HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM - TP. HỒ CHÍ MINH

 
Cô đơn trên con đường xây dựng sự nghiệp:
Biết, chấp nhận, bạn sẽ thành công
 
          (18.10.2018)  Khi khởi nghiệp, nhiều người không nhận được sự ủng hộ, giúp đỡ từ người thân, gia đình nên cảm thấy cô đơn trên con đường xây dựng sự nghiệp. Đây là vấn đề hầu hết những người mới khởi nghiệp đều gặp phải và nhiều người bế tắc trong quá trình giải quyết.
 
Vượt qua cô đơn để đến thành công
 
Trong buổi giao lưu do Quỹ khởi nghiệp Việt Nam tổ chức mới đây, ông Phạm Thanh Hưng, Phó Chủ tịch HĐQT Cenland chia sẻ rằng, khi trở thành doanh nhân, một trong những điều khó khăn nhất chính là làm cho những người thân hiểu mình. Làm cho khách hàng, cho xã hội hiểu mình rất dễ nhưng làm cho người thân hiểu mình rất khó... Nỗi đau đầu tiên của các bạn khởi nghiệp phải đối mặt đó là nỗi đau của sự cô đơn, kể cả khi bạn thành công hay thất bại.
 
                        
                                                            Ông Phạm Thanh Hưng, Phó Chủ tịch HĐQT Cenland
 
Theo ông Hưng, một khi khởi nghiệp thất bại, bạn sẽ rất khó chia sẻ với người thân và thường phải gánh chịu mọi thứ một mình. Đôi khi, bạn chia sẻ với người thân chỉ làm vấn đề tồi tệ hơn như khi nhận được những lời than vãn như: "Hồi xưa bảo đừng có làm rồi mà".
 
Đồng quan điểm, ông Nguyễn Xuân Phú – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Sunhouse nhận định, thiếu nhân lực là một trong những khó khăn lớn nhất trong giai đoạn đầu start-up và cô đơn là tình trạng mà các bạn khởi nghiệp chắc chắn gặp phải. Khởi nghiệp buồn, cô đơn vô cùng.
 
                                   
                                                     Ông Nguyễn Xuân Phú, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Sunhouse
 
Nhiều người đã từng nản chí khi không nhận được sự động viên của gia đình. Trong giai đoạn đầu khởi nghiệp, người sáng lập phải đối diện với rất nhiều áp lực như thiếu vốn, thiếu nhân lực, cô đơn, không được động viên… trong khi  chưa nhận được những kết quả khả quan nào từ thị trường. Sẽ đáng sợ hơn nếu những áp lực bên ngoài đó chuyển hóa thành áp lực tâm lý bên trong người sáng lập, khiến họ mất niềm tin và nản chí.
 
Anh Nguyễn Kiên Cường, CEO và Founder Bold Studio nhận định, trong 100 người khởi nghiệp chỉ có 3 người khởi nghiệp thành công. Có một điều sâu thẳm nhất và cũng là nguyên nhân chính hạ gục không biết bao nhiêu người, khiến họ phải dừng lại giấc mơ khởi nghiệp, điều rất ít khi được nói ra nhưng ai cũng phải đối mặt đó là sự cô độc. Người khởi nghiệp sẽ phải đơn độc chống lại mọi khó khăn. Con đường thì dài, chông gai thì nhiều nhưng không có ai bên cạnh. Giá như trong những lúc khó khăn ấy, có một bàn tay nâng họ lên, có một chỗ để họ dựa vào. Họ sẽ lại có thêm niềm tin, có thêm sức mạnh để đi tiếp. Không ai hiểu, không ai giúp đỡ, sóng gió liên tục ập đến, khiến họ kiệt sức, gục ngã và từ bỏ.
 
Hãy xem cô đơn là trải nghiệm
 
Ông Tony Wheeller, chuyên gia tư vấn khởi nghiệp đến từ Australia đánh giá, cô đơn là thời khắc đen tối nhất của một nhà sáng lập. Tình trạng này không chỉ diễn ra ở Việt Nam mà còn phổ biến tại hệ sinh thái khởi nghiệp ở Australia, Thung lũng Silicon. Những doanh nghiệp lớn nên chia sẻ về thất bại, con đường thành công đầy chông gai, đánh đổi nhằm mang lại góc nhìn đa chiều, tích cực hơn cho người mới kinh doanh.
 
                         
                                             Ông Tony Wheeller, chuyên gia tư vấn khởi nghiệp đến từ Australia 
 
Từ câu chuyện của mình, các doanh nhân khẳng định, khởi nghiệp sẽ phải chấp nhận cô đơn trong suốt cuộc hành trình nhưng quan trọng là bạn cần vượt qua nếu muốn thành công. Những lúc thấy cô đơn hãy tự đặt câu hỏi như mục đích sống của mình là gì, ý nghĩa của công việc khởi nghiệp này là gì, tại sao khởi nghiệp ở lĩnh vực này… Khi hiểu được chính mình, bạn sẽ là người tự động viên, tự tạo ra nguồn năng lượng tích cực cho bản thân trước mỗi khó khăn. Bạn hãy tìm kiếm những người cùng hệ giá trị để cùng làm đồng sáng lập, trở thành nhân sự của công ty. Quan trọng nhất, các bạn hãy xem cô đơn là trải nghiệm trên suốt hành trình đi đến thành công.
 
Bên cạnh đó, bạn nên đi giao lưu chia sẻ với những người trong giới khởi nghiệp. Trong những buổi giao lưu ấy, bạn hãy đưa ra những câu hỏi để nhận về các câu trả lời và sự trợ giúp, có thể sẽ có phương án giúp các bạn vượt qua khó khăn hiện tại. Trước khi khởi nghiệp hãy tham gia các câu lạc bộ, hội nhóm khởi nghiệp để học hỏi và chia sẻ những nỗi cô đơn.
 
Nếu như con đường khởi nghiệp có khó khăn quá, mệt mỏi và cô độc quá, hãy nghĩ về lí do bắt đầu để đứng dậy tiếp tục cuộc hành trình. Dù chỉ có một mình cũng không được bỏ cuộc, đó là con đường bắt buộc phải đi qua. Càng cô độc càng có cơ hội khởi nghiệp thành công.
                                                                                                                                       My Anh - ảnh internet

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

 

. "Không quan trọng là bán thứ hàng         . Đọc Thủy Hử, hiểu thêm về đạo         . Một "sự thật đau lòng" với phương

      hóa gì  mà là bạn làm điều đó                 lý  “Bách thiện hiếu vi tiên, vạn               Tây:  Họ sẽ phải "sống chung" 

                 như thế nào".                                  ác dâm vi thủ” của người xưa                        với Tổng thống Assad?

         NO PHOTO                        NO PHOTO                        NO PHOTO

Câu nói đầy triết lý kinh doanh này là của tỷ phú người Do        Với Thủy Hử, tham quan, trộm cắp, thậm chí giết người          Dù muốn hay không muốn, dù khó chịu và chẳng hề vui vẻ,

Thái Michael Dell, nhà sáng lập hãng Dell. Với máu kinh          vẫn có thể được tha nhưng tà dâm, cưỡng ép con gái nhà        phương Tây vẫn phải công nhận một điều rằng: Tổng thống 

doanh từ bé, ông đã trái lời bố mẹ, bỏ trường Y để khởi            lành, tư thông vợ người khác, đặc biệt nhiều kẻ đội...lốt            Assad đã thắng trong cuộc chiến ở Syria...  Rằng, họ đã 

nghiệp. Và hôm nay, thế giới có thêm...                                      nhà sư,   đạo sỹ để làm việc xằng bậy đó… thì 100% đều ...        thua  trong cuộc chiến kéo dài ở Syria suốt 8 năm qua.

 

. Nga vội chớp thời cơ Mỹ-Triều bế        . “Keo kiệt” với bản thân, nhưng hào       . Từng bị chó cắn, chàng tức mình

   tắc,  TT Putin rộng vòng tay đón              phóng với thiên hạ: “Chuyện bây           cáu giận,  và… thiết bị đuổi chó 

         lãnh đạo Kim Jong Un?                         giờ mới kể” về Chuck Feeney                             hiệu quả ra đời

     NO PHOTO                        NO PHOTO                         NO PHOTO

Triều Tiên và Nga đã có hàng loạt động thái tăng cường          Chắc nhiều người Việt Nam đã biết về nhà tỉ phú Mỹ nổi tiếng      Từng 2 lần bị chó đuổi và một lần bị chó cắn, Minh đã bắt

quan hệ, sau khi hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều hồi tháng          nhân ái này. Ông đã mang tặng VN tổng số tiền  220 triệu           tay chế tạo ra thiết bị thông minh phát hiện tiếng chó sủa

2 không đạt được thỏa thuận - hãng Yonhap (Hàn Quốc)          USD cho các đề án giáo dục, y tế, thư viện,trong khoảng            và đuổi chó. Ý tưởng của em được chọn tham gia “Học sinh

đưa tin.                                                                                             thời gian 1998 – 2006, từ Cẩn Thơ ra đên Thái Nguyên.                nghiên cứu khoa học kỹ thuật cấp Quốc gia”.

 

 Có thể bạn đã bỏ lỡ

 

. Cùng đi tìm câu trả lời: Vì sao cũng là “dép rọ, nón nan tre”,  ta         .  Nhức nhối điều Đặng Lê Nguyên Vũ nói về người trẻ Việt:  "Thiếu 

                                                     bán tiền trăm, Gucci ra giá tiền triệu?                                                           chí lớn, thiếu hoài bão, thiếu kiến thức"    

. “Ngã tay chèo mới biết lòng dân như nước”:  Những câu chuyện lịch              . “Khôn” như vợ tỷ phú Trung Nguyên, "dại dột" như vợ Jack Ma:  

                                                                      sử ngàn năm giá trị còn nguyên                                             Rốt cuộc đàn bà nên khôn hay... khờ một chút?

. Chịu được khổ mới thành được đại sự: Thử thách của Thượng              . Câu chuyện thật sự về vụ đắm tàu Titanic: Sự thật còn “tuyệt vời” 

                                                                   Thiên không phải ai cũng biết                                                                        hơn những gì trên màn ảnh nhỏ  

. Phái đẹp gieo nhân duyên gì  thì được phúc báo xinh đẹp,giàu sang?     . Đã từng có 131 người lính  bị bỏ quên đến chết đói giữa Hoàng Sa....

. Bởi vị thế và khí chất của em đâu phải  được làm nên từ xiêm                  . Đừng quan tâm đến ánh mắt của người khác:  Hai câu chuyện 

                                                                     áo, phải không H’Hen Niê?                                                                       giúp bạn biết rằng…“Đừng tin họ”

.Có một người đàn ông thuộc về một…thế giới khác ở Quảng                . Tham quan Nguyễn Hữu Tín, nguyên Phó chủ tịch   UBND TP.HCM với 

                                                                                  Nam như thế (P.9)                                                                        chuyện bịa đặt hại dân ít người biết.

 . Một câu hỏi không ít người muốn biết:  Những người như thế nào        . Dưới cánh chim đại bàng  và 7 nguyên tắc sống chúng ta cần học tập

                                                                            mới gặp được Phật Tổ?     .Vì sao người xưa lại xây Tháp Bút  để ‘viết lên trời xanh’ giữa lòng Hà Nội ?

. Vị trạng nguyên Đại Việt nào giỏi đến mức  vua Minh phải tìm cách          . Lương y Nguyễn Đức Cần, một tài năng siêu phàm,  một nhà ngoại 

                                                                                diệt đi để trừ hậu họa?                                                                                         cảm chưa ai hiểu được.     

. "Thành, tại sao cháu lại xin ra khỏi Đảng?": Những chia sẻ  của con          . Lời khuyên làm giàu không phải ai cũng hiểu: "Đừng cố ăn một 

                                                      trai cố TBT Lê Duẩn về “chú Đỗ Mười”                                                                 ữa đắt  tiền nếu không ai nhìn thấy 

Sự học của Thần y Hoa Đà và câu trả lời  vì sao sau 2000 năm, ông          . Để đẹp hơn, rạng rỡ hơn cho khuôn mặt bạn,  nghệ thuật trang điểm 

                                                                                      vẫn nổi danh thiên hạ                                                                                 highlighting’ bạn nên biết 

   . Những câu hỏi tại sao đằng sau những cuộc diệt chủng trong               . Ngôi mộ trời cho kết phát  cho họ Trịnh 8 đời làm chúa

.Đằng sau 2 quả bom nguyên tử ném xuống nước Nhật: Một nửa sự               Cuộc đời của các bậc thầy phong thủy xưa,  cả Việt Nam và Trung 

                                                                        thật không phải ai cũng biết                                                                      Hoa   ấy, dạy chúng ta điều gì?

 . Khi lòng tự trọng dân tộc bị xúc phạm,  GS Trần Văn Khê đã làm                . “Tiền vốn dĩ nằm trong tay những người có tiền”.  Sao không

                                                                                  gì trên mảnh đất Paris?                                                                                          lấy tiền từ túi họ?

. Chúng ta từ đâu đến, nếu  nguồn gốc của con người không                   . Phái đẹp không thể không biết:  10 thủ thuật làm đẹp “lợi hại” 

                                                                                       phải trên Trái Đất?                                                                                            nhất mọi thời đại

. Hãy cứ đi đến tận cùng khao khát. Sẽ thấy đâu là lối của mình…            . Rốt cuộc ai mới là người xứng đáng  được Đức Phật cứu độ?

 .Ngôi mộ hàng xóm của Tổng thống Mỹ  và câu chuyện thức tỉnh thế giới     . Ai cũng có một khát khao, sao không nuôi lớn cái khát khao ấy,

 . Bạn có muốn một làn da không tuổi? Vậy, 2 phút đọc bài này nhé bạn                                                                      lại đi bán tuổi thanh xuân với giá rẻ rề?

. Vì sao không ai dám động đến mộ của thầy phong thuỷ từng                      . Giai thoại về ngôi huyệt mộ  phát tích nhà Trần    

                                                            xem tướng cho Võ Tắc Thiên?           . Hai vùng đất phát đế vương  nổi tiếng nước Nam

. Tại sao nhiều người phải vất vả làm việc kiếm tiền, trong khi .....          . Sơ hãi - Bạn đồng hành của thất bại

.Trên đời này, vì sao có những người thường xuyên gặp vận rủi?          . Tôi nằm mơ  thấy mình phỏng vấn Thượng Đế…”       

. Giải mã về sự thông minh & tài kinh doanh của người Do Thái             . Thiên hạ, còn chỗ nào cho bạn

. Nghĩ lớn để thành công lớn - Được không?                                  . Người giàu & người nghèo - Họ khác gì nhau?