HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM - TP. HỒ CHÍ MINH

 
Chuyện miền Tây: Từ “cây xoài vườn tôi”
đến trồng xoài bán cho... Thủ tướng
 
           (25.1.2019) Là một trong những nông dân đầu tiên ở thủ phủ xoài Cao Lãnh (Đồng Tháp) dám “làm lớn” với cây xoài, ông Võ Hữu Hiền cũng là người đầu tiên ở xứ này trồng xoài… bán cho nguyên thủ. Nhiều người nói ông Hiền có cách làm giàu khác người...
 
 Đưa xoài lên mạng
Tôi gặp ông nhân một chuyến công tác miền Tây cuối năm 2018. Khi về đất xoài xã Mỹ Xương (huyện Cao Lãnh), tôi được Bí thư Đoàn Thanh niên xã Ngô Văn Dỡ giới thiệu: “Ông Năm Hiền là một trong những nông dân đầu tiên trồng xoài trên quy mô lớn, cũng là người đầu tiên tham gia mô hình “cây xoài vườn tôi” - đưa xoài lên mạng bán”.
 
Ấn tượng đầu tiên của tôi về ông Năm Hiền là hình ảnh một nông dân Nam Bộ điển hình: Hiền lành, vô tư, cởi mở, hiếu khách và hướng thiện. Nhưng khi nói chuyện về xoài, tôi có cảm giác, những chia sẻ đó có thể kéo dài vô tận. Tôi hiểu, với ông, trồng và chăm sóc vườn xoài như là lẽ sống. “Hồi tôi còn nhỏ, vùng đất này chủ yếu trồng lúa, màu. Sau đó, ngành nông nghiệp hướng dẫn bà con chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, nhiều loại cây ăn quả bắt đầu bén rễ đất này, trong đó, cây xoài cho hiệu quả kinh tế cao nhất” - ông Năm Hiền chia sẻ.
 
                     
                                                     Ông Võ Hữu Hiền coi xoài là bạn. Ảnh: Viết Anh.
Nhưng khi những nông dân khác còn đang thử nghiệm nhiều loại cây trồng thì từ năm 1994, ông Năm Hiền đã tìm hiểu và quyết định trồng xoài quy mô lớn, bởi ông nhận thấy thổ nhưỡng, khí hậu ở đây vô cùng lý tưởng với cây xoài, giúp xoài cho trái ngọt.
 
Nhưng hành trình đến với thành công không đơn giản như câu chuyện ông kể. “Những ngày đầu làm trái vất vả, cực nhọc lắm. Đến giờ, tôi vẫn không thể quên được vụ xoài năm 2000, năm đó nước ở đâu ập về nhiều vô kể, trong khi vườn xoài bắt đầu vào vụ, cơm áo của con cái trông cả vào đó. Tôi nhớ, khi đi chợ về thì nước đã tràn vào đến nhà, đê vỡ, xém chết, bởi nước đã dâng tới ngực, vậy mà lúc đó vẫn canh cánh lo cho đám xoài” - ông Năm Hiền nhớ lại.
 
“Sau cơn lũ, tôi nghĩ cây sẽ chết, bởi sau đó, tình trạng ngập lại tái diễn cùng con nước. Để cứu xoài, không còn cách nào khác, tôi mua đất, thuê xuồng chở về đắp đê bao, sau đó bơm nước ra. Thế mà trời thương, vườn xoài vẫn sống sót và hồi sinh sau cơn lũ. 
Năm đó, nhà tôi trúng mùa như trúng số, tổng thu nhập từ vườn xoài lên đến 120 triệu đồng, khi đó vàng mới có hơn 400.000 đồng/chỉ. Những cây xoài cứu gia đình tôi khi đó giờ vẫn đơm hoa kết trái, nên tôi phải tích cực chăm sóc chúng để trả nợ ân tình”.
 
Sau trận lụt đó, ông Năm Hiền tích cực áp dụng các tiến bộ kỹ thuật để nâng cao chất lượng trái, cho xoài ra trái vụ để nâng cao thu nhập. Ông cũng là một trong những nông dân đầu tiên ở Mỹ Xương tham gia mô hình “Cây xoài vườn tôi” - mang xoài lên mạng bán.
“Thời đại công nghệ, nông dân muốn làm giàu cũng phải tự thay đổi. Giờ vườn xoài của tôi đã được đánh số, mã hóa, bà con gần xa chỉ cần lên mạng, bấm chuột, đặt mua từng cây, tôi sẽ có trách nhiệm chăm sóc, thu hoạch, giao sản phẩm đến tận nơi” - ông Năm Hiền nói.
 
 
                      
                          Cây xoài số 066 ông Năm Hiền tặng Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: Viết Anh.
Rồi ông dẫn chúng tôi ra cây xoài đã được đích thân Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đặt mua và cười hỉ hả: “Thủ tướng rất ấn tượng với mô hình này, nên tôi càng phải chăm sóc xoài tốt hơn để góp phần bảo vệ, phát triển thương hiệu xoài Cao Lãnh”.
 
Hiểu xoài như… bạn
Ngắm nhìn vườn xoài mướt xanh, lúc lỉu những trái vàng căng mọng, đợi đến giáp tết là xuất vườn, tôi thắc mắc về kỹ thuật chăm sóc loại cây vốn được đánh giá là khó tính, ông Năm Hiền khẳng định chắc nịch: “Mình hiểu nó, nó hiểu mình. Tôi vẫn hay nói với bạn bè: Xoài nó cũng biết nói chuyện, tuy không nói được tiếng người nhưng chúng thể hiện qua màu lá. Ví dụ, một cây cho bao nhiêu trái một năm, sức của cây chỉ đến vậy, cho trái thêm sẽ uể oải, mình phải quan tâm, coi nó cần gì, phải thăm nom, hỏi han cây thường xuyên. Khi cây thể hiện được màu lá mới là lúc đó nó “ok” rồi đó”.
 
Đến giờ, ông Năm Hiền khá hài lòng với vườn xoài rộng 1,5ha, cho thu nhập hàng tỷ đồng/năm, giúp ông có thu nhập ổn định, lo cho con cái có sự nghiệp. Rồi ông lại mê mải kể cho chúng tôi nghe cách chăm sóc xoài. “Vì khai thác cả 2 vụ, cây bị lấy nhiều dinh dưỡng nên rất “mệt mỏi”, do đó, khi chăm cây, phải cắt cành tạo nhánh, mật độ dày thì cắt bớt, xem lại gốc để tính toán lượng phân bón, nếu đất bị chai, phải cuốc gốc để phân dễ tan và ngấm, đợi khoảng 10 ngày cho phân tan và đủ độ ẩm để bộ rễ đâm chồi mới, trong giai đoạn đó phun thuốc trừ sâu bảo vệ lá non, chồi non. Thấy màu lá trở lại màu đỏ, rải thuốc Bắc nhằm khống chế bộ rễ, chờ hình thành mầm hoa, 40-50 ngày sau, lá xanh trở lại, cây ra hoa thì pha thuốc tưới hoa đồng loạt. Hai tháng sau cây đậu trái thì loại bỏ dần các trái xấu, trái hỏng, để trái vừa phải, cân đối, trái đẹp nhất thì bao vô, chờ đến ngày thu hoạch” – ông Năm Hiền chia sẻ kinh nghiệm.
 
                      
                  Ông Năm Hiền coi những trái xoài là bạn, có thể hiểu được tiếng nói của cây qua màu lá. Ảnh: Viết Anh.
Bây giờ, khi đã giao vườn cho con trai quản lý, ông vẫn đau đáu với cây xoài, vẫn truyền kinh nghiệm cho con: “Giờ tụi nhỏ mạnh dạn áp dụng khoa học kỹ thuật, nhưng tôi vẫn nhắc chúng về cái tâm huyết chăm cây, chăm trái, đừng ỷ lại vào kỹ thuật”.
 
Nhờ vườn xoài, ông Năm Hiền có điều kiện lo cho 4 người con yên bề gia thất, có việc làm ổn định, duy nhất anh con trai thứ hai tiếp quản lại vườn xoài của ba. “Con tôi giờ chăm xoài, có mối khách ổn định, cứ thế mà sống khỏe thôi” - ông kể.
 
Chính vì vậy, ông Năm Hiền có điều kiện đi làm từ thiện. “Tôi có một đoàn làm từ thiện khoảng 14 người, cứ theo các địa chỉ nhân đạo mà chương trình “Nhịp cầu nhân ái” của Truyền hình Đồng Tháp cung cấp để đến thăm hỏi, tặng quà, giúp đỡ. Đoàn chúng tôi còn phối hợp với chính quyền địa phương giúp đỡ, chia sẻ kinh nghiệm làm ăn với bà con để họ tự vươn lên thoát nghèo” – ông hào hứng kể.
 
Chia tay vườn xoài bốn mùa mướt xanh, đều đặn 2 vụ ra trái vàng ươm, căng mọng, chia tay người nông dân Nam Bộ chân chất, tôi tin, đất xoài Cao Lãnh sẽ còn phát triển, trái xoài xứ này sẽ còn vươn xa hơn nữa nhờ những cách làm mới, nhờ những nông dân tâm huyết như ông Năm Hiền. Với người Cao Lãnh, xoài không chỉ là cây chủ lực, cho tiền đầy túi, xoài còn là… bạn.
                                                                                                                                                                     Theo DV

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

 

    . Đầu năm đi lễ chùa chiền: Có         . Mãi tới năm 1789, nhân loại mới có    . Xuân Trường – HLV Park, ngược dòng 

        lý nào cứ xin thì sẽ được?                  bản hiến pháp đầu tiên. Vậy các          thành công và thất bại: Câu chuyện

                                                                        triều đại xưa làm sao thịnh trị?                về vị “sứ giả” của điều kỳ lạ ấy

       NO PHOTO                        NO PHOTO                         NO PHOTO

Đến hẹn lại lên, những ngày đầu xuân, già trẻ gái trai lại đua       Vì sao mãi đến tận cuối thế kỷ 18 thì bộ hiến pháp thành       Đó là chàng trai trẻ Lee Dong-jun, người  đã "đạo diễn" 

nhau trẩy hội đi chùa. Tuổi già xin an khang thọ mệnh, tuổi          văn đầu tiên của nhân loại mới xuất hiện? Và tại sao xã         thương vụ đưa Lương Xuân Trường sang K-League 3 năm

trẻ xin công việc, tình duyên, tuổi xồn xồn xin tiền tài, mua          hội  hoàng quyền phương Đông xưa lại chưa từng xuất            trước không mấy thành công và cũng là...người "mai mối" 

mau bán đắt. Cứ vậy, nghìn nghịt cổng chùa, khói hương …       hiện qua hiến pháp nhưng vẫn thịnh trị, an dân?                       HLV Park Hang Seo ngược dòng, đến với bóng đá Việt Nam ..

 

. Biến căng thẳng thành cơ hội thành      . Là doanh nhân, là sếp, bí quyết nào  . Một nhà không quét sao có thể quét 

   công:  Nói cũng dễ như…làm, nếu                để bạn trở thành một người             thiên hạ?-  Một điển cố ngàn năm

           biết 7 chiến lược này                                           hạnh phúc?                                             vẫn chưa hề cũ

      NO PHOTO                                                 

Căng thẳng là một phần không thể tránh khỏi trong cuộc sống.     Hạnh phúc, dù có nhiều hình dung và định nghĩa khác        Con người hiện đại thường nóng vội, tham cái lợi trước 

Nó khiến con người cảm thấy choáng ngợp và sa lầy trong           nhau,  thường thì dễ có ở nơi những người thành đạt và      mắt. Khi gây dựng đại nghiệp, họ chỉ muốn một bước là

những suy nghĩ tiêu cực. Người thành công luôn biết cách            giàu sang. Thành công trong cuộc sống hầu như là điều       thành tựu,  một đêm là thành danh. Họ luôn xem “việc 

biến những căng thẳng trở thành "nhân viên ưu tú" làm việc....       kiện tiên quyết  để có hạnh phúc cá nhân...                          nhỏ” là tầm thường, nhưng lại quên mất rằng

 

* Có thể bạn đã bỏ lỡ

 

.“Nàng lọ lem” H’Hen Niê và những điều  giải thích vì sao thế giới này yêu nàng đến vậy.

 . Hà Nội – Còn lại gì  những chữ Hàng…ăn uống xưa, nay?​                  . Trời sinh ta ra ắt có chỗ dùng”,  kẻ tầm thường ắt có phúc phận riêng  

. Thế nào là một con người không còn hy vọng? Hay câu hỏi:                      .Tuyên bố chấn động của thần đồng 12 tuổi người Mỹ:  Chúa thực 

                                                          Giáo dục rốt cuộc là vì điều gì?                                                                        sự hiện hữu, Stephen Hawking đã sai“ 

.Chỉ mong ai đó nói với tôi rằng :  ‘Nước Việt đẹp nhất là con                    .Giọt nước giữa sa mạc và người đàn bà trên chiếc xe   Rolls Royce: 

                                                                         người Việt’,được không ?                                              2 câu chuyện, một bài học cuộc đời đáng giá

.“Nếu tôi sống thêm hai nghìn năm nữa  thì tổ quốc của tôi,...,                      . Cho dù bạn có tài năng cỡ nào đi chăng nữa,  nếu thiếu vắng kỹ ...

. Trần Thủ Độ - Một trời công, tội  và lá số tử vi không phải ai....                   . Có một người đàn ông thuộc về  một…thế giới khác ở Quảng Nam...

. Câu chuyện phong thủy dòng họ Ngô ở Vọng Nguyệt,  một                 . Bạn chăm sóc da & trang điểm thường xuyên, liệu có biết 7 mẹo 

                                                           trong “tứ lệnh tộc” vùng Kinh Bắc                                                                                             hữu ích này không? 

. “Tiểu bất nhẫn tắc loạn đại mưu”: Chuyện 6 vĩ nhân  biết NHẪN         .Vị thầy phong thủy nào đã trấn yếm  khiến vương triều nhà Hồ 

                                                    làm nên đại nghiệp thời Tam Quốc                                                                                 chỉ tồn tại 7 năm ngắn ngủi?

. Bạn thông minh nhưng vẫn thất bại.  Vậy, thông minh…                           .  Câu chuyện phong thủy dòng họ Ngô ở Vọng Nguyệt, một trong 

                                                                     kiểu gì mới thành công?                                                                             “tứ lệnh tộc” vùng Kinh Bắc(P2)

.“Hãy sống như một người giàu có”.  Hiểu đúng triết lý này, bạn...        . Phong thủy - Đâu phải cần đến những ông thầy 

.Cho những ai đang chênh vênh trước cuộc đời:  Chúng ta tạo                  . Đừng tin họ

                                  nên số mệnh hay là nạn nhân của số mệnh?           . Vì sao người Do Thái luôn thành công?   

.“Ám ảnh sai lầm” –  Một sai lầm của mọi đời người                             . Muốn làm giàu cần biết thêm:  5 điều không phải trường kinh tế nào...

. "Tôi đã cố gắng hết sức rồi nhưng tại sao vẫn không có gì?              .Có một “Tam giác quỷ” như thế  ở vùng núi Tây Bắc nước ta, bạn có biết? 

                                             Tôi phải làm sao?". Phải, làm sao đây?          . Bị thầy đuổi học vì “thiểu năng trí tuệ”, người mẹ đã biến 

.Người Mỹ giàu lên nhờ Giấc mơ Mỹ. Còn VN có thể giàu không....                                                              cậu thành thiên tài vĩ đại nhất thế kỷ 

. Câu chuyện của lão ăn mày dưới đây,  một là ăn mày, hai là…            . Vì sao người Do Thái không tin  "không ai giàu ba họ"? 

. Nhớ anh em Lưu –Quan –Trương, bàn về  5 bài học kinh doanh        . Mong muốn cuối đời của Thành Cát Tư Hãn  và cuộc gặp đáng 

                                                   sâu sắc từ Tam Quốc Diễn Nghĩa              .Nếu một ngày bỗng khó khăn chồng chất,  mong bạn hãy đọc 

 . Thời - Chữ quan trọng nhất trong Kinh Dịch.  Hiểu được sẽ .....                                                                              2 mẫu chuyện này rồi…tùy bạn. 

. Tại sao họ thất bại để thành công,  còn chúng ta lại cứ mãi                  . Bạn có muốn bán được nhiều hàng hóa hơn không? 

                                                                 dừng chân sau thất bại?              . Vì sao chúng ta thất bại 

Làm gì & vốn đâu - Hai câu hỏi của mọi đời người?             . Biến tấu để.... khác và ... bạn có thị trường