HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM - TP. HỒ CHÍ MINH

 
Đây là điều có thể thay đổi số phận cuộc đời mình,
bạn đừng bao giờ để mất
 
             Theo thần thoại Hy Lạp, khi nàng Pandora vì tò mò mà mở chiếc hộp Thần Zeus đưa cho, mọi điều xấu xa, độc ác trong đó thoát ra và loài người mới có những đức tính xấu và mọi đau khổ. Nhưng vẫn còn sót lại hạt giống của sự hy vọng.
 
                          
 
            Nhờ có hy vọng, con người mới có thể đứng vững và vượt qua mọi thử thách, khó khăn của cuộc đời.
            “Hy vọng” không có hình hài, không thể cầm nắm, nhưng sự hiện hữu của nó luôn có tác động rất mạnh mẽ lên con người, nhất là những người đang trong hoàn cảnh nguy cấp nhất. Và chỉ một sự khác nhau giữa có và không có hy vọng có thể mang tới cho bạn kỳ tích mà bản thân cũng không thể ngờ.
 
Khi không thể kiếm được việc làm, vậy hãy tạo ra việc làm
           Có một người đàn ông trung niên nọ bị mất việc và đang tìm một công việc mới để nuôi sống bản thân. Ông tìm thấy một quảng cáo tuyển dụng “nhân viên văn phòng” tại một công ty lớn trên báo. Vì quá cần việc, ông cũng nộp hồ sơ dự tuyển.
           Ngày hôm sau ông được gọi đến phỏng vấn. Người quản lý phỏng vấn và đưa cho ông một bài kiểm tra. Người đàn ông vượt qua bài kiểm tra này. Người quản lý nói: “Ông đã trúng tuyển. Bây giờ hãy cho tôi địa chỉ thư điện tử (email) của ông để tôi có thể gửi cho ông các thông tin chi tiết và thư chào mừng”.
           Người đàn ông trả lời: “Thưa ngài, tôi không có máy tính và cũng không có địa chỉ email”.
           Người quản lý ngạc nhiên nói: “Gì cơ? Thời buổi bây giờ, nếu ông không có địa chỉ email thì cũng có nghĩa là ông không tồn tại và không thể nhận công việc này. Tôi xin lỗi nhưng ông không được tuyển”.
           Người đàn ông rời đi. Ông không biết phải làm gì khi chỉ còn 200 USD trong túi và không có công việc để kiếm sống. Ông không còn hy vọng kiếm được bất kỳ một công việc nào trong thời gian ngắn nữa. Ông không biết phải làm gì. Ông không muốn trở về nhà trắng tay.
 
                        
                                                                                     (Ảnh minh họa)
           Ông suy nghĩ một hồi và quyết định đến siêu thị và mua 10 cân rau củ bằng số tiền còn lại trong túi, sau đó ông đến từng nhà để bán số rau này. Đến tối, ông đã bán hết tất cả số rau và thậm chí kiếm được gấp đôi số tiền ban đầu. Việc này khiến ông nhận ra rằng ông có thể kiếm sống bằng cách này. Ông bắt đầu đi đến siêu thị vào mỗi sáng sớm và mua rau củ tươi, và trong ngày ông sẽ đến từng nhà để bán chúng, đến tối ông bán hết số rau củ mà ông đã mua buổi sáng.
          Ông làm việc rất chăm chỉ mỗi ngày và với lòng quyết tâm, kiên trì, chỉ trong 5 năm ông đã trở thành một doanh nhân thành đạt. Giờ đây, ông có đội xe giao hàng riêng và trở thành một trong những nhà bán lẻ thực phẩm lớn trên thị trường Mỹ.
          Một ngày ông quyết định mua bảo hiểm nhân thọ cho cả gia đình ông. Ông gọi một nhân viên tư vấn bảo hiểm. Sau khi trao đổi, người nhân viên hỏi ông địa chỉ email.
          Người đàn ông trả lời: “Tôi không có địa chỉ email”.
           Người nhân viên tư vấn ngạc nhiên nói: “Ông không có địa chỉ email vậy mà ông đã có thể xây dựng được một đế chế như vậy! Ông có thể tưởng tượng rằng ông sẽ có thể làm được những gì và ông sẽ có thể trở thành ai nếu như ông có địa chỉ email…”
          Người đàn ông nghĩ một lát và trả lời: “Một nhân viên văn phòng…!”
          Đó có thể là sự thật nếu người đàn ông không còn hy vọng vào sự sắp xếp tuyệt vời hơn của cuộc sống. Bởi chúng ta không thể biết được số phận đã dành sẵn những điều gì cho chúng ta. Đừng bao giờ mất hy vọng và hãy tiếp tục cố gắng.
 
                             
                                        Cậu nhân viên tư vấn rất bất ngờ trước câu trả lời của ông. (Ảnh minh họa)
Sức mạnh vượt qua sinh tử
            Một câu chuyện khác về ba mẹ con bị lạc trong sa mạc hoang vu khi họ chỉ có một bình nước nhỏ bé bên người. Mặt trời chói chang miền hoang mạc nung nóng từng hạt cát, từng thớ thịt. Cổ họng ai cũng bỏng rát, khô khốc mà chẳng thể tìm thấy dù chỉ một giọt nước.
            Lúc đó, người mẹ đem bình nước ra và nói với hai con: “Chỉ còn mỗi bình nước này thôi! Chúng ta phải cố nhịn đến lúc cuối cùng mới uống. Nếu không, chúng ta sẽ chết”.
            Ba mẹ con chậm chạp lê bước, và bình nước kia trở thành niềm hy vọng duy nhất của họ. Nắng nóng như thiêu đốt, cậu em chịu đựng không nổi, liền hỏi me: “Mẹ ơi, cho con uống ít nước đi!”, “Không được! Nước này phải đợi đến thời khắc cuối cùng mới được uống. Bây giờ con vẫn còn có thể chịu đựng, vậy hãy cố gắng chịu đựng”, người mẹ nghiêm khắc từ chối.
          Cứ như thế, người mẹ lần lượt từ chối lời thỉnh cầu của hai con hết lần này tới lần khác và gia tăng thêm hy vọng cho chúng vào khả năng chịu đựng của bản thân.
          Vào một buổi chiều, người mẹ không thể chịu được nữa, trước khi ra đi, bà đưa bình nước cho hai đứa con và nói: “Mẹ không chịu đựng được nữa rồi. Các con hãy mang theo bình nước này. Hãy nhớ, trước khi ra khỏi sa mạc thì không ai được uống! Đây là mệnh lệnh cuối cùng của mẹ”.
          Người mẹ vì sự sống của các con mà để lại bình nước duy nhất. Hai đứa trẻ kìm nén nỗi đau thương, thay phiên nhau cầm bình nước đang nặng dần bởi sự xuống sức của chúng. Nhưng không ai trong chúng dám uống một ngụm, vì chúng biết rằng bình nước đó phải đổi bằng sinh mạng của mẹ mình.
          Cuối cùng, hai đứa trẻ cũng thoát khỏi sa mạc trong nỗi vui mừng rơi nước mắt. Nhớ tới bình nước của mẹ, chúng liền mở ra xem. Thì ra bên trong đựng toàn là cát!
 
                           
                           Hy vọng là bí mật để con người vượt qua được những hoàn cảnh ngặt nghèo tưởng chừng như không
                                                  lối thoát và vươn đến những khả năng không giới hạn của bản thân mình. 
 
            Câu chuyện có thể chỉ là một sự hư cấu, nhưng ý nghĩa của niềm hy vọng thì hoàn toàn không phải là một sự phóng đại. Hy vọng là một yếu tố cơ bản tạo dựng thành công, là ngọn hải đăng dẫn lối chúng ta vượt qua phong ba bão táp. Người Tây Tạng có câu rằng:
           Bi kịch nên được sử dụng như nguồn sức mạnh, bất luận là khó khăn nào, kinh nghiệm đau khổ ra sao, nếu chúng ta đánh mất hy vọng thì đó là thảm họa đích thực.
          Vì thế nên, sau khi bao đau thương và xấu xa dáng xuống loài người, điều còn lại duy nhất trong chiếc hộp Pandora có sức mạnh vô tận giúp họ vượt qua tất cả chính là hạt giống của sự hy vọng. Chính hy vọng là bí mật để con người vượt qua được những hoàn cảnh ngặt nghèo tưởng chừng như không lối thoát và vươn đến những khả năng không giới hạn của bản thân mình.
                                                                                                                                    Thanh Ngọc – Thu Hiền

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

 

. Đức Phật Thích Ca Mâu Ni  giảng        . “Tiên tích đức, hậu tầm long”-  Điều       . Lý Tiểu Long - tài năng cái thế, cái 

       giải thế nào về cách tiêu                           làm nên nhà phong thủy Tả                          chết của tuổi thanh xuân:

                 tai, giải hạn?                                            Ao lừng danh đất                                          Vì đâu nên nỗi? (P2)

      NO PHOTO                       NO PHOTO                        NO PHOTO

 

Ngày Xuân, không ít đền chùa tấp nập người đến làm lễ cúng      Từ một cậu bé nghèo khó trở thành nhà phong thủy kiệt       Việc Lý Tiểu Long đột ngột ra đi năm 32 tuổi đã đem đến

sao, giải hạn, cầu tài, với ước mong tiêu tai trừ hoạ, năm mới        xuất  lừng danh đất Việt. Câu chuyện truyền kỳ về cuộc        sự  tiếc nuối vô hạn cho người hâm mộ. Nhưng nhìn từ

thuận buồm xuôi gió. Có một số lễ cúng không hề rẻ, mà hiệu       đời cụ Tả Ao cũng để lại cho người thời nay không ít suy       khía cạnh   võ công truyền thống, Lý Tiểu Long là người 

quả thực sự thì vẫn còn là một ẩn đố.                                             ngẫm, thật   đúng với câu nói: “tiên tích đức, hậu tầm long”.    luyện võ thực thụ,đáng lẽ anh đã có thể để lại sự nghiệp huy …

 

. Với "thông điệp ngoại giao tinh tế”, Việt        . “Người bình thường”  với…    . Nếu không dám ‘bước về phía trước’, 

      Nam chắc chắn  tổ chức Hội nghị                  đôi chân trần trên tuyết                 với những điều này, bạn sẽ mãi

           Thượng đỉnh Mỹ - Triều?                                                                                              ngậm ngùi tiếc nuối

          NO PHOTO                         NO PHOTO                        NO PHOTO

 

Nếu Việt Nam trở thành nơi tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh           Một bà cụ nặng nhọc lê bước trên phố. Bà cụ đi chân đất trên    Cuộc sống vốn ngắn ngủi trong khi tuổi trẻ là hữu hạn.

Mỹ - Triều lần thứ hai thì đây tiếp tục là một thông điệp                 tuyết. Một đôi nam nữ trẻ, tay xách lỉnh kỉnh những  túi to,        Những lựa chọn của bạn ngày hôm nay sẽ quyết định việc

ngoại giao đầy tinh tế của ông Trump.                                            vừa nói chuyện vừa cười đến nỗi không để ý thấy bà cụ.          bạn sẽ thành công hay cảm thấy hối tiếc sau 10 năm nữa.

 

 Có thể bạn đã bỏ lỡ

 

. Lũ cuốn, lở núi, đường hư…chúng ta đổ lỗi cho trời. Vậy các ‘sếp’ xưa            . Người tử tế Park Hang-seo cùng lời nhắn nhủ cho tất cả: Tiềm

                                                                    ứng xử thế nào trước thiên tai?                                                                      năng của đất nước này là vô hạn

.Chữ “uri” của người Hàn, chữ “nghĩa” của người Việt ta:  Sao phải     . Chuyện về người trinh nữ 2018 năm trước với sự ra đời  của Chúa 

                                    nhờ   đến ông Park Hang- seo, chúng ta mới nhớ?                                                      Jesus và truyền thống tặng quà Giáng Sinh

. Tìm thấy mảnh đất “long hổ cùng chầu” táng tổ tiên.  Dòng họ                      . Có một người đàn ông thuộc về một…thế giới khác ở Quảng

                                                                                  Vũ nổi danh đất Việt                                                                                               Nam như thế (P.3)

. Một bí mật về sức mạnh lớn hơn tất cả  trong lá thư của Albert              . Mặt trái của khoa học và thói tự phụ của con người:  Để chúng ta 

                                                                Einstein gửi con gái, bạn có biết?                                                            đừng mãi bảo rằng “phản khoa học”.

. Chuyện “đại ca hè phố” Tấn Beo  và tình người của chàng nghệ sĩ      . Đường đời không có kẻ thù –Một bài học đáng giá ngàn vàng từ cuộc đời Tư Mã Ý 

. Để con cháu trở nên thông thái hơn và thành công hơn,  người      . Tò mò một chút: Gia đình các đời Tổng thống Mỹ  được & không được

                                                        Do Thái đã dạy con như thế nào?                                                                                         làm gì trong Nhà Trắng?

. Để “mọi vật xung quanh không rơi vào bóng tối”,  hãy nghe tỷ phú         . Trở lại vụ án Lệ Chi viên và nỗi oan thấu trời Nguyễn Trãi : Ai thật sự là 

                                                      Lý Gia Thành chia sẻ 4 điều vứt bỏ                                                                                  hung thủ giết vua Lê Thái Tông ?

. Để trở nên quyến rũ hơn trong mắt đàn ông, các mỹ nhân                     . Chuyện về người phụ nữ duy nhất trong lịch sử  chỉ muốn trở thành bậc 

                                                                Trung Hoa xưa đã làm gì?                                                                                  “mẫu nghi thiên hạ”, sinh ra vua

  . Ngẫm hành trình sinh mệnh của cá hồi,  nghĩ về cuộc đời                         .Chỉ dành cho những gia đình giàu có:  Bí quyết gì để một gia tộc

                                                                                 của…tôi và bạn                                                                                                     hưng thịnh suốt 800 năm?

 .Lời khuyên của một triệu phú  về cái giá của… sự giàu có                                  . Thường xuyên nuốt nước bọt,  Hoàng đế Càn Long trường thọ hơn ...

. “Từ bây giờ đừng kêu cha ra mở cửa cho con nữa”:  3 câu chuyện             . Nỗi lo không của riêng ai: Một thế hệ không đọc sách  là một thế hệ 

                                                                        khiến ta thiện lương hơn                                                                                                             không có hy vọng

.Bạn muốn sử dụng phong thủy để cải biến vận mệnh?  Liệu bạn đã       . Dẫu được biết đến là bài thơ thần của Lý Thường Kiệt,  nhưng tác giả 

                                                           vận  dụng phong thủy đúng cách?                                                     “Nam quốc sơn hà” vẫn còn là một dấu hỏi…

.“Nhân sinh có mệnh, phú quý do Trời”.  Vậy ai cai quản phúc phận...  . Nơi an táng Đại tướng Võ Nguyên Giáp  là huyệt Đại Cát, “tụ khí tàng phong” 

. “Điều độ chỉ dành cho những ai hèn nhát”  – Lời nhắn nhủ                       . Giải mã về sự thông minh & tài kinh doanh của người Do Thái 

                                            của một triệu phú ở thung lũng Silicon        . Sơ hãi - Bạn đồng hành của thất bại

  . Hai vùng đất phát đế vương  nổi tiếng nước Nam                          . Tài năng số mệnh may rủi.... Điều gì giúp bạn thành công?

. Tại sao nhiều người phải vất vả làm việc kiếm tiền, trong                 .“Mối quan hệ gia đình độc hại” –  Một lý giải vì sao chúng ta mãi 

                 khi với một số khác thì việc làm giàu hết sức dễ dàng?                                                                                                        không trưởng thành 

. 5 bài học kinh doanh sâu sắc  từ…Tam Quốc Diễn Nghĩa                     .Trên đời này, vì sao có những người thường  xuyên gặp vận rủi?      

.Cá chép vì sao ngàn năm  vẫn không thể ‘hoá Rồng’?                                 .Ngôi mộ hàng xóm của Tổng thống Mỹ  và câu chuyện thức tỉnh thế giới

. Ngôi mộ trời cho kết phát  cho họ Trịnh 8 đời làm chúa                                 . Một câu nói của người Hàn Quốc và cái thiếu của tất cả chúng ta

. Thiên hạ, còn chỗ nào cho bạn                                                       . Giai thoại về ngôi huyệt mộ  phát tích nhà Trần 

 . Nghĩ lớn để thành công lớn - Được không?                              . Người giàu & người nghèo - Họ khác gì nhau?