HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM - TP. HỒ CHÍ MINH

 
“Điên rồ” để thành công:
Một chia sẻ đáng ngẫm của đồng sáng lập Grab
 
         (16.11.2018) "Nếu chúng ta chỉ muốn sống bình thường thôi, có rất nhiều công việc kiếm cơm. Nhưng nếu chúng ta muốn làm điều gì đó, quan tâm điều gì đó chúng ta thực sự có tiềm năng, tạo ra sự khác biệt lớn và ý tưởng đó đáng để bỏ tâm thì hãy tiếp tục".
 
Xuất hiện tại lễ vinh danh "Startup Việt 2018" diễn ra chiều 15/11 tại TPHCM, bà Tan Hooi Ling - đồng sáng lập Grab toàn cầu - đã kể về hành trình của Grab từ khi bắt đầu, đồng thời chia sẻ kinh nghiệm khởi nghiệp với các startup có mặt tại sự kiện.
 
Nhìn trước tương lai khu vực từ 6 năm trước
 
"6 năm trước, chẳng ai hiểu khu vực Đông Nam Á của chúng ta là gì, có tiềm năng gì", bà Tan nói.
 
Bà cho hay: "5, 6 năm trước khi chúng tôi khởi nghiệp, chẳng ai biết nhiều về khu vực Đông Nam Á của chúng ta cả. Không có nhiều vốn đầu tư vào khu vực này, rất khó cho chúng tôi tìm nhà đầu tư".
 
"Hôm nay hơn 13 tỷ USD đã đầu tư vào khu vực Đông Nam Á, đây là một con số rất lớn so với con số 0 thời đấy".
 
                          
                                                     Bà Tan Hooi Ling cùng ông Trương Gia Bình tại sự kiện
"Nhưng thật cảm ơn, chuyện này đã thay đổi rồi", bà nói, "Hôm nay hơn 13 tỷ USD đã đầu tư vào khu vực Đông Nam Á, đây là một con số rất lớn so với con số 0 thời đấy".
 
Đồng sáng lập Grab toàn cầu đưa ra những dẫn chứng cho sự phát triển kinh tế số tại Đông Nam Á hiện nay: Hơn 480 triệu người sử dụng Internet và sẽ tăng lên 8 lần vào năm 2025, số người dùng smartphone đã nhiều hơn số người có tài khoản ngân hàng, hơn 6% GDP của khu vực hoàn toàn dựa vào nền tảng công nghệ.
 
Tương lai về nền kinh tế số này, Grab đã phần nào nhìn thấy trước tại thời điểm 6 năm trước. Nhưng tất nhiên, họ chưa nhìn thấy một cách rõ ràng, mà cứ vừa đi vừa mở rộng từng bước:
 
"Ban đầu kỳ vọng của chúng tôi rất nhỏ thôi. Đầu tiên chỉ mong muốn có được sự an toàn cho việc lái xe đi lại", bà nói, "Rồi mỗi lần chúng tôi đạt được một mốc mới trong việc phục vụ khách hàng, chúng tôi lại mở rộng về những điều mà chúng tôi quan tâm, muốn làm thêm nữa, thêm nữa".
 
                         
                                                            Bà Tan phát biểu tại Lễ vinh danh Startup Việt 2018.
 
"Việt Nam là nơi đầu tiên chúng tôi đưa ra ứng dụng GrabBike. Tôi phải cảm ơn các bạn vì điều đấy!"
Để đưa Grab thành startup tỷ đô và dịch vụ trở nên vô cùng thân thuộc với người dân tại Đông Nam Á như ngày nay, có những yếu tố thành công được bà Tan chỉ ra.
 
"Trước tiên là đội ngũ địa phương tuyệt vời nhất, hiểu được nhu cầu của người địa phương. Tại Việt Nam chẳng hạn, có thể cho chúng tôi biết rằng GrabBike là công nghệ tương lai".
 
"Việt Nam là nơi đầu tiên chúng tôi đưa ứng dụng GrabBike ra đó mọi người ạ. Các bạn đứng đầu đấy, rồi sau đó mới đến Indonesia. Tôi phải cảm ơn các bạn vì điều đó", bà Tan tiết lộ.
Điểm thứ hai bà chỉ ra, là "làm những việc điên rồ".
Bà cho hay vào thời điểm những năm trước, những tài năng về dữ liệu, phần mềm phần cứng trong khu vực Đông Nam Á không dồi dào như hiện nay, bà và các cộng sự phải đi ra ngoài, tìm kiếm những tài năng toàn cầu.
 
"Chúng tôi là công ty đầu tiên tại khu vực Đông Nam Á này, đã từng có các trung tâm nghiên cứu phát triển ở Mỹ, ở Trung Quốc, Ấn Độ, và tại TPHCM, Singapore và Indonesia. Chúng tôi thuê đội ngũ kiến trúc sư đẳng cấp thế giới.
Khi chúng tôi muốn làm điều này thì phải nghe: 'Các bạn khùng à?' Nhưng mà chúng tôi biết chúng tôi phải làm", bà cho biết.
 
                          
 
Nhắn nhủ với startup: Nếu có lý do tốt thì hãy điên rồ, nhưng chỉ khởi nghiệp vì nó "ngầu" thì hãy ngưng ngay đi
Đồng sáng lập Grab nhấn mạnh về tầm quan trọng của sự "điên rồ" – những quyết định đột phá đối với  startup. Bà cho rằng các nhà khởi nghiệp nên cảm thấy "bình thường" khi ai đó phản hồi về những ý định của mình là: "Cái gì? Khùng à?"
 
"Nếu ai lần nữa nói chúng ta điên khùng mà chúng ta tin rằng có những lý do rất tốt và chúng ta không hề điên rồ, và chúng ta cực kỳ bỏ mồ hôi nước mắt công sức vào thì hãy tiếp tục", bà Tan nói.
 
Tuy nhiên, đồng sáng lập Grab không quên nhắc nhở các startup có mặt tại sự kiện:
"Nhưng, nếu muốn khởi nghiệp vì nó "ngầu", nó hay, nó là một trào lưu mới mà thật sự sâu trong tâm ta chúng ta lại không thích thì ngưng ngay đi. Ngay bây giờ". 
 
Bà nói: "Nếu chúng ta chỉ muốn sống bình thường thôi, có rất nhiều công việc kiếm cơm, kiếm tiền đem về nuôi gia đình chúng ta, đúng không? Sẽ dễ dàng hơn những gì chúng ta đang làm. Nhưng nếu chúng ta muốn làm điều gì đó, quan tâm điều gì đó chúng ta thực sự có tiềm năng, tạo ra sự khác biệt lớn và ý tưởng đó đáng để bỏ tâm thì hãy tiếp tục". 
 
"Nếu bạn chỉ muốn trả hoá đơn mỗi tháng và mang tiền về cho gia đình, hãy chọn nhiều công việc ngoài kia. Còn nếu bạn thật sự tin tưởng và đam mê một việc gì đó, hãy biến điều không thể thành có thể", bà Tan kết thúc bài phát biểu của mình. 
 
                                                                                                                                Thảo Thảo Theo Trí Thức Trẻ

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

 

. Xâm lược Việt Nam 1979 để…phục thù     . Từ cái quỳ gối của Châu Tinh Trì,    . Tại sao sói lại đáng sợ hơn cả sư 

giúp Mỹ: Nhìn từ những toan tính của                  bàn về tinh thần lập nghiệp                tử, hổ báo?  Và tại sao chúng

          “gã lùn” Đặng Tiểu Bình                                  của giới trẻ ngày nay                                    ta không…học nó?

 

     NO PHOTO                       NO PHOTO                          NO PHOTO

Các nhà ngoại giao đã từng gặp Đặng Tiểu Bình vào năm        Nếu 1 lần được trao cơ hội, nhất là cơ hội nghề nghiệp,            Không quá mạnh mẽ, không quá phô trương nhưng loài

1978 đều nhận thấy rằng, bất cứ khi nào nói chuyện về            nhất định phải làm hết mình. Có thể bản thân không thành         sói vẫn luôn tồn tại vô cùng khôn ngoan, trở thành thú

Việt Nam, Đặng đều trở nên tức giận. Và chính “gã lùn”             công, vì năng lực không phù hợp, nhưng cảm giác gắng            động vật ăn thịt hàng đầu suốt hàng ngàn năm nay. 

đã quyết định đưa quân tấn công Việt Nam sau những...            sức mỗi ngày để leo tới đỉnh núi là trải nghiệm quý báu…          Chúng được ví với những "sát thủ rừng xanh"

 

Bài học lớn nhất tôi học được:  Khả      . 5 quy luật ngầm ở nơi làm việc, là   . Không ai chịu trách nhiệm nên, mặc

   năng lãnh đạo tồn tại trong chính            nhân viên mà không hiểu rõ thì           mọi điều,  “rùa vẫn bò” trên cao 

             con người chúng ta                                sự nghiệp chỉ có…hỏng.                   tốc Trung Lương – Mỹ Thuận

 

                      NO PHOTO                       NO PHOTO

“Một bài học đắt giá nhất tôi nhận ra năm 2018 là về khả        Trên thực tế, nhiều quy tắc ở nơi làm việc là vô hình,        Sau 10 năm, dù đã quẳng vào tới gần 2.000 tỉ, dù đã 

năng lãnh đạo: “Mỗi người trong chúng ta đều có thể là           không phải ai cũng biết. Bởi vậy, nếu hiểu được 5 quy     “tạm ứng trách nhiệm” của hơn 2 nhiệm kỳ lãnh đạo,

một leader. Nhưng một số người lại cố tình phớt lờ điều           luật ngầm ở nơi làm việc sau đây, ít nhất chúng ta            nhưng cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận chỉ mới “bò” 

đó mà chẳng biết lý do tại sao”- Tim Denning                            sẽ không bị đưa ra "bia đỡ đạn" trong công việc.              được 15,8% khối lượng và hiện giờ đang nằm im…thở.

 

 Có thể bạn đã bỏ lỡ

 

. Chịu được khổ mới thành được đại sự: Thử thách của Thượng              . Câu chuyện thật sự về vụ đắm tàu Titanic: Sự thật còn “tuyệt vời” 

                                                           Thiên không phải ai cũng biết                                                                            hơn những gì trên màn ảnh nhỏ  

. Phái đẹp gieo nhân duyên gì  thì được phúc báo xinh đẹp,giàu sang?     . Đã từng có 131 người lính  bị bỏ quên đến chết đói giữa Hoàng Sa....

. Bởi vị thế và khí chất của em đâu phải  được làm nên từ xiêm                  . Đừng quan tâm đến ánh mắt của người khác:  Hai câu chuyện 

                                                                     áo, phải không H’Hen Niê?                                                                       giúp bạn biết rằng…“Đừng tin họ”

.Có một người đàn ông thuộc về một…thế giới khác ở Quảng                . Tham quan Nguyễn Hữu Tín, nguyên Phó chủ tịch   UBND TP.HCM với 

                                                                                  Nam như thế (P.9)                                                                        chuyện bịa đặt hại dân ít người biết.

 . Một câu hỏi không ít người muốn biết:  Những người như thế nào        . Dưới cánh chim đại bàng  và 7 nguyên tắc sống chúng ta cần học tập

                                                                            mới gặp được Phật Tổ?     .Vì sao người xưa lại xây Tháp Bút  để ‘viết lên trời xanh’ giữa lòng Hà Nội ?

. Vị trạng nguyên Đại Việt nào giỏi đến mức  vua Minh phải tìm cách          . Lương y Nguyễn Đức Cần, một tài năng siêu phàm,  một nhà ngoại 

                                                                                diệt đi để trừ hậu họa?                                                                                         cảm chưa ai hiểu được.     

. "Thành, tại sao cháu lại xin ra khỏi Đảng?": Những chia sẻ  của con          . Lời khuyên làm giàu không phải ai cũng hiểu: "Đừng cố ăn một 

                                                      trai cố TBT Lê Duẩn về “chú Đỗ Mười”                                                                 ữa đắt  tiền nếu không ai nhìn thấy 

Sự học của Thần y Hoa Đà và câu trả lời  vì sao sau 2000 năm, ông          . Để đẹp hơn, rạng rỡ hơn cho khuôn mặt bạn,  nghệ thuật trang điểm 

                                                                                      vẫn nổi danh thiên hạ                                                                                 highlighting’ bạn nên biết 

   . Những câu hỏi tại sao đằng sau những cuộc diệt chủng trong               . Ngôi mộ trời cho kết phát  cho họ Trịnh 8 đời làm chúa

.Đằng sau 2 quả bom nguyên tử ném xuống nước Nhật: Một nửa sự               Cuộc đời của các bậc thầy phong thủy xưa,  cả Việt Nam và Trung 

                                                                        thật không phải ai cũng biết                                                                      Hoa   ấy, dạy chúng ta điều gì?

 . Khi lòng tự trọng dân tộc bị xúc phạm,  GS Trần Văn Khê đã làm                . “Tiền vốn dĩ nằm trong tay những người có tiền”.  Sao không

                                                                                  gì trên mảnh đất Paris?                                                                                          lấy tiền từ túi họ?

. Chúng ta từ đâu đến, nếu  nguồn gốc của con người không                   . Phái đẹp không thể không biết:  10 thủ thuật làm đẹp “lợi hại” 

                                                                                       phải trên Trái Đất?                                                                                            nhất mọi thời đại

. Hãy cứ đi đến tận cùng khao khát. Sẽ thấy đâu là lối của mình…            . Rốt cuộc ai mới là người xứng đáng  được Đức Phật cứu độ?

 .Ngôi mộ hàng xóm của Tổng thống Mỹ  và câu chuyện thức tỉnh thế giới     . Ai cũng có một khát khao, sao không nuôi lớn cái khát khao ấy,

. Sống thuận theo mệnh số:  Lời khuyên của 1 người từng xin                                                                                                  lại đi bán tuổi thanh xuân với giá rẻ rề?

                                                                             ăn sau thành tể tướng      . Bạn có muốn một làn da không tuổi? Vậy, 2 phút đọc bài này nhé bạn  

. Vì sao không ai dám động đến mộ của thầy phong thuỷ từng                      . Giai thoại về ngôi huyệt mộ  phát tích nhà Trần    

                                                            xem tướng cho Võ Tắc Thiên?           . Hai vùng đất phát đế vương  nổi tiếng nước Nam

. Tại sao nhiều người phải vất vả làm việc kiếm tiền, trong khi .....          . Sơ hãi - Bạn đồng hành của thất bại

.Trên đời này, vì sao có những người thường xuyên gặp vận rủi?        . Tôi nằm mơ  thấy mình phỏng vấn Thượng Đế…”       

. Giải mã về sự thông minh & tài kinh doanh của người Do Thái            . Một câu nói của người Hàn Quốc và cái thiếu của tất cả chúng ta 

 . 10 quy tắc của Trời không thể phá vỡ,  nhiều người sau                   .Ông Park đã vận dụng binh pháp Tôn Tử và  Quỷ Cốc Tử  như thế nào để ...

                                                          khi biết thì hối hận đã muộn              . Thiên hạ, còn chỗ nào cho bạn

. Nghĩ lớn để thành công lớn - Được không?                             . Người giàu & người nghèo - Họ khác gì nhau?