HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM - TP. HỒ CHÍ MINH

"Chúng tôi không sợ. Khi nhìn thấy cơ hội,
chúng tôi sẵn sàng đón nhận rủi ro"
 
        (12.10.2018) Đó là chia sẻ của Vaswani, ông chủ của một đế chế kinh doanh toàn cầu trị giá 1,8 tỷ USD với khởi đầu là một tiệm bán vải trên phố. Hiện đế chế của gia tộc này đang hoạt động ở gần 100 quốc gia khắp thế giới
 
                         
                                                                                    Cha con nhà Vaswani
 
Vaswani hiện đang điều hành Tolaram Group - một công ty thuộc sở hữu của gia tộc ông có trụ sở tại Singapore với giá trị thị trường ước tính lên tới 1,8 tỷ USD.
 
Cha của Mohan Vaswani - người khởi nghiệp bằng việc bán vải vào năm 1948 từ một cửa hàng nhỏ trong thị trấn ở Indoneisa từng nói với ông rằng: "Một ngày, con sẽ điều hành một doanh nghiệp có mạng lưới trên toàn thế giới".
 
Hiện đã 80 tuổi, Vaswani đang điều hành Tolaram Group - một công ty có trụ sở tại Singapore với giá trị thị trường ước tính lên tới 1,8 tỷ USD. Tập đoàn Tolaram đang xây dựng một cảng biển ở Nigeria, sản xuất giấy tại Estonia, điều hành một ngân hàng tại Indonesia và cung cấp điện tại Ấn Độ. Họ cũng sở hữu mạng lưới sản xuất và phân phối thực phẩm trên khắp châu Phi và bán ở hơn 75 quốc gia trên toàn thế giới. Hiện tại, công ty đang hướng tới mở rộng dịch vụ kỹ thuật số và lên kế hoạch mở thêm một quỹ đầu tư.
 
Vậy làm thế nào một công ty có tuổi đời 70 năm, kiến tạo nên một tập đoàn vẫn cho cảm giác giống một tập hợp của các startup và các doanh nghiệp riêng lẻ hơn là một đế chế đa quốc gia?
 
Một trong những doanh nghiệp mới nhất của họ là hãng cho vay trực tuyến có tên Tunaiku - hoạt động như một doanh nghiệp riêng bên trong ngân hàng PT Bank Amar của tập đoàn.
 
Dù gia đình vẫn nắm quyền kiểm soát công ty nhưng hoạt động hàng ngày tại 18 doanh nghiệp khác nhau được vận hành bởi những quản lý chuyên nghiệp được thuê từ bên ngoài gia tộc - những người luôn được khuyến khích đưa ra những ý tưởng mới mẻ.
"Chúng tôi không sợ. Khi nhìn thấy cơ hội, chúng tôi sẵn sàng đón nhận rủi ro", Vaswani nói.
 
                            
                                        "Chúng tôi không sợ. Khi nhìn thấy cơ hội, chúng tôi sẵn sàng đón nhận rủi ro"
 
Trong suốt 7 thập kỷ hoạt động, Tolaram đã hình thành nên 100 doanh nghiệp. Khoảng 75% trong số đó thất bại nhưng chỉ 1 trong 4 cái thành công đã bù đắp cho việc đó.
 
"Sự mở rộng của Tolaram trong những thập kỷ qua đạt một tốc độ tăng trưởng cục kỳ ấn tượng", theo Oriano Lizza - Giám đốc chiến lược tại CMC Market. Ông nói rằng sức mạnh thành công của công ty đến từ sự da dạng và yếu tố dám chấp nhận rủi ro để mở rộng sang nhiều quốc gia và mảng doanh nghiệp.
 
Vaswani thì nói rằng thành công đó là nhờ có một yếu tố trong văn hóa địa phương, nơi họ được sinh ra. Đó là tập đoàn đó là Sindhi - một tỉnh tại Pakistan, nơi nổi tiếng sản sinh ra những doanh nhân tại quê nhà và cả nước ngoài.
 
"Sindhi là một cộng đồng doanh nghiệp. Họ là những doanh nhân. Dù chỉ có một lượng tiền nhỏ nhưng họ vẫn khởi nghiệp bởi không thích làm việc cho người khác".
 
Khoảng cuối thế kỷ 18, các thành viên trong gia đình Vaswani đã tới Indonesia. Vaswani gia nhập doanh nghiệp vải của gia đình khi mới 10 tuổi và quản lý công ty ở tuổi 19. Ông đã mở rộng từ phân phối đến sản xuất và thành lập các nhà máy ở nước ngoài gồm Mỹ, Anh, Đức, Nam Phi và Baltic.
 
"Trong gia đình tôi, các thành viên được trao quyền quản lý từ rất sớm. Không giống bây giờ, chúng tôi không cần phải học tập hay thử nghiệm gì trước cả".
 
Để lấy ví dụ về việc mở rộng sang các lĩnh vực kinh doanh mới, Vaswani nói về cách tạo ra hoạt động kinh doanh ở nước ngoài đầu tiên vào năm 1970. "Tôi đã nói với các bạn của mình - những người kinh doanh tại châu Phi rằng muốn đa dạng hóa doanh nghiệp ra ngoài Indonesia. Và họ nói: Sao anh không tới châu Phi xem sao?
 
"Ồ nhưng tôi chẳng biết gì về châu Phi cả".
 
                          
                                                       Một tháng sau, ông khởi nghiệp tại Lagos, Nigeria
Thế là bạn Vaswani mời ông tới đây nghỉ 2 tuần để tham khảo thị trường. Vaswani đã tới Nigeria sau đó là Ghana và Ivory Coast. Một tháng sau, ông khởi nghiệp tại Lagos, Nigeria - nơi có thu nhập bình quân đầu người cao nhất và cũng là nơi con người có tính cách thẳng thắn chân thật, dám chấp nhận rủi ro.
 
Ông không theo mô hình kinh doanh của các gia tộc châu Á điển hình là hoạt động, tài sản và thành viên gia đình tất cả đều được kiểm soát bởi vị tộc trưởng.
 
"Chúng tôi quyết định các thành viên trong gia đình cùng ở mức độ cổ đông thôi. Nếu một quản lý chuyên nghiệp được thuê từ ngoài vào mắc sai lầm, bạn có thể đổi người. Với các thành viên trong gia đình, thì điều này nhạy cảm hơn".
Điều này có thể là nguyên nhân giúp công ty tránh được số phận giống như rất nhiều gia đình từng thất bại khi trao quyền cho thế hệ thứ 2 hoặc 3.
 
Tổng thể quyền kiểm soát vẫn thuộc về gia đình tôi. Những mảng kinh doanh của Tolaram - trên tất cả các hoạt động thương mại được dẫn dắt bởi Aswani - CEO - người tốt nghiệp chuyên ngành kinh tế tại Đại học London. The oshk Tolaram Foundation - một quỹ từ thiện thành lập vào năm 2016 hiện được điều hành bởi con gái ông là Sumitra Aswani - một bác sỹ thực tập. Tuy nhiên văn phòng gia đình được quản lý bởi một đội ngũ mà đứng đầu là Manish Tibrewal - người gia nhập vào năm 2004 như một người kiểm soát tài chính trong chuỗi sản xuất mỳ của Tolaram ở Nigeria.
 
Nhìn chung toàn tập đoàn thì hiện được sở hữu bởi Mohan Vaswani - 2 con trai của ông, 3 người cháu trai, một người anh em họ và một quỹ.
 
Là chủ tịch, Vaswani không còn liên quan tới hoạt động hàng ngày nhưng ông vẫn tới văn phòng hàng ngày và đưa ra nhiều quyết định quan trọng liên quan tới các doanh nghiệp.
 
Đam mê của ông là từ thiện và làm vườn - khi ông du lịch tới các nơi hoạt động của Tolaram, ông đều đảm bảo rằng các nhà máy đều có một khu vườn được chăm sóc kỹ càng.
 
Ông cũng điều hành và quản lý hoạt động mở rộng của tập đoàn - hiện có hơn 10.000 nhân viên, so với con số 1.000 vào những năm 1970 khi công ty chỉ tập trung tại Indonesia. Ông nói muốn để tập đoàn phát triển một cách tự nhiên thay vì thông qua các thương vụ thâu tóm, thuê người trẻ tuổi và hướng họ tới văn hóa của tập đoàn.
 
Công ty hiện đã mở rộng tại nhiều nơi ở châu Phi và Indonesia, theo Aswani với sự tập trung vào các dịch vụ liên quan tới tiêu dùng và kỹ thuật số.
 
Nhìn chung, việc kết hợp được tất cả các mảng kinh doanh khác nhau như kể trên cần một sự trung thành của gia đình mạnh mẽ. Bản thân Aswani thừa nhận: "Trong DNA, bản chất chúng tôi vẫn là một gia tộc Tolaram".
                                                                                                                           Theo Vân Đàm Bloomberg

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

 

       . Nếu bạn là người quá cầu toàn,                . Trung Quốc và “nỗi nhục              . Chùa Đậu, Hà Nội và câu chuyện

          thành công rất có thể sẽ rời                   trăm năm”  đang chờ gột rửa                      bí ẩn nhục thân bất hoại

                  xa bạn. Thật đấy.                                                                                                          của 2 vị thiền sư

           NO PHOTO                        NO PHOTO                        NO PHOTO

Không ít người tự thú nhận rằng mình là người nghiện sự hoàn     Hội thảo quốc tế về Biển Đông lần thứ 10 vừa diễn ra tại Đà      Nhục thân bất hoại là hiện tượng không hề dùng qua bất

hảo. Những người này cũng tự nhận mình là kẻ “khoe khoang       Nẵng trong bối cảnh khu vực này đang chứng kiến sự cạnh      một kỹ thuật ướp xác nào nhưng lại không hề bị thối rửa 

khiêm tốn”. Bởi họ cho rằng việc theo đuổi sự hoàn hảo là một      tranh địa chính trị trực tiếp giữa hai siêu cường Trung – Mỹ      là bí ẩn đối với các nhà khoa học. Như bí ẩn về thân thể 

thú vui nho nhỏ nhưng cũng đồng thời là cái tôi to to                      và âm thầm hơn giữa TQ và cá nước láng giềng.                         của 2 vị thiền sư ở chùa Đậu, đến nay  vẫn là bí ẩn

 

. Một bí mật về sức mạnh lớn hơn tất           . Chuyện Phạm Trọng Yêm và         . Bí quyết thành công của người đứng 

 cả  trong lá thư của Albert Einstein                      bốn người con trai  tài                       sau  chuỗi sushi băng chuyền 

         gửi con gái, bạn có biết?                                        đức của ông                                         hàng đầu Nhật Bản

      NO PHOTO                       NO PHOTO                        NO PHOTO

 Sau hai thập kỷ kể từ ngày Albert Einstein qua đời,             Phạm Trọng Yêm có bốn người con trai, trong đó, một                Kunihiko Tanaka từng là người bán giấm cho các nhà

con gái ông đã đồng ý công bố bức thư cảm động              người là trợ thủ đắc lực của cha, một người là Tể tướng,             hàng sushi ở phía tây Nhật Bản trước khi nhìn thấy cơ

mà nhà khoa học đại tài đã viết cho bà.                               một người là quan Thượng thư và một người làm Thị lang             hội kinh doanh làm thay đổi cuộc đời ông.

                                                                                                     bộ hộ. Tất cả là nhờ phương pháp giáo dục con của ông.

 

 Có thể bạn đã bỏ lỡ

 

 . Một câu hỏi không ít người muốn biết:  Những người như thế nào        . Dưới cánh chim đại bàng  và 7 nguyên tắc sống chúng ta cần học tập

                                                                            mới gặp được Phật Tổ?     .Vì sao người xưa lại xây Tháp Bút  để ‘viết lên trời xanh’ giữa lòng Hà Nội ?

. Vị trạng nguyên Đại Việt nào giỏi đến mức  vua Minh phải tìm cách          . Lương y Nguyễn Đức Cần, một tài năng siêu phàm,  một nhà ngoại 

                                                                                diệt đi để trừ hậu họa?                                                                                         cảm chưa ai hiểu được.     

. "Thành, tại sao cháu lại xin ra khỏi Đảng?": Những chia sẻ  của con          . Lời khuyên làm giàu không phải ai cũng hiểu: "Đừng cố ăn một 

                                                      trai cố TBT Lê Duẩn về “chú Đỗ Mười”                                                                 ữa đắt  tiền nếu không ai nhìn thấy 

. Lịch sử một vương triều Trung Quốc và  câu chuyện chặt đứt long               Cuộc đời của các bậc thầy phong thủy xưa,  cả Việt Nam và Trung 

                                                                                 mạch rúng động một thời                                                                      Hoa   ấy, dạy chúng ta điều gì?

Sự học của Thần y Hoa Đà và câu trả lời  vì sao sau 2000 năm, ông          . Để đẹp hơn, rạng rỡ hơn cho khuôn mặt bạn,  nghệ thuật trang điểm 

                                                                                      vẫn nổi danh thiên hạ                                                                                 highlighting’ bạn nên biết 

   . Những câu hỏi tại sao đằng sau những cuộc diệt chủng trong               . Ngôi mộ trời cho kết phát  cho họ Trịnh 8 đời làm chúa

. “Ôi Chúa ơi,…họ đang quan sát chúng tôi”: Cú sốc của Neil                      .Đằng sau 2 quả bom nguyên tử ném xuống nước Nhật: Một nửa sự

                                           Armstrong khi nhìn thấy người mặt trăng                                                                                        thật không phải ai cũng biết

 . Khi lòng tự trọng dân tộc bị xúc phạm,  GS Trần Văn Khê đã làm                . “Tiền vốn dĩ nằm trong tay những người có tiền”.  Sao không

                                                             gì trên mảnh đất Paris?                                                                                                                        lấy tiền từ túi họ?

. Bạn có muốn một làn da không tuổi? Vậy, 2 phút đọc bài này nhé bạn                  . Tại sao nhiều người phải vất vả làm việc kiếm tiền, trong      

. Chúng ta từ đâu đến, nếu  nguồn gốc của con người không                   . Phái đẹp không thể không biết:  10 thủ thuật làm đẹp “lợi hại” 

                                                                         phải trên Trái Đất?                                                                                                                nhất mọi thời đại

. Hãy cứ đi đến tận cùng khao khát. Sẽ thấy đâu là lối của mình…            . Rốt cuộc ai mới là người xứng đáng  được Đức Phật cứu độ?

.Ngay cả Einstein cũng từng bị người đời đả kích  thì bạn, nếu có          .Ngôi mộ hàng xóm của Tổng thống Mỹ  và câu chuyện thức tỉnh thế giới

                                                     lẻ loi, lạc lõng cũng chẳng hề gì                 . Giả vờ thành công rồi..thành công sẽ đến.Họ đã…rồi, còn bạn thì sao? 

. Ai cũng có một khát khao, sao không nuôi lớn cái khát khao ấy,                 . “Khi tin là có thể, thì bạn đã đạt được một nửa thành công”. Nếu 

                                       lại đi bán tuổi thanh xuân với giá rẻ rề?                                                                                               chưa tin, xin hãy đọc tiếp…

. Sống thuận theo mệnh số:  Lời khuyên của 1 người từng xin                            5 chiến thuật kinh điển trong binh pháp  giúp cuộc đời bạn 

                                                                ăn sau thành tể tướng                                                                                                           thay đổi chỉ sau 1 đêm

. Vì sao không ai dám động đến mộ của thầy phong thuỷ từng                     . Giai thoại về ngôi huyệt mộ  phát tích nhà Trần    

                                                      xem tướng cho Võ Tắc Thiên?               . Hai vùng đất phát đế vương  nổi tiếng nước Nam

. Tại sao nhiều người phải vất vả làm việc kiếm tiền, trong khi .....        . Sơ hãi - Bạn đồng hành của thất bại

 .7 bài học đáng tiền từ người đàn ông giàu nhất trong lịch sử                     . Một câu nói của người Hàn Quốc và cái thiếu của tất cả chúng ta

.Trên đời này, vì sao có những người thường                                        . Tôi nằm mơ  thấy mình phỏng vấn Thượng Đế…”       

                                                                                                   xuyên gặp vận rủi?                 .Có thể bạn chưa biết: 9 định luật lớn chi phối vận mệnh con người (P.1)

 . 10 quy tắc của Trời không thể phá vỡ,  nhiều người sau              .Ông Park đã vận dụng binh pháp Tôn Tử và  Quỷ Cốc Tử  như thế nào để ...    

                                                           khi biết thì hối hận đã muộn           . Thiên hạ, còn chỗ nào cho bạn                                                     

  . Giải mã về sự thông minh & tài kinh doanh của người Do Thái         . Chuyện kể rằng, có một người đàn ông, một con chó ngao Tây Tạng và ...

  . Nghĩ lớn để thành công lớn - Được không?                             . Người giàu & người nghèo - Họ khác gì nhau?