HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM - TP. HỒ CHÍ MINH

Chuyện "con sói cô độc" và
nguyên tắc thành công quan trọng nhất đời người
 
           (11.1.2019) Từng là con sói cô độc nhất, yếu thế nhất, hay bị bắt nạt nhất, với quá trình rèn luyện khắc nghiệt, sức mạnh sinh tồn phi thường đã biến nó trở thành Sói đầu đàn - kẻ săn mồi bậc thầy chốn thảo nguyên, biểu tượng của thành công.
 
                  
 
01
Con sói có địa vị thấp nhất trong đàn sói là con sói có vóc dáng nhỏ nhất trong đàn. Con sói nhỏ bé tội nghiệp này thường bị các thành viên khác trong đàn bắt nạt. Trên mọi phương diện, nó luôn bị xếp ở vị trí cuối cùng. Đặc biệt là trong khi ăn, nó thường là thành viên đứng ăn sau cùng. 
 
Nhưng, con sói nhỏ bé này lại có sức mạnh kỳ diệu. Qua một thời gian sống gian khổ và sau khi chứng minh được khả năng sinh tồn của mình, nó sẽ rời khỏi đàn, trở thành "con sói cô độc". Những "con sói cô độc" này sẽ nhập vào đàn khác, hoặc là tìm được bạn đời, và tạo ra một đàn thuộc về chúng. Nhờ có tính kiên nhẫn, nên trải qua càng nhiều gian nan, kỹ năng của con sói càng hoàn thiện hơn. Chúng thường trở thành một con sói đầu đàn rất ưu tú. 
 
Từ quá trình trưởng thành của sói có thể thấy, chúng ta không những không nên sợ thất bại, lẩn tránh thất bại, mà còn phải khuyến khích thất bại. Vì trong thất bại, có thể thu hoạch được nhiều kinh nghiệm và bài học hơn, có được nhiều hơn cơ hội để rèn luyện. 
Giới thương mại nước Mỹ lưu truyền câu nói: Một người nếu chưa từng bị phá sản, anh ta chỉ là một nhân vật nhỏ; nếu từng bị phá sản một lần, anh ta rất có thể là một người thất bại; nếu từng phá sản ba lần, thì anh hoàn toàn có khả năng đánh đâu thắng đó. 
 
Từng trải qua thất bại là tài sản rất quý giá, vì điều đó giúp bạn tích lũy được kinh nghiệm phong phú. Thất bại chỉ nói lên rằng bạn đang trả học phí để học được phương pháp thất bại. Thất bại, hoặc là đang nhắc nhở bạn hãy thay đổi cách thức hành động khác, hoặc là đang khuyên bạn rằng: "Con đường này không ổn, hãy tìm con đường khác", giúp bạn mở ra con đường thành công mới bằng cách chọn con đường khác. 
 
                        
 
02
"Tôi đã làm việc ở đây 30 năm rồi", một nhân viên trách móc cấp trên không thăng chức cho anh ta, "tôi có kinh nghiệm hơn những người được ông đề bạt hơn 20 năm". 
"Không đúng", cấp trên nói, "anh chỉ có kinh nghiệm 1 năm sau 30 năm làm việc. Anh không hề học được bất cứ bài học nào từ sai lầm của bản thân, anh vẫn đang phạm sai lầm mà anh đã phạm phải từ năm đầu tiên đi làm". 
Dù là một sai lầm nhỏ, bạn cũng nên học được một điều gì đó. 
***
 "Chúng ta đã lãng phí quá nhiều thời gian", một trợ lý trẻ nói với Edison, "Chúng ta đã thử 10.000 lần rồi, vẫn chưa tìm ra vật chất làm dây tóc bóng đèn cao áp".
"Không!", thiên tài trả lời, "Chúng ta đã biết có 10.000 thứ không thể làm dây tóc bóng đèn cao áp". 
Tinh thần này khiến Edison cuối cùng đã tùm ra Vonfram, phát minh ra đèn điện. 
Người thành công có thể học được bài học từ thất bại, người thất bại là người đã bị thất bại nhiều lần mà vẫn không rút ra được bất cứ kinh nghiệm hay bài học gì. Thất bại không đáng sợ, nhưng sau khi thất bại không thu được kinh nghiệm gì và không biến nó thành giá trị mới trong cuộc sống của bạn mới là điều đáng sợ. 
 
Điểm khác biệt lớn nhất giữa người thành công và người thất bại là người thành công biết trân trọng kinh nghiệm từ sự thất bại, biết nắm bắt được bài học từ sự thất bại, khó khăn đến mấy cũng không nản chí, cố gắng khắc phục thất bại nhất thời để giành được thắng lợi lớn hơn. Người thất bại sẽ chìm đắm trong đau khổ, không thể tự đứng dậy, luôn buồn bã, ủ rũ, than thân trách phận khi gặp thất bại. 
 
Vua dầu mỏ Rockfeller từng nói: "Bạn muốn thành công, thì phải chịu thất bại hết lần này đến lần khác". 
Trong công việc, thất bại là điều khó tránh khỏi. Thất bại là việc tốt, chỉ cần không dễ dàng từ bỏ, tiếp tục cố gắng, không ngừng hành động, thì sẽ có ngày bạn được đặt chân lên con đường thành công. 
Trên con đường sự nghiệp, chúng ta phải giữ thái độ lạc quan khi đối mặt với thất bại, vì trong đời người, hiếm có ai luôn được thuận buồm xuôi gió và thành công là kết quả của vô số lần thất bại. Đúng như lời Walt - Người sáng lập công ty General Electric nói: "Con đường hướng tới thành công chính là tăng số lần thất bại của bạn lên gấp bội"
 
Thất bại giống như một dòng sông, nếu ta không sợ sóng to gió lớn của dòng sông, không sợ chết đuối dưới sông, thì mới có thể bơi đến bờ thành công. Người ta thường ca tụng những người bơi được đến bờ bên kia, nhưng lại dễ dàng quên đi sự thất bại tất yếu khi bơi giữa dòng nước cả. 
 
                        
 
03
Ngày nay ai cũng biết đậu hũ thối "Vương Chí Hòa" nhưng ít ai biết rằng đậu hũ thối nổi tiếng kinh thành lại có liên quan mật thiết tới thất bại của Vương Chí Hòa. 
Tương truyền vào năm Khang Hy, sau khi chàng trai Vương Chí Hòa, quê An Huy lên kinh ứng thí bị trượt, anh đã quyết định ở lại kinh thành, vừa tiếp tục học hành vừa làm đậu hũ để mưu sinh. Nhưng anh chỉ là một anh học trò trẻ tuổi, nên chưa có kinh nghiệm buôn bán. Vào một ngày mùa hè, đậu hũ mà anh làm ra còn dư rất nhiều, nên đành phải cắt nhỏ để vào vại ướp muối. 
 
Ngày ngày trôi qua, anh ta quên bẵng đi vại đậu hũ này. Mãi đến mùa thu, anh ta mới sực nhớ đến, đậu hũ ướp muối đã trở thành "đậu hũ thối". Vương Chí Hòa rất bực bội, định vứt thứ đậu hũ thối um này đi, nhưng lại thay đổi ý định, để lại ăn. Thế là, anh ta nín thở nuốt vào bụng, kỳ lạ thay, đậu hũ thối tuy ngửi mùi thấy hôi nhưng ăn vào lại rất thơm. 
 
Vương Chí Hòa bèn lấy món đậu hũ thối này ra mời bạn bè ăn. Nói mãi mọi người mới đồng ý nếm thử. Không ngờ sau khi ăn vào, mọi người đều khen lấy khen để.
Vương Chí Hòa thấy vậy liền chuyển sang làm đậu hũ thối. Việc kinh doanh ngày càng phát đạt, ngày càng nổi tiếng, đến cả hoàng thượng nghe danh mà đến nếm thử món đậu hũ thối này. Từ đó tiếng tăm của Vương Chí Hòa càng bay đi muôn nơi và món đậu hũ thối trở thành món ăn ngự thiện. Cho đến ngày nay, những người ngoại quốc đến Bắc Kinh đều muốn thưởng thức món đậu hũ thối Vương Chí Hòa. Vì một lần thất bại, Vương Chí Hòa đã thay đổi cuộc đời mình. 
Dù biết, cách duy nhất để tránh phạm phải sai lầm là không làm gì cả vì một số sai phạm có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng. Nhưng, không có thất bại, không có trắc trở thì sẽ không có được sự nghiệp to lớn. 
                                                                                                                                         Ngọc TúTheo Trí Thức Trẻ

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

 

. Từ số chết đuối đến đại phú ông:      . Chịu được khổ mới thành được đại    . Làm sao để đánh bại kẻ thù của thành

   Thiện ác trong một niệm, vận               sự: Thử thách của Thượng Thiên           công  đang “nằm vùng” trong chính 

            mệnh hai tầng trời                                 không phải ai cũng biết                               chúng ta – Sự nghi ngờ?

      NO PHOTO                                                   NO PHOTO

 

Tại sao người xưa nhận định vận mệnh con người không         Mạnh Tử giảng: “Thiên tương hàng đại nhâm vu tư nhân        Sự nghi ngờ có thể được hiểu là sự không chắc chắn, hay 

thể thay đổi được, lại vừa cho rằng có thể thay đổi được?         dã, tất tiên khổ kì tâm chí, lao kì cân cốt, ngạ kì thể phu,         nói cách khác, nó chứng minh sự thiếu tự tin. Mà chìa

Bởi vì người xưa giảng nhân quả báo ứng, do vậy thiện            không phạp kì thân, hành phất loạn kì sở vi, sở dĩ...động          khóa của một cuộc sống hạnh phúc và thành công là 

ác trong một niệm, vận mệnh hai tầng trời.                                  tâm nhẫn tính, tằng ích kì sở bất năng”.                                     chúng ta phải tin vào chính mình.

 

. "Không tốn một xu" nhưng thương     . Một lái xe taxi ở New York, ngày nọ          . Mọi tham vọng của Trung Quốc 

    hiệu vẫn “ngon”.  Bạn có biết                       nhận được cuộc gọi xe của                          đều đã nằm trong “tầm

            cách nào không?                                        một vị khách kỳ quái…                                        ngắm” của Mỹ

                              NO PHOTO                        NO PHOTO

 

 Bất kể doanh nghiệp to hay nhỏ, bạn đều có thể tận dụng         Tôi miên man suy tư, nếu như lúc đầu tôi không đợi bà ấy?        Phó Tổng thống Mỹ cho biết, các hoạt động của Trung 

7 cách sau để xây dựng thương hiệu một cách hiệu quả              Nếu như lúc đó tôi thấy không có ai, liền lập tức bỏ đi,              Quốc như “ngoại giao bẫy nợ”, thương mại “không công

và tiết kiệm ngân sách. Có thể nói, đây là 7 bí quyết xây              thì bà ấy sẽ làm thế nào?                                                                bằng”  nhằm mở rộng ảnh hưởng, đã được đưa vào 

dựng thương hiệu tích cực dành cho mọi                                                                                                                                                 “tầm ngắm” của Hoa Kỳ, theo PTI.

 

 Có thể bạn đã bỏ lỡ

 

. Lũ cuốn, lở núi, đường hư…chúng ta đổ lỗi cho trời. Vậy các ‘sếp’ xưa            . Người tử tế Park Hang-seo cùng lời nhắn nhủ cho tất cả: Tiềm

                                                                    ứng xử thế nào trước thiên tai?                                                                      năng của đất nước này là vô hạn

.Chữ “uri” của người Hàn, chữ “nghĩa” của người Việt ta:  Sao phải     . Chuyện về người trinh nữ 2018 năm trước với sự ra đời  của Chúa 

                                    nhờ   đến ông Park Hang- seo, chúng ta mới nhớ?                                                      Jesus và truyền thống tặng quà Giáng Sinh

. Tìm thấy mảnh đất “long hổ cùng chầu” táng tổ tiên.  Dòng họ                      . Có một người đàn ông thuộc về một…thế giới khác ở Quảng

                                                                                  Vũ nổi danh đất Việt                                                                                               Nam như thế (P.3)

. Một bí mật về sức mạnh lớn hơn tất cả  trong lá thư của Albert              . Mặt trái của khoa học và thói tự phụ của con người:  Để chúng ta 

                                                                Einstein gửi con gái, bạn có biết?                                                            đừng mãi bảo rằng “phản khoa học”.

. Chuyện “đại ca hè phố” Tấn Beo  và tình người của chàng nghệ sĩ      . Đường đời không có kẻ thù –Một bài học đáng giá ngàn vàng từ cuộc đời Tư Mã Ý 

. Để con cháu trở nên thông thái hơn và thành công hơn,  người      . Tò mò một chút: Gia đình các đời Tổng thống Mỹ  được & không được

                                                        Do Thái đã dạy con như thế nào?                                                                                         làm gì trong Nhà Trắng?

. Để “mọi vật xung quanh không rơi vào bóng tối”,  hãy nghe tỷ phú         . Trở lại vụ án Lệ Chi viên và nỗi oan thấu trời Nguyễn Trãi : Ai thật sự là 

                                                      Lý Gia Thành chia sẻ 4 điều vứt bỏ                                                                                  hung thủ giết vua Lê Thái Tông ?

. Để trở nên quyến rũ hơn trong mắt đàn ông, các mỹ nhân                     . Chuyện về người phụ nữ duy nhất trong lịch sử  chỉ muốn trở thành bậc 

                                                                Trung Hoa xưa đã làm gì?                                                                                  “mẫu nghi thiên hạ”, sinh ra vua

  . Ngẫm hành trình sinh mệnh của cá hồi,  nghĩ về cuộc đời                         .Chỉ dành cho những gia đình giàu có:  Bí quyết gì để một gia tộc

                                                                                 của…tôi và bạn                                                                                                     hưng thịnh suốt 800 năm?

 .Lời khuyên của một triệu phú  về cái giá của… sự giàu có                                  . Thường xuyên nuốt nước bọt,  Hoàng đế Càn Long trường thọ hơn ...

. “Từ bây giờ đừng kêu cha ra mở cửa cho con nữa”:  3 câu chuyện             . Nỗi lo không của riêng ai: Một thế hệ không đọc sách  là một thế hệ 

                                                                        khiến ta thiện lương hơn                                                                                                             không có hy vọng

.Bạn muốn sử dụng phong thủy để cải biến vận mệnh?  Liệu bạn đã       . Dẫu được biết đến là bài thơ thần của Lý Thường Kiệt,  nhưng tác giả 

                                                           vận  dụng phong thủy đúng cách?                                                     “Nam quốc sơn hà” vẫn còn là một dấu hỏi…

.“Nhân sinh có mệnh, phú quý do Trời”.  Vậy ai cai quản phúc phận...  . Nơi an táng Đại tướng Võ Nguyên Giáp  là huyệt Đại Cát, “tụ khí tàng phong” 

. “Điều độ chỉ dành cho những ai hèn nhát”  – Lời nhắn nhủ                       . Giải mã về sự thông minh & tài kinh doanh của người Do Thái 

                                            của một triệu phú ở thung lũng Silicon        . Sơ hãi - Bạn đồng hành của thất bại

  . Hai vùng đất phát đế vương  nổi tiếng nước Nam                          . Tài năng số mệnh may rủi.... Điều gì giúp bạn thành công?

. Tại sao nhiều người phải vất vả làm việc kiếm tiền, trong                 .“Mối quan hệ gia đình độc hại” –  Một lý giải vì sao chúng ta mãi 

                 khi với một số khác thì việc làm giàu hết sức dễ dàng?                                                                                                        không trưởng thành 

. 5 bài học kinh doanh sâu sắc  từ…Tam Quốc Diễn Nghĩa                     .Trên đời này, vì sao có những người thường  xuyên gặp vận rủi?      

.Cá chép vì sao ngàn năm  vẫn không thể ‘hoá Rồng’?                                 .Ngôi mộ hàng xóm của Tổng thống Mỹ  và câu chuyện thức tỉnh thế giới

. Ngôi mộ trời cho kết phát  cho họ Trịnh 8 đời làm chúa                                 . Một câu nói của người Hàn Quốc và cái thiếu của tất cả chúng ta

. Thiên hạ, còn chỗ nào cho bạn                                                       . Giai thoại về ngôi huyệt mộ  phát tích nhà Trần 

 . Nghĩ lớn để thành công lớn - Được không?                              . Người giàu & người nghèo - Họ khác gì nhau?