HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM - TP. HỒ CHÍ MINH

 
Chúng ta đã sai rồi, hỡi người Việt mến yêu.
Vẻ đẹp của người Việt chúng ta đâu phải là như thế
 
            (29.12.2018) Những ngày qua, khi ngôi vị dẫn đầu Miss Universe đã chính thức có chủ thì cùng là lúc hàng triệu con tim trên khắp thế giới vẫn không ngừng thổn thức vì H’Hen Niê. Cô chưa có vương miện để tỏa sáng dưới ánh đèn sân khấu, nhưng vẫn luôn tỏa sáng trong lòng người hâm mộ.
 
Trong những ngày này, không chỉ hàng triệu con tim người Việt thổn thức, mà báo chí quốc tế cũng liên tục xôn xao về hoa hậu Việt Nam – H’Hen Niê. Người ta nói rằng Hen đã làm nên lịch sử khi lọt vào Top 5 – thành tích cao nhất của hoa hậu hoàn vũ Việt Nam trên đấu trường quốc tế; rằng cô là hoa hậu duy nhất truyền cảm hứng bằng chính câu chuyện Lọ Lem của mình; rằng vẻ đẹp tâm hồn khiến cô nổi bật giữa một dàn nhan sắc hào nhoáng; và rằng cho dù ánh đèn sân khấu chỉ chiếu vào tân hoa hậu, thì cô vẫn là điểm sáng trong đêm chung kết Miss Universe…
 
Nếu so sánh với rất nhiều tên tuổi trước đây, thì H’Hen Niê như làn gió mới thổi bay tất cả mọi định kiến và quan niệm về vẻ đẹp chuẩn mực của một hoa hậu. Cô giống như đóa hoa rừng đẹp một cách kỳ lạ, khiến người ta cứ ngỡ vẻ đẹp ấy khác xa những gì được coi là “truyền thống” mà họ vẫn biết. Nhưng có đúng như vậy không? Khi người Việt ngày càng chạy theo trào lưu ‘Tây hóa’ và ‘hiện đại hóa’ thì những vẻ đẹp rất Tây và rất hiện đại ấy vô tình trở thành chuẩn mực, trong khi những gì vốn thực sự là vẻ đẹp bản sắc Việt và tâm hồn Việt lại trở thành thứ xa lạ, chỉ còn sót lại đó đây, nơi những bản làng xa xôi, nơi cao nguyên mây gió ngút ngàn…
 
                       
                                                                             H’Hen Niê trở lại buôn làng
H’Hen Niê bước ra từ buôn làng, mang theo tất cả những gì thuần Việt nhất đến với công chúng thế giới. Bởi vậy, khí chất, tâm hồn, và tất cả những gì thuộc về cô đã thực sự chinh phục trái tim bạn bè quốc tế.
Cho dù H’Hen Niê không nói, thì những gì chúng ta học được từ cô lại là những giá trị rất truyền thống đã truyền tự bao đời:
 
1. “Khôn ngoan chẳng lọ thật thà”
Nếu người Trung Hoa trọng “Mỹ”, người Nhật Bản trọng “Đạo”, người Hàn Quốc trọng “Lễ”, thì truyền thống Việt lại coi trọng chữ “Chân”. Mặc dù ngày nay chữ Chân ấy đã mai một đi nhiều, nhưng người Việt xưa luôn luôn là như thế: chân chất, thật thà, thuần phác, dung dị, đạm bạc, đơn sơ.
 
Và hoa hậu H’Hen Niê cũng vậy, sự tự nhiên và chân thật toát lên từ chính con người cô. Bất cứ ai tiếp xúc với Hen đều phải thốt lên rằng: Cô ấy trong sáng, thuần khiết, và chân thành! Bản thân Hen cũng từng tâm sự: “Trong tiếng Ê Đê không có từ ‘nói dối’ vì ai cũng nói thật. Chỉ khi xuống miền xuôi tôi mới biết nói dối là gì”.
 
Hen luôn thành thật với lòng mình, sống đúng với bản chất và con người mình. Vì thế cô mới có thể nói về xuất thân và quá khứ hàn vi của mình một cách thoải mái đến vậy. Câu chuyện của cô cho ta thấy, buôn Sứt M’đưng không phải là nơi xa xôi hẻo lánh, mà là một buôn làng xinh đẹp; đường núi quanh co lầy lội không phải là lạc hậu, mà là con đường thân thương gần gũi; những ngày phải bươn trải kiếm sống không phải là hèn kém, mà là một nghị lực đáng khâm phục.
 
H’Hen Niê chỉ đơn giản kể về cuộc đời mình nhưng cũng đủ khiến chúng ta rung động. Bởi đó là sự thật, và sự thật thì có sức mạnh mà không một ngôn từ hoa mỹ, không một lời lẽ màu mè nào có thể làm được. Nó cũng giúp cô truyền cảm hứng một cách mạnh mẽ tới bạn bè quốc tế. Bởi vậy mà một người yêu mến cô từ Philippines đã viết: “Tôi không hiểu rõ tại sao, nhưng điều gì đó ở cô gái này có sức mạnh chạm tới trái tim của tất cả mọi người, trong đó có tôi. Cô ấy rất chân thật và đặc biệt. Tôi yêu cô ấy như hoa hậu nước tôi. Nếu có thể có hai vương miện Miss Universe thì H’Hen Niê xứng đáng có một chiếc”.
 
                     
                                    H’Hen Niê mang trong mình bản chất chân chất, thật thà của người Việt xưa.
 
2. “Ngọc bất trác bất thành khí”
Ngọc nếu không qua mài giũa thì không thể thể hiện được vẻ đẹp vốn có. H’Hen Niê giống như viên ngọc thô sơ nơi núi rừng, nhờ nắng, gió, mưa ngàn và cuộc sống nơi buôn làng mà hun đúc nên những tố chất của người con gái Tây Nguyên: thật thà, thẳng thắn, kiên định, tự tin, quyết đoán. Bản thân Hen cũng thừa nhận: “Tôi tự thấy mình hoang dã, không giống ai”…
 
Nhưng tạo hóa không cho ai tất cả, và cuộc sống của Hen cũng không hề hoàn hảo. Cô sinh ra trong gia đình thuần nông, kinh tế khó khăn, nên cũng không có điều kiện học hành. Nhưng cô yêu con chữ và quyết tâm theo đuổi con đường học vấn đến cùng: Hen từ chối kết hôn ở tuổi 14 để được đi học. Sau khi kết thúc cấp 3, cô tự mình thi cao đẳng rồi lại một thân một mình lên Sài Gòn trang trải việc học. Để nuôi sống bản thân cô đã làm tất cả, từ rửa bát, giúp việc nhà, phát tờ rơi, cho đến làm người mẫu… Đến khi đạt ngôi vị hoa hậu danh giá, Hen vẫn nỗ lực không ngừng và học hỏi không ngừng để hoàn thiện bản thân: cô học tiếng Anh, học các kỹ năng, tham gia các hoạt động thiện nguyện…
 
Ngọc quý không bọc trong nhung lụa vẫn có thể tỏa sáng. Và Hen cũng vậy, dẫu không sinh ra trong giàu sang phú quý nhưng cô đã nỗ lực để thay đổi. Giống như cô từng nói: “Tôi có một xuất phát điểm không hoàn hảo. Nhưng tôi luôn nỗ lực vươn lên, không phải chỉ để mình có cuộc sống tốt đẹp hơn mà còn để truyền cảm hứng cho những cô gái ở buôn làng tôi. Tôi muốn họ có nhiều trải nghiệm khi rời khỏi buôn làng, được khám phá thế giới bao la ngoài kia”.
 
                   
              H’Hen Niê giống như viên ngọc thô sơ nhờ nắng gió, mưa ngàn mà hun đúc nên những tố chất. (Ảnh: afamily)
 
3. “Băng thanh ngọc khiết”
Trong đêm chung kết Miss Universe, khi hàng ngàn con mắt đổ dồn về chiếc vương miện của tân hoa hậu Catriona Gray, thì cùng lúc ấy hàng triệu con tim trên khắp thế giới vẫn không ngừng thổn thức vì H’Hen Niê. Cô chưa có vương miện để tỏa sáng dưới ánh đèn sân khấu, nhưng vẫn luôn tỏa sáng trong lòng người hâm mộ.
 
Đó không chỉ là câu chuyện truyền cảm hứng ‘từ Lọ Lem trở thành hoa hậu’, mà còn là những cống hiến âm thầm không phô trương của Hen trong các hoạt động vì cộng đồng; là thái độ khoan dung, hòa ái và đầy biết ơn khi đối diện với những lời chê bai, chỉ trích; là sự khiêm nhường khi cô không bao giờ nhận thành tích về mình: “Thành công của H’Hen Niê tại Miss Universe là của tất cả mọi người”.
 
Khác với nhiều người đẹp sau khi đăng quang thường xuất hiện trong những sự kiện giải trí và nghệ thuật, Hen vẫn giữ cho mình lối sống giản dị, không xa hoa, không hào nhoáng. Cô dành trọn thời gian và tâm sức cho các dự án xã hội: trao học bổng cho học sinh nghèo, mở thư viện cho các em nhỏ, hỗ trợ kinh tế cho người nông dân, đi khắp các vùng sâu vùng xa để trao quà từ thiện, v.v..
 
Nửa tháng đã trôi qua kể từ khi cuộc thi khép lại, nhưng truyền thông vẫn tràn đầy cảm hứng kể về H’Hen Niê, về một tâm hồn đẹp và lòng nhân ái bao la. Và đây là những lời bạn bè quốc tế nói:
Hoa hậu Australia Francesca Hung tâm sự: “Tôi bật khóc khi cô ấy vào Top 5. Tôi còn muốn cô ấy thắng. Vì cô ấy là tâm hồn đẹp nhất thế giới. Cô ấy chẳng làm hại đến một con ruồi”…
Hoa hậu người Mỹ Deshauna Barber chia sẻ: “Các bạn biết đấy, tôi đang bị ám ảnh bởi H’Hen Niê. Nếu chưa ai biết, thì khi đăng quang Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam, cô ấy đã quyên góp toàn bộ giải thưởng để mở trung tâm giáo dục cho những ngôi làng nhỏ ở Việt Nam. Tôi ủng hộ nỗ lực của cô ấy”.
 
Trang Infobae viết: “Dù Catriona Gray, đại diện Philippines là người có được vương miện, nhưng sự thật là những bức hình cảm động của người đẹp Việt Nam đã biến cô thành nhân vật chính của Miss Universe trong những ngày gần đây”.
Trang Business Insider viết: “Nhiều chương trình truyền hình và phim ảnh tạo ấn tượng rằng các cuộc thi sắc đẹp được tạo nên bởi những người phụ nữ nhỏ nhen, đố kỵ, nhưng có vẻ như Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam đã phá vỡ định kiến đó”.
 
             
                                                         H’Hen Niê trong đêm chung kết Miss Universe. (Ảnh: zing)
           ***
Trước khi sang Thái Lan tham dự Miss Universe 2018, H’Hen Niê từng chia sẻ rằng cô không đặt mục tiêu gì lớn, mà chỉ tâm niệm mang hình ảnh Việt Nam ra thế giới. Vậy nên trong suốt 15 ngày diễn ra cuộc thi, Hen đã chứng tỏ là một đóa hoa thân thiện, hòa đồng, tự tin, luôn tràn đầy năng lượng và cống hiến hết sức mình.
 
Nhưng như người xưa vẫn nói: “Vô sở cầu nhi tự đắc” (không cầu mà được), Hen không kỳ vọng quá cao, nhưng thành tích của cô lại trở thành huyền thoại: Không chỉ lọt Top 5, mà cô còn là hoa hậu truyền cảm hứng khắp thế giới. Để rồi giờ đây, bạn bè quốc tế vẫn không ngừng kể về H’Hen Niê, và kể về Việt Nam như quê hương của một nàng Lọ Lem hiện đại.
 
Có câu nói rằng: “Hoàng thiên bất phụ hảo tâm nhân” (ý tứ là: Ông Trời không phụ người có lòng tốt). Mong rằng hoa hậu của chúng ta sẽ mãi mãi là một H’Hen Niê thuần khiết, bình dị, chân thành và nhân ái; Không chỉ bởi đó chính là nét đẹp truyền thống của người Việt, mà còn bởi một đạo lý rằng: Vinh quang phía trước không phải là kết quả của sự tranh giành hay toan tính, mà là phần thưởng xứng đáng cho người có tâm.
Và khi bạn bè năm châu vẫn không ngừng truyền tai nhau câu chuyện của H’Hen Niê, thì chúng ta lại nhớ đến lời một bài thơ cổ, rằng:
 
“Hương các loài hoa thơm, 
Không bay ngược chiều gió. 
Hương người đức hạnh đó, 
Ngược gió khắp muôn phương”.
 
Và có lẽ đến bây giờ, những ai đã trót quên vẻ đẹp ngàn năm của người Việt chúng ta, nên nghĩ lại
                                                                                                                                                                                    Tâm Minh

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

 

     . Biển Đông và nguy cơ đối đầu           . Dành cho những người dám thay         . Lào sẽ là nạn nhân tiếp theo của 

         quân sự Mỹ - Trung ngày                      đổi:  Muốn làm giàu bạn tuyệt                     “vành đai và con đường”

                  càng hiện hữu                                đối nên thay đổi 11 điều này                                 Trung Quốc.

         NO PHOTO                         NO PHOTO                       NO PHOTO

 

 Sự đối đầu quân sự Mỹ-Trung ở Biển Đông rất nguy hiểm.         Nếu bạn làm việc chăm chỉ nhưng thu nhập của bạn vẫn        Lào nằm trong nhóm 8 nước có tỷ lệ nợ với Trung Quốc

Với các sự cố leo thang và lời lẽ hiếu chiến ở cả hai phía,            không đạt được như mức mong muốn thì bạn cần phải           cao  nhất trong nhóm 68 nước có tham gia vào dự án 

nó có thể đang trên bờ vực vượt khỏi tầm kiểm soát, theo            thay đổi. Hãy khám phá ra nguyên nhân vì sao bạn                Vành đai & Con đường, tiền chi ra cho dự án đường sắt 

nhà phân tích Mark J. Valencia...                                                         vẫn chẳng thể làm giàu được.                                                     tương đương một nửa GDP của Lào.

 

. Câu chuyện thật sự về vụ đắm tàu    . Để thành công, cần có trí thông minh    . Forbes: Nếu bạn muốn xây dựng sự 

Titanic:  Sự thật còn “tuyệt vời” hơn           cảm xúc.  Để thành công hơn,                   giàu có,  hãy ghi nhớ những 

      những gì trên màn ảnh nhỏ                         đây là 10 cách cần làm                                      nguyên tắc này

      NO PHOTO                         NO PHOTO                         NO PHOTO

 

Thảm họa Titanic đã được không ít các tác phẩm văn học       Trí thông minh cảm xúc (Emotion Intelligence Quotient – EQ).     Warren Buffett: "Trong các trường kinh doanh, những

và điện ảnh tái hiện, nhưng chắc chắn ít ai biết rằng, câu        là khả năng theo dõi cảm giác và cảm xúc của mình cũng            hoạt  động khó khăn, phức tạp sẽ gặt hái được nhiều 

chuyện thực sự phía sau con tàu còn bi thương và cảm            như của người khác, phân biệt chúng, và sử dụng thông tin         thành quả hơn, nhưng ở trường đời, sự đơn giản sẽ mang 

động hơn nhiều so với các thước phim trên màn ảnh nhỏ.        này để dẫn dắt tư duy và hành động của mình.                            lại hiệu quả tốt hơn".  Đó là 1 trong 8 điều nếu bỏ qua bạn ...

 

* Có thể bạn đã bỏ lỡ 

 

.Có một người đàn ông thuộc về một…thế giới khác ở Quảng Nam như thế (P.7)

. Giáng sinh, bàn chuyện niềm tin: Chúng ta được và mất gì  nếu tin          . Trong cõi u minh, có một đôi mắt  đang dõi theo từng ý từng 

                                                               hoặc không tin vào thần thánh?                                                                                              niệm của chúng ta

. Chúng ta đã sai rồi, hỡi người Việt mến yêu. Vẻ đẹp của người Việt         . Về cuộc "trốn chạy" của 152 đồng bào đến Đài Loan : Trăm đường 

                                                                  chúng ta đâu phải là như thế                                                                                    trốn chạy, chung một tủi hờn

. Sự tử tế đang ở đâu giữa nước Việt chúng ta,  qua lời kể của             . Vì sao tháp chuông nhà thờ trong  trường Đại học Luật 

                                                                   một người “ở bển” mới về?                                                                         TP. HCM không bị phá hủy ?

. Câu chuyện về một sĩ tử ăn may nhất lịch sử khoa                                        .Một trưa hè trong showroom xe hơi và bà mẹ xin nước: 

                                                   cử Việt:   Bỏ bài thi trắng vẫn đỗ tiến sĩ                                                                Hai câu chuyện dân sales “phải” đọc

 . Nếu một mai sắp rời khỏi thế gian này,  bạn sẽ hối tiếc điều gì?        .Hãy tìm cách chạm vào…tiền kiếp,  để con sư tử hùng mạnh trong bạn ....

. Thời cổ đại, các mỹ nhân làm đẹp thế nào  khiến vua chúa ngẩn ngơ?   . Đọc lại Binh pháp Tôn Tử  để hiểu thêm 2 chữ “đợi chờ” của bậc thánh nhân.

. Cổ nhân bảo: “Sinh tử hữu mệnh, phú quý tại thiên”  - Những               . "Tôi đã cố gắng hết sức rồi nhưng tại sao vẫn không có gì?

                                                      lời  này có thực sự đúng không?                                                                                                Tôi phải làm sao?"... 

. Nhà kinh tế học người Rumani và câu chuyện  về một con                    . Khi bạn nghèo, hãy tiêu tiền cho người khác,  đừng tính toán nhiều, nhé ..

                                                   người thích trúng số là…trúng                   .Có lẽ bạn nên biết:  8 kiểu phúc tướng của người phụ nữ 

. Kẻ vô thần bệnh hoạn Hitler và lời giải cho câu hỏi:  Vì sao hắn             . Kẻ vô thần bệnh hoạn Hitler và lời giải cho câu hỏi: Vì sao hắn muốn

                                                  muốn xóa sổ “chủng tộc Do Thái”?                                                                                      xóa sổ “chủng tộc Do Thái”? (P2)

 .Câu chuyện truyền kỳ về cuộc đời cụ Tả Ao, nhà phong thủy          . Cuộc đời Vua Mèo và câu chuyện truyền kỳ về khu dinh thự trên 

                                                                      lừng danh đất Việt                                                                                            mảnh đất mu rùa ở Đồng Văn

. Không phải ở sắc đẹp mà là khí chất, hương vị.  Vậy, “hương vị”            .Không thua kém loài người, chim ưng có thể thọ đến 70 tuổi.  

                                                 gì làm nên một “người đẹp”?                                                          Nếu biết thêm vì sao, có lẽ bạn phải lặng im…xấu hổ

.Cho những ai đang chênh vênh trước cuộc đời: Chúng ta tạo nên ...      .Vì sao người Do Thái không tin  "không ai giàu ba họ"?  

.“Ám ảnh sai lầm” –  Một sai lầm của mọi đời người                              . Phong thủy - Đâu phải cần đến những ông thầy

 . NGƯỜI GIÀU - HỌ ĐÃ LÀM GÌ?                                                               .Giải oan cho Mạc Đăng Dung:  Một góc nhìn khác về triều đại nhà Mạc.

.Nếu một ngày bỗng khó khăn chồng chất,  mong bạn hãy đọc              . Đừng tin họ         

                                                                       2 mẫu chuyện này rồi…tùy bạn.             .Người Mỹ giàu lên nhờ Giấc mơ Mỹ. Còn VN có thể giàu không....

. Mong muốn cuối đời của Thành Cát Tư Hãn  và cuộc gặp đáng                  . 6 bài học "đắt giá đến ngàn đời" từ Thành Cát Tư  Hãn  cho 

                            giá ngàn vàng với Trường Xuân Chân Nhân                                                                                                 những ai muốn làm sếp  

. Câu chuyện của lão ăn mày dưới đây,  một là ăn mày, hai là…          . Và bạn hỡi, đừng bao giờ  để cuộc đời mình phải nói… “giá như”    

                                                      dân sales, không thể không đọc            .Vì sao người Do Thái luôn thành công? 

 . Thời - Chữ quan trọng nhất trong Kinh Dịch.  Hiểu được sẽ .....             . Quý nhân, bạn là ai?  Và trong cuộc đời này, ai là   quý nhân của bạn?   

. Bạn có muốn bán được nhiều hàng hóa hơn không?         . Vì sao chúng ta thất bại?

 . Nỗi sợ thất bại - Một sai  lầm của con người                       .Giai thoại về ngôi mộ nhà họ “Ngô Đình” tại huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình 

. Bị thầy đuổi học vì “thiểu năng trí tuệ”, người mẹ đã biến          . Một góc nhìn, những câu hỏi, bạn sẽ thấy mình… đổi khác     

                                          cậu thành thiên tài vĩ đại nhất thế kỷ            . Lời khuyên của một người giàu 

Làm gì & vốn đâu - Hai câu hỏi của mọi đời người?           . Biến tấu để.... khác và ... bạn có thị trường