HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM - TP. HỒ CHÍ MINH

Cho dù bạn có tài năng cỡ nào đi chăng nữa,
nếu thiếu vắng kỹ năng này, cũng…vứt
 
            (26.11.2018)Tấm bằng duy nhất tôi treo trong phòng mình là giấy chứng nhận giao tiếp được chính tay Dale Carnegie trao cho vào năm 1952. Không có kỹ năng giao tiếp, bạn sẽ chẳng thể thuyết phục ai mặc cho bạn có tài năng cỡ nào đi chăng nữa".
 
                         
 
Đó là chia sẻ thật lòng của tỷ phú tài ba Warren Buffett – một nhà kinh doanh  với trí tuệ xuất chúng. Ông nổi tiếng với những câu châm ngôn đơn giản nhưng cũng vô cùng sâu sắc. Cho dù những lời khuyên đó chủ yếu có nội dung về đầu tư kinh doanh, chúng vẫn hàm ẩn những bài học đáng giá có thể giúp bất kỳ ai trong số chúng ta chạm tay tới cánh cửa của sự thành công.
 
Tôi tình cờ bắt gặp một câu châm ngôn của ông khi đang theo dõi blog “Lời khuyên cho các nhà đầu tư” và nó thực sự là câu nói khiến tôi tâm đắc nhất từ trước đến giờ. Theo chủ blog, trong cuộc nói chuyện cùng một sinh viên tốt nghiệp Đại học Stanford, Buffett đã nhắc đến một yếu tố then chốt tạo nên thành công nhưng lại thường xuyên bị xem thường:
 
“Khi còn trẻ, chẳng có cách nào trau dồi bản thân tốt hơn việc rèn luyện kỹ năng giao tiếp. Giao tiếp tốt, thành công, cơ hội sẽ tự tìm tới bạn. Tấm bằng duy nhất tôi treo trong phòng mình là giấy chứng nhận giao tiếp được chính tay Dale Carnegie trao cho vào năm 1952. Không có kỹ năng giao tiếp, bạn sẽ chẳng thể thuyết phục ai mặc cho bạn có tài năng cỡ nào đi chăng nữa".
 
Vì thế hãy học cách giao tiếp hiệu quả hơn
Lời khuyên của Warren Buffett nghe có vẻ sáo rỗng nhưng không ai trong số chúng ta từng đánh giá đúng giá trị của giao tiếp. Giao tiếp quyết định mọi mối quan hệ của chúng ta với những người xung quanh, từ đồng nghiệp tới khách hàng, quản lý hay thậm chí các cổ đông.
Theo một khảo sát của Học viện công nghệ Carnegie, 15% thành công trên lĩnh vực tài chính được quyết định bởi kiến thức, kinh nghiệm. Vậy 85% còn lại đi đâu? 85% đó nằm ở kỹ năng thương thuyết cũng như khả năng dẫn dắt trong mỗi cuộc hội thoại.
 
                        
                                                                     85% đó nằm ở kỹ năng thương thuyết
Trở thành một người giỏi giao tiếp không đồng nghĩa với việc lúc nào cũng phải trau chuốt trong từng lời nói ra. Có vô số điều nên và không nên làm để hoàn thiện kỹ năng giao tiếp. Dưới đây, chúng tôi đã liệt kê 4 tips cải thiện giao tiếp hiệu quả nhất.
 
Đừng vội kết luận khi bạn chưa hiểu chuyện
Henry Winkler từng nói: “Quy chụp là con mối ăn mòn mọi quan hệ”. Trên thực tế, chúng ta thường xuyên đưa ra những phán xét sai lầm về con người, sự việc do ảnh hưởng của định kiến, ấn tượng ban đầu. Việc này có thể ảnh hưởng đến khả năng phán đoán của chúng ta mỗi khi giao tiếp. Trước khi quyết định phán xét một thứ gì đó, hãy tự hỏi:
 
               Mình đã có đủ bằng chứng kết luận chưa hay chỉ đang quy chụp ngẫu nhiên? Mình muốn chứng minh ý kiến của mình là đúng hay phát triển suy nghĩ theo chiều sâu bằng cách so sánh đối chiếu với ý kiến của người khác?
Don Miguel Ruiz, tác giả tiểu thuyết best-selling “Bốn thỏa ước: Chỉ dẫn thiết thực đạt đến tự do cá nhân”, có một số quan điểm khá hay về việc suy luận, phán xét. Ông từng viết rằng: “Sau khi nghe câu chuyện của người khác, chúng ta bắt đầu kết luận, và thậm chí, nếu họ không chịu chia sẻ, chúng ta cũng suy luận nằm thỏa mãn trí tò mò và vì vậy, hoạt động giao tiếp của chúng ta dường như trở nên thừa thãi. Kể cả khi không hiểu chuyện, chúng ta vẫn có xu hướng tự tìm hiểu, tự kết luận rồi sau đó xem như kết luận của mình là thực tế đáng tin. Sau cùng thì, lý do chúng ta tự suy luận, tự phán xét cũng chỉ là vì nó giúp chúng ta không phải hỏi nhiều, không phải giao tiếp nhiều.”
 
                        
                                                             Đừng vội kết luận khi bạn chưa hiểu chuyện
 
Học cách nhận xét, phản hồi
Nhận xét cũng là một phần quan trọng của giao tiếp hiệu quả, nó cho người nhận phản hồi biết mình đang ở đâu, cần làm gì. Tuy nhiên, không phải ai cũng chú trọng việc này. Nhận xét đặc biệt quan trọng với những nhà quản lý – những người dùng sự đánh giá như một công cụ để theo dõi, kiểm soát và giải quyết vấn đề.
 
Theo khảo sát của công ty Ken Blanchard, “67% tình nguyện viên tham gia khảo sát mong muốn nhận được các cuộc đánh giá trực tiếp mặt đối mặt nhưng chỉ có 29% được thỏa mãn nhu cầu.” Đáng báo động hơn, “36% người tham gia khảo sát chưa bao giờ hoặc rất hiếm khi nhận được đánh giá, phản hồi về công việc họ đang làm.”
Lãnh đạo cần phải đưa ra các nhận xét ngắn gọn, chính xác và tập trung vào các hành động cần thiết để phát huy các điểm tốt cũng như khắc phục những gì chưa hiệu quả. Việc này giúp cấp dưới có định hướng làm việc tốt hơn.
 
Nghe trước khi nói
Rèn luyện khả năng lắng nghe không chỉ làm tăng hiệu quả giao tiếp mà còn giúp bạn hoàn thiện khả năng giải quyết vấn đề, xây dựng lòng tin và được người người yêu quý. Bạn muốn trở thành người lắng nghe giỏi? Đơn giản thôi: đặt điện thoại xuống, ngưng xao nhãng và tập trung hoàn toàn vào những gì người đối diện nói.
Lắng nghe là hình thức giao tiếp phi ngôn ngữ ngụ ý rằng bạn đang quan tâm tới những gì người đối diện nói. Điều này cực kỳ cần thiết khi giao tiếp với những người dễ bị tổn thương và cần sự chú ý. Tạm ngưng những suy nghĩ dở dang và ngừng nhu cầu phản biện trong khi người khác nói. Tập trung lắng nghe và khi người đó kết thúc, bạn có thể nói, nhận xét hay nêu ý tưởng của riêng bạn.
 
                         
 
Tốc độ nói cũng là một yếu tố quan trọng
Tiến sĩ nghiên cứu ngôn ngữ hình thể, tác giả cuốn sách Image Scrimmage, Donna Van Natten phát hiện ra tốc độ xử lý thông tin của não bộ trong một cuộc nói chuyện rơi bất kỳ vào khoảng 170 đến 190 từ trên một phút. Ông nói rằng, nếu chúng ta nói chậm hơn tốc độ trên, người nghe sẽ khó tập trung và khi đó, cuộc nói chuyện sẽ không mang tính hiệu quả.
 
Tuy nhiên thì, nói nhanh quá cũng không phải là tốt, đặc biệt là khi bạn đang bàn bạc về một vấn đề phức tạp. Nếu tốc độ nói vượt quá 190 từ trên phút, theo Van Natten, bạn cần phải chậm lại để người nghe kịp xử lý thông tin, bằng không, sẽ chẳng có gì đọng lại trong đầu họ cả. Tệ hơn, ở mức 210 từ/phút, người nghe chắc chắn sẽ bỏ tất cả những gì bạn nói ngoài tai.
 
Bí kíp ở đây là, khi cần truyền tải những thông tin mới lạ, nói chậm lại để người ta kịp ngấm những gì bạn muốn nói. Ngược lại, trong những cuộc nói chuyện thông thường không có gì đáng chú ý, đẩy nhanh tốc độ nói của bạn lên!
                                                                                                                                     PV (Theo Nhịp sống kinh tế/INC)

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

 

. Xâm lược Việt Nam 1979 để…phục thù     . Từ cái quỳ gối của Châu Tinh Trì,    . Tại sao sói lại đáng sợ hơn cả sư 

giúp Mỹ: Nhìn từ những toan tính của                  bàn về tinh thần lập nghiệp                tử, hổ báo?  Và tại sao chúng

          “gã lùn” Đặng Tiểu Bình                                  của giới trẻ ngày nay                                    ta không…học nó?

 

     NO PHOTO                       NO PHOTO                          NO PHOTO

Các nhà ngoại giao đã từng gặp Đặng Tiểu Bình vào năm        Nếu 1 lần được trao cơ hội, nhất là cơ hội nghề nghiệp,            Không quá mạnh mẽ, không quá phô trương nhưng loài

1978 đều nhận thấy rằng, bất cứ khi nào nói chuyện về            nhất định phải làm hết mình. Có thể bản thân không thành         sói vẫn luôn tồn tại vô cùng khôn ngoan, trở thành thú

Việt Nam, Đặng đều trở nên tức giận. Và chính “gã lùn”             công, vì năng lực không phù hợp, nhưng cảm giác gắng            động vật ăn thịt hàng đầu suốt hàng ngàn năm nay. 

đã quyết định đưa quân tấn công Việt Nam sau những...            sức mỗi ngày để leo tới đỉnh núi là trải nghiệm quý báu…          Chúng được ví với những "sát thủ rừng xanh"

 

Bài học lớn nhất tôi học được:  Khả      . 5 quy luật ngầm ở nơi làm việc, là   . Không ai chịu trách nhiệm nên, mặc

   năng lãnh đạo tồn tại trong chính            nhân viên mà không hiểu rõ thì           mọi điều,  “rùa vẫn bò” trên cao 

             con người chúng ta                                sự nghiệp chỉ có…hỏng.                   tốc Trung Lương – Mỹ Thuận

 

                      NO PHOTO                       NO PHOTO

“Một bài học đắt giá nhất tôi nhận ra năm 2018 là về khả        Trên thực tế, nhiều quy tắc ở nơi làm việc là vô hình,        Sau 10 năm, dù đã quẳng vào tới gần 2.000 tỉ, dù đã 

năng lãnh đạo: “Mỗi người trong chúng ta đều có thể là           không phải ai cũng biết. Bởi vậy, nếu hiểu được 5 quy     “tạm ứng trách nhiệm” của hơn 2 nhiệm kỳ lãnh đạo,

một leader. Nhưng một số người lại cố tình phớt lờ điều           luật ngầm ở nơi làm việc sau đây, ít nhất chúng ta            nhưng cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận chỉ mới “bò” 

đó mà chẳng biết lý do tại sao”- Tim Denning                            sẽ không bị đưa ra "bia đỡ đạn" trong công việc.              được 15,8% khối lượng và hiện giờ đang nằm im…thở.

 

 Có thể bạn đã bỏ lỡ

 

. Chịu được khổ mới thành được đại sự: Thử thách của Thượng              . Câu chuyện thật sự về vụ đắm tàu Titanic: Sự thật còn “tuyệt vời” 

                                                           Thiên không phải ai cũng biết                                                                            hơn những gì trên màn ảnh nhỏ  

. Phái đẹp gieo nhân duyên gì  thì được phúc báo xinh đẹp,giàu sang?     . Đã từng có 131 người lính  bị bỏ quên đến chết đói giữa Hoàng Sa....

. Bởi vị thế và khí chất của em đâu phải  được làm nên từ xiêm                  . Đừng quan tâm đến ánh mắt của người khác:  Hai câu chuyện 

                                                                     áo, phải không H’Hen Niê?                                                                       giúp bạn biết rằng…“Đừng tin họ”

.Có một người đàn ông thuộc về một…thế giới khác ở Quảng                . Tham quan Nguyễn Hữu Tín, nguyên Phó chủ tịch   UBND TP.HCM với 

                                                                                  Nam như thế (P.9)                                                                        chuyện bịa đặt hại dân ít người biết.

 . Một câu hỏi không ít người muốn biết:  Những người như thế nào        . Dưới cánh chim đại bàng  và 7 nguyên tắc sống chúng ta cần học tập

                                                                            mới gặp được Phật Tổ?     .Vì sao người xưa lại xây Tháp Bút  để ‘viết lên trời xanh’ giữa lòng Hà Nội ?

. Vị trạng nguyên Đại Việt nào giỏi đến mức  vua Minh phải tìm cách          . Lương y Nguyễn Đức Cần, một tài năng siêu phàm,  một nhà ngoại 

                                                                                diệt đi để trừ hậu họa?                                                                                         cảm chưa ai hiểu được.     

. "Thành, tại sao cháu lại xin ra khỏi Đảng?": Những chia sẻ  của con          . Lời khuyên làm giàu không phải ai cũng hiểu: "Đừng cố ăn một 

                                                      trai cố TBT Lê Duẩn về “chú Đỗ Mười”                                                                 ữa đắt  tiền nếu không ai nhìn thấy 

Sự học của Thần y Hoa Đà và câu trả lời  vì sao sau 2000 năm, ông          . Để đẹp hơn, rạng rỡ hơn cho khuôn mặt bạn,  nghệ thuật trang điểm 

                                                                                      vẫn nổi danh thiên hạ                                                                                 highlighting’ bạn nên biết 

   . Những câu hỏi tại sao đằng sau những cuộc diệt chủng trong               . Ngôi mộ trời cho kết phát  cho họ Trịnh 8 đời làm chúa

.Đằng sau 2 quả bom nguyên tử ném xuống nước Nhật: Một nửa sự               Cuộc đời của các bậc thầy phong thủy xưa,  cả Việt Nam và Trung 

                                                                        thật không phải ai cũng biết                                                                      Hoa   ấy, dạy chúng ta điều gì?

 . Khi lòng tự trọng dân tộc bị xúc phạm,  GS Trần Văn Khê đã làm                . “Tiền vốn dĩ nằm trong tay những người có tiền”.  Sao không

                                                                                  gì trên mảnh đất Paris?                                                                                          lấy tiền từ túi họ?

. Chúng ta từ đâu đến, nếu  nguồn gốc của con người không                   . Phái đẹp không thể không biết:  10 thủ thuật làm đẹp “lợi hại” 

                                                                                       phải trên Trái Đất?                                                                                            nhất mọi thời đại

. Hãy cứ đi đến tận cùng khao khát. Sẽ thấy đâu là lối của mình…            . Rốt cuộc ai mới là người xứng đáng  được Đức Phật cứu độ?

 .Ngôi mộ hàng xóm của Tổng thống Mỹ  và câu chuyện thức tỉnh thế giới     . Ai cũng có một khát khao, sao không nuôi lớn cái khát khao ấy,

. Sống thuận theo mệnh số:  Lời khuyên của 1 người từng xin                                                                                                  lại đi bán tuổi thanh xuân với giá rẻ rề?

                                                                             ăn sau thành tể tướng      . Bạn có muốn một làn da không tuổi? Vậy, 2 phút đọc bài này nhé bạn  

. Vì sao không ai dám động đến mộ của thầy phong thuỷ từng                      . Giai thoại về ngôi huyệt mộ  phát tích nhà Trần    

                                                            xem tướng cho Võ Tắc Thiên?           . Hai vùng đất phát đế vương  nổi tiếng nước Nam

. Tại sao nhiều người phải vất vả làm việc kiếm tiền, trong khi .....          . Sơ hãi - Bạn đồng hành của thất bại

.Trên đời này, vì sao có những người thường xuyên gặp vận rủi?        . Tôi nằm mơ  thấy mình phỏng vấn Thượng Đế…”       

. Giải mã về sự thông minh & tài kinh doanh của người Do Thái            . Một câu nói của người Hàn Quốc và cái thiếu của tất cả chúng ta 

 . 10 quy tắc của Trời không thể phá vỡ,  nhiều người sau                   .Ông Park đã vận dụng binh pháp Tôn Tử và  Quỷ Cốc Tử  như thế nào để ...

                                                          khi biết thì hối hận đã muộn              . Thiên hạ, còn chỗ nào cho bạn

. Nghĩ lớn để thành công lớn - Được không?                             . Người giàu & người nghèo - Họ khác gì nhau?