HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM - TP. HỒ CHÍ MINH

 
 
Để phục vụ món bánh tráng phơi sương,
lão nông Tây Ninh trồng 15 loại rau rừng, “làm chơi ăn thật”
 
           (7.9.2018) Ông Lê Văn Dĩ đã tìm kiếm và mang một số loại rau rừng về trồng thử tại nhà. Đến nay, vườn rau rừng của gia đình ông Dĩ đã có khoảng 15 loại rau trên diện tích 0,7 ha, hái quanh năm, lúc nào cũng bán chạy như tôm tươi...
  
Có thể nói, món bánh tráng phơi sương cuốn thịt luộc từ lâu đã “nổi danh” đối với du khách trong và ngoài nước. Nhưng món ăn đặc sản ấy chỉ thật sự “đúng chất” khi được ăn kèm với các loại rau rừng. Từng loại rau rừng có đặc tính và mùi vị riêng như lá cóc có vị chua chua, lá mặt trăng có mùi nồng nhẹ hay mùi chát chát của rau chùm mồi…
 
                      
                    Một góc vườn rau rừng nhà ông Lê Văn Dĩ, ấp Lộc Trát, xã Gia Lộc, huyện Trảng Bàng (Tây Ninh).
Lâu nay, nhắc đến Tây Ninh, chắc hẳn nhiều người sẽ nghĩ ngay đến sự hùng vĩ của núi Bà Đen, kiến trúc độc đáo của Toà thánh Tây Ninh- thánh địa của tôn giáo Cao Đài hay những món đặc sản làm nao lòng du khách như bánh canh Trảng Bàng, bánh tráng phơi sương… Nhưng không chỉ có thế, có lẽ ít ai lại biết đến một món đặc sản khác đang nổi lên gần đây của vùng đất “độc - lạ” này, đó chính là rau rừng. 
 
SỰ KẾT HỢP GIỮA “HƯƠNG” VÀ “VỊ”
Có thể nói, món bánh tráng phơi sương cuốn thịt luộc từ lâu đã “nổi danh” đối với du khách trong và ngoài nước. Nhưng món ăn đặc sản ấy chỉ thật sự “đúng chất” khi được ăn kèm với các loại rau rừng. Từng loại rau rừng có đặc tính và mùi vị riêng như lá cóc có vị chua chua, lá mặt trăng có mùi nồng nhẹ hay mùi chát chát của rau chùm mồi… Những mùi vị khác biệt đến thế, nhưng khi kết hợp với nhau để rồi ăn kèm với bánh tráng phơi sương và thịt heo lát mỏng, lại tạo ra một sự hoà quyện đến kỳ lạ.
Đúng như tên gọi dân dã của mình, rau rừng là tập hợp nhiều loại cây mọc hoang dã ở ven sông, rạch như: quế vị, trâm ổi, lá cách, mặt trăng, trâm sắn, lá chiếc, sơn máu, bí bái, chùm mồi… được người dân tìm kiếm và hái về để ăn kèm với bánh canh, bánh xèo, bánh tráng, làm tăng sự đậm đà và độc đáo của bữa ăn.
 
                        
                                             Rau rừng không thể thiếu trong nhiều món ăn đặc sản ở Tây Ninh,
                                     bản thân rau rừng cũng trở thành thương hiệu đặc sản của vùng đất này. 
Các loại rau rừng còn là bài thuốc dân gian để phòng và chữa trị rất nhiều loại bệnh. Với quan niệm “ăn rau rừng, không bổ bề ngang, cũng bổ bề dọc”, hiện nay, rau rừng ngày càng được nhiều người dân yêu thích và sử dụng thường xuyên trong các bữa ăn.         
Từ ý tưởng đưa các loại rau rừng về trồng để phục vụ bữa ăn trong gia đình và cung cấp cho các quán ăn trong huyện, ông Lê Văn Dĩ (ngụ ấp Lộc Trát, xã Gia Lộc, huyện Trảng Bàng) đã tìm kiếm và mang một số loại rau rừng về trồng thử tại nhà. Đến nay, vườn rau rừng của gia đình ông Dĩ đã có khoảng 15 loại rau trên diện tích 0,7 ha, mang về thu nhập hơn 100 triệu đồng/năm.
 
                       
                         Theo ông Lê Văn Dĩ, trồng rau rừng nhẹ công chăm sóc, không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật
                                                                              mà rau rừng vẫn xanh tốt.
Nhận thấy nhu cầu sử dụng các loại rau rừng ngày càng tăng, trong khi số lượng rau hái tự nhiên ngày càng giảm, ông Dĩ quyết định bứng những gốc cây dại này về trồng trong vườn của gia đình. Và chỉ sau hai tháng, cây bắt đầu cho thu hoạch.
Theo ông Dĩ, rau rừng đa phần là những loại cây hoang dã, chịu được môi trường khắc nghiệt, ít gặp sâu bệnh nên không cần sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, ít bón phân mà cây vẫn sinh trưởng khá tốt. Hiện nay, trung bình mỗi ngày, gia đình ông thu hoạch trên dưới 20kg rau rừng, với giá bán khoảng 20.000 đồng/kg.  
 
Đưa rau rừng về trồng tại vườn nhà là một trong những mô hình chuyển đổi cây trồng hiệu quả của người nông dân xứ Trảng. Đây cũng là cách để đưa rau rừng và món bánh tráng phơi sương thành thương hiệu đặc sản phục vụ du khách đến với núi Bà Đen nói riêng và đến với Tây Ninh nói chung.
Từ chỗ chỉ là món ăn dân dã, bình dị, đến nay, bánh tráng phơi sương cuốn thịt luộc ăn kèm với rau rừng đã trở thành món ăn được đông đảo du khách đến Tây Ninh tìm kiếm và thưởng thức.
 
NÂNG TẦM THƯƠNG HIỆU RAU RỪNG 
Sau quá trình trồng thử, nhận thấy các giống rau rừng vẫn có thể phát triển thuận lợi trong vườn nhà, ông Dĩ đã tiến hành chiết cành để nhân giống, mở rộng hơn quy mô vườn rau, nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng ngày càng cao của người dân trong và ngoài tỉnh.
Đồng thời, được sự vận động của Hội Nông dân xã Gia Lộc và hướng dẫn kỹ thuật của Phòng Nông nghiệp huyện Trảng Bàng, ông Dĩ đã cùng 5 hộ gia đình trong ấp thành lập Tổ hợp tác rau rừng Lộc Trát, do ông làm tổ trưởng. Hiện nay, với diện tích gần 1,8 ha, Tổ hợp tác đang trồng khoảng 15 loại rau rừng khác nhau, cung ứng cho thị trường.
 
                         
                                                Món đặc sản Tây Ninh bánh tráng cuốn thịt luộc không thể thiếu rau rừng.
Việc thành lập Tổ hợp tác rau rừng Lộc Trát là một trong những bước đi đúng hướng của người nông dân Lê Văn Dĩ. Đây không những là mô hình phát triển kinh tế mang về thu nhập ổn định cho các thành viên, mà còn là cách để người dân giữ gìn và phát triển đặc sản của vùng đất Tây Ninh, trước tình trạng rau rừng đang dần cạn kiệt.
 
Những người nông dân của Tổ hợp tác rau rừng Lộc Trát lại càng vững vàng hơn trên con đường làm vang danh thương hiệu rau rừng trên mảnh đất Tây Ninh, khi Tổ được Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh trao giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn VietGAP. “Cuối cùng, những cố gắng của tôi và các hộ thành viên trong Tổ hợp tác cũng được ghi nhận. Hy vọng, với bước tiến này, chúng tôi có thể phát triển, nhân rộng mô hình rau rừng để phục vụ du khách đến tham quan và thưởng thức đặc sản vùng đất Tây Ninh”, ông Dĩ vui vẻ chia sẻ.
 
Là người trồng và thu mua rau của Tổ đem giao cho các quán ăn, nhà hàng tại TP. HCM, chị Lê Thị Thanh Thuý, thành viên Tổ hợp tác vui mừng nói: “Sản phẩm rau rừng của Tổ được chứng nhận đạt tiêu chuẩn sản xuất an toàn, làm cho  người dùng an tâm và tin tưởng hơn. Hiện nay, Tổ đã ký hợp đồng bán rau rừng cho nhiều đơn vị, có mặt ở một số siêu thị tại Tây Ninh và TP. Hồ Chí Minh. Sắp tới, thương hiệu rau rừng chắc chắn sẽ ngày càng phát triển và vươn xa hơn nữa”.
                                                                                                                            Theo M.D-P.T (Báo Tây Ninh)

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

 

. Với những dấu hiệu này, hãy thận          . Để mở rộng “thiên hạ” cho mình:     . Tham quan Nguyễn Hữu Tín, nguyên 

      trọng,  khoản đầu tư của bạn                  Bí quyết thành công khi thâm       Phó chủ tịch UBND TP.HCM với chuyện 

           đang không hiệu quả                                 nhập thị trường mới                        bịa đặt hại dân ít người biết.(P2)

      NO PHOTO                                              NO PHOTO

 

 Dòng tiền dịch chuyển quá chậm, thời gian thu lợi nhuận          Bí quyết thành công tối quan trọng khi thâm nhập thị         Như đã đề cập trong kỳ 1, sau hơn một năm trời khiếu nại 

quá lâu là những dấu hiệu cảnh báo số tiền của bạn mang        trường mới là phải có một phương pháp tiếp cận khoa       sự dối trá đến trâng tráo của Phó chủ tịch Nguyễn Hữu Tín

ra đầu tư sẽ khó có khả năng sinh lời như mong đợi.                 học và nghiêm túc. Đó là kinh nghiệm rút ra sau nhiều         không có kết quả, nỗi oan của gia đình bà Lý Lệ Hùng phải 

                                                                                                                thành công và cả thất bại của Dave...                            chuyển sang một tầng nấc khác: Quyết định phi lý của Bộ ....

 

. 3 câu hỏi cần nhớ, 3 bài học không   . Để mọi người được ăn thực phẩm an           . Sự vô thường của đời người: 

      nên quên  để thị trường luôn                   toàn,  Án Độ khuyên nông dân…                     4 mẩu chuyện cho thấy 

                có chỗ cho bạn                                          tĩnh tọa và tụng kinh                                      “phú quý do trời”

                                 NO PHOTO                       NO PHOTO

 

Thị trường dẫu luôn hiện hữu nhưng thị trường cũng luôn        Chính quyền bang Goa ở Ấn Độ đã khuyến khích          Đại đa số người xưa đều tin vào số phận, nhưng người ngày

là khái niệm mơ hồ. Bất kỳ một doanh nghiệp nào cũng          nông dân áp dụng phương pháp “canh tác vũ trụ”,          nay thì lại không như vậy. Họ nghĩ rằng những thứ không 

muốn có thị trường nhưng để có nó, đó là cả một quá              ngồi tĩnh  tọa và  tụng kinh nhằm làm tăng sản              thể nhìn thấy bằng mắt thường, hay không được khoa học 

trình với rất nhiều những điều cần ...                                          lượng  nông sản chứ không sử dụng phân hóa học                xác thực đều không tồn tại. Có phải vậy chăng?

 

* Có thể bạn đã bỏ lỡ

                                          

.Chỉ mong ai đó nói với tôi rằng :  ‘Nước Việt đẹp nhất là con                    .Giọt nước giữa sa mạc và người đàn bà trên chiếc xe   Rolls Royce: 

                                                                         người Việt’,được không ?                                              2 câu chuyện, một bài học cuộc đời đáng giá

.“Nếu tôi sống thêm hai nghìn năm nữa  thì tổ quốc của tôi, ông sẽ là ai?”. Cho dù bạn có tài năng cỡ nào đi chăng nữa,  nếu thiếu vắng kỹ ...

. Trần Thủ Độ - Một trời công, tội  và lá số tử vi không phải ai cũng có          . Có một người đàn ông thuộc về  một…thế giới khác ở Quảng Nam...

. Câu chuyện phong thủy dòng họ Ngô ở Vọng Nguyệt,  một trong         . Bạn chăm sóc da & trang điểm thường xuyên, liệu có biết 7 mẹo 

                                                                 “tứ lệnh tộc” vùng Kinh Bắc                                                                                                     hữu ích này không? 

. “Tiểu bất nhẫn tắc loạn đại mưu”: Chuyện 6 vĩ nhân  biết NHẪN         .Vị thầy phong thủy nào đã trấn yếm  khiến vương triều nhà Hồ 

                                                    làm nên đại nghiệp thời Tam Quốc                                                                                 chỉ tồn tại 7 năm ngắn ngủi?

. Bạn thông minh nhưng vẫn thất bại.  Vậy, thông minh…                           .  Câu chuyện phong thủy dòng họ Ngô ở Vọng Nguyệt, một trong 

                                                                     kiểu gì mới thành công?                                                                             “tứ lệnh tộc” vùng Kinh Bắc(P2)

.“Hãy sống như một người giàu có”.  Hiểu đúng triết lý này, bạn            . Phong thủy - Đâu phải cần đến những ông thầy 

                                                                         cũng có thể…như họ              . Đừng tin họ 

.Cho những ai đang chênh vênh trước cuộc đời:  Chúng ta tạo                 .“Cuộc đời của cây tre” và câu chuyện của Jobs:  Những bài học đáng

                                nên số mệnh hay là nạn nhân của số mệnh?                                                                                     suy ngẫm về thành công

.“Ám ảnh sai lầm” –  Một sai lầm của mọi đời người                             . Muốn làm giàu cần biết thêm:  5 điều không phải trường kinh tế nào...

. "Tôi đã cố gắng hết sức rồi nhưng tại sao vẫn không có gì?              . “Thời buổi này, trung thực đáng giá bao nhiêu?”  Và câu trả

                                        Tôi phải làm sao?". Phải, làm sao đây?                                                                                                  lời khiến ta kinh ngạc

.Người Mỹ giàu lên nhờ Giấc mơ Mỹ. Còn VN có thể giàu không....     . Và bạn hỡi, đừng bao giờ  để cuộc đời mình phải nói… “giá như” 

. Câu chuyện của lão ăn mày dưới đây,  một là ăn mày, hai là…            . Vì sao người Do Thái không tin  "không ai giàu ba họ"? 

. Nhớ anh em Lưu –Quan –Trương, bàn về  5 bài học kinh doanh        . Mong muốn cuối đời của Thành Cát Tư Hãn  và cuộc gặp đáng 

                                                   sâu sắc từ Tam Quốc Diễn Nghĩa              .Nếu một ngày bỗng khó khăn chồng chất,  mong bạn hãy đọc 

 . Thời - Chữ quan trọng nhất trong Kinh Dịch.  Hiểu được sẽ .....                                                                              2 mẫu chuyện này rồi…tùy bạn. 

. Những lời chúc chấn động và dị thường  của Chánh án                           .Có một “Tam giác quỷ” như thế  ở vùng núi Tây Bắc nước ta, bạn có biết?

                     Tòa án Tối cao Mỹ khiến cả thế giới sửng sốt                      . Vì sao người Do Thái luôn thành công?    

. Tại sao họ thất bại để thành công,  còn chúng ta lại cứ mãi                  . Bạn có muốn bán được nhiều hàng hóa hơn không? 

                                                                 dừng chân sau thất bại?                 . Vì sao chúng ta thất bại?

. Bị thầy đuổi học vì “thiểu năng trí tuệ”, người mẹ đã biến             . Một nghiên cứu đã tìm ra đáp án cho câu hỏi: Tại sao 

                                          cậu thành thiên tài vĩ đại nhất thế kỷ                                                                            bạn thông minh mà ... nghèo?

 . Làm gì & vốn đâu - Hai câu hỏi của mọi đời người?             . Biến tấu để.... khác và ... bạn có thị trường