HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM - TP. HỒ CHÍ MINH

 
Để suốt đời không bao giờ phải thiếu tiền,
12 thói quen xấu liên quan tới tiền bạc này, bạn nên vứt bỏ
 
         (9.1.2019) Nếu bạn muốn kiếm thêm tiền, tốt nhất hãy bắt đầu với thói quen của bạn. Và việc vứt bỏ những cái thói hư tật xấu cũng quan trọng chả kém việc luyện tập để hình thành thói quen tốt trong tiêu pha, sinh hoạt.
 
1. Không tiết kiệm cho lúc nghỉ hưu
Mặc dầu có thể bạn còn xa mới đến lúc nghỉ hưu nhưng càng chậm việc bắt đầu tiết kiệm và đầu tư, bạn sẽ càng bỏ lỡ các khoản lãi đơn, lãi kép mà bạn có thể thưởng.
Nhưng nên tiết kiệm bao nhiêu khoảng bao nhiêu thì đủ? Các chuyên gia thường cho rằng, để nghỉ hưu thoải mái, bạn có thể dành ra 10 đến 15 phần trăm thu nhập trước thuế của bạn cho tiết kiệm. Tuy nhiên, do tình hình tài của mọi người khác nhau, hãy nhờ các chuyên gia tài chính tư vấn giúp bạn tìm ra số tiền tiết kiệm phù hợp nhất.
 
2. Tiêu khoản tiết kiệm có sẵn
Sau khi bạn thiết lập một tài khoản tiết kiệm hưu trí, hãy cố gắng không đụng vào nó.
 
                         
                     Cố gắng đừng tiêu khoản tiết kiệm mà bạn đang có, trừ các trường hợp khẩn cấp. Minh họa của SM
Quy tắc tương tự áp dụng cho quỹ khẩn cấp của bạn: Đừng chạm vào nó trừ khi bạn phải đối mặt với một tình huống thực sự thảm họa. Hãy chuyển số tiền tiết kiệm này vào một tài khoản riêng, chẳng hạn như tài khoản tiết kiệm lãi suất cao hoặc tài khoản đầu tư tiền tệ, cả hai đều có mức lãi suất cao hơn tài khoản tiết kiệm truyền thống.
 
3. Thanh toán mức tối thiểu trên số dư thẻ tín dụng của bạn
Hầu hết các thẻ tín dụng chỉ yêu cầu bạn thực hiện thanh toán tối thiểu mỗi tháng, thường là một số tiền cố định chỉ khoảng vài phần trăm số dư của bạn (thường là 1 đến 3%).
Việc trả mức tối thiểu là rất hấp dẫn, nhất là khi ngân sách của bạn eo hẹp. Nhưng bạn càng trả ít lúc này, bạn sẽ phải trả càng nhiều lãi về sau.
 
Duy trì số dư thẻ tín dụng lớn không chỉ khiến bạn sẽ mắc nợ lâu hơn mà còn khiến bạn có phải trả các khoản lãi ngày càng nhiều. Năm 2019, hãy tập thói quen thanh toán đầy đủ nếu có thể. Cách dễ nhất để làm điều này là chuyển tự động số tiền bạn nợ từ tài khoản cố định của bạn sang tài khoản của thẻ tín dụng vào cuối mỗi tháng.
 
4. Chi tiêu nhiều như số tiền bạn kiếm được
Nếu bạn chi tiêu nhiều bằng hoặc nhiều hơn số tiền bạn đang kiếm được, tức là bạn đang sống kiểu 'bóc ngắn, cắn dài", và bạn có thể dễ dàng rơi vào tình trạng nợ thẻ tín dụng.
 
                          
                                    Vung tay quá trán sẽ khiến bạn không thể có khoản tiền tiết kiệm nào cả. Ảnh ECC
Lối sống đó khiến bạn gần như không thể có được một khoản tiền tiết kiệm đáng kể nào.
Giải pháp là hãy cố gắng sống dưới mức thu nhập của bạn, chi tiêu ít hơn bằng cách hạn chế các nhu cầu, đòi hỏi.
 
5. Chờ đến khi bạn có nhiều tiền mới đầu tư
Thời gian đứng về phía bạn khi nói đến đầu tư, nhờ vào sức mạnh của lãi kép. Và trái với niềm tin phổ biến, bạn không cần phải là một chuyên gia tài chính cá nhân hoặc chờ đến khi kiếm được một khoản tiền lớn để bắt đầu việc đầu tư.
Có những ứng dụng nhằm mục đích giúp đầu tư đơn giản và dễ tiếp cận, chẳng hạn như Acorns, cho phép bạn đầu tư "thay đổi dự phòng" và bạn có thể xem xét các dịch vụ đầu tư tự động. Nhiều chuyên gia, trong đó có Warren Buffett và Tony Robbins, khuyên bạn nên đầu tư vào các quỹ chỉ số, cho phép bạn sở hữu một phần nhỏ của nhiều công ty khác nhau.
Chìa khóa ở đây là: Đừng chờ đợi. Ngay cả khi bạn không thể đầu tư một tấn tiền, hãy tập thói quen dành ra mỗi tháng một chút ít. Bất cứ khi nào bạn nhận được một khoản tiền lương hoặc tiền thưởng, hãy tính đến số tiền bạn thực sự có thể để dành ra một bên.
 
6.  Sống không có mục tiêu tiết kiệm
Tiền sẽ không tự xuất hiện. Nếu bạn muốn tiết kiệm nhiều hơn, bạn phải có một mục tiêu rõ ràng và sau đó đặt ra một kế hoạch cụ thể để đạt được nó.
Bắt đầu bằng cách xác định chính xác những khoản chi tiêu lớn mà bạn hy vọng sẽ có trong tương lai, thí dụ như mua nhà, mua xe hơi hoặc khoản tiền dành cho giáo dục của con bạn. Tiếp theo, xác định số tiền bạn cần tiết kiệm cho các khoản nàyvà trong bao lâu.
Cuối cùng, hãy thiết lập chuyển khoản tự động định kỳ từ tài khoản ngân hàng của bạn sang tài khoản tiết kiệm để đảm bảo bạn sẽ kiên định với khoản tiết kiệm của mình.
 
                         
                            Cuộc đời có quá nhiều khoản chi tiêu lớn. Hãy nghĩ và tiết kiệm cho chúng. Ảnh Shutterstock
 
7. Rút tiền từ ATM của một ngân hàng khác
Nếu bạn rút tiền từ ATM của ngân hàng khác, bạn sẽ phải trả hai khoản phí riêng biệt: một từ chủ sở hữu ATM và một từ ngân hàng của chính bạn.
Giải pháp đơn giản cho năm 2019: Nếu logo của ngân hàng của bạn không có trên ATM, đừng sử dụng nó.
 
8. Trả tiền cho các đăng ký mà bạn không sử dụng
Có bao nhiêu "bản dùng thử miễn phí" mà bạn đã đăng ký và quên hủy chúng? Bạn có nhận được giá trị đồng tiền của bạn từ phòng tập thể dục bạn đã đăng ký năm ngoái? Và còn những gì về tên miền mà bạn đã mua từ vài năm trước?
Nếu bạn loại bỏ nhiều thẻ thành viên, hoặc chỉ một thẻ thành viên lớn như thẻ phòng tập thể dục, bạn có thể tiết kiệm hàng triệu đồng mỗi năm. Hãy tự hỏi những đăng ký và những thẻ thành viên nào bạn có thể loại bỏ, sau đó hủy bỏ những gì bạn không sử dụng hoặc không cần nữa.
 
9. Không biết tiền của bạn đi đâu mất
Cho dù đó là yêu cầu Uber thường xuyên hơn, dừng xe bên cạnh nhà hàng bodega ở góc phố mỗi sáng hoặc nhặt thêm một chai soda mỗi khi bạn thấy mình đang xếp hàng chờ đợi thanh toán, tất cả đều quá dễ dàng để chi tiêu một cách vô thức.
Tập trung vào cách tiếp cận chi tiêu hợp lý hơn trong năm 2019. Hãy thử theo dõi chi tiêu của bạn để có ý tưởng tốt hơn về cách bạn tiêu tiền và các khoản bạn có thể cắt giảm.
 
10. Bỏ qua bảo hiểm
Lạc quan là một điều tốt, nhưng bạn cũng phải có trách nhiệm và lên kế hoạch cho điều tồi tệ nhất. Chỉ cần một tai nạn có thể xóa sạch hết tiền tiết kiệm của bạn.
 
                        
 
Bạn đã có bảo hiểm khuyết tật chưa? Cả bảo hiểm của người thuê nhà hoặc bảo hiểm của chủ nhà nữa? Nếu chưa có, hãy xem xét đưa nó vào danh sách những việc cần làm năm 2019 của bạn.
 
11. Không ưu tiên nợ lãi cao
Tất cả các khoản nợ là không giống nhau. Một chiến lược hiệu quả là xếp hạng các khoản nợ của bạn theo thứ tự lãi suất, từ cao nhất đến thấp nhất. Sau đó, ưu tiên các khoản nợ với lãi suất cao nhất để trả ít hơn trong thời gian dài, trong khi vẫn trả tối thiểu cho tất cả các khoản nợ còn lại.
Cũng có một lựa chọn thay thế khác là: Xếp hạng nợ của bạn theo thứ tự kích thước (tức tổng số tiền nợ) và bắt đầu với mức nhỏ nhất. Đó là một chiến lược mà chuyên gia tài chính cá nhân Dave Ramsey gọi là "phương pháp ném tuyết".
Ý tưởng là mỗi khi bạn trả hết một khoản nợ, bạn sẽ có động lực, điều này giúp bạn giải quyết khoản nợ lớn nhất kế tiếp, và cứ tiếp tục như thế . Bạn chọn cách tiếp cận nào không quan trọng, nhưng tốt nhất hãy cam kết thoát khỏi các khoản nợ lớn nhất và lãi cao nhất trong năm nay.
 
12. Không biết từ chối
Để có thể vượt qua "lằn ranh đỏ về tài chính”, tốt hơn hết là bạn nên xử lý mọi vấn đề ngay lập tức. Kiểm tra tài khoản ngân hàng và điểm tín dụng của bạn, kể cả bạn sợ con số này thấp đến mức nào.
Đừng để nợ của bạn tiếp tục tồn tại đến ngày mai.
Bạn không cần phải thực hiện tất cả điều này một cách hoàn hảo ngay lập tức. Nhưng cố gắng bỏ ngay đi một vài thói quen xấu, bạn sẽ được tưởng thưởng cho phần còn lại của cuộc đời.
                                                                                                                                             Thu Thủy (Nhà đầu tư)

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

 

. Từ số chết đuối đến đại phú ông:      . Chịu được khổ mới thành được đại    . Làm sao để đánh bại kẻ thù của thành

   Thiện ác trong một niệm, vận               sự: Thử thách của Thượng Thiên           công  đang “nằm vùng” trong chính 

            mệnh hai tầng trời                                 không phải ai cũng biết                               chúng ta – Sự nghi ngờ?

      NO PHOTO                                                   NO PHOTO

 

Tại sao người xưa nhận định vận mệnh con người không         Mạnh Tử giảng: “Thiên tương hàng đại nhâm vu tư nhân        Sự nghi ngờ có thể được hiểu là sự không chắc chắn, hay 

thể thay đổi được, lại vừa cho rằng có thể thay đổi được?         dã, tất tiên khổ kì tâm chí, lao kì cân cốt, ngạ kì thể phu,         nói cách khác, nó chứng minh sự thiếu tự tin. Mà chìa

Bởi vì người xưa giảng nhân quả báo ứng, do vậy thiện            không phạp kì thân, hành phất loạn kì sở vi, sở dĩ...động          khóa của một cuộc sống hạnh phúc và thành công là 

ác trong một niệm, vận mệnh hai tầng trời.                                  tâm nhẫn tính, tằng ích kì sở bất năng”.                                     chúng ta phải tin vào chính mình.

 

. "Không tốn một xu" nhưng thương     . Một lái xe taxi ở New York, ngày nọ          . Mọi tham vọng của Trung Quốc 

    hiệu vẫn “ngon”.  Bạn có biết                       nhận được cuộc gọi xe của                          đều đã nằm trong “tầm

            cách nào không?                                        một vị khách kỳ quái…                                        ngắm” của Mỹ

                              NO PHOTO                        NO PHOTO

 

 Bất kể doanh nghiệp to hay nhỏ, bạn đều có thể tận dụng         Tôi miên man suy tư, nếu như lúc đầu tôi không đợi bà ấy?        Phó Tổng thống Mỹ cho biết, các hoạt động của Trung 

7 cách sau để xây dựng thương hiệu một cách hiệu quả              Nếu như lúc đó tôi thấy không có ai, liền lập tức bỏ đi,              Quốc như “ngoại giao bẫy nợ”, thương mại “không công

và tiết kiệm ngân sách. Có thể nói, đây là 7 bí quyết xây              thì bà ấy sẽ làm thế nào?                                                                bằng”  nhằm mở rộng ảnh hưởng, đã được đưa vào 

dựng thương hiệu tích cực dành cho mọi                                                                                                                                                 “tầm ngắm” của Hoa Kỳ, theo PTI.

 

 Có thể bạn đã bỏ lỡ

 

. Lũ cuốn, lở núi, đường hư…chúng ta đổ lỗi cho trời. Vậy các ‘sếp’ xưa            . Người tử tế Park Hang-seo cùng lời nhắn nhủ cho tất cả: Tiềm

                                                                    ứng xử thế nào trước thiên tai?                                                                      năng của đất nước này là vô hạn

.Chữ “uri” của người Hàn, chữ “nghĩa” của người Việt ta:  Sao phải     . Chuyện về người trinh nữ 2018 năm trước với sự ra đời  của Chúa 

                                    nhờ   đến ông Park Hang- seo, chúng ta mới nhớ?                                                      Jesus và truyền thống tặng quà Giáng Sinh

. Tìm thấy mảnh đất “long hổ cùng chầu” táng tổ tiên.  Dòng họ                      . Có một người đàn ông thuộc về một…thế giới khác ở Quảng

                                                                                  Vũ nổi danh đất Việt                                                                                               Nam như thế (P.3)

. Một bí mật về sức mạnh lớn hơn tất cả  trong lá thư của Albert              . Mặt trái của khoa học và thói tự phụ của con người:  Để chúng ta 

                                                                Einstein gửi con gái, bạn có biết?                                                            đừng mãi bảo rằng “phản khoa học”.

. Chuyện “đại ca hè phố” Tấn Beo  và tình người của chàng nghệ sĩ      . Đường đời không có kẻ thù –Một bài học đáng giá ngàn vàng từ cuộc đời Tư Mã Ý 

. Để con cháu trở nên thông thái hơn và thành công hơn,  người      . Tò mò một chút: Gia đình các đời Tổng thống Mỹ  được & không được

                                                        Do Thái đã dạy con như thế nào?                                                                                         làm gì trong Nhà Trắng?

. Để “mọi vật xung quanh không rơi vào bóng tối”,  hãy nghe tỷ phú         . Trở lại vụ án Lệ Chi viên và nỗi oan thấu trời Nguyễn Trãi : Ai thật sự là 

                                                      Lý Gia Thành chia sẻ 4 điều vứt bỏ                                                                                  hung thủ giết vua Lê Thái Tông ?

. Để trở nên quyến rũ hơn trong mắt đàn ông, các mỹ nhân                     . Chuyện về người phụ nữ duy nhất trong lịch sử  chỉ muốn trở thành bậc 

                                                                Trung Hoa xưa đã làm gì?                                                                                  “mẫu nghi thiên hạ”, sinh ra vua

  . Ngẫm hành trình sinh mệnh của cá hồi,  nghĩ về cuộc đời                         .Chỉ dành cho những gia đình giàu có:  Bí quyết gì để một gia tộc

                                                                                 của…tôi và bạn                                                                                                     hưng thịnh suốt 800 năm?

 .Lời khuyên của một triệu phú  về cái giá của… sự giàu có                                  . Thường xuyên nuốt nước bọt,  Hoàng đế Càn Long trường thọ hơn ...

. “Từ bây giờ đừng kêu cha ra mở cửa cho con nữa”:  3 câu chuyện             . Nỗi lo không của riêng ai: Một thế hệ không đọc sách  là một thế hệ 

                                                                        khiến ta thiện lương hơn                                                                                                             không có hy vọng

.Bạn muốn sử dụng phong thủy để cải biến vận mệnh?  Liệu bạn đã       . Dẫu được biết đến là bài thơ thần của Lý Thường Kiệt,  nhưng tác giả 

                                                           vận  dụng phong thủy đúng cách?                                                     “Nam quốc sơn hà” vẫn còn là một dấu hỏi…

.“Nhân sinh có mệnh, phú quý do Trời”.  Vậy ai cai quản phúc phận...  . Nơi an táng Đại tướng Võ Nguyên Giáp  là huyệt Đại Cát, “tụ khí tàng phong” 

. “Điều độ chỉ dành cho những ai hèn nhát”  – Lời nhắn nhủ                       . Giải mã về sự thông minh & tài kinh doanh của người Do Thái 

                                            của một triệu phú ở thung lũng Silicon        . Sơ hãi - Bạn đồng hành của thất bại

  . Hai vùng đất phát đế vương  nổi tiếng nước Nam                          . Tài năng số mệnh may rủi.... Điều gì giúp bạn thành công?

. Tại sao nhiều người phải vất vả làm việc kiếm tiền, trong                 .“Mối quan hệ gia đình độc hại” –  Một lý giải vì sao chúng ta mãi 

                 khi với một số khác thì việc làm giàu hết sức dễ dàng?                                                                                                        không trưởng thành 

. 5 bài học kinh doanh sâu sắc  từ…Tam Quốc Diễn Nghĩa                     .Trên đời này, vì sao có những người thường  xuyên gặp vận rủi?      

.Cá chép vì sao ngàn năm  vẫn không thể ‘hoá Rồng’?                                 .Ngôi mộ hàng xóm của Tổng thống Mỹ  và câu chuyện thức tỉnh thế giới

. Ngôi mộ trời cho kết phát  cho họ Trịnh 8 đời làm chúa                                 . Một câu nói của người Hàn Quốc và cái thiếu của tất cả chúng ta

. Thiên hạ, còn chỗ nào cho bạn                                                       . Giai thoại về ngôi huyệt mộ  phát tích nhà Trần 

 . Nghĩ lớn để thành công lớn - Được không?                              . Người giàu & người nghèo - Họ khác gì nhau?