HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM - TP. HỒ CHÍ MINH

Trang trại của ông Phúc
 
Chỉ là “cuốc đất lật cỏ” mà dám vay lãi cao để đầu tư,
giờ lão nông Sơn La bắt cây trái trả nợ thay mình
 
           Vợ ông chưa kịp nghe hết câu chuyện của chồng, cốc nước đang uống dở trên tay rơi xuống nền đất, vỡ tan. Sau khi hiểu rõ ý định “điên rồ” của chồng, bà giãy nảy: “Vay lãi đầu tư trồng cây lâu năm có mà lỗ chỏng vó”.
 
Sờ đâu cũng ra tiền
           Đầu hè, trời Tây Bắc nóng như đổ lửa. Vừa bước tới trang trại của ông Phúc đã cảm nhận được luồng gió mát trong lành từ màu xanh miên man của cây trái. Ngôi biệt thự bề thế của ông Phúc hiện lên giữa bốn bề mây núi. “Tiền mua đất, làm vườn, dựng nhà đều từ cây bưởi, cây nhãn mà ra đấy…” – ông Phúc không giấu được niềm tự hào khi nói về sự nghiệp “bới đất lật cỏ” của mình.
          Vừa làm vừa rút kinh nghiệm, ông Phúc dần trở thành một kỹ sư trưởng của sơn trại, từ việc bón phân đến làm cỏ, ông đều nắm rất rõ. Chia sẻ bí quyết, ông Phúc cho biết: “Cây bưởi da xanh luôn cần đủ phân, đủ nước. Giống này “phàm ăn”, nó đòi hỏi lượng phân gấp 3 lần bình thường mới phát triển tốt và ít sâu bệnh”.
 
                      
                                                                  Vườn bưởi da xanh sai trĩu quả của ông Phúc
 
           Chúng tôi đi mỏi chân vẫn chưa hết khu đất gần 10ha mà ông Phúc đã dày công mua gom để trồng cây ăn quả. Đâu đâu, tôi cũng thấy bưởi, nhãn đua nhau treo quả. Không chỉ có đủ các loại nhãn sớm, nhãn chính vụ, nhãn muộn, vườn nhà ông Phúc còn có cả nhãn bán tết. “Cuối năm sờ đâu cũng thấy tiền” – ông Phúc vừa đi vừa khoe. Cạnh hàng nhãn là hàng bưởi da xanh tươi tốt. Ông Phúc khẳng định: “Đây mới là “cú đấm thép” quyết định tới sự thành bại trong làm vườn của tôi”.
Giống bưởi quý tưởng như chỉ trồng được ở đất phương Nam nay đã bám rễ và phát triển tốt ở vùng sơn cước này. Từng gốc bưởi to khỏe, cành phát triển 4 phía, lá xanh mướt. Ông Phúc bảo: “Một cây bưởi da xanh trị giá bằng 2 tấn ngô đấy. Này nhé, mỗi quả có trọng lượng 1,5 – 2kg, tôi bán xô 70.000 đồng/quả, như vậy mỗi cây bưởi cho thu 7 triệu đồng”.
          Ông Phúc đã biết đánh thức tiềm năng của đất và bắt “đội quân” cây ăn quả trở thành những cái “máy in tiền” đều đặn. Trước đây, ông Phúc trồng nhiều bưởi Diễn, nay chuyển sang bưởi da xanh. Nói về quyết định này, ông Phúc cho biết, đúng là diện tích trồng cây có múi đang phát triển “nóng” nhưng chỗ khó bán vẫn khó, chỗ dễ tiêu thụ vẫn không có đủ hàng cung cấp ra thị trường.
          Như vườn bưởi nhà ông, năm nào thương lái cũng tranh nhau đến mua mà giá không hề rẻ. Yếu tố quyết định tới sự thành bại của nhà vườn là chất lượng sản phẩm. Bưởi nhà ông Phúc mã đẹp, quả đều, ăn rất ngọt nên có bao nhiêu thương lái cũng đến tận vườn mua hết.
         Trong câu chuyện làm vườn của mình, ông Phúc “kết” nhất là bưởi da xanh. Ông chỉ thua các lão nông miền Nam ở chỗ họ được thời tiết ủng hộ và có bưởi trái vụ, còn bưởi ông trồng, chất lượng và mẫu mã không hề kém cạnh. Đặc biệt là những quả bưởi da xanh nặng từ 1,8kg trở lên, ở miền Nam thường bị khô đầu, riêng bưởi trồng ở đất Sơn La càng to càng ngon và ngọt.
 
Vay lãi cao để làm vườn
          “Việc của mình là tập trung chăm sóc vườn nhãn, vườn bưởi cho tốt, chúng sẽ có trách nhiệm trả nợ cho mình”. Ông Lê Danh Phúc quà quyết
          Mỗi tấc đất, mỗi góc vườn, ông Phúc đều bắt chúng “in” ra tiền. Chính sự quyết liệt và tư duy dám nghĩ, dám làm của ông Phúc đã tạo nên cơ ngơi bề thế. Ông Phúc kể, cách đây hơn chục năm, ở vùng sông Mã này nổi lên phong trào nuôi ba ba gai và trồng nhãn muộn. Thấy mọi người làm thành công, thu được tiền tỷ khiến ông “nóng” máu. Ông cũng muốn bứt khỏi công việc nhàm chán ở Nông trường C5 để chí thú với đất đai.
          Mãi đến năm 2012, ông mới mạnh dạn bàn với gia đình mua hơn 1ha đất quanh nhà để làm vườn. Ban đầu ông trồng nhãn, chanh, bưởi Diễn, quyết không để một khoảng đất trống nào. Những ngày đầu, ông hăng hái bao nhiêu thì khi cây bắt đầu bén rễ, ông mới cảm nhận hết khó khăn của sự nghiệp “bới đất lật cỏ”.
          Nhìn đám cây con èo uột, thiếu ăn, lòng ông nóng như lửa đốt. Một hôm ông bàn với vợ: “Hay là mình đi vay lãi cao để đầu tư vườn…”. Vợ ông chưa kịp nghe hết câu chuyện của chồng, cốc nước đang uống dở trên tay rơi xuống nền đất, vỡ tan. Sau khi hiểu rõ ý định “điên rồ” của chồng, bà giãy nảy: “Vay lãi đầu tư trồng cây lâu năm có mà lỗ chỏng vó”.
          Vợ ông lo cũng có cái lý bởi lẽ, bài học nhãn tiền là nhiều gia đình ở đây đã từng vay nặng lãi, không trả được nợ, cuộc sống trở nên khốn cùng. Nhưng nếu không liều thì mọi việc vẫn “giậm chân tại chỗ”. Sẵn cái mác là công dân sống lâu năm ở đất này lại là công nhân nông trường, nên ông đi hỏi vay lãi để đầu tư vườn, nhiều người vẫn tin. “Đã làm là phải làm lớn”, với suy nghĩ như vậy, ông đã thuyết phục được chủ nợ cho vay 1 tỷ đồng, lãi suất 2,5%.
         Với số tiền đó, mỗi tháng ông Phúc phải trả lãi cho chủ nợ 25 triệu đồng. Vợ con nhìn ông với ánh mắt lo sợ. Nhưng ông lại nghĩ khác, có đầu tư mới có thu, cây có phân bón đều đặn, được phòng trừ sâu bệnh tốt, chúng mới cho hoa thơm, quả ngọt.
         Ngày ngày, ông dùng số tiền vay được để mua phân bón cây và tiếp tục mở rộng sản xuất. Đất không phụ công người, sau mỗi tháng, mỗi mùa qua đi, vườn cây của ông ngày một xanh tốt. Chúng bắt đầu ra hoa, kết trái. Ông bắt đầu có nguồn thu và trả lãi cho chủ nợ. “Việc của mình là tập trung chăm sóc vườn nhãn, vườn bưởi cho tốt, chúng sẽ có trách nhiệm trả nợ cho mình” – ông Phúc nói.
 
                       
 
            Tuy mới làm vườn được vài năm, nhưng ông Phúc đã có một quyết định táo bạo, giúp ông vượt qua mọi gian khó. Đó là ông đã cải tạo vườn nhãn ta để ghép nhãn muộn. Trong lúc nợ nần ngập đầu, ông vẫn mạnh dạn bắt xe vào Bến Tre thăm các “anh Hai” trồng bưởi da xanh để học hỏi.
            Sau chuyến đi, ông quyết mua mấy chục cây bưởi da xanh về trồng tại đất sông Mã. Giống bưởi quý tưởng như chỉ hợp với thổ nhưỡng, khí hậu miền Nam lại được ông dày công vun trồng. Năm thứ hai, cây bưởi da xanh đã cho quả bói. Ông bổ ăn thử, thấy chất lượng rất ngon, quả to, múi dài, mẫu mã đẹp. Vui hơn là cây phát triển tốt, chứ không như lời người ta đồn đoán là bưởi da xanh khó trồng trên đất đồi.
           Từ vài chục cây bưởi da xanh ban đầu, đến nay, ông đã có 700 gốc. Năm 2015, ông thu vụ bưởi, nhãn đầu tiên và đã trả hết nợ. Tiếp đà thành công của niên vụ trước, năm 2017, ông thu trên 2 tỷ đồng. “Có ngày ngồi nhà, tư thương đến cắt bưởi, nhãn, tôi thu cả trăm triệu đồng. Cứ thu suốt gần 1 tháng, tiền về hoa cả mắt. Đây là lần thứ hai tôi được cầm tiền tỷ trong tay, lần đầu là… vay nợ” – ông Phúc khoe.
 
                                                                                                                                                               Xuân Tuấn

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

 

  . Âm mưu của Bắc Kinh với Khmer                 . Xe thổ mộ, nghề xà ích           . Bộ trưởng xin lỗi, rồi sau đó là gì?

         Đỏ Campuchia:  Mặt tối của một                  xưa  trong trí nhớ của tôi

                   giai đoạn lịch sử

       NO PHOTO                       NO PHOTO                        NO PHOTO

 

Đã 40 năm chế độ diệt chủng Khmer Đỏ sụp đổ. Campuchia       Cho đến giờ, tôi vẫn còn nhớ như in người đánh xe ngựa            Việc xin lỗi rất đáng hoan nghênh, nhưng cần đi đôi với

long trọng kỷ niệm sự kiện mà thủ tướng Hun Sen gọi là              ở Mỹ Tho là ông Bảy Tốt, người ta thường gọi ông là ‘Xà Tốt’,     những hành động thiết thực, chứ không thể chỉ dừng lại ở 

“ngày đất nước Campuchia được khai sinh lần thứ hai”.               bởi ‘tài’ xe ngựa bấy giờ còn có tên là ‘xà ích’. Ông Bảy là            lời xin lỗi hay bao biện – Câu chuyện của Bộ trương Bộ 

Tuy nhiên, diễn văn của vị lãnh đạo này không một lời...            người vui tính, ông và tôi hay nói đủ mọi thứ chuyện trên đời.            công thương

 

     . Vũ Huấn – Người ăn mày phi      . Không có ý tưởng sáng tạo, không có     . Câu chuyện về những con người có 

    thường  trong lịch sử nhân loại       startup. Nhưng,  với những điều sau,         công năng đặc dị.  Kỳ 1:Trương Bảo 

                                                                   bạn sẽ giết chết khả năng sáng tạo                 Thắng  – Kẻ đi xuyên tường

   NO PHOTO                         NO PHOTO                         NO PHOTO

 

Thức dậy, ông tỉnh táo suy nghĩ lại, hiểu ra rằng mình chịu     Có những câu hỏi giúp bạn thắp sáng trí tưởng tượng     Công năng đặc dị là từ mà các nhà nghiên cứu khoa học

bao nhiêu lừa dối sỉ nhục đều là vì không biết chữ. Đây          và nuôi dưỡng sức sáng tạo. Tuy nhiên, có những câu    và khí công ở Trung Quốc sử dụng để gọi những khả năng

chính là khởi đầu cho hành trình phi thường của một               hỏi mà chúng ta tự đặt ra về khả năng sáng tạo của      đặc biệt (siêu năng lực), vượt xa khỏi khả năng của con ngươi 

người ăn mày có chí nguyện phi thường đã đi vào lịch ...         bản thân có thể mang lại tác dụng ngược.                     bình thường, vượt xa khỏi những định luật vật lý thông thường,

 
 

 Có thể bạn đã bỏ lỡ

 

.Có một người đàn ông thuộc về một…thế giới khác ở Quảng                . Tham quan Nguyễn Hữu Tín, nguyên Phó chủ tịch   UBND TP.HCM với 

                                                                                  Nam như thế (P.9)                                                                        chuyện bịa đặt hại dân ít người biết.

 . Một câu hỏi không ít người muốn biết:  Những người như thế nào        . Dưới cánh chim đại bàng  và 7 nguyên tắc sống chúng ta cần học tập

                                                                            mới gặp được Phật Tổ?     .Vì sao người xưa lại xây Tháp Bút  để ‘viết lên trời xanh’ giữa lòng Hà Nội ?

. Vị trạng nguyên Đại Việt nào giỏi đến mức  vua Minh phải tìm cách          . Lương y Nguyễn Đức Cần, một tài năng siêu phàm,  một nhà ngoại 

                                                                                diệt đi để trừ hậu họa?                                                                                         cảm chưa ai hiểu được.     

. "Thành, tại sao cháu lại xin ra khỏi Đảng?": Những chia sẻ  của con          . Lời khuyên làm giàu không phải ai cũng hiểu: "Đừng cố ăn một 

                                                      trai cố TBT Lê Duẩn về “chú Đỗ Mười”                                                                 ữa đắt  tiền nếu không ai nhìn thấy 

. Lịch sử một vương triều Trung Quốc và  câu chuyện chặt đứt long               Cuộc đời của các bậc thầy phong thủy xưa,  cả Việt Nam và Trung 

                                                                                 mạch rúng động một thời                                                                      Hoa   ấy, dạy chúng ta điều gì?

Sự học của Thần y Hoa Đà và câu trả lời  vì sao sau 2000 năm, ông          . Để đẹp hơn, rạng rỡ hơn cho khuôn mặt bạn,  nghệ thuật trang điểm 

                                                                                      vẫn nổi danh thiên hạ                                                                                 highlighting’ bạn nên biết 

   . Những câu hỏi tại sao đằng sau những cuộc diệt chủng trong               . Ngôi mộ trời cho kết phát  cho họ Trịnh 8 đời làm chúa

. “Ôi Chúa ơi,…họ đang quan sát chúng tôi”: Cú sốc của Neil                      .Đằng sau 2 quả bom nguyên tử ném xuống nước Nhật: Một nửa sự

                                                    Armstrong khi nhìn thấy người mặt trăng                                                                             thật không phải ai cũng biết

 . Khi lòng tự trọng dân tộc bị xúc phạm,  GS Trần Văn Khê đã làm                . “Tiền vốn dĩ nằm trong tay những người có tiền”.  Sao không

                                                                                      gì trên mảnh đất Paris?                                                                                       lấy tiền từ túi họ?

. Chúng ta từ đâu đến, nếu  nguồn gốc của con người không                   . Phái đẹp không thể không biết:  10 thủ thuật làm đẹp “lợi hại” 

                                                                                       phải trên Trái Đất?                                                                                            nhất mọi thời đại

. Hãy cứ đi đến tận cùng khao khát. Sẽ thấy đâu là lối của mình…            . Rốt cuộc ai mới là người xứng đáng  được Đức Phật cứu độ?

.Ngay cả Einstein cũng từng bị người đời đả kích  thì bạn, nếu có          .Ngôi mộ hàng xóm của Tổng thống Mỹ  và câu chuyện thức tỉnh thế giới

                                                     lẻ loi, lạc lõng cũng chẳng hề gì                   . Ai cũng có một khát khao, sao không nuôi lớn cái khát khao ấy, 

. Sống thuận theo mệnh số:  Lời khuyên của 1 người từng xin                                                                                                  lại đi bán tuổi thanh xuân với giá rẻ rề?

                                                                             ăn sau thành tể tướng      . Bạn có muốn một làn da không tuổi? Vậy, 2 phút đọc bài này nhé bạn  

. Vì sao không ai dám động đến mộ của thầy phong thuỷ từng                      . Giai thoại về ngôi huyệt mộ  phát tích nhà Trần    

                                                            xem tướng cho Võ Tắc Thiên?           . Hai vùng đất phát đế vương  nổi tiếng nước Nam

. Tại sao nhiều người phải vất vả làm việc kiếm tiền, trong khi .....               . Sơ hãi - Bạn đồng hành của thất bại

 .7 bài học đáng tiền từ người đàn ông giàu nhất trong lịch sử                           . Một câu nói của người Hàn Quốc và cái thiếu của tất cả chúng ta

.Trên đời này, vì sao có những người thường                                               . Tôi nằm mơ  thấy mình phỏng vấn Thượng Đế…”       

                                                                                                            xuyên gặp vận rủi?         .Có thể bạn chưa biết: 9 định luật lớn chi phối vận mệnh con người (P.1)

 . 10 quy tắc của Trời không thể phá vỡ,  nhiều người sau                   .Ông Park đã vận dụng binh pháp Tôn Tử và  Quỷ Cốc Tử  như thế nào để ...

                                                          khi biết thì hối hận đã muộn              . Thiên hạ, còn chỗ nào cho bạn                                                     

  . Giải mã về sự thông minh & tài kinh doanh của người Do Thái         . Chuyện kể rằng, có một người đàn ông, một con chó ngao Tây Tạng và ...

  . Nghĩ lớn để thành công lớn - Được không?                             . Người giàu & người nghèo - Họ khác gì nhau?