HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM - TP. HỒ CHÍ MINH

 
Chuyện bỏ học, bỏ làm
đi…bán vé xe đò của ba chàng trai 8x
 
          Trong năm 2017, mỗi ngày có gần 150.000 vé xe được đăng bán thông qua Vexere, tương đương 20% tổng lượng vé bán ra trên thị trường. Đây là câu chuyện khởi nghiệp thành công của Trần Nguyễn Lê Văn – chàng sinh viên bỏ học ở Mỹ để về Việt Nam bán… vé xe đò.
 
                      
 
         Tháng 7.2013, cái tên VeXeRe xuất hiện lần đầu trên thị trường thông qua chương trình tiếp sức mùa thi. VeXeRe lúc đó là cổng thông tin kết nối với 40 nhà xe cung cấp vé xe khuyến mãi cho thí sinh dự thi đại học ở TP.HCM.
         Sau 5 năm, VeXeRe đã kết nối với 300 nhà xe có từ 4 xe trở lên ở 2 đầu Hà Nội và TP.HCM, chiếm 10% tổng số nhà xe đang hoạt động trên toàn quốc. Trong năm 2017, mỗi ngày có gần 150.000 vé xe được đăng bán thông qua hệ thống VeXeRe, tương đương 20% tổng lượng vé bán ra trên thị trường.
        Theo Similarweb, tính đến tháng 10.2017, VeXeRe có hơn 2 triệu lượt truy cập mỗi tháng, bỏ xa 2 nhà xe lớn nhất hiện nay là Phương Trang và Thành Bưởi, có lượt truy cập lần lượt là hơn 560.000 và 157.000.
        Cùng với việc đối thủ cạnh tranh trực tiếp một thời là Pasoto đã bán lại cho Easybook.com vào năm 2016 và gần như dừng hoạt động ở thị trường Việt Nam từ đó đến nay, VeXeRe tự tin đang là đơn vị dẫn đầu thị trường bán vé trực tuyến.
 
Hành trình thay đổi thói quen 
         Ý tưởng thành lập VeXeRe đến với Trần Nguyễn Lê Văn trong một lần đọc báo về tình hình khan vé xe mùa Tết. Từng kinh doanh bánh đúc, phân phối thịt cho các cửa hàng, ý tưởng khởi nghiệp trong anh lại trỗi dậy. Bên cạnh đó, anh đọc được một báo cáo cho thấy mỗi năm có hơn 100 triệu vé xe bán ra ở Việt Nam, tương đương hơn 2 tỷ USD. Văn quyết định bỏ ngang chương trình học quản trị kinh doanh ở Mỹ và về nước lập VeXeRe.
         “Bán vé xe là một mô hình thương mại điện tử phức tạp, trong đó, người tham gia là người mua, là nhà xe với nhiều chức năng khác nhau”, Văn giải thích. Vì thế, anh tìm đến Lương Ngọc Long, người bạn học cùng Đại học Bách Khoa TP.HCM. Long từng đoạt giải Olympic Tin học Quốc gia và là người chịu trách nhiệm toàn bộ hệ thống của VeXeRe.
        Người thứ hai Văn tìm đến là Đào Việt Thắng, bạn học cùng trường Trung học Phổ thông chuyên Lê Hồng Phong (TP.HCM). Lúc đó, Thắng đang làm việc ở ngân hàng. Văn thừa nhận thuyết phục Thắng và Long thời điểm đó rất khó, cả hai đều có thu nhập cao và đang công tác ở các doanh nghiệp lớn.
         “Tôi hỏi cả hai rằng họ muốn dành 8 tiếng làm việc mỗi ngày hay cùng tôi làm một cuộc cách mạng trong việc đặt vé xe ở Việt Nam. Nếu chúng ta chiếm được 20% thành công trong cuộc cách mạng này là đã có thể tạo ra doanh nghiệp trị giá hàng chục triệu USD và tiết kiệm rất nhiều thời gian cho xã hội”, anh Văn kể lại.
         Cả Thắng và Long đều lay động trước lời mời đó, VeXeRe được thành lập và bắt đầu đi thuyết phục các nhà xe; bởi để khách hàng có thể đặt vé, kiểm tra tình trạng vé xe theo thời gian thực, đồng nghĩa với việc các nhà xe phải sử dụng hệ thống phần mềm do VeXeRe cung cấp.
         Thời gian đầu, công ty bị từ chối vì nhiều chủ xe không quan tâm, họ đã quen với việc quản lý thủ công và rất ngại thay đổi. Vào năm 2013, số lượng nhà xe ứng dụng công nghệ vào quản lý chỉ đếm trên đầu ngón tay. VeXeRe không phải là doanh nghiệp đầu tiên chào mời các giải pháp công nghệ hỗ trợ quản lý.  Trước đó, nhiều doanh nghiệp Việt Nam khác đã thử và thất bại.
         Cuối cùng, Văn cũng thuyết phục được các nhà xe vì họ thừa nhận quản lý truyền thống thất thoát rất nhiều và là bài toán chưa có lời giải. Tuy nhiên, lúc này, VeXeRe lại vấp phải cạnh tranh gay gắt của nhân viên nhà xe vì khi mọi thứ đều minh bạch đồng nghĩa với việc thu nhập của họ giảm đi.
         “Chúng tôi thuyết phục họ rằng phần mềm vẫn có thể cân đối quyền lợi của đôi bên. Khi nhà xe kiểm soát được thất thoát, họ sẽ trả lương theo thị trường. Trước đây, do không kiểm soát được thất thoát nên họ thường trả lương rất thấp”, Văn cho biết.
         Trong mô hình các công ty nền tảng, có một yếu tố gọi là Network Effect (hiệu ứng mạng lưới), khi một số doanh nghiệp trong ngành tham gia sẽ tạo động lực cho các doanh nghiệp còn lại mà không tốn nhiều chi phí. Càng nhiều doanh nghiệp tham gia, khách hàng càng có nhiều lựa chọn hơn, từ đó tăng sự trung thành với nền tảng đó.
         VeXeRe đã khai thác yếu tố này khá tốt, trong 3 năm trở lại đây, công ty giữ được mức tăng trưởng doanh thu 300%/năm trong khi đầu tư rất ít cho hoạt động quảng bá, tiếp thị.
         Đây cũng là yếu tố giúp VeXeRe hấp dẫn trong mắt các nhà đầu tư. Tháng 1.2018, công ty nhận đầu tư mới từ Quỹ Spiral Ventures (Singapore). Trước đó, công ty đã nhận đầu tư từ CyberAgent Ventures (Nhật) và Pix Vine Capital (Singapore) vào năm 2013 và 2015.
 
Cỗ xe tăng tốc
          Đào Việt Thắng sinh năm 1987, là thành viên nhỏ tuổi nhất trong nhóm (Văn và Long sinh năm 1985). Việt Thắng tốt nghiệp ngành tài chính Đại học St.John’s University (Mỹ). Thắng nhớ ngày đầu tiên Văn về Việt Nam là tìm anh để bàn về ý tưởng thành lập VeXeRe. Nhưng phải đến lần thứ ba, Việt Thắng mới đồng ý.
 
                      
 
         “Văn là người kiên trì nhất trong số những người tôi gặp. Chúng tôi là một đội đánh bóng bàn ở trường. Chưa bao giờ tôi thấy anh Văn bỏ cuộc dù nhiều lần bị dẫn trước”, Thắng nói.
         Thắng là người lo về vận hành kiêm Giám đốc Tài chính, cũng là người lo việc gọi vốn của công ty trong thời gian qua. Theo Thắng, trước khi gọi vốn, doanh nghiệp cần xác định được có thực sự cần vốn hay không vì bất cứ nhà đầu tư nào tham gia cũng kéo theo các điều khoản bảo vệ nhà đầu tư. Điều này có thể ảnh hưởng đến định hướng phát triển của doanh nghiệp.
        Điều thứ hai là ngoài tài chính, nhà đầu tư còn có thể hỗ trợ doanh nghiệp điều gì. Có quỹ đầu tư chuyên về vận hành, nhóm này có mối quan hệ rất tốt với các cá nhân có kinh nghiệm, các nhà cung cấp dịch vụ hỗ trợ uy tín… giúp doanh nghiệp trong giai đoạn tăng trưởng nhanh. Ngược lại, các quỹ chuyên về đầu tư tài chính sẽ giúp doanh nghiệp gọi vốn với giá trị cao.
        Việt Thắng cho biết, các công ty như VeXeRe có hai nguồn thu chính. Một là từ việc cung cấp phần mềm cho các nhà xe, hai là đến từ chiết khấu trên mỗi vé xe bán ra. Cho đến nay, 80% doanh thu của VeXeRe đến từ việc bán vé xe. Dù không chia sẻ doanh thu của công ty nhưng Thắng cho biết chiết khấu từ vé bán được dao động từ 10 – 15%.
        Nếu so với ngành bán vé xe trực tuyến với vé máy bay hay du lịch trực tuyến thì quy trình là như nhau, nhưng do giá trị vé xe thấp hơn nên ngành này được xem là ngành lượm bạc cắc. Để tồn tại, các công ty phải đầu tư vào công nghệ để có thể phục vụ nhiều khách hàng hơn trong khi chi phí nhân lực tăng không đáng kể.
       “Rào cản đầu tư cao, thời gian thu hồi vốn dài khiến đây là một thị trường kén người chơi. Nhưng ngược lại đó cũng một lợi thế, ngay cả những doanh nghiệp có tiềm năng về tài chính, họ cũng phải cân nhắc chuyện đầu tư. VeXeRe tự tin đã trải qua giai đoạn sống sót, hiện nay là tìm cách tăng trưởng nhanh hơn trong thời gian tới”, Việt Thắng nói.
        Theo đó, VeXeRe sẽ tăng số lượng các nhà xe tham gia lên con số 500 trong thời gian tới. Việc tăng số lượng nhà xe sẽ kéo thêm một lượng khách hàng mới. Công ty cũng sẽ đầu tư vào các chiến dịch quảng cáo, điều rất hiếm gặp ở 5 năm trước.
         Đồng thời, VeXeRe bổ sung các tính năng và đẩy mạnh việc đặt xe qua ứng dụng di động, hệ thống sẽ gợi ý theo nhu cầu mua vé dựa theo lịch sử mua hàng của hành khách. “Chúng tôi muốn củng cố vị thế của mình chắc chắn hơn trong năm 2018 trước khi tăng tốc”, Việt Thắng khẳng định.
 
                                                                                                                                                          (Theo NCĐT )

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

 

. “Tại sao những chuyện không               . Nếu bạn muốn tìm lại con đường           . Cựu Tổng thống Hàn Quốc Park

 tốt đẹp  lại xảy ra với người tốt?”                thành công:  6 điều chỉnh nhỏ                 Geun-hye:  Một cuộc đời  không

                                                                                    tạo ra thay đổi lớn.                                          thể buồn hơn

       NO PHOTO              NO PHOTO                 NO PHOTO                                                                         

 “Tại sao những chuyện không tốt đẹp lại xảy ra với người           Đây là những hướng dẫn được đưa ra bởi Martin Bjergegaar      Từng là “lá ngọc cành vàng” trước khi trở thành tổng thống,

  tốt?”.  Đó là một thắc mắc chúng ta thường nghe thấy khi         đồng sáng lập “nhà máy khởi nghiệp” Rainmaking và  Jordan       bà Park Geun-hye từng tuyên bố rằng mình không có gia

  ai đó xảyra những chuyện không như ý. Nhưng thế nào là         Milne – doanh nhân, nhà văn người Canada. Nội dung này           đình riêng nên không có lý do gì để tích lũy sự giàu có. 

 “chuyện không tốt đẹp”, chúng ta có thể xác định được ....          được trích từ cuốn “ Thành công không cần trả giá”)                    Vậy mà…

 

     . “Thu thuế cũng như vặt lông vịt”             . Để được cuộc đời đón nhận,  6              .Cái giá của lương tâm  và 

          và những “nỗi niềm” cùng…                 việc dưới đây bạn đừng làm nhé             câu chuyện của người nghèo

                    Bộ tài chính       

                                                          

Mấy ngày qua, dư luận nước ta lại ồn ào vì đề xuất đánh thuế               Cứ làm những điều này bảo sao người khác có muốn        Trên thế gian, mỗi người đều có quyền theo đuổi chân lý

mới của Bộ Tài Chính. Đề xuất này, cộng với tuyên bố gần đây            cũng không dám tin tưởng bạn: Hứa suông quá nhiều,         và  giữ vững đức tin của mình, bất luận người đó giàu hay 

là “tăng thuế môi trường vào giá xăng được đa phần người dân           "thảo mai"... là những điều mà bạn cần tiết chế nếu như       nghèo.Tuy nhiên, lương tâm lại là chuyện khác, chẳng 

đồng ý”, khiến câu nói đầy tranh cãi của một vị tiến sĩ kinh tế....           không muốn trở thành người không đáng tin tưởng               mấy ai   biết được lương tâm có giá bao nhiêu

 

* Có thể bạn đã bỏ lỡ 

 

. Chuyện chấn động: “Không có nhà khoa học lớn nào có thể an          . Khi giấc mơ đã trở thành một cơn ác mộng?  Rất có thể, nếu bạn không

                                                                          toàn với cậu bé này”.                                                                                    biết trước những điều này

. Chín điều xương máu tôi muốn các sếp nhớ để  tránh đi vòng        .Câu chuyện dành cho những ai đang chịu “bó tay. com”:  Cuộc 

                                                                      vo, mất cả cuộc đời                                                                            điện  thoại chấn động lúc nửa đêm 

. Xưa có một người đàn ông  luôn thất bại trong cuộc sống…           .Chuyện chưa từng có trong khoa cử Việt: Không làm được 

. Đã bao lâu rồi  bạn chưa về nhà thăm cha mẹ?                                                                                                                               bài vẫn đỗ tiến sĩ

."Nếu cơ hội không gõ cửa nhà bạn, có nghĩa là nhà bạn chưa có cửa” . Bè thì nhiều, bạn chẳng mấy ai, Tri kỷ khó tìm, biết chỗ nào để gặp?

. Cậu bé và cây đại thụ:  Câu chuyện của mọi đời người                  . Cậu bé cầm 1 đô la đi mua "Thượng đế"  và cái   kết đẹp của tình người          

. Nếu đến một ngày bạn cảm thấy cuộc sống bế tắc?  5 phương      . Trong mỗi con người luôn tiềm ẩn một con sư tử hùng mạnh.  

                                                         cách dưới đây bạn có thể cần                                                                     Nhưng làm gì để đánh thức nó?

. Nếu cấp dưới của bạn bỏ việc nhiều,  hãy đọc ngay bài viết này!         .15 bài học cuộc sống  mà tôi chỉ rút ra được khi ở tuổi 50

. Vận may từ đâu đến?  Làm thế nào để có được vận may?               . Khi bạn cảm thấy bất lực, chán nản  và mất hy vọng vào cuộc sống, 

8 mẩu chuyện nhỏ mang theo  những bài học lớn đáng suy ngẫm                                                                    hãy đọc 9 câu chuyện này

. Muốn biết bản thân có quý nhân giúp đỡ hay không,  chỉ                       . Hiểu được 5 điều dưới đây, sếp chắc chắn  sẽ được anh em 

                                                    cần nhìn vào 1 đặc điểm này là đủ                                                                             đi theo đến cùng trời cuối đất 

. Nếu bạn đang thất bại và, kể cả…chưa,  chiếc “túi khôn”               . 3 câu chuyện nhỏ,  3 bài học lớn, thiết tưởng ai cũng nên đọc

                                          dưới đây có thể giúp bạn “khỏe hơn”          . Bạn thông minh, có thể.  Nhưng tại sao vẫn chưa thể giàu? 

 . Chuyện con sói mẹ bị mắc bẫy ở Alaska  và câu hỏi: Lẽ                         .Câu chuyện khiến vạn người cảm khái:  Hạnh phúc

                                 nào con người không bằng con vật?                                                                           luôn ở chặng cuối cùng…

 . Vận may tìm kiếm được không?                                                         .Cô bé thần đồng người Mỹ và những giấc mơ về Chúa trời chấn động.    

. 8 chiến thuật lợi hại nhất trong “Binh pháp Tôn Tử”,  hiểu        . Một con bò và bài học thức tỉnh đời người: Ai cũng cần biết để sống ý nghĩa hơn 

                                        được một nửa là có thể thành công                 . 16 Bài học trước khi muốn làm giàu        

. Nếu bạn đang bị khó khăn làm chùn bước,  những lời                    .Tuổi 30 và tương lai gần như bế tắc,bạn sẽ chờ đợi gì ở phía trước?

                                                                                      này không thể bỏ qua…           .Cái chén vỡ của ông lão ăn mày  và bài học thức tỉnh chàng trai trẻ 

.Giai thoại những lời “sấm truyền” huyền bí  của                             . Có một câu chuyện kể rằng,  có một ông lão đi tìm ân 

                                                   “nhà tiên tri” số một Việt Nam                                                                                    nhân cứu con gái…

.Tào Tháo để lại 4 tuyệt chiêu dùng người, ai lĩnh hội được                 .“Người có ảnh hưởng mạnh mẽ nhất ở Mỹ” chia sẻ  với             

                                                   chắc chắn thành nghiệp lớn                            những ai có một quá khứ đầy đau khổ và tương lai mờ mịt 

. Đừng dạy con bạn cách chiến thắng, hãy cho chúng biết           . Vì sao người xưa nói: ‘Thánh nhân đãi kẻ khù khờ’? Làm kẻ

                                                             cách thất bại như thế nào                                                          kẻ khù khờ thế nào để được hưởng phúc

. Người tổ chức cuộc tiêu diệt Osama bin Laden: Nếu bạn muốn             . Người oán trách Thượng đế  và cuộc hội thoại ai cũng nên đọc

                           thay đổi thế giới, đừng bao giờ “rung chuông”        . Với Israel “Hãy cứ thử nghiệm, hãy cứ thất bại, chúng 

 . Vì sao người Do Thái thông minh nhất thế giới?                                                                                                        ta có thể thành công

. Nhà vua hỏi: ‘Chuyện quan trọng nhất trong đời là gì?’.                    .Bức thư Tổng thống Lincoln gửi giáo viên của con trai,  

                                                                      Vị ẩn sĩ trả lời làm ông bội phục                                                                              bậc cha mẹ nên đọc một lần

 . Đừng tin họ                                                                                      .“Cô là vợ của Đức Chúa Trời đúng không?”.  Ba câu chuyện đẹp về ...

 . Có phải Chúa muốn người Do Thái thông minh  hơn tất cả không?  . Chuyện của mãnh hổ và chó điên: Hãy đọc & ngẫm, sẽ có "thu hoạch"!     

  . Kiên trì - Bài học lớn nhất để thành công                                           . 11 lần gõ cửa  và con đường đi đến thành công

  . Để sớm trở thành sếp                                                                               . Cái chết tức tưởi của Trương Phi & bốn bài học cho hậu thế 

  . Câu chuyện về thói quen                                                                         . Cục đá vô tri và món quà vô giá