HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM - TP. HỒ CHÍ MINH

 
Chuyện bỏ học, bỏ làm
đi…bán vé xe đò của ba chàng trai 8x
 
          Trong năm 2017, mỗi ngày có gần 150.000 vé xe được đăng bán thông qua Vexere, tương đương 20% tổng lượng vé bán ra trên thị trường. Đây là câu chuyện khởi nghiệp thành công của Trần Nguyễn Lê Văn – chàng sinh viên bỏ học ở Mỹ để về Việt Nam bán… vé xe đò.
 
                      
 
         Tháng 7.2013, cái tên VeXeRe xuất hiện lần đầu trên thị trường thông qua chương trình tiếp sức mùa thi. VeXeRe lúc đó là cổng thông tin kết nối với 40 nhà xe cung cấp vé xe khuyến mãi cho thí sinh dự thi đại học ở TP.HCM.
         Sau 5 năm, VeXeRe đã kết nối với 300 nhà xe có từ 4 xe trở lên ở 2 đầu Hà Nội và TP.HCM, chiếm 10% tổng số nhà xe đang hoạt động trên toàn quốc. Trong năm 2017, mỗi ngày có gần 150.000 vé xe được đăng bán thông qua hệ thống VeXeRe, tương đương 20% tổng lượng vé bán ra trên thị trường.
        Theo Similarweb, tính đến tháng 10.2017, VeXeRe có hơn 2 triệu lượt truy cập mỗi tháng, bỏ xa 2 nhà xe lớn nhất hiện nay là Phương Trang và Thành Bưởi, có lượt truy cập lần lượt là hơn 560.000 và 157.000.
        Cùng với việc đối thủ cạnh tranh trực tiếp một thời là Pasoto đã bán lại cho Easybook.com vào năm 2016 và gần như dừng hoạt động ở thị trường Việt Nam từ đó đến nay, VeXeRe tự tin đang là đơn vị dẫn đầu thị trường bán vé trực tuyến.
 
Hành trình thay đổi thói quen 
         Ý tưởng thành lập VeXeRe đến với Trần Nguyễn Lê Văn trong một lần đọc báo về tình hình khan vé xe mùa Tết. Từng kinh doanh bánh đúc, phân phối thịt cho các cửa hàng, ý tưởng khởi nghiệp trong anh lại trỗi dậy. Bên cạnh đó, anh đọc được một báo cáo cho thấy mỗi năm có hơn 100 triệu vé xe bán ra ở Việt Nam, tương đương hơn 2 tỷ USD. Văn quyết định bỏ ngang chương trình học quản trị kinh doanh ở Mỹ và về nước lập VeXeRe.
         “Bán vé xe là một mô hình thương mại điện tử phức tạp, trong đó, người tham gia là người mua, là nhà xe với nhiều chức năng khác nhau”, Văn giải thích. Vì thế, anh tìm đến Lương Ngọc Long, người bạn học cùng Đại học Bách Khoa TP.HCM. Long từng đoạt giải Olympic Tin học Quốc gia và là người chịu trách nhiệm toàn bộ hệ thống của VeXeRe.
        Người thứ hai Văn tìm đến là Đào Việt Thắng, bạn học cùng trường Trung học Phổ thông chuyên Lê Hồng Phong (TP.HCM). Lúc đó, Thắng đang làm việc ở ngân hàng. Văn thừa nhận thuyết phục Thắng và Long thời điểm đó rất khó, cả hai đều có thu nhập cao và đang công tác ở các doanh nghiệp lớn.
         “Tôi hỏi cả hai rằng họ muốn dành 8 tiếng làm việc mỗi ngày hay cùng tôi làm một cuộc cách mạng trong việc đặt vé xe ở Việt Nam. Nếu chúng ta chiếm được 20% thành công trong cuộc cách mạng này là đã có thể tạo ra doanh nghiệp trị giá hàng chục triệu USD và tiết kiệm rất nhiều thời gian cho xã hội”, anh Văn kể lại.
         Cả Thắng và Long đều lay động trước lời mời đó, VeXeRe được thành lập và bắt đầu đi thuyết phục các nhà xe; bởi để khách hàng có thể đặt vé, kiểm tra tình trạng vé xe theo thời gian thực, đồng nghĩa với việc các nhà xe phải sử dụng hệ thống phần mềm do VeXeRe cung cấp.
         Thời gian đầu, công ty bị từ chối vì nhiều chủ xe không quan tâm, họ đã quen với việc quản lý thủ công và rất ngại thay đổi. Vào năm 2013, số lượng nhà xe ứng dụng công nghệ vào quản lý chỉ đếm trên đầu ngón tay. VeXeRe không phải là doanh nghiệp đầu tiên chào mời các giải pháp công nghệ hỗ trợ quản lý.  Trước đó, nhiều doanh nghiệp Việt Nam khác đã thử và thất bại.
         Cuối cùng, Văn cũng thuyết phục được các nhà xe vì họ thừa nhận quản lý truyền thống thất thoát rất nhiều và là bài toán chưa có lời giải. Tuy nhiên, lúc này, VeXeRe lại vấp phải cạnh tranh gay gắt của nhân viên nhà xe vì khi mọi thứ đều minh bạch đồng nghĩa với việc thu nhập của họ giảm đi.
         “Chúng tôi thuyết phục họ rằng phần mềm vẫn có thể cân đối quyền lợi của đôi bên. Khi nhà xe kiểm soát được thất thoát, họ sẽ trả lương theo thị trường. Trước đây, do không kiểm soát được thất thoát nên họ thường trả lương rất thấp”, Văn cho biết.
         Trong mô hình các công ty nền tảng, có một yếu tố gọi là Network Effect (hiệu ứng mạng lưới), khi một số doanh nghiệp trong ngành tham gia sẽ tạo động lực cho các doanh nghiệp còn lại mà không tốn nhiều chi phí. Càng nhiều doanh nghiệp tham gia, khách hàng càng có nhiều lựa chọn hơn, từ đó tăng sự trung thành với nền tảng đó.
         VeXeRe đã khai thác yếu tố này khá tốt, trong 3 năm trở lại đây, công ty giữ được mức tăng trưởng doanh thu 300%/năm trong khi đầu tư rất ít cho hoạt động quảng bá, tiếp thị.
         Đây cũng là yếu tố giúp VeXeRe hấp dẫn trong mắt các nhà đầu tư. Tháng 1.2018, công ty nhận đầu tư mới từ Quỹ Spiral Ventures (Singapore). Trước đó, công ty đã nhận đầu tư từ CyberAgent Ventures (Nhật) và Pix Vine Capital (Singapore) vào năm 2013 và 2015.
 
Cỗ xe tăng tốc
          Đào Việt Thắng sinh năm 1987, là thành viên nhỏ tuổi nhất trong nhóm (Văn và Long sinh năm 1985). Việt Thắng tốt nghiệp ngành tài chính Đại học St.John’s University (Mỹ). Thắng nhớ ngày đầu tiên Văn về Việt Nam là tìm anh để bàn về ý tưởng thành lập VeXeRe. Nhưng phải đến lần thứ ba, Việt Thắng mới đồng ý.
 
                      
 
         “Văn là người kiên trì nhất trong số những người tôi gặp. Chúng tôi là một đội đánh bóng bàn ở trường. Chưa bao giờ tôi thấy anh Văn bỏ cuộc dù nhiều lần bị dẫn trước”, Thắng nói.
         Thắng là người lo về vận hành kiêm Giám đốc Tài chính, cũng là người lo việc gọi vốn của công ty trong thời gian qua. Theo Thắng, trước khi gọi vốn, doanh nghiệp cần xác định được có thực sự cần vốn hay không vì bất cứ nhà đầu tư nào tham gia cũng kéo theo các điều khoản bảo vệ nhà đầu tư. Điều này có thể ảnh hưởng đến định hướng phát triển của doanh nghiệp.
        Điều thứ hai là ngoài tài chính, nhà đầu tư còn có thể hỗ trợ doanh nghiệp điều gì. Có quỹ đầu tư chuyên về vận hành, nhóm này có mối quan hệ rất tốt với các cá nhân có kinh nghiệm, các nhà cung cấp dịch vụ hỗ trợ uy tín… giúp doanh nghiệp trong giai đoạn tăng trưởng nhanh. Ngược lại, các quỹ chuyên về đầu tư tài chính sẽ giúp doanh nghiệp gọi vốn với giá trị cao.
        Việt Thắng cho biết, các công ty như VeXeRe có hai nguồn thu chính. Một là từ việc cung cấp phần mềm cho các nhà xe, hai là đến từ chiết khấu trên mỗi vé xe bán ra. Cho đến nay, 80% doanh thu của VeXeRe đến từ việc bán vé xe. Dù không chia sẻ doanh thu của công ty nhưng Thắng cho biết chiết khấu từ vé bán được dao động từ 10 – 15%.
        Nếu so với ngành bán vé xe trực tuyến với vé máy bay hay du lịch trực tuyến thì quy trình là như nhau, nhưng do giá trị vé xe thấp hơn nên ngành này được xem là ngành lượm bạc cắc. Để tồn tại, các công ty phải đầu tư vào công nghệ để có thể phục vụ nhiều khách hàng hơn trong khi chi phí nhân lực tăng không đáng kể.
       “Rào cản đầu tư cao, thời gian thu hồi vốn dài khiến đây là một thị trường kén người chơi. Nhưng ngược lại đó cũng một lợi thế, ngay cả những doanh nghiệp có tiềm năng về tài chính, họ cũng phải cân nhắc chuyện đầu tư. VeXeRe tự tin đã trải qua giai đoạn sống sót, hiện nay là tìm cách tăng trưởng nhanh hơn trong thời gian tới”, Việt Thắng nói.
        Theo đó, VeXeRe sẽ tăng số lượng các nhà xe tham gia lên con số 500 trong thời gian tới. Việc tăng số lượng nhà xe sẽ kéo thêm một lượng khách hàng mới. Công ty cũng sẽ đầu tư vào các chiến dịch quảng cáo, điều rất hiếm gặp ở 5 năm trước.
         Đồng thời, VeXeRe bổ sung các tính năng và đẩy mạnh việc đặt xe qua ứng dụng di động, hệ thống sẽ gợi ý theo nhu cầu mua vé dựa theo lịch sử mua hàng của hành khách. “Chúng tôi muốn củng cố vị thế của mình chắc chắn hơn trong năm 2018 trước khi tăng tốc”, Việt Thắng khẳng định.
 
                                                                                                                                                          (Theo NCĐT )

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

 

. Thời cổ đại, các mỹ nhân làm đẹp           . Bộ trưởng Bộ xây dựng không thể           . Phong thủy và vận mệnh đời

thế nào  khiến vua chúa ngẩn ngơ?                  vô can  trước hư hỏng của                     người,  hay còn gì khác nữa?

                                                                                          cao tốc 34000 tỷ

             NO PHOTO                      NO PHOTO                       NO PHOTO

Dùng lòng trắng trứng gà đắp mặt, tắm sữa mật ong hay se lỗ       Xin dược nói rõ: Bộ trưởng xây dựng là Chủ tịch Hội đồng      Phong thủy mà hiện nay  đang dần được quan tâm. Vào

chân lông với nước hoa hồng như chúng ta biết thực ra đã xuất      Nghiệm thu Nhà nước. Trước khi dự án cao tốc Ðà Nẵng      thời  Trung Quốc cổ đại, phong thủy rất được chú trọng 

hiện từ cách đây hàng ngàn năm về trước. Họ đã làm gì nữa          Quảng Ngãi đưa vào sử dụng, phải có sự đồng ý của Hội      và nghiên cứu, như một môn khoa học về sự tác động

để vua chúa ngẩn ngơ?                                                                          đồng này. Nay tuyến đường hư hỏng, Hội đồng lại đùn đẩy ...   của nó đối với đời sống, vận mệnh và thân thể người.

 

. Tướng tài, vua giỏi, quân thiện chiến   . “Darwin đã sai”- 9 điều cần nhìn lại     . Không cam chịu bắt chước và mãi 

    và…gì nữa  giúp nhà Trần ba lần              để tránh xem thuyết tiến hóa                  đi sau thiên hạ:  Một góc nhìn từ 

    đánh bại quân Nguyên Mông?                            như một chân lý                               Vinfast sau Paris Motor Show

       NO PHOTO                      NO PHOTO                     NO PHOTO

Điều gì đã khiến nhà Trần đánh bại đội quân hùng mạnh       Thuyết tiến hóa, nói cho cùng, vẫn còn là một giả thuyết            “Vinfast ôtô” vừa có màn ra mắt ấn tượng 2 sản phẩm

nhất thế giới thời bấy giờ? Có phải là do tướng tài? Có           đang tranh cãi. Tuy nhiên, ở nhiều nơi, nó vẫn đang được           đầu tiên của mình ở Motor Show tại Paris và đang trở

phải là do vua giỏi? Có phải là do quân đội hùng mạnh?         rao giảng như một chân lý, và học sinh không được phép           thành  một hiện tượng nóng, một dấu ấn về bước đi thần

Hay còn một nguyên nhân gì khác sâu xa hơn thế?                 đặt câu hỏi hay phản biện về nó.                                                     tốc trong  nền công nghiệp ôtô Việt Nam.

 

 Có thể bạn đã bỏ lỡ

 

. "Thành, tại sao cháu lại xin ra khỏi Đảng?": Những chia sẻ  của con     . Lời khuyên làm giàu không phải ai cũng hiểu: "Đừng cố ăn một 

                                                      trai cố TBT Lê Duẩn về “chú Đỗ Mười”                                                                 bữa đắt  tiền nếu không ai nhìn thấy 

. Lịch sử một vương triều Trung Quốc và  câu chuyện chặt đứt long               .  Cuộc đời của các bậc thầy phong thủy xưa,  cả Việt Nam và Trung 

                                                                                 mạch rúng động một thời                                                                      Hoa   ấy, dạy chúng ta điều gì?

Sự học của Thần y Hoa Đà và câu trả lời  vì sao sau 2000 năm, ông          . Để đẹp hơn, rạng rỡ hơn cho khuôn mặt bạn,  nghệ thuật trang điểm 

                                                                                      vẫn nổi danh thiên hạ                                                                             highlighting’ bạn nên biết 

 . Để mưu việc lớn không thể không biết: “Tiểu bất nhẫn tắc loạn đại mưu”   . Những câu hỏi tại sao đằng sau những cuộc diệt chủng trong

 . Giả vờ thành công rồi..thành công sẽ đến.Họ đã…rồi, còn bạn thì sao?                                                                              thế giới của chúng ta? 

. “Ôi Chúa ơi,…họ đang quan sát chúng tôi”: Cú sốc của Neil                      .Đằng sau 2 quả bom nguyên tử ném xuống nước Nhật: Một nửa sự

                                                 Armstrong khi nhìn thấy người mặt trăng                                                                          thật không phải ai cũng biết

. Sẽ có một thảm họa tự nhiên chia cắt California  khỏi các                          . Khi lòng tự trọng dân tộc bị xúc phạm,  GS Trần Văn Khê đã làm 

                                                                     phần còn lại của nước Mỹ?                                                                                gì trên mảnh đất Paris?

. Bạn có muốn một làn da không tuổi? Vậy, 2 phút đọc bài này nhé bạn               . Nguyên tắc 80–20 hay là bài học: “Tiền vốn dĩ nằm trong túi người có...

. Chúng ta từ đâu đến, nếu  nguồn gốc của con người không                  . Phái đẹp không thể không biết:  10 thủ thuật làm đẹp “lợi hại” 

                                                                         phải trên Trái Đất?                                                                                                                nhất mọi thời đại

. Hãy cứ đi đến tận cùng khao khát. Sẽ thấy đâu là lối của mình…        . Bí quyết thành công  từ 4 câu chuyện đối nhân xử thế ở đời

.Ngay cả Einstein cũng từng bị người đời đả kích  thì bạn, nếu có        . Bạn đang định bỏ cuộc trước một khó khăn, thử thách?  Xin khoan,

                                                     lẻ loi, lạc lõng cũng chẳng hề gì                                                                           hãy dành 3 phút đọc bài viết này đã

.Cái giá của lương tâm  và câu chuyện của người nghèo                    .Ngôi mộ hàng xóm của Tổng thống Mỹ  và câu chuyện thức tỉnh thế giới

. Ai cũng có một khát khao, sao không nuôi lớn cái khát khao ấy,               . “Khi tin là có thể, thì bạn đã đạt được một nửa thành công”. Nếu 

                                       lại đi bán tuổi thanh xuân với giá rẻ rề?                                                                                         chưa tin, xin hãy đọc tiếp…

. Sống thuận theo mệnh số:  Lời khuyên của 1 người từng xin                           5 chiến thuật kinh điển trong binh pháp  giúp cuộc đời bạn 

                                                                ăn sau thành tể tướng                                                                                                       thay đổi chỉ sau 1 đêm

. Vì sao không ai dám động đến mộ của thầy phong thuỷ từng                      . Giai thoại về ngôi huyệt mộ  phát tích nhà Trần    

                                                      xem tướng cho Võ Tắc Thiên?                 . Hai vùng đất phát đế vương  nổi tiếng nước Nam

. Giới thiệu cô vợ trẻ đẹp của mình là mẹ,  chàng trai bán mỹ                   . Rốt cuộc ai mới là người xứng đáng  được Đức Phật cứu độ?

                                                    phẩm đã ung dung thu lợi                              . “Tiền vốn dĩ nằm trong tay những người có tiền”.  Sao không

. Tại sao nhiều người phải vất vả làm việc kiếm tiền, trong                                                                                                             lấy tiền từ túi họ?

                 khi với một số khác thì việc làm giàu hết sức dễ dàng?            . Sơ hãi - Bạn đồng hành của thất bại

 .7 bài học đáng tiền từ người đàn ông giàu nhất trong lịch sử                  . Một câu nói của người Hàn Quốc và cái thiếu của tất cả chúng ta

.Trên đời này, vì sao có những người thường                                        . Tôi nằm mơ  thấy mình phỏng vấn Thượng Đế…”       

                                                                                                   xuyên gặp vận rủi?             .Có thể bạn chưa biết: 9 định luật lớn chi phối vận mệnh con người (P.1)

mộ trời cho kết phát  cho họ Trịnh 8 đời làm chúa                                             . Chuyện Nhà sư và Chúa trời: Ai cũng cần đọc để biết  nắm bắt cơ hội 

  . 10 quy tắc của Trời không thể phá vỡ,  nhiều người sau              .Ông Park đã vận dụng binh pháp Tôn Tử và  Quỷ Cốc Tử  như thế nào để ...    

                                                           khi biết thì hối hận đã muộn           . Thiên hạ, còn chỗ nào cho bạn                                                     

  . Giải mã về sự thông minh & tài kinh doanh của người Do Thái         . Chuyện kể rằng, có một người đàn ông, một con chó ngao Tây Tạng và ...

  . Nghĩ lớn để thành công lớn - Được không?                             . Người giàu & người nghèo - Họ khác gì nhau?