HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM - TP. HỒ CHÍ MINH

 
Chúng ta có thể làm gì để vượt qua những nỗi sợ
thường cản trở thành công trong sự nghiệp?
 
            (5.1.2019) Cho dù thông minh, thành công hay có kinh nghiệm đến đâu, mọi người đều có những lúc nghi ngờ hoặc căng thẳng trong công việc và tự hỏi liệu họ đã làm đủ tốt chưa? Họ có bị sa thải không, họ có khả năng để xử lý công việc không?
 
“Lo lắng về hiệu suất công việc và con đường sự nghiệp là tốt. Những mối quan tâm đó có thể khiến chúng ta có động lực, khiến chúng ta rời khỏi giường vào mỗi sáng và cảnh báo chúng ta khi chúng ta có lỡ lầm đường lạc lối trước những lựa chọn", nhà tâm lý học Marla Deibler, giám đốc điều hành của Trung tâm Sức khỏe của Greater Philadelphia nói.
 
Nhưng đôi khi những lo lắng đó có thể tác động tiêu cực đến chúng ta. Sự nghi ngờ bản thân quá có thể làm hỏng tham vọng của chúng ta và dẫn đến phản tác dụng, làm suy yếu sự phát triển và làm hỏng các mối quan hệ với đồng nghiệp, quản lý.
Dưới đây là bốn trong số những nỗi sợ phổ biến nhất mà mọi người gặp phải trong sự nghiệp và phương pháp để có thể vượt qua chúng:
 
Sợ bị mắc kẹt
Có thể bạn đã tìm được công việc mơ ước sau khi tốt nghiệp đại học, và bạn nhận ra công việc đó không hoàn hảo như bạn nghĩ. Cho dù lý do bạn kết thúc công việc hiện tại là gì, bạn biết đó thực chất không phải lý do.
“Một nỗi sợ hãi phổ biến nhất trong số những người lao động trẻ tuổi, bắt nguồn từ cảm giác như bạn bị định sẵn trên con đường sự nghiệp mà bạn không hài lòng hoặc bạn không có cơ hội thăng tiến”, nhà trị liệu Brandon Smith - chuyên gia về rối loạn chức năng nơi làm việc nói.
 
                       
 
“Nỗi sợ đó có thể hạ gục động lực của bạn, có thể dẫn đến việc phàn nàn, than vãn, dồn nén sự thất vọng và thậm chí có thể khiến bạn “nổ tung” như bỏ việc đột ngột hoặc gây ra những cuộc đối đầu căng thẳng”. Smith nói thêm “tất cả những điều dường như sẽ không giúp bạn thăng tiến hoặc tìm được một công việc mới”.
Cách đối phó:
Theo Smith, nỗi sợ hãi này thực sự ảnh hưởng. Nếu bạn muốn có một công việc mới, đạt được trình độ chuyên môn cao hơn hoặc đổi ngành, bạn cần tạo ra một kế hoạch cho dự định đó.
Học thêm các bằng cấp khác hoặc giành các chứng chỉ cho thấy bạn đủ năng lực cho công việc bạn muốn. Bạn có thể bắt đầu một blog hoặc trang web để thắc mắc những kiến ​​thức hoặc kỹ năng bạn cảm thấy không rõ ràng. Hoặc bạn có thể đăng ký các tổ chức và sự kiện xã hội trong ngành mà bạn muốn tham gia để bắt kịp radar của các công ty và tuyển dụng người quản lý.
Bạn cũng có thể nói chuyện với người quản lý của mình về cách cải thiện hiệu suất của bạn và những bước cụ thể bạn cần thực hiện để tiến tới chức vụ cao hơn.
“Nỗi sợ hãi có thể khiến chúng ta đưa ra lựa chọn không hiệu quả. Tôi thấy mọi người - những người cuối cùng chờ đợi để được giải cứu hoặc chờ vai trò thay đổi, họ đều cảm thấy như vậy. Thuốc giải độc là đưa ra kế hoạch của riêng bạn để đạt được những gì bạn muốn”, Smith nói.
 
Sợ không đạt được mục tiêu
“Thiếu sót là nỗi sợ chung của những người đặt ra tiêu chuẩn cao một cách phi thực tế cho chính họ - hay còn gọi là những người theo chủ nghĩa hoàn hảo. Khi họ không đạt được những mục tiêu bất khả thi đó, họ lo lắng về việc bị coi là bất tài”, Deibler nói. Điều này khiến bạn hiếm khi cảm thấy thực sự hoàn thành bất kỳ điều gì.
Nó cũng có thể phản tác dụng, thay vì làm tốt, việc quá chú tâm vào các chi tiết nhỏ có thể dẫn đến quá deadline và có thể bị đồng nghiệp cô lập trong các dự án.
 
                      
 
Cách giải quyết:
Tất cả chúng ta đều muốn làm tốt nhất có thể và không ai muốn nộp bài tập với những lỗi sai rõ ràng, nhưng đôi khi những vấn đề đơn giản lại trở thành những trở ngại to lớn.
Tất cả chúng ta đều có một giọng nói bên trong không ngừng phân tích và đánh giá, giọng nói đó thường đưa ra những phản hồi tiêu cực nhiều hơn tích cực. Chúng ta rất dễ bị cuốn vào tất cả những điều tiêu cực, đặc biệt là nếu chúng ta đã lo lắng về điều gì đó, nhưng không phải những gì tâm trí nói với chúng ta đều đúng. Điều tốt nhất mọi người có thể làm là cố gắng suy nghĩ chín chắn về cuộc đối thoại nội tâm đó.
 
Hội chứng kẻ mạo danh
Hội chứng kẻ mạo danh là một thử thách đối với những người mới trong vai trò lãnh đạo. “Mọi người có thể nghi ngờ khả năng và thành tích của chính họ. Họ nghĩ rằng họ không có kinh nghiệm hoặc không đủ năng lực để thực hiện công việc và sợ những người khác nhận ra họ kém cỏi, và nghĩ rằng họ là “kẻ mạo danh”, Smith nói
Cảm giác không sẵn sàng hoặc không có khả năng có thể làm giảm khả năng hoạt động của chúng ta đến mức nó khiến chúng ta trở thành người sếp “kém cỏi”.
 
                    
 
Cách xử lý:
“Bất cứ ai trong một vai trò mới lúc đầu sẽ đấu tranh một chút. Bạn phải học các quy trình mới, một nền văn hóa khác, đồng đội mới. Bạn sẽ không chạm đất và chạy vào ngày đầu tiên. Công việc mới đi kèm với các nhiệm vụ không quen thuộc. Nhưng giao tiếp là chìa khóa, đừng ngại yêu cầu giúp đỡ, nói chuyện với đồng nghiệp hoặc giám đốc nếu có điều gì đó mà bạn không hiểu”, Deibler nói.
Trong vài tháng đầu tiên, hãy tìm cách lấp đầy lỗ hổng kỹ năng hoặc kiến ​​thức của bạn. Tham gia một khóa học hoặc chứng chỉ giáo dục thường xuyên. Hoặc đăng ký các khóa học quản lý mà công ty cung cấp. Yêu cầu một buổi hướng dẫn riêng để thành thạo công cụ công nghệ mới đó.
“Và cuối cùng, điều quan trọng nhất bạn có thể làm để chống lại cảm giác mạo danh”, Smith nói, “là tìm một người cố vấn - một người mà bạn tin tưởng nói rằng “bạn thực sự có năng lực, tôi tin bạn”, nhắc nhở bản thân rằng “bạn phù hợp với vị trí đó và bạn có thể làm được””.
 
Sợ mất việc
“Mọi người sau khi có sự nghiệp thường lo lắng nhất về việc bị thay thế. Người ta hình thành một thói quen và nhịp điệu trong cuộc sống và lo lắng rằng họ sẽ không thành công trong một cái mới", Smith nói.
Gắn liền với nó là suy nghĩ rằng họ có thể dễ dàng bị sa thải vì không sở hữu những năng lực cần có. Mọi người có thể cảm thấy dùng một lần, không còn giá trị nữa. Điều đó khiến người ta cho rằng chỉ có việc thuê người trẻ và trí thông minh nhân tạo mới thu hút sự quan tâm.
 
                       
 
Cách xử lý:
Nếu bạn đang gặp phải những lo ngại chung về việc bị sa thải, hãy dành một chút thời gian để nhắc nhở bản thân về thành tích của bạn tại công ty. Một người chủ rất hiếm sa thải một nhân viên có thành tích tốt, đối xử tốt với đồng nghiệp và giải quyết các vấn đề một cách chủ động.
 
Nếu nỗi sợ hãi của bạn bắt nguồn từ những vấn đề cấp bách hơn như sa thải tiềm năng hoặc những thay đổi công nghệ lớn, hãy có sự chuẩn bị. Tạo một sơ yếu lý lịch mới, cập nhật hồ sơ LinkedIn của bạn, tham gia hoặc trở nên tích cực hơn trong các tổ chức chuyên nghiệp, tiếp cận với các nhà tuyển dụng và cuối cùng dành thời gian để xây dựng quỹ khẩn cấp đó. Như vậy, nếu điều tồi tệ nhất xảy ra, bạn đã đi trước trong việc tìm kiếm việc làm và có bảo đảm tài chính trong “cuộc đi săn”.
“Bạn phải bước ra khỏi vùng an toàn của bản thân. Nếu bạn đang ở trong một lĩnh vực hoàn toàn mới mẻ, có lẽ đã đến lúc bẻ khóa những cuốn sách và làm chủ nó. Hoặc nó có thể là định vị lại kiến ​​thức bạn đã có. Ví dụ, người quản lý tốt thường phải mất nhiều năm để hoàn thiện về kỹ năng lẫn kinh nghiệm, trong khi rất ít công nhân trẻ trưởng thành được như vậy.
 
Bạn cũng có thể thử tìm kiếm các ngành công nghiệp hoặc công ty có số lượng công nhân lớn tuổi cao hơn. Những nơi như vậy thường nhận ra giá trị của một công nhân dày dạn và điều đó có thể tạo sự tự tin cho bạn và giảm bớt nỗi sợ bị thay thế”, Smith nói.
 
Khi nào cần trợ giúp của chuyên gia?
Nếu nỗi sợ hãi của bạn tiếp tục áp đảo bạn mặc dù bạn đã làm mọi cách để chống lại chúng, hãy đến gặp một nhà trị liệu hoặc nhà tâm lý học.
Deibler nói “Nếu bạn nhận thấy sinh hoạt hàng ngày của bạn có xu hướng tiêu cực như khó ngủ, thèm ăn, tâm trạng, nhận thấy có vấn đề trong các mối quan hệ xã hội, bắt đầu cố gắng tránh làm việc, có thể nghỉ ốm quá thường xuyên, cô lập bản thân hoặc chuyển sang lạm dụng chất gây nghiện, đây đều có thể là những dấu hiệu bạn đang thật sự cần giúp đỡ để kiểm soát sự lo lắng của bạn".
                                                                                                                  Minh Ngọc Theo Nhịp sống kinh tế/CNBC

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

 

. Cụ bà có người chồng “đẹp trai hết mức     . Không thèm giống bất kỳ hệ thống         . Suýt nữa, chỉ suýt nữa thôi,  

    có thể” và ước mơ  mua 5 giây trên            khuôn mẫu nào, nền giáo dục Phần              một thiên tài bóng đá đã 

     truyền hình để nói 3 từ đặc biệt                     Lan vẫn… đứng đầu thế giới?                    không thể nào xuất hiện

        NO PHOTO                        NO PHOTO                      NO PHOTO

 Một cụ bà 94 tuổi tại Mỹ mơ ước truyền đi thông điệp 3 từ           Hoa Kỳ không được xếp hàng đầu khi nói đến chất lượng            Ở cái tuổi 34, tiền bạc, danh vọng và sự thừa nhận, tất cả

mà bà tâm đắc nhất trên sóng TV. Khi câu chuyện của bà            hệ thống giáo dục. Vinh dự đó lại thuộc về Phần Lan, một            những thứ ấy Ronaldo đã đủ đầy. Nhưng ít ai biết được

được gửi đến đài truyền hình, nó xúc động đến nỗi, họ                quốc gia Bắc Âu không theo bất kỳ hệ thống khuôn mẫu                rằng,chân sút số 1 Bồ Đào Nha – Cristiano Ronaldo

quyết định thực hiện miễn phí giấc mơ này.                                    nào trong các trường học.                                                                     suýt nữa .đã không có mặt trên đời này

 

. Những nhân tố cốt lõi nào thay đổi vận      . Dân quân biển của Trung Quốc ở     . Cảnh tỉnh cho tất cả: “Lưỡi là gốc 

mệnh đời người?  Đây là điều mà dường       Biển Đông:  Chiêu trò “lập lờ đánh        rễ của lợi hại,  miệng là cửa ngõ

       như ai ai cũng đang tìm kiếm.                         lận con đen” của Bắc Kinh                             của phúc hoạ”.

           NO PHOTO                        NO PHOTO                          

Trong thời đại mà đạo đức xã hội sa sút, dục vọng con         Đã từng không ít lần tàu cá dân quân Trung Quốc thị uy gây       Nói – là một loại năng lực; im lặng, lại là một loại trí tuệ.

người quá lớn, vậy đâu là nhân tố cốt lõi thay đổi vận             rối ở Biển Đông, nhưng chưa bao giờ rầm rộ như gần đây.          Chúng ta mất vài năm để học nói, nhưng lại mất mấy chục

mệnh đời người? Đây là điều mà dường như ai ai                  Tuần qua rộ tin họ đã bao vây đảo Thị Tứ, đuổi ngư dân                năm để học cách im lặng. Bởi vậy, khi mở miệng cần

cũng đang tìm kiếm.                                                               Philippines ra  khỏi ngư trường vốn quen thuộc với người Phi.          phải nhớ “lưỡi là gốc rễ của lợi hại

 

* Có thể bạn đã bỏ lỡ

 

.Khách hàng và nhân viên cũng là…thượng đế:  Bài học hay ở                  . Chuyện vị trạng nguyên xứ Nghệ chỉ thích…làm dân,  nhưng vẫn 

                                                chuỗi nhà hàng làm “đảo điên” thế giới                                                       sẵn sàng giúp Vua khi vận nước lâm nguy

.Mãi tới năm 1789, nhân loại mới có bản hiến pháp đầu tiên.                   . “Anh ngày sau phú quý không thể nói hết,  chỉ tiếc…”: Chuyện 

                                                Vậy các triều đại xưa làm sao thịnh trị?                                                          những lời tiên tri về Đinh Tiên Hoàng

.“Nàng lọ lem” H’Hen Niê và những điều  giải thích vì sao thế                                  Biết để đừng bỏ lỡ: Ba tố chất của một người  có khả năng

                                                                   giới này yêu nàng đến vậy.                                                                                               làm được việc lớn

 . Hà Nội – Còn lại gì  những chữ Hàng…ăn uống xưa, nay?​                  . Trời sinh ta ra ắt có chỗ dùng”,  kẻ tầm thường ắt có phúc phận riêng  

. Thế nào là một con người không còn hy vọng? Hay câu hỏi:                      .Tuyên bố chấn động của thần đồng 12 tuổi người Mỹ:  Chúa thực 

                                                          Giáo dục rốt cuộc là vì điều gì?                                                                        sự hiện hữu, Stephen Hawking đã sai“ 

.Chỉ mong ai đó nói với tôi rằng :  ‘Nước Việt đẹp nhất là con                    .Giọt nước giữa sa mạc và người đàn bà trên chiếc xe   Rolls Royce: 

                                                                         người Việt’,được không ?                                              2 câu chuyện, một bài học cuộc đời đáng giá

.“Nếu tôi sống thêm hai nghìn năm nữa  thì tổ quốc của tôi,...,                      . Cho dù bạn có tài năng cỡ nào đi chăng nữa,  nếu thiếu vắng kỹ ...

. Trần Thủ Độ - Một trời công, tội  và lá số tử vi không phải ai....                   . Có một người đàn ông thuộc về  một…thế giới khác ở Quảng Nam...

. Câu chuyện phong thủy dòng họ Ngô ở Vọng Nguyệt,  một                 . Bạn chăm sóc da & trang điểm thường xuyên, liệu có biết 7 mẹo 

                                                           trong “tứ lệnh tộc” vùng Kinh Bắc                                                                                             hữu ích này không? 

. “Tiểu bất nhẫn tắc loạn đại mưu”: Chuyện 6 vĩ nhân  biết NHẪN         .Vị thầy phong thủy nào đã trấn yếm  khiến vương triều nhà Hồ 

                                                    làm nên đại nghiệp thời Tam Quốc                                                                                 chỉ tồn tại 7 năm ngắn ngủi?

. Bạn thông minh nhưng vẫn thất bại.  Vậy, thông minh…                           .  Câu chuyện phong thủy dòng họ Ngô ở Vọng Nguyệt, một trong 

                                                                     kiểu gì mới thành công?                                                                             “tứ lệnh tộc” vùng Kinh Bắc(P2)

 . Phong thủy - Đâu phải cần đến những ông thầy                                   . Đừng tin họ

. Vì sao người Do Thái luôn thành công?                                                     . Muốn làm giàu cần biết thêm:  5 điều không phải trường kinh tế nào...

. "Tôi đã cố gắng hết sức rồi nhưng tại sao vẫn không có gì?              .Có một “Tam giác quỷ” như thế  ở vùng núi Tây Bắc nước ta, bạn có biết? 

                                             Tôi phải làm sao?". Phải, làm sao đây?          . Bị thầy đuổi học vì “thiểu năng trí tuệ”, người mẹ đã biến 

.Người Mỹ giàu lên nhờ Giấc mơ Mỹ. Còn VN có thể giàu không....                                                              cậu thành thiên tài vĩ đại nhất thế kỷ 

. Câu chuyện của lão ăn mày dưới đây,  một là ăn mày, hai là…            . Vì sao người Do Thái không tin  "không ai giàu ba họ"? 

. Nhớ anh em Lưu –Quan –Trương, bàn về  5 bài học kinh doanh      

                                                   sâu sắc từ Tam Quốc Diễn Nghĩa              .Nếu một ngày bỗng khó khăn chồng chất,  mong bạn hãy đọc 

 . Thời - Chữ quan trọng nhất trong Kinh Dịch.  Hiểu được sẽ .....                                                                              2 mẫu chuyện này rồi…tùy bạn. 

 . Vì sao chúng ta thất bại                                                                 . Bạn có muốn bán được nhiều hàng hóa hơn không? 

Làm gì & vốn đâu - Hai câu hỏi của mọi đời người?               . Biến tấu để.... khác và ... bạn có thị trường