HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM - TP. HỒ CHÍ MINH

 
Cho đi và kết nối với mọi người…
Những bí quyết hạnh phúc của người Đan Mạch
 
          “Người Đan Mạch là những người hạnh phúc nhất thế giới”. Cuộc sống của họ dựa trên triết lý cổ xưa về sự thoải mái và gắn kết với nhau, và quả thực nó đã giúp họ có chất lượng cuộc sống vô cùng tốt trong suốt nhiều năm.
 
Kể từ thế kỷ 18, phong cách sống “hygge” đã được phổ biến rộng rãi trong cộng đồng người Đan Mạch. Họ tin tưởng rằng việc cảm nhận những khoảnh khắc bình dị trong cuộc sống thường ngày có thể đem lại điều kỳ diệu, ví như việc ngồi thư giãn trên ghế sofa ưa thích trong phòng khách hoặc chiêm ngưỡng vẻ đẹp tuyệt diệu của mẹ thiên nhiên.
 
Đó là cách để tìm cho bản thân những khoảnh khắc hạnh phúc bình dị khi đối diện với cuộc sống vội vã với bao lo toan mệt nhọc. Nhưng tại sao người Đan Mạch lại quyết định tạo ra phong cách sống này trong suốt chiều dài lịch sử văn hóa của họ? Đơn giản, bởi trong những tháng ngày dài khắc nghiệt của mùa đông khiến họ cảm thấy buồn chán và ngày càng trở nên lo lắng hơn. Do vậy họ thường tổ chức ăn mừng những sự kiện nhỏ trong cuộc sống bằng cách dành thời gian với bạn bè, tổ chức các bữa ăn gia đình hoặc tiệc trà dưới ánh nến để xua tan tình cảnh buồn chán. Đây là “nghệ thuật tạo nên sự gần gũi, gắn kết con người” và là con đường dẫn đến sự giản dị và hạnh phúc trong cuộc sống.
 
Dưới đây là 5 bí quyết mang lại hạnh phúc của người Đan Mạch mà tất cả chúng ta nên tham khảo và thực hiện bất cứ lúc nào có thể.
 
Kết nối lại với mọi người
Khi băng tan vào mùa xuân và mặt trời đem lại những tia nắng ấm áp – đồng thời mọi người vẫn có thể tận hưởng cái lạnh của mùa đông trong khoảng thời gian đó. Ở Đan Mạch, người ta thường bị chi phối bởi tuyết rơi và băng giá. Do vậy người dân địa phương mong đợi một điều gì đó tốt đẹp hơn từ việc mời mọi người đến ăn!
 
Chúng ta thường có những khoảng thời gian gián đoạn liên lạc với mọi người vì phải đối diện với cuộc sống đầy bận rộn, lo toan và nhiệm vụ chăm sóc những đứa trẻ của mình. Một trong những cách hay để kết nối lại với mọi người là tổ chức bữa tiệc tối. Không phụ thuộc vào khu vực hay văn hóa nơi bạn đang sống, kết nối qua bữa ăn là một cách tuyệt vời để khôi phục hay củng cố mối quan hệ với mọi người. Hãy gửi lời mời cho bữa tối và làm điều này định kỳ như bữa ăn gia đình vậy. Phát triển điều này trở thành một truyền thống mới.
 
                  
 
Tha thứ
Một cách khác để áp dụng phong cách sống “hygge” đó là tha thứ hay còn được gọi là “tilgivelse” trong tiếng Đan Mạch. Chúng ta bị rơi vào trạng thái cô lập bởi vì không chịu tha thứ cho người khác, điều này sẽ không đem lại cho bạn hạnh phúc – nó thực sự sẽ dẫn đến cuộc sống đau khổ và cô đơn. Ở đây, chúng ta không chỉ nói về việc tha thứ cho những người đã làm tổn thương chúng ta mà còn bao gồm việc tha thứ cho chính mình vì những sai lầm trong quá khứ. Đơn giản, sự tha thứ đem lại điều khác biệt trong niềm vui và trong tự do cảm xúc của chúng ta. Ngay cả khi người đó không chấp nhận lời xin lỗi của bạn, hãy làm điều đó cho hạnh phúc của riêng mình. Nếu bạn cần phải tha thứ cho chính mình, hãy làm ngay bây giờ, hãy để “chúng” ra đi.
 
Hãy là người cho đi
Một phần của việc trở nên hạnh phúc hơn trong cuộc sống là trở thành người biết cho đi. Năng lượng tích cực sẽ có được từ việc giúp đỡ người khác và đây là lý do tại sao Đan Mạch được bình chọn là nơi có những người hạnh phúc nhất trên Trái Đất.
 
Đất nước Đan Mạch đạt được sự công bằng trong xã hội tốt hơn so với hầu hết các quốc gia khác vì quốc gia này thực thi các chính sách an sinh xã hội như cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe miễn phí, giáo dục miễn phí và cân bằng trong công việc-cuộc sống. Trong một xã hội nơi chúng ta chủ yếu tập trung vào cách đạt được mục tiêu cá nhân tiếp theo hoặc để leo lên các nấc thang danh vọng của thành công, thì việc giúp người khác thường ít được chú ý tới. Nhưng khi chúng ta chia sẻ bữa ăn hoặc đơn giản là đối xử tốt hơn với mọi người, nó mang lại cho chúng ta rất nhiều niềm vui.
 
                   
 
Hãy ngắt kết nối với các thiết bị điện tử
Hãy thực hành phong cách sống “hygge” bằng cách ngắt kết nối với các thiết bị điện tử ít nhất 1 lần 1 tuần. Điều này quả là không dễ cho hầu hết chúng ta – những người liên tục kiểm tra thông tin trên Facebook, Twitter hay Instagram.
 
Ngày nay phương tiện truyền thông xã hội đã thực sự trở thành nỗi ám ảnh và thậm chí khiến một số người trở nên “nghiện”. Vì vậy, hãy thử tắt máy tính, điện thoại và bắt đầu cuộc trò chuyện với mọi người thay vì nhìn vào màn hình điện thoại của bạn.
 
Với việc tốn rất nhiều thời gian cho phương tiện truyền thông xã hội thì việc ngắt kết nối khỏi thiết bị điện tử ​​một thời gian sẽ giúp bạn có được khoảng tĩnh lặng cần thiết để nghỉ ngơi, thư giãn trong cuộc sống. Điều này cũng sẽ giúp bạn sống trọn vẹn từng khoảnh khắc trong cuộc sống. Hãy tạo nên một câu chuyện mới bên ngoài giới hạn của phương tiện truyền thông xã hội và smartphone bằng cách ngắt kết nối.
 
Sử dụng sức mạnh của lòng biết ơn
Chúng ta đã nghe về lòng biết ơn và cách mà lòng biết ơn mang lại nhiều niềm vui cho chúng ta. Và quả đúng là như vậy. Lòng biết ơn giúp cải thiện hệ thống miễn dịch và tăng cường sức đề kháng đối với việc ghen tị hay tức giận. Người Đan Mạch sống theo nguyên tắc “đánh giá cao những gì bạn có được hay nhận được”. Nếu bạn cảm thấy cần giúp đỡ, hãy lập một danh sách tất cả những điều mà bạn đang có được trong cuộc sống hiện tại, bạn có thể sẽ ngạc nhiên về những điều này. Hãy làm giảm áp lực cuộc sống như cách người Đan Mạch vẫn làm và sống một cuộc sống lành mạnh hơn bằng cách sử dụng sức mạnh của lòng biết ơn.
 
                    
 
Theo đánh giá của Liên Hiệp Quốc thì người dân Đan Mạch là những người hạnh phúc nhất trên thế giới. Phong cách sống “hygge” đóng một vai trò quan trọng trong việc này và đã giúp họ tìm thấy vẻ đẹp trong những điều bình dị của cuộc sống. Những thứ như chia sẻ thức ăn với bạn bè, uống cà phê vào buổi sáng sớm trên ghế sofa hoặc theo đuổi việc cho đi để có một cuộc sống hạnh phúc hơn – bằng cách thực hiện những thay đổi nhỏ này ngay bây giờ, chúng có thể mang đến niềm vui lâu dài cho cuộc sống của bạn.
                                                                                                                                     Theo Beliefnet - Nguyễn Việt

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

 

. Chỉ 2.500 m2 mặt nước biển mà thu      . Những nguy cơ có thể xẩy ra  khi       . Vì sao những công ty như Vinamilk 

    lợi sau 5 tháng 3 tỷ. Họ đã làm              các CEO có quá nhiều quyền lực?        chi QC cả tỷ đồng mỗi ngày nhưng 

            điều đó như thế nào?                                                                                                vẫn phải khuyến mại đủ thứ?

        NO PHOTO                                                

 

Trên diện tích mắt nước 2.500m2, cách bờ khoảng 300m ở         Khi quyền lực quá tập trung vào một số ít người, các giám        Lý do có vẻ khá đơn giản: Trẻ em lại là nhóm khách

độ sâu 3m, ông Nhân cho thả khoảng 4 triệu con ốc hương,        đốc có xu hướng hành động sao cho bản thân thoải mái           hàng có độ trung thành bằng 0. Trẻ em thấy một quảng 

thời gian mỗi vụ nuôi từ 3-5 tháng, thu hoạch khoảng 20              nhất, chứ không nhất thiết đi liền với lợi ích của tổ chức            cáo hay có thể đòi mẹ mua nhưng khi ra đến siêu thị...

tấn/vụ, lãi khoảng 3 tỷ đồng.                                                             hay nhân viên...

 

  . Sau Biển Đông, ông Tập lại tiếp tục          . Với trí tuệ nhân tạo, 8 lĩnh vực          . Có một người đàn ông thuộc về 

  thất hứa. Và ‘Vành đai và con đường’        này  sẽ là ‘mỏ vàng’ cho những                  một…thế giới khác ở Quảng

      của TQ bị phản ứng dữ dội                                   ai có tài khai thác.                                     Nam như thế (P.10)

             NO PHOTO                       NO PHOTO                         NO PHOTO

 

 Với Biển Đông, ông Tập Cận Bình đã thất hứa với ông Obama     Các nhà phân tích của Deloitte, một công ty kiểm toán      Anh N sợ quá la lên : “Ma, tôi gặp ma, cứu tôi với bà con ơi!”. 

khi cam kết không quân sự hóa. Và hôm nay, thất vọng với lời      quốc gia với số lượng chuyên gia hàng đầu thế giới vừa    Anh tháo vội cái võng, chạy một mạch về nhà. Chị tháo nước

hứa của ông Tập, ‘Vành đai và Con đường’ của Trung Quốc         báo cáo về 8 lĩnh vực sẽ chuyển biến lớn nhờ sự phát      ruộng từ dưới hồ vọt lên chạy theo gọi: “Anh ơi, dừng lại, em 

vấp phải sự phản đối dữ dội từ các quốc gia đang phát triển          triển .của trí tuệ nhân tạo (AI)                                            là người, không phải ma đâu!” Gọi gì anh N vẫn không đứng ...

 

* Có thể bạn đã bỏ lỡ 

 

. Sự tử tế đang ở đâu giữa nước Việt chúng ta,  qua lời kể của             . Vì sao tháp chuông nhà thờ trong  trường Đại học Luật 

                                                                   một người “ở bển” mới về?                                                                         TP. HCM không bị phá hủy ?

. Câu chuyện về một sĩ tử ăn may nhất lịch sử khoa                                   .Một trưa hè trong showroom xe hơi và bà mẹ xin nước: 

                                                   cử Việt:   Bỏ bài thi trắng vẫn đỗ tiến sĩ                                                                Hai câu chuyện dân sales “phải” đọc

 . Nếu một mai sắp rời khỏi thế gian này,  bạn sẽ hối tiếc điều gì?        .Hãy tìm cách chạm vào…tiền kiếp,  để con sư tử hùng mạnh trong bạn ....

. Thời cổ đại, các mỹ nhân làm đẹp thế nào  khiến vua chúa ngẩn ngơ?   . Đọc lại Binh pháp Tôn Tử  để hiểu thêm 2 chữ “đợi chờ” của bậc thánh nhân.

. Cổ nhân bảo: “Sinh tử hữu mệnh, phú quý tại thiên”  - Những               . "Tôi đã cố gắng hết sức rồi nhưng tại sao vẫn không có gì?

                                                      lời  này có thực sự đúng không?                                                                                                Tôi phải làm sao?"... 

. Nhà kinh tế học người Rumani và câu chuyện  về một con                    . Khi bạn nghèo, hãy tiêu tiền cho người khác,  đừng tính toán nhiều, nhé ..

                                                   người thích trúng số là…trúng                   .Có lẽ bạn nên biết:  8 kiểu phúc tướng của người phụ nữ 

. Kẻ vô thần bệnh hoạn Hitler và lời giải cho câu hỏi:  Vì sao hắn             . Kẻ vô thần bệnh hoạn Hitler và lời giải cho câu hỏi: Vì sao hắn muốn

                                                  muốn xóa sổ “chủng tộc Do Thái”?                                                                                      xóa sổ “chủng tộc Do Thái”? (P2)

 .Câu chuyện truyền kỳ về cuộc đời cụ Tả Ao, nhà phong thủy          . Cuộc đời Vua Mèo và câu chuyện truyền kỳ về khu dinh thự trên 

                                                                      lừng danh đất Việt                                                                                            mảnh đất mu rùa ở Đồng Văn

. Không phải ở sắc đẹp mà là khí chất, hương vị.  Vậy, “hương vị”            .Không thua kém loài người, chim ưng có thể thọ đến 70 tuổi.  

                                                 gì làm nên một “người đẹp”?                                                          Nếu biết thêm vì sao, có lẽ bạn phải lặng im…xấu hổ

.Cho những ai đang chênh vênh trước cuộc đời:  Chúng ta tạo                .“Cuộc đời của cây tre” và câu chuyện của Jobs:  Những bài học đáng

                                nên số mệnh hay là nạn nhân của số mệnh?                                                                                                  suy ngẫm về thành công

.“Ám ảnh sai lầm” –  Một sai lầm của mọi đời người                              . Muốn làm giàu cần biết thêm:  5 điều không phải trường kinh tế nào...

 . NGƯỜI GIÀU - HỌ ĐÃ LÀM GÌ?                                                               .Giải oan cho Mạc Đăng Dung:  Một góc nhìn khác về triều đại nhà Mạc.

.Nếu một ngày bỗng khó khăn chồng chất,  mong bạn hãy đọc            Nếu là 1 trong số 8 kiểu người dưới đây,  có lẽ bạn nên làm mới

                                                                       2 mẫu chuyện này rồi…tùy bạn.                                                                                      bản thân càng sớm càng tốt!

. Mong muốn cuối đời của Thành Cát Tư Hãn  và cuộc gặp đáng                  . 6 bài học "đắt giá đến ngàn đời" từ Thành Cát Tư  Hãn  cho 

                            giá ngàn vàng với Trường Xuân Chân Nhân                                                                                                 những ai muốn làm sếp  

. Câu chuyện của lão ăn mày dưới đây,  một là ăn mày, hai là…          . Và bạn hỡi, đừng bao giờ  để cuộc đời mình phải nói… “giá như”    

                                                      dân sales, không thể không đọc            .Vì sao người Do Thái luôn thành công? 

. Nhớ anh em Lưu –Quan –Trương, bàn về  5 bài học kinh doanh           .Vì sao người Do Thái không tin  "không ai giàu ba họ"?  

                                                   sâu sắc từ Tam Quốc Diễn Nghĩa            . Phong thủy - Đâu phải cần đến những ông thầy

 . Thời - Chữ quan trọng nhất trong Kinh Dịch.  Hiểu được sẽ .....             . Quý nhân, bạn là ai?  Và trong cuộc đời này, ai là   quý nhân của bạn?   

. Những lời chúc chấn động và dị thường  của Chánh án                  . Đừng tin họ                                                                             

                       Tòa án Tối cao Mỹ khiến cả thế giới sửng sốt               .Người Mỹ giàu lên nhờ Giấc mơ Mỹ. Còn VN có thể giàu không....  

  . Bạn có muốn bán được nhiều hàng hóa hơn không?         . Vì sao chúng ta thất bại?

 . Nỗi sợ thất bại - Một sai  lầm của con người                       .Giai thoại về ngôi mộ nhà họ “Ngô Đình” tại huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình 

. Bị thầy đuổi học vì “thiểu năng trí tuệ”, người mẹ đã biến          . Một góc nhìn, những câu hỏi, bạn sẽ thấy mình… đổi khác     

                                          cậu thành thiên tài vĩ đại nhất thế kỷ            . Lời khuyên của một người giàu 

Làm gì & vốn đâu - Hai câu hỏi của mọi đời người?           . Biến tấu để.... khác và ... bạn có thị trường