HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM - TP. HỒ CHÍ MINH

Dành cho những người dám thay đổi:
Muốn làm giàu bạn tuyệt đối nên thay đổi 11 điều này
 
           (15.1.2019) Nếu bạn làm việc chăm chỉ nhưng thu nhập của bạn vẫn không đạt được như mức mong muốn thì bạn cần phải thay đổi. Hãy khám phá ra nguyên nhân vì sao bạn vẫn chẳng thể làm giàu được.
 
1. Chỉ làm những việc phải làm
Tỷ phú Richard Branson cho rằng điều quan trọng là hãy làm mọi thứ vượt quá sự mong đợi của khách hàng, thay vì chỉ làm những điều họ muốn, hay đáp ứng đủ nhu cầu của họ. Chiến lược này cực kỳ hữu ích trong nhiều khía cạnh cuộc sống, tuy vậy không nhiều người có thể thực hiện việc đặt lợi ích của công ty lên trước lợi ích của bản thân mình.
 
                       
Để thể hiện sự tận tâm với công việc của mình, bạn hãy cố gắng làm nhiều hơn những gì mọi người mong đợi, tự tin bày tỏ quan điểm của bản thân nếu bạn thấy ý tưởng của mình sẽ giúp ích cho công ty và sếp. 
 
2. Không quan tâm đến ngoại hình:
Chuyên gia tại trường y Harvard (Mỹ) kết luận rằng những người cao, gầy thường kiếm nhiều tiền hơn người béo lùn, do người cao gầy thường có kỹ năng giao tiếp tốt hơn, trí tuệ cảm xúc cao hơn và cũng tự tin hơn. Nếu tự ti về chiều cao, bạn có thể nhờ đến sự trợ giúp những đôi giày cao gót duyên dáng
Ngoài ra cũng không nhất thiết bạn phải cao và gầy nhưng bạn cần chú ý tới cách ăn mặc của mình, sao cho lịch sự và tôn trọng người đối diện. Trang phục sẽ tiết lộ cho người khác về nhân cách và sự tự tin của bạn. 
 
                        
 
3. Dùng công việc để che giấu vấn đề trong gia đình
Đôi khi chúng ta tìm đến công việc để trốn tránh những vấn đề thường nhật. Tuy nhiên nếu trong khi làm việc mà đầu óc của bạn toàn nghĩ đến những chuyện rắc rối thì hiệu quả làm việc đương nhiên sẽ thấp. 
Rất nhiều nghiên cứu đã chứng minh: Người hạnh phúc có thể kiếm được nhiều tiền hơn. Đó là lý do bạn cần dẹp yên các khúc mắc trước khi tập trung thực sự vào công việc. Đó mới là cách tận hưởng cuộc sống. 
 
                      
 
4. Coi tiền là mục đích chính
Tiền luôn là động lực to lớn, nhưng thành công của mỗi người không nên chỉ dựa vào tiền. Nếu sếp muốn chọn một ứng viên giữa một người chỉ muốn kiếm tiền và một người háo hức muốn giúp công ty đạt được thành quả, họ sẽ chọn người sau. Tiền bạc không phải là mục đích, mà chỉ là công cụ.
Bạn nên dành tâm huyết vào những việc mình làm. Nhiệt huyết của bạn sẽ được đánh giá cao khiến cơ hội tăng lương tăng lên. Bạn cũng nên dành tiền cho những sở thích cá nhân, điều đó khiến bạn vui hơn và làm việc năng suất hơn.
 
5. Không tự hỏi mình câu hỏi quan trọng nhất: Bạn làm việc để làm gì? 
Câu hỏi này cực kỳ quan trọng vì nó là kim chỉ nan cho quyết định của bạn. Bạn làm việc để duy trì cuộc sống, hay bạn làm việc vì niềm vui và sự yêu thích? Nếu cho bạn lựa chọn một công việc ít tiền nhưng bạn được thỏa mãn đam mê của mình và một công việc nhiều tiền nhưng rút hết mọi sinh lực và thời gian của bạn, bạn sẽ chọn điều gì?
Hãy nhớ kỹ, khi gặp vấn đề, hãy hỏi bản thân xem mình đang làm việc để làm gì? 
 
                      
 
Tại sao điều này quan trọng đến vậy? Nếu bạn yêu thích công việc của mình, bạn sẽ làm nó với niềm vui và sự hứng thú, giúp bạn phát triển khả năng của mình. Người chủ sẽ nhận thấy sự tận tâm, nhiệt huyết của bạn, họ sẽ tạo điều kiện cho bạn phát triển tốt hơn. Còn nếu bạn bắt bản thân phải làm 1 công việc mình không thích thì hiệu quả sẽ không tốt như vậy. 
 
6. Nhìn về phía trước mà không muốn nhìn xung quanh
Nhiều người làm việc tại văn phòng cố gắng leo lên “bậc thang” chỉ lên trên của công ty, mà không nhìn xung quanh. Jayson DeMers, người sáng lập và CEO của AudienceBloom nghĩ rằng đó là điều tốt, nhưng tầm nhìn này hạn chế sự phát triển cá nhân và ngăn bạn kiếm thêm thu nhập.
Sự quan tâm các lĩnh vực khác không tương quan với công việc sẽ góp phần giúp bạn thành công hơn. Trước tiên, nó có thể mang lại thu nhập bổ sung, thứ hai, những người quan tâm đến mọi thứ xung quanh trên thế giới thường được yêu thích và đạt được kết quả cao hơn.
 
                      
 
7. Thức quá khuya để làm việc
Sheryl Sandberg, nữ CEO duy nhất của Facebook, cho biết: “Facebook vốn là môi trường làm việc về đêm. Nhưng nếu tôi cũng ở lại qua đêm như mọi người, tôi sẽ rất mệt mỏi. Tôi đã có thể lựa chọn là một người mẹ tồi, để rồi phải nghỉ việc. Nhưng rồi tôi chọn cách đến sớm, làm việc vào khung giờ mình muốn, rời công ty lúc 5h30 chiều. Xem điều gì đã xảy ra nào?”.
Kiếm tiền, tăng thu nhập là một vấn đề lâu dài, đừng rơi vào tình trạng thời trẻ bán thời gian đổi lấy tiền và khi về già lại lấy tiền mua sức khỏe. 
 
8. Quên rằng thời gian là tiền bạc
Peter Cochrane, chuyên gia về công nghệ thông tin của Mỹ từng nhận định có 2 kiểu người trên thế giới này: Đó là những người dành thời gian để tiết kiệm tiền, và những người tiêu tiền để tiết kiệm thời gian. Và kiểu người thứ 2 thường làm việc hiệu quả hơn.
Hãy tưởng tượng bạn cần phải lấy một thứ gì đó ở khá xa mình. Bạn sẽ phải mất 2 giờ và 1 đôla để tới đó. Hoặc bạn cũng có thể đặt hàng chuyển phát nhanh và phải trả 5 đôla. Lựa chọn đầu tiên có vẻ thuận lợi hơn nhưng trên thực tế, nếu một giờ làm việc của bạn là 10 đôla, thì tốt hơn hết bạn nên dành khoảng thời gian này để làm việc.
 
9. Sợ đề nghị, đòi quyền lợi cho bản thân
Các nhân viên nữ thường e ngại đề cập đến việc này với sếp. Nhưng điều này là cần thiết, vì nếu bạn nhận nhiều trách nhiệm hơn mà lương vẫn giậm chân tại chỗ thì đã đến lúc bạn phải lên tiếng.
 
                      
 
Theo thống kê, đề nghị tăng lương vào sáng thứ sáu là tốt nhất. Thứ hai, giờ ăn trưa, hoặc giờ giải lao đều không phải lúc thích hợp để thực hiện việc này. Tuy nhiên, nó còn tuỳ thuộc vào tính cách, thói quen của mỗi người.
 
10. Làm việc không công
Amy Morin, một nhà tâm lý học nổi tiếng và là tác giả của cuốn “13 điều những người có tinh thần mạnh mẽ không bao giờ làm”, cho rằng, làm việc không công biểu hiện cho sự thiếu chuyên nghiệp bởi bạn phải bỏ thời gian, kiến thức và khả năng đóng góp cho sự phát triển của công ty. Mọi công việc đều đáng giá và một đề nghị như vậy chỉ có thể được chấp nhận trong những trường hợp ngoại lệ.  
Tất nhiên, không phải thứ gì cũng quy ra tiền. Hãy thử hỏi bản thân trước khi làm: Liệu bạn có thu được kiến thức và kinh nghiệm khi nỗ lực làm điều đó? Nếu có, hãy làm việc để đạt được kiến thức và kinh nghiệm. Tuy nhiên, thời gian làm để lấy kinh nghiệm không nên kéo dài quá lâu.
 
11. Đánh giá quá thấp bản thân
Barbara Stanny, tác giả nổi tiếng về tài chính từng chia sẻ, những phụ nữ không kiếm được nhiều tiền thường có một số điểm chung. Họ sẵn sàng chấp nhận mức lương thấp và thường đánh giá thấp bản thân mình: Họ nghĩ rằng mình không đủ điều kiện, năng lực cho vị trí này, hay chức vụ kia. Nhiều người trong số họ sợ phải chịu trách nhiệm, hay coi những thành quả mình đạt được chỉ là sự tình cờ hay may mắn.
 
                      
 
Nam giới thì ngược lại, họ thường đánh giá cao khả năng chuyên môn của mình. Nhờ đó, họ mới đạt được nhiều mục tiêu hơn.
 
                                                                                                                                     Theo Bright side - Đức Anh (Th)

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

 

. Xâm lược Việt Nam 1979 để…phục thù     . Từ cái quỳ gối của Châu Tinh Trì,    . Tại sao sói lại đáng sợ hơn cả sư 

giúp Mỹ: Nhìn từ những toan tính của                  bàn về tinh thần lập nghiệp                tử, hổ báo?  Và tại sao chúng

          “gã lùn” Đặng Tiểu Bình                                  của giới trẻ ngày nay                                    ta không…học nó?

 

     NO PHOTO                       NO PHOTO                          NO PHOTO

Các nhà ngoại giao đã từng gặp Đặng Tiểu Bình vào năm        Nếu 1 lần được trao cơ hội, nhất là cơ hội nghề nghiệp,            Không quá mạnh mẽ, không quá phô trương nhưng loài

1978 đều nhận thấy rằng, bất cứ khi nào nói chuyện về            nhất định phải làm hết mình. Có thể bản thân không thành         sói vẫn luôn tồn tại vô cùng khôn ngoan, trở thành thú

Việt Nam, Đặng đều trở nên tức giận. Và chính “gã lùn”             công, vì năng lực không phù hợp, nhưng cảm giác gắng            động vật ăn thịt hàng đầu suốt hàng ngàn năm nay. 

đã quyết định đưa quân tấn công Việt Nam sau những...            sức mỗi ngày để leo tới đỉnh núi là trải nghiệm quý báu…          Chúng được ví với những "sát thủ rừng xanh"

 

Bài học lớn nhất tôi học được:  Khả      . 5 quy luật ngầm ở nơi làm việc, là   . Không ai chịu trách nhiệm nên, mặc

   năng lãnh đạo tồn tại trong chính            nhân viên mà không hiểu rõ thì           mọi điều,  “rùa vẫn bò” trên cao 

             con người chúng ta                                sự nghiệp chỉ có…hỏng.                   tốc Trung Lương – Mỹ Thuận

 

                      NO PHOTO                       NO PHOTO

“Một bài học đắt giá nhất tôi nhận ra năm 2018 là về khả        Trên thực tế, nhiều quy tắc ở nơi làm việc là vô hình,        Sau 10 năm, dù đã quẳng vào tới gần 2.000 tỉ, dù đã 

năng lãnh đạo: “Mỗi người trong chúng ta đều có thể là           không phải ai cũng biết. Bởi vậy, nếu hiểu được 5 quy     “tạm ứng trách nhiệm” của hơn 2 nhiệm kỳ lãnh đạo,

một leader. Nhưng một số người lại cố tình phớt lờ điều           luật ngầm ở nơi làm việc sau đây, ít nhất chúng ta            nhưng cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận chỉ mới “bò” 

đó mà chẳng biết lý do tại sao”- Tim Denning                            sẽ không bị đưa ra "bia đỡ đạn" trong công việc.              được 15,8% khối lượng và hiện giờ đang nằm im…thở.

 

 Có thể bạn đã bỏ lỡ

 

. Chịu được khổ mới thành được đại sự: Thử thách của Thượng              . Câu chuyện thật sự về vụ đắm tàu Titanic: Sự thật còn “tuyệt vời” 

                                                           Thiên không phải ai cũng biết                                                                            hơn những gì trên màn ảnh nhỏ  

. Phái đẹp gieo nhân duyên gì  thì được phúc báo xinh đẹp,giàu sang?     . Đã từng có 131 người lính  bị bỏ quên đến chết đói giữa Hoàng Sa....

. Bởi vị thế và khí chất của em đâu phải  được làm nên từ xiêm                  . Đừng quan tâm đến ánh mắt của người khác:  Hai câu chuyện 

                                                                     áo, phải không H’Hen Niê?                                                                       giúp bạn biết rằng…“Đừng tin họ”

.Có một người đàn ông thuộc về một…thế giới khác ở Quảng                . Tham quan Nguyễn Hữu Tín, nguyên Phó chủ tịch   UBND TP.HCM với 

                                                                                  Nam như thế (P.9)                                                                        chuyện bịa đặt hại dân ít người biết.

 . Một câu hỏi không ít người muốn biết:  Những người như thế nào        . Dưới cánh chim đại bàng  và 7 nguyên tắc sống chúng ta cần học tập

                                                                            mới gặp được Phật Tổ?     .Vì sao người xưa lại xây Tháp Bút  để ‘viết lên trời xanh’ giữa lòng Hà Nội ?

. Vị trạng nguyên Đại Việt nào giỏi đến mức  vua Minh phải tìm cách          . Lương y Nguyễn Đức Cần, một tài năng siêu phàm,  một nhà ngoại 

                                                                                diệt đi để trừ hậu họa?                                                                                         cảm chưa ai hiểu được.     

. "Thành, tại sao cháu lại xin ra khỏi Đảng?": Những chia sẻ  của con          . Lời khuyên làm giàu không phải ai cũng hiểu: "Đừng cố ăn một 

                                                      trai cố TBT Lê Duẩn về “chú Đỗ Mười”                                                                 ữa đắt  tiền nếu không ai nhìn thấy 

Sự học của Thần y Hoa Đà và câu trả lời  vì sao sau 2000 năm, ông          . Để đẹp hơn, rạng rỡ hơn cho khuôn mặt bạn,  nghệ thuật trang điểm 

                                                                                      vẫn nổi danh thiên hạ                                                                                 highlighting’ bạn nên biết 

   . Những câu hỏi tại sao đằng sau những cuộc diệt chủng trong               . Ngôi mộ trời cho kết phát  cho họ Trịnh 8 đời làm chúa

.Đằng sau 2 quả bom nguyên tử ném xuống nước Nhật: Một nửa sự               Cuộc đời của các bậc thầy phong thủy xưa,  cả Việt Nam và Trung 

                                                                        thật không phải ai cũng biết                                                                      Hoa   ấy, dạy chúng ta điều gì?

 . Khi lòng tự trọng dân tộc bị xúc phạm,  GS Trần Văn Khê đã làm                . “Tiền vốn dĩ nằm trong tay những người có tiền”.  Sao không

                                                                                  gì trên mảnh đất Paris?                                                                                          lấy tiền từ túi họ?

. Chúng ta từ đâu đến, nếu  nguồn gốc của con người không                   . Phái đẹp không thể không biết:  10 thủ thuật làm đẹp “lợi hại” 

                                                                                       phải trên Trái Đất?                                                                                            nhất mọi thời đại

. Hãy cứ đi đến tận cùng khao khát. Sẽ thấy đâu là lối của mình…            . Rốt cuộc ai mới là người xứng đáng  được Đức Phật cứu độ?

 .Ngôi mộ hàng xóm của Tổng thống Mỹ  và câu chuyện thức tỉnh thế giới     . Ai cũng có một khát khao, sao không nuôi lớn cái khát khao ấy,

. Sống thuận theo mệnh số:  Lời khuyên của 1 người từng xin                                                                                                  lại đi bán tuổi thanh xuân với giá rẻ rề?

                                                                             ăn sau thành tể tướng      . Bạn có muốn một làn da không tuổi? Vậy, 2 phút đọc bài này nhé bạn  

. Vì sao không ai dám động đến mộ của thầy phong thuỷ từng                      . Giai thoại về ngôi huyệt mộ  phát tích nhà Trần    

                                                            xem tướng cho Võ Tắc Thiên?           . Hai vùng đất phát đế vương  nổi tiếng nước Nam

. Tại sao nhiều người phải vất vả làm việc kiếm tiền, trong khi .....          . Sơ hãi - Bạn đồng hành của thất bại

.Trên đời này, vì sao có những người thường xuyên gặp vận rủi?        . Tôi nằm mơ  thấy mình phỏng vấn Thượng Đế…”       

. Giải mã về sự thông minh & tài kinh doanh của người Do Thái            . Một câu nói của người Hàn Quốc và cái thiếu của tất cả chúng ta 

 . 10 quy tắc của Trời không thể phá vỡ,  nhiều người sau                   .Ông Park đã vận dụng binh pháp Tôn Tử và  Quỷ Cốc Tử  như thế nào để ...

                                                          khi biết thì hối hận đã muộn              . Thiên hạ, còn chỗ nào cho bạn

. Nghĩ lớn để thành công lớn - Được không?                             . Người giàu & người nghèo - Họ khác gì nhau?