HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM - TP. HỒ CHÍ MINH

Chuyện "ông vua” cà phê vỉa hè
“tạm biệt các bạn 48 ngày đi Mỹ thăm 2 đứa con gái…”
 
            (5.3.2019) Trong lúc vợ chồng "vua cà phê" Việt Nam vẫn còn đang tranh chấp từng phần trăm cổ phần, thì ở một góc nhỏ đâu đó Sài Gòn có "ông vua cà phê vỉa hè" đang tất bật chuẩn bị sang Mỹ thăm con gái với một thông báo dễ thương hiếm thấy
 
                      
 
Trên chiếc xe bán cà phê dạo với lỉnh kỉnh cốc nhựa, ống hút, một tấm biển được dựng lên thật cao, với dòng chữ thông báo in đậm trên nền đỏ:
"Cà phê Buôn Mê Thuột
Tạm biệt các bạn 48 ngày
Từ thứ ba ngày 5/3/2019 đến hết 21/4/2019
Lý do: Đi Mỹ thăm 2 đứa con gái đang là bác sĩ - giáo sư".
Dòng thông báo bé xinh trên chiếc xe cũ mèm của người đàn ông bán cà phê ở Sài Gòn khiến không ít người phải thốt lên: trời đất, sao mà đáng yêu quá chừng . Đáng ra phần lý do chỉ cần dừng lại ở đoạn: "Đi Mỹ thăm 2 đứa con gái", vậy là mọi người đều hiểu. Nhưng không, ông bố đã quyết định giải thích thêm: Hai đứa con gái tui một đứa làm bác sĩ, một đứa làm giáo sư đó nghen!
Vậy đó, con tui giỏi thì tui khoe, đúng không nè!
 
                      
 
Bán nhà cho con ăn học bên trời Tây
Trưa ngày 4/3, một ngày trước khi sang Mỹ thăm con gái, chú Long (74 tuổi) vẫn thong thả ngồi bên chiếc xe, vốn là "tiệm" cà phê di động của mình, đùa giỡn với mấy vị khách quen. Chạy ngang qua chỗ của chú, tôi chọc:
Ủa mai đi Mỹ sao giờ còn ngồi ở đây, hổng về nhà xếp đồ hả chú?
Chú Long cười móm mém:
Chú thông báo 5 nghỉ, là đúng ngày 5 mới nghỉ bán. Uy tín lắm nhen mày! Còn đồ đạc chú xong hết trọi rồi.
Tôi cười hì hì:
- Dạ, vậy chú làm con 1 phê sữa.
Ở cái tuổi 74, nhưng chú Long vẫn rất trẻ trung và vui tính, phần vì các con giờ đã ổn định, phần vì công việc cũng đem lại nhiều niềm vui, nên thấy chú cứ trẻ hoài. Người dân ở quanh khu này ai cũng quý, cũng nể ông già bán cà phê vỉa hè nuôi 2 đứa con ăn học bên Mỹ, nhưng ít ai biết rằng để có được thành quả như ngày hôm nay ông già ấy phải trải qua biết bao cay đắng.
"Vợ chú mất cũng được mấy năm rồi, hai đứa nhỏ qua Mỹ từ năm 2009, hồi đó gia đình chú cũng thuộc dạng có của ăn của để, nhưng biến cố nên tiêu tan hết rồi, thành ra chú phải bán 2 căn nhà để lo chuyện ăn học cho hai đứa nhỏ. Mấy năm nay chú ở nhà trọ, bán cà phê vỉa hè riết rồi quen, cuộc đời mà đâu ai biết trước điều gì" - Chú Long thật lòng tâm sự.
 
                                  
                                     Chiếc xe cũ mèm luôn gắn bó với ông già trong những ngày tháng mưu sinh.
"Sông có khúc, người có lúc", từ ngày gia đình sa sút, chú Long tự tìm tòi phương kế mưu sinh, vốn thích cà phê nên chú tìm nguồn cà phê hạt trên Buôn Mê Thuộc về tự xay, rồi pha để đi bán vỉa hè. Hỏi chú: "Có bao giờ tiếc nuối cuộc sống của quá khứ không?" Chú lắc đầu: "Không đâu mày ơi! Hai đứa nhỏ cũng thường gọi điện thoại về động viên: kệ đi ba ơi, suy nghĩ làm gì. Ừ thì, chuyện gì qua rồi cứ để nó qua" .
Với ông già, con cái là tài sản quý giá nhất mà người làm cha, làm mẹ có được. Chẳng phải cái điều tự hào đó đã được chú Long in đậm lên trên tấm bảng thông báo của mình rồi đó sao?!
 
"Ba dặn con dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào cũng không được nói dóc!"
"Hai người con của chú chắc học giỏi dữ thần chú ha?" - tôi hỏi. Chú Long trầm tư tâm sự: "Hồi đó nhà có điều kiện nên chú cho hai đứa đi học Anh văn từ khi còn bé xíu. Nhưng học giỏi không chưa đủ, phải có đức nữa".
"Lần đó con chú nói dóc (nói dối) với chú, chú tát 1 cái điếng người. Vợ chú la làng lên: trời ơi sao ông đánh con tui. Chú mới nói: bộ nó là con của một mình bà? Sau đó chú dặn con gái rằng: Cuộc đời con dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào, dù người ta có kề dao vào cổ, con cũng không bao giờ được nói dóc" - chú Long kể thêm.
 
                     
                                                            Chú Long luôn dạy bảo các con từ khi còn nhỏ.
Chú bảo nhờ trời thương mà hai người con gái lớn lên đều thật thà, nên khi qua Mỹ học ai cũng mến, cũng thương. Con gái lớn của chú Long hiện là bác sĩ dinh dưỡng ở tiểu bang Texas, còn cô con gái nhỏ thì là sinh viên năm cuối ngành Vật lý - Hoá học.
Chú cười: "Ghi làm giáo sư thì hiện tại chưa đúng lắm, vì con gái chú mới làm trợ giảng cho giáo sư thôi. Nhưng nó học giỏi lắm, mấy ông thầy đang xúi đi học lên".
Nghe kể đến đây, nhiều người nói đùa sao chú... ăn gian quá nghen, con gái mới làm trợ giảng giáo sư mà ghi giáo sư luôn rồi. Chú thì bảo, tương lai sớm muộn gì nó chẳng lên giáo sư, nó giỏi mà! Chú luôn tự tin và tự hào như thế.
Kể về hai cô con gái, lúc nào chú Long cũng hân hoan: "Để chú kể cho mày nghe chuyện này. Bữa trước bài kiểm tra của con gái út chú bị trừ 0,5 điểm, nó mới gom hết sách vở tài liệu lên gặp ban giám hiệu để khiếu nại, hết hồn chưa. Sau đó ban giám hiệu xem xét lại thì thấy là đúng, ông giáo sư bắt tay xin lỗi nó trước lớp, rồi đề cử nó làm trợ giảng của ổng luôn".
 
Tạm biệt các bạn 48 ngày, tui mang 150 bịch bánh tráng trộn qua Mỹ thăm con gái!
"Cũng may trời thương!" - ông già vẫn thường nhắc đi nhắc lại câu này. Trời thương nên mới có hạnh phúc ngày hôm nay, ổng tin vậy.
Trò chuyện một lúc, tôi thắc mắc: "Sao con chú không bảo lãnh chú qua bển ở cho sung sướng, ở bên này buôn bán nắng mưa cực khổ?". Chú cười bảo: "Qua Mỹ ở cũng được, nhưng mà ở đây vẫn sướng nhất. Qua bên đó hai đứa nó tối ngày đi làm, đâu có thì giờ rảnh rỗi. Ở đây sáng dậy sớm chạy thể dục mấy vòng, rồi đi bán cà phê, chiều về xay cà phê, pha cà phê, uống lon bia rồi làm một giấc. Không phải ngon lành hay sao".
Trời quá trưa, cà phê cũng gần bán hết, chú Long bắt đầu dọn dẹp để đi về. Chú kể đồ đạc đem đi Mỹ chẳng có gì nhiều, chủ yếu là 3 ký cà phê, nửa ký muối Tây Ninh với 150 bịch bánh tráng trộn đem qua đặng làm quà.
Mấy vị khách quen đi ngang qua ghẹo chú: "Chú đi lâu vậy rồi cà phê đâu con uống!". Chú cười hè hè. Bỗng chuông điện thoại reo, chú Long chỉ vào màn hình bảo con gái gọi:
-Alo! Ê mày, ba xong hết rồi, kể cả 150 bịch bánh tráng của mày ba cũng nhét vô vali rồi nha! Bên này ba được cho 1 cái khăn choàng với 1 cái áo ấm, rồi vậy nghen con, nghỉ ngơi đi!
 
                           
 
Khi bạn đọc bài viết này có lẽ "ông già cà phê" đang trên máy bay sang nước Mỹ xa xôi để thăm con gái. Mong rằng sau 10 năm xa cách, họ sẽ có những ngày đoàn viên thật ấm áp.
                                                                                                                      Theo Toàn Nguyễn  - Trí thức trẻ

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

 

. Không tin bạn cũng nên xem: Ba bí       . Chuyện về ông nội “Tể tướng Lưu         . Đọc “Thằng ăn hại” trong tuyển 

 quyết đã được kiểm chứng  để kiếm       gù” và 23 điều thiện nên thực hành           tập  “Những thằng già nhớ mẹ” 

 nhiều tiền hơn và làm việc ít hơn.                      để phúc báo vô lượng                                để nhớ mẹ nhiều hơn

     NO PHOTO                         NO PHOTO                        

 Tương tự như cách để giảm cân (ăn ít hơn hoặc tập thể           Từ đời Tấn (265 – 420) xuất hiện một cuốn sách kinh               Hồi nhỏ tôi không thích ăn xôi. Đơn giản vì mẹ tôi 
dục nhiều hơn), để tăng lợi nhuận, bạn phải tăng doanh             điển của Đạo gia tên là “Thái Thượng Cảm Ứng Thiên”,           bán xôi, mỗi khi bán ế, bà thường “mời” tôi ăn. Con 
thu hoặc cắt giảm chi phí. Và một trong những cách hiệu           chỉ dẫn cho vô số người trở nên phú quý. Những người           nít ăn  hoài  một thứ ngán. Đôi khi tôi làm eo không
quả để tăng doanh thu là tăng năng suất bằng cách sử .....         tốt đặc biệt có thể chiểu theo đó mà thăng hoa tầng thứ...         ăn, bà chẳng nói gì.
  
          làm nên đại nghiệp                                      gọi là “kẻ ngốc”?                  nhân thành công như thế trên đất Nhật.
     NO PHOTO                      NO PHOTO                       NO PHOTO
 Nếu một người chấp nhận đánh đổi, trả giá....người đó có      Có một câu nói như thế này: Cuộc sống của người giàu,        Mang trong mình niềm đam mê nghiên cứu vì con người, 
tố chất của người kinh doanh. Không sợ mất tiền, tư duy        người nghèo chẳng thể nào hiểu được. Có 2 thái cực của       đem lại sự sống cho những sinh linh bé nhỏ, chàng trai 
"mất thì làm lại", đó là tố chất của người TỰ TIN vào năng     người giàu mà người nghèo không thể hiểu được: một là        du học sinh người Việt năm nào giờ đây đã trở thành nhà 
lực bản thân. Người này sẽ làm nên đại nghiệp.                     sự ham mê những thứ xa xỉ đến tột cùng của họ, hai là ...        phát minh đồng thời là một doanh nhân thành công trên ...
 

 Có thể bạn đã bỏ lỡ

 

. Hỡi các vị nguyên thủ quốc gia, các vị “không đủ trưởng thành                     . Chuyện về vị thủ tướng “chẳng bao giờ có một nụ cười đầy đủ”  

                                                                 để nói những điều như vậy.”                                                                     dưới góc nhìn của chính con trai ông.

.Không có bóng dáng của đại gia đứng sau mình,“đã nữ” Ngô              . Bạn có biết, giá trị của bạn là bao nhiêu  và ai sẽ là người định giá đó?

                                           Thanh  Vân đã thành công như thế nào?                    .Câu hỏi của cả triệu người:  Vì sao hành thiện nhưng không được ....? 

. Không tôn trọng “Quân – Sư – Phụ” như ông cha xưa,  thiếu “lương            . “Có chuyện gì không con?”… Và bạn hỡi,  “Hãy trân quý thời gian khi

                                                          sư”, Việt Nam làm sao “hưng  quốc”?                                                                          người thân vẫn còn ở bên mình”.

.Kinh doanh buôn bán tăng gấp 2, mua sắm tăng gấp 4:  Một giải               . Làm người thật khó, làm người quân tử còn khó hơn.  Với 8 kiểu 

                                 pháp sử dụng đồng tiền không thể tuyệt vời hơn.                                                                        người dưới đây, bạn nên chú ý

. Lũ cuốn, lở núi, đường hư…chúng ta đổ lỗi cho trời. Vậy các ‘sếp’ xưa            . Người tử tế Park Hang-seo cùng lời nhắn nhủ cho tất cả: Tiềm

                                                                    ứng xử thế nào trước thiên tai?                                                                      năng của đất nước này là vô hạn

.Chữ “uri” của người Hàn, chữ “nghĩa” của người Việt ta:  Sao phải     . Chuyện về người trinh nữ 2018 năm trước với sự ra đời  của Chúa 

                                    nhờ   đến ông Park Hang- seo, chúng ta mới nhớ?                                                      Jesus và truyền thống tặng quà Giáng Sinh

. Tìm thấy mảnh đất “long hổ cùng chầu” táng tổ tiên.  Dòng họ                      . Có một người đàn ông thuộc về một…thế giới khác ở Quảng

                                                                                  Vũ nổi danh đất Việt                                                                                               Nam như thế (P.3)

. Một bí mật về sức mạnh lớn hơn tất cả  trong lá thư của Albert              . Mặt trái của khoa học và thói tự phụ của con người:  Để chúng ta 

                                                                Einstein gửi con gái, bạn có biết?                                                            đừng mãi bảo rằng “phản khoa học”.

. Để con cháu trở nên thông thái hơn và thành công hơn,  người      . Tò mò một chút: Gia đình các đời Tổng thống Mỹ  được & không được

                                                        Do Thái đã dạy con như thế nào?                                                                                         làm gì trong Nhà Trắng?

. Để “mọi vật xung quanh không rơi vào bóng tối”,  hãy nghe tỷ phú         . Trở lại vụ án Lệ Chi viên và nỗi oan thấu trời Nguyễn Trãi : Ai thật sự là 

                                                      Lý Gia Thành chia sẻ 4 điều vứt bỏ                                                                                  hung thủ giết vua Lê Thái Tông ?

. Để trở nên quyến rũ hơn trong mắt đàn ông, các mỹ nhân                     . Chuyện về người phụ nữ duy nhất trong lịch sử  chỉ muốn trở thành bậc 

                                                                Trung Hoa xưa đã làm gì?                                                                                  “mẫu nghi thiên hạ”, sinh ra vua

  . Ngẫm hành trình sinh mệnh của cá hồi,  nghĩ về cuộc đời                         .Chỉ dành cho những gia đình giàu có:  Bí quyết gì để một gia tộc

                                                                                 của…tôi và bạn                                                                                                     hưng thịnh suốt 800 năm?

. “Từ bây giờ đừng kêu cha ra mở cửa cho con nữa”:  3 câu chuyện...          . Giải mã về sự thông minh & tài kinh doanh của người Do Thái

.Bạn muốn sử dụng phong thủy để cải biến vận mệnh?  Liệu bạn đã       . Dẫu được biết đến là bài thơ thần của Lý Thường Kiệt,  nhưng tác giả 

                                                           vận  dụng phong thủy đúng cách?                                                     “Nam quốc sơn hà” vẫn còn là một dấu hỏi…

.“Nhân sinh có mệnh, phú quý do Trời”.  Vậy ai cai quản phúc phận...  . Nơi an táng Đại tướng Võ Nguyên Giáp  là huyệt Đại Cát, “tụ khí tàng phong” 

  . Hai vùng đất phát đế vương  nổi tiếng nước Nam                          . Tài năng số mệnh may rủi.... Điều gì giúp bạn thành công?

 . Sơ hãi - Bạn đồng hành của thất bại                                              . Đường đời không có kẻ thù –Một bài học đáng giá ngàn vàng từ cuộc đời Tư Mã Ý  

. 5 bài học kinh doanh sâu sắc  từ…Tam Quốc Diễn Nghĩa                     . Thường xuyên nuốt nước bọt,  Hoàng đế Càn Long trường thọ hơn ...

. Ngôi mộ trời cho kết phát  cho họ Trịnh 8 đời làm chúa                                 . Một câu nói của người Hàn Quốc và cái thiếu của tất cả chúng ta

. Thiên hạ, còn chỗ nào cho bạn                                                       . Giai thoại về ngôi huyệt mộ  phát tích nhà Trần 

 . Nghĩ lớn để thành công lớn - Được không?                              . Người giàu & người nghèo - Họ khác gì nhau?