HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM - TP. HỒ CHÍ MINH

 
Dẫu giàu hay nghèo, đây là những điều bạn nên biết
để “ung dung tự tại” với đời
 
          Giá trị của một người không nằm ở giàu sang phú quý hay cơ hàn nghèo khổ, mà nằm ở năng lực và tố chất bản thân. Dưới dây là 10 năng lực mà bất cứ ai cũng cần có để ung dung tự tại trong đời.
 
1. Độc lập — Tam thập nhi lập
         Khổng Tử từng giảng: “Ngô thập hữu ngũ nhi chí ư học, tam thập nhi lập, tứ thập nhi bất hoặc”. Ý rằng, 15 tuổi ta lập chí học tập, 30 tuổi có thể tự lập, 40 tuổi đã có thể không bị mê hoặc bởi sự vật bên ngoài.
         Trong “Tam thập nhi lập”, thì “lập” là độc lập trên tư tưởng, có thể vì nghĩ cho người khác mà thay đổi thái độ, cách thức đối nhân xử thế trong cuộc sống trở nên tốt hơn.
         Vào thời Đông Hán, có một chàng trai nghèo khó phải làm việc sao chép sách để nuôi sống gia đình. Một ngày nọ chàng dừng bút, cảm thán than rằng: “Việc một đại trượng phu nên làm là ở trên sa trường”. Khi bị người khác chê cười, chàng đã nói: “Những người không biết sao có thể hiểu được chí hướng của bậc tráng sĩ?”. Sau đó, quả thật chàng trai này đã đầu quân, chinh chiến sa trường, lập nhiều công lao to lớn, lưu danh ngàn thu.
         Mục tiêu của một bậc chính nhân quân tử là khi gặp bất kỳ chuyện gì đều có chủ kiến của riêng mình, khi làm việc cũng có nguyên tắc riêng.
 
2. Thành tín — Ngôn nhi hữu tín
        “Ngôn nhi hữu tín” là lời nói phải đáng tin, đúng với sự thật.
         Từ xưa tới nay những người làm nên chuyện lớn đều là người tôn trọng chữ tín, giữ đúng lời hứa.
         Vào cuối thời nhà Tần, đất Sở xuất hiện một vị anh hùng hào hiệp, tính tình chính trực, trượng nghĩa, thích ra tay giúp đỡ người khác, đó chính là Quý Bố. Cho dù là việc khó khăn lớn đến mấy, chỉ cần Quý Bố nhận lời thì nhất định sẽ tận lực làm cho bằng được. Từ đó bách tính lưu truyền rằng: “Đạt được trăm cân hoàng kim cũng không bằng có được một lời hứa của Quý Bố”. Câu nói “lời hứa đáng giá ngàn vàng” cũng xuất phát từ đây.
         Thành tín không chỉ là không nói dối, thành thực với mọi người, nói được làm được, mà còn là thành thật đối mặt với chính bản thân mình, không vì bản thân mà tìm lý do biện bạch.
 
                    
                                                        Lời nói và hành động nhất quyết phải giữ đươc chũ tín
 
3. Tự kiềm chế bản thân — Ai nhi bất thương
          “Ai nhi bất thương” là nói, bi ai nhưng không bi thương, buồn rầu nhưng không đau khổ, cũng chính là chỉ tình cảm có sự tiết chế.
          Trong Luận Ngữ giảng rằng: “Lạc nhi bất dâm, ai nhi bất thương” (Vui vẻ nhưng không chìm đắm, bi ai nhưng không bi thương). Tuân Tử cũng từng nói: “Nộ bất quá đoạt, hỉ bất quá dữ” (Giận dữ cũng không thể xử phạt người khác quá mức, vui mừng cũng không thể thể hiện quá mức với người khác).
         Tự kiềm chế là một loại năng lực mà con người bắt buộc phải có trong cuộc sống. Trên con đường đời có vô số cám dỗ, tự kiềm chế sẽ là rào cản an toàn giúp bạn vượt qua từng vách đá vực sâu cám dỗ. Khi nước Ngô công đánh nước Việt, Việt Vương phải đến hoàng cung nước Ngô làm trâu làm ngựa suốt ba năm ròng rã. Sau khi được trở về nước, Việt Vương chưa từng dám quên những lúc nằm gai nếm mật, cuối cùng tiêu diệt được nước Ngô, trả sạch nợ nước thù nhà.
          Người có thể khống chế bản thân thì mới có thể nắm bắt được vận mệnh của mình.
 
4. Khoan dung– Ký vãng bất cữu
         Là nói, không nên tự trách hay hối tiếc về những chuyện đã qua…
         Phàm những chuyện đã có kết cục thì không cần phải nhắc đến; phàm những chuyện làm xong thì không cần phải sửa lại, không cần phải vãn hồi; phàm những chuyện đã qua đi thì không nên tự trách hay hối tiếc. Quá khứ hãy để nó qua đi, nếu như cứ níu kéo không buông, thì không cách nào bước tới được tương lai. Thù hận hay oán than đều chỉ khiến cho ánh sáng mặt trời không thể tiến vào lòng bạn được.
         Sau khi Gia Cát Lượng qua đời, Tưởng Uyển kế nhiệm trở thành phụ chính đại thần cho nhà Thục. Có người nói Dương Hý lời nói chậm chạp, ấp úng bất kính với Tưởng Uyển. Tưởng Uyển nghe xong chỉ cười đáp: “Đây chính là điểm đáng tin cậy của hắn”. Đây cũng là câu chuyện nói về sự khoan hồng độ lượng của một vị tể tướng.
          Khoan dung là động lực tiến về phía trước của con người, và buông bỏ những đám mây ảm đạm trong quá khứ.
 
5. Phản tư — Nhất nhật tam tỉnh
        Là nói, một ngày cần phải tự phản tỉnh ba lần.
        Con người không thể thiếu sự phê bình và tự phê bình bản thân, bởi vì thiếu đi điều này thì con người khó có thể tiến bộ. Nên đối mặt với bản thân, tự mình phản tỉnh, tự nhận thức bản thân, đây là một biện pháp hiệu quả để tu dưỡng và học tập nhiều điều trong cuộc sống.
         Từ nhỏ Liễu Công Quyền đã thể hiện tài năng viết thư pháp trời phú. Một ngày nọ, ông gặp một ông lão không có tay, ông lão dùng chân điều khiển bút mà chữ viết còn đẹp hơn cả ông viết tay. Từ đó Liễu Công Quyền từ bỏ bản tính kiêu ngạo, nóng nảy, tự phản tỉnh bản thân, cuối cùng trở thành một nhà đại thư pháp mà người người đều biết đến.
          Hàn Dũ từng nói: “Trạc thanh tuyền dĩ tự khiết” (rửa nước trong khiết tất sẽ tự sạch). Chỉ cần đặt bản thân mình trong một nhóm người, sau đó phản tỉnh, xem xét bản thân, mới có thể chân chính nhìn thấy thiếu sót và khuyết điểm của mình.
 
6. Hành động — Nột ngôn mẫn hành
        “Nột ngôn mẫn hành” tức là hành động nhanh nhẹn, nói năng chậm rãi.
         Nói mà không làm cũng bằng như không, con đường chẳng phải nói ra liền có, mà ta phải đi thì mới xuất hiện. Thành công cũng vậy, cũng không phải vì nghĩ ra liền có, mà phải thực sự từng bước thực hiện mới dẫn đến thành công.
         Những kẻ chỉ nhanh ở lời nói, chậm ở hành động, thao thao bất tuyệt thì dù nói lời tốt đẹp đến mấy chẳng qua cũng giống như giấc mộng tốt đẹp, quay đầu liền hóa hư không. Những người chỉ biết dùng miệng nói mà rất ít khi thực sự đi làm, chỉ là kẻ giả nhân giả nghĩa.
        Ruộng tốt dựa vào người cày, thuyền nhanh nhờ vào người thiết kế, có cho đi mới có hồi báo. Nói một nghìn lượt cũng không bằng chân chính đi làm một lần.
 
                     
                                                  Người quân tử ắt phải có cái khí chất từ hành động đến lời nói.
7. Học hỏi — Ôn cố tri tân
          Không có một khắc nào thời gian ngừng lại, không có một giây nào để học hỏi đình trệ. Học hỏi là một kỹ năng không thể thiếu của con người.
          Lã Mông là đại tướng thời Tam Quốc, ban đầu không ham mê học hỏi, dưới sự khuyên nhủ của Tôn Quyền, ông bắt đầu đọc sách. Sau này khi bàn bạc chính sự cùng với Lỗ Túc, Lã Mông đã khiến Lỗ Túc kinh thán: “A Mông, hôm nay ngươi nêu lên tài mưu lược, thật khiến ta vô cùng bái phục!”. Câu chuyện về “lau mắt mà nhìn” (nhìn bằng cặp mắt khác so với từ trước đến nay) cũng từ đây mà có.
         Học hỏi không giới hạn ở thời học sinh, xã hội hiện đại không ngừng tiến bộ, tin tức chạy vọt, chỉ cần một khắc không học tập ta liền bị thời đại bỏ rơi. Có người đã nói một câu như thế này: “Con người cần phải mãi mãi học hỏi, khi chúng ta mất đi mới chính là lúc chúng ta được tốt nghiệp”.
 
8. Tổng kết – Kiến hiền tư tề
         “Kiến hiền tư tề” nghĩa là, gặp được người hiền tài thì nên học hỏi và coi trọng.
          Khi một người có thể tổng kết được một cái thiện, vận khí thường không quá kém. Tổng kết không phải tính toán, mà là đốc thúc và khích lệ chính bản thân mình.
         Con người chỉ có thông qua tổng kết mới có thể đem những thứ đã từng trải qua biến thành kinh nghiệm. Tổng kết giống như một loại tích lũy, một dạng lắng đọng, tổng kết bản thân có những gì không đạt, tìm đúng vị trí của chính mình, mới có thể giúp bản thân đứng vững trong cơn giông bão sắp tới.
        Người không biết tổng kết, thì cần rất lâu mới có thể tiến bộ.
 
9. Lạc quan — Lậu hạng đan biều
          “Lậu hạng đan biều” là nói đến cuộc sống vô cùng nghèo khổ khó khăn.
            Nhà nhỏ sơ sài, một giỏ cơm, một bầu nước, chính là toàn bộ cuộc sống. Một cuộc sống như vậy, có hay không sẽ làm bạn cảm thấy ảm đạm không ánh sáng, khiến mặt mày ủ dột? Một cuộc sống như thế vừa khớp với cuộc sống trong miêu tả của Nhan Hồi. Khi người khác nghĩ rằng Nhan Hồi sẽ ưu sầu trước cuộc sống khốn khổ này, thì trái lại Nhan Hồi tâm thái như ánh dương, lạc quan vui vẻ mà sống.
           Niềm vui không phải nằm ở sự việc, mà là nằm ở chính chúng ta.
 
10. Thân thiện hòa đồng — Văn chất bân bân (văn chất đều nhau)
          Người hòa đồng là người có phúc khí, bởi thân thiện hòa đồng giống như gió tháng Năm, có thể ủ ấm vạn vật. Một người thân thiện hòa đồng thường sẽ bất tri bất giác mở rộng con đường nhân sinh của chính mình.
          Bất luận nghèo khó hay phú quý, con người đều cần có đầy đủ mười loại năng lực nói trên. Mười loại năng lực này cũng giống mười bậc thang, có những bậc thang ấy mới có thể đi càng vững vàng, càng bước càng xa hơn.
                                                                                                               Theo Soundofhope - Khải Phong biên dịch
 

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

 

.“…Tại sao lại không thử chứ?”. Với “lời        . Bạn cần làm gì để có thể thâm nhập        . Trước cánh cổng Đại học, hãy chậm lại

     khuyên tốt nhất  tôi từng nhận được”            thành công vào thị trường mới?                       đôi chút  để cân nhắc một con 

     này,  ông đã là thị trưởng New York                                                                                              đường ít người lựa chọn hơn.

       NO PHOTO                                            NO PHOTO

 

Và không chỉ 1, ông có 3 nhiệm kỳ liên tiếp làm thị trưởng        Phải có một phương pháp tiếp cận khoa học và nghiêm          Đại học, đó là lựa chọn đương nhiên của rất nhiều người.

Thành phố New York. Ông cũng là người sáng lập và sở         túc. Đó là kinh nghiệm rút ra sau nhiều thành công và cả        Con đường đại học mở ra những viễn cảnh về công việc tốt,

hữu 88% Bloomberg L.P., một công ty truyền thông về            thất bại  trong việc giúp các công ty thâm nhập thị trường        thu nhập cao, chân trời tri thức rộng mở. Nhưng đại học chắc 

tin tức tài chính. Ông là tỷ phú Michael Bloomberg .                mới  của Dave Sutton - Chủ tịch kiêm CEO của...                     chắn không phải con đường duy nhất đưa chúng ta tới tương 

 

. Giới tỷ phú đang chuẩn bị kế hoạch             . Từ sự bại trận của Napoleon, nghĩ           . Thần đồng Nguyễn Đăng Cảo, người 

           gì  trước nguy cơ thảm                                về những “tháp ngà” nhiều                             dám ví vua nhà Thanh như 

             họa trên Trái Đất?                                                CEO đang “ngự”                                           “ếch ngồi đáy giếng”

       NO PHOTO                                           NO PHOTO

 

Douglas Rushkoff là tác giả của nhiều cuốn sách bán chạy         Napoleon bại trận phải chăng là do quá chủ quan trên đỉnh      Trong lịch sử khoa bảng dân tộc, có một người dù đỗ đầu 

trong lĩnh vực truyền thông, công nghệ, văn hóa… Douglas        cao vinh quang, mãi đắm mình trong tháp ngà ngập tràn          nhưng lại không được phong Trạng nguyên bởi tính tình của 

cũng là giáo sư tại trường City University of New York, và           men say chiến thắng mà thiếu đi những suy nghĩ tỉnh táo,         ông. Dù triều đình đã bãi chức ông nhưng nhiều lần khi bị 

trường Queens College. Dưới đây là một trải nghiệm do ...        bình thường? Các CEO có bao giờ tự hỏi mình như thế?            nhà Thanh bắt bí thì triều đình lại phải nhờ cậy đến ông...

 

* Có thể bạn đã bỏ lỡ 

 

.Cho những ai đang chênh vênh trước cuộc đời:  Chúng ta tạo             .“Cuộc đời của cây tre” và câu chuyện của Jobs:  Những bài học đáng

                                nên số mệnh hay là nạn nhân của số mệnh?                                                                                     suy ngẫm về thành công

.“Ám ảnh sai lầm” –  Một sai lầm của mọi đời người                             . Muốn làm giàu cần biết thêm:  5 điều không phải trường kinh tế nào...

. "Tôi đã cố gắng hết sức rồi nhưng tại sao vẫn không có gì?              . “Thời buổi này, trung thực đáng giá bao nhiêu?”  Và câu trả

                                        Tôi phải làm sao?". Phải, làm sao đây?                                                                                       lời khiến ta kinh ngạc

 . NGƯỜI GIÀU - HỌ ĐÃ LÀM GÌ?                                                           .Giải oan cho Mạc Đăng Dung:  Một góc nhìn khác về triều đại nhà Mạc.

.Nếu một ngày bỗng khó khăn chồng chất,  mong bạn hãy đọc        Nếu là 1 trong số 8 kiểu người dưới đây,  có lẽ bạn nên làm mới

                                                                       2 mẫu chuyện này rồi…tùy bạn.                                                                           bản thân càng sớm càng tốt!

. Mong muốn cuối đời của Thành Cát Tư Hãn  và cuộc gặp đáng             .  Bốn câu chuyện, những góc nhìn.  Để có thể vững vàng bước tiếp,

                               giá ngàn vàng với Trường Xuân Chân Nhân                                                                               bạn không nên bỏ qua

. Quý nhân, bạn là ai?  Và trong cuộc đời này, ai là                               .7 điều gửi sếp của một nhân viên có lòng.  Nếu là sếp, bạn

                                                                          quý nhân của bạn?                                                                          nên mời cậu này về làm việc  

.Bốn câu chuyện dạy con  dành cho những bậc làm cha, làm mẹ         Nước Nhật với 2 lần mở cửa  và định mệnh được trao tay bởi 2 người Mỹ

. 5 luận điểm nghe quen quen dưới đây  có thể “giết chết” con            . Luôn luôn có đủ lý do để chần chừ  - “Bí quyết” để bạn mãi

                                                             người doanh nhân trong bạn                                                                                         sống trong nghèo khó

. Có thể bạn chưa tin: Không có thách thức,  sẽ không có ....                       . Giọt nước mắt học trò  và sự thất bại của lẽ phải

                                                    ......   thành công và hạnh phúc.                . Ông vua giải trí Walt Disney  và 7 bài học cuộc sống vô cùng quý giá  

.Người Mỹ giàu lên nhờ Giấc mơ Mỹ. Còn VN có thể giàu không....        . Và bạn hỡi, đừng bao giờ  để cuộc đời mình phải nói… “giá như” 

. Câu chuyện của lão ăn mày dưới đây,  một là ăn mày, hai là…              .Tư duy số đông là tầm thường và nông cạn?  Và bởi vậy, 

                                                      dân sales, không thể không đọc                                                                             thất bại cũng là điều…dễ hiểu

. Nhớ anh em Lưu –Quan –Trương, bàn về  5 bài học kinh doanh              . Nếu đánh mất niềm tin và cảm thấy chán chường,  

                                                   sâu sắc từ Tam Quốc Diễn Nghĩa                                                                    những khi ấy,   chúng ta cần phải 

 . Thời - Chữ quan trọng nhất trong Kinh Dịch.  Hiểu được sẽ .....    . Nếu bạn đang thất bại và, kể cả…chưa,  chiếc “túi khôn” dưới đây...

. Những lời chúc chấn động và dị thường  của Chánh án                  . Đừng tin họ                                                                             

                       Tòa án Tối cao Mỹ khiến cả thế giới sửng sốt             . Sự cô độc và khó khăn  là hai yếu tố rèn nên một người khởi nghiệp

. Tại sao họ thất bại để thành công,  còn chúng ta lại cứ mãi           . Bạn có muốn bán được nhiều hàng hóa hơn không? 

                                                                 dừng chân sau thất bại?        . Vì sao chúng ta thất bại?

 . Nỗi sợ thất bại - Một sai  lầm của con người                       .Giai thoại về ngôi mộ nhà họ “Ngô Đình” tại huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình 

 . Vì sao có những người luôn đen đủi hơn người khác? Đừng      . Vì sao người Do Thái không tin  "không ai giàu ba họ"?  

                               lo,  có cách để bạn được may mắn hơn               . Phong thủy - Đâu phải cần đến những ông thầy  

. Bị thầy đuổi học vì “thiểu năng trí tuệ”, người mẹ đã biến          . Một nghiên cứu đã tìm ra đáp án cho câu hỏi: Tại sao 

                                          cậu thành thiên tài vĩ đại nhất thế kỷ                                                                                 bạn thông minh mà ... nghèo?

 . Vì sao người Do Thái luôn thành công?                                  . 4 bài học đắt giá ở đời  từ chuyện chia thức ăn của sư tử, báo và bầy sói

 . Làm gì & vốn đâu - Hai câu hỏi của mọi đời người?        . Biến tấu để.... khác và ... bạn có thị trường 

  . 6 bài học "đắt giá đến ngàn đời" từ Thành Cát Tư  Hãn  cho             . Sự khác biệt giữa kẻ bình thường và người xuất chúng,  

                                                        những ai muốn làm sếp                                                                & chuyện phú ông chọn người thừa kế

 . Lời khuyên của một người giàu                                                              . Một góc nhìn, những câu hỏi, bạn sẽ thấy mình… đổi khác