HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM - TP. HỒ CHÍ MINH

Có một vị CEO tuổi 20 như thế
và một bài học khởi nghiệp ai cũng nên biết
 
         (10.1.2019) Thương hiệu giày sandal SHONDO (trước đây là SHAT) với hệ thống hơn 20 cửa hàng trên toàn quốc được sở hữu và điều hành bởi vị CEO chỉ mới 24 tuổi - Trần Phạm Thông Hiệp.
 
                   
 
Bắt đầu khởi nghiệp với lý do đơn giản là không tìm được một đôi giày sandal vừa ý trên thị trường rồi quyết định tự thiết kế ra mẫu giày yêu thích, sau 4 năm kinh doanh, hiện CEO Trần Phạm Thông Hiệp đã mang về doanh số hằng năm vài chục tỷ đồng cho SHONDO (nhãn hiệu giày sandals của Công ty TNHH SHAT).
 
Từ tìm một đôi sandal cho mình
Dịp Tết 2014, khi còn đang là sinh viên, Trần Phạm Thông Hiệp muốn mua một đôi giày sandal. Thế nhưng tìm khắp trong các cửa hàng lẫn ngoài chợ vẫn không thấy đôi giày vừa ý, vì theo Hiệp, thời điểm đó, hầu hết sản phẩm trên thị trường rất đơn điệu, quanh đi quẩn lại chỉ có giày màu tối, mẫu mã cũng không đa dạng.
 
“Giày sandal rất phù hợp với điều kiện thời tiết nóng ở TP.HCM, nên giới trẻ có nhu cầu rất cao về dạng giày này. Tôi tự hỏi, tại sao mình không thử làm ra những đôi sandal nhiều màu sắc hơn, mẫu mã bắt mắt hơn, để khi sử dụng chúng, người trẻ sẽ nổi bật hơn giữa đám đông?”, Hiệp kể.
 
Nghĩ là làm, chàng sinh viên 20 tuổi dành ra nhiều tháng trời để tìm hiểu cách tạo ra một đôi giày, tìm nguyên liệu, từng chiếc đế, chiếc quai… rồi đặt gia công ra khoảng 60 đôi sandal với màu sắc, kiểu dáng nổi bật. Thông qua trang mạng xã hội Facebook, những đôi giày ban đầu này được bán hết chỉ trong vòng vài tuần.
 
Nhờ sự truyền tai nhau về tính thẩm mỹ cao của sản phẩm, cộng thêm sức lan tỏa trên mạng xã hội, khách hàng tìm đến giày của Hiệp ngày càng nhiều. Lúc này, Hiệp mới đặt tên nhãn hiệu là “SHAT”, nghĩa là “sandal & hat” (giày sandal và nón).
 
                      
 
Chưa có vốn để mở cửa hàng, kênh bán hàng duy nhất của Hiệp thời điểm đó vẫn là mạng xã hội Facebook. Vay mượn của người quen 5 triệu đồng – số vốn mà cả hai bên đều thầm hiểu rằng “không chắc gì sẽ lấy lại được”, Hiệp tiếp tục mày mò để nâng cao chất lượng giày, rồi thuê thêm người hỗ trợ.
 
“Lúc đó, chúng tôi làm ra và bán những đôi giày sandal chỉ trong một không gian vỏn vẹn 15 mét vuông, ở một con hẻm nhỏ tại quận Tân Bình, TP.HCM. Trên gác là nơi sản xuất, dưới tầng trệt là cửa hàng với chỉ một chiếc kệ trưng bày sản phẩm”, Hiệp nhớ lại.
Càng lúc người mua càng tìm đến với SHAT nhiều hơn, nhất là vào những dịp Noel, Tết… Vì vậy, ngay cái Tết đầu tiên, Hiệp đã “dư dả tài chính” nên quyết định vừa duy trì việc kinh doanh, vừa mở rộng sản xuất. Một năm sau, đến tháng 8/2015, cửa hàng thứ hai và Công ty TNHH SHAT ra đời.
 
Đến làm ra hàng trăm ngàn đôi cho người khác
Khi cái tên “SHAT” được nhiều khách hàng biết đến, Hiệp lại quyết định đổi tên nhãn hiệu thành SHONDO – cách phát âm gần giống với “sandal” trong tiếng Anh. “Có nhiều lý do khiến tôi đưa ra quyết định liều lĩnh này. Một trong số đó là trên thị trường lúc đó đã xuất hiện quá nhiều sản phẩm na ná với giày của SHAT.
Thêm nữa, tôi cũng chưa hài lòng với chất lượng sản phẩm ban đầu, nên muốn “đập bỏ” hết những thứ trong quá khứ, tạo động lực làm tốt hơn nữa từ sản phẩm đến hệ thống cửa hàng, dịch vụ khách hàng…”, Hiệp giải thích.
 
                       
 
Khi nhu cầu sản xuất ngày càng tăng, cứ mỗi 6 tháng đến một năm, Hiệp lại chuyển xưởng sản xuất đến nơi rộng rãi hơn. Từ căn gác xép 15 mét vuông ban đầu, xưởng sản xuất hiện tại đã rộng 1.000 mét vuông. Đồng thời, giày SHONDO đã có hệ thống hơn 20 cửa hàng, gồm các cửa hàng tại TP.HCM và nhượng quyền tại Đà Nẵng, Bình Dương, Cần Thơ và Mỹ Tho.
 
Một thân một mình khởi nghiệp, đến nay, Hiệp đã điều hành bộ máy nhân sự trên dưới 150 người làm việc ở văn phòng, xưởng sản xuất và cửa hàng.
Do điều kiện kinh tế gia đình khó khăn, Hiệp cho biết, sự độc lập chính là động lực để bản thân vươn lên. “Hình như từ nhỏ, tôi đã có sẵn máu kinh doanh trong người.
Từ hồi còn học cấp 2, tôi đã bán những món đồ nho nhỏ cho bạn bè, thường là những món mình sở hữu và được bạn bè yêu thích, như chiếc nón, chiếc áo…”, Hiệp chia sẻ.
Là người trực tiếp đưa ra ý tưởng thiết kế sản phẩm nên Hiệp được ví như “linh hồn của công ty”. Thế mạnh là sức sáng tạo, để việc điều hành được hiệu quả, CEO 24 tuổi cho biết mình đã phải học hỏi rất nhiều từ tất cả những thành viên tham gia vào đội ngũ, từ nhân viên đến cấp quản lý, dù có những người chỉ góp sức trong một khoảng thời gian ngắn.
 
“Tôi phải đối mặt với rất nhiều thách thức, sản phẩm bị lỗi, đơn hàng bị hủy, mất khách hàng, nhân viên ra đi… Mỗi thử thách đó đều để lại cho tôi nhiều bài học nhớ đời.
Và tôi nhận thấy, bài học đắt giá nhất trên hành trình khởi nghiệp những năm qua là: Phải tìm những người giỏi hơn mình để giải quyết những phần việc mình làm chưa tốt, đặt niềm tin vào họ và tạo điều kiện để họ phát triển”, Hiệp bày tỏ.
 
                      
 
Trong bối cảnh SHONDO đã vượt kế hoạch bán ra 200.000 đôi giày trong năm 2018, sang năm 2019, Hiệp cho biết sẽ nâng mục tiêu lên 400.000 – 600.000 đôi giày sandal trên toàn quốc.
Vị CEO trẻ cũng không giấu tham vọng giành được một chỗ đứng nhất định trên thị trường giày Việt Nam trong vòng 10 năm kinh doanh, tiến tới xúc tiến thương mại sang những quốc gia có điều kiện khí hậu tương tự Việt Nam, đồng thời cân nhắc khả năng kêu gọi đầu tư để mở rộng quy mô công ty.
 
                                                                                                                                                 Bích Trâm (DNSG)

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

 

. Bị quản thúc nhưng mỗi ngày vẫn tốn      . Trở lại với vụ “tham quan Nguyễn Hữu    . Cổ ngữ giảng: Người bất nhân,

   7000 đô Mỹ nuôi vệ sĩ,  người đẹp                Tín”: Báo Lao động đã lên tiếng về                  ta không thể bất nghĩa,

  Mạnh Vãn Chu quả là tốn tiền…cha.                          vụ này như thế nào?                                         nên không?

      NO PHOTO                       NO PHOTO                         

 

 Cũng chẳng sao bởi cha bà là ông chủ, còn bà là CFO Huawei.       Một năm trước, với tựa đề: “Nhầm” chủ sở hữu, 40 năm        “Nhĩ bất nhân, ngã bất năng bất nghĩa”, nghĩa là người bất 

Do bị giam lỏng tại Canada trong khi chờ thủ tục dẫn độ sang          chủ nhà bị... mất nhà”, báo Lao đông, cơ quan ngôn luận       nhân,  ta không thể bất nghĩa. Học được quên đi, đối xử 

Mỹ, bà phải bị giám sát bởi một công ty vệ sĩ và toàn bộ chi            của Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam đã mạnh mẽ lên          thiện với hết  thảy các sinh mệnh, buông bỏ tâm oán hận 

phí này, gia đình bà phải chi trả.                                                             tiếng đề nghị UBND TP. HCM và Bộ xây dựng xem lại vụ...         là căn nguyên  để thiện giải lòng người.

 

       . Phái đẹp gieo nhân duyên gì        . Lý Tiểu Long - tài năng cái thế, cái                  . Ra đi để trở về?  Hay câu 

             thì được phúc báo xinh                       chết của tuổi thanh xuân:                            hỏi: Du học, về hay ở?

                     đẹp, giàu sang?                               Vì đâu nên nỗi? (P3)

     NO PHOTO                        NO PHOTO                        NO PHOTO

 

 Cũng là phái đẹp nhưng có người không đẹp, lại nghèo hèn…  Nói đến võ thuật Trung Hoa, người ta thường nhắc đến          Du học, rồi trở về hay ở lại, đó là một quyết định cá nhân; một

Phật gia giảng rằng vạn sự vạn vật đều có nhân duyên,            Lý Tiểu Long với những màn trình diễn Kung Fu đẹp mắt.        quyết định tựa như phương trình có nhiều tham số trong đó 

không có việc gì là vô duyên vô cớ; “hên xui” chỉ là cách           Nhưng là người có võ công tuyệt đỉnh, lại là bậc tài tử điện       lòng yêu nước chỉ là một. Nhưng nếu hỏi một du học sinh

nói của người phàm. Vậy phụ nữ gieo nhân gì thì được ...         ảnh nổi tiếng, vì sao anh lại đột ngột ra đi khi tuổi đời còn ...     Việt chọn cách ở lại rằng họ có yêu nước không, nhiều phần...

 

 Có thể bạn đã bỏ lỡ

 

.Có một người đàn ông thuộc về một…thế giới khác ở Quảng                . Tham quan Nguyễn Hữu Tín, nguyên Phó chủ tịch   UBND TP.HCM với 

                                                                                  Nam như thế (P.9)                                                                        chuyện bịa đặt hại dân ít người biết.

 . Một câu hỏi không ít người muốn biết:  Những người như thế nào        . Dưới cánh chim đại bàng  và 7 nguyên tắc sống chúng ta cần học tập

                                                                            mới gặp được Phật Tổ?     .Vì sao người xưa lại xây Tháp Bút  để ‘viết lên trời xanh’ giữa lòng Hà Nội ?

. Vị trạng nguyên Đại Việt nào giỏi đến mức  vua Minh phải tìm cách          . Lương y Nguyễn Đức Cần, một tài năng siêu phàm,  một nhà ngoại 

                                                                                diệt đi để trừ hậu họa?                                                                                         cảm chưa ai hiểu được.     

. "Thành, tại sao cháu lại xin ra khỏi Đảng?": Những chia sẻ  của con          . Lời khuyên làm giàu không phải ai cũng hiểu: "Đừng cố ăn một 

                                                      trai cố TBT Lê Duẩn về “chú Đỗ Mười”                                                                 ữa đắt  tiền nếu không ai nhìn thấy 

. Lịch sử một vương triều Trung Quốc và  câu chuyện chặt đứt long               Cuộc đời của các bậc thầy phong thủy xưa,  cả Việt Nam và Trung 

                                                                                 mạch rúng động một thời                                                                      Hoa   ấy, dạy chúng ta điều gì?

Sự học của Thần y Hoa Đà và câu trả lời  vì sao sau 2000 năm, ông          . Để đẹp hơn, rạng rỡ hơn cho khuôn mặt bạn,  nghệ thuật trang điểm 

                                                                                      vẫn nổi danh thiên hạ                                                                                 highlighting’ bạn nên biết 

   . Những câu hỏi tại sao đằng sau những cuộc diệt chủng trong               . Ngôi mộ trời cho kết phát  cho họ Trịnh 8 đời làm chúa

. “Ôi Chúa ơi,…họ đang quan sát chúng tôi”: Cú sốc của Neil                      .Đằng sau 2 quả bom nguyên tử ném xuống nước Nhật: Một nửa sự

                                                    Armstrong khi nhìn thấy người mặt trăng                                                                             thật không phải ai cũng biết

 . Khi lòng tự trọng dân tộc bị xúc phạm,  GS Trần Văn Khê đã làm                . “Tiền vốn dĩ nằm trong tay những người có tiền”.  Sao không

                                                                                      gì trên mảnh đất Paris?                                                                                       lấy tiền từ túi họ?

. Chúng ta từ đâu đến, nếu  nguồn gốc của con người không                   . Phái đẹp không thể không biết:  10 thủ thuật làm đẹp “lợi hại” 

                                                                                       phải trên Trái Đất?                                                                                            nhất mọi thời đại

. Hãy cứ đi đến tận cùng khao khát. Sẽ thấy đâu là lối của mình…            . Rốt cuộc ai mới là người xứng đáng  được Đức Phật cứu độ?

.Ngay cả Einstein cũng từng bị người đời đả kích  thì bạn, nếu có          .Ngôi mộ hàng xóm của Tổng thống Mỹ  và câu chuyện thức tỉnh thế giới

                                                     lẻ loi, lạc lõng cũng chẳng hề gì                   . Ai cũng có một khát khao, sao không nuôi lớn cái khát khao ấy, 

. Sống thuận theo mệnh số:  Lời khuyên của 1 người từng xin                                                                                                  lại đi bán tuổi thanh xuân với giá rẻ rề?

                                                                             ăn sau thành tể tướng      . Bạn có muốn một làn da không tuổi? Vậy, 2 phút đọc bài này nhé bạn  

. Vì sao không ai dám động đến mộ của thầy phong thuỷ từng                      . Giai thoại về ngôi huyệt mộ  phát tích nhà Trần    

                                                            xem tướng cho Võ Tắc Thiên?           . Hai vùng đất phát đế vương  nổi tiếng nước Nam

. Tại sao nhiều người phải vất vả làm việc kiếm tiền, trong khi .....               . Sơ hãi - Bạn đồng hành của thất bại

 .7 bài học đáng tiền từ người đàn ông giàu nhất trong lịch sử                           . Một câu nói của người Hàn Quốc và cái thiếu của tất cả chúng ta

.Trên đời này, vì sao có những người thường                                               . Tôi nằm mơ  thấy mình phỏng vấn Thượng Đế…”       

                                                                                                            xuyên gặp vận rủi?         .Có thể bạn chưa biết: 9 định luật lớn chi phối vận mệnh con người (P.1)

 . 10 quy tắc của Trời không thể phá vỡ,  nhiều người sau                   .Ông Park đã vận dụng binh pháp Tôn Tử và  Quỷ Cốc Tử  như thế nào để ...

                                                          khi biết thì hối hận đã muộn              . Thiên hạ, còn chỗ nào cho bạn                                                     

  . Giải mã về sự thông minh & tài kinh doanh của người Do Thái         . Chuyện kể rằng, có một người đàn ông, một con chó ngao Tây Tạng và ...

  . Nghĩ lớn để thành công lớn - Được không?                             . Người giàu & người nghèo - Họ khác gì nhau?