HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM - TP. HỒ CHÍ MINH

 
Chúng ta đang tự “lấy đá ghè chân":
Câu chuyện từ những người kinh doanh buôn bán nhỏ
 
            Sau hai ngày nghỉ và đến thứ Hai, học sinh phát hiện ra khay thức ăn có giòi.  Nhà trường ngay lập tức chấm dứt hợp đồng với công ty này. Chưa hết, câu chuyện lan đi nhanh chóng và các đối tác khác cũng lần lượt nói lời “chia tay.”
 
          Cuối giờ chiều, chị Nguyễn Thị Nga ở quận Long Biên, Hà Nội, tranh thủ rẽ vào chợ mua rau. Chị đang mặc cả và mua 3 lạng măng tây với giá 120.000 đồng/kg thì một cô gái trẻ đang mang thai tất tả chạy lại nói với người bán hàng, “chị cân thiếu cho em rồi, mua 3 lạng măng mà chỉ có hơn 2 lạng.” 
          Người bán hàng ngẩn người ra trong giây lát, rồi khẳng định mình cân đủ. Song chị vẫn đưa thêm cho người khách hai cây măng. 
          Người mẹ trẻ vẫn chưa hài lòng và mang cân lại ở một hàng hải sản gần đó, kết quả cho thấy số măng vẫn chưa đủ 3 lạng.
         Câu chuyện ở đây lại khá ngược đời, chị bán măng cân thiếu thì thản nhiên trước hành vi của mình, còn người khách hàng thì lại ngượng ngùng trước những con mắt của những người buôn bán bên cạnh về hành động “chi ly” của mình.
         Cô gái thở dài và than thở như muốn thanh minh, “măng tây này đắt có phải rẻ đâu, mua 3 lạng thiếu hẳn một lạng.”
 
                       
                                                                                           (Ảnh minh họa)
             Chị Nga cũng ngán ngẩm. Chị nhìn lại cân của người bán hàng và phát hiện ra kim lệch chuẩn cả nửa lạng và nếu như không có cô gái kia, chị sẽ phải mua thiếu gần một lạng măng và mất đi khoảng 10.000 đồng.

“Mua rẻ thì phải thiếu”
         Việc mua bán, giao dịch thương mại theo cách truyền thống, được xác lập trên cơ sở niềm tin và không có một cơ sở phát lý đảm bảo chất lượng, khối lượng, trọng lượng hàng hóa và thậm chí là cả chất lượng dịch vụ, do đó người tiêu dùng có thể gặp rủi ro bất cứ lúc nào.
         Không chỉ với câu chuyện cân thiếu, chị Nga còn phàn nàn cả về thái độ bán hàng. Chị đơn cử: “Hôm trước, tôi mua dứa ở chợ. Khi mặc cả xong, tôi chọn một quả và nhờ chị bán hàng gọt. Chị bán hàng lúc đang bế cháu, mặt liền đanh lại và lớn giọng ‘mua thì lấy dứa gọt rồi, không thì thôi’.” 
        "Tôi cố gắng kiềm chế nói: 'Chị bán hàng thì nên vui vẻ và chiều khách.' Thấy vậy, một cô gái bán hoa quả bên cạnh liền chạy lại và gọt quả dứa giúp tôi. Tình huống đó, mua hay không mua đều dở. Tâm trạng của tôi thật sự rất khó chịu.”
         Để tránh phiền hà và yên tâm hơn với chất lượng sản phẩm, chị Nga cho biết, mình đang dần hình thành thói quen mua thực phẩm tại các siêu thị và cửa hàng tiện ích.
         Lâu nay, những người lao động phổ thông hay buôn bán nhỏ phần lớn là tự phát, tự học hỏi và tự rút ra kinh nghiệm trong giao tiếp.
         Chị Nguyễn Thị Thu quê ở Hải Dương và làm công việc bán hàng rong. Chị rất mộc mạc và thành thật chia sẻ, nhiều khách hàng rất khó tính và hay kỳ kèo, mặc cả có khi còn thấp hơn cả giá nhập. Để buôn bán thuận lợi, một số người bán hàng lựa chọn phương án “giá nào cũng bán, song giá rẻ thì sẽ cân thiếu.”
         “Rất ít người đi cân lại nên công việc phần lớn là trôi chảy,” chị Thu nói.
         Thói quen tùy tiện trong công việc, kinh doanh và giao tiếp… "được chăng hay chớ" còn khá phổ biến ở một bộ phận người lao động, nhất là tại khu vực phi chính thức.

Tùy tiện do thiếu hiểu biết 
           Việt Nam đang trên đà hội nhập quốc tế sâu rộng. Thời điểm hiện tại, nhiều doanh nghiệp lớn trong nước và nước ngoài đã “vươn vòi bạch tuộc” ra khắp các “ngõ ngách” phân khúc khách hàng. Họ cung cấp các quy trình dịch vụ văn minh, hàng hóa có sự đảm bảo về nguồn gốc, chất lượng, trọng lượng với sự đa dạng về mẫu mã, chủng loại và xuất xứ,  thậm chí cả giá cả còn rất cạnh tranh.
          Điều này khiến cho cơ hội kiếm tiền của người lao động tại khu vực phi chính thức đang nhỏ dần, do đó sức cạnh tranh cũng ngày càng khốc liệt.
          Báo cáo “Xu hướng lao động toàn cầu, năm 2108” của Tổ chức Lao động Thế giới – ILO cho biết, tỷ lệ lao động phi chính thức trong khu vực Nam Á và Đông Nam Á còn giữ ở mức cao, đây là lực lượng lao động có việc làm song vẫn nghèo. Họ tập trung ở lĩnh vực nông nghiệp và cả phi nông nghiệp (như xây dựng, bán buôn và bán lẻ và dịch vụ cư trú và ăn uống…).
          Phương thức kinh doanh, làm việc tùy tiện, đại khái… không chỉ ở bộ phần người lao động mà nhiều nhà quản lý doanh nghiệp cũng chưa “thoát” ra được.
         Một chủ doanh nghiệp nhỏ, chuyên cung cấp bữa ăn trưa cho học sinh đã than thở việc phải đóng cửa doanh nghiệp chỉ vì một sự cố “hy hữu”. Vào ngày thứ Sáu, một người nhân viên khi rửa khay thức ăn đã vô tình chồng hai cái lên nhau mà không biết.           Vì thế, cái khay ở dưới đã không được rửa. Sau hai ngày nghỉ và đến thứ Hai, học sinh phát hiện ra khay thức ăn có giòi.  Nhà trường ngay lập tức chấm dứt hợp đồng với công ty này. Chưa hết, câu chuyện lan đi nhanh chóng và các đối tác khác cũng lần lượt nói lời “chia tay.”
 
                      
                                                                                            Hình minh họa
          Vấn đề ở đây, người chủ doanh nghiệp này đã không chuẩn bị cho mình đầy đủ kiến thức, kỹ năng kinh doanh nên vẫn cho rằng sự cố đó là “một rủi ro”. 
         Người này kinh doanh trong lĩnh vực ăn uống, song lại không đánh giá hết được trách nhiệm của Công ty về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, do đó quy trình quản lý, huấn luyện và giám sát nhân viên không được sát sao.
         Có rất nhiều lý do khiến cho doanh nghiệp nhỏ gặp thất bại trong kinh doanh, trong đó có một phần không nhỏ xuất phát từ sự yếu năng lực, thiếu thông tin và kỹ năng của người quản lý.
         Báo cáo của Tổng cục Thống kê cho hay, trong quý 1/2018, cả nước có 3.321 doanh nghiệp doanh nghiệp phải giải thể, trong đó 3.038 doanh nghiệp có quy mô vốn dưới 10 tỷ đồng (chiếm 91,5%).
         Chỉ ra các điểm yếu của doanh nghiệp nhỏ, giáo sư Nicholas Bloom và các cộng sự đã phát triển một công cụ điều tra đo lường chất lượng quản lý doanh nghiệp. Kết quả được Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt nam công bố tại Báo cáo CPI năm 2017, “56% doanh nghiệp trong nước chỉ sử dụng chút ít các Báo cáo dữ liệu để đưa ra quyết định kinh doanh.”
          Nhóm nghiên cứu của giáo sư Bloom còn chỉ ra, “Những doanh nghiệp Việt Nam tham gia xuất khẩu trực tiếp hay gián tiếp sẽ có trình độ quản lý cao, tiếp đến là những doanh nghiệp có khách hàng là nhà đầu tư trực tiếp nước ngoài - FDI. Trong nền kinh tế, các nhà quản lý yếu kém nhất chủ yếu tham gia bán buôn, bán lẻ cho thị trường trong nước hoặc cung cấp hàng hóa, dịch vụ cho các cơ quan Nhà nước và các doanh nghiệp Nhà nước của Việt Nam”./. (Xem thêm bài: “Bạn có muốn bán được nhiều hàng hóa hơn không?:)
 
                                                                                                                                                                  DĐDN

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

 

. Bị quản thúc nhưng mỗi ngày vẫn tốn      . Trở lại với vụ “tham quan Nguyễn Hữu    . Cổ ngữ giảng: Người bất nhân,

   7000 đô Mỹ nuôi vệ sĩ,  người đẹp                Tín”: Báo Lao động đã lên tiếng về                  ta không thể bất nghĩa,

  Mạnh Vãn Chu quả là tốn tiền…cha.                          vụ này như thế nào?                                         nên không?

      NO PHOTO                       NO PHOTO                         

 

 Cũng chẳng sao bởi cha bà là ông chủ, còn bà là CFO Huawei.       Một năm trước, với tựa đề: “Nhầm” chủ sở hữu, 40 năm        “Nhĩ bất nhân, ngã bất năng bất nghĩa”, nghĩa là người bất 

Do bị giam lỏng tại Canada trong khi chờ thủ tục dẫn độ sang          chủ nhà bị... mất nhà”, báo Lao đông, cơ quan ngôn luận       nhân,  ta không thể bất nghĩa. Học được quên đi, đối xử 

Mỹ, bà phải bị giám sát bởi một công ty vệ sĩ và toàn bộ chi            của Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam đã mạnh mẽ lên          thiện với hết  thảy các sinh mệnh, buông bỏ tâm oán hận 

phí này, gia đình bà phải chi trả.                                                             tiếng đề nghị UBND TP. HCM và Bộ xây dựng xem lại vụ...         là căn nguyên  để thiện giải lòng người.

 

       . Phái đẹp gieo nhân duyên gì        . Lý Tiểu Long - tài năng cái thế, cái                  . Ra đi để trở về?  Hay câu 

             thì được phúc báo xinh                       chết của tuổi thanh xuân:                            hỏi: Du học, về hay ở?

                     đẹp, giàu sang?                               Vì đâu nên nỗi? (P3)

     NO PHOTO                        NO PHOTO                        NO PHOTO

 

 Cũng là phái đẹp nhưng có người không đẹp, lại nghèo hèn…  Nói đến võ thuật Trung Hoa, người ta thường nhắc đến          Du học, rồi trở về hay ở lại, đó là một quyết định cá nhân; một

Phật gia giảng rằng vạn sự vạn vật đều có nhân duyên,            Lý Tiểu Long với những màn trình diễn Kung Fu đẹp mắt.        quyết định tựa như phương trình có nhiều tham số trong đó 

không có việc gì là vô duyên vô cớ; “hên xui” chỉ là cách           Nhưng là người có võ công tuyệt đỉnh, lại là bậc tài tử điện       lòng yêu nước chỉ là một. Nhưng nếu hỏi một du học sinh

nói của người phàm. Vậy phụ nữ gieo nhân gì thì được ...         ảnh nổi tiếng, vì sao anh lại đột ngột ra đi khi tuổi đời còn ...     Việt chọn cách ở lại rằng họ có yêu nước không, nhiều phần...

 

 Có thể bạn đã bỏ lỡ

 

.Có một người đàn ông thuộc về một…thế giới khác ở Quảng                . Tham quan Nguyễn Hữu Tín, nguyên Phó chủ tịch   UBND TP.HCM với 

                                                                                  Nam như thế (P.9)                                                                        chuyện bịa đặt hại dân ít người biết.

 . Một câu hỏi không ít người muốn biết:  Những người như thế nào        . Dưới cánh chim đại bàng  và 7 nguyên tắc sống chúng ta cần học tập

                                                                            mới gặp được Phật Tổ?     .Vì sao người xưa lại xây Tháp Bút  để ‘viết lên trời xanh’ giữa lòng Hà Nội ?

. Vị trạng nguyên Đại Việt nào giỏi đến mức  vua Minh phải tìm cách          . Lương y Nguyễn Đức Cần, một tài năng siêu phàm,  một nhà ngoại 

                                                                                diệt đi để trừ hậu họa?                                                                                         cảm chưa ai hiểu được.     

. "Thành, tại sao cháu lại xin ra khỏi Đảng?": Những chia sẻ  của con          . Lời khuyên làm giàu không phải ai cũng hiểu: "Đừng cố ăn một 

                                                      trai cố TBT Lê Duẩn về “chú Đỗ Mười”                                                                 ữa đắt  tiền nếu không ai nhìn thấy 

. Lịch sử một vương triều Trung Quốc và  câu chuyện chặt đứt long               Cuộc đời của các bậc thầy phong thủy xưa,  cả Việt Nam và Trung 

                                                                                 mạch rúng động một thời                                                                      Hoa   ấy, dạy chúng ta điều gì?

Sự học của Thần y Hoa Đà và câu trả lời  vì sao sau 2000 năm, ông          . Để đẹp hơn, rạng rỡ hơn cho khuôn mặt bạn,  nghệ thuật trang điểm 

                                                                                      vẫn nổi danh thiên hạ                                                                                 highlighting’ bạn nên biết 

   . Những câu hỏi tại sao đằng sau những cuộc diệt chủng trong               . Ngôi mộ trời cho kết phát  cho họ Trịnh 8 đời làm chúa

. “Ôi Chúa ơi,…họ đang quan sát chúng tôi”: Cú sốc của Neil                      .Đằng sau 2 quả bom nguyên tử ném xuống nước Nhật: Một nửa sự

                                                    Armstrong khi nhìn thấy người mặt trăng                                                                             thật không phải ai cũng biết

 . Khi lòng tự trọng dân tộc bị xúc phạm,  GS Trần Văn Khê đã làm                . “Tiền vốn dĩ nằm trong tay những người có tiền”.  Sao không

                                                                                      gì trên mảnh đất Paris?                                                                                       lấy tiền từ túi họ?

. Chúng ta từ đâu đến, nếu  nguồn gốc của con người không                   . Phái đẹp không thể không biết:  10 thủ thuật làm đẹp “lợi hại” 

                                                                                       phải trên Trái Đất?                                                                                            nhất mọi thời đại

. Hãy cứ đi đến tận cùng khao khát. Sẽ thấy đâu là lối của mình…            . Rốt cuộc ai mới là người xứng đáng  được Đức Phật cứu độ?

.Ngay cả Einstein cũng từng bị người đời đả kích  thì bạn, nếu có          .Ngôi mộ hàng xóm của Tổng thống Mỹ  và câu chuyện thức tỉnh thế giới

                                                     lẻ loi, lạc lõng cũng chẳng hề gì                   . Ai cũng có một khát khao, sao không nuôi lớn cái khát khao ấy, 

. Sống thuận theo mệnh số:  Lời khuyên của 1 người từng xin                                                                                                  lại đi bán tuổi thanh xuân với giá rẻ rề?

                                                                             ăn sau thành tể tướng      . Bạn có muốn một làn da không tuổi? Vậy, 2 phút đọc bài này nhé bạn  

. Vì sao không ai dám động đến mộ của thầy phong thuỷ từng                      . Giai thoại về ngôi huyệt mộ  phát tích nhà Trần    

                                                            xem tướng cho Võ Tắc Thiên?           . Hai vùng đất phát đế vương  nổi tiếng nước Nam

. Tại sao nhiều người phải vất vả làm việc kiếm tiền, trong khi .....               . Sơ hãi - Bạn đồng hành của thất bại

 .7 bài học đáng tiền từ người đàn ông giàu nhất trong lịch sử                           . Một câu nói của người Hàn Quốc và cái thiếu của tất cả chúng ta

.Trên đời này, vì sao có những người thường                                               . Tôi nằm mơ  thấy mình phỏng vấn Thượng Đế…”       

                                                                                                            xuyên gặp vận rủi?         .Có thể bạn chưa biết: 9 định luật lớn chi phối vận mệnh con người (P.1)

 . 10 quy tắc của Trời không thể phá vỡ,  nhiều người sau                   .Ông Park đã vận dụng binh pháp Tôn Tử và  Quỷ Cốc Tử  như thế nào để ...

                                                          khi biết thì hối hận đã muộn              . Thiên hạ, còn chỗ nào cho bạn                                                     

  . Giải mã về sự thông minh & tài kinh doanh của người Do Thái         . Chuyện kể rằng, có một người đàn ông, một con chó ngao Tây Tạng và ...

  . Nghĩ lớn để thành công lớn - Được không?                             . Người giàu & người nghèo - Họ khác gì nhau?