HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM - TP. HỒ CHÍ MINH

 
Công nghệ - Doanh nghiệp và thị trường:
Kết nối nào mang tới thành công?
 
         (18.2.2019) Không ít người cho rằng, ở thời đại số, có công nghệ là có tất. Tuy nhiên, công nghệ mới có thể mang đến nhiều cơ hội quan trọng, nhưng nó sẽ không đảm bảo thành công, trừ khi nó đóng vai trò giải pháp.
 
Không công nghệ sẽ bị bỏ lại
Khi lần đầu ra mắt cửa hàng nông sản trực tuyến vào năm 2012, Ben Pugh - nhà sáng lập của Farmdrop - mong muốn tạo ra nền tảng kết nối nông dân với người tiêu dùng trong khu vực. Về mặt công nghệ, hiện thực hóa ý tưởng này không quá khó: Khách hàng chỉ cần đăng nhập, đặt mua, sau đó tự lấy hàng vào mỗi tuần theo khung giờ và địa điểm đã hẹn, thường là quán cà phê, trường học v.v... Thế nhưng, Farmdrop lại mất khá lâu để cất cánh, dù sở hữu ý tưởng tốt.
 
“Chúng tôi không đạt được tốc độ tăng trưởng như mong muốn để có thể trở thành doanh nghiệp. Chỉ đến khi đổi hướng sang giao hàng tận nhà, dịch vụ của chúng tôi mới trở nên hấp dẫn, thu hút hơn trong mắt khách hàng”, Damian Hind - giám đốc marketing của Farmdrop - chia sẻ.
 
                     
                           Chỉ đến khi đổi hướng sang giao hàng tận nhà, dịch vụ của Farmdrop mới trở nên hấp dẫn
Chìa khóa cho sự thay đổi nói trên, cũng như thành công sau này của Farmdrop, gắn liền với việc xây dựng hạ tầng công nghệ thông tin. Công ty có 4 nền tảng để quản trị chuỗi cung ứng: Một dành cho các nông dân và nhà sản xuất nhận đơn đặt hàng theo thời gian thực, để quyết định thời điểm thu hoạch và nơi chứa nông sản; một dành cho khách hàng để đặt và theo dõi đơn hàng; một dành cho trung tâm phân phối để đóng gói và phân loại đơn hàng; cuối cùng là ứng dụng tạo lộ trình ngắn nhất dành cho người vận chuyển và lưu trữ thông tin điểm giao hàng.
 
Những năm gần đây, công nghệ là lĩnh vực thu hút đầu tư cao kỷ lục tại nhiều nơi trên thế giới, trong đó có Vương quốc Anh. Năm 2017, 3 tỷ GBP vốn đầu tư mạo hiểm - con số gần gấp đôi tổng vốn đầu tư nói chung trong năm 2016 - đã được rót vào các công ty công nghệ. Tuy nhiên, theo nghiên cứu từ công ty cung cấp dịch vụ thanh toán trực tuyến Stripe, cứ 7 trên 10 lập trình viên tại Anh cho rằng, hệ thống công nghệ lỗi thời đang là rào cản đối với doanh nghiệp của họ.
Sức mạnh công nghệ lại là yếu tố đóng vai trò quan trọng, quyết định khả năng đổi mới và tăng trưởng của doanh nghiệp trên toàn cầu. Theo nghiên cứu từ Stripe, gần 2/3 lãnh đạo doanh nghiệp tại 6 quốc gia khác nhau đều cho rằng, việc tiếp cận với các lập trình viên giỏi còn quan trọng hơn nhiều so với tiếp cận nguồn vốn. Ngoài ra, có 44% lập trình viên được khảo sát tin rằng, công ty nơi họ làm việc phản ứng quá chậm trước các xu hướng công nghệ.
 
                     
                                                   Sức mạnh công nghệ lại là yếu tố đóng vai trò quan trọng
Margo Leach - giám đốc sản phẩm của công ty công nghệ thông tin AXELOS - chia sẻ, việc tích hợp nền tảng công nghệ đóng vai trò không thể thiếu, giúp doanh nghiệp phát triển, dù ở quy mô nào.
“Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy, hơn 80% doanh nghiệp truyền thống đang trong giai đoạn chuyển đổi hay bắt đầu các chương trình chuyển đổi công nghệ. Đột phá công nghệ số, cũng giống như sự thay đổi trên thị trường, là quá trình diễn ra liên tục. Để doanh nghiệp đủ sức tồn tại và phát triển, bạn phải nắm chắc các yếu tố cốt lõi. Một quá trình chuyển đổi thành công phải dựa trên những nền tảng vững chắc, gồm hoạt động kinh doanh lành mạnh, dịch vụ khách hàng xuất sắc, và văn hóa dám thay đổi. Những nền tảng vững chắc này sẽ cho phép doanh nghiệp thích nghi và thay đổi khi cần thiết”, bà Leach nói.
 
Không giải pháp - khó thành công
Bạn cần tìm ra điều mình có thể làm tốt hơn với công nghệ. Đó phải là một vấn đề đủ lớn với nhiều người và là thứ mà bạn có thể giải quyết tốt hơn gấp 10 lần so với các giải pháp hiện tại.
Minh chứng cho nhận định trên, có thể kể đến TransferWise, một công ty cung cấp dịch vụ chuyển tiền có trụ sở tại Anh.
Stuart Gregory - trưởng phòng kinh doanh của TransferWise - cho biết, chính khoản đầu tư đáng kể vào hạ tầng công nghệ, cùng sự nhất quán của từng bộ phận trong giải quyết vấn đề đã giúp thúc đẩy sự tăng trưởng của công ty.
 
                      
                                                                   Dịch vụ chuyển tiền TransferWise
Nhờ những đột phá trong công nghệ, chỉ sau 8 năm, số nhân viên tại TransferWise đã lên đến 1.200 người, trải khắp văn phòng tại 9 quốc gia, và có tổng giá trị thanh toán quốc tế hàng tháng tương đương 3 tỷ GBP từ 4 triệu khách hàng.
Gregory nói: “Yếu tố giúp hiện thực hóa tất cả điều này là thực tế chuyển tiền qua ngân hàng truyền thống rất chậm, rất đắt, lại khó biết tỷ giá và các loại phí ẩn đi kèm”.
Trước thực trạng này, một số ngân hàng đã phải hợp tác với các công ty cung cấp giải pháp công nghệ đột phá để có thể phát triển hệ thống thanh toán quốc tế cho riêng mình, thay vì đầu tư cải thiện dịch vụ từ trước đến nay. “Trên thực tế, với nhiều ngân hàng nói trên, chuyển tiền quốc tế không phải là mục đích chính. Trong khi đó, chúng tôi lại có hơn 1.200 nhân viên sẵn sàng tập trung giải quyết vấn đề này”, Gregory nói. 
 
Gregory khuyên, các doanh nghiệp cung cấp giải pháp công nghệ đột phá nên tìm kiếm những vấn đề tương tự nhưng chưa được quan tâm.
"Bạn cần tìm ra điều mình có thể làm tốt hơn với công nghệ. Đó phải là một vấn đề đủ lớn với nhiều người và là thứ mà bạn có thể giải quyết tốt hơn gấp 10 lần so với các giải pháp hiện tại. Ưu điểm của nó là, nếu bạn có thể thực sự mang đến giải pháp đột phá, và sử dụng công nghệ để thay đổi hoàn toàn trải nghiệm khách hàng, người ta sẽ nói suốt về nó. TransferWise tăng trưởng cũng nhờ sự tự giới thiệu của khách hàng đến gia đình và bạn bè, đồng nghĩa với việc giúp nó ngày một mở rộng quy mô".
Đồng ý với nhận định trên, song bà Leach cũng cảnh báo, công nghệ mới có thể mang đến nhiều cơ hội quan trọng, nhưng nó sẽ không đảm bảo thành công, trừ phi bạn làm tốt những điều cơ bản.
 
“Sai lầm lớn nhất của các doanh nghiệp là cho rằng bản thân công nghệ chính là giải pháp. Người ta thường rất hào hứng khi nói về công nghệ, nhưng bạn không thể quên những điều cơ bản. Khách hàng của bạn là ai? Bạn mang lại giá trị gì cho họ và thực hiện điều đó thế nào? Họ có đang cảm thấy khó khăn khi phải làm ăn với doanh nghiệp của bạn hay không? Chỉ khi làm tốt những điều cơ bản, bạn mới có thể tận dụng công nghệ để cải tiến mô hình kinh doanh”, nữ giám đốc nói.
                                                                                                                                                                  SGDN

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

 

. "Không quan trọng là bán thứ hàng         . Đọc Thủy Hử, hiểu thêm về đạo         . Một "sự thật đau lòng" với phương

      hóa gì  mà là bạn làm điều đó                 lý  “Bách thiện hiếu vi tiên, vạn               Tây:  Họ sẽ phải "sống chung" 

                 như thế nào".                                  ác dâm vi thủ” của người xưa                        với Tổng thống Assad?

         NO PHOTO                        NO PHOTO                        NO PHOTO

Câu nói đầy triết lý kinh doanh này là của tỷ phú người Do        Với Thủy Hử, tham quan, trộm cắp, thậm chí giết người          Dù muốn hay không muốn, dù khó chịu và chẳng hề vui vẻ,

Thái Michael Dell, nhà sáng lập hãng Dell. Với máu kinh          vẫn có thể được tha nhưng tà dâm, cưỡng ép con gái nhà        phương Tây vẫn phải công nhận một điều rằng: Tổng thống 

doanh từ bé, ông đã trái lời bố mẹ, bỏ trường Y để khởi            lành, tư thông vợ người khác, đặc biệt nhiều kẻ đội...lốt            Assad đã thắng trong cuộc chiến ở Syria...  Rằng, họ đã 

nghiệp. Và hôm nay, thế giới có thêm...                                      nhà sư,   đạo sỹ để làm việc xằng bậy đó… thì 100% đều ...        thua  trong cuộc chiến kéo dài ở Syria suốt 8 năm qua.

 

. Nga vội chớp thời cơ Mỹ-Triều bế        . “Keo kiệt” với bản thân, nhưng hào       . Từng bị chó cắn, chàng tức mình

   tắc,  TT Putin rộng vòng tay đón              phóng với thiên hạ: “Chuyện bây           cáu giận,  và… thiết bị đuổi chó 

         lãnh đạo Kim Jong Un?                         giờ mới kể” về Chuck Feeney                             hiệu quả ra đời

     NO PHOTO                        NO PHOTO                         NO PHOTO

Triều Tiên và Nga đã có hàng loạt động thái tăng cường          Chắc nhiều người Việt Nam đã biết về nhà tỉ phú Mỹ nổi tiếng      Từng 2 lần bị chó đuổi và một lần bị chó cắn, Minh đã bắt

quan hệ, sau khi hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều hồi tháng          nhân ái này. Ông đã mang tặng VN tổng số tiền  220 triệu           tay chế tạo ra thiết bị thông minh phát hiện tiếng chó sủa

2 không đạt được thỏa thuận - hãng Yonhap (Hàn Quốc)          USD cho các đề án giáo dục, y tế, thư viện,trong khoảng            và đuổi chó. Ý tưởng của em được chọn tham gia “Học sinh

đưa tin.                                                                                             thời gian 1998 – 2006, từ Cẩn Thơ ra đên Thái Nguyên.                nghiên cứu khoa học kỹ thuật cấp Quốc gia”.

 

 Có thể bạn đã bỏ lỡ

 

. Cùng đi tìm câu trả lời: Vì sao cũng là “dép rọ, nón nan tre”,  ta         .  Nhức nhối điều Đặng Lê Nguyên Vũ nói về người trẻ Việt:  "Thiếu 

                                                     bán tiền trăm, Gucci ra giá tiền triệu?                                                           chí lớn, thiếu hoài bão, thiếu kiến thức"    

. “Ngã tay chèo mới biết lòng dân như nước”:  Những câu chuyện lịch              . “Khôn” như vợ tỷ phú Trung Nguyên, "dại dột" như vợ Jack Ma:  

                                                                      sử ngàn năm giá trị còn nguyên                                             Rốt cuộc đàn bà nên khôn hay... khờ một chút?

. Chịu được khổ mới thành được đại sự: Thử thách của Thượng              . Câu chuyện thật sự về vụ đắm tàu Titanic: Sự thật còn “tuyệt vời” 

                                                                   Thiên không phải ai cũng biết                                                                        hơn những gì trên màn ảnh nhỏ  

. Phái đẹp gieo nhân duyên gì  thì được phúc báo xinh đẹp,giàu sang?     . Đã từng có 131 người lính  bị bỏ quên đến chết đói giữa Hoàng Sa....

. Bởi vị thế và khí chất của em đâu phải  được làm nên từ xiêm                  . Đừng quan tâm đến ánh mắt của người khác:  Hai câu chuyện 

                                                                     áo, phải không H’Hen Niê?                                                                       giúp bạn biết rằng…“Đừng tin họ”

.Có một người đàn ông thuộc về một…thế giới khác ở Quảng                . Tham quan Nguyễn Hữu Tín, nguyên Phó chủ tịch   UBND TP.HCM với 

                                                                                  Nam như thế (P.9)                                                                        chuyện bịa đặt hại dân ít người biết.

 . Một câu hỏi không ít người muốn biết:  Những người như thế nào        . Dưới cánh chim đại bàng  và 7 nguyên tắc sống chúng ta cần học tập

                                                                            mới gặp được Phật Tổ?     .Vì sao người xưa lại xây Tháp Bút  để ‘viết lên trời xanh’ giữa lòng Hà Nội ?

. Vị trạng nguyên Đại Việt nào giỏi đến mức  vua Minh phải tìm cách          . Lương y Nguyễn Đức Cần, một tài năng siêu phàm,  một nhà ngoại 

                                                                                diệt đi để trừ hậu họa?                                                                                         cảm chưa ai hiểu được.     

. "Thành, tại sao cháu lại xin ra khỏi Đảng?": Những chia sẻ  của con          . Lời khuyên làm giàu không phải ai cũng hiểu: "Đừng cố ăn một 

                                                      trai cố TBT Lê Duẩn về “chú Đỗ Mười”                                                                 ữa đắt  tiền nếu không ai nhìn thấy 

Sự học của Thần y Hoa Đà và câu trả lời  vì sao sau 2000 năm, ông          . Để đẹp hơn, rạng rỡ hơn cho khuôn mặt bạn,  nghệ thuật trang điểm 

                                                                                      vẫn nổi danh thiên hạ                                                                                 highlighting’ bạn nên biết 

   . Những câu hỏi tại sao đằng sau những cuộc diệt chủng trong               . Ngôi mộ trời cho kết phát  cho họ Trịnh 8 đời làm chúa

.Đằng sau 2 quả bom nguyên tử ném xuống nước Nhật: Một nửa sự               Cuộc đời của các bậc thầy phong thủy xưa,  cả Việt Nam và Trung 

                                                                        thật không phải ai cũng biết                                                                      Hoa   ấy, dạy chúng ta điều gì?

 . Khi lòng tự trọng dân tộc bị xúc phạm,  GS Trần Văn Khê đã làm                . “Tiền vốn dĩ nằm trong tay những người có tiền”.  Sao không

                                                                                  gì trên mảnh đất Paris?                                                                                          lấy tiền từ túi họ?

. Chúng ta từ đâu đến, nếu  nguồn gốc của con người không                   . Phái đẹp không thể không biết:  10 thủ thuật làm đẹp “lợi hại” 

                                                                                       phải trên Trái Đất?                                                                                            nhất mọi thời đại

. Hãy cứ đi đến tận cùng khao khát. Sẽ thấy đâu là lối của mình…            . Rốt cuộc ai mới là người xứng đáng  được Đức Phật cứu độ?

 .Ngôi mộ hàng xóm của Tổng thống Mỹ  và câu chuyện thức tỉnh thế giới     . Ai cũng có một khát khao, sao không nuôi lớn cái khát khao ấy,

 . Bạn có muốn một làn da không tuổi? Vậy, 2 phút đọc bài này nhé bạn                                                                      lại đi bán tuổi thanh xuân với giá rẻ rề?

. Vì sao không ai dám động đến mộ của thầy phong thuỷ từng                      . Giai thoại về ngôi huyệt mộ  phát tích nhà Trần    

                                                            xem tướng cho Võ Tắc Thiên?           . Hai vùng đất phát đế vương  nổi tiếng nước Nam

. Tại sao nhiều người phải vất vả làm việc kiếm tiền, trong khi .....          . Sơ hãi - Bạn đồng hành của thất bại

.Trên đời này, vì sao có những người thường xuyên gặp vận rủi?          . Tôi nằm mơ  thấy mình phỏng vấn Thượng Đế…”       

. Giải mã về sự thông minh & tài kinh doanh của người Do Thái             . Thiên hạ, còn chỗ nào cho bạn

. Nghĩ lớn để thành công lớn - Được không?                                  . Người giàu & người nghèo - Họ khác gì nhau?