệu vào làm bốc vác cho một công ty chuyển nhà. Minh được công ty tín nhiệm nên trở thành trưởng nhóm, quản lý… Sau đó, Minh quyết định “ra riêng”, cùng vài người bạn mở công ty dọn nhà (Vietnam Moving) từ những kinh nghiệm học được.
 
                          
 
“Công ty vận chuyển ra đời vào thời điểm tôi 26 tuổi, nguồn vốn ban đầu chỉ mười mấy triệu đồng. Tôi về nhà xin tiền ba mẹ để mở công ty, bị gia đình nói là suy nghĩ viễn vông, bắt chước người ta… Thuyết phục gia đình dần rồi mọi người cũng ủng hộ. Người cho vài triệu đồng, sau lên được vài chục triệu đồng. Nhưng số tiền này không làm gì được nhiều, chỉ đủ đắp đổi qua ngày”, Minh nhớ lại.
 
Thời gian đầu, Minh phải tự làm hết mọi việc như nghe/gọi điện thoại mời khách, phát tờ rơi, làm hợp đồng, vận chuyển… Giai đoạn công ty khó khăn, anh phải cho nhân viên kiếm thêm công việc khác để sống qua ngày.
 
 Khó khăn đủ bề, thiếu vốn, thiếu kinh nghiệm, mối quan hệ lại ít. Mọi chuyện đều thắt lưng buộc bụng, làm đâu chắc đó. Nhờ vậy, sau gần 8 năm thành lập, công ty của Minh hiện có gần 100 nhân viên, được biết đến là một trong những doanh nghiệp vận chuyển và dịch vụ dọn nhà uy tín tại TP.HCM.
 
Từ chặng đường khó khăn ban đầu, Phạm Văn Minh đã dần dần thiết lập được một chỗ đứng trong thị trường dịch vụ vận chuyển và mở rộng quy mô công ty ra các địa điểm lân cận thành phố.
 
Làm giàu từ nội thất "second – hand"
Thời điểm công ty dọn nhà kinh doanh khởi sắc thì cũng là lúc Phạm Văn Minh nhắm đến một lĩnh vực kinh doanh mới mẻ, đầy thử thách: thị trường nội thất thanh lý.
Vì đã có ý định từ trước, Minh thu mua và tích trữ 5 – 7 xe hàng nội thất cũ. Khi đó, công ty dọn nhà của Minh nhận được gói vận chuyển từ một thương hiệu thương mại điện tử đình đám.
 
Tuy nhiên, điều kiện đi kèm là hãng vận chuyển phải nhận thanh lý luôn hàng loạt vật dụng nội thất và thiết kế nội thất cũ trong công ty của đối tác.
“Lý do phải nhận thanh lý là vì họ chuyển sang địa điểm mới đã có nội thất sẵn, mới hoàn toàn. Nhiều người ngăn tôi vì nghĩ rằng không thể "ôm" một loạt mặt hàng với chi phí cao. Nhưng bản thân tôi mới hiểu mình đã chờ đợi điều gì nên bằng mọi giá phải giành được hợp đồng trên”, Minh bộc bạch.
 
                         
                                                 Phạm Văn Minh cho biết, thứ gì có thể bán được anh đều thu mua lại,
                                                             từ cây đánh golf đến những món hàng giá trị cao. 
Mua được rồi, Minh gặp khó khăn về địa điểm có thể chứa được lượng lớn hàng hóa thanh lý. Anh quyết định mở ngay cửa hàng đầu tiên để bán hàng, vừa xem đó là "kho" chứa  hàng, vừa là nơi trưng bày. Công ty nội thất Vina Save ra đời từ đó. 
 
Minh chia sẻ, từ lâu anh đã nghĩ ra việc kinh doanh các mặt hàng nội thất cũ, giá rẻ cho những người có nhu cầu. Bên cạnh các mặt hàng nội thất, công ty của anh thu mua rất nhiều mặt hàng khác như điện máy, xe cộ, vật dụng văn phòng…
 
Có những sản phẩm chỉ cần vệ sinh sạch sẽ là bắt mắt ngay vì mới 90%. Riêng các mặt hàng quá cũ cần phải sơn sửa, tái chế thì công ty có bộ phận thợ đảm nhận.
“Nhu cầu nội thất cũ rất lớn. Những ai muốn tiết kiệm chi phí trang trí nội thất, họ sẽ tìm đến chúng tôi. Ngoài ra, còn có những người thích sưu tầm đồ cũ. Đa phần người ta có nhu cầu nội thất gỗ tự nhiên”, Minh nói.
 
Hầu hết các mặt hàng được công ty thu mua chủ yếu là đồ nội thất phổ thông. Tuy nhiên, công ty cũng từng mua rất nhiều hàng thanh lý có giá lên đến 500 triệu đồng hoặc cả tỷ đồng. 
 
Minh cho rằng, anh kinh doanh nội thất cũ khá suôn sẻ hơn người khác là vì có sẵn nền tảng về ngành vận chuyển từ công ty dọn nhà, lấy bên này nuôi bên kia. Vì những người khởi nghiệp với hàng nội thất "second-hand", vốn và logistic (vận chuyển) sẽ là thử thách không hề nhỏ.
 
Từ một cửa hàng ban đầu, hiện Minh đã mở rộng được 4 cửa hàng nội thất thanh lý  với diện tích từ 300 m2 trở lên đặt tại TP.HCM, bao gồm quận 7, Tỉnh lộ 10 (quận Bình Tân), quận 4 và quận 8.
Chọn thị trường ngách để kinh doanh, doanh thu Minh đem về cũng rất khả quan. Theo Minh tiết lộ, doanh thu mục tiêu mỗi tháng từ 4 cửa hàng trung bình từ 1,7 – 1,8 tỷ đồng.
 
Nhớ về chặng đường đã qua, Minh cho biết bản thân anh hoàn toàn không sợ thất bại. “Thất bại thì mất công, mất tiền, mất sức… Nhưng tôi sẽ mua lại được bài học. Tôi coi đây là cơ hội chứ không phải là khó khăn”, Minh nói thêm.Bên cạnh đó, anh cũng nhắn nhủ đến những bạn trẻ có ý định khởi nghiệp, rằng muốn khởi nghiệp thì phải nhìn vào nhu cầu của chính bản thân mình.
 
“Ví dụ như đi tìm mua một món đồ, tìm hoài tìm mãi không có. Tức quá thì mình kinh doanh món đó luôn. Hãy gác tay trên trán để suy nghĩ chiến lược kinh doanh chứ đừng ngồi suy nghĩ về hai từ khởi nghiệp – khởi nghiệp gì, khởi nghiệp từ đâu”, Minh nói.
 
                                                                                                                                                                   PV (t/h)

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

 

. Bị quản thúc nhưng mỗi ngày vẫn tốn      . Trở lại với vụ “tham quan Nguyễn Hữu    . Cổ ngữ giảng: Người bất nhân,

   7000 đô Mỹ nuôi vệ sĩ,  người đẹp                Tín”: Báo Lao động đã lên tiếng về                  ta không thể bất nghĩa,

  Mạnh Vãn Chu quả là tốn tiền…cha.                          vụ này như thế nào?                                         nên không?

      NO PHOTO                       NO PHOTO                         

 

 Cũng chẳng sao bởi cha bà là ông chủ, còn bà là CFO Huawei.       Một năm trước, với tựa đề: “Nhầm” chủ sở hữu, 40 năm        “Nhĩ bất nhân, ngã bất năng bất nghĩa”, nghĩa là người bất 

Do bị giam lỏng tại Canada trong khi chờ thủ tục dẫn độ sang          chủ nhà bị... mất nhà”, báo Lao đông, cơ quan ngôn luận       nhân,  ta không thể bất nghĩa. Học được quên đi, đối xử 

Mỹ, bà phải bị giám sát bởi một công ty vệ sĩ và toàn bộ chi            của Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam đã mạnh mẽ lên          thiện với hết  thảy các sinh mệnh, buông bỏ tâm oán hận 

phí này, gia đình bà phải chi trả.                                                             tiếng đề nghị UBND TP. HCM và Bộ xây dựng xem lại vụ...         là căn nguyên  để thiện giải lòng người.

 

       . Phái đẹp gieo nhân duyên gì        . Lý Tiểu Long - tài năng cái thế, cái                  . Ra đi để trở về?  Hay câu 

             thì được phúc báo xinh                       chết của tuổi thanh xuân:                            hỏi: Du học, về hay ở?

                     đẹp, giàu sang?                               Vì đâu nên nỗi? (P3)

     NO PHOTO                        NO PHOTO                        NO PHOTO

 

 Cũng là phái đẹp nhưng có người không đẹp, lại nghèo hèn…  Nói đến võ thuật Trung Hoa, người ta thường nhắc đến          Du học, rồi trở về hay ở lại, đó là một quyết định cá nhân; một

Phật gia giảng rằng vạn sự vạn vật đều có nhân duyên,            Lý Tiểu Long với những màn trình diễn Kung Fu đẹp mắt.        quyết định tựa như phương trình có nhiều tham số trong đó 

không có việc gì là vô duyên vô cớ; “hên xui” chỉ là cách           Nhưng là người có võ công tuyệt đỉnh, lại là bậc tài tử điện       lòng yêu nước chỉ là một. Nhưng nếu hỏi một du học sinh

nói của người phàm. Vậy phụ nữ gieo nhân gì thì được ...         ảnh nổi tiếng, vì sao anh lại đột ngột ra đi khi tuổi đời còn ...     Việt chọn cách ở lại rằng họ có yêu nước không, nhiều phần...

 

 Có thể bạn đã bỏ lỡ

 

.Có một người đàn ông thuộc về một…thế giới khác ở Quảng                . Tham quan Nguyễn Hữu Tín, nguyên Phó chủ tịch   UBND TP.HCM với 

                                                                                  Nam như thế (P.9)                                                                        chuyện bịa đặt hại dân ít người biết.

 . Một câu hỏi không ít người muốn biết:  Những người như thế nào        . Dưới cánh chim đại bàng  và 7 nguyên tắc sống chúng ta cần học tập

                                                                            mới gặp được Phật Tổ?     .Vì sao người xưa lại xây Tháp Bút  để ‘viết lên trời xanh’ giữa lòng Hà Nội ?

. Vị trạng nguyên Đại Việt nào giỏi đến mức  vua Minh phải tìm cách          . Lương y Nguyễn Đức Cần, một tài năng siêu phàm,  một nhà ngoại 

                                                                                diệt đi để trừ hậu họa?                                                                                         cảm chưa ai hiểu được.     

. "Thành, tại sao cháu lại xin ra khỏi Đảng?": Những chia sẻ  của con          . Lời khuyên làm giàu không phải ai cũng hiểu: "Đừng cố ăn một 

                                                      trai cố TBT Lê Duẩn về “chú Đỗ Mười”                                                                 ữa đắt  tiền nếu không ai nhìn thấy 

. Lịch sử một vương triều Trung Quốc và  câu chuyện chặt đứt long               Cuộc đời của các bậc thầy phong thủy xưa,  cả Việt Nam và Trung 

                                                                                 mạch rúng động một thời                                                                      Hoa   ấy, dạy chúng ta điều gì?

Sự học của Thần y Hoa Đà và câu trả lời  vì sao sau 2000 năm, ông          . Để đẹp hơn, rạng rỡ hơn cho khuôn mặt bạn,  nghệ thuật trang điểm 

                                                                                      vẫn nổi danh thiên hạ                                                                                 highlighting’ bạn nên biết 

   . Những câu hỏi tại sao đằng sau những cuộc diệt chủng trong               . Ngôi mộ trời cho kết phát  cho họ Trịnh 8 đời làm chúa

. “Ôi Chúa ơi,…họ đang quan sát chúng tôi”: Cú sốc của Neil                      .Đằng sau 2 quả bom nguyên tử ném xuống nước Nhật: Một nửa sự

                                                    Armstrong khi nhìn thấy người mặt trăng                                                                             thật không phải ai cũng biết

 . Khi lòng tự trọng dân tộc bị xúc phạm,  GS Trần Văn Khê đã làm                . “Tiền vốn dĩ nằm trong tay những người có tiền”.  Sao không

                                                                                      gì trên mảnh đất Paris?                                                                                       lấy tiền từ túi họ?

. Chúng ta từ đâu đến, nếu  nguồn gốc của con người không                   . Phái đẹp không thể không biết:  10 thủ thuật làm đẹp “lợi hại” 

                                                                                       phải trên Trái Đất?                                                                                            nhất mọi thời đại

. Hãy cứ đi đến tận cùng khao khát. Sẽ thấy đâu là lối của mình…            . Rốt cuộc ai mới là người xứng đáng  được Đức Phật cứu độ?

.Ngay cả Einstein cũng từng bị người đời đả kích  thì bạn, nếu có          .Ngôi mộ hàng xóm của Tổng thống Mỹ  và câu chuyện thức tỉnh thế giới

                                                     lẻ loi, lạc lõng cũng chẳng hề gì                   . Ai cũng có một khát khao, sao không nuôi lớn cái khát khao ấy, 

. Sống thuận theo mệnh số:  Lời khuyên của 1 người từng xin                                                                                                  lại đi bán tuổi thanh xuân với giá rẻ rề?

                                                                             ăn sau thành tể tướng      . Bạn có muốn một làn da không tuổi? Vậy, 2 phút đọc bài này nhé bạn  

. Vì sao không ai dám động đến mộ của thầy phong thuỷ từng                      . Giai thoại về ngôi huyệt mộ  phát tích nhà Trần    

                                                            xem tướng cho Võ Tắc Thiên?           . Hai vùng đất phát đế vương  nổi tiếng nước Nam

. Tại sao nhiều người phải vất vả làm việc kiếm tiền, trong khi .....               . Sơ hãi - Bạn đồng hành của thất bại

 .7 bài học đáng tiền từ người đàn ông giàu nhất trong lịch sử                           . Một câu nói của người Hàn Quốc và cái thiếu của tất cả chúng ta

.Trên đời này, vì sao có những người thường                                               . Tôi nằm mơ  thấy mình phỏng vấn Thượng Đế…”       

                                                                                                            xuyên gặp vận rủi?         .Có thể bạn chưa biết: 9 định luật lớn chi phối vận mệnh con người (P.1)

 . 10 quy tắc của Trời không thể phá vỡ,  nhiều người sau                   .Ông Park đã vận dụng binh pháp Tôn Tử và  Quỷ Cốc Tử  như thế nào để ...

                                                          khi biết thì hối hận đã muộn              . Thiên hạ, còn chỗ nào cho bạn                                                     

  . Giải mã về sự thông minh & tài kinh doanh của người Do Thái         . Chuyện kể rằng, có một người đàn ông, một con chó ngao Tây Tạng và ...

  . Nghĩ lớn để thành công lớn - Được không?                             . Người giàu & người nghèo - Họ khác gì nhau?