HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM - TP. HỒ CHÍ MINH

 
Đây là điều có thể thay đổi số phận cuộc đời mình,
bạn đừng bao giờ để mất
 
             Theo thần thoại Hy Lạp, khi nàng Pandora vì tò mò mà mở chiếc hộp Thần Zeus đưa cho, mọi điều xấu xa, độc ác trong đó thoát ra và loài người mới có những đức tính xấu và mọi đau khổ. Nhưng vẫn còn sót lại hạt giống của sự hy vọng.
 
                          
 
            Nhờ có hy vọng, con người mới có thể đứng vững và vượt qua mọi thử thách, khó khăn của cuộc đời.
            “Hy vọng” không có hình hài, không thể cầm nắm, nhưng sự hiện hữu của nó luôn có tác động rất mạnh mẽ lên con người, nhất là những người đang trong hoàn cảnh nguy cấp nhất. Và chỉ một sự khác nhau giữa có và không có hy vọng có thể mang tới cho bạn kỳ tích mà bản thân cũng không thể ngờ.
 
Khi không thể kiếm được việc làm, vậy hãy tạo ra việc làm
           Có một người đàn ông trung niên nọ bị mất việc và đang tìm một công việc mới để nuôi sống bản thân. Ông tìm thấy một quảng cáo tuyển dụng “nhân viên văn phòng” tại một công ty lớn trên báo. Vì quá cần việc, ông cũng nộp hồ sơ dự tuyển.
           Ngày hôm sau ông được gọi đến phỏng vấn. Người quản lý phỏng vấn và đưa cho ông một bài kiểm tra. Người đàn ông vượt qua bài kiểm tra này. Người quản lý nói: “Ông đã trúng tuyển. Bây giờ hãy cho tôi địa chỉ thư điện tử (email) của ông để tôi có thể gửi cho ông các thông tin chi tiết và thư chào mừng”.
           Người đàn ông trả lời: “Thưa ngài, tôi không có máy tính và cũng không có địa chỉ email”.
           Người quản lý ngạc nhiên nói: “Gì cơ? Thời buổi bây giờ, nếu ông không có địa chỉ email thì cũng có nghĩa là ông không tồn tại và không thể nhận công việc này. Tôi xin lỗi nhưng ông không được tuyển”.
           Người đàn ông rời đi. Ông không biết phải làm gì khi chỉ còn 200 USD trong túi và không có công việc để kiếm sống. Ông không còn hy vọng kiếm được bất kỳ một công việc nào trong thời gian ngắn nữa. Ông không biết phải làm gì. Ông không muốn trở về nhà trắng tay.
 
                        
                                                                                     (Ảnh minh họa)
           Ông suy nghĩ một hồi và quyết định đến siêu thị và mua 10 cân rau củ bằng số tiền còn lại trong túi, sau đó ông đến từng nhà để bán số rau này. Đến tối, ông đã bán hết tất cả số rau và thậm chí kiếm được gấp đôi số tiền ban đầu. Việc này khiến ông nhận ra rằng ông có thể kiếm sống bằng cách này. Ông bắt đầu đi đến siêu thị vào mỗi sáng sớm và mua rau củ tươi, và trong ngày ông sẽ đến từng nhà để bán chúng, đến tối ông bán hết số rau củ mà ông đã mua buổi sáng.
          Ông làm việc rất chăm chỉ mỗi ngày và với lòng quyết tâm, kiên trì, chỉ trong 5 năm ông đã trở thành một doanh nhân thành đạt. Giờ đây, ông có đội xe giao hàng riêng và trở thành một trong những nhà bán lẻ thực phẩm lớn trên thị trường Mỹ.
          Một ngày ông quyết định mua bảo hiểm nhân thọ cho cả gia đình ông. Ông gọi một nhân viên tư vấn bảo hiểm. Sau khi trao đổi, người nhân viên hỏi ông địa chỉ email.
          Người đàn ông trả lời: “Tôi không có địa chỉ email”.
           Người nhân viên tư vấn ngạc nhiên nói: “Ông không có địa chỉ email vậy mà ông đã có thể xây dựng được một đế chế như vậy! Ông có thể tưởng tượng rằng ông sẽ có thể làm được những gì và ông sẽ có thể trở thành ai nếu như ông có địa chỉ email…”
          Người đàn ông nghĩ một lát và trả lời: “Một nhân viên văn phòng…!”
          Đó có thể là sự thật nếu người đàn ông không còn hy vọng vào sự sắp xếp tuyệt vời hơn của cuộc sống. Bởi chúng ta không thể biết được số phận đã dành sẵn những điều gì cho chúng ta. Đừng bao giờ mất hy vọng và hãy tiếp tục cố gắng.
 
                             
                                        Cậu nhân viên tư vấn rất bất ngờ trước câu trả lời của ông. (Ảnh minh họa)
Sức mạnh vượt qua sinh tử
            Một câu chuyện khác về ba mẹ con bị lạc trong sa mạc hoang vu khi họ chỉ có một bình nước nhỏ bé bên người. Mặt trời chói chang miền hoang mạc nung nóng từng hạt cát, từng thớ thịt. Cổ họng ai cũng bỏng rát, khô khốc mà chẳng thể tìm thấy dù chỉ một giọt nước.
            Lúc đó, người mẹ đem bình nước ra và nói với hai con: “Chỉ còn mỗi bình nước này thôi! Chúng ta phải cố nhịn đến lúc cuối cùng mới uống. Nếu không, chúng ta sẽ chết”.
            Ba mẹ con chậm chạp lê bước, và bình nước kia trở thành niềm hy vọng duy nhất của họ. Nắng nóng như thiêu đốt, cậu em chịu đựng không nổi, liền hỏi me: “Mẹ ơi, cho con uống ít nước đi!”, “Không được! Nước này phải đợi đến thời khắc cuối cùng mới được uống. Bây giờ con vẫn còn có thể chịu đựng, vậy hãy cố gắng chịu đựng”, người mẹ nghiêm khắc từ chối.
          Cứ như thế, người mẹ lần lượt từ chối lời thỉnh cầu của hai con hết lần này tới lần khác và gia tăng thêm hy vọng cho chúng vào khả năng chịu đựng của bản thân.
          Vào một buổi chiều, người mẹ không thể chịu được nữa, trước khi ra đi, bà đưa bình nước cho hai đứa con và nói: “Mẹ không chịu đựng được nữa rồi. Các con hãy mang theo bình nước này. Hãy nhớ, trước khi ra khỏi sa mạc thì không ai được uống! Đây là mệnh lệnh cuối cùng của mẹ”.
          Người mẹ vì sự sống của các con mà để lại bình nước duy nhất. Hai đứa trẻ kìm nén nỗi đau thương, thay phiên nhau cầm bình nước đang nặng dần bởi sự xuống sức của chúng. Nhưng không ai trong chúng dám uống một ngụm, vì chúng biết rằng bình nước đó phải đổi bằng sinh mạng của mẹ mình.
          Cuối cùng, hai đứa trẻ cũng thoát khỏi sa mạc trong nỗi vui mừng rơi nước mắt. Nhớ tới bình nước của mẹ, chúng liền mở ra xem. Thì ra bên trong đựng toàn là cát!
 
                           
                           Hy vọng là bí mật để con người vượt qua được những hoàn cảnh ngặt nghèo tưởng chừng như không
                                                  lối thoát và vươn đến những khả năng không giới hạn của bản thân mình. 
 
            Câu chuyện có thể chỉ là một sự hư cấu, nhưng ý nghĩa của niềm hy vọng thì hoàn toàn không phải là một sự phóng đại. Hy vọng là một yếu tố cơ bản tạo dựng thành công, là ngọn hải đăng dẫn lối chúng ta vượt qua phong ba bão táp. Người Tây Tạng có câu rằng:
           Bi kịch nên được sử dụng như nguồn sức mạnh, bất luận là khó khăn nào, kinh nghiệm đau khổ ra sao, nếu chúng ta đánh mất hy vọng thì đó là thảm họa đích thực.
          Vì thế nên, sau khi bao đau thương và xấu xa dáng xuống loài người, điều còn lại duy nhất trong chiếc hộp Pandora có sức mạnh vô tận giúp họ vượt qua tất cả chính là hạt giống của sự hy vọng. Chính hy vọng là bí mật để con người vượt qua được những hoàn cảnh ngặt nghèo tưởng chừng như không lối thoát và vươn đến những khả năng không giới hạn của bản thân mình.
                                                                                                                                    Thanh Ngọc – Thu Hiền

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

 

. “Sao em lại lừa anh chứ?”  - 6 câu          . Số phận một đời người và nguyên    . Chuyện vua Nghêu bái sư tìm đạo, 

chuyện nhân sinh bạn đừng bỏ lỡ.                   tắc Festinger: Biết được rồi              trị quốc ra sao mà hậu thế không

                                                                                       để hành xử tốt hơn                                    ngớt lời ca tụng?

                                 

Cuộc sống muôn màu muôn vẻ, có đủ hạng người phức tạp.       Hãy nhớ rằng phản ứng của bạn rất quan trọng. Chuyện         Khi vua Nghiêu mới lên ngôi, thiên hạ đói khổ, nhiều người 

Nhưng quy luật cuộc sống lại rất giản đơn, nắm rõ chúng thì       bất ngờ xảy ra chỉ chiếm 10%, nhưng quyết định phản ứng     không có ăn phải đi ăn trộm, người không có quần áo phải

có thể ung dung tự tại. Mời bạn đọc 6 mẩu chuyện ngắn               của bạn chiếm tới những 90%, và 90% đó có thể quyết .          sống trong hang, thiên tai hạn hán, mất mùa. Nhưng sau 

chứa đựng trí tuệ nhân sinh dưới đây nhé.                                     định kết quả của bạn                                                                        một thời gian, thiên hạ thái bình, ngoài đường không nhặt ...

 

. Warren Buffet và 7 điều  ông muốn  . “Đừng chạy theo đồng tiền, hãy theo  . Lưu Bá Ôn và những điều có thể bạ

bạn ghi nhớ về kỹ năng lãnh đạo              đuổi cơ hội”:  Bài học từ ông hoàng       chưa biết  về một bậc kỳ nhân

                                                                                  quảng cáo John Hegarty.                                  trong thiên hạ

                                   NO PHOTO                       NO PHOTO

Là một trong những người giàu nhất thế giới, nhà đầu tư huyền    Với kinh nghiệm làm việc hơn 50 năm trong ngành quảng       Trong suốt mấy ngàn năm lịch sử, các bậc thánh hiền nhiều 

thoại Warren Buffet được cả thế giới ngưỡng mộ. Sau hàng        cáo, John Hegarty nói rằng, bài học đầu tiên của ông trên          vô kể, người tài giỏi có khả năng đặc biệt lại càng nhiều 

hập kỷ trên thương trường, ông đã chia sẻ những vấn đề về        đườnglập nghiệp chính là: Đừng chạy theo đồng tiền mà         không kể xiết. Nhắc đến những người này, không thể không

kỹ năng lãnh đạo cho hậu thế                                                             hãy theo đuổi cơ hội.                                                                            thể kể đến “thần cơ diệu toán” Lưu Bá Ôn.

 

 Có thể bạn đã bỏ lỡ

 

. “Từ bây giờ đừng kêu cha ra mở cửa cho con nữa”:  3 câu chuyện         . Nỗi lo không của riêng ai: Một thế hệ không đọc sách  là một thế hệ 

                                                                         khiến ta thiện lương hơn                                                                                              không có hy vọng

. “Hãy bình tĩnh mà…hoang mang”:  Những chia sẻ với người trẻ         .Bạn muốn sử dụng phong thủy để cải biến vận mệnh?  Liệu bạn đã 

                                                                            của những người còn trẻ                                                                     vận  dụng phong thủy đúng cách?

.“Nhân sinh có mệnh, phú quý do Trời”.  Vậy ai cai quản phúc phận,     . Kiếp nhân sinh những điều mong bạn hiểu,  để khỏi hối hận về sau.      

                                                                         may mắn của bạn?            .Chuyện cậu chàng ghét học, chán thầy và vụ cá cược học trò Việt ít ai dám…

.“Mối quan hệ gia đình độc hại” –  Một lý giải vì sao chúng ta mãi      . Ông chủ Nhật và người ăn mày  và câu trả lời vì sao hàng Nhật 

                                                                       không trưởng thành                                                                                      chinh phục cả thế giới

. Ai cũng có một khát khao, sao không nuôi lớn cái khát khao ấy,            . “Khi tin là có thể, thì bạn đã đạt được một nửa thành công”. Nếu 

                                       lại đi bán tuổi thanh xuân với giá rẻ rề?                                                                              chưa tin, xin hãy đọc tiếp…

. “Điều độ chỉ dành cho những ai hèn nhát”  – Lời nhắn nhủ                     .Chuyện vị tiến sĩ cao ngạo và chú gấu chó: Ai cũng nên đọc

                                      của một triệu phú ở thung lũng Silicon                                                                                                   một lần ... hối tiếc.

.Lời khuyên của một triệu phú  về cái giá của… sự giàu có                     . Tôi nằm mơ  thấy mình phỏng vấn Thượng Đế…” 

. Vì sao không ai dám động đến mộ của thầy phong thuỷ từng              . Tài năng số mệnh may rủi.... Điều gì giúp bạn thành công?

                                                      xem tướng cho Võ Tắc Thiên?          . Hai vùng đất phát đế vương  nổi tiếng nước Nam

. Giới thiệu cô vợ trẻ đẹp của mình là mẹ,  chàng trai bán mỹ           . Chuyện ba chàng trai và vườn táo lạ:   Giàu nghèo nằm ở tầm nhìn            

                                                    phẩm đã ung dung thu lợi                 . “Tiền vốn dĩ nằm trong tay những người có tiền”.  Sao không lấy tiền từ túi họ?

. Tại sao nhiều người phải vất vả làm việc kiếm tiền, trong                . Sơ hãi - Bạn đồng hành của thất bại

                 khi với một số khác thì việc làm giàu hết sức dễ dàng?      . Làm thế nào để trở thành người thông minh  và thật sự thành công?

. 5 bài học kinh doanh sâu sắc  từ…Tam Quốc Diễn Nghĩa           . Nếu đã không thể cải biến thế giới,  chi bằng học cách thay đổi chính mình

.Cá chép vì sao ngàn năm  vẫn không thể ‘hoá Rồng’?                             .Ngôi mộ hàng xóm của Tổng thống Mỹ  và câu chuyện thức tỉnh thế giới

. Bài học quản trị từ thành công  của HLV Park Hang Seo             . 5 chiến thuật kinh điển trong binh pháp  giúp cuộc đời bạn 

                                                                                          với U23 Việt Nam                                                                                                         thay đổi chỉ sau 1 đêm

.Ông Park đã vận dụng binh pháp Tôn Tử và  Quỷ Cốc Tử                    .“Giá trị đích thực của U23VN là xóa nhòa sự tự ti của cả ĐNÁ".  

                           như thế nào để dẫn U23 Việt Nam tới kỳ tích?                                                                                    Phải rồi, và không chỉ là bóng đá

 .7 bài học đáng tiền từ người đàn ông giàu nhất trong lịch sử                  . Một câu nói của người Hàn Quốc và cái thiếu của tất cả chúng ta

. Gửi các bạn muốn làm GĐ tuổi 22:  Để trở thành doanh                      . Nơi an táng Đại tướng Võ Nguyên Giáp  là huyệt Đại Cát,   

                                                              nhân, cần làm việc 14h/ngày…                                                                                      “tụ khí tàng phong”  

. Ngôi mộ trời cho kết phát  cho họ Trịnh 8 đời làm chúa                              . Chuyện Nhà sư và Chúa trời: Ai cũng cần đọc để biết  nắm bắt cơ hội 

  . 10 quy tắc của Trời không thể phá vỡ,  nhiều người sau                   .Trên đời này, vì sao có những người thường     

                                                           khi biết thì hối hận đã muộn                                                                                                      xuyên gặp vận rủi? 

.8 mẩu chuyện nhỏ ... những bài học lớn đáng suy ngẫm                            . Giai thoại về ngôi huyệt mộ  phát tích nhà Trần 

. Thiên hạ, còn chỗ nào cho bạn                                                      . Chuyện nhện, muỗi & sư tử: Cái giá phải trả của những "ông vua

  . Giải mã về sự thông minh & tài kinh doanh của người Do Thái         . Chuyện kể rằng, có một người đàn ông, một con chó ngao Tây Tạng và ...

  . Nghĩ lớn để thành công lớn - Được không?                               . Người giàu & người nghèo - Họ khác gì nhau?