HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM - TP. HỒ CHÍ MINH

 
Dẫu giàu hay nghèo, đây là những điều bạn nên biết
để “ung dung tự tại” với đời
 
          Giá trị của một người không nằm ở giàu sang phú quý hay cơ hàn nghèo khổ, mà nằm ở năng lực và tố chất bản thân. Dưới dây là 10 năng lực mà bất cứ ai cũng cần có để ung dung tự tại trong đời.
 
1. Độc lập — Tam thập nhi lập
         Khổng Tử từng giảng: “Ngô thập hữu ngũ nhi chí ư học, tam thập nhi lập, tứ thập nhi bất hoặc”. Ý rằng, 15 tuổi ta lập chí học tập, 30 tuổi có thể tự lập, 40 tuổi đã có thể không bị mê hoặc bởi sự vật bên ngoài.
         Trong “Tam thập nhi lập”, thì “lập” là độc lập trên tư tưởng, có thể vì nghĩ cho người khác mà thay đổi thái độ, cách thức đối nhân xử thế trong cuộc sống trở nên tốt hơn.
         Vào thời Đông Hán, có một chàng trai nghèo khó phải làm việc sao chép sách để nuôi sống gia đình. Một ngày nọ chàng dừng bút, cảm thán than rằng: “Việc một đại trượng phu nên làm là ở trên sa trường”. Khi bị người khác chê cười, chàng đã nói: “Những người không biết sao có thể hiểu được chí hướng của bậc tráng sĩ?”. Sau đó, quả thật chàng trai này đã đầu quân, chinh chiến sa trường, lập nhiều công lao to lớn, lưu danh ngàn thu.
         Mục tiêu của một bậc chính nhân quân tử là khi gặp bất kỳ chuyện gì đều có chủ kiến của riêng mình, khi làm việc cũng có nguyên tắc riêng.
 
2. Thành tín — Ngôn nhi hữu tín
        “Ngôn nhi hữu tín” là lời nói phải đáng tin, đúng với sự thật.
         Từ xưa tới nay những người làm nên chuyện lớn đều là người tôn trọng chữ tín, giữ đúng lời hứa.
         Vào cuối thời nhà Tần, đất Sở xuất hiện một vị anh hùng hào hiệp, tính tình chính trực, trượng nghĩa, thích ra tay giúp đỡ người khác, đó chính là Quý Bố. Cho dù là việc khó khăn lớn đến mấy, chỉ cần Quý Bố nhận lời thì nhất định sẽ tận lực làm cho bằng được. Từ đó bách tính lưu truyền rằng: “Đạt được trăm cân hoàng kim cũng không bằng có được một lời hứa của Quý Bố”. Câu nói “lời hứa đáng giá ngàn vàng” cũng xuất phát từ đây.
         Thành tín không chỉ là không nói dối, thành thực với mọi người, nói được làm được, mà còn là thành thật đối mặt với chính bản thân mình, không vì bản thân mà tìm lý do biện bạch.
 
                    
                                                        Lời nói và hành động nhất quyết phải giữ đươc chũ tín
 
3. Tự kiềm chế bản thân — Ai nhi bất thương
          “Ai nhi bất thương” là nói, bi ai nhưng không bi thương, buồn rầu nhưng không đau khổ, cũng chính là chỉ tình cảm có sự tiết chế.
          Trong Luận Ngữ giảng rằng: “Lạc nhi bất dâm, ai nhi bất thương” (Vui vẻ nhưng không chìm đắm, bi ai nhưng không bi thương). Tuân Tử cũng từng nói: “Nộ bất quá đoạt, hỉ bất quá dữ” (Giận dữ cũng không thể xử phạt người khác quá mức, vui mừng cũng không thể thể hiện quá mức với người khác).
         Tự kiềm chế là một loại năng lực mà con người bắt buộc phải có trong cuộc sống. Trên con đường đời có vô số cám dỗ, tự kiềm chế sẽ là rào cản an toàn giúp bạn vượt qua từng vách đá vực sâu cám dỗ. Khi nước Ngô công đánh nước Việt, Việt Vương phải đến hoàng cung nước Ngô làm trâu làm ngựa suốt ba năm ròng rã. Sau khi được trở về nước, Việt Vương chưa từng dám quên những lúc nằm gai nếm mật, cuối cùng tiêu diệt được nước Ngô, trả sạch nợ nước thù nhà.
          Người có thể khống chế bản thân thì mới có thể nắm bắt được vận mệnh của mình.
 
4. Khoan dung– Ký vãng bất cữu
         Là nói, không nên tự trách hay hối tiếc về những chuyện đã qua…
         Phàm những chuyện đã có kết cục thì không cần phải nhắc đến; phàm những chuyện làm xong thì không cần phải sửa lại, không cần phải vãn hồi; phàm những chuyện đã qua đi thì không nên tự trách hay hối tiếc. Quá khứ hãy để nó qua đi, nếu như cứ níu kéo không buông, thì không cách nào bước tới được tương lai. Thù hận hay oán than đều chỉ khiến cho ánh sáng mặt trời không thể tiến vào lòng bạn được.
         Sau khi Gia Cát Lượng qua đời, Tưởng Uyển kế nhiệm trở thành phụ chính đại thần cho nhà Thục. Có người nói Dương Hý lời nói chậm chạp, ấp úng bất kính với Tưởng Uyển. Tưởng Uyển nghe xong chỉ cười đáp: “Đây chính là điểm đáng tin cậy của hắn”. Đây cũng là câu chuyện nói về sự khoan hồng độ lượng của một vị tể tướng.
          Khoan dung là động lực tiến về phía trước của con người, và buông bỏ những đám mây ảm đạm trong quá khứ.
 
5. Phản tư — Nhất nhật tam tỉnh
        Là nói, một ngày cần phải tự phản tỉnh ba lần.
        Con người không thể thiếu sự phê bình và tự phê bình bản thân, bởi vì thiếu đi điều này thì con người khó có thể tiến bộ. Nên đối mặt với bản thân, tự mình phản tỉnh, tự nhận thức bản thân, đây là một biện pháp hiệu quả để tu dưỡng và học tập nhiều điều trong cuộc sống.
         Từ nhỏ Liễu Công Quyền đã thể hiện tài năng viết thư pháp trời phú. Một ngày nọ, ông gặp một ông lão không có tay, ông lão dùng chân điều khiển bút mà chữ viết còn đẹp hơn cả ông viết tay. Từ đó Liễu Công Quyền từ bỏ bản tính kiêu ngạo, nóng nảy, tự phản tỉnh bản thân, cuối cùng trở thành một nhà đại thư pháp mà người người đều biết đến.
          Hàn Dũ từng nói: “Trạc thanh tuyền dĩ tự khiết” (rửa nước trong khiết tất sẽ tự sạch). Chỉ cần đặt bản thân mình trong một nhóm người, sau đó phản tỉnh, xem xét bản thân, mới có thể chân chính nhìn thấy thiếu sót và khuyết điểm của mình.
 
6. Hành động — Nột ngôn mẫn hành
        “Nột ngôn mẫn hành” tức là hành động nhanh nhẹn, nói năng chậm rãi.
         Nói mà không làm cũng bằng như không, con đường chẳng phải nói ra liền có, mà ta phải đi thì mới xuất hiện. Thành công cũng vậy, cũng không phải vì nghĩ ra liền có, mà phải thực sự từng bước thực hiện mới dẫn đến thành công.
         Những kẻ chỉ nhanh ở lời nói, chậm ở hành động, thao thao bất tuyệt thì dù nói lời tốt đẹp đến mấy chẳng qua cũng giống như giấc mộng tốt đẹp, quay đầu liền hóa hư không. Những người chỉ biết dùng miệng nói mà rất ít khi thực sự đi làm, chỉ là kẻ giả nhân giả nghĩa.
        Ruộng tốt dựa vào người cày, thuyền nhanh nhờ vào người thiết kế, có cho đi mới có hồi báo. Nói một nghìn lượt cũng không bằng chân chính đi làm một lần.
 
                     
                                                  Người quân tử ắt phải có cái khí chất từ hành động đến lời nói.
7. Học hỏi — Ôn cố tri tân
          Không có một khắc nào thời gian ngừng lại, không có một giây nào để học hỏi đình trệ. Học hỏi là một kỹ năng không thể thiếu của con người.
          Lã Mông là đại tướng thời Tam Quốc, ban đầu không ham mê học hỏi, dưới sự khuyên nhủ của Tôn Quyền, ông bắt đầu đọc sách. Sau này khi bàn bạc chính sự cùng với Lỗ Túc, Lã Mông đã khiến Lỗ Túc kinh thán: “A Mông, hôm nay ngươi nêu lên tài mưu lược, thật khiến ta vô cùng bái phục!”. Câu chuyện về “lau mắt mà nhìn” (nhìn bằng cặp mắt khác so với từ trước đến nay) cũng từ đây mà có.
         Học hỏi không giới hạn ở thời học sinh, xã hội hiện đại không ngừng tiến bộ, tin tức chạy vọt, chỉ cần một khắc không học tập ta liền bị thời đại bỏ rơi. Có người đã nói một câu như thế này: “Con người cần phải mãi mãi học hỏi, khi chúng ta mất đi mới chính là lúc chúng ta được tốt nghiệp”.
 
8. Tổng kết – Kiến hiền tư tề
         “Kiến hiền tư tề” nghĩa là, gặp được người hiền tài thì nên học hỏi và coi trọng.
          Khi một người có thể tổng kết được một cái thiện, vận khí thường không quá kém. Tổng kết không phải tính toán, mà là đốc thúc và khích lệ chính bản thân mình.
         Con người chỉ có thông qua tổng kết mới có thể đem những thứ đã từng trải qua biến thành kinh nghiệm. Tổng kết giống như một loại tích lũy, một dạng lắng đọng, tổng kết bản thân có những gì không đạt, tìm đúng vị trí của chính mình, mới có thể giúp bản thân đứng vững trong cơn giông bão sắp tới.
        Người không biết tổng kết, thì cần rất lâu mới có thể tiến bộ.
 
9. Lạc quan — Lậu hạng đan biều
          “Lậu hạng đan biều” là nói đến cuộc sống vô cùng nghèo khổ khó khăn.
            Nhà nhỏ sơ sài, một giỏ cơm, một bầu nước, chính là toàn bộ cuộc sống. Một cuộc sống như vậy, có hay không sẽ làm bạn cảm thấy ảm đạm không ánh sáng, khiến mặt mày ủ dột? Một cuộc sống như thế vừa khớp với cuộc sống trong miêu tả của Nhan Hồi. Khi người khác nghĩ rằng Nhan Hồi sẽ ưu sầu trước cuộc sống khốn khổ này, thì trái lại Nhan Hồi tâm thái như ánh dương, lạc quan vui vẻ mà sống.
           Niềm vui không phải nằm ở sự việc, mà là nằm ở chính chúng ta.
 
10. Thân thiện hòa đồng — Văn chất bân bân (văn chất đều nhau)
          Người hòa đồng là người có phúc khí, bởi thân thiện hòa đồng giống như gió tháng Năm, có thể ủ ấm vạn vật. Một người thân thiện hòa đồng thường sẽ bất tri bất giác mở rộng con đường nhân sinh của chính mình.
          Bất luận nghèo khó hay phú quý, con người đều cần có đầy đủ mười loại năng lực nói trên. Mười loại năng lực này cũng giống mười bậc thang, có những bậc thang ấy mới có thể đi càng vững vàng, càng bước càng xa hơn.
                                                                                                               Theo Soundofhope - Khải Phong biên dịch
 

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

 

     . Biển Đông và nguy cơ đối đầu           . Dành cho những người dám thay         . Lào sẽ là nạn nhân tiếp theo của 

         quân sự Mỹ - Trung ngày                      đổi:  Muốn làm giàu bạn tuyệt                     “vành đai và con đường”

                  càng hiện hữu                                đối nên thay đổi 11 điều này                                 Trung Quốc.

         NO PHOTO                         NO PHOTO                       NO PHOTO

 

 Sự đối đầu quân sự Mỹ-Trung ở Biển Đông rất nguy hiểm.         Nếu bạn làm việc chăm chỉ nhưng thu nhập của bạn vẫn        Lào nằm trong nhóm 8 nước có tỷ lệ nợ với Trung Quốc

Với các sự cố leo thang và lời lẽ hiếu chiến ở cả hai phía,            không đạt được như mức mong muốn thì bạn cần phải           cao  nhất trong nhóm 68 nước có tham gia vào dự án 

nó có thể đang trên bờ vực vượt khỏi tầm kiểm soát, theo            thay đổi. Hãy khám phá ra nguyên nhân vì sao bạn                Vành đai & Con đường, tiền chi ra cho dự án đường sắt 

nhà phân tích Mark J. Valencia...                                                         vẫn chẳng thể làm giàu được.                                                     tương đương một nửa GDP của Lào.

 

. Câu chuyện thật sự về vụ đắm tàu    . Để thành công, cần có trí thông minh    . Forbes: Nếu bạn muốn xây dựng sự 

Titanic:  Sự thật còn “tuyệt vời” hơn           cảm xúc.  Để thành công hơn,                   giàu có,  hãy ghi nhớ những 

      những gì trên màn ảnh nhỏ                         đây là 10 cách cần làm                                      nguyên tắc này

      NO PHOTO                         NO PHOTO                         NO PHOTO

 

Thảm họa Titanic đã được không ít các tác phẩm văn học       Trí thông minh cảm xúc (Emotion Intelligence Quotient – EQ).     Warren Buffett: "Trong các trường kinh doanh, những

và điện ảnh tái hiện, nhưng chắc chắn ít ai biết rằng, câu        là khả năng theo dõi cảm giác và cảm xúc của mình cũng            hoạt  động khó khăn, phức tạp sẽ gặt hái được nhiều 

chuyện thực sự phía sau con tàu còn bi thương và cảm            như của người khác, phân biệt chúng, và sử dụng thông tin         thành quả hơn, nhưng ở trường đời, sự đơn giản sẽ mang 

động hơn nhiều so với các thước phim trên màn ảnh nhỏ.        này để dẫn dắt tư duy và hành động của mình.                            lại hiệu quả tốt hơn".  Đó là 1 trong 8 điều nếu bỏ qua bạn ...

 

* Có thể bạn đã bỏ lỡ 

 

.Có một người đàn ông thuộc về một…thế giới khác ở Quảng Nam như thế (P.7)

. Giáng sinh, bàn chuyện niềm tin: Chúng ta được và mất gì  nếu tin          . Trong cõi u minh, có một đôi mắt  đang dõi theo từng ý từng 

                                                               hoặc không tin vào thần thánh?                                                                                              niệm của chúng ta

. Chúng ta đã sai rồi, hỡi người Việt mến yêu. Vẻ đẹp của người Việt         . Về cuộc "trốn chạy" của 152 đồng bào đến Đài Loan : Trăm đường 

                                                                  chúng ta đâu phải là như thế                                                                                    trốn chạy, chung một tủi hờn

. Sự tử tế đang ở đâu giữa nước Việt chúng ta,  qua lời kể của             . Vì sao tháp chuông nhà thờ trong  trường Đại học Luật 

                                                                   một người “ở bển” mới về?                                                                         TP. HCM không bị phá hủy ?

. Câu chuyện về một sĩ tử ăn may nhất lịch sử khoa                                        .Một trưa hè trong showroom xe hơi và bà mẹ xin nước: 

                                                   cử Việt:   Bỏ bài thi trắng vẫn đỗ tiến sĩ                                                                Hai câu chuyện dân sales “phải” đọc

 . Nếu một mai sắp rời khỏi thế gian này,  bạn sẽ hối tiếc điều gì?        .Hãy tìm cách chạm vào…tiền kiếp,  để con sư tử hùng mạnh trong bạn ....

. Thời cổ đại, các mỹ nhân làm đẹp thế nào  khiến vua chúa ngẩn ngơ?   . Đọc lại Binh pháp Tôn Tử  để hiểu thêm 2 chữ “đợi chờ” của bậc thánh nhân.

. Cổ nhân bảo: “Sinh tử hữu mệnh, phú quý tại thiên”  - Những               . "Tôi đã cố gắng hết sức rồi nhưng tại sao vẫn không có gì?

                                                      lời  này có thực sự đúng không?                                                                                                Tôi phải làm sao?"... 

. Nhà kinh tế học người Rumani và câu chuyện  về một con                    . Khi bạn nghèo, hãy tiêu tiền cho người khác,  đừng tính toán nhiều, nhé ..

                                                   người thích trúng số là…trúng                   .Có lẽ bạn nên biết:  8 kiểu phúc tướng của người phụ nữ 

. Kẻ vô thần bệnh hoạn Hitler và lời giải cho câu hỏi:  Vì sao hắn             . Kẻ vô thần bệnh hoạn Hitler và lời giải cho câu hỏi: Vì sao hắn muốn

                                                  muốn xóa sổ “chủng tộc Do Thái”?                                                                                      xóa sổ “chủng tộc Do Thái”? (P2)

 .Câu chuyện truyền kỳ về cuộc đời cụ Tả Ao, nhà phong thủy          . Cuộc đời Vua Mèo và câu chuyện truyền kỳ về khu dinh thự trên 

                                                                      lừng danh đất Việt                                                                                            mảnh đất mu rùa ở Đồng Văn

. Không phải ở sắc đẹp mà là khí chất, hương vị.  Vậy, “hương vị”            .Không thua kém loài người, chim ưng có thể thọ đến 70 tuổi.  

                                                 gì làm nên một “người đẹp”?                                                          Nếu biết thêm vì sao, có lẽ bạn phải lặng im…xấu hổ

.Cho những ai đang chênh vênh trước cuộc đời: Chúng ta tạo nên ...      .Vì sao người Do Thái không tin  "không ai giàu ba họ"?  

.“Ám ảnh sai lầm” –  Một sai lầm của mọi đời người                              . Phong thủy - Đâu phải cần đến những ông thầy

 . NGƯỜI GIÀU - HỌ ĐÃ LÀM GÌ?                                                               .Giải oan cho Mạc Đăng Dung:  Một góc nhìn khác về triều đại nhà Mạc.

.Nếu một ngày bỗng khó khăn chồng chất,  mong bạn hãy đọc              . Đừng tin họ         

                                                                       2 mẫu chuyện này rồi…tùy bạn.             .Người Mỹ giàu lên nhờ Giấc mơ Mỹ. Còn VN có thể giàu không....

. Mong muốn cuối đời của Thành Cát Tư Hãn  và cuộc gặp đáng                  . 6 bài học "đắt giá đến ngàn đời" từ Thành Cát Tư  Hãn  cho 

                            giá ngàn vàng với Trường Xuân Chân Nhân                                                                                                 những ai muốn làm sếp  

. Câu chuyện của lão ăn mày dưới đây,  một là ăn mày, hai là…          . Và bạn hỡi, đừng bao giờ  để cuộc đời mình phải nói… “giá như”    

                                                      dân sales, không thể không đọc            .Vì sao người Do Thái luôn thành công? 

 . Thời - Chữ quan trọng nhất trong Kinh Dịch.  Hiểu được sẽ .....             . Quý nhân, bạn là ai?  Và trong cuộc đời này, ai là   quý nhân của bạn?   

. Bạn có muốn bán được nhiều hàng hóa hơn không?         . Vì sao chúng ta thất bại?

 . Nỗi sợ thất bại - Một sai  lầm của con người                       .Giai thoại về ngôi mộ nhà họ “Ngô Đình” tại huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình 

. Bị thầy đuổi học vì “thiểu năng trí tuệ”, người mẹ đã biến          . Một góc nhìn, những câu hỏi, bạn sẽ thấy mình… đổi khác     

                                          cậu thành thiên tài vĩ đại nhất thế kỷ            . Lời khuyên của một người giàu 

Làm gì & vốn đâu - Hai câu hỏi của mọi đời người?           . Biến tấu để.... khác và ... bạn có thị trường