HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM - TP. HỒ CHÍ MINH

Nhân sinh dưỡng “ngũ khí” thành đại khí
 
Để gây dựng sự nghiệp lớn,
“ngũ khí” này, tu luyện sẽ thành công
 
           (20.12.2018) Đời người, muốn trở thành đại khí (người có tài năng, có thể gây dựng sự nghiệp lớn), trước tiên phải rèn luyện thành thục “ngũ khí”. Mọi khó khăn chỉ cho mình thêm thử thách. Sự tu luyện của một người chính là thể hiện ở đây.
 
Trên đường đời, có lúc sóng yên bể lặng nhưng cũng có lúc phong ba bão táp. Có lúc đường thênh thang sáng lạn, nhưng cũng khó tránh khỏi có những lúc phải bước trên cầu độc mộc hiểm nguy.
Tuy nhiên, muốn trở thành người đại khí, khó khăn thế nào cũng chỉ là sự tôi luyện. Muốn trở thành một người có cốt khí, có đại khí, thì trước tiên phải tu luyện thành thục ngũ khí.
 
Người nhìn xa trông rộng, hiển nhiên có đại khí
Làm người chỉ số thông minh thấp cũng chưa sao, chỉ số cảm xúc thấp cũng không phải là vấn đề gì quá lớn, nhưng làm người thì khí phách phải lớn. Nói thẳng ra, bạn có thể không thông minh, có thể không biết giao tiếp, nhưng nhất định phải có đại khí.
Nếu như chỉ có một chút chướng ngại đã khiến bạn lùi bước, một vài câu nói xấu đã khiến ban phải bận tâm, nếu đang yên đang lành lại đi ghét bỏ hay thù hận người khác, vậy thì khí chất quá nhỏ nhen. Làm người càng có đại khí, thì càng có nhiều thành công.
Lâm Tắc Từ đời nhà Thanh có một câu đối: “Biển vì có thể dung nạp trăm nghìn con sông mà trở nên rộng lớn, vách núi nghìn trượng sừng sững vì không mang dục vọng mới có thể giữ mình cương trực”.
Đại khí không phải sinh ra là có sẵn, mà trải qua sự tu luyện mới được bồi dưỡng dần dần, đó chính là hạo nhiên chính khí mạnh mẽ và đầy nội lực.
 
Đại khí sẽ khiến cho từng cử chỉ của một người toát ra sự thanh nhã như hương lan lẩn khuất, sự chính trực kiên định như cây tre, sự kiên cường như hoa mai nở giữa trời đông giá rét.
Phùng Mộng Long trong “Tăng quảng tri nang bổ” viết: “Có thể độ lượng bao dung với kẻ tiểu nhân, thì chính là bậc quân tử”. Đại khí, sẽ khiến cho một người có được sự điềm đạm vững vàng, khéo léo tự nhiên khi làm người hay trong việc đối nhân xử thế.
Người đại khí, không phải là không có thất tình lục dục, mà họ nhìn thấu chuyện đời, hiểu đối nhân xử thế, biết tiến biết lùi, thấu hiểu lòng người, biết giúp mình giúp người để tích phúc.
Cho dù gặp nỗi buồn vô hạn, cũng vẫn nở một nụ cười, không làm cản trở hay ảnh hưởng đến “khí” trong lòng, nội tâm lúc nào cũng giữ một không khí tươi mới, để chúng nuôi dưỡng và tưới mát cho tâm hồn.
 
Xử sự khiêm tốn, không tranh giành mà giữ hoà khí
Hồng Ứng Minh đời Minh từng nói: “Người biết giữ hoà khí, thì trăm cái phúc tự đến”. Xử lý công việc hài hoà, làm người thì luôn giữ hoà khí, không nên tốn thời gian cho việc tranh luận không đâu, bớt chút nóng giận, sẽ được lòng mọi người và các mối quan hệ cũng trở nên tốt đẹp hơn, tự nhiên mọi chuyện sẽ thuận lợi, dễ dàng thành công.
 
                          
 
Mạnh Tử nói: “Thiên thời không bằng địa lợi, địa lợi không bằng nhân hoà”. Hoà khí chính là một tấm lòng bao dung, một tinh thần hợp tác, một nhận thức về tính đồng đội, một bầu không khí hài hoà.
Hoà khí là một hình thái bên ngoài, nhưng cũng là một sự tu dưỡng từ bên trong. Người có hoà khí mới có thể giao tiếp với mọi người, mới có thể cùng hợp tác cộng sự, mới có thể có thành công trong sự nghiệp.
Người hoà khí mới có đức dày để nâng đỡ vạn vật, chỉ cần đức hạnh tốt làm việc gì cũng thành. Người có hòa khí biết lấy tấm lòng độ lượng bao dung người khác, công lao vinh danh thì nhường cho người khác, lỗi lầm thì nhận về mình, biết co biết duỗi.
“Có tấm lòng biết tha thứ cho kẻ thất bại, biết chú trọng đến con đường của kẻ thành công”, làm việc gì cũng thấu tình đạt lý, đối đãi với người phải khoan dung thoả đáng.
 
Người hoà khí, nhiệt tình chứ không hời hợt, trung thành chứ không giả tạo, ban ân cho người khác là chân thành tự đáy lòng, không giữ ở trong lòng, nhưng cũng không khoe khoang với người ngoài, không lợi dụng người khác để đánh bóng tên tuổi, luôn tin rằng Quân tử lòng luôn bình thản, tiểu nhân buồn bực không nguôi”, quang minh lỗi lạc, chất phác làm người.
 
Gặp khó khăn ra sức gánh vác, chịu nhục chịu khổ nuôi chí khí
Người không có chí hướng thì sẽ không thành công. Có chí thì vạn sự ắt thành. Khổng Tử nói: “Ba quân có thể mất đi chủ soái, nhưng nam nhi không thể mất đi chí hướng được”.
Có một mục tiêu nhất định, thứ theo đuổi theo mục tiêu đó chính là “chí”; một tiếng trống làm tinh thần hăng hái thêm, giữa đường không ngừng nghỉ chính là “khí”, hai thứ hợp lại chính là “chí khí”. Người chí khí không mạnh thì chưa đạt đến đỉnh cao trí tuệ, mọi thành công trong sự nghiệp đều được quyết định bởi điều này.
 
Khi một người gặp khó khăn, hoặc phải đối mặt với sự sỉ nhục, mà chí hướng vẫn không đổi, một mực kiên trì, thì có thể thấy được chí khí của người đó. Người có thể chịu khổ để hoàn thành trọng trách thì sau cùng sẽ đạt được thành tựu to lớn.
Tác giả Tư Mã Thiên đã nhẫn nhịn đến cực điểm, chịu khổ chịu nhục để gây dựng nên sự nghiệp, lưu lại cho đời sau bộ “Sử ký” nổi danh trong lịch sử, chữ “nhẫn” đã được ông đẩy lên đỉnh cao. Sự thống khổ nhục nhã, sự khó khăn khi phải nhẫn nhịn, ý chí để nếm trải sự sỉ nhục, tạo nền tảng để bộ “Sử ký” vĩ đại ra đời!
 
Với bản thân thì phải giữ nguyên tắc, kiên trì giữ niềm tin
Niềm tin quyết định sự quyết đoán và phong cách làm việc của một người. Khi có đủ niềm tin, xử lý mọi việc như sấm rền gió cuốn, dứt khoát nhanh gọn, làm người dám đương đầu đứng đi lên phía trước, anh hùng xuất chúng.
Niềm tin không đủ, thì lúc nào cũng hoang mang sợ hãi, do dự không dám quyết, khiến người khác không tin tưởng, không yên tâm, từ đó dẫn đến sai sót do không nghiêm khắc, hủy hoại thanh danh. Vì vậy, làm người phải tự tin, làm việc thì càng phải tự tin.
Sự tự tin của một một người bắt nguồn từ sự kỷ luật nghiêm khắc với bản thân mình, bởi vì người mà đến bản thân mình cũng không quản nổi, thì làm sao quản được người khác. Lão Tử nói: “Tự thắng giả cường”, người tự thống soái được bản thân chính là kẻ mạnh nhất.
 
Tự tin không có nghĩa là tự đại kiêu ngạo một cách mù quáng, mà đó là một chính khí đường đường chính chính. Mạnh Tử viết: “Giàu có không bị cám dỗ, nghèo túng không dễ thay đổi, trước cường quyền, bạo lực, không khiếp nhược, hèn nhát, đó mới chính là bậc trượng phu”. Một người trước sau như một, quang minh lỗi lạc, có một khí khái uy nghiêm khiến người người kính trọng, thì sự tự tin lúc nào cũng tràn đầy.
Niềm tin không phải là dũng khí hão của những kẻ vô tri không biết sợ hãi, mà là lòng tin của những người đã có tính toán kỹ càng. Một người có sự tu dưỡng lý luận thâm sâu, có hiểu biết nội hàm phong phú, có năng lực suy luận thành thục, thì sẽ có dũng khí.
Dũng khí bắt nguồn từ học vấn thực, bản lĩnh thực, là kết quả của chăm chỉ học hành, cần cù rèn luyện, tôi luyện kiên trì, tăng cường hiểu biết, chuyên môn thành thạo.
Lúc rảnh đọc sách, cả người toát ra phong thái học giả
 
                        
                                              Lúc rảnh đọc sách, cả người toát ra phong thái học giả. (Ảnh: Internet)
Cái gọi là “phong thái học giả”, là một kiểu phong độ và khí chất tao nhã, là biểu hiện bên ngoài của một tố chất tốt đẹp.
Phong thái học giả, chính là “khí” trong lành toát ra từ hương thơm của những cuốn sách, nó có thể thuần hóa từ tưởng, cho đến thuần hoá hành động.
Người có phong thái học giả, trong lòng có sách vở tất mặt mũi sáng sủa, phòng đọc sách chính là nơi quan trọng để nuôi dưỡng phong thái học giả. Trong phòng đọc sách, sách là đồng hành, sách là bạn bè, lặn ngụp trong biển sách, cùng đàm đạo với những người hiểu biết, học hỏi những tri thức phong phú, vì thế muốn nuôi dưỡng phong thái học giả thì nên đến phòng đọc sách.
 
Cổ nhân nói: “Công phu là ở bên ngoài”, để bồi dưỡng phong thái học giả không nên gói gọn trong phòng sách mà phải đi ra ngoài. Làm bạn đồng hành với người có trí tuệ, sống hoà mình vào thiên nhiên. Thực tiễn phong phú của cuộc sống xã hội, chính là một “quyển sách lớn”, để nuôi dưỡng phong thái học giả nên ra ngoài phòng sách, cúi mình đón nhận địa khí, khiến phong thái học giả đong đầy nồng đậm thanh khí của đất trời.
Tăng Quốc Phiên nói: “Khí chất của một người, là do bẩm sinh, rất khó để thay đổi, chỉ có đọc sách mới có thể thay đổi khí chất người đó”.
 
Để một người từ đầu đến cuối giữ được tố chất tốt đẹp của mình, thì nhất định phải bồi dưỡng phong thái học giả từ đầu đến cuối, khiến cho phong thái đó luôn ngập tràn trong tim, và lan tỏa ra khắp không gian, day dứt không ngừng
Phong thái học giả còn có đặc điểm tích lũy sâu dày sau đó mới từ từ bộc phát, mà chỉ có bồi dưỡng thì mới tích lũy được nhiều; bồi dưỡng phong thái học thức không phải chỉ ngày một ngày hai, mà là cả đời.
                                                                                                                                                        Tuệ Tâm, theo SOH

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

 

. New York Times: Bất kỳ lời hứa nào         . “Hiến tặng mọi người” 6 đạo lý      . Vượt qua nỗi sợ hãi, tin tưởng vào 

  từ Trung Quốc  đều cần một cơ chế             dùng người  sau nhiều năm           thành công. Và bởi vậy, người giàu 

           giám sát thực thi hiệu quả.                           tôi đã tốn tiền vì nó.                 được tôn vinh không chỉ bởi họ giàu?

          NO PHOTO                                                   NO PHOTO

Tờ báo hàng đầu nước Mỹ New York Times đang lo ngại tổng        Chiêu mộ được nhân tài đã khó nhưng làm sao để dùng         Có nhiều yếu tố giúp một người tạo nên sự khác biệt …

thống có thể đánh đổi tương lai nước Mỹ chỉ vì “một núi đậu            họ lại càng khó gấp bội. Trong một một xã hội "luận tình         Tuy  nhiên, sự khác biệt quan trọng nhất giữa những 

nành”. Bản phác thảo thỏa thuận thương mại với Trung Quốc          nghĩa"  như xã hội chúng ta, công việc khó nhất của               người giàu  vượt trội so với đa số người khác lại được 

 có vẻ như Trump đang chấp nhận những lợi ích ngắn hạn..            người  làm sếp không gì khá hơn là…con người.                      tìm thấy trong suy nghĩ của họ, về cách thức họ hành ....

 

    . Voi ma mút thời tiền sử sắp                  . Biết để học hỏi: Điều gì biến một       . Nhân sâm Hàn Quốc cho “ai cũng

    được hồi sinh trên Trái đất                        kẻ chán sống  trở thành hotgirl              có thể dùng”:  Một câu chuyện

                                                                                        triệu phú ở tuổi 31?                               nhân văn của thế kỷ 21

         NO PHOTO                       NO PHOTO                         NO PHOTO

 Các nhà khoa học được cho là đã có bước đột                   "Hãy tin tưởng vào bản thân. Bạn không cần phải đẩy và         Sâm Cao Ly – Nhân sâm Hàn Quốc, đó là sản vật ước ao 

phá để “hồi sinh voi ma mút”, dù loài sinh vật đồ                   gây áp lực cho chính mình. Bất cứ khi nào bạn có một              của rất nhiều người. Trước khi người Việt tìm ra sâm Ngọc Linh,

sộ này đã biến mất từ cách đây 3.600 năm.                           khoảnh khắc trực quan của sự hiểu biết sâu sắc, hãy                 sâm Hàn Quốc gần như độc tôn và đắt  hơn vàng. Và bởi đắt 

                                                                                                     làm theo điều đó", cô nói.                                                              nên chỉ những ai nhiều tiền mới có thể dùng. Nhưng hôm nay, ....

 

* Có thể bạn đã bỏ lỡ 

 

. Mua một được 4, bán một được ….độc quyền:  Tất cả chỉ có thể là E – PAY

. Alexander Đại đế và 3 di nguyện cuối đời:  Hơn 2300 năm                        .Ba thập kỷ bực bội và “chịu đựng đủ rồi”: Con đường  từ Donald 

                                                                              rồi vẫn còn nguyên giá trị.                                         Trump doanh nhân trở thành Trump tổng thống

 .Vì sao người Do Thái không tin  "không ai giàu ba họ"?       .Có một người đàn ông thuộc về một..thế giới khác ở Quảng Nam như thế(P7)  

. Giáng sinh, bàn chuyện niềm tin: Chúng ta được và mất gì  nếu tin          . Trong cõi u minh, có một đôi mắt  đang dõi theo từng ý từng 

                                                               hoặc không tin vào thần thánh?                                                                                              niệm của chúng ta

. Chúng ta đã sai rồi, hỡi người Việt mến yêu. Vẻ đẹp của người Việt         . Về cuộc "trốn chạy" của 152 đồng bào đến Đài Loan : Trăm đường 

                                                                  chúng ta đâu phải là như thế                                                                                    trốn chạy, chung một tủi hờn

. Sự tử tế đang ở đâu giữa nước Việt chúng ta,  qua lời kể của             . Vì sao tháp chuông nhà thờ trong  trường Đại học Luật 

                                                                   một người “ở bển” mới về?                                                                         TP. HCM không bị phá hủy ?

. Câu chuyện về một sĩ tử ăn may nhất lịch sử khoa                                        .Một trưa hè trong showroom xe hơi và bà mẹ xin nước: 

                                                   cử Việt:   Bỏ bài thi trắng vẫn đỗ tiến sĩ                                                                Hai câu chuyện dân sales “phải” đọc

 . Nếu một mai sắp rời khỏi thế gian này,  bạn sẽ hối tiếc điều gì?        .Hãy tìm cách chạm vào…tiền kiếp,  để con sư tử hùng mạnh trong bạn ....

. Thời cổ đại, các mỹ nhân làm đẹp thế nào  khiến vua chúa ngẩn ngơ?   . Đọc lại Binh pháp Tôn Tử  để hiểu thêm 2 chữ “đợi chờ” của bậc thánh nhân.

. Cổ nhân bảo: “Sinh tử hữu mệnh, phú quý tại thiên”  - Những               . "Tôi đã cố gắng hết sức rồi nhưng tại sao vẫn không có gì?

                                                      lời  này có thực sự đúng không?                                                                                                Tôi phải làm sao?"... 

. Nhà kinh tế học người Rumani và câu chuyện  về một con                    . Khi bạn nghèo, hãy tiêu tiền cho người khác,  đừng tính toán nhiều, nhé ..

                                                   người thích trúng số là…trúng                   .Có lẽ bạn nên biết:  8 kiểu phúc tướng của người phụ nữ 

. Kẻ vô thần bệnh hoạn Hitler và lời giải cho câu hỏi:  Vì sao hắn             . Kẻ vô thần bệnh hoạn Hitler và lời giải cho câu hỏi: Vì sao hắn muốn

                                                  muốn xóa sổ “chủng tộc Do Thái”?                                                                                      xóa sổ “chủng tộc Do Thái”? (P2)

 .Câu chuyện truyền kỳ về cuộc đời cụ Tả Ao, nhà phong thủy          . Cuộc đời Vua Mèo và câu chuyện truyền kỳ về khu dinh thự trên 

                                                                      lừng danh đất Việt                                                                                            mảnh đất mu rùa ở Đồng Văn

. Không phải ở sắc đẹp mà là khí chất, hương vị.  Vậy, “hương vị”            .Không thua kém loài người, chim ưng có thể thọ đến 70 tuổi.  

                                                 gì làm nên một “người đẹp”?                                                          Nếu biết thêm vì sao, có lẽ bạn phải lặng im…xấu hổ

 . NGƯỜI GIÀU - HỌ ĐÃ LÀM GÌ?                                                               .Giải oan cho Mạc Đăng Dung:  Một góc nhìn khác về triều đại nhà Mạc.

.Nếu một ngày bỗng khó khăn chồng chất,  mong bạn hãy đọc              . Đừng tin họ         

                                                                       2 mẫu chuyện này rồi…tùy bạn.             .Người Mỹ giàu lên nhờ Giấc mơ Mỹ. Còn VN có thể giàu không....

. Mong muốn cuối đời của Thành Cát Tư Hãn  và cuộc gặp đáng                  . 6 bài học "đắt giá đến ngàn đời" từ Thành Cát Tư  Hãn  cho 

                            giá ngàn vàng với Trường Xuân Chân Nhân                                                                                                 những ai muốn làm sếp  

. Câu chuyện của lão ăn mày dưới đây,  một là ăn mày, hai là…          . Và bạn hỡi, đừng bao giờ  để cuộc đời mình phải nói… “giá như”    

                                                      dân sales, không thể không đọc            .Vì sao người Do Thái luôn thành công? 

  . Phong thủy - Đâu phải cần đến những ông thầy                           . Quý nhân, bạn là ai?  Và trong cuộc đời này, ai là   quý nhân của bạn?   

. Bạn có muốn bán được nhiều hàng hóa hơn không?         . Vì sao chúng ta thất bại?

 . Nỗi sợ thất bại - Một sai  lầm của con người                       .Giai thoại về ngôi mộ nhà họ “Ngô Đình” tại huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình 

. Bị thầy đuổi học vì “thiểu năng trí tuệ”, người mẹ đã biến          . Một góc nhìn, những câu hỏi, bạn sẽ thấy mình… đổi khác     

                                          cậu thành thiên tài vĩ đại nhất thế kỷ            . Lời khuyên của một người giàu 

Làm gì & vốn đâu - Hai câu hỏi của mọi đời người?           . Biến tấu để.... khác và ... bạn có thị trường