HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM - TP. HỒ CHÍ MINH

"Chúng tôi không sợ. Khi nhìn thấy cơ hội,
chúng tôi sẵn sàng đón nhận rủi ro"
 
        (12.10.2018) Đó là chia sẻ của Vaswani, ông chủ của một đế chế kinh doanh toàn cầu trị giá 1,8 tỷ USD với khởi đầu là một tiệm bán vải trên phố. Hiện đế chế của gia tộc này đang hoạt động ở gần 100 quốc gia khắp thế giới
 
                         
                                                                                    Cha con nhà Vaswani
 
Vaswani hiện đang điều hành Tolaram Group - một công ty thuộc sở hữu của gia tộc ông có trụ sở tại Singapore với giá trị thị trường ước tính lên tới 1,8 tỷ USD.
 
Cha của Mohan Vaswani - người khởi nghiệp bằng việc bán vải vào năm 1948 từ một cửa hàng nhỏ trong thị trấn ở Indoneisa từng nói với ông rằng: "Một ngày, con sẽ điều hành một doanh nghiệp có mạng lưới trên toàn thế giới".
 
Hiện đã 80 tuổi, Vaswani đang điều hành Tolaram Group - một công ty có trụ sở tại Singapore với giá trị thị trường ước tính lên tới 1,8 tỷ USD. Tập đoàn Tolaram đang xây dựng một cảng biển ở Nigeria, sản xuất giấy tại Estonia, điều hành một ngân hàng tại Indonesia và cung cấp điện tại Ấn Độ. Họ cũng sở hữu mạng lưới sản xuất và phân phối thực phẩm trên khắp châu Phi và bán ở hơn 75 quốc gia trên toàn thế giới. Hiện tại, công ty đang hướng tới mở rộng dịch vụ kỹ thuật số và lên kế hoạch mở thêm một quỹ đầu tư.
 
Vậy làm thế nào một công ty có tuổi đời 70 năm, kiến tạo nên một tập đoàn vẫn cho cảm giác giống một tập hợp của các startup và các doanh nghiệp riêng lẻ hơn là một đế chế đa quốc gia?
 
Một trong những doanh nghiệp mới nhất của họ là hãng cho vay trực tuyến có tên Tunaiku - hoạt động như một doanh nghiệp riêng bên trong ngân hàng PT Bank Amar của tập đoàn.
 
Dù gia đình vẫn nắm quyền kiểm soát công ty nhưng hoạt động hàng ngày tại 18 doanh nghiệp khác nhau được vận hành bởi những quản lý chuyên nghiệp được thuê từ bên ngoài gia tộc - những người luôn được khuyến khích đưa ra những ý tưởng mới mẻ.
"Chúng tôi không sợ. Khi nhìn thấy cơ hội, chúng tôi sẵn sàng đón nhận rủi ro", Vaswani nói.
 
                            
                                        "Chúng tôi không sợ. Khi nhìn thấy cơ hội, chúng tôi sẵn sàng đón nhận rủi ro"
 
Trong suốt 7 thập kỷ hoạt động, Tolaram đã hình thành nên 100 doanh nghiệp. Khoảng 75% trong số đó thất bại nhưng chỉ 1 trong 4 cái thành công đã bù đắp cho việc đó.
 
"Sự mở rộng của Tolaram trong những thập kỷ qua đạt một tốc độ tăng trưởng cục kỳ ấn tượng", theo Oriano Lizza - Giám đốc chiến lược tại CMC Market. Ông nói rằng sức mạnh thành công của công ty đến từ sự da dạng và yếu tố dám chấp nhận rủi ro để mở rộng sang nhiều quốc gia và mảng doanh nghiệp.
 
Vaswani thì nói rằng thành công đó là nhờ có một yếu tố trong văn hóa địa phương, nơi họ được sinh ra. Đó là tập đoàn đó là Sindhi - một tỉnh tại Pakistan, nơi nổi tiếng sản sinh ra những doanh nhân tại quê nhà và cả nước ngoài.
 
"Sindhi là một cộng đồng doanh nghiệp. Họ là những doanh nhân. Dù chỉ có một lượng tiền nhỏ nhưng họ vẫn khởi nghiệp bởi không thích làm việc cho người khác".
 
Khoảng cuối thế kỷ 18, các thành viên trong gia đình Vaswani đã tới Indonesia. Vaswani gia nhập doanh nghiệp vải của gia đình khi mới 10 tuổi và quản lý công ty ở tuổi 19. Ông đã mở rộng từ phân phối đến sản xuất và thành lập các nhà máy ở nước ngoài gồm Mỹ, Anh, Đức, Nam Phi và Baltic.
 
"Trong gia đình tôi, các thành viên được trao quyền quản lý từ rất sớm. Không giống bây giờ, chúng tôi không cần phải học tập hay thử nghiệm gì trước cả".
 
Để lấy ví dụ về việc mở rộng sang các lĩnh vực kinh doanh mới, Vaswani nói về cách tạo ra hoạt động kinh doanh ở nước ngoài đầu tiên vào năm 1970. "Tôi đã nói với các bạn của mình - những người kinh doanh tại châu Phi rằng muốn đa dạng hóa doanh nghiệp ra ngoài Indonesia. Và họ nói: Sao anh không tới châu Phi xem sao?
 
"Ồ nhưng tôi chẳng biết gì về châu Phi cả".
 
                          
                                                       Một tháng sau, ông khởi nghiệp tại Lagos, Nigeria
Thế là bạn Vaswani mời ông tới đây nghỉ 2 tuần để tham khảo thị trường. Vaswani đã tới Nigeria sau đó là Ghana và Ivory Coast. Một tháng sau, ông khởi nghiệp tại Lagos, Nigeria - nơi có thu nhập bình quân đầu người cao nhất và cũng là nơi con người có tính cách thẳng thắn chân thật, dám chấp nhận rủi ro.
 
Ông không theo mô hình kinh doanh của các gia tộc châu Á điển hình là hoạt động, tài sản và thành viên gia đình tất cả đều được kiểm soát bởi vị tộc trưởng.
 
"Chúng tôi quyết định các thành viên trong gia đình cùng ở mức độ cổ đông thôi. Nếu một quản lý chuyên nghiệp được thuê từ ngoài vào mắc sai lầm, bạn có thể đổi người. Với các thành viên trong gia đình, thì điều này nhạy cảm hơn".
Điều này có thể là nguyên nhân giúp công ty tránh được số phận giống như rất nhiều gia đình từng thất bại khi trao quyền cho thế hệ thứ 2 hoặc 3.
 
Tổng thể quyền kiểm soát vẫn thuộc về gia đình tôi. Những mảng kinh doanh của Tolaram - trên tất cả các hoạt động thương mại được dẫn dắt bởi Aswani - CEO - người tốt nghiệp chuyên ngành kinh tế tại Đại học London. The oshk Tolaram Foundation - một quỹ từ thiện thành lập vào năm 2016 hiện được điều hành bởi con gái ông là Sumitra Aswani - một bác sỹ thực tập. Tuy nhiên văn phòng gia đình được quản lý bởi một đội ngũ mà đứng đầu là Manish Tibrewal - người gia nhập vào năm 2004 như một người kiểm soát tài chính trong chuỗi sản xuất mỳ của Tolaram ở Nigeria.
 
Nhìn chung toàn tập đoàn thì hiện được sở hữu bởi Mohan Vaswani - 2 con trai của ông, 3 người cháu trai, một người anh em họ và một quỹ.
 
Là chủ tịch, Vaswani không còn liên quan tới hoạt động hàng ngày nhưng ông vẫn tới văn phòng hàng ngày và đưa ra nhiều quyết định quan trọng liên quan tới các doanh nghiệp.
 
Đam mê của ông là từ thiện và làm vườn - khi ông du lịch tới các nơi hoạt động của Tolaram, ông đều đảm bảo rằng các nhà máy đều có một khu vườn được chăm sóc kỹ càng.
 
Ông cũng điều hành và quản lý hoạt động mở rộng của tập đoàn - hiện có hơn 10.000 nhân viên, so với con số 1.000 vào những năm 1970 khi công ty chỉ tập trung tại Indonesia. Ông nói muốn để tập đoàn phát triển một cách tự nhiên thay vì thông qua các thương vụ thâu tóm, thuê người trẻ tuổi và hướng họ tới văn hóa của tập đoàn.
 
Công ty hiện đã mở rộng tại nhiều nơi ở châu Phi và Indonesia, theo Aswani với sự tập trung vào các dịch vụ liên quan tới tiêu dùng và kỹ thuật số.
 
Nhìn chung, việc kết hợp được tất cả các mảng kinh doanh khác nhau như kể trên cần một sự trung thành của gia đình mạnh mẽ. Bản thân Aswani thừa nhận: "Trong DNA, bản chất chúng tôi vẫn là một gia tộc Tolaram".
                                                                                                                           Theo Vân Đàm Bloomberg

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

 

  . Âm mưu của Bắc Kinh với Khmer                 . Xe thổ mộ, nghề xà ích           . Bộ trưởng xin lỗi, rồi sau đó là gì?

         Đỏ Campuchia:  Mặt tối của một                  xưa  trong trí nhớ của tôi

                   giai đoạn lịch sử

       NO PHOTO                       NO PHOTO                        NO PHOTO

 

Đã 40 năm chế độ diệt chủng Khmer Đỏ sụp đổ. Campuchia       Cho đến giờ, tôi vẫn còn nhớ như in người đánh xe ngựa            Việc xin lỗi rất đáng hoan nghênh, nhưng cần đi đôi với

long trọng kỷ niệm sự kiện mà thủ tướng Hun Sen gọi là              ở Mỹ Tho là ông Bảy Tốt, người ta thường gọi ông là ‘Xà Tốt’,     những hành động thiết thực, chứ không thể chỉ dừng lại ở 

“ngày đất nước Campuchia được khai sinh lần thứ hai”.               bởi ‘tài’ xe ngựa bấy giờ còn có tên là ‘xà ích’. Ông Bảy là            lời xin lỗi hay bao biện – Câu chuyện của Bộ trương Bộ 

Tuy nhiên, diễn văn của vị lãnh đạo này không một lời...            người vui tính, ông và tôi hay nói đủ mọi thứ chuyện trên đời.            công thương

 

     . Vũ Huấn – Người ăn mày phi      . Không có ý tưởng sáng tạo, không có     . Câu chuyện về những con người có 

    thường  trong lịch sử nhân loại       startup. Nhưng,  với những điều sau,         công năng đặc dị.  Kỳ 1:Trương Bảo 

                                                                   bạn sẽ giết chết khả năng sáng tạo                 Thắng  – Kẻ đi xuyên tường

   NO PHOTO                         NO PHOTO                         NO PHOTO

 

Thức dậy, ông tỉnh táo suy nghĩ lại, hiểu ra rằng mình chịu     Có những câu hỏi giúp bạn thắp sáng trí tưởng tượng     Công năng đặc dị là từ mà các nhà nghiên cứu khoa học

bao nhiêu lừa dối sỉ nhục đều là vì không biết chữ. Đây          và nuôi dưỡng sức sáng tạo. Tuy nhiên, có những câu    và khí công ở Trung Quốc sử dụng để gọi những khả năng

chính là khởi đầu cho hành trình phi thường của một               hỏi mà chúng ta tự đặt ra về khả năng sáng tạo của      đặc biệt (siêu năng lực), vượt xa khỏi khả năng của con ngươi 

người ăn mày có chí nguyện phi thường đã đi vào lịch ...         bản thân có thể mang lại tác dụng ngược.                     bình thường, vượt xa khỏi những định luật vật lý thông thường,

 
 

 Có thể bạn đã bỏ lỡ

 

.Có một người đàn ông thuộc về một…thế giới khác ở Quảng                . Tham quan Nguyễn Hữu Tín, nguyên Phó chủ tịch   UBND TP.HCM với 

                                                                                  Nam như thế (P.9)                                                                        chuyện bịa đặt hại dân ít người biết.

 . Một câu hỏi không ít người muốn biết:  Những người như thế nào        . Dưới cánh chim đại bàng  và 7 nguyên tắc sống chúng ta cần học tập

                                                                            mới gặp được Phật Tổ?     .Vì sao người xưa lại xây Tháp Bút  để ‘viết lên trời xanh’ giữa lòng Hà Nội ?

. Vị trạng nguyên Đại Việt nào giỏi đến mức  vua Minh phải tìm cách          . Lương y Nguyễn Đức Cần, một tài năng siêu phàm,  một nhà ngoại 

                                                                                diệt đi để trừ hậu họa?                                                                                         cảm chưa ai hiểu được.     

. "Thành, tại sao cháu lại xin ra khỏi Đảng?": Những chia sẻ  của con          . Lời khuyên làm giàu không phải ai cũng hiểu: "Đừng cố ăn một 

                                                      trai cố TBT Lê Duẩn về “chú Đỗ Mười”                                                                 ữa đắt  tiền nếu không ai nhìn thấy 

. Lịch sử một vương triều Trung Quốc và  câu chuyện chặt đứt long               Cuộc đời của các bậc thầy phong thủy xưa,  cả Việt Nam và Trung 

                                                                                 mạch rúng động một thời                                                                      Hoa   ấy, dạy chúng ta điều gì?

Sự học của Thần y Hoa Đà và câu trả lời  vì sao sau 2000 năm, ông          . Để đẹp hơn, rạng rỡ hơn cho khuôn mặt bạn,  nghệ thuật trang điểm 

                                                                                      vẫn nổi danh thiên hạ                                                                                 highlighting’ bạn nên biết 

   . Những câu hỏi tại sao đằng sau những cuộc diệt chủng trong               . Ngôi mộ trời cho kết phát  cho họ Trịnh 8 đời làm chúa

. “Ôi Chúa ơi,…họ đang quan sát chúng tôi”: Cú sốc của Neil                      .Đằng sau 2 quả bom nguyên tử ném xuống nước Nhật: Một nửa sự

                                                    Armstrong khi nhìn thấy người mặt trăng                                                                             thật không phải ai cũng biết

 . Khi lòng tự trọng dân tộc bị xúc phạm,  GS Trần Văn Khê đã làm                . “Tiền vốn dĩ nằm trong tay những người có tiền”.  Sao không

                                                                                      gì trên mảnh đất Paris?                                                                                       lấy tiền từ túi họ?

. Chúng ta từ đâu đến, nếu  nguồn gốc của con người không                   . Phái đẹp không thể không biết:  10 thủ thuật làm đẹp “lợi hại” 

                                                                                       phải trên Trái Đất?                                                                                            nhất mọi thời đại

. Hãy cứ đi đến tận cùng khao khát. Sẽ thấy đâu là lối của mình…            . Rốt cuộc ai mới là người xứng đáng  được Đức Phật cứu độ?

.Ngay cả Einstein cũng từng bị người đời đả kích  thì bạn, nếu có          .Ngôi mộ hàng xóm của Tổng thống Mỹ  và câu chuyện thức tỉnh thế giới

                                                     lẻ loi, lạc lõng cũng chẳng hề gì                   . Ai cũng có một khát khao, sao không nuôi lớn cái khát khao ấy, 

. Sống thuận theo mệnh số:  Lời khuyên của 1 người từng xin                                                                                                  lại đi bán tuổi thanh xuân với giá rẻ rề?

                                                                             ăn sau thành tể tướng      . Bạn có muốn một làn da không tuổi? Vậy, 2 phút đọc bài này nhé bạn  

. Vì sao không ai dám động đến mộ của thầy phong thuỷ từng                      . Giai thoại về ngôi huyệt mộ  phát tích nhà Trần    

                                                            xem tướng cho Võ Tắc Thiên?           . Hai vùng đất phát đế vương  nổi tiếng nước Nam

. Tại sao nhiều người phải vất vả làm việc kiếm tiền, trong khi .....               . Sơ hãi - Bạn đồng hành của thất bại

 .7 bài học đáng tiền từ người đàn ông giàu nhất trong lịch sử                           . Một câu nói của người Hàn Quốc và cái thiếu của tất cả chúng ta

.Trên đời này, vì sao có những người thường                                               . Tôi nằm mơ  thấy mình phỏng vấn Thượng Đế…”       

                                                                                                            xuyên gặp vận rủi?         .Có thể bạn chưa biết: 9 định luật lớn chi phối vận mệnh con người (P.1)

 . 10 quy tắc của Trời không thể phá vỡ,  nhiều người sau                   .Ông Park đã vận dụng binh pháp Tôn Tử và  Quỷ Cốc Tử  như thế nào để ...

                                                          khi biết thì hối hận đã muộn              . Thiên hạ, còn chỗ nào cho bạn                                                     

  . Giải mã về sự thông minh & tài kinh doanh của người Do Thái         . Chuyện kể rằng, có một người đàn ông, một con chó ngao Tây Tạng và ...

  . Nghĩ lớn để thành công lớn - Được không?                             . Người giàu & người nghèo - Họ khác gì nhau?