HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM - TP. HỒ CHÍ MINH

 
Để suốt đời không bao giờ phải thiếu tiền,
12 thói quen xấu liên quan tới tiền bạc này, bạn nên vứt bỏ
 
         (9.1.2019) Nếu bạn muốn kiếm thêm tiền, tốt nhất hãy bắt đầu với thói quen của bạn. Và việc vứt bỏ những cái thói hư tật xấu cũng quan trọng chả kém việc luyện tập để hình thành thói quen tốt trong tiêu pha, sinh hoạt.
 
1. Không tiết kiệm cho lúc nghỉ hưu
Mặc dầu có thể bạn còn xa mới đến lúc nghỉ hưu nhưng càng chậm việc bắt đầu tiết kiệm và đầu tư, bạn sẽ càng bỏ lỡ các khoản lãi đơn, lãi kép mà bạn có thể thưởng.
Nhưng nên tiết kiệm bao nhiêu khoảng bao nhiêu thì đủ? Các chuyên gia thường cho rằng, để nghỉ hưu thoải mái, bạn có thể dành ra 10 đến 15 phần trăm thu nhập trước thuế của bạn cho tiết kiệm. Tuy nhiên, do tình hình tài của mọi người khác nhau, hãy nhờ các chuyên gia tài chính tư vấn giúp bạn tìm ra số tiền tiết kiệm phù hợp nhất.
 
2. Tiêu khoản tiết kiệm có sẵn
Sau khi bạn thiết lập một tài khoản tiết kiệm hưu trí, hãy cố gắng không đụng vào nó.
 
                         
                     Cố gắng đừng tiêu khoản tiết kiệm mà bạn đang có, trừ các trường hợp khẩn cấp. Minh họa của SM
Quy tắc tương tự áp dụng cho quỹ khẩn cấp của bạn: Đừng chạm vào nó trừ khi bạn phải đối mặt với một tình huống thực sự thảm họa. Hãy chuyển số tiền tiết kiệm này vào một tài khoản riêng, chẳng hạn như tài khoản tiết kiệm lãi suất cao hoặc tài khoản đầu tư tiền tệ, cả hai đều có mức lãi suất cao hơn tài khoản tiết kiệm truyền thống.
 
3. Thanh toán mức tối thiểu trên số dư thẻ tín dụng của bạn
Hầu hết các thẻ tín dụng chỉ yêu cầu bạn thực hiện thanh toán tối thiểu mỗi tháng, thường là một số tiền cố định chỉ khoảng vài phần trăm số dư của bạn (thường là 1 đến 3%).
Việc trả mức tối thiểu là rất hấp dẫn, nhất là khi ngân sách của bạn eo hẹp. Nhưng bạn càng trả ít lúc này, bạn sẽ phải trả càng nhiều lãi về sau.
 
Duy trì số dư thẻ tín dụng lớn không chỉ khiến bạn sẽ mắc nợ lâu hơn mà còn khiến bạn có phải trả các khoản lãi ngày càng nhiều. Năm 2019, hãy tập thói quen thanh toán đầy đủ nếu có thể. Cách dễ nhất để làm điều này là chuyển tự động số tiền bạn nợ từ tài khoản cố định của bạn sang tài khoản của thẻ tín dụng vào cuối mỗi tháng.
 
4. Chi tiêu nhiều như số tiền bạn kiếm được
Nếu bạn chi tiêu nhiều bằng hoặc nhiều hơn số tiền bạn đang kiếm được, tức là bạn đang sống kiểu 'bóc ngắn, cắn dài", và bạn có thể dễ dàng rơi vào tình trạng nợ thẻ tín dụng.
 
                          
                                    Vung tay quá trán sẽ khiến bạn không thể có khoản tiền tiết kiệm nào cả. Ảnh ECC
Lối sống đó khiến bạn gần như không thể có được một khoản tiền tiết kiệm đáng kể nào.
Giải pháp là hãy cố gắng sống dưới mức thu nhập của bạn, chi tiêu ít hơn bằng cách hạn chế các nhu cầu, đòi hỏi.
 
5. Chờ đến khi bạn có nhiều tiền mới đầu tư
Thời gian đứng về phía bạn khi nói đến đầu tư, nhờ vào sức mạnh của lãi kép. Và trái với niềm tin phổ biến, bạn không cần phải là một chuyên gia tài chính cá nhân hoặc chờ đến khi kiếm được một khoản tiền lớn để bắt đầu việc đầu tư.
Có những ứng dụng nhằm mục đích giúp đầu tư đơn giản và dễ tiếp cận, chẳng hạn như Acorns, cho phép bạn đầu tư "thay đổi dự phòng" và bạn có thể xem xét các dịch vụ đầu tư tự động. Nhiều chuyên gia, trong đó có Warren Buffett và Tony Robbins, khuyên bạn nên đầu tư vào các quỹ chỉ số, cho phép bạn sở hữu một phần nhỏ của nhiều công ty khác nhau.
Chìa khóa ở đây là: Đừng chờ đợi. Ngay cả khi bạn không thể đầu tư một tấn tiền, hãy tập thói quen dành ra mỗi tháng một chút ít. Bất cứ khi nào bạn nhận được một khoản tiền lương hoặc tiền thưởng, hãy tính đến số tiền bạn thực sự có thể để dành ra một bên.
 
6.  Sống không có mục tiêu tiết kiệm
Tiền sẽ không tự xuất hiện. Nếu bạn muốn tiết kiệm nhiều hơn, bạn phải có một mục tiêu rõ ràng và sau đó đặt ra một kế hoạch cụ thể để đạt được nó.
Bắt đầu bằng cách xác định chính xác những khoản chi tiêu lớn mà bạn hy vọng sẽ có trong tương lai, thí dụ như mua nhà, mua xe hơi hoặc khoản tiền dành cho giáo dục của con bạn. Tiếp theo, xác định số tiền bạn cần tiết kiệm cho các khoản nàyvà trong bao lâu.
Cuối cùng, hãy thiết lập chuyển khoản tự động định kỳ từ tài khoản ngân hàng của bạn sang tài khoản tiết kiệm để đảm bảo bạn sẽ kiên định với khoản tiết kiệm của mình.
 
                         
                            Cuộc đời có quá nhiều khoản chi tiêu lớn. Hãy nghĩ và tiết kiệm cho chúng. Ảnh Shutterstock
 
7. Rút tiền từ ATM của một ngân hàng khác
Nếu bạn rút tiền từ ATM của ngân hàng khác, bạn sẽ phải trả hai khoản phí riêng biệt: một từ chủ sở hữu ATM và một từ ngân hàng của chính bạn.
Giải pháp đơn giản cho năm 2019: Nếu logo của ngân hàng của bạn không có trên ATM, đừng sử dụng nó.
 
8. Trả tiền cho các đăng ký mà bạn không sử dụng
Có bao nhiêu "bản dùng thử miễn phí" mà bạn đã đăng ký và quên hủy chúng? Bạn có nhận được giá trị đồng tiền của bạn từ phòng tập thể dục bạn đã đăng ký năm ngoái? Và còn những gì về tên miền mà bạn đã mua từ vài năm trước?
Nếu bạn loại bỏ nhiều thẻ thành viên, hoặc chỉ một thẻ thành viên lớn như thẻ phòng tập thể dục, bạn có thể tiết kiệm hàng triệu đồng mỗi năm. Hãy tự hỏi những đăng ký và những thẻ thành viên nào bạn có thể loại bỏ, sau đó hủy bỏ những gì bạn không sử dụng hoặc không cần nữa.
 
9. Không biết tiền của bạn đi đâu mất
Cho dù đó là yêu cầu Uber thường xuyên hơn, dừng xe bên cạnh nhà hàng bodega ở góc phố mỗi sáng hoặc nhặt thêm một chai soda mỗi khi bạn thấy mình đang xếp hàng chờ đợi thanh toán, tất cả đều quá dễ dàng để chi tiêu một cách vô thức.
Tập trung vào cách tiếp cận chi tiêu hợp lý hơn trong năm 2019. Hãy thử theo dõi chi tiêu của bạn để có ý tưởng tốt hơn về cách bạn tiêu tiền và các khoản bạn có thể cắt giảm.
 
10. Bỏ qua bảo hiểm
Lạc quan là một điều tốt, nhưng bạn cũng phải có trách nhiệm và lên kế hoạch cho điều tồi tệ nhất. Chỉ cần một tai nạn có thể xóa sạch hết tiền tiết kiệm của bạn.
 
                        
 
Bạn đã có bảo hiểm khuyết tật chưa? Cả bảo hiểm của người thuê nhà hoặc bảo hiểm của chủ nhà nữa? Nếu chưa có, hãy xem xét đưa nó vào danh sách những việc cần làm năm 2019 của bạn.
 
11. Không ưu tiên nợ lãi cao
Tất cả các khoản nợ là không giống nhau. Một chiến lược hiệu quả là xếp hạng các khoản nợ của bạn theo thứ tự lãi suất, từ cao nhất đến thấp nhất. Sau đó, ưu tiên các khoản nợ với lãi suất cao nhất để trả ít hơn trong thời gian dài, trong khi vẫn trả tối thiểu cho tất cả các khoản nợ còn lại.
Cũng có một lựa chọn thay thế khác là: Xếp hạng nợ của bạn theo thứ tự kích thước (tức tổng số tiền nợ) và bắt đầu với mức nhỏ nhất. Đó là một chiến lược mà chuyên gia tài chính cá nhân Dave Ramsey gọi là "phương pháp ném tuyết".
Ý tưởng là mỗi khi bạn trả hết một khoản nợ, bạn sẽ có động lực, điều này giúp bạn giải quyết khoản nợ lớn nhất kế tiếp, và cứ tiếp tục như thế . Bạn chọn cách tiếp cận nào không quan trọng, nhưng tốt nhất hãy cam kết thoát khỏi các khoản nợ lớn nhất và lãi cao nhất trong năm nay.
 
12. Không biết từ chối
Để có thể vượt qua "lằn ranh đỏ về tài chính”, tốt hơn hết là bạn nên xử lý mọi vấn đề ngay lập tức. Kiểm tra tài khoản ngân hàng và điểm tín dụng của bạn, kể cả bạn sợ con số này thấp đến mức nào.
Đừng để nợ của bạn tiếp tục tồn tại đến ngày mai.
Bạn không cần phải thực hiện tất cả điều này một cách hoàn hảo ngay lập tức. Nhưng cố gắng bỏ ngay đi một vài thói quen xấu, bạn sẽ được tưởng thưởng cho phần còn lại của cuộc đời.
                                                                                                                                             Thu Thủy (Nhà đầu tư)

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

 

. Không tin bạn cũng nên xem: Ba bí       . Chuyện về ông nội “Tể tướng Lưu         . Đọc “Thằng ăn hại” trong tuyển 

 quyết đã được kiểm chứng  để kiếm       gù” và 23 điều thiện nên thực hành           tập  “Những thằng già nhớ mẹ” 

 nhiều tiền hơn và làm việc ít hơn.                      để phúc báo vô lượng                                để nhớ mẹ nhiều hơn

     NO PHOTO                         NO PHOTO                        

 Tương tự như cách để giảm cân (ăn ít hơn hoặc tập thể           Từ đời Tấn (265 – 420) xuất hiện một cuốn sách kinh               Hồi nhỏ tôi không thích ăn xôi. Đơn giản vì mẹ tôi 
dục nhiều hơn), để tăng lợi nhuận, bạn phải tăng doanh             điển của Đạo gia tên là “Thái Thượng Cảm Ứng Thiên”,           bán xôi, mỗi khi bán ế, bà thường “mời” tôi ăn. Con 
thu hoặc cắt giảm chi phí. Và một trong những cách hiệu           chỉ dẫn cho vô số người trở nên phú quý. Những người           nít ăn  hoài  một thứ ngán. Đôi khi tôi làm eo không
quả để tăng doanh thu là tăng năng suất bằng cách sử .....         tốt đặc biệt có thể chiểu theo đó mà thăng hoa tầng thứ...         ăn, bà chẳng nói gì.
  
          làm nên đại nghiệp                                      gọi là “kẻ ngốc”?                  nhân thành công như thế trên đất Nhật.
     NO PHOTO                      NO PHOTO                       NO PHOTO
 Nếu một người chấp nhận đánh đổi, trả giá....người đó có      Có một câu nói như thế này: Cuộc sống của người giàu,        Mang trong mình niềm đam mê nghiên cứu vì con người, 
tố chất của người kinh doanh. Không sợ mất tiền, tư duy        người nghèo chẳng thể nào hiểu được. Có 2 thái cực của       đem lại sự sống cho những sinh linh bé nhỏ, chàng trai 
"mất thì làm lại", đó là tố chất của người TỰ TIN vào năng     người giàu mà người nghèo không thể hiểu được: một là        du học sinh người Việt năm nào giờ đây đã trở thành nhà 
lực bản thân. Người này sẽ làm nên đại nghiệp.                     sự ham mê những thứ xa xỉ đến tột cùng của họ, hai là ...        phát minh đồng thời là một doanh nhân thành công trên ...
 

 Có thể bạn đã bỏ lỡ

 

. Hỡi các vị nguyên thủ quốc gia, các vị “không đủ trưởng thành                     . Chuyện về vị thủ tướng “chẳng bao giờ có một nụ cười đầy đủ”  

                                                                 để nói những điều như vậy.”                                                                     dưới góc nhìn của chính con trai ông.

.Không có bóng dáng của đại gia đứng sau mình,“đã nữ” Ngô              . Bạn có biết, giá trị của bạn là bao nhiêu  và ai sẽ là người định giá đó?

                                           Thanh  Vân đã thành công như thế nào?                    .Câu hỏi của cả triệu người:  Vì sao hành thiện nhưng không được ....? 

. Không tôn trọng “Quân – Sư – Phụ” như ông cha xưa,  thiếu “lương            . “Có chuyện gì không con?”… Và bạn hỡi,  “Hãy trân quý thời gian khi

                                                          sư”, Việt Nam làm sao “hưng  quốc”?                                                                          người thân vẫn còn ở bên mình”.

.Kinh doanh buôn bán tăng gấp 2, mua sắm tăng gấp 4:  Một giải               . Làm người thật khó, làm người quân tử còn khó hơn.  Với 8 kiểu 

                                 pháp sử dụng đồng tiền không thể tuyệt vời hơn.                                                                        người dưới đây, bạn nên chú ý

. Lũ cuốn, lở núi, đường hư…chúng ta đổ lỗi cho trời. Vậy các ‘sếp’ xưa            . Người tử tế Park Hang-seo cùng lời nhắn nhủ cho tất cả: Tiềm

                                                                    ứng xử thế nào trước thiên tai?                                                                      năng của đất nước này là vô hạn

.Chữ “uri” của người Hàn, chữ “nghĩa” của người Việt ta:  Sao phải     . Chuyện về người trinh nữ 2018 năm trước với sự ra đời  của Chúa 

                                    nhờ   đến ông Park Hang- seo, chúng ta mới nhớ?                                                      Jesus và truyền thống tặng quà Giáng Sinh

. Tìm thấy mảnh đất “long hổ cùng chầu” táng tổ tiên.  Dòng họ                      . Có một người đàn ông thuộc về một…thế giới khác ở Quảng

                                                                                  Vũ nổi danh đất Việt                                                                                               Nam như thế (P.3)

. Một bí mật về sức mạnh lớn hơn tất cả  trong lá thư của Albert              . Mặt trái của khoa học và thói tự phụ của con người:  Để chúng ta 

                                                                Einstein gửi con gái, bạn có biết?                                                            đừng mãi bảo rằng “phản khoa học”.

. Để con cháu trở nên thông thái hơn và thành công hơn,  người      . Tò mò một chút: Gia đình các đời Tổng thống Mỹ  được & không được

                                                        Do Thái đã dạy con như thế nào?                                                                                         làm gì trong Nhà Trắng?

. Để “mọi vật xung quanh không rơi vào bóng tối”,  hãy nghe tỷ phú         . Trở lại vụ án Lệ Chi viên và nỗi oan thấu trời Nguyễn Trãi : Ai thật sự là 

                                                      Lý Gia Thành chia sẻ 4 điều vứt bỏ                                                                                  hung thủ giết vua Lê Thái Tông ?

. Để trở nên quyến rũ hơn trong mắt đàn ông, các mỹ nhân                     . Chuyện về người phụ nữ duy nhất trong lịch sử  chỉ muốn trở thành bậc 

                                                                Trung Hoa xưa đã làm gì?                                                                                  “mẫu nghi thiên hạ”, sinh ra vua

  . Ngẫm hành trình sinh mệnh của cá hồi,  nghĩ về cuộc đời                         .Chỉ dành cho những gia đình giàu có:  Bí quyết gì để một gia tộc

                                                                                 của…tôi và bạn                                                                                                     hưng thịnh suốt 800 năm?

. “Từ bây giờ đừng kêu cha ra mở cửa cho con nữa”:  3 câu chuyện...          . Giải mã về sự thông minh & tài kinh doanh của người Do Thái

.Bạn muốn sử dụng phong thủy để cải biến vận mệnh?  Liệu bạn đã       . Dẫu được biết đến là bài thơ thần của Lý Thường Kiệt,  nhưng tác giả 

                                                           vận  dụng phong thủy đúng cách?                                                     “Nam quốc sơn hà” vẫn còn là một dấu hỏi…

.“Nhân sinh có mệnh, phú quý do Trời”.  Vậy ai cai quản phúc phận...  . Nơi an táng Đại tướng Võ Nguyên Giáp  là huyệt Đại Cát, “tụ khí tàng phong” 

  . Hai vùng đất phát đế vương  nổi tiếng nước Nam                          . Tài năng số mệnh may rủi.... Điều gì giúp bạn thành công?

 . Sơ hãi - Bạn đồng hành của thất bại                                              . Đường đời không có kẻ thù –Một bài học đáng giá ngàn vàng từ cuộc đời Tư Mã Ý  

. 5 bài học kinh doanh sâu sắc  từ…Tam Quốc Diễn Nghĩa                     . Thường xuyên nuốt nước bọt,  Hoàng đế Càn Long trường thọ hơn ...

. Ngôi mộ trời cho kết phát  cho họ Trịnh 8 đời làm chúa                                 . Một câu nói của người Hàn Quốc và cái thiếu của tất cả chúng ta

. Thiên hạ, còn chỗ nào cho bạn                                                       . Giai thoại về ngôi huyệt mộ  phát tích nhà Trần 

 . Nghĩ lớn để thành công lớn - Được không?                              . Người giàu & người nghèo - Họ khác gì nhau?