HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM - TP. HỒ CHÍ MINH

 
Để đạt được những gì bạn muốn,
phải biết từ bỏ những gì đang kìm hãm bạn. Nhưng…?
 
             (11.2.2019) Một người bình thường có 12.000 đến 60.000 suy nghĩ một ngày. Trong số đó, 80% là tiêu cực và 95% những suy nghĩ được lặp đi lặp lại giống hệt những suy nghĩ ngày trước. Cứ vậy, cứ vậy, bạn biết cái gì đang ngăn trở bạn rồi
 
Những thứ xuất hiện trong suy nghĩ của bạn hôm nay chính là những thứ đã từng xuất hiện trong tâm trí của bạn hôm qua. Các cuộc độc thoại nội tâm bạn đang nói với chính mình chính xác là những cuộc độc thoại nội tâm bạn đã từng nói với chính mình.
Bạn biết phải làm gì.
Bạn biết bạn cần gì.
Đừng nghĩ gì cả. Bạn đã biết mình phải làm gì rồi, và bạn cũng đã biết cách làm rồi. Vậy cái gì đang ngăn cản bạn?
 
Sợ những thứ không biết chính là nền tảng của nỗi sợ hãi
Theo một số học giả, sợ những thứ không biết chính là nền tảng của tất cả nỗi sợ hãi. Để tránh những điều mà mình không chắc chắn, hầu hết mọi người đều tin vào tưởng tượng của mình để đổi lấy một cuộc sống mà họ ghét!
Tác giả Allen Carr từng giải thích rằng một trong những lý do chính khiến người ta nghiện ngập là bởi vì họ sợ một điều gì đó mơ hồ. Mặc dù họ biết rằng thứ họ đang nghiện sẽ giết chết họ nhưng nó đã trở thành sự cân bằng nội môi của họ. Không nghiện ngập mới là đáng sợ, bởi vì bạn không biết trông nó sẽ như thế nào.
 
Mặc dù bạn BIẾT cuộc sống về cơ bản có thể tốt hơn, bạn vẫn nắm khăng khăng những thứ bạn đang có. Bạn giữ chặt những thứ bạn đang có trong khi biết rằng đó chính là thứ đang kìm hãm bạn có những thứ mà bạn ước ao.
Và thế là những suy nghĩ cứ liên tục tái diễn hằng ngày. 95% những suy nghĩ cứ diễn ra theo chu kỳ, trong khi trực giác bạn biết rằng bạn đang trả giá cho một điều ngu ngốc.
Bạn đang từ bỏ ước mơ và tiềm năng lớn nhất của bản thân chỉ để đổi lại những thứ mà bạn biết sẽ không làm bạn hài lòng.
Nhà làm phim Casey Neistat đã nói: "Làm thế nào để đo được thành công? Đối với tôi, thành công không phải là dành nhiều thời gian để làm những gì bạn muốn mà thành công là bạn chỉ phải dành ít thời gian để làm những điều bạn ghét."
 
                   
 
Mở lòng đón nhận những trải nghiệm mới
Khi bạn đón nhận những trải nghiệm mới, bạn phải mở lòng mình ra để chấp nhận thay đổi. Hiển nhiên, đón nhận những trải nghiệm mới là rất khó khăn. Để thực sự cởi mở, bạn phải khiêm tốn.
Bạn phải mở lòng mình ra để được thay đổi. Bạn phải sẵn lòng để đón nhận những gì mà trải nghiệm mới đem đến cho bạn.
Từ khiêm tốn (humility) và độ ẩm (humidity) có liên quan chặt chẽ với nhau.
Humidity là độ ẩm. Humility là đất đai.
Những vùng đất khô cằn thì HẤP THỤ độ ẩm. Những vùng đất không khô cằn thì không thể hấp thu thêm một chất dinh dưỡng nào mà độ ẩm đang cố gắng cung cấp cho nó.
Cuộc sống đang trò chuyện với bạn.
Nó đã trò chuyện với bạn từ rất lâu rồi.
Bạn đã thấy tín hiệu.
Bạn luôn tự độc thoại với chính mình ngày này qua ngày khác.
Bạn có thể sẽ tiếp tục lặp lại những lời độc thoại này trong những tháng ngày còn lại của cuộc đời và sống trong vùng an toàn của bản thân. Nhưng nếu bạn làm như vậy, bạn sẽ luôn sống trong sự hối hận. Bạn sẽ phải luôn tự hỏi rằng điều gì có thể sẽ xảy ra. Bạn luôn ý thức được rằng bạn có thể có một cuộc sống tốt đẹp hơn. Nhưng bạn đã không chọn con đường này.
Thời điểm bạn đạt đến đích chính là thời điểm hoàn hảo để bạn bắt đầu lại. Ngay cả thành công hôm nay cũng có thể trở thành sự cản trở cho thành công ở tương lai. Nắm giữ một vai trò hoặc danh tính cụ thể mà bạn đã tự gây dựng được cho bản thân thì rất dễ dàng. Hạnh phúc chỉ đến khi tương lai tốt đẹp hơn quá khứ.
Để tương lai tốt đẹp hơn quá khứ, bạn phải bỏ lại quá khứ, và tiếp tục bước tiếp. Bạn phải ngừng sống trong quá khứ!
 
Hãy bỏ mặc quá khứ. Hãy để nó là chính nó - tốt và xấu.
Áp dụng tất cả những thứ mà bạn đã học được từ quá khứ, nhưng đừng mặc định chúng. Nếu bạn muốn đạt được những điều tốt đẹp hơn, cao cả hơn, bạn phải làm những điều khác biệt. Marshall Goldsmith nói: "Thành công hôm nay chưa chắc thành đạt ngày mai."
Tương tự, Leonardo DiCaprio nói: "Mỗi cấp độ tiếp theo của cuộc sống sẽ đòi hỏi bạn phải là một người khác."
Bạn có thể tạo nên sự khác biệt này. Bạn có thể từ bỏ những gì bạn đang có để đạt được những cái bạn muốn.
 
                       
 
Ghi ra một danh sách tất cả những thứ bạn muốn và những thứ bạn phải từ bỏ để đổi lấy nó
Có 2 loại động lực chính: đẩy và kéo.
Động lực đẩy là hành vi mà một cá nhân buộc bản thân phải hoàn thành để thoả mãn nhu cầu hoặc đạt được mục tiêu. Động lực kéo là hành vi mà một cá nhân cảm thấy bị lôi cuốn.
Động lực đẩy rất khó khăn. Nó làm bạn kiệt sức, cạn kiệt và đòi hỏi sức mạnh ý chí không ngừng, khiến bạn mau chóng cảm thấy nặng nề.
Động lực kéo mạnh mẽ hơn nhiều. Nó thu hút bạn và thực sự đem đến cho bạn nhiều năng lượng hơn trong khi bạn đang thực hiện nó.
Nếu bạn muốn thay đổi vĩnh viễn, bạn không thể sử dụng động lực đẩy. Thay vào đó, bạn cần phải sử dụng động lực kéo. Có một sự khác biệt rõ rệt giữa "sức mạnh" và "ép buộc". Ép buộc mọi thứ xảy ra sẽ rất phức tạp và cuối cùng chỉ khiến chúng bị phá vỡ. Trái lại, sức mạnh bắt nguồn từ việc bạn làm những điều bạn biết bạn nên làm. Điều gì đến sẽ đến. Để có được sức mạnh, bạn phải can đảm. Bạn phải làm những điều đúng đắn, và với lý do đúng đắn. Bạn phải dùng những sức mạnh vượt ngoài khả năng của bạn.
Gần đây tôi đã rút ra được kinh nghiệm của mình và bắt đầu suy nghĩ về những thứ cứ tái diễn. Tôi là một người liên tục tìm kiếm sự thay đổi, nên tôi may mắn không lặp đi lặp lại những suy nghĩ trước kia. Tôi liên tục gặp những người mới, thực hiện các dự án mới, đọc những cuốn sách mới và thay đổi môi trường sống.
Tôi tìm kiếm rất nhiều để có được những trải nghiệm mới và biến đổi liên tục.
Tuy nhiên, vẫn còn một vài suy nghĩ tái diễn mà tôi chưa giải quyết. Có những điều tôi biết là chúng đang kìm hãm tôi đạt được cuộc sống mà tôi thực sự muốn.
Do đó tôi liệt kê một danh sách tất cả những thứ mà tôi muốn.
Tất cả mọi thứ mà tôi có thể nghĩ đến.
Đó là một danh sách dài đằng đẵng.
Sau đó tôi nghĩ về những suy nghĩ và khuôn khổ cứ lặp đi lặp lại.
Tôi tự hỏi: "Tôi đã sẵn sàng từ bỏ những thứ mà tôi đã đạt được để có một cuộc sống tốt đẹp hơn chưa?"
Rồi.
Tôi đã làm được. Còn bạn thì sao?
                                                                                                                                                        Theo Trí thức trẻ

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

 

. Xâm lược Việt Nam 1979 để…phục thù     . Từ cái quỳ gối của Châu Tinh Trì,    . Tại sao sói lại đáng sợ hơn cả sư 

giúp Mỹ: Nhìn từ những toan tính của                  bàn về tinh thần lập nghiệp                tử, hổ báo?  Và tại sao chúng

          “gã lùn” Đặng Tiểu Bình                                  của giới trẻ ngày nay                                    ta không…học nó?

 

     NO PHOTO                       NO PHOTO                          NO PHOTO

Các nhà ngoại giao đã từng gặp Đặng Tiểu Bình vào năm        Nếu 1 lần được trao cơ hội, nhất là cơ hội nghề nghiệp,            Không quá mạnh mẽ, không quá phô trương nhưng loài

1978 đều nhận thấy rằng, bất cứ khi nào nói chuyện về            nhất định phải làm hết mình. Có thể bản thân không thành         sói vẫn luôn tồn tại vô cùng khôn ngoan, trở thành thú

Việt Nam, Đặng đều trở nên tức giận. Và chính “gã lùn”             công, vì năng lực không phù hợp, nhưng cảm giác gắng            động vật ăn thịt hàng đầu suốt hàng ngàn năm nay. 

đã quyết định đưa quân tấn công Việt Nam sau những...            sức mỗi ngày để leo tới đỉnh núi là trải nghiệm quý báu…          Chúng được ví với những "sát thủ rừng xanh"

 

Bài học lớn nhất tôi học được:  Khả      . 5 quy luật ngầm ở nơi làm việc, là   . Không ai chịu trách nhiệm nên, mặc

   năng lãnh đạo tồn tại trong chính            nhân viên mà không hiểu rõ thì           mọi điều,  “rùa vẫn bò” trên cao 

             con người chúng ta                                sự nghiệp chỉ có…hỏng.                   tốc Trung Lương – Mỹ Thuận

 

                      NO PHOTO                       NO PHOTO

“Một bài học đắt giá nhất tôi nhận ra năm 2018 là về khả        Trên thực tế, nhiều quy tắc ở nơi làm việc là vô hình,        Sau 10 năm, dù đã quẳng vào tới gần 2.000 tỉ, dù đã 

năng lãnh đạo: “Mỗi người trong chúng ta đều có thể là           không phải ai cũng biết. Bởi vậy, nếu hiểu được 5 quy     “tạm ứng trách nhiệm” của hơn 2 nhiệm kỳ lãnh đạo,

một leader. Nhưng một số người lại cố tình phớt lờ điều           luật ngầm ở nơi làm việc sau đây, ít nhất chúng ta            nhưng cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận chỉ mới “bò” 

đó mà chẳng biết lý do tại sao”- Tim Denning                            sẽ không bị đưa ra "bia đỡ đạn" trong công việc.              được 15,8% khối lượng và hiện giờ đang nằm im…thở.

 

 Có thể bạn đã bỏ lỡ

 

. Chịu được khổ mới thành được đại sự: Thử thách của Thượng              . Câu chuyện thật sự về vụ đắm tàu Titanic: Sự thật còn “tuyệt vời” 

                                                           Thiên không phải ai cũng biết                                                                            hơn những gì trên màn ảnh nhỏ  

. Phái đẹp gieo nhân duyên gì  thì được phúc báo xinh đẹp,giàu sang?     . Đã từng có 131 người lính  bị bỏ quên đến chết đói giữa Hoàng Sa....

. Bởi vị thế và khí chất của em đâu phải  được làm nên từ xiêm                  . Đừng quan tâm đến ánh mắt của người khác:  Hai câu chuyện 

                                                                     áo, phải không H’Hen Niê?                                                                       giúp bạn biết rằng…“Đừng tin họ”

.Có một người đàn ông thuộc về một…thế giới khác ở Quảng                . Tham quan Nguyễn Hữu Tín, nguyên Phó chủ tịch   UBND TP.HCM với 

                                                                                  Nam như thế (P.9)                                                                        chuyện bịa đặt hại dân ít người biết.

 . Một câu hỏi không ít người muốn biết:  Những người như thế nào        . Dưới cánh chim đại bàng  và 7 nguyên tắc sống chúng ta cần học tập

                                                                            mới gặp được Phật Tổ?     .Vì sao người xưa lại xây Tháp Bút  để ‘viết lên trời xanh’ giữa lòng Hà Nội ?

. Vị trạng nguyên Đại Việt nào giỏi đến mức  vua Minh phải tìm cách          . Lương y Nguyễn Đức Cần, một tài năng siêu phàm,  một nhà ngoại 

                                                                                diệt đi để trừ hậu họa?                                                                                         cảm chưa ai hiểu được.     

. "Thành, tại sao cháu lại xin ra khỏi Đảng?": Những chia sẻ  của con          . Lời khuyên làm giàu không phải ai cũng hiểu: "Đừng cố ăn một 

                                                      trai cố TBT Lê Duẩn về “chú Đỗ Mười”                                                                 ữa đắt  tiền nếu không ai nhìn thấy 

Sự học của Thần y Hoa Đà và câu trả lời  vì sao sau 2000 năm, ông          . Để đẹp hơn, rạng rỡ hơn cho khuôn mặt bạn,  nghệ thuật trang điểm 

                                                                                      vẫn nổi danh thiên hạ                                                                                 highlighting’ bạn nên biết 

   . Những câu hỏi tại sao đằng sau những cuộc diệt chủng trong               . Ngôi mộ trời cho kết phát  cho họ Trịnh 8 đời làm chúa

.Đằng sau 2 quả bom nguyên tử ném xuống nước Nhật: Một nửa sự               Cuộc đời của các bậc thầy phong thủy xưa,  cả Việt Nam và Trung 

                                                                        thật không phải ai cũng biết                                                                      Hoa   ấy, dạy chúng ta điều gì?

 . Khi lòng tự trọng dân tộc bị xúc phạm,  GS Trần Văn Khê đã làm                . “Tiền vốn dĩ nằm trong tay những người có tiền”.  Sao không

                                                                                  gì trên mảnh đất Paris?                                                                                          lấy tiền từ túi họ?

. Chúng ta từ đâu đến, nếu  nguồn gốc của con người không                   . Phái đẹp không thể không biết:  10 thủ thuật làm đẹp “lợi hại” 

                                                                                       phải trên Trái Đất?                                                                                            nhất mọi thời đại

. Hãy cứ đi đến tận cùng khao khát. Sẽ thấy đâu là lối của mình…            . Rốt cuộc ai mới là người xứng đáng  được Đức Phật cứu độ?

 .Ngôi mộ hàng xóm của Tổng thống Mỹ  và câu chuyện thức tỉnh thế giới     . Ai cũng có một khát khao, sao không nuôi lớn cái khát khao ấy,

. Sống thuận theo mệnh số:  Lời khuyên của 1 người từng xin                                                                                                  lại đi bán tuổi thanh xuân với giá rẻ rề?

                                                                             ăn sau thành tể tướng      . Bạn có muốn một làn da không tuổi? Vậy, 2 phút đọc bài này nhé bạn  

. Vì sao không ai dám động đến mộ của thầy phong thuỷ từng                      . Giai thoại về ngôi huyệt mộ  phát tích nhà Trần    

                                                            xem tướng cho Võ Tắc Thiên?           . Hai vùng đất phát đế vương  nổi tiếng nước Nam

. Tại sao nhiều người phải vất vả làm việc kiếm tiền, trong khi .....          . Sơ hãi - Bạn đồng hành của thất bại

.Trên đời này, vì sao có những người thường xuyên gặp vận rủi?        . Tôi nằm mơ  thấy mình phỏng vấn Thượng Đế…”       

. Giải mã về sự thông minh & tài kinh doanh của người Do Thái            . Một câu nói của người Hàn Quốc và cái thiếu của tất cả chúng ta 

 . 10 quy tắc của Trời không thể phá vỡ,  nhiều người sau                   .Ông Park đã vận dụng binh pháp Tôn Tử và  Quỷ Cốc Tử  như thế nào để ...

                                                          khi biết thì hối hận đã muộn              . Thiên hạ, còn chỗ nào cho bạn

. Nghĩ lớn để thành công lớn - Được không?                             . Người giàu & người nghèo - Họ khác gì nhau?