HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM - TP. HỒ CHÍ MINH

 
Chúng ta có thể làm gì để vượt qua những nỗi sợ
thường cản trở thành công trong sự nghiệp?
 
            (5.1.2019) Cho dù thông minh, thành công hay có kinh nghiệm đến đâu, mọi người đều có những lúc nghi ngờ hoặc căng thẳng trong công việc và tự hỏi liệu họ đã làm đủ tốt chưa? Họ có bị sa thải không, họ có khả năng để xử lý công việc không?
 
“Lo lắng về hiệu suất công việc và con đường sự nghiệp là tốt. Những mối quan tâm đó có thể khiến chúng ta có động lực, khiến chúng ta rời khỏi giường vào mỗi sáng và cảnh báo chúng ta khi chúng ta có lỡ lầm đường lạc lối trước những lựa chọn", nhà tâm lý học Marla Deibler, giám đốc điều hành của Trung tâm Sức khỏe của Greater Philadelphia nói.
 
Nhưng đôi khi những lo lắng đó có thể tác động tiêu cực đến chúng ta. Sự nghi ngờ bản thân quá có thể làm hỏng tham vọng của chúng ta và dẫn đến phản tác dụng, làm suy yếu sự phát triển và làm hỏng các mối quan hệ với đồng nghiệp, quản lý.
Dưới đây là bốn trong số những nỗi sợ phổ biến nhất mà mọi người gặp phải trong sự nghiệp và phương pháp để có thể vượt qua chúng:
 
Sợ bị mắc kẹt
Có thể bạn đã tìm được công việc mơ ước sau khi tốt nghiệp đại học, và bạn nhận ra công việc đó không hoàn hảo như bạn nghĩ. Cho dù lý do bạn kết thúc công việc hiện tại là gì, bạn biết đó thực chất không phải lý do.
“Một nỗi sợ hãi phổ biến nhất trong số những người lao động trẻ tuổi, bắt nguồn từ cảm giác như bạn bị định sẵn trên con đường sự nghiệp mà bạn không hài lòng hoặc bạn không có cơ hội thăng tiến”, nhà trị liệu Brandon Smith - chuyên gia về rối loạn chức năng nơi làm việc nói.
 
                       
 
“Nỗi sợ đó có thể hạ gục động lực của bạn, có thể dẫn đến việc phàn nàn, than vãn, dồn nén sự thất vọng và thậm chí có thể khiến bạn “nổ tung” như bỏ việc đột ngột hoặc gây ra những cuộc đối đầu căng thẳng”. Smith nói thêm “tất cả những điều dường như sẽ không giúp bạn thăng tiến hoặc tìm được một công việc mới”.
Cách đối phó:
Theo Smith, nỗi sợ hãi này thực sự ảnh hưởng. Nếu bạn muốn có một công việc mới, đạt được trình độ chuyên môn cao hơn hoặc đổi ngành, bạn cần tạo ra một kế hoạch cho dự định đó.
Học thêm các bằng cấp khác hoặc giành các chứng chỉ cho thấy bạn đủ năng lực cho công việc bạn muốn. Bạn có thể bắt đầu một blog hoặc trang web để thắc mắc những kiến ​​thức hoặc kỹ năng bạn cảm thấy không rõ ràng. Hoặc bạn có thể đăng ký các tổ chức và sự kiện xã hội trong ngành mà bạn muốn tham gia để bắt kịp radar của các công ty và tuyển dụng người quản lý.
Bạn cũng có thể nói chuyện với người quản lý của mình về cách cải thiện hiệu suất của bạn và những bước cụ thể bạn cần thực hiện để tiến tới chức vụ cao hơn.
“Nỗi sợ hãi có thể khiến chúng ta đưa ra lựa chọn không hiệu quả. Tôi thấy mọi người - những người cuối cùng chờ đợi để được giải cứu hoặc chờ vai trò thay đổi, họ đều cảm thấy như vậy. Thuốc giải độc là đưa ra kế hoạch của riêng bạn để đạt được những gì bạn muốn”, Smith nói.
 
Sợ không đạt được mục tiêu
“Thiếu sót là nỗi sợ chung của những người đặt ra tiêu chuẩn cao một cách phi thực tế cho chính họ - hay còn gọi là những người theo chủ nghĩa hoàn hảo. Khi họ không đạt được những mục tiêu bất khả thi đó, họ lo lắng về việc bị coi là bất tài”, Deibler nói. Điều này khiến bạn hiếm khi cảm thấy thực sự hoàn thành bất kỳ điều gì.
Nó cũng có thể phản tác dụng, thay vì làm tốt, việc quá chú tâm vào các chi tiết nhỏ có thể dẫn đến quá deadline và có thể bị đồng nghiệp cô lập trong các dự án.
 
                      
 
Cách giải quyết:
Tất cả chúng ta đều muốn làm tốt nhất có thể và không ai muốn nộp bài tập với những lỗi sai rõ ràng, nhưng đôi khi những vấn đề đơn giản lại trở thành những trở ngại to lớn.
Tất cả chúng ta đều có một giọng nói bên trong không ngừng phân tích và đánh giá, giọng nói đó thường đưa ra những phản hồi tiêu cực nhiều hơn tích cực. Chúng ta rất dễ bị cuốn vào tất cả những điều tiêu cực, đặc biệt là nếu chúng ta đã lo lắng về điều gì đó, nhưng không phải những gì tâm trí nói với chúng ta đều đúng. Điều tốt nhất mọi người có thể làm là cố gắng suy nghĩ chín chắn về cuộc đối thoại nội tâm đó.
 
Hội chứng kẻ mạo danh
Hội chứng kẻ mạo danh là một thử thách đối với những người mới trong vai trò lãnh đạo. “Mọi người có thể nghi ngờ khả năng và thành tích của chính họ. Họ nghĩ rằng họ không có kinh nghiệm hoặc không đủ năng lực để thực hiện công việc và sợ những người khác nhận ra họ kém cỏi, và nghĩ rằng họ là “kẻ mạo danh”, Smith nói
Cảm giác không sẵn sàng hoặc không có khả năng có thể làm giảm khả năng hoạt động của chúng ta đến mức nó khiến chúng ta trở thành người sếp “kém cỏi”.
 
                    
 
Cách xử lý:
“Bất cứ ai trong một vai trò mới lúc đầu sẽ đấu tranh một chút. Bạn phải học các quy trình mới, một nền văn hóa khác, đồng đội mới. Bạn sẽ không chạm đất và chạy vào ngày đầu tiên. Công việc mới đi kèm với các nhiệm vụ không quen thuộc. Nhưng giao tiếp là chìa khóa, đừng ngại yêu cầu giúp đỡ, nói chuyện với đồng nghiệp hoặc giám đốc nếu có điều gì đó mà bạn không hiểu”, Deibler nói.
Trong vài tháng đầu tiên, hãy tìm cách lấp đầy lỗ hổng kỹ năng hoặc kiến ​​thức của bạn. Tham gia một khóa học hoặc chứng chỉ giáo dục thường xuyên. Hoặc đăng ký các khóa học quản lý mà công ty cung cấp. Yêu cầu một buổi hướng dẫn riêng để thành thạo công cụ công nghệ mới đó.
“Và cuối cùng, điều quan trọng nhất bạn có thể làm để chống lại cảm giác mạo danh”, Smith nói, “là tìm một người cố vấn - một người mà bạn tin tưởng nói rằng “bạn thực sự có năng lực, tôi tin bạn”, nhắc nhở bản thân rằng “bạn phù hợp với vị trí đó và bạn có thể làm được””.
 
Sợ mất việc
“Mọi người sau khi có sự nghiệp thường lo lắng nhất về việc bị thay thế. Người ta hình thành một thói quen và nhịp điệu trong cuộc sống và lo lắng rằng họ sẽ không thành công trong một cái mới", Smith nói.
Gắn liền với nó là suy nghĩ rằng họ có thể dễ dàng bị sa thải vì không sở hữu những năng lực cần có. Mọi người có thể cảm thấy dùng một lần, không còn giá trị nữa. Điều đó khiến người ta cho rằng chỉ có việc thuê người trẻ và trí thông minh nhân tạo mới thu hút sự quan tâm.
 
                       
 
Cách xử lý:
Nếu bạn đang gặp phải những lo ngại chung về việc bị sa thải, hãy dành một chút thời gian để nhắc nhở bản thân về thành tích của bạn tại công ty. Một người chủ rất hiếm sa thải một nhân viên có thành tích tốt, đối xử tốt với đồng nghiệp và giải quyết các vấn đề một cách chủ động.
 
Nếu nỗi sợ hãi của bạn bắt nguồn từ những vấn đề cấp bách hơn như sa thải tiềm năng hoặc những thay đổi công nghệ lớn, hãy có sự chuẩn bị. Tạo một sơ yếu lý lịch mới, cập nhật hồ sơ LinkedIn của bạn, tham gia hoặc trở nên tích cực hơn trong các tổ chức chuyên nghiệp, tiếp cận với các nhà tuyển dụng và cuối cùng dành thời gian để xây dựng quỹ khẩn cấp đó. Như vậy, nếu điều tồi tệ nhất xảy ra, bạn đã đi trước trong việc tìm kiếm việc làm và có bảo đảm tài chính trong “cuộc đi săn”.
“Bạn phải bước ra khỏi vùng an toàn của bản thân. Nếu bạn đang ở trong một lĩnh vực hoàn toàn mới mẻ, có lẽ đã đến lúc bẻ khóa những cuốn sách và làm chủ nó. Hoặc nó có thể là định vị lại kiến ​​thức bạn đã có. Ví dụ, người quản lý tốt thường phải mất nhiều năm để hoàn thiện về kỹ năng lẫn kinh nghiệm, trong khi rất ít công nhân trẻ trưởng thành được như vậy.
 
Bạn cũng có thể thử tìm kiếm các ngành công nghiệp hoặc công ty có số lượng công nhân lớn tuổi cao hơn. Những nơi như vậy thường nhận ra giá trị của một công nhân dày dạn và điều đó có thể tạo sự tự tin cho bạn và giảm bớt nỗi sợ bị thay thế”, Smith nói.
 
Khi nào cần trợ giúp của chuyên gia?
Nếu nỗi sợ hãi của bạn tiếp tục áp đảo bạn mặc dù bạn đã làm mọi cách để chống lại chúng, hãy đến gặp một nhà trị liệu hoặc nhà tâm lý học.
Deibler nói “Nếu bạn nhận thấy sinh hoạt hàng ngày của bạn có xu hướng tiêu cực như khó ngủ, thèm ăn, tâm trạng, nhận thấy có vấn đề trong các mối quan hệ xã hội, bắt đầu cố gắng tránh làm việc, có thể nghỉ ốm quá thường xuyên, cô lập bản thân hoặc chuyển sang lạm dụng chất gây nghiện, đây đều có thể là những dấu hiệu bạn đang thật sự cần giúp đỡ để kiểm soát sự lo lắng của bạn".
                                                                                                                  Minh Ngọc Theo Nhịp sống kinh tế/CNBC

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

 

   . Thượng đỉnh Mỹ – Triều lần 2:           . Những cách hiệu quả giúp gia tăng       . Đừng quan tâm đến ánh mắt của 

      Vì sao Việt Nam là lựa chọn                doanh số bán hàng, điều mà không          người  khác: Hai câu chuyện giúp

                      hàng đầu?                                  thương hiệu nào không muốn                     bạn biết rằng…“Đừng tin họ”

      NO PHOTO                                                   NO PHOTO

 

 Giới truyền thông Hàn Quốc những ngày qua cho biết     Mặc dù nhận thức được tầm quan trọng của kỹ năng bán          “Điều con học được là, đừng quan tâm đến ánh mắt của

Việt Nam là địa điểm tiềm năng nhất cho Hội nghị            hàng với việc gia tăng doanh số, nhưng nhiều doanh nhân          người khác, hãy sống thật tốt và đi theo con đường riêng

thượng đỉnh lần 2 giữa Tổng thống Mỹ Donald                 và nhân viên bán hàng lại không biết cách làm                             của mình, vì mỗi người là duy nhất, là riêng biệt, họ giống 

Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.                                                                                                                                      như đủ loại sôcôla vậy…”

 

. Đời người, ai cũng mong được phước.      . Đầu năm, bàn một chút về ‘tướng’      . Phát hiện "thần dược" chặn ung

       Vậy, Đức Phật giảng về ‘chia                         mà ai cũng muốn biết :  Vậy,                     thư di căn  ngay trong 

              phước’ như thế nào?                               thuộc tướng của tài lộc là gì?                            cơ thể người

      NO PHOTO                        NO PHOTO                        NO PHOTO

 

 Trong tín ngưỡng Phật giáo, Đức Phật Padumuttara, còn        Con người có tướng mặt, tướng tay, tướng xương, thậm           Một protein trong cơ thể người có thể là tiền đề cho 

được gọi là Thắng Liên Hoa là vị phật thứ 13 trong số 28         chí còn có tướng thanh, thông qua âm thanh tiếng nói của        các nhà khoa học tạo ra phương pháp siêu việt 

vị Phật, được Phật sử ghi lại. Và trong một tiền kiếp của          con người cũng có thể nhìn ra đặc điểm tính cách của của         hơn trị ung thư vú.

Phật Thích Ca từng sống ở thời của Phật Padumuttara.              người đó. Vậy thuộc tướng của tài lộc là gì?

 

* Có thể bạn đã bỏ lỡ

 

.“Nàng lọ lem” H’Hen Niê và những điều  giải thích vì sao thế giới này yêu nàng đến vậy.

 . Hà Nội – Còn lại gì  những chữ Hàng…ăn uống xưa, nay?​                  . Trời sinh ta ra ắt có chỗ dùng”,  kẻ tầm thường ắt có phúc phận riêng  

. Thế nào là một con người không còn hy vọng? Hay câu hỏi:                      .Tuyên bố chấn động của thần đồng 12 tuổi người Mỹ:  Chúa thực 

                                                          Giáo dục rốt cuộc là vì điều gì?                                                                        sự hiện hữu, Stephen Hawking đã sai“ 

.Chỉ mong ai đó nói với tôi rằng :  ‘Nước Việt đẹp nhất là con                    .Giọt nước giữa sa mạc và người đàn bà trên chiếc xe   Rolls Royce: 

                                                                         người Việt’,được không ?                                              2 câu chuyện, một bài học cuộc đời đáng giá

.“Nếu tôi sống thêm hai nghìn năm nữa  thì tổ quốc của tôi,...,                      . Cho dù bạn có tài năng cỡ nào đi chăng nữa,  nếu thiếu vắng kỹ ...

. Trần Thủ Độ - Một trời công, tội  và lá số tử vi không phải ai....                   . Có một người đàn ông thuộc về  một…thế giới khác ở Quảng Nam...

. Câu chuyện phong thủy dòng họ Ngô ở Vọng Nguyệt,  một                 . Bạn chăm sóc da & trang điểm thường xuyên, liệu có biết 7 mẹo 

                                                           trong “tứ lệnh tộc” vùng Kinh Bắc                                                                                             hữu ích này không? 

. “Tiểu bất nhẫn tắc loạn đại mưu”: Chuyện 6 vĩ nhân  biết NHẪN         .Vị thầy phong thủy nào đã trấn yếm  khiến vương triều nhà Hồ 

                                                    làm nên đại nghiệp thời Tam Quốc                                                                                 chỉ tồn tại 7 năm ngắn ngủi?

. Bạn thông minh nhưng vẫn thất bại.  Vậy, thông minh…                           .  Câu chuyện phong thủy dòng họ Ngô ở Vọng Nguyệt, một trong 

                                                                     kiểu gì mới thành công?                                                                             “tứ lệnh tộc” vùng Kinh Bắc(P2)

.“Hãy sống như một người giàu có”.  Hiểu đúng triết lý này, bạn...        . Phong thủy - Đâu phải cần đến những ông thầy 

.Cho những ai đang chênh vênh trước cuộc đời:  Chúng ta tạo                  . Đừng tin họ

                                  nên số mệnh hay là nạn nhân của số mệnh?           . Vì sao người Do Thái luôn thành công?   

.“Ám ảnh sai lầm” –  Một sai lầm của mọi đời người                             . Muốn làm giàu cần biết thêm:  5 điều không phải trường kinh tế nào...

. "Tôi đã cố gắng hết sức rồi nhưng tại sao vẫn không có gì?              .Có một “Tam giác quỷ” như thế  ở vùng núi Tây Bắc nước ta, bạn có biết? 

                                             Tôi phải làm sao?". Phải, làm sao đây?          . Bị thầy đuổi học vì “thiểu năng trí tuệ”, người mẹ đã biến 

.Người Mỹ giàu lên nhờ Giấc mơ Mỹ. Còn VN có thể giàu không....                                                              cậu thành thiên tài vĩ đại nhất thế kỷ 

. Câu chuyện của lão ăn mày dưới đây,  một là ăn mày, hai là…            . Vì sao người Do Thái không tin  "không ai giàu ba họ"? 

. Nhớ anh em Lưu –Quan –Trương, bàn về  5 bài học kinh doanh        . Mong muốn cuối đời của Thành Cát Tư Hãn  và cuộc gặp đáng 

                                                   sâu sắc từ Tam Quốc Diễn Nghĩa              .Nếu một ngày bỗng khó khăn chồng chất,  mong bạn hãy đọc 

 . Thời - Chữ quan trọng nhất trong Kinh Dịch.  Hiểu được sẽ .....                                                                              2 mẫu chuyện này rồi…tùy bạn. 

. Tại sao họ thất bại để thành công,  còn chúng ta lại cứ mãi                  . Bạn có muốn bán được nhiều hàng hóa hơn không? 

                                                                 dừng chân sau thất bại?              . Vì sao chúng ta thất bại 

Làm gì & vốn đâu - Hai câu hỏi của mọi đời người?             . Biến tấu để.... khác và ... bạn có thị trường