HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM - TP. HỒ CHÍ MINH

Tỷ phú Sheldon Andelson và vợ - Tiến sĩ Miriam Adelson
 
Chuyện về người phụ nữ được tỷ phú S. Andelson nhìn nhận :
"Bà ấy là chủ nhân tối cao của tôi"
 
            (7.3.2019) Khi Tiến sĩ Miriam Adelson được Tổng thống Mỹ Donald Trump trao tặng Huân chương tự do, danh dự cao nhất cho công dân Mỹ, vào tháng 11/2018, rất nhiều người đã ngạc nhiên không hiểu người phụ nữ này là ai.
  
Trên thực tế, ngay cả giới truyền thông cũng chỉ biết bà Miriam qua vai trò là vợ của ông trùm sòng bạc Las Vegas Sheldon Adelson, người giàu thứ 24 trên thế giới theo bảng xếp hạng mới nhất của Forbes với 35,1 tỷ USD tài sản.
Tuy nhiên, vị thế của người vợ Miriam lớn hơn rất nhiều dù luôn đứng dưới cái bóng của người chồng đã 85 tuổi. Thậm chí theo những nguồn tin thân cận, bà Miriam còn giàu hơn cả chồng mình dù chẳng được Forbes xếp hạng.
 
Người phụ nữ đứng sau ông trùm
Theo tờ Guardian, bà Miriam là người khởi xướng những động thái chính trị và gây ảnh hưởng lớn đến các quyết định của chồng, từ việc tác động để Mỹ di dời đại sứ quán tại Israel đến việc hỗ trợ quyên góp 113 triệu USD cho cuộc bầu cửa giữa kỳ vừa qua.
"Mọi người đều tưởng Sheldon là người ra quyết định, nhưng trên thực tế đó là bà Miriam", Phó chánh án tòa án tối cao Michael Cherry tại bang Nevada có quen biết với gia đình Adelson nói.
 
                        
                                                       Bà Miriam Adelson cùng chồng, tỷ phú Sheldon Adelson
Khi gia đình Adelson quyên góp 30 triệu USD ủng hộ Đảng Cộng Hòa Mỹ tranh cử tại Hạ viện vào tháng 5/2018, một nửa trong số đó là tiền riêng của bà Miriam. Bà Miriam chưa bao giờ có tên trong danh sách những người giàu nhất của Forbes nhưng theo bản cáo bạch của Las Vegas Sands Corp, công ty tạo ra phần lớn lợi nhuận cho gia đình Adelson, bà Miriam sở hữu 41,6% cổ phần trong khi người chồng Sheldon chỉ có 10% cổ phiếu.
Với 17,4 tỷ USD theo giá thị trường, số cổ phiếu mà bà Miriam nắm giữ giúp người phụ nữ này giàu có hơn rất nhiều tỷ phú trong danh sách của Forbes, bao gồm Rupert Mudoch hay Charles Schwab.
 
Nhà báo Jon Ralston từng nhớ lại cảnh bà Miriam chen ngang giữa cuộc phỏng vấn của ông Sheldon về vấn đề đánh bạc trực tuyến vì lo ngại người chồng nói hớ: "Sheldon, bảo anh nhà báo xóa khỏi băng ghi âm những gì anh vừa nói".
Tương tự trong phiên tòa giải trình về việc xây dựng casino tại Macao, tỷ phú Sheldon cho biết mình đã nghe lời vợ khi không đề cập đến các vấn đề nhạy cảm của ngành cờ bạc trong cuộc gặp cấp cao với các quan chức Trung Quốc năm 2001.
"Tôi là một gã trai tốt, nên khi vợ tôi bảo im lặng thì tôi sẽ im lặng", tỷ phú Sheldon thú nhận với tờ Las Vegas Sun.
 
Câu chuyện về tỷ phú Sheldon thì ai cũng biết, nhưng ít ai biết rằng bà Miriam có xuất thân cao hơn Sheldon rất nhiều và là người phụ nữ cá tính ảnh hưởng rất nhiều đến các quyết định của chồng.
Sinh năm 1945 tại Tel Aviv, thành phố lớn thứ 2 của Israel, bà Miriam thừa hưởng một cuộc sống khá dư giả. Cha của bà Miriam sở hữu vài rạp chiếu phim còn bản thân bà được học hành đầy đủ ngay từ bé. Sau khi tốt nghiệp đại học, bà Miriam phục vụ một thời gian ngắn trong quân đội nhằm phát triển chương trình phòng chống ma túy.
 
Năm 1986, bà được Bộ Y tế Israel cử sang Mỹ học tập diện trao đổi du học sinh dưới sự bảo trợ của Tiến sĩ Marry Jeanne Kreek. Hai năm sau khi du học tại đây, bà Miriam bất ngờ mời nữ tiến sĩ Kreek cùng chồng đến nhà ăn tối để giới thiệu người bạn trai mới, ông Sheldon.
 
"Tôi phải nói rằng Miriam không hề dựa dẫm vào Sheldon tý nào. Trên thực tế chính Miriam mới là người thay đổi Sheldon cũng như tạo nên vị tỷ phú nổi tiếng ngày nay", nữ tiến sĩ Kreek nói.
Thời điểm này, Sheldon chỉ là một doanh nhân thành đạt bình thường trong khi bà Miriam đã là một bác sĩ vô cùng nổi tiếng ở Israel cũng như Mỹ. Gia thế và tài sản của gia đình Miriam cũng không hề kém cạnh.
 
                       
 
Điều trớ trêu là ban đầu, bà Miriam không hề biết ông Sheldon là một doanh nhân thành đạt có vài triệu USD. Họ gặp nhau trong một cuộc hẹn hò giấu danh tính (Blind Date) rồi nhanh chóng tìm thấy điểm chung về việc phòng chống ma túy. Thời kỳ đó một người con nuôi của Sheldon đang nghiện ma túy còn bà Miriam lại là chuyên gia trong lĩnh vực này.
 
Cặp đôi này kết hôn vào năm 1991 tại Jerusalem-Israel và có tuần trăng mật ở Venice-Italy. Cũng chính chuyến đi này đã tạo ý tưởng cho Sheldon phá nát, cho nổ tung sòng bạc Sands cũ để xây lên The Venetian với tổng chi phí 1,5 tỷ USD tại Las Vegas.
 
"Bà ấy là chủ nhân tối cao của tôi"
Năm 2012, tờ Fortune đánh giá bà Miriam có quyền lực không hề kém cạnh so với người chồng Sheldon cả về tài sản lẫn những thành tựu đạt được trong đời. Trái ngược với người chồng mê làm giàu, bà Miriam tập trung sự chú ý của mình vào lĩnh vực phòng chống ma túy. Bà mở một trung tâm chữa trị tại Tel Aviv vào năm 1993 và 1 trung tâm nữa ở Las Vegas năm 2000.
 
Người phụ nữ này chia sẻ: "Đôi khi mọi người hay suy đoán cuộc sống của vợ một tỉ phú là suốt ngày đến các buổi biểu diễn thời trang, không phải làm việc gì và có một cuộc sống nhung lụa. Cuộc sống không phải là như thế; ít nhất là với tôi. Tôi muốn sống cuộc đời mình một cách có ý nghĩa nhất. Nếu phải chọn lựa giữa một bên là quần áo hàng hiệu đắt tiền và một bên là chiếc áo blue trắng của bác sĩ, tôi sẽ chọn phương án thứ hai".
 
                       
                                  Bà Miriam Adelson được Tổng thống Trump trao Huân chương tự do năm 2018
Sau khi kết hôn, gia đình Adelson thường xuyên quyên góp hàng trăm triệu USD cho các tổ chức từ thiện, trung tâm y tế, cai nghiện… tại Mỹ lẫn Israel. Họ cũng thành lập quỹ nghiên cứu y học do Miriam quản lý.
Mặc dù không can thiệp quá nhiều vào công việc làm ăn của chồng nhưng hầu như lúc nào Sheldon cũng thừa nhận mình là một người nghe lời vợ.
"Bà ấy là chủ nhân tối cao của tôi", tỷ phú Sheldon vui vẻ nói.
Còn bà Miriam chia sẻ: "Tôi không nghĩ rằng ông ấy lại thích một người vợ chỉ biết: ‘Vâng, anh yêu’, ‘Dạ, anh yêu’. Ông ấy yêu tôi vì tôi là người độc lập và có chính kiến. Ông ấy thích thách thức và cũng luôn tranh cãi với tôi. Nếu tôi không đồng tình, tôi sẽ nói rõ quan điểm của mình; và ông ấy cũng làm hệt như vậy, nếu ông ấy không tán đồng ý kiến của tôi. Chúng tôi là những người bạn tốt".
                                                                                                                                                Theo Nhịp sống kinh tế

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

 
 
      NO PHOTO                       NO PHOTO                          NO PHOTO
 
Vào ngày 2/2, một bức tượng Quán Âm cao 57,9 m được       Tiền rất quan trọng, nhưng thái độ đối với đồng tiền còn         Từ khi sáng lập Apple vào năm 1976 cho đến lúc qua đời, 
tạc trên vách núi bị chính quyền Trung Quốc dùng thuốc        quan trọng hơn. Điều đó không chỉ hình thành nên một           Steve Jobs đã dành hầu như tất cả thời gian cho công việc
nổ phá hủy. Không ngờ rằng những việc bất kính với            sự nghiệp, mà nó còn hình thành nên cả một ...nhân cách.       yêu quý của mình. Chỉ làm những gì như công việc cuối 
Thần Phật như vậy lại xảy ra trong thời kỳ văn minh .....         Và chính thái độ đối với tiền sẽ quyết định đến sự giàu ...         cùng của đời người, ông đã thành công mĩ mãn
 
    Winfrey và cả TT Nelson Mandela                     tôi sẽ chọn Trung Quốc"                                nghiệp thất bại
     NO PHOTO                          NO PHOTO                         NO PHOTO
 
 Nhân vật đó là Tony Robbins, từng là huấn luyện viên cá        Chia sẻ đó là của thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad.       Bạn có một ý tưởng, cho dù nó thông minh, độc đáo và hấp
nhân cho nhiều nhân vật đình đám như cựu tổng thống Mỹ      "Hiện tại, Malaysia phải chấp nhận rằng Trung Quốc ở rất       dẫn đến thế nào thì vẫn chưa đủ. Khác biệt giữa thành công 
Bill Clinton, người dẫn chương trình truyền hình Oprah             gần và là 1 thị trường khổng lồ. Chúng tôi muốn hưởng lợi      và thất bại ít quan hệ đến ý tưởng mà liên quan nhiều đến
Winfrey, cựu tổng thống Nam Phi Nelson Mandela...                 từ nền kinh tế tăng trưởng mạnh của Trung Quốc," ông ....        những con người mang ý tưởng đó vào cuộc sống.

 

* Có thể bạn đã bỏ lỡ

 

. Liên Xô đã “đứng cạnh” chúng ta như thế nào  trong cuộc chiến      . Nếu vua Trần hiển linh, Ngài sẽ ban công danh cho ai  giữa hàng 

                                               chống kẻ xâm lược phương Bắc 1979?                                                                          vạn người “thành tâm” như vậy?

. Vì sao xứ Nghệ  vuột mất cơ hội trở thành kinh đô Đại Việt,  để “làm       .Ngọa Long tiên sinh Gia Cát Lượng  và thuật nhìn người để “đo lòng ...

                                cho người  tứ phương đến kêu kiện tiện việc đi về”?   . Mao Trạch Đông :"Khmer Đỏ đã làm được những điều mà Trung Quốc...

. Nhìn chiếc xe công ở cửa tàu bay,  ngẫm lời người xưa về đạo làm       . Trở lại với vụ “Tham quan Nguyễn Hữu Tín”: Sao có thể “đổi trắng 

                                                                                     quan và làm người                                                        thay đen” như vậy được, thưa Bộ trưởng”?

. Vũ Huấn – Người ăn mày phi thường  trong lịch sử nhân loại                  . Đức Phật Thích Ca Mâu Ni  giảng giải thế nào về cách tiêu tai, giải hạn?

. Hơn 200 năm triều đại nhà Lý và  nỗi đau sụp đổ mang tên…                . Một nỗi buồn: Chọn nhầm nghề không dám thay đổi.  Buồn hơn: Vì sao

                                                                                      các đời thái hậu                                                                                               lại chọn nhầm nghề?

. Nên làm gì để  thay đổi vận mệnh một đời người?                                    . Chỉ có 3 bài học thôi,  nhưng cha tin chúng có giá trị ở mọi thời đại...

  . Những người Việt thanh lịch,  biết nghĩ cho người khác bây giờ ở đâu?    .Cùng tìm câu trả lời cho cả tỷ con người:  “Tại sao tiền không đủ ...

 . “Cơ hội thường đến dưới tấm áo của những điều không may  hoặc     . Câu chuyện về “bộ óc vĩ đại nhất của nhân loại”,  người đang tự

                                                      trong dáng vẻ một thất bại tạm thời”                                                                                             giam mình ở nước Nga

. Thủ tướng Ba Lan và Tổng thống Mỹ :  2 con người, một câu                . Giá như yêu thương có thể đến sớm hơn một chút!  Và…giọt nước 

                                                                                    chuyện nhân quả                                                                                              mắt của người ở lại

.Bạn có biết vì sao vào năm 1839 vua Minh Mạng  cho đổi tên nước ta      . Ý trời khó dò, số mệnh khó đổi và câu chuyện phong thủy  về số 

                                                                  từ Việt Nam thành Đại Nam ?                                                           mệnh  tru di tam tộc dòng họ Nguyễn Trãi

. Vì sao “Phượng hoàng trung đô” xứ Nghệ  không thể trở thành kinh    . Chuyện về một bậc túc n ho xứ Nghệ,  người buộc Vua Quang

                                                                                    đô của Đại Việt ta?                                                                     Trung   phải cầu kiến đển 3 lần

  . Trước cánh cổng Đại học, hãy chậm lại đôi chút  để cân nhắc                    . 7 bí quyết làm đẹp tại nhà  của phái đẹp Ấn Độ     

                                              một con  đường ít người lựa chọn hơn.             .Chuyện ‘phù thủy thôi miên’,  người khiến Stalin phải thán phục bội phần

.Tại sao người nghèo xếp thứ 8, lưu manh thứ 5…?  Chuyện Sài           . Kết quả chấn động từ một nghiên cứu khoa học: Huyền thoại 

                                                           Gòn xưa có thể bạn chưa biết                                                                          Adam và Eva trở thành sự thật! 

.Có thể hiểu thế nào về đạo lý  “mưu sự tại nhân, thành sự tại thiên.”?      . Thời vậy, mệnh vậy:  Câu nói người xưa bạn hiểu được bao nhiêu?

.Nếu thực sự có Thượng đế,  sao còn nhiều người khổ cực đến vậy?      . Bí mật trong quan hệ kinh doanh  của người Do Thái       

. Quý nhân, bạn là ai?  Và trong cuộc đời này, ai là                            . Đã bao giờ nửa đêm bạn tỉnh giấc rồi suy nghĩ:  "Sinh ra cùng làm 

                                                                          quý nhân của bạn?                                                                                              người như nhau, sao…?

 . Nỗi sợ thất bại - Một sai  lầm của con người                       .Giai thoại về ngôi mộ nhà họ “Ngô Đình” tại huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình 

 . Lời khuyên của một người giàu                                                           . Một góc nhìn, những câu hỏi, bạn sẽ thấy mình… đổi khác 

. 5 bài học kinh doanh sâu sắc  từ…Tam Quốc Diễn Nghĩa            . Nơi an táng Đại tướng Võ Nguyên Giáp  là huyệt Đại Cát, “tụ khí tàng phong” 

 . Bởi… ta đâu còn thời gian và trái tim  để yêu thương ai được nữa…   .Tài năng số mệnh may rủi.... Điều gì giúp bạn thành công?