HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM - TP. HỒ CHÍ MINH

 
Đầu tư 10 dự án thì 7 thua, 2 hòa, còn 1 thì…chưa biết.
Nhà đầu tư thiên thần là ai mà…vô tư vậy?
 
         (29.8.2018) Trở thành nhà đầu tư thiên thần nghĩa là bạn phải chấp nhận rủi ro để đầu tư tiền cho một dự án chưa có hình hài, thậm chí cái tên vẫn còn thay đổi. Một thống kê cho thấy, nếu đầu tư tiền cho 10 dự án thì có 7 thất bại, 2 hòa vốn và 1 sản phẩm thì...
 
Vậy ai nên trở thành nhà đầu tư thiên thần và làm sao để hạn chế rủi ro?
 
Quy định về nhà đầu tư thiên thần
 
Không phải bỗng nhiên nhiều đại gia trên thế giới lựa chọn trở thành nhà đầu tư thiên thần cho các startup thay vì đổ tiền vào bất động sản, chứng khoán... Nguyên nhân là, công việc này vừa thử thách lại vừa mới mẻ và nó giúp những nhà đầu tư có thể có được những sản phẩm thú vị, đột phá, trải rộng trên nhiều ngành công nghệ. Những dự án họ đầu tư thậm chí chưa được chứng minh hiệu quả hay còn ở dạng ý tưởng. Vì thế, đầu tư cho giai đoạn đầu vô cùng rủi ro.
 
Ông Tony Wheeler - cố vấn phát triển khởi nghiệp, nhà đầu tư, chuyên gia về đổi mới sáng tạo tại Australia chia sẻ kinh nghiệm tại nước mình. Theo đó, Australia có luật quy định các tiêu chuẩn để một người có thể được coi là nhà đầu tư thiên thần. Người đó phải có nền tảng tài chính vững chắc, có đủ kiến thức, kinh nghiệm và hiểu biết để ra quyết định và không đổ lỗi nếu việc đầu tư thất bại.
 
Một thống kê ở Úc về đầu tư thiên thần cho thấy, một nhà đầu tư thường “đổ tiền” cho 10 dự án cùng lúc. Trong đó, 7 dự án thất bại, 2 dự án hòa vốn và 1 dự án sẽ thành công, mang lại lợi nhuận gấp 10 lần. Để tìm kiếm dự án mang lại lợi nhuận, họ phải chấp nhận đầu tư vào nhiều đối tượng tiềm năng cùng lúc.
 
 
                       
                                      Ông Tony Wheeler chia sẻ kinh nghiệm khởi nghiệp ở Australia. 
Ông Tony cho biết: “Thông thường, các nhà đầu tư thiên thần đầu tư số tiền khoảng 5.000 - 10.000 AUD/dự án. Tuy nhiên, để vận hành, các startup thường cần khoảng từ 50.000 - 100.000 AUD cho giai đoạn đầu. Vì thế, các startup sẽ kêu gọi nhiều nhà đầu tư cho dự án của mình. Đây là lý do ở Úc, một mô hình gồm từ 5-10 người gọi là ‘hợp tác xã đầu tư thiên thần” đã được hình thành. Những người này sẽ cùng nhau lắng nghe ý tưởng, sản phẩm và quyết định chung tay đầu tư cho startup”.
 
Với cách làm này, nếu dự án thất bại, mỗi nhà đầu tư sẽ không mất quá nhiều tiền. Đây được xem là cách để Australia giảm thiểu tối đa các rủi ro cho nhà đầu tư thiên thần. Ngoài ra, mỗi thành phố sẽ có một câu lạc bộ đầu tư riêng. Nếu dự án thú vị, hấp dẫn, mà các nhà đầu tư của một thành phố không góp đủ tiền, họ sẽ đến thành phố khác để thuyết phục khi đủ số tiền mong muốn.
 
Ngoài ra, sự kiện“startup weekend” cũng được tổ chức tại nhiều thành phố. Theo đó, chiều thứ 6 hằng tuần diễn ra startup pitching (trình bày ý tưởng) về dự án thuyết phục nhà đầu tư. Đến thứ 7, họ sẽ đi ra ngoài đường, tìm gặp những người đi trên đường và hỏi xem ai sẽ sẵn sàng chi tiền để dùng sản phẩm? Những dự án có càng nhiều khách hàng càng có thêm cơ sở để thuyết phục đầu tư.
“Ý tưởng thì nhiều nhưng bạn có đưa được nó ra thị trường hay không lại là chuyện khác” – ông Tony nhấn mạnh.
 
Thông thường, nhà đầu tư chọn một startup vì yếu tố con người chứ không phải vì sản phẩm. Bởi họ tin rằng, sản phẩm có thể thay đổi theo yêu cầu của thị trường và con người cần có đủ kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm để nắm bắt và phục vụ thị hiếu đó.
Theo ông Tony, các nhà đầu tư cần startup nắm được các con số liên quan đến sản phẩm như tỷ suất lợi nhuận, lượng sản phẩm bán ra, chi phí xây dựng... Đồng thời, mỗi đồng vốn của nhà đầu tư cần được startup sử dụng hợp lý, chi tiết.
 
“Chúng tôi gọi đó là smart money – đồng tiền thông minh. Đây là điều mà mọi nhà đầu tư vẫn luôn tìm kiếm ở startup” – ông Tony nói thêm.
 
Mô hình thí điểm sàn gọi vốn cộng đồng
 
Từ mô hình hợp tác xã đầu tư thiên thần của Úc và các mô hình gọi vốn của các dự án startup sử dụng công nghệ blockchain, bà Phan Hoàng Lan - đại diện Văn phòng Đề án 844 (Đề án Hỗ trợ Khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo - Bộ Khoa học và Công nghệ) đã nêu ý tưởng và xin ý kiến các chuyên gia về việc xây dựng thí điểm sàn gọi vốn cộng đồng (equity-based crowdfunding). Theo bà Lan, cơ cấu tổ chức, cơ quan quản lý, công nghệ thực hiện cũng như quy định với các nhà đầu tư tham gia sàn vẫn đang gây nhiều tranh luận. Ngoài ra, đại diện Văn phòng 844 cũng cho biết, nhiều startup như Tomochain, Kyber Network… sẵn sàng hỗ trợ xây dựng platform cho sàn gọi vốn cộng đồng dựa trên nền tảng blockchain.
 
Ông Trịnh Minh Giang - Founder của Viet Management Consulting Group khẳng định, sàn gọi vốn cộng đồng là điều cần thiết với nhà đầu tư và startup Việt Nam trong thời điểm này. Nhiều nhà đầu tư rất muốn tìm kiếm startup để đầu tư nhưng lại không tìm được một dự án nào đủ hấp dẫn. Vừa phải bỏ vốn lớn, vừa phải dành thời gian để hiểu, định hướng cho dự án là điều khó với một nhà đầu tư đã quá bận rộn. Tuy nhiên, để kêu gọi nhà đầu tư bỏ một số tiền nhỏ để thử cảm giác đầu tư thì khá dễ dàng.
 
                       
                                                                                    Ông Trịnh Minh Giang
“Đây là thời điểm tốt để thử. Cái mà sàn gọi vốn cộng đồng cần là một hệ thống pháp lý quản lý minh bạch, rõ ràng để nhà đầu tư yên tâm bỏ tiền” - với kinh nghiệm vừa là startup, vừa là nhà đầu tư, ông Giang khẳng định.
 
Tuy nhiên, điều ông Giang băn khoăn là, nếu một sàn gọi vốn có từ một đến vài chục cổ đông thì được, nhưng nếu có 1000 cổ đông sẽ được coi là công ty đại chúng. Khi ấy, nhà nước sẽ áp dụng phương thức quản lý theo kiểu của một công ty đại chúng và khác hoàn toàn với việc quản lý một doanh nghiệp khởi nghiệp. Theo nghị định số 71/2017/NĐ-CP của Chính phủ, một công ty đại chúng phải tuân theo hướng dẫn về quản trị công ty áp dụng với công ty đại chúng, thực hiện các hoạt động về cổ động, đại hội cổ đông, báo cáo tài chính theo quy định. Điều này được cho là quá rườm rà và phức tạp với các startup cần bộ máy tinh gọn đang bắt đầu khởi nghiệp.
 
Một khó khăn khác được ông Trịnh Minh Giang đưa ra là nhận thức về đầu tư thiên thần ở Việt Nam chưa phổ biến. Ở nước ngoài, người có tiền dành 10% tài sản cho đầu tư mạo hiểm, 50% cho trái phiếu, bất động sản và các lĩnh vực khác. Tuy nhiên, ở Việt Nam, người có tiền thường ít khi đầu tư. Họ không hề có ý niệm về đầu tư mạo hiểm và cũng không biết phải làm thế nào.
 
“Dễ thấy, các nhà đầu tư thường quan tâm xem năm thứ 2, 3 đã chia lãi chưa? Thực tế, người có tầm nhìn cần nhìn rộng từ 5-10 năm. Số vốn ban đầu chỉ có ý nghĩa gieo hạt và sau mỗi giai đoạn phát triển, startup lại cần tiếp tục gọi vốn để mở rộng quy mô, thúc đẩy mô hình. Những người tôi quen biết khi đầu tư mạo hiểm ít quan tâm tới báo cáo tài chính mà chỉ nhìn vào con người. Nếu đó là người biết tiêu tiền, dám tiêu tiền thì nhà đầu tư sẽ chấp nhận chi tiền” – ông Giang nhấn mạnh.
 
Để vận động những người có tiền tham gia vào sàn gọi vốn cộng đồng, ông Giang cho rằng, cần có những hoạt động tập trung đào tạo, hướng dẫn, xây dựng hệ quy chuẩn cho sàn và giúp giảm thiểu tối đa rủi ro, bảo vệ quyền lợi cho nhà đầu tư.
 
                                                                                                                                                                       Thụy Minh

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

 

. Xâm lược Việt Nam 1979 để…phục thù     . Từ cái quỳ gối của Châu Tinh Trì,    . Tại sao sói lại đáng sợ hơn cả sư 

giúp Mỹ: Nhìn từ những toan tính của                  bàn về tinh thần lập nghiệp                tử, hổ báo?  Và tại sao chúng

          “gã lùn” Đặng Tiểu Bình                                  của giới trẻ ngày nay                                    ta không…học nó?

 

     NO PHOTO                       NO PHOTO                          NO PHOTO

Các nhà ngoại giao đã từng gặp Đặng Tiểu Bình vào năm        Nếu 1 lần được trao cơ hội, nhất là cơ hội nghề nghiệp,            Không quá mạnh mẽ, không quá phô trương nhưng loài

1978 đều nhận thấy rằng, bất cứ khi nào nói chuyện về            nhất định phải làm hết mình. Có thể bản thân không thành         sói vẫn luôn tồn tại vô cùng khôn ngoan, trở thành thú

Việt Nam, Đặng đều trở nên tức giận. Và chính “gã lùn”             công, vì năng lực không phù hợp, nhưng cảm giác gắng            động vật ăn thịt hàng đầu suốt hàng ngàn năm nay. 

đã quyết định đưa quân tấn công Việt Nam sau những...            sức mỗi ngày để leo tới đỉnh núi là trải nghiệm quý báu…          Chúng được ví với những "sát thủ rừng xanh"

 

Bài học lớn nhất tôi học được:  Khả      . 5 quy luật ngầm ở nơi làm việc, là   . Không ai chịu trách nhiệm nên, mặc

   năng lãnh đạo tồn tại trong chính            nhân viên mà không hiểu rõ thì           mọi điều,  “rùa vẫn bò” trên cao 

             con người chúng ta                                sự nghiệp chỉ có…hỏng.                   tốc Trung Lương – Mỹ Thuận

 

                      NO PHOTO                       NO PHOTO

“Một bài học đắt giá nhất tôi nhận ra năm 2018 là về khả        Trên thực tế, nhiều quy tắc ở nơi làm việc là vô hình,        Sau 10 năm, dù đã quẳng vào tới gần 2.000 tỉ, dù đã 

năng lãnh đạo: “Mỗi người trong chúng ta đều có thể là           không phải ai cũng biết. Bởi vậy, nếu hiểu được 5 quy     “tạm ứng trách nhiệm” của hơn 2 nhiệm kỳ lãnh đạo,

một leader. Nhưng một số người lại cố tình phớt lờ điều           luật ngầm ở nơi làm việc sau đây, ít nhất chúng ta            nhưng cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận chỉ mới “bò” 

đó mà chẳng biết lý do tại sao”- Tim Denning                            sẽ không bị đưa ra "bia đỡ đạn" trong công việc.              được 15,8% khối lượng và hiện giờ đang nằm im…thở.

 

 Có thể bạn đã bỏ lỡ

 

. Chịu được khổ mới thành được đại sự: Thử thách của Thượng              . Câu chuyện thật sự về vụ đắm tàu Titanic: Sự thật còn “tuyệt vời” 

                                                           Thiên không phải ai cũng biết                                                                            hơn những gì trên màn ảnh nhỏ  

. Phái đẹp gieo nhân duyên gì  thì được phúc báo xinh đẹp,giàu sang?     . Đã từng có 131 người lính  bị bỏ quên đến chết đói giữa Hoàng Sa....

. Bởi vị thế và khí chất của em đâu phải  được làm nên từ xiêm                  . Đừng quan tâm đến ánh mắt của người khác:  Hai câu chuyện 

                                                                     áo, phải không H’Hen Niê?                                                                       giúp bạn biết rằng…“Đừng tin họ”

.Có một người đàn ông thuộc về một…thế giới khác ở Quảng                . Tham quan Nguyễn Hữu Tín, nguyên Phó chủ tịch   UBND TP.HCM với 

                                                                                  Nam như thế (P.9)                                                                        chuyện bịa đặt hại dân ít người biết.

 . Một câu hỏi không ít người muốn biết:  Những người như thế nào        . Dưới cánh chim đại bàng  và 7 nguyên tắc sống chúng ta cần học tập

                                                                            mới gặp được Phật Tổ?     .Vì sao người xưa lại xây Tháp Bút  để ‘viết lên trời xanh’ giữa lòng Hà Nội ?

. Vị trạng nguyên Đại Việt nào giỏi đến mức  vua Minh phải tìm cách          . Lương y Nguyễn Đức Cần, một tài năng siêu phàm,  một nhà ngoại 

                                                                                diệt đi để trừ hậu họa?                                                                                         cảm chưa ai hiểu được.     

. "Thành, tại sao cháu lại xin ra khỏi Đảng?": Những chia sẻ  của con          . Lời khuyên làm giàu không phải ai cũng hiểu: "Đừng cố ăn một 

                                                      trai cố TBT Lê Duẩn về “chú Đỗ Mười”                                                                 ữa đắt  tiền nếu không ai nhìn thấy 

Sự học của Thần y Hoa Đà và câu trả lời  vì sao sau 2000 năm, ông          . Để đẹp hơn, rạng rỡ hơn cho khuôn mặt bạn,  nghệ thuật trang điểm 

                                                                                      vẫn nổi danh thiên hạ                                                                                 highlighting’ bạn nên biết 

   . Những câu hỏi tại sao đằng sau những cuộc diệt chủng trong               . Ngôi mộ trời cho kết phát  cho họ Trịnh 8 đời làm chúa

.Đằng sau 2 quả bom nguyên tử ném xuống nước Nhật: Một nửa sự               Cuộc đời của các bậc thầy phong thủy xưa,  cả Việt Nam và Trung 

                                                                        thật không phải ai cũng biết                                                                      Hoa   ấy, dạy chúng ta điều gì?

 . Khi lòng tự trọng dân tộc bị xúc phạm,  GS Trần Văn Khê đã làm                . “Tiền vốn dĩ nằm trong tay những người có tiền”.  Sao không

                                                                                  gì trên mảnh đất Paris?                                                                                          lấy tiền từ túi họ?

. Chúng ta từ đâu đến, nếu  nguồn gốc của con người không                   . Phái đẹp không thể không biết:  10 thủ thuật làm đẹp “lợi hại” 

                                                                                       phải trên Trái Đất?                                                                                            nhất mọi thời đại

. Hãy cứ đi đến tận cùng khao khát. Sẽ thấy đâu là lối của mình…            . Rốt cuộc ai mới là người xứng đáng  được Đức Phật cứu độ?

 .Ngôi mộ hàng xóm của Tổng thống Mỹ  và câu chuyện thức tỉnh thế giới     . Ai cũng có một khát khao, sao không nuôi lớn cái khát khao ấy,

. Sống thuận theo mệnh số:  Lời khuyên của 1 người từng xin                                                                                                  lại đi bán tuổi thanh xuân với giá rẻ rề?

                                                                             ăn sau thành tể tướng      . Bạn có muốn một làn da không tuổi? Vậy, 2 phút đọc bài này nhé bạn  

. Vì sao không ai dám động đến mộ của thầy phong thuỷ từng                      . Giai thoại về ngôi huyệt mộ  phát tích nhà Trần    

                                                            xem tướng cho Võ Tắc Thiên?           . Hai vùng đất phát đế vương  nổi tiếng nước Nam

. Tại sao nhiều người phải vất vả làm việc kiếm tiền, trong khi .....          . Sơ hãi - Bạn đồng hành của thất bại

.Trên đời này, vì sao có những người thường xuyên gặp vận rủi?        . Tôi nằm mơ  thấy mình phỏng vấn Thượng Đế…”       

. Giải mã về sự thông minh & tài kinh doanh của người Do Thái            . Một câu nói của người Hàn Quốc và cái thiếu của tất cả chúng ta 

 . 10 quy tắc của Trời không thể phá vỡ,  nhiều người sau                   .Ông Park đã vận dụng binh pháp Tôn Tử và  Quỷ Cốc Tử  như thế nào để ...

                                                          khi biết thì hối hận đã muộn              . Thiên hạ, còn chỗ nào cho bạn

. Nghĩ lớn để thành công lớn - Được không?                             . Người giàu & người nghèo - Họ khác gì nhau?