HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM - TP. HỒ CHÍ MINH

 
Chúng ta đang tự “lấy đá ghè chân":
Câu chuyện từ những người kinh doanh buôn bán nhỏ
 
            Sau hai ngày nghỉ và đến thứ Hai, học sinh phát hiện ra khay thức ăn có giòi.  Nhà trường ngay lập tức chấm dứt hợp đồng với công ty này. Chưa hết, câu chuyện lan đi nhanh chóng và các đối tác khác cũng lần lượt nói lời “chia tay.”
 
          Cuối giờ chiều, chị Nguyễn Thị Nga ở quận Long Biên, Hà Nội, tranh thủ rẽ vào chợ mua rau. Chị đang mặc cả và mua 3 lạng măng tây với giá 120.000 đồng/kg thì một cô gái trẻ đang mang thai tất tả chạy lại nói với người bán hàng, “chị cân thiếu cho em rồi, mua 3 lạng măng mà chỉ có hơn 2 lạng.” 
          Người bán hàng ngẩn người ra trong giây lát, rồi khẳng định mình cân đủ. Song chị vẫn đưa thêm cho người khách hai cây măng. 
          Người mẹ trẻ vẫn chưa hài lòng và mang cân lại ở một hàng hải sản gần đó, kết quả cho thấy số măng vẫn chưa đủ 3 lạng.
         Câu chuyện ở đây lại khá ngược đời, chị bán măng cân thiếu thì thản nhiên trước hành vi của mình, còn người khách hàng thì lại ngượng ngùng trước những con mắt của những người buôn bán bên cạnh về hành động “chi ly” của mình.
         Cô gái thở dài và than thở như muốn thanh minh, “măng tây này đắt có phải rẻ đâu, mua 3 lạng thiếu hẳn một lạng.”
 
                       
                                                                                           (Ảnh minh họa)
             Chị Nga cũng ngán ngẩm. Chị nhìn lại cân của người bán hàng và phát hiện ra kim lệch chuẩn cả nửa lạng và nếu như không có cô gái kia, chị sẽ phải mua thiếu gần một lạng măng và mất đi khoảng 10.000 đồng.

“Mua rẻ thì phải thiếu”
         Việc mua bán, giao dịch thương mại theo cách truyền thống, được xác lập trên cơ sở niềm tin và không có một cơ sở phát lý đảm bảo chất lượng, khối lượng, trọng lượng hàng hóa và thậm chí là cả chất lượng dịch vụ, do đó người tiêu dùng có thể gặp rủi ro bất cứ lúc nào.
         Không chỉ với câu chuyện cân thiếu, chị Nga còn phàn nàn cả về thái độ bán hàng. Chị đơn cử: “Hôm trước, tôi mua dứa ở chợ. Khi mặc cả xong, tôi chọn một quả và nhờ chị bán hàng gọt. Chị bán hàng lúc đang bế cháu, mặt liền đanh lại và lớn giọng ‘mua thì lấy dứa gọt rồi, không thì thôi’.” 
        "Tôi cố gắng kiềm chế nói: 'Chị bán hàng thì nên vui vẻ và chiều khách.' Thấy vậy, một cô gái bán hoa quả bên cạnh liền chạy lại và gọt quả dứa giúp tôi. Tình huống đó, mua hay không mua đều dở. Tâm trạng của tôi thật sự rất khó chịu.”
         Để tránh phiền hà và yên tâm hơn với chất lượng sản phẩm, chị Nga cho biết, mình đang dần hình thành thói quen mua thực phẩm tại các siêu thị và cửa hàng tiện ích.
         Lâu nay, những người lao động phổ thông hay buôn bán nhỏ phần lớn là tự phát, tự học hỏi và tự rút ra kinh nghiệm trong giao tiếp.
         Chị Nguyễn Thị Thu quê ở Hải Dương và làm công việc bán hàng rong. Chị rất mộc mạc và thành thật chia sẻ, nhiều khách hàng rất khó tính và hay kỳ kèo, mặc cả có khi còn thấp hơn cả giá nhập. Để buôn bán thuận lợi, một số người bán hàng lựa chọn phương án “giá nào cũng bán, song giá rẻ thì sẽ cân thiếu.”
         “Rất ít người đi cân lại nên công việc phần lớn là trôi chảy,” chị Thu nói.
         Thói quen tùy tiện trong công việc, kinh doanh và giao tiếp… "được chăng hay chớ" còn khá phổ biến ở một bộ phận người lao động, nhất là tại khu vực phi chính thức.

Tùy tiện do thiếu hiểu biết 
           Việt Nam đang trên đà hội nhập quốc tế sâu rộng. Thời điểm hiện tại, nhiều doanh nghiệp lớn trong nước và nước ngoài đã “vươn vòi bạch tuộc” ra khắp các “ngõ ngách” phân khúc khách hàng. Họ cung cấp các quy trình dịch vụ văn minh, hàng hóa có sự đảm bảo về nguồn gốc, chất lượng, trọng lượng với sự đa dạng về mẫu mã, chủng loại và xuất xứ,  thậm chí cả giá cả còn rất cạnh tranh.
          Điều này khiến cho cơ hội kiếm tiền của người lao động tại khu vực phi chính thức đang nhỏ dần, do đó sức cạnh tranh cũng ngày càng khốc liệt.
          Báo cáo “Xu hướng lao động toàn cầu, năm 2108” của Tổ chức Lao động Thế giới – ILO cho biết, tỷ lệ lao động phi chính thức trong khu vực Nam Á và Đông Nam Á còn giữ ở mức cao, đây là lực lượng lao động có việc làm song vẫn nghèo. Họ tập trung ở lĩnh vực nông nghiệp và cả phi nông nghiệp (như xây dựng, bán buôn và bán lẻ và dịch vụ cư trú và ăn uống…).
          Phương thức kinh doanh, làm việc tùy tiện, đại khái… không chỉ ở bộ phần người lao động mà nhiều nhà quản lý doanh nghiệp cũng chưa “thoát” ra được.
         Một chủ doanh nghiệp nhỏ, chuyên cung cấp bữa ăn trưa cho học sinh đã than thở việc phải đóng cửa doanh nghiệp chỉ vì một sự cố “hy hữu”. Vào ngày thứ Sáu, một người nhân viên khi rửa khay thức ăn đã vô tình chồng hai cái lên nhau mà không biết.           Vì thế, cái khay ở dưới đã không được rửa. Sau hai ngày nghỉ và đến thứ Hai, học sinh phát hiện ra khay thức ăn có giòi.  Nhà trường ngay lập tức chấm dứt hợp đồng với công ty này. Chưa hết, câu chuyện lan đi nhanh chóng và các đối tác khác cũng lần lượt nói lời “chia tay.”
 
                      
                                                                                            Hình minh họa
          Vấn đề ở đây, người chủ doanh nghiệp này đã không chuẩn bị cho mình đầy đủ kiến thức, kỹ năng kinh doanh nên vẫn cho rằng sự cố đó là “một rủi ro”. 
         Người này kinh doanh trong lĩnh vực ăn uống, song lại không đánh giá hết được trách nhiệm của Công ty về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, do đó quy trình quản lý, huấn luyện và giám sát nhân viên không được sát sao.
         Có rất nhiều lý do khiến cho doanh nghiệp nhỏ gặp thất bại trong kinh doanh, trong đó có một phần không nhỏ xuất phát từ sự yếu năng lực, thiếu thông tin và kỹ năng của người quản lý.
         Báo cáo của Tổng cục Thống kê cho hay, trong quý 1/2018, cả nước có 3.321 doanh nghiệp doanh nghiệp phải giải thể, trong đó 3.038 doanh nghiệp có quy mô vốn dưới 10 tỷ đồng (chiếm 91,5%).
         Chỉ ra các điểm yếu của doanh nghiệp nhỏ, giáo sư Nicholas Bloom và các cộng sự đã phát triển một công cụ điều tra đo lường chất lượng quản lý doanh nghiệp. Kết quả được Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt nam công bố tại Báo cáo CPI năm 2017, “56% doanh nghiệp trong nước chỉ sử dụng chút ít các Báo cáo dữ liệu để đưa ra quyết định kinh doanh.”
          Nhóm nghiên cứu của giáo sư Bloom còn chỉ ra, “Những doanh nghiệp Việt Nam tham gia xuất khẩu trực tiếp hay gián tiếp sẽ có trình độ quản lý cao, tiếp đến là những doanh nghiệp có khách hàng là nhà đầu tư trực tiếp nước ngoài - FDI. Trong nền kinh tế, các nhà quản lý yếu kém nhất chủ yếu tham gia bán buôn, bán lẻ cho thị trường trong nước hoặc cung cấp hàng hóa, dịch vụ cho các cơ quan Nhà nước và các doanh nghiệp Nhà nước của Việt Nam”./. (Xem thêm bài: “Bạn có muốn bán được nhiều hàng hóa hơn không?:)
 
                                                                                                                                                                  DĐDN

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

 

  . Nghề bắt tử thần –  Một                   . Chỉ khai thác tâm lý ngại ngùng của         . Vô thần hay hữu thần? Hãy xem  

     cuộc mưu sinh liều mạng                        người khác,  hai chàng trai Phù                        những nhà khoa học hàng 

                                                                      Tang này cũng kiếm được bộn tiền                            đầu tin vào điều gì?

              NO PHOTO                     NO PHOTO                       NO PHOTO

 Chúng ta đang nói đến những người làm nghề chuyên lấy     Nắm được tâm lý ngại ngùng của người Nhật, Toshiyuki      Trên tuyến xe lửa về Paris, có một thanh niên trẻ ngồi cạnh

nguyên tổ ong vò vẽ - đây là loại ong gây nguy hiểm đến       Arano cùng bạn mở dịch vụ xin thôi việc cho khoảng 300      một cụ già. Chỉ ít phút sau khi đoàn tàu chuyển bánh, cụ rút

tính mạng nên được người dân ong “tử thần”.                         khách một tháng, với giá 350-450 USD. Chỉ đơn giản vậy      trong túi áo ra một chuỗi mân côi và chìm đắm trong cầu 

                                                                                                          thôi mà tiền bạc có dài dài                                                       nguyện.  Người sinh viên quan sát cử chỉ của cụ già với ...

 

. Các đời chúa Nguyễn đã  mở rộng         . Một là “lười”, hai là “ngạo”. Nếu cuộc       . Đường đời không có kẻ thù 

         lãnh thổ nước Việt ta như                     đời bạn,  thất bại vẫn bám theo, bài          Một bài  học  đáng giá ngàn

                   thế nào? (P5)                                    viết sau đây sẽ có ích đôi phần                vàng từ cuộc đời Tư Mã Ý

       NO PHOTO                       NO PHOTO                     

Năm 1738, chúa Nguyễn Phúc Thụ qua đời, con trưởng là          Cổ nhân có câu: “Một đêm đàm đạo còn hơn mười năm      Tào Tháo, Lưu Bị, Tôn Quyền cả đời tranh đấu ngược

Nguyễn Phúc Khoát lên nối ngôi, người thời đấy gọi ông là          đọc  sách”. Đôi khi có những lời chỉ vừa nghe qua đã          xuôi  tranh giành thiên hạ nhưng cuối cùng tất cả thiên

Chúa Võ. Chúa Võ đã giúp hoàn thành việc mở mang lãnh         có thể thấu tỏ được cả kiếp người. Hy vọng những câu         hạ lại phải rơi vào tay nhà Tư Mã Ý. Nếu nói gia tộc 

thổ Đại Việt, nhưng cũng vì ông mà cơ nghiệp các đời  …           nói đầy trí tuệ sau đây, sẽ giúp ích cho bạn đôi phần.           Tư Mã là gia tộc hùng mạnh thì Tư Mã Ý chính...

 

 Có thể bạn đã bỏ lỡ

 

. "Thành, tại sao cháu lại xin ra khỏi Đảng?": Những chia sẻ  của con     . Lời khuyên làm giàu không phải ai cũng hiểu: "Đừng cố ăn một 

                                                      trai cố TBT Lê Duẩn về “chú Đỗ Mười”                                                                 bữa đắt  tiền nếu không ai nhìn thấy 

. Lịch sử một vương triều Trung Quốc và  câu chuyện chặt đứt long               .  Cuộc đời của các bậc thầy phong thủy xưa,  cả Việt Nam và Trung 

                                                                                 mạch rúng động một thời                                                                      Hoa   ấy, dạy chúng ta điều gì?

Sự học của Thần y Hoa Đà và câu trả lời  vì sao sau 2000 năm, ông          . Để đẹp hơn, rạng rỡ hơn cho khuôn mặt bạn,  nghệ thuật trang điểm 

                                                                                      vẫn nổi danh thiên hạ                                                                             highlighting’ bạn nên biết 

 . Để mưu việc lớn không thể không biết: “Tiểu bất nhẫn tắc loạn đại mưu”   . Những câu hỏi tại sao đằng sau những cuộc diệt chủng trong

 . Giả vờ thành công rồi..thành công sẽ đến.Họ đã…rồi, còn bạn thì sao?                                                                              thế giới của chúng ta? 

. “Ôi Chúa ơi,…họ đang quan sát chúng tôi”: Cú sốc của Neil                      .Đằng sau 2 quả bom nguyên tử ném xuống nước Nhật: Một nửa sự

                                                 Armstrong khi nhìn thấy người mặt trăng                                                                          thật không phải ai cũng biết

. Sẽ có một thảm họa tự nhiên chia cắt California  khỏi các                          . Khi lòng tự trọng dân tộc bị xúc phạm,  GS Trần Văn Khê đã làm 

                                                                     phần còn lại của nước Mỹ?                                                                                gì trên mảnh đất Paris?

. Bạn có muốn một làn da không tuổi? Vậy, 2 phút đọc bài này nhé bạn               . Nguyên tắc 80–20 hay là bài học: “Tiền vốn dĩ nằm trong túi người có...

. Chúng ta từ đâu đến, nếu  nguồn gốc của con người không                  . Phái đẹp không thể không biết:  10 thủ thuật làm đẹp “lợi hại” 

                                                                         phải trên Trái Đất?                                                                                                                nhất mọi thời đại

. Hãy cứ đi đến tận cùng khao khát. Sẽ thấy đâu là lối của mình…        . Bí quyết thành công  từ 4 câu chuyện đối nhân xử thế ở đời

.Ngay cả Einstein cũng từng bị người đời đả kích  thì bạn, nếu có        . Bạn đang định bỏ cuộc trước một khó khăn, thử thách?  Xin khoan,

                                                     lẻ loi, lạc lõng cũng chẳng hề gì                                                                           hãy dành 3 phút đọc bài viết này đã

.Cái giá của lương tâm  và câu chuyện của người nghèo                    .Ngôi mộ hàng xóm của Tổng thống Mỹ  và câu chuyện thức tỉnh thế giới

. Ai cũng có một khát khao, sao không nuôi lớn cái khát khao ấy,               . “Khi tin là có thể, thì bạn đã đạt được một nửa thành công”. Nếu 

                                       lại đi bán tuổi thanh xuân với giá rẻ rề?                                                                                         chưa tin, xin hãy đọc tiếp…

. Sống thuận theo mệnh số:  Lời khuyên của 1 người từng xin                           5 chiến thuật kinh điển trong binh pháp  giúp cuộc đời bạn 

                                                                ăn sau thành tể tướng                                                                                                       thay đổi chỉ sau 1 đêm

. Vì sao không ai dám động đến mộ của thầy phong thuỷ từng                      . Giai thoại về ngôi huyệt mộ  phát tích nhà Trần    

                                                      xem tướng cho Võ Tắc Thiên?                 . Hai vùng đất phát đế vương  nổi tiếng nước Nam

. Giới thiệu cô vợ trẻ đẹp của mình là mẹ,  chàng trai bán mỹ                   . Rốt cuộc ai mới là người xứng đáng  được Đức Phật cứu độ?

                                                    phẩm đã ung dung thu lợi                              . “Tiền vốn dĩ nằm trong tay những người có tiền”.  Sao không

. Tại sao nhiều người phải vất vả làm việc kiếm tiền, trong                                                                                                             lấy tiền từ túi họ?

                 khi với một số khác thì việc làm giàu hết sức dễ dàng?            . Sơ hãi - Bạn đồng hành của thất bại

 .7 bài học đáng tiền từ người đàn ông giàu nhất trong lịch sử                  . Một câu nói của người Hàn Quốc và cái thiếu của tất cả chúng ta

.Trên đời này, vì sao có những người thường                                        . Tôi nằm mơ  thấy mình phỏng vấn Thượng Đế…”       

                                                                                                   xuyên gặp vận rủi?             .Có thể bạn chưa biết: 9 định luật lớn chi phối vận mệnh con người (P.1)

mộ trời cho kết phát  cho họ Trịnh 8 đời làm chúa                                             . Chuyện Nhà sư và Chúa trời: Ai cũng cần đọc để biết  nắm bắt cơ hội 

  . 10 quy tắc của Trời không thể phá vỡ,  nhiều người sau              .Ông Park đã vận dụng binh pháp Tôn Tử và  Quỷ Cốc Tử  như thế nào để ...    

                                                           khi biết thì hối hận đã muộn           . Thiên hạ, còn chỗ nào cho bạn                                                     

  . Giải mã về sự thông minh & tài kinh doanh của người Do Thái         . Chuyện kể rằng, có một người đàn ông, một con chó ngao Tây Tạng và ...

  . Nghĩ lớn để thành công lớn - Được không?                             . Người giàu & người nghèo - Họ khác gì nhau?