HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM - TP. HỒ CHÍ MINH

Chân dung hai vợ chồng Mỹ – Việt, chủ Chợ Vườn nổi tiếng giữa thủ đô nước Mỹ
 
Chuyện người đàn bà Việt,
bà chủ Chợ Vườn nổi tiếng giữa thủ đô nước Mỹ
 
           Bà tên là Ngô Thị Bọc, một cái tên rất quê, theo đúng “phong cách” của các làng quê Việt. Còn chồng bà là Jean, một người lính trận năm xưa. Mảnh vườn và Chợ Vườn của ông bà cũng xuất phát từ nỗi nhớ quê hương của bà
 
          Giữa thủ đô nước Mỹ đầy nhà và xe, những người đến với Chợ Vườn của bà chủ Việt Nguyễn Thị Bọc đều cảm thấy hạnh phúc. Bởi họ làm những điều mà ít siêu thị nào có thể cung cấp: Những thứ rau tươi ngon cắt trực tiếp từ vườn, một không gian chợ quê Việt thoải mái, đầy sự chu đáo và một bà chủ người Việt tốt bụng, đầy cởi mở.
          Chợ vườn đặc biệt này là của vợ chồng ông Jean và bà Ngô Thị Bọc. Theo Thanh Niên đưa tin, hầu hết người dân Việt sinh sống tại Washington DC đều biết hoặc ít nhất đã từng nghe tới cái tên Chợ Vườn. Cái tên đặc biệt này xuất phát từ chính mô hình mà ông Jean và bà Bọc tạo ra để buôn bán những thức rau mình trồng. Cứ vào vụ rau từ tháng 4 đến tháng 10 hàng năm, ông bà đều dựng một căn lều tương đối lớn ngay bên cạnh vườn rau nhà mình để khách hàng có thể trực tiếp tới mua rau củ. Trước cửa Chợ Vườn có một bãi đậu xe vừa đủ cho khách hàng. 
          Chợ Vườn của bà Bọc là một vườn rau lớn hai mẫu tây (khoảng khoảng 8.000 m2) cung cấp đủ những thức rau quen thuộc với người Việt như dọc mùng, cải mơ, rau muống, mồng tơi, rau đay, hành, hẹ, bí xanh, bí đỏ. Cho đến những thứ rau gia vị làm dậy mùi món ăn như rau răm, húng, ngò… vườn bà Bọc cũng đều có cả. Đặc biệt, vườn bà cung cấp các loại rau theo mùa và đạt chuẩn rau hữu cơ. 
           Không thương sao được giữa nơi xa lạ ấy, người ta lại được ăn những thức rau của quê nhà, mà lại còn là rau tươi, cắt đến đâu là có thể mua liền đến đó. 
 
                     
                                                    Ông Jean và khách hàng đang thu hoạch rau ngay trên vườn
 
Cuộc hôn nhân xuyên biên giới và cái duyên với nghiệp trồng rau 
         Bà Bọc cho biết bà đã bắt đầu công việc trồng rau này được hơn 30 năm. Nhưng để có được vườn rau xanh ngan ngát trên đất Mỹ này, cơ duyên lớn nhất phải kể đến là tình yêu của bà và ông Jean. 
         Bà Bọc là người gốc Hưng Yên, nhưng thời tuổi trẻ bà sinh sống cùng gia đình tại Sài Gòn. Thời ấy, có chút vốn liếng tiếng Anh trong tay, bà Bọc xin được làm lễ tân trong một khách sạn của người Mỹ. Bà muốn kiếm thêm chút tiền để phụ cho ba mẹ, bởi nhà bà có đến 10 chị em gái. 
         Công việc này giúp bà Bọc gặp ông Jean, người lính Mỹ hiền lành, chân thành và vô cùng nhẫn nại. Bà kể, lúc đầu, khi ông Jean ngỏ lời, bà thẳng thắn nói lời từ chối. Bởi cha bà không bao giờ đồng ý để bà lấy chồng ngoại quốc. Bất chấp sự phản đối của gia đình bà và nỗi nghi ngại của bà Bọc, ông Jean đã kiên nhẫn theo đuổi bà suốt 3 năm. Cuối cùng, sự chân thành của ông đã làm cha và chính bà Bọc cảm động. Họ nên duyên vợ chồng. 
         Nhưng cho đến sau này bà Bọc mới làm giấy tờ để sang đoàn tụ với chồng. Trước đó, ông bà đã có một người con, sau khi sang Mỹ bà sinh thêm cho ông 2 người con nữa. Cuộc sống của hai vợ chồng bà lúc đầu rất khó khăn. Để phụ ông kiếm tiền trang trải cho cuộc sống, bà Bọc làm nhiều nghề, khi rửa bát trong tiệm ăn, sau lại làm công nhân may. 
         Vào thời gian rảnh, bà Bọc lại dành thời gian để trồng rau trong vườn. Được trồng những rau trái mình ăn vốn đã là ước mơ của bà từ thuở xưa khi còn ở Sài Gòn. Ông Jean chồng bà vốn cũng thích làm vườn, nên cuối tuần, ông lại xắn tay áo cùng bà vào vườn. Đến lúc thu hoạch, bà Bọc lại đem rau trồng được tặng cho chị em trong tổ may. Ai nấy đều yêu mến, rồi lại động viên bà mua vườn để trồng rau. 
          Ước mơ của bà Bọc khi ấy giống như hạt giống được đặt trong đất xốp, được tưới nước hàng ngày, nên nó ngày một lớn lên và trở nên chắc chắn. Vậy là bà cùng chồng đi tìm đất để trồng rau. Một lần tình cờ, bà nhìn thấy có người treo biển cần bán đất. Vậy là bà quyết tâm theo đuổi, cuối cùng bà mua được mảnh đất mơ ước với giá rất tốt. Nghề trồng rau của bà bắt đầu từ đó. 
 
Bí quyết thành công: Vườn sạch – Chợ kiểu Việt Nam
         Chợ vườn của bà Bọc không chỉ được người Việt tại thủ đô Mỹ yêu thích mà rất nhiều người dân đến từ các quốc gia khác cũng đều biết, tìm đến và trở thành khách hàng thường xuyên của bà: người Mỹ đến người Ấn, người Phi, người Bangladesh, Campuchia, đủ cả. 
              Họ thường xuyên đến mua hàng ở Chợ Vườn của bà Bọc đầu tiên bởi chất lượng rau của bà cung cấp. Bà Bọc trồng rau với tinh thần tốt cho người như tốt cho mình, nên bà cẩn thận từ khâu làm đất cho tới khâu bày rau ra bán. 
           Vườn của ông Jean và bà Bọc không dùng tới thuốc trừ sâu và phân hóa học. Ông bà chọn đi theo cách trồng rau đúng mùa, chăm sóc đất một cách tự nhiên và áp dụng những biện pháp sinh học để giúp rau chống lại sâu bệnh. Bà dùng bã đậu và rơm để ủ đất, chưa kể đến việc bà dành những tháng mùa đông để chăm sóc và cho đất có thời gian tự hồi phục. Để chống lại sâu hại, bà dùng những tấm màn lớn che chắn rau kỹ càng.
 
                       
                                                                Đất trồng được ông bà chăm sóc rất cẩn thận
           Đó là lý do đến với chợ Vườn khách của bà có được những món rau xanh tươi từ vườn cho đến tận bàn ăn. 
           Ngoài chất lượng, cách bà Bọc bán rau cũng khiến khách hàng yêu mến. Trong lều lớn mà vợ chồng bà căng bên cạnh ruộng, những thức rau mới cắt được bày biện gọn gàng trong các thùng gỗ. Nhìn “chợ rau” của bà, khách hàng nước ngoài hẳn sẽ cảm thấy thật thích mắt, nhờ màu xanh và chủng loại rau rất đa dạng. Với nhiều người, việc được khám phá hương vị của những loại rau lạ lẫm này quả thực có thể đem đến rất nhiều niềm vui. 
           Thêm vào đó, khách hàng đến đây thoải mái lựa chọn rau theo nhu cầu rồi tự cân và trả tiền cho bà. Nếu muốn, họ còn có thể trực tiếp xuống vườn hái rau cho mình. Sự thoải mái của bà chủ cửa hàng đã ghi điểm trong mắt rất nhiều khách mua. 
           Không chỉ có vậy, bà Bọc cho người ta cảm giác bà nâng niu từng loại hoa trái mình trồng được. Đối với các loại rau thơm ngon lành nhưng mỏng manh, dễ hỏng, bà Bọc không dùng dây thun mà cắt từng dây vải nhỏ làm dây buộc. Khách hàng của bà vì thế không bao giờ phải mua rau dập nát. Chốc chốc khách hàng sẽ lại thấy bà Bọc làm ướt những tấm khăn phủ lên các thùng rau để giữ được độ ẩm cần thiết. Phải chăng vì những điều nhỏ bé ấy mà có khách hàng của bà đã nói rằng: Một trong những lý do mà anh thường xuyên tới đây mua hàng là vì chủ Chợ vườn là một người tốt. 
 
                    
                                                                   Nên rau trái lúc nào cũng rất xanh tươi
Rau có mùa, người cũng sống thuận theo lẽ tự nhiên
            Bà Bọc đã rất hạnh phúc khi thực hiện được ước mơ trồng rau của mình. Niềm đam mê đã giúp bà giữ nhịp độ làm việc đều đặn trong suốt hơn 30 năm qua. Cho đến tận bây giờ, khi hai ông bà đã ngoài 70 tuổi, nhưng họ vẫn chăm chỉ làm việc suốt cả ngày dài. Bà Bọc chia sẻ, ngày của bà bắt đầu từ lúc 3 giờ sáng và kết thúc vào 11 giờ khuya.
          “Đã mấy chục năm nay gắn bó với nghề trồng rau, hôm nào cũng vậy, tôi thường thức dậy làm việc từ 3h sáng cho đến tận 11h đêm. Đặc biệt, mùa hè mỗi ngày tôi chỉ nghỉ mấy tiếng. Tôi làm việc suốt ngày nhưng không bao giờ thấy mệt. Mỗi khi chứng kiến các loại rau củ mọc tươi tốt tôi rất mừng. Tôi cảm thấy vừa vui vừa chạnh lòng mỗi khi có người Việt Nam đến vườn nói rằng nhờ có tôi mà họ mới có những loại rau tươi ngon như vậy để ăn”, bà Bọc chia sẻ với VOA. Triệu phú’ vườn rau Việt giữa thđước  
         Yêu nghề trồng rau là thế, nhưng cứ đến cuối tháng 11, bà lại cùng ông Jean trở về miền Nam để tránh rét. Với bà, thời gian này là dành để cho đất và người cùng nghỉ ngơi.
          Có lẽ, với ông Jean và bà Bọc, làm việc hết mình những ngày xuân hạ rồi dành thời gian nghỉ ngơi khi đông về đã là lẽ sống, nên những thức rau của ông bà trồng ra lúc nào cũng thật tươi ngon. Bởi ông bà thuận theo tự nhiên, lắng nghe và tôn trọng nhịp độ của đất, của cây trồng và của chính mình, nên kết quả thu được mới khiến nhiều người yêu quý và chờ mong đến vậy? 
                                                                                                                                                                  Hy Văn

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

 

."Cách tốt nhất để dự đoán tương lai            . Để nhà lãnh đạo biến cấp dưới            . Gặp lại lương y, tiến sĩ Nguyễn

  là tạo ra chúng".  Nhưng ai, và làm                  của mình  trở thành những                    Hữu Khai,  người đứng dậy

         cách nào để tạo tương lai?                                 nhà quản lý giỏi                                        từ tro tàn đổ vỡ

                                                     NO PHOTO                      

"Cách tốt nhất để dự đoán tương lai là tạo ra chúng" là câu         Lãnh đạo cần đảm bảo nhà quản lý (cấp trung) phải vừa          Đã ở vào tuổi lục tuần, đang làm chủ một công ty đình đám, 

nói của Alan Kay, chuyên gia giáo dục và thiết kế máy vi              việc tốt như bất kỳ nhân viên nào vừa hỗ trợ hiệu quả             bỗng một tai nạn như trên trời rơi xuống, ông dính vào vòng

tính. Tuy nhiên, nói thì dễ hơn làm, và làm cách nào vẫn             làm  đội ngũ của họ. Với 8 bí quyết quản lý nhà quản                lao lý và công ty tan tành sụp đổ. Vài năm sau chẳng mấy ai

đang là một câu hỏi                                                                              lý dưới đây, hy vọng bạn chớ bỏ qua                                          còn nhớ đến ông nữa…Thế rồi…

 

 ."Phải đập vỡ quả trứng thì mới làm         .Bạn biết không: Hãy đầu tư cho chính     .Tìm lại câu chuyện bùa ngải đầy

  được món trứng tráng"- Đó là cách             mình  để bản thân trở nên “đắt giá”         yếu tố tâm linh  của người Ba

 Steve Jobsvà Elon Musk dạy chúng ta                   trong quan hệ với người                        Na trên đất Kon Tum

         NO PHOTO                                                NO PHOTO

"Phải đập vỡ quả trứng thì mới làm được món trứng tráng".             Trên đời không có gì là miễn phí, sẽ chẳng ai cho không           Nhắc đến bùa ngải Ba Na là nhắc đến những thuật thư 

Muốn đạt một điều gì đó, bạn phải học cách chấp nhận rủi ro.         bạn cái gì. Mối quan hệ giữa người với người là mối quan        ếm rùng rợn, cùng đó là các loại ngải ma ngải quỷ khiến 

Cùng tìm hiểu cách mà Steve Jobs và Elon Musk đã làm để           hệ tương hỗ: Bạn giúp họ, họ giúp bạn. Nếu bạn không tài        người ta khi ‘mắc’ phải thì lời nói trở nên độc địa, truyền 

thay đổi và truyền cảm hứng cho nhiều người như thế nào.                                                                                                                         bệnh tật  gây đau đớn cho cộng đồng…

 

* Có thể bạn đã bỏ lỡ

 

.“Ám ảnh sai lầm” –  Một sai lầm của mọi đời người                           . Muốn làm giàu cần biết thêm:  5 điều không phải trường kinh tế nào...

."Tôi đã cố gắng hết sức rồi nhưng tại sao vẫn không có gì?              . “Thời buổi này, trung thực đáng giá bao nhiêu?”  Và câu trả

                                        Tôi phải làm sao?". Phải, làm sao đây?                                                                                       lời khiến ta kinh ngạc

 . NGƯỜI GIÀU - HỌ ĐÃ LÀM GÌ?                                                           .Giải oan cho Mạc Đăng Dung:  Một góc nhìn khác về triều đại nhà Mạc.

.Nếu một ngày bỗng khó khăn chồng chất,  mong bạn hãy đọc        Nếu là 1 trong số 8 kiểu người dưới đây,  có lẽ bạn nên làm mới

                                                                       2 mẫu chuyện này rồi…tùy bạn.                                                                           bản thân càng sớm càng tốt!

. Mong muốn cuối đời của Thành Cát Tư Hãn  và cuộc gặp đáng             .  Bốn câu chuyện, những góc nhìn.  Để có thể vững vàng bước tiếp,

                               giá ngàn vàng với Trường Xuân Chân Nhân                                                                               bạn không nên bỏ qua

. Quý nhân, bạn là ai?  Và trong cuộc đời này, ai là                               .7 điều gửi sếp của một nhân viên có lòng.  Nếu là sếp, bạn

                                                                          quý nhân của bạn?                                                                          nên mời cậu này về làm việc  

.Bốn câu chuyện dạy con  dành cho những bậc làm cha, làm mẹ         Nước Nhật với 2 lần mở cửa  và định mệnh được trao tay bởi 2 người Mỹ

. 5 luận điểm nghe quen quen dưới đây  có thể “giết chết” con            . Luôn luôn có đủ lý do để chần chừ  - “Bí quyết” để bạn mãi

                                                             người doanh nhân trong bạn                                                                                         sống trong nghèo khó

. Có thể bạn chưa tin: Không có thách thức,  sẽ không có ....                       . Giọt nước mắt học trò  và sự thất bại của lẽ phải

                                                    ......   thành công và hạnh phúc.                  .Nếu bạn nản chí vì thất bại quá nhiều, toan tự tử? Hãy khoan,   

.Người Mỹ giàu lên nhờ Giấc mơ Mỹ. Còn VN có thể giàu không                                                                                    bạn đọc bài đọc bài này đã

                               nếu     giới trẻ chỉ ngưỡng mộ phim Hàn Quốc?             . Và bạn hỡi, đừng bao giờ  để cuộc đời mình phải nói… “giá như”

. Câu chuyện của lão ăn mày dưới đây,  một là ăn mày, hai là…              .Tư duy số đông là tầm thường và nông cạn?  Và bởi vậy, 

                                                      dân sales, không thể không đọc                                                                             thất bại cũng là điều…dễ hiểu

. Nhớ anh em Lưu –Quan –Trương, bàn về  5 bài học kinh doanh              . Nếu đánh mất niềm tin và cảm thấy chán chường,  

                                                   sâu sắc từ Tam Quốc Diễn Nghĩa                                                                    những khi ấy,   chúng ta cần phải 

 . Thời - Chữ quan trọng nhất trong Kinh Dịch.  Hiểu được sẽ .....    . Nếu bạn đang thất bại và, kể cả…chưa,  chiếc “túi khôn” dưới đây....

.Hãy nhìn vào “kỳ tích” U23 như một sự thức tỉnh của đất nước,...      . Ông vua giải trí Walt Disney  và 7 bài học cuộc sống vô cùng quý giá 

. Những lời chúc chấn động và dị thường  của Chánh án                  . Đừng tin họ                                                                             

                       Tòa án Tối cao Mỹ khiến cả thế giới sửng sốt             . Sự cô độc và khó khăn  là hai yếu tố rèn nên một người khởi nghiệp

. Tại sao họ thất bại để thành công,  còn chúng ta lại cứ mãi           . Bạn có muốn bán được nhiều hàng hóa hơn không? 

                                                                 dừng chân sau thất bại?        . Vì sao chúng ta thất bại?

 . Nỗi sợ thất bại - Một sai  lầm của con người                       .Giai thoại về ngôi mộ nhà họ “Ngô Đình” tại huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình 

 . Vì sao có những người luôn đen đủi hơn người khác? Đừng      . Vì sao người Do Thái không tin  "không ai giàu ba họ"?  

                               lo,  có cách để bạn được may mắn hơn               . Phong thủy - Đâu phải cần đến những ông thầy  

. Bị thầy đuổi học vì “thiểu năng trí tuệ”, người mẹ đã biến          . Một nghiên cứu đã tìm ra đáp án cho câu hỏi: Tại sao 

                                          cậu thành thiên tài vĩ đại nhất thế kỷ                                                                                 bạn thông minh mà ... nghèo?

 . Vì sao người Do Thái luôn thành công?                                  . 4 bài học đắt giá ở đời  từ chuyện chia thức ăn của sư tử, báo và bầy sói

 . Làm gì & vốn đâu - Hai câu hỏi của mọi đời người?        . Biến tấu để.... khác và ... bạn có thị trường 

  . 6 bài học "đắt giá đến ngàn đời" từ Thành Cát Tư  Hãn  cho             . Sự khác biệt giữa kẻ bình thường và người xuất chúng,  

                                                        những ai muốn làm sếp                                                                & chuyện phú ông chọn người thừa kế

 . Lời khuyên của một người giàu                                                              . Một góc nhìn, những câu hỏi, bạn sẽ thấy mình… đổi khác